Trước khi bị khủng long thống trị, trái đất được thống trị bởi ai? Các nhà khoa học đưa ra phân tích

06:56 02/12/2023

Rất nhiều loài động vật xuất hiện trước khủng long và thống trị Trái Đất từ hàng trăm triệu năm trước.

Trong những năm qua, những bộ phim khoa học viễn tưởng về khủng long đã ra đời không ngừng. Nhưng sự sống xuất hiện trên trái đất sớm hơn rất nhiều so với thời điểm khủng long sinh sống, vậy ai là “kẻ thống trị” trái đất trước khi khủng long thống trị trái đất?

khủng long, trái đất, thống trị trái đất,

Kỷ Trias - Rồng nước

Người ta thường tin rằng thời hoàng kim của khủng long là Đại Trung Sinh. Đại Trung Sinh có thể được chia thành ba thời kỳ: Triassic, Jurassic và Creta. Mặc dù khủng long đã xuất hiện vào đầu kỷ Triassic nhưng chúng vẫn đang ở giai đoạn “trẻ non”, với một lượng lực lượng nhất định nhưng chúng không phải là chúa tể.

Vì vậy, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, người ta tin rằng chúa tể của trái đất trước thời kỳ khủng long thực chất là một sinh vật được gọi là rồng nước, thuộc ngành Chordate, theropod và họ Hydracidae. Thời đại sống sót là từ kỷ Permi muộn đến kỷ Triassic sớm, sớm hơn thời điểm khủng long xuất hiện.

Loài bò sát này có cái đầu rất lớn, chiếc cổ đặc biệt ngắn và thân hình rất rắn chắc trông giống như một con thằn lằn khổng lồ và một số người cho rằng nó trông giống một con hà mã. Do trái đất vừa trải qua đợt tuyệt chủng hàng loạt vào thời điểm đó và nhiều môi trường đang trong quá trình phục hồi nên các loài còn sống sót có rất ít kẻ thù tự nhiên.

Rồng nước nhanh chóng lan rộng đàn của nó ra thế giới, dù ở Nam Phi, Ấn Độ hay Nam Cực, hóa thạch của nó đều được tìm thấy. Tất nhiên, theo lý thuyết tách mảng trôi dạt lục địa, những con rồng nước này rất có thể sẽ di cư một cách thụ động.

khủng long, trái đất, thống trị trái đất,

Đánh giá từ kết quả phục hồi hóa thạch, chiều dài cơ thể của thủy long thú là khoảng 1 mét. Vị trí của mắt rất cao, đã chạm đến đỉnh đầu. Đây có lẽ là “con mắt trên đỉnh” trong truyền thuyết. Các nhà khoa học cho rằng, do hóa thạch của rồng nước được tìm thấy rất dày đặc nên có thể xác định nó có thể là loài động vật ăn cỏ trên cạn. Đúng vậy, cựu lãnh chúa này trước khi khủng long chiếm lĩnh Trái đất không phải là động vật ăn thịt.

Từ quan điểm này, việc rồng nước thích sống gần đầm lầy là điều dễ hiểu. Suy cho cùng, cây cối sẽ phát triển mạnh ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Trái đất vừa trải qua một sự kiện tuyệt chủng hàng loạt khi nó xuất hiện. Vì vậy, thủy long thú không có thiên địch, lại có thể tận hưởng tài nguyên thực vật độc nhất vô nhị, nên nó đã tạo ra cái gọi là "thời đại thủy long thú" với hình dáng cơ thể của chính mình và trở thành "kẻ thống trị" trái đất.

Quan điểm này được đưa ra bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Leeds ở Anh. Họ phát hiện qua phân tích rằng quần thể rồng nước cách đây 260 triệu năm rất lớn, lên tới 1 tỷ con. Khi đó, rất nhiều sinh vật vừa mới xuất hiện, kích thước còn nhỏ, hoàn toàn không phải là đối thủ của nó nên đã biến thành chúa tể của trái đất. Tuy nhiên, xét về bản chất ăn cỏ của thủy long thú, nó hẳn là loài "hiền lành" nhất trong số các chúa tể địa cầu trước đây. Các nhà khoa học cho rằng nó là loài sống sót sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt đó, nhưng họ không biết làm thế nào nó có thể tự bảo vệ mình với kích thước khổng lồ của mình.

khủng long, trái đất, thống trị trái đất,

Cuối cùng, giáo sư cổ sinh vật học Paul Wegner cho biết: "Chúng ta chỉ có thể đoán tại sao loài Drake sống sót trong khi những sinh vật khác bị tuyệt chủng. Có lẽ loài Drake đã có thể đào hang và ngủ đông để giúp chúng sống sót trong thời điểm tồi tệ nhất trên trái đất".

Để giải quyết bí ẩn về sự thống trị của loài rồng, các nhà khoa học có thể phải đợi cho đến khi tìm thấy thêm hóa thạch. Tuy nhiên, theo quan điểm hiện tại, việc thủy long thú có thể trở thành kẻ thống trị trái đất là rất “may mắn”. Nếu có những loài động vật ăn thịt lớn hơn vào thời đại đó thì quần thể của nó không thể đông đúc đến vậy.

Kẻ thống trị sớm nhất trái đất - bọ ba thùy

Qua phần thảo luận trên có thể thấy rằng thủy long thú là kẻ thống trị trái đất trước sự thống trị của khủng long. Nhưng trong quá trình tồn tại lâu dài của trái đất, vô số sinh vật đã trở thành chúa tể. Không quá lời khi nói rằng tiến hóa thực sự là một điều vô cùng kỳ diệu. Vậy bạn có biết ai là chúa tể sớm nhất của trái đất?

530 triệu năm trước, trái đất đang ở thời kỳ đầu tiên của Kỷ nguyên Cổ sinh, vụ nổ sinh học Cambri xảy ra trong thời đại này, nguyên nhân của vụ nổ Cambri vẫn là một bí ẩn chưa được giải đáp. Gần nhà hơn, thế hệ chúa tể đầu tiên được sinh ra ở đại dương Cambri - tên của sinh vật này là "Bọ ba thùy".

Theo các hóa thạch, người ta suy đoán rằng chiều dài của con tôm lạ có thể đạt tới khoảng 2 mét, với chi trước khổng lồ để bắt con mồi và một chiếc nĩa dài ở đuôi. Đường kính miệng của nó có thể đạt tới 25 cm. Nó có hàm răng sắc nhọn trong miệng, có thể nhai ngay lập tức con mồi mà nó bắt được.

khủng long, trái đất, thống trị trái đất,

Ngoài ra, điều đáng kinh ngạc nhất ở loài bọ ba thùy này là nó có một đôi mắt khổng lồ. Bạn phải biết rằng vào thời điểm bắt đầu bùng nổ kỷ Cambri, hầu hết các sinh vật biển vẫn chưa phát triển thị nhưng loài bọ này đã tiến hóa mắt nên các nhà khoa học cho rằng nó ăn “buffet” dưới biển bằng chính thị lực của mình, từ đó tăng kích thước nhanh chóng. Cuối cùng, dưới sự ức chế kép về tầm nhìn và kích thước cơ thể, nó đã trở thành thế hệ chúa tể đầu tiên của trái đất.

Nhưng 440 triệu năm trước, loài sinh vật này đã tuyệt chủng. Về nguyên nhân tuyệt chủng, nhiều nhà khoa học tin rằng những sinh vật lớn hơn đã xuất hiện dưới đại dương. Có thể thấy rằng mọi sinh vật đều không ngừng phát triển.

Quái vật biển thời tiền sử - Cá da phiến

Với sự tiến hóa của các sinh vật, ngày càng có nhiều quái thú khổng lồ xuất hiện trong đại dương. Bạn có thể đã nghe nói về loài cá da phiến, được cho là có thể cắn một con cá mập làm hai chỉ trong một vết cắn.

khủng long, trái đất, thống trị trái đất,

Loài cá này sống từ cuối kỷ Silur đến cuối kỷ Devon, có chiều dài cơ thể 10 mét và nặng khoảng 5 tấn. Nó được coi là loài săn mồi hàng đầu ở đại dương vào thời điểm đó. Các nhà khoa học tin rằng cá da phiến là loài cá lớn nhất trong kỷ Devon và nó trở thành chúa tể mới của trái đất nhờ bộ xương ngoài của hộp sọ của chính nó.

Khả năng cắn của nó được coi là tốt thứ hai trong số các sinh vật thời tiền sử, và ngay cả khi không có răng, nó có thể ngay lập tức xé nát con vật có phần đầu mọc trên mõm. Ngay cả những con ốc anh vũ có vỏ cứng cũng có thể ăn ngon miệng.

Carboniferous - thời đại của côn trùng khổng lồ

Kỷ Carbon bắt đầu khoảng 355 triệu năm trước và kéo dài 65 triệu năm. Do khí hậu thuận lợi, thực vật bắt đầu phát triển rầm rộ, hàm lượng oxy trong không khí bắt đầu tăng nhanh, tạo cơ hội tuyệt vời cho côn trùng tiến hóa.

Với lượng oxy cực cao trong khí quyển, côn trùng nhanh chóng phát triển về kích thước. Ngay cả những loài côn trùng bay nhỏ bé cũng có kích thước tương đương với những con đại bàng mà chúng ta thấy ngày nay.

khủng long, trái đất, thống trị trái đất,

Những sinh vật tiêu biểu của thời đại này bao gồm nhện khổng lồ, ngựa khổng lồ và chuồn chuồn khổng lồ. Chuồn chuồn khổng lồ được cho là loài côn trùng lớn nhất từng được ghi nhận trên Trái đất, với đôi cánh mở ra dài tới một mét, có chiều dài tương đương với một con trưởng thành với cánh tay dang rộng.

Hãy tưởng tượng một con chuồn chuồn có kích thước như thế này bay qua trên đầu, tiếng gầm của đôi cánh rung lên và tạo cảm giác như một chiếc máy bay nhỏ bay ngang qua.

Năm cuộc tuyệt chủng hàng loạt

Trên đây là những sinh vật tiêu biểu nhất trong một số thời kỳ, từ đó có thể thấy chúa tể của trái đất thực chất đang không ngừng thay đổi. Cũng giống như sự thay đổi của các triều đại loài người, trong tự nhiên cũng có một cơ chế thay đổi nhất định, và nguyên nhân cơ bản của sự thay đổi này chính là “sự tuyệt chủng”.

Tuyệt chủng hàng loạt là sự tuyệt chủng hàng loạt quy mô lớn, dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều sinh vật. Đã có năm sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trên trái đất và chính trong sự kiện tuyệt chủng hàng loạt thứ năm, loài khủng long đã biến mất hoàn toàn. Năm sự tuyệt chủng hàng loạt là sự tuyệt chủng hàng loạt kỷ Ordovic, sự tuyệt chủng hàng loạt kỷ Devon, sự tuyệt chủng hàng loạt kỷ Permi, sự tuyệt chủng hàng loạt kỷ Triassic và sự tuyệt chủng hàng loạt kỷ Phấn trắng.

khủng long, trái đất, thống trị trái đất,

Loài rồng nước được giới thiệu ở đầu bài xuất hiện vào đầu kỷ Triassic, khi trái đất vừa trải qua đợt tuyệt chủng hàng loạt kỷ Permi, và hầu hết các loài đều mới sinh ra và đang trong giai đoạn tăng trưởng. Vì vậy, rồng nước quả thực rất may mắn, không chỉ thoát khỏi sự kiện tuyệt chủng ở kỷ Permi mà còn tình cờ trở thành chúa tể sơ khai, có thể coi là "hình mẫu" trong giới động vật ăn cỏ.

Điều đáng nói là hiện nay có khá nhiều giả thuyết về đợt tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu. Nhân vật chính là con người. Có lẽ sự suy thoái môi trường trái đất đã thu hút sự chú ý của mọi người, hoặc có lẽ 5 cuộc tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên đã khiến nhiều người tin rằng có một loại cơ chế "khởi động lại" nào đó trên trái đất. Tóm lại, hầu hết mọi người đều tin rằng nếu con người tiếp tục hủy hoại môi trường và hệ sinh thái trái đất một cách thiếu kiểm soát như vậy thì sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu không những sẽ sớm xảy ra mà thủ phạm sẽ là chính con người.

Thời đại khủng long thống trị trái đất

Mặc dù có nhiều sinh vật đã thống trị trái đất trước cả khủng long nhưng không có loài nào trong số chúng “trị vì” lâu như khủng long. Rốt cuộc, phải mất khoảng 160 triệu năm để khủng long đi từ khi sinh ra đến tuyệt chủng trên trái đất. Mặc dù chỉ số IQ của khủng long không bằng con người nhưng quần thể của chúng vẫn rất thịnh vượng.

khủng long, trái đất, thống trị trái đất,

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không thể xác định lý do tại sao những loài khổng lồ này lại tuyệt chủng chỉ sau một đêm. Các nhà khoa học đã đưa ra lý thuyết được chấp nhận nhiều nhất về "lý thuyết về tác động của tiểu hành tinh" và đã tìm thấy dấu vết của thiên thạch khổng lồ này ở Vịnh Mexico, nơi có đường kính lên tới 180 km.

Dù kết luận thế nào thì dường như cũng cho thấy trong tự nhiên có một loại cơ chế tuần hoàn nào đó, không một sinh vật nào có thể ngồi trên ngai vàng của “chúa tể” mãi mãi. Chính dưới sự kích thích mang tính chu kỳ liên tục như vậy mà các sinh vật tiến hóa lên một trình độ cao hơn.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/truoc-khi-bi-khung-long-thong-tri-trai-dat-duoc-thong-tri-boi-ai-cac.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/truoc-khi-bi-khung-long-thong-tri-trai-dat-duoc-thong-tri-boi-ai-cac-nha-khoa-hoc-dua-ra-phan-tich-vz79663.html

Đừng vứt “3 loại thuốc” khi hết hạn, giữ lại bón vào đất, cây sẽ phát triển tươi tốt, có tác dụng mạnh gấp 10 lần phân bón!

Đừng vứt “3 loại thuốc” khi hết hạn, giữ lại bón vào đất, cây sẽ phát triển tươi tốt, có tác dụng...

Kiến thức - 19 giờ, 18 phút trước

Ngày càng có nhiều bạn bè thích trồng hoa cây cảnh tại nhà, nói chung chúng tôi gọi họ là người yêu hoa.

Bức tường trắng bị bẩn, đừng lau bằng nước mà chỉ cần lau bằng thứ này nó sẽ trắng như mới ngay lập tức

Bức tường trắng bị bẩn, đừng lau bằng nước mà chỉ cần lau bằng thứ này nó sẽ trắng như mới ngay...

Kiến thức - 19 giờ, 27 phút trước

Nhà là nơi quan trọng nhất của mỗi người, sau một ngày mệt mỏi, bạn có thể trở về nhà và thư giãn cùng gia đình. Nhiều người chú ý hơn đến môi trường...

Khi về già, dù nằm trên giường bệnh cũng không nên để lộ 'hai con át chủ bài' của mình trước mặt con cái, điều này không phải là tàn nhẫn

Khi về già, dù nằm trên giường bệnh cũng không nên để lộ 'hai con át chủ bài' của mình trước mặt...

Kiến thức - 20 giờ, 10 phút trước

Nhà ngôn ngữ học, “bậc thầy văn hóa truyền thống Trung Quốc”, nhắc nhở: Khi về già, dù nằm trên giường bệnh cũng không nên để lộ hai con át chủ bài của mình...

Bên bàn rượu, những người không chủ động nâng cốc thường là “cáo già”, tôi sẽ nói cho bạn biết lý do

Bên bàn rượu, những người không chủ động nâng cốc thường là “cáo già”, tôi sẽ nói cho bạn biết lý do...

Kiến thức - 20 giờ, 28 phút trước

Nếu làm kinh doanh giống như đánh giặc, dùng quân, mỗi bước đi đều phải tính toán chu đáo vì trò chơi rượu là một giai đoạn then chốt trên “chiến trường”, có thể...

Rắc một nắm vào bồn cầu, vết ố vàng dù bẩn dày đến đâu, chỉ cần xả nước xong là sạch bong

Rắc một nắm vào bồn cầu, vết ố vàng dù bẩn dày đến đâu, chỉ cần xả nước xong là sạch bong...

Kiến thức - 20 giờ, 28 phút trước

Chúng ta sử dụng nhà vệ sinh hàng ngày nhưng sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện nhiều vết ố vàng và có mùi khó chịu. Hôm nay mình sẽ chia...

Người khôn không nói 3 điều, kẻ dại mải miết nói liều hại thân, lời dạy từ người xưa giờ ngẫm vẫn đúng

Người khôn không nói 3 điều, kẻ dại mải miết nói liều hại thân, lời dạy từ người xưa giờ ngẫm vẫn...

Kiến thức - 59 phút trước

'Họa từ miệng mà ra', có những thứ bạn tuyệt đối không nên nói bừa với người ngoài kẻo bản thân lại thiệt thòi.

Ba kiểu người này xuất hiện trong cuộc đời bạn, họ đến để làm hại bạn, phải đặc biệt cảnh giác

Ba kiểu người này xuất hiện trong cuộc đời bạn, họ đến để làm hại bạn, phải đặc biệt cảnh giác

Làm sao - 59 phút trước

Trong dòng chảy của cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi việc gặp gỡ và tương tác với nhiều người khác nhau. Một số người mang lại cho chúng ta niềm vui và...

Bắt đầu từ 2024, đây là mức lương phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là mức đóng cụ thể!

Bắt đầu từ 2024, đây là mức lương phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là mức đóng cụ thể!...

Kiến thức - 60 phút trước

Người lao động cần nắm được những thông tin dưới đây để biết mình có thuộc trường hợp phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không.

Cổ nhân dạy: “Không cưới vợ gò má cao, không lấy chồng có lông mày giao”?: Tại sao lại tránh hai tính cách khi chọn bạn đời

Cổ nhân dạy: “Không cưới vợ gò má cao, không lấy chồng có lông mày giao”?: Tại sao lại tránh hai tính...

Kiến thức - 2 giờ, 32 phút trước

Hôn nhân dù ở thời cổ đại hay thời hiện đại đều là ưu tiên hàng đầu và con người đương nhiên coi trọng ưu tiên hàng đầu đó, về vấn đề này tổ...

Hôm nay tôi mới phát hiện lỗ nhỏ trên bấm móng tay còn có 5 chức năng thực tế tiềm ẩn. Bạn sẽ được hưởng lợi từ chúng nếu học sớm

Hôm nay tôi mới phát hiện lỗ nhỏ trên bấm móng tay còn có 5 chức năng thực tế tiềm ẩn. Bạn...

Kiến thức - 2 giờ, 43 phút trước

Bấm móng tay là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chúng có thể giúp chúng ta cắt tỉa móng tay và giữ cho bàn tay luôn sạch sẽ, vệ...

Trở về hậu ồn ào, hình thể của Ngọc Trinh có giữ được phong độ?

5 món ngon ở Hà Nội cứ trời lạnh đi ăn mới đã

5 món ngon ở Hà Nội cứ trời lạnh đi ăn mới đã

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 44 phút trước

Ẩm thực mùa lạnh tại Hà Nội vô cùng đa dạng, phong phú, những hàng quán nghi ngút khói khiến mùa đông như ấm áp hơn. Còn gì tuyệt hơn khi ghé thăm thủ...

Kỳ lạ vách đá đẻ “trứng” hàng trăm năm bí ẩn ở Trung Quốc

Kỳ lạ vách đá đẻ “trứng” hàng trăm năm bí ẩn ở Trung Quốc

Kiến thức - 2 giờ, 44 phút trước

Quý Châu - Một ngôi làng nhỏ ở Trung Quốc đang trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông vì vách đá bí ẩn được cho là "đẻ trứng".

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn sẽ chọn xe nào trong 4 xe sau? Tìm hiểu xem tài sản gần đây của bạn như thế nào!

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn sẽ chọn xe nào trong 4 xe sau? Tìm hiểu xem tài sản gần đây của bạn...

Đời sống số - 2 giờ, 47 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một màu xe mà bạn thấy đẹp nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Ba con giáp có cuộc sống ngọt ngào hơn mật ong, năm 2024 này sẽ trở nên giàu có và tiến như về 'thác lũ'

Ba con giáp có cuộc sống ngọt ngào hơn mật ong, năm 2024 này sẽ trở nên giàu có và tiến như...

Đời sống số - 2 giờ, 13 phút trước

Năm 2024, đối với ba con giáp, đây sẽ là một năm ngọt ngào như mật. Trong năm nay, họ sẽ gặp may mắn làm giàu và đoạt giải, đi trước người khác và...

Sau nhiều năm che giấu cuối cùng bố Tạ Đình Phong cũng tiết lộ lý do khiến Vương Phi và con trai không kết hôn dù tái hợp nhiều năm

Sau nhiều năm che giấu cuối cùng bố Tạ Đình Phong cũng tiết lộ lý do khiến Vương Phi và con trai...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 20 phút trước

Tạ Đình Phong và Vương Phi đã tái hợp được gần 10 năm, tình cảm vẫn luôn ngọt ngào, nếu là người khác khi yêu sâu đậm sẽ cưới, nhưng cặp Phong - Phi...

Bỏ thứ này vào tủ lạnh sẽ không bao giờ đóng băng, bạn có thể tiết kiệm một nửa tiền điện mỗi tháng

Bỏ thứ này vào tủ lạnh sẽ không bao giờ đóng băng, bạn có thể tiết kiệm một nửa tiền điện mỗi...

Kiến thức - 3 giờ, 45 phút trước

Làm theo mẹo nhỏ sau đây, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền điện mỗi tháng.

Người cha nghiêm khắc hay người cha yêu thương, ai sẽ có lợi hơn cho sự trưởng thành của con cái? Sự va chạm giữa tâm lý và thực tế

Người cha nghiêm khắc hay người cha yêu thương, ai sẽ có lợi hơn cho sự trưởng thành của con cái? Sự...

Chăm con - 3 giờ, 46 phút trước

Trong giáo dục gia đình, không thể bỏ qua ảnh hưởng phương pháp giáo dục của cha mẹ đến sự trưởng thành của trẻ. Một người cha nghiêm khắc hay một người cha yêu...

Có một vấn đề mà mọi người thường dễ bỏ qua khi mua vàng trang sức, từng lãi đậm và cũng từng lỗ nặng là vì nó

Có một vấn đề mà mọi người thường dễ bỏ qua khi mua vàng trang sức, từng lãi đậm và cũng từng...

Kiến thức - 3 giờ, 46 phút trước

Việc mua vàng trang sức để tích trữ và đầu tư đang ngày càng là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các chị em.

Mẹo hầm xương ngon từ đầu bếp: Đừng dùng nước lã nữa, thay bằng nước này, sườn nhanh nhừ, chín hồng đẹp mắt

Mẹo hầm xương ngon từ đầu bếp: Đừng dùng nước lã nữa, thay bằng nước này, sườn nhanh nhừ, chín hồng đẹp...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 47 phút trước

Nếu ngay từ đầu bạn cho nước lạnh vào hầm xương dễ khiến thịt bị xỉn màu, thâm đen kém đẹp mắt. Bí quyết từ đầu bếp chuyên nghiệp chính là ở sự thay...

Mẹo chọn dưa hấu, cà chua, táo và những loại quả ngon khác, nhất định không được bỏ lỡ bài viết này

Mẹo chọn dưa hấu, cà chua, táo và những loại quả ngon khác, nhất định không được bỏ lỡ bài viết này...

Làm sao - 3 giờ, 47 phút trước

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn bí quyết chọn được cà chua, dưa chuột, dưa hấu, táo hay rất nhiều loại quả khác thơm ngon và chuẩn sạch.

Em trai ruột của Ngân 98 chuyển giới thành công ở tuổi 18, nhan sắc mới nhất gây bất ngờ

Em trai ruột của Ngân 98 chuyển giới thành công ở tuổi 18, nhan sắc mới nhất gây bất ngờ

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 27 phút trước

Có người chị nổi tiếng nên câu chuyện chuyển giới của chàng trai này cũng được nhiều người quan tâm.

Có 4 thứ người giàu rất ít khi mua trong khi người nghèo lại đặc biệt hứng thú, thậm chí vay nợ để mua

Có 4 thứ người giàu rất ít khi mua trong khi người nghèo lại đặc biệt hứng thú, thậm chí vay nợ...

Kiến thức - 4 giờ, 49 phút trước

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo thể hiện một phần ở khái niệm tiêu dùng. Có những thứ người giàu không bao giờ mua, trong khi người thu nhập thấp lại...

Ở nơi làm việc, đồng nghiệp của bạn có nhân cách tốt hay không có thể nhìn thấy qua cách ăn mặc của họ

Ở nơi làm việc, đồng nghiệp của bạn có nhân cách tốt hay không có thể nhìn thấy qua cách ăn mặc...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 49 phút trước

Đôi khi, chỉ cần một cái nhìn, chúng ta có thể phần nào đoán biết tính cách của đồng nghiệp qua cách họ chọn trang phục.

Rắc một nắm muối vào bồn cầu, không ngờ lại mạnh đến thế, mỗi năm tiết kiệm được hàng trăm đô la, cả nhà đều khen kỹ năng của tôi!

Rắc một nắm muối vào bồn cầu, không ngờ lại mạnh đến thế, mỗi năm tiết kiệm được hàng trăm đô la,...

Kiến thức - 4 giờ, 50 phút trước

Muối ăn nhìn có vẻ bình thường nhưng thực chất nó có rất nhiều công dụng thực tế chưa được biết đến, đặc biệt trong việc vệ sinh nhà bếp.

Nhắc nhở phụ nữ: Cơ thể thường có 3 dấu hiệu trước thời kỳ mãn kinh, hiểu sớm có thể giúp bạn trì hoãn lão hóa!

Nhắc nhở phụ nữ: Cơ thể thường có 3 dấu hiệu trước thời kỳ mãn kinh, hiểu sớm có thể giúp bạn...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 51 phút trước

Từ thời kỳ dậy thì, phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt, một hiện tượng tự nhiên do sự kích thích của hormone từ buồng trứng lên niêm mạc tử cung, dẫn đến sự...