Trư Bát Giới thực sự bị trừng phạt đuổi ra khỏi thiên đình vì tội háo sắc sao? Một câu nói trên đường đi lấy kinh đã tiết lộ chân tướng

06:33 06/04/2022

Dường như Trư Bát Giới đã mắc tiếng oan háo sắc mà khiến bản thân bị đày xuống trần gian theo Đường Tăng thỉnh kinh. Thực chất tội háo sắc lại là tội nhẹ nhất trong 3 tội mà Trư Bát Giới phạm phải.

Là một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc, “Tây du ký” chứa đựng rất nhiều chi tiết đáng để người đọc phải hồi tưởng, suy nghĩ. Có một vấn đề không biết là mọi người có từng nghĩ tới không, Trư Bát Giới thực sự bị trừng phạt đuổi ra khỏi thiên đình vì tội háo sắc ư? Đương nhiên, trong bộ phim “Tây du ký” phiên bản năm 1986, Trư Bát Giới đã trêu ghẹo Thường Nga khiến Ngọc Đế nổi trận lôi đình và bị đày xuống hạ giới. Trên đường đi lấy kinh cũng không hề che giấu bản tính háo sắc của mình. Thế nhưng trong nguyên tác e là không hề đơn giản như vậy.

Trư Bát Giới, Tây Du Ký, Đường Tăng

Người ta thường nói anh hùng khó qua ải mỹ nhân, thấy người đẹp mà không động lòng thì chỉ có thánh nhân. Thế nhưng, anh hùng thực sự có thể kiềm chế được cảm xúc của mình sẽ không vì mỹ nhân mà thay đổi hoài bão, lý tưởng ban đầu. Giống như trên đường mỹ nhân khắp chốn nhưng thực sự có thể từ bỏ lý tưởng chỉ để theo đuổi mỹ nhân thì không hề nhiều. Thực ra Trư Bát Giới cũng là một anh hùng thực sự, vì hắn vẫn kiềm chế được chính mình.

Có lẽ sẽ có người nói rằng, Lão Trư trong phim là một tên háo sắc, trong nguyên tác cũng nhiều lần miêu tả Lão Trư không an phận. Vậy thì đó là vì bạn chưa đọc kỹ thế nên mới hiểu lầm về Bát Giới như vậy. Đầu tiên cùng xem xem nguyên nhân Trư Bát Giới bị đày xuống hạ giới. Thực ra là hắn đã làm 3 việc và tội háo sắc cũng chỉ là một trong 3 tội đó, hơn nữa còn là tội nhẹ nhất.

Trư Bát Giới, Tây Du Ký, Đường Tăng

Trong nguyên tác, hắn từng nói như thế này: "Nhờ có thần lực lớn, được Ngọc Đế phong làm Thiên Bồng Nguyên Soái, tiếp quản 8 vạn binh Thiên Hà, ở thiên cung vui vẻ tự tại biết bao. Chỉ vì uống say trêu chọc cung nga, còn làm sập Cung Đấu Ngưu, còn ăn Linh chi của Vương Mẫu. Ngọc Hoàng đích thân hạ chỉ đày ta xuống tam thiên giới".

3 tội mà hắn phạm phải là uống say trêu ghẹo cung nga, thứ hai là làm sập Cung Đấu Ngưu, thứ ba là ăn linh chi của Vương Mẫu Nương Nương. Trên thiên đình, người không nên đắc tội nhất chính là Vương Mẫu Nương Nương, vì thế tội thứ 3 cũng là tội nặng nhất khiến hắn bị đày xuống hạ giới. Tội làm sập Cung Đấu Ngưu cũng không nhẹ, ít nhất là lớn hơn tội trêu ghẹo cung nga. Có lẽ sẽ có người cho rằng, tội trêu ghẹo cung nga là tội rất lớn, chẳng lẽ người bị Trư Bát Giới trêu ghẹo không phải là gái nhà lành?

Trư Bát Giới, Tây Du Ký, Đường Tăng

Không biết mọi người có còn nhớ phân đoạn thu phục Thố Tử Tinh, Trư Bát Giới gặp lại cung nga đó một lần nữa, trong nguyên tác có viết như thế này: "Đứng ngước nhìn lên, Trư Bát Giới lại động lòng, không kìm chế được mà nhảy lên không trung, ôm chầm lấy Nghê Thường Tiên Tử, nói: “Tỷ tỷ, ta với tỷ là chỗ người quen cũ, ta với tỷ chơi một lúc”.

Trư Bát Giới đã quen cung nga này từ lâu, sau khi hắn uống say cũng chỉ là ôn lại chuyện cũ với nàng mà thôi chứ chẳng phải là mới gặp lần đầu mà đã trêu ghẹo nàng. Vậy tại sao Trư Bát Giới vẫn bị bắt lại?

"Chỉ vì Vương Mẫu mở tiệc Bàn Đào ở Dao trì mời nhiều khách khứa. Khi ấy, uống say bí tỉ, chân nam đá chân chiêu, vô tình đi vào Quảng Hàn Cung, phong lưu tiên tử tới nghênh tiếp, thấy hắn dung mạo đáng sợ, chẳng hề có tôn ti trật tự trên dưới, kéo Thường Nga lại bắt nàng uống rượu cùng. Cứ dây dưa mãi không chịu buông, trốn đông né tây lòng không vui".

Trư Bát Giới, Tây Du Ký, Đường Tăng

Trong đoạn này có nói, cung nga này vốn dĩ cũng là kẻ phong lưu, thêm vào đó là quá trình Lão Trư trêu ghẹo lại gây sự chú ý quá lớn, thu hút sự chú ý của Củ Sát Linh Quan. Trên thực tế là hành động của cả hai gây sự chú ý của Củ Sát Linh Quan, sau khi bị cảnh cáo, Trư Bát Giới không những không dừng lại mà còn hiện nguyên hình rồi ủi sập Cung Đấu Ngưu, còn ăn cả linh chi của Vương Mẫu. Thế nên mới bị Ngọc Hoàng đày xuống hạ giới chứ không phải là vì háo sắc.

Thêm một bằng chứng xác thực nữa, Quốc Vương Nữ Nhi Quốc xinh đẹp là vậy, đến Đường Tăng còn phải rung động vì nàng, thế nhưng Trư Bát Giới lại đánh giá nàng như thế nào? Trong nguyên tác có viết như thế này: "Trư Bát Giới nghe vậy nói tự dưng nổi khùng lên, mồm miệng vặn vẹo, nhảy chồm lên nói: “Bọn ta là hòa thượng, sao lại làm vợ chồng với cái bộ xương khô như bà được? Tha cho sư phụ ta đi!”.

Trư Bát Giới, Tây Du Ký, Đường Tăng

Mỹ nhân tuyệt thế như vậy trong mắt Lão Trư chỉ là bộ xương khô, như vậy mà lại có thể nói là hắn háo sắc sao? Hơn nữa, đích thân Trư Bát Giới còn diệt trừ không ít nữ yêu tinh, chúng là Ngọc Diện Hồ Ly, Yết Tử Tinh, Hạnh Tinh, Bạch Diện Hồ Ly Tinh (Ái Phi của Quốc Vương Tỉ Khâu Vương), những nữ yêu tinh này đều có dung mạn tuyệt sắc. Nếu Lão trư thực sự háo sắc, vậy thì hắn có nỡ xuống tay hay không? Có thể thấy, Trư Bát Giới có thể kiểm soát được chính mình, biết khi nào nên tiến khi nào nên lùi, biết cái nào là tốt.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tru-bat-gioi-thuc-su-bi-trung-phat-duoi-ra-khoi-thien-di.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tru-bat-gioi-thuc-su-bi-trung-phat-duoi-ra-khoi-thien-dinh-vi-toi-hao-sac-sao-mot-cau-noi-tren-duong-di-lay-kinh-da-tiet-lo-chan-tuong-115542.html

Chàng trai sinh năm 2000 quyết cưới cô gái hơn 18 tuổi, netizen: Chú rể nên xem kỹ giấy tờ vì trông cô dâu quá già

Chàng trai sinh năm 2000 quyết cưới cô gái hơn 18 tuổi, netizen: Chú rể nên xem kỹ giấy tờ vì trông...

Tin trong ngày - 1 ngày, 7 giờ trước

Một cô gái sinh năm 1982 và một chàng trai sinh năm 2000 đã không màng đến sự chỉ trích của người khác mà đăng tải niềm hạnh phúc của mình lên mạng xã...

Bao lâu thì tốt nhất để tắt điện thoại? Hóa ra suốt thời gian qua nhiều người làm sai, bảo sao điện thoại không bền

Bao lâu thì tốt nhất để tắt điện thoại? Hóa ra suốt thời gian qua nhiều người làm sai, bảo sao điện...

Kiến thức - 1 ngày, 9 giờ trước

Trong cuộc sống của chúng ta, về cơ bản chúng ta không thể sống thiếu điện thoại di động, bất kể chúng ta đi đâu, chúng ta luôn sử dụng điện thoại di động,...

Sử dụng logic và giác quan của bạn để phát hiện ra tên trộm thực sự!

Sử dụng logic và giác quan của bạn để phát hiện ra tên trộm thực sự!

Kiến thức - 1 ngày, 9 giờ trước

Sử dụng tư duy logic và các giác quan của bạn để tìm ra tên trộm thực sự. Họ ăn cắp một cái gì đó có giá trị và cho đi cái gì.

Khi con người bước vào tuổi trung niên, nếu gặp chuyện không như ý, hãy đến 4 nơi này nhiều hơn, vận may sẽ tự nhiên đến!

Khi con người bước vào tuổi trung niên, nếu gặp chuyện không như ý, hãy đến 4 nơi này nhiều hơn, vận...

Kiến thức - 1 ngày, 12 giờ trước

Cuộc sống vốn dĩ khó khăn, chuyện lớn chuyện nhỏ dồn dập lẫn nhau, làm phiền lòng người, dễ khiến một người choáng ngợp. Đặc biệt là khi con người ở độ tuổi trung...

Làm cha mẹ, dù có tiền hay không, hãy làm tốt ba điều này, con cái sẽ đua đòi báo hiếu trong những năm cuối đời

Làm cha mẹ, dù có tiền hay không, hãy làm tốt ba điều này, con cái sẽ đua đòi báo hiếu trong...

Làm sao - 2 ngày, 13 giờ trước

Cha mẹ nuôi con khôn lớn, con cái phụng dưỡng cha mẹ là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, nếu muốn con cái chân thành hiếu thảo với cha mẹ thì làm cha mẹ phải...

Từ Cha Joo Young, Yoona đến Lim Ji Yeon: Cuộc chiến khốc liệt cho ngôi vị cao nhất của dàn nữ diễn viên Hàn sinh năm 1990

Từ Cha Joo Young, Yoona đến Lim Ji Yeon: Cuộc chiến khốc liệt cho ngôi vị cao nhất của dàn nữ diễn...

Truyền hình - 2 giờ, 16 phút trước

Nhiều nữ diễn viên sinh năm 1990 đang cố gắng trở thành người thống trị lĩnh vực truyền hình. Trong số những gương mặt được chú ý phải kể đến như Cha Joo Young,...

Con gái Trương Ngọc Ánh 'trổ mã' nhan sắc khi thay đổi kiểu tóc, vòng một 'nảy nở' lại càng gây bất ngờ

Con gái Trương Ngọc Ánh 'trổ mã' nhan sắc khi thay đổi kiểu tóc, vòng một 'nảy nở' lại càng gây bất...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 19 phút trước

Loạt ảnh mới của con gái Trương Ngọc Ánh đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Con trai nuôi giống Vũ Linh nhất đăng ảnh cũ như hai giọt nước với ba nuôi, nói một câu đau lòng

Con trai nuôi giống Vũ Linh nhất đăng ảnh cũ như hai giọt nước với ba nuôi, nói một câu đau lòng...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 19 phút trước

Con trai nuôi của cố NSƯT Vũ Linh là NSƯT Vũ Luân đã có dòng trạng thái chia sẻ về người ba nuôi quá cố.

Bình Minh hôn vợ cực tình để mừng sinh nhật, dân tình chỉ quan tâm ai kém sắc hơn?

Bình Minh hôn vợ cực tình để mừng sinh nhật, dân tình chỉ quan tâm ai kém sắc hơn?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 37 phút trước

Bình Minh đã tổ chức tiệc sinh nhật cho bà xã là doanh nhân Anh Thơ. Anh không ngại thể hiện tình cảm với nửa kia ngay trong buổi tiệc.

Việt Hương hết mệt khi được ông xã chăm sóc trong lúc đi quay, Hoài Phương hiếm hoi khoe body cơ bắp cực ấn tượng

Việt Hương hết mệt khi được ông xã chăm sóc trong lúc đi quay, Hoài Phương hiếm hoi khoe body cơ bắp...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 50 phút trước

Loạt ảnh mới của vợ chồng Việt Hương - Hoài Phương nhận được nhiều sự yêu thích từ khán giả.

Xót xa khoảnh khắc NSND Công Lý tập tễnh cố gắng bước từng bước theo sự hướng...

Từng đen nhẻm xấu xí, Hồ Văn Cường nay lột xác đến ngỡ ngàng

Từng đen nhẻm xấu xí, Hồ Văn Cường nay lột xác đến ngỡ ngàng

Chuyện làng sao - 4 giờ, 50 phút trước

Hồ Văn Cường hiện tại đã lột xác ngoạn mục về ngoại hình và nhận cơn mưa lời khen từ fan.

Song Hye Kyo bên bộ đôi mỹ nam 'Vườn sao băng' ở hai thời điểm cách nhau gần 10 năm

Song Hye Kyo bên bộ đôi mỹ nam 'Vườn sao băng' ở hai thời điểm cách nhau gần 10 năm

Chuyện làng sao - 4 giờ, 51 phút trước

Nữ diễn viên Song Hye Kyo hợp tác với Kim Bum trong dự một dự án phim và cùng tham gia sự kiện ở trời Tây với Lee Min Ho hồi năm ngoái.

Đây là ý nghĩa của đèn pha ô tô 'nháy một lần', 'nháy hai lần' và 'nháy ba lần'! Nhiều chủ xe không biết, học nhanh

Đây là ý nghĩa của đèn pha ô tô 'nháy một lần', 'nháy hai lần' và 'nháy ba lần'! Nhiều chủ xe...

Kiến thức - 5 giờ, 53 phút trước

Khi tham gia giao thông, người mới lái xe thường bị lái xe phía sau "nháy" đèn pha, có khi nháy một lần, có khi nháy hai lần, có khi ba lần. Vậy bạn...

Có nên tắt bộ phát wifi khi đi ngủ vào ban đêm không? Đặt vị trí sai cũng khiến tốc độ Internet chậm 'như rùa' mà nhiều người không biết

Có nên tắt bộ phát wifi khi đi ngủ vào ban đêm không? Đặt vị trí sai cũng khiến tốc độ Internet...

Kiến thức - 5 giờ, 56 phút trước

Bộ định tuyến (phát wifi) có thể nói là một trong những thiết bị nhà nào cũng lắp đặt, vì với sự phổ biến của điện thoại thông minh, có thể nói mỗi nhà...

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 28/3/2023: Tuổi Sửu thuận lợi đủ đường, Tý cần đề phòng tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 28/3/2023: Tuổi Sửu thuận lợi đủ đường, Tý cần đề phòng tiểu nhân

Đời sống số - 5 giờ trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 3 ngày 28/3/2023.

Đón tuổi mới, Minh Hà tung bộ ảnh tình tứ bên Lý Hải, độ trẻ trung khiến nhiều người ghen tị

Đón tuổi mới, Minh Hà tung bộ ảnh tình tứ bên Lý Hải, độ trẻ trung khiến nhiều người ghen tị

Album ảnh sao - 5 giờ trước

Loạt ảnh mới của đôi vợ chồng Lý Hải và Minh Hà đang khiến cộng đồng mạng mê mẩn.

Knet bình chọn Top 10 phim cổ trang Hàn Quốc hay nhất: 'Mây họa ánh trăng' đứng thứ 3, số 1 là điều bất ngờ

Knet bình chọn Top 10 phim cổ trang Hàn Quốc hay nhất: 'Mây họa ánh trăng' đứng thứ 3, số 1 là...

Truyền hình - 5 giờ, 1 phút trước

Dưới đây là 10 phim cổ trang được người hâm mộ Hàn Quốc bình chọn là hay nhất.

Chồng cũ từng chê ngực Goo Hye Sun xấu tái xuất màn ảnh sau 4 năm ly hôn, body đáng kinh ngạc trong cảnh 'lộ hàng'

Chồng cũ từng chê ngực Goo Hye Sun xấu tái xuất màn ảnh sau 4 năm ly hôn, body đáng kinh ngạc...

Bật mí điện ảnh - 7 giờ, 2 phút trước

Chồng cũ của Goo Hye Sun lộ thân hình 6 múi khó tin.

Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng về chiếc ghế được cho như 'ngai vàng' gây tranh cãi tại họp báo

Đàm Vĩnh Hưng lên tiếng về chiếc ghế được cho như 'ngai vàng' gây tranh cãi tại họp báo

Chuyện làng sao - 7 giờ, 2 phút trước

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết, chiếc ghế gây tranh cãi tại họp báo không phải là "ngai vàng" mà chỉ là chiếc ghế cắt tóc được làm lại.

Bán trứng vịt lộn trên vỉa hè quá nóng, cô chủ quán lắp luôn điều hòa ngoài trời, dân mạng: Bán vì đam mê

Bán trứng vịt lộn trên vỉa hè quá nóng, cô chủ quán lắp luôn điều hòa ngoài trời, dân mạng: Bán vì...

Đời sống trẻ - 7 giờ, 3 phút trước

Nhiều cư dân mạng cho rằng việc cô chủ quán bán vịt lộn vì đam mê khi lắp điều hòa luôn ngoài trời.

Phụ nữ đã ngoài 40, làm sao để diện áo trễ vai đẹp như kiều nữ tuổi đôi mươi?

Phụ nữ đã ngoài 40, làm sao để diện áo trễ vai đẹp như kiều nữ tuổi đôi mươi?

Thời trang + - 8 giờ, 41 phút trước

Sau đây xin giới thiệu ba điểm chính của phụ nữ trên 40 tuổi khi mặc trang phục trễ vai, cũng như sự sắp xếp thứ tự của từng phong cách.

Ai khỏe mạnh hơn, ăn thịt hay ăn chay? nhiều người hiểu sai

Ai khỏe mạnh hơn, ăn thịt hay ăn chay? nhiều người hiểu sai

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 41 phút trước

Thói quen ăn uống của mọi người là khác nhau và chất dinh dưỡng họ nhận được cũng khác nhau. Người nắm vững phương pháp ăn uống thì cung cấp đủ năng lượng để...

Điều thu hút phụ nữ nhất không phải tiền bạc và ngoại hình mà là kỹ năng có thể đáp ứng 3 'nhu cầu' này

Điều thu hút phụ nữ nhất không phải tiền bạc và ngoại hình mà là kỹ năng có thể đáp ứng 3...

Đàn ông yêu - 8 giờ, 44 phút trước

Người phụ nữ thực sự sẽ không dễ dàng bị hạ gục bởi tiền bạc và ngoại hình, họ nhìn đàn ông theo cách riêng của họ, không cần người khác nói gì, chỉ...

Chủ tịch Miss Grand lên tiếng xin lỗi sau khi miệt thị ngoại hình Thiên Ân, mong muốn Việt Nam chọn được cô gái bằng hoặc hơn Thùy Tiên

Chủ tịch Miss Grand lên tiếng xin lỗi sau khi miệt thị ngoại hình Thiên Ân, mong muốn Việt Nam chọn được...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 44 phút trước

Chia sẻ mới đây của chủ tịch Miss Grand - ông Nawat đang nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả,

5 lý do rớt phỏng vấn xin việc mà nhân sự không nói với bạn

5 lý do rớt phỏng vấn xin việc mà nhân sự không nói với bạn

Doanh nghiệp - 8 giờ, 58 phút trước

Bạn có kinh nghiệm, kỹ năng rất tốt nhưng “5 lần 7 lượt” vẫn trượt phỏng vấn xin việc. Bạn loay hoay không biết nguyên nhân nằm ở đâu sau mỗi lần phỏng vấn...