Trong 'Tây Du Ký', Tôn Ngộ Không bị đeo vòng kim cô để theo Đường Tăng đi lấy kinh, nhưng lý do này mới là triết lý

16:28 18/11/2022

Ở tác phẩm "Tây Du Ký", vòng kim cô là bảo vật mà Tôn Ngộ Không ghét cay ghét đắng nhưng thực chất lại là một món quà vô giá.

Trong "Tây Du Ký", Quan Âm tặng vòng kim cô cho Đường Tăng để Tôn Ngộ Không đeo lên đầu là vì lợi ích của mình hay sao? Thực ra, đó thực sự là vì lợi ích của Tôn Ngộ Không, bởi vì nếu không có vòng kim cô, Hầu Vương sẽ mãi là một con khỉ yêu quái.

Sau khi Đường Tăng gỡ tấm bùa trấn yểm trên núi Ngũ Hành, Tôn Ngộ Không được giải thoát, nguyện ý hộ giá sư phụ đi Tây Trúc thỉnh kinh. Nhưng đường xa vạn dặm, nguy hiểm trập trùng, Tôn Ngộ Không vẫn còn tính hung hăng càn quấy mà Đường Tăng thì yếu nhược. May nhờ có bài niệm "Khẩn cô nhi" và chiếc vòng kim cô, nên Đường Tăng mới sai bảo được Tôn Ngộ Không.

Tôn Ngộ Không, Tây Du Ký, bồ tát quan âm

Tạo hình nhân vật Tôn Ngộ Không trong phim "Tây Du Ký" phiên bản 1986.

Trong hồi thứ mười bốn, Tôn Ngộ Không cuối cùng đã được tự do sau năm trăm năm đợi chờ. Bấy giờ, tính tình nóng nảy hung hăng vẫn còn, sau khi đập một gậy chí mạng vào hổ dữ khiến Đường Tăng sợ quá suýt ngã ngựa, Ngộ Không lại giết chết 6 tên cướp chặn đường, lột lấy quần áo và tiền bạc, cười khanh khách. Tuy nhiên, khi bị Đường Tăng trách mắng, Ngộ Không không nén được bực tức dùng phép cân đẩu vân và bay vút về phương Đông.

Khi Ngộ Không đã bỏ Đường Tăng mà đi, Quán Âm Bồ Tát hoá thân làm bà lão, tặng cho Đường Tăng chiếc vòng kim cô cùng bài chú “Khẩn cô nhi” để kiềm chế đồ đệ.

Tôn Ngộ Không, Tây Du Ký, bồ tát quan âm

Ở hồi thứ tám: “Phật Tổ Như Lai dặn dò Bồ Tát tìm người phương Đông đi thỉnh kinh và ban cho năm thứ bảo bối. Một là chiếc áo cà sa gấm, mặc vào thì thoát khỏi luân hồi; hai là cây gậy tích trượng chín vòng, cầm vào thì không bị hãm hại; và cuối cùng là ba chiếc vòng. Trong ba chiếc vòng này thì chiếc đầu tiên ở trên đầu Tôn Ngộ Không, tên là “Khẩn cô nhi”. Hàm ý là một người trước hết phải nguyện ý quản chắc cái tâm của mình, thì mới tính là bắt đầu chân chính tu luyện. Chiếc thứ hai đeo lên đầu Hắc Hùng Tinh (yêu tinh gấu đen), tên là “Cấm cô nhi”. Chiếc vòng cuối cùng đeo lên cổ Hồng Hài Nhi là “Kim cô nhi”.

Sau khi bị đeo vòng kim cô, từ đó trở đi, chỉ cần Tôn Ngộ Không phạm sai lầm, bất kể là giết người cướp của hay phạm lỗi, Đường Tăng đều sẽ trừng phạt bằng cách đọc thần chú. Dưới áp lực, Tôn Ngộ Không đã hạn chế rất nhiều tính cách của mình, tình trạng này kéo dài cho đến khi xảy ra chuyện Tôn Ngộ Không thật và giả. Vậy phải chăng chiếc vòng kim cô chỉ mang đến cho Tôn Ngộ Không nỗi đau?

Tôn Ngộ Không, Tây Du Ký, bồ tát quan âm

Từ lời Như Lai nói, có thể thấy chiếc vòng kim cô thật sự rất đau đớn cho người mang trên mình. Và thực tế, mỗi lần Đường Tăng niệm “Khẩn cô nhi” là một lần Ngộ Không “đau tưởng chết đi được, quằn quại lăn lộn, đỏ mặt tía tai, hai mắt trợn ngược, thân mình tê dại”. Nỗi đau đớn của Ngộ Không khi bị niệm chú kim cô là ẩn dụ cho nỗi thống khổ giày xéo tâm can của con người trên hành trình tu luyện.

Việc đeo vòng kim cô không phải do Quan Âm quyết định, mà là quy định do chính Như Lai đặt ra. Vì vậy, đeo vòng kim cô là điều kiện để thành Phật, hơn nữa để thành Phật không bao giờ là chuyện dễ dàng. Vòng kim cô là một công cụ quan trọng để kiềm chế Ngộ Không, cũng là bước quan trọng nhất để bản thân tu tâm. Tôn Ngộ Không hoang dã và khó thuần hóa, và hắn thực sự cần sự kiềm chế của vòng kim cô.

Tôn Ngộ Không, Tây Du Ký, bồ tát quan âm

Sau này, Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh bị Đường Tăng giận dữ đuổi đi, đại đồ đệ đã xin thầy niệm thần chú để cởi bỏ chiếc vòng kim cô ra. Đường Tăng trả lời rằng khi ấy Bồ Tát chỉ trao cho ta bài chú “Khẩn cô nhi”, chứ không có bài chú nào tháo vòng cả. Ấy là bởi một khi hành trình tu luyện chưa tới đích, thì không phút giây nào được phóng túng thân tâm. Chỉ tới khi thầy trò đặt chân lên đất Phật, công thành viên mãn rồi, chiếc vòng kim cô mới tự động biến mất đi.

Tôn Ngộ Không, Tây Du Ký, bồ tát quan âm

Chiếc vòng kim cô khiến Ngộ Không vướng víu và đau đớn, thực ra là món quà vô giá của Phật Tổ và Bồ Tát. Đường Tăng nói: “Đội chiếc mũ ấy, chẳng học kinh cũng biết niệm kinh. Mặc chiếc áo ấy, chẳng cần học lễ cũng biết làm lễ”. Khắc khổ tu tâm rồi, sẽ dần dần đề cao tâm tính và cảnh giới tinh thần, cuối cùng tự nhiên thấu tỏ pháp lý, trở nên lễ độ từ bi, đạt tới cảnh giới của nhà Phật.

Hoàng Anh (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/trong-tay-du-ky-ton-ngo-khong-bi-deo-vong-kim-co-de-theo-duong-tang-di-lay-k.. Nguồn: https://baove.congly.vn/trong-tay-du-ky-ton-ngo-khong-bi-deo-vong-kim-co-de-theo-duong-tang-di-lay-kinh-nhung-ly-do-nay-moi-la-triet-ly-39526.html

“Trước cửa có tam hồng, con cháu đời đời bần hàn”. Ba hồng này rốt cuộc ám chỉ cái gì? Ý nghĩa là gì?

“Trước cửa có tam hồng, con cháu đời đời bần hàn”. Ba hồng này rốt cuộc ám chỉ cái gì? Ý nghĩa...

Kiến thức - 24 giờ, 50 phút trước

Lịch sử rộng lớn và sâu sắc, có ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta, rất nhiều kiến ​​thức đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với chúng ta, đặc biệt là học...

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn sẽ chọn bãi biển nào để tắm nắng? Đo lường chỉ số tham vọng của bạn

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn sẽ chọn bãi biển nào để tắm nắng? Đo lường chỉ số tham vọng của bạn

Đời sống số - 24 giờ, 50 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức tranh cảnh biển dưới đây và lựa chọn phong cảnh mà bạn cho là đẹp nhất? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Những người có nốt ruồi ở đây là 'phú ông phú quý', đều được định sẵn là sẽ sống một cuộc đời giàu có phi thường!

Những người có nốt ruồi ở đây là 'phú ông phú quý', đều được định sẵn là sẽ sống một cuộc đời...

Đời sống số - 1 ngày, 3 giờ trước

Bất kể nam hay nữ, người có nốt ruồi ở những vị trí này đều có phúc khí, phú quý. Ngoài nỗ lực không ngừng, họ còn cần có “tầm nhìn”. Vậy ai là...

Nhà có phúc thường có 3 món 'gia truyền' này, tương lai con cháu sẽ xán lạn

Nhà có phúc thường có 3 món 'gia truyền' này, tương lai con cháu sẽ xán lạn

Kiến thức - 1 ngày, 4 giờ trước

Đối với một người, ảnh hưởng của gia đình thường trực tiếp và sâu sắc nhất. Sống trong một gia đình hòa thuận, vui vẻ khiến con người ta vui vẻ hơn. Ngược lại,...

Rửa dâu tây, người bỏ bột mì, người bỏ muối, tất cả đều sai! Đây là cách rửa dâu tây đúng, tự tin ăn uống

Rửa dâu tây, người bỏ bột mì, người bỏ muối, tất cả đều sai! Đây là cách rửa dâu tây đúng, tự...

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Mặc dù dâu tây rất ngon nhưng việc làm sạch chúng có thể là một vấn đề lớn. Nguyên nhân khiến dâu tây khó làm sạch là do vỏ chúng thô và mỏng, sau...

Trước khi kết hôn, một người phụ nữ phải tìm hiểu chi tiết về gia đình của người đàn ông, đừng cẩu thả!

Trước khi kết hôn, một người phụ nữ phải tìm hiểu chi tiết về gia đình của người đàn ông, đừng cẩu...

Yêu - 1 giờ, 28 phút trước

Phụ nữ khi yêu có thể có chỉ số thông minh bằng 0, nhưng khi kết hôn thì không nên bất cẩn, phải tìm hiểu rõ những điều này về người mình muốn chung...

Nữ giáo viên 59 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ đầu ngành: Đối với người cao tuổi, tốt nhất nên kiểm soát vấn đề này

Nữ giáo viên 59 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ đầu ngành: Đối với người cao tuổi, tốt nhất...

Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ, 29 phút trước

Nhồi máu não được coi là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu tại các...

Cô gái được bạn trai tặng dây chuyền là cả miếng vàng đeo cổ để khỏi phải ghen tỵ với bạn bè

Cô gái được bạn trai tặng dây chuyền là cả miếng vàng đeo cổ để khỏi phải ghen tỵ với bạn bè...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 39 phút trước

Sợi dây chuyền tuy hơi thô nhưng bù lại có giá trị lớn khiến nhiều chị em cũng rần rần muốn được chồng hay người yêu tặng.

Noo Phước Thịnh bị nghi bí mật tổ chức hôn lễ, thực hư thế nào?

Noo Phước Thịnh bị nghi bí mật tổ chức hôn lễ, thực hư thế nào?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 45 phút trước

Đây chỉ là tiệc cưới của một người bạn thân mà Noo Phước Thịnh tham dự. Anh đã dẫn tay cô dâu vào hôn lễ khiến ai nấy hiểu lầm.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 27/3/2023: Tuổi Sửu kiếm được tiền, Tỵ vất vả

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 27/3/2023: Tuổi Sửu kiếm được tiền, Tỵ vất vả

Đời sống số - 2 giờ, 46 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 27/3/2023.

Cẩu tặc đi ô tô trộm chó nhanh như chớp giữa phố đông người

Thời còn vô danh Lee Min Ho chỉ làm nền cho 'Em gái quốc dân' Moon Geun Young

Thời còn vô danh Lee Min Ho chỉ làm nền cho 'Em gái quốc dân' Moon Geun Young

Chuyện làng sao - 5 giờ, 32 phút trước

Khi đóng quảng cáo chung với Moon Geun Young, mỹ nam hàng đầu xứ Hàn thậm chí không có được một cảnh quay riêng biệt hay cận mặt nào.

Chàng trai sinh năm 2000 quyết cưới cô gái hơn 18 tuổi, netizen: Chú rể nên xem kỹ giấy tờ vì trông cô dâu quá già

Chàng trai sinh năm 2000 quyết cưới cô gái hơn 18 tuổi, netizen: Chú rể nên xem kỹ giấy tờ vì trông...

Tin trong ngày - 5 giờ, 34 phút trước

Một cô gái sinh năm 1982 và một chàng trai sinh năm 2000 đã không màng đến sự chỉ trích của người khác mà đăng tải niềm hạnh phúc của mình lên mạng xã...

Trình diễn tại nước ngoài, Jack được nhận nguyên dây tiền đắt giá nhưng riêng một điều 'mất điểm' nặng

Trình diễn tại nước ngoài, Jack được nhận nguyên dây tiền đắt giá nhưng riêng một điều 'mất điểm' nặng

Chuyện làng sao - 5 giờ, 35 phút trước

Jack đã có màn trình diễn khá ấn tượng khi chạy show tại nước ngoài.

'Ái nữ' nhà Đông Nhi cosplay Hương Giang với bản nhạc 'pa pa pa' huyền thoại, bắt nhịp đỉnh đúng chuẩn con nhà nòi

'Ái nữ' nhà Đông Nhi cosplay Hương Giang với bản nhạc 'pa pa pa' huyền thoại, bắt nhịp đỉnh đúng chuẩn con...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 36 phút trước

Màn cosplay Hương Giang của con gái Đông Nhi đã khiến khán giả thích thú hết nấc.

Mua phải hộp cơm cá có giòi, cô gái quay lại phản ánh ai ngờ bị chủ quán mắng mỏ, thách thức: 'Con cứ đăng đi, cô thách con đấy'

Mua phải hộp cơm cá có giòi, cô gái quay lại phản ánh ai ngờ bị chủ quán mắng mỏ, thách thức:...

Đời sống trẻ - 6 giờ, 52 phút trước

Không những mắng chửi cô gái mà bà chủ quán thách thức: 'Con cứ đăng đi, cô thách con đấy'.

Bên trong cuộc ly hôn cay đắng của Tom Cruise và Katie Holmes đến mức anh còn bị con gái Suri ghẻ lạnh

Bên trong cuộc ly hôn cay đắng của Tom Cruise và Katie Holmes đến mức anh còn bị con gái Suri ghẻ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 54 phút trước

Cặp đôi kết hôn năm 2006 trước khi tuyên bố ly hôn vào năm 2012.

Bao lâu thì tốt nhất để tắt điện thoại? Hóa ra suốt thời gian qua nhiều người làm sai, bảo sao điện thoại không bền

Bao lâu thì tốt nhất để tắt điện thoại? Hóa ra suốt thời gian qua nhiều người làm sai, bảo sao điện...

Kiến thức - 6 giờ, 56 phút trước

Trong cuộc sống của chúng ta, về cơ bản chúng ta không thể sống thiếu điện thoại di động, bất kể chúng ta đi đâu, chúng ta luôn sử dụng điện thoại di động,...

Sử dụng logic và giác quan của bạn để phát hiện ra tên trộm thực sự!

Sử dụng logic và giác quan của bạn để phát hiện ra tên trộm thực sự!

Kiến thức - 6 giờ, 57 phút trước

Sử dụng tư duy logic và các giác quan của bạn để tìm ra tên trộm thực sự. Họ ăn cắp một cái gì đó có giá trị và cho đi cái gì.

Đứng chờ xe buýt, cô gái trẻ bị hai thanh niên giật điện thoại trong chớp mắt

Đứng chờ xe buýt, cô gái trẻ bị hai thanh niên giật điện thoại trong chớp mắt

VIDEO - 6 giờ, 2 phút trước

Cô gái trẻ đang đứng trên vỉa hè để chờ xe buýt. Ngay sau đó, có 2 nam thanh niên đèo nhau trên một chiếc xe máy xuất hiện. Chúng nhanh chóng áp sát...

Chu Thanh Huyền để lộ thêm ảnh cười tít mắt bên Quang Hải ai ngờ bị dân mạng chỉ trích

Chu Thanh Huyền để lộ thêm ảnh cười tít mắt bên Quang Hải ai ngờ bị dân mạng chỉ trích

Đời sống trẻ - 6 giờ, 5 phút trước

Ngày càng thoáng hơn trong việc công khai ảnh hẹn hò bên bạn trai Quang Hải, nhưng cách Chu Thanh Huyền làm khiến nhiều người không vừa mắt.

Nghệ sĩ Duy Sơn - cha của Võ Minh Lâm đột ngột qua đời do đột quỵ

Nghệ sĩ Duy Sơn - cha của Võ Minh Lâm đột ngột qua đời do đột quỵ

Chuyện làng sao - 6 giờ, 19 phút trước

Dù cha ruột qua đời nhưng nghệ sĩ Võ Minh Lâm chưa thể về chịu tang vì còn phải tham gia đêm Vầng trăng cổ nhạc vào tối nay (26/3).

Mẹo làm sữa chua trái cây đơn giản, dẻo mịn bằng nồi cơm điện

Mẹo làm sữa chua trái cây đơn giản, dẻo mịn bằng nồi cơm điện

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 19 phút trước

Món sữa chua trái cây dẻo ngon, không đông đá, có cách làm siêu đơn giản bằng nồi cơm điện.

Cát Phượng bức xúc khi bị nói vay tiền Kiều Minh Tuấn hậu chia tay

Cát Phượng bức xúc khi bị nói vay tiền Kiều Minh Tuấn hậu chia tay

Chuyện làng sao - 7 giờ, 37 phút trước

Nghệ sĩ Cát Phượng đính chính rằng không có chuyện cô vay tiền Kiều Minh Tuấn.

Nguyên Vũ tiếp tục phê bình Trấn Thành, khẳng định: 'Hãy để khán giả giảm nhẹ suy nghĩ chúng ta bầy đàn bao che'

Nguyên Vũ tiếp tục phê bình Trấn Thành, khẳng định: 'Hãy để khán giả giảm nhẹ suy nghĩ chúng ta bầy đàn...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 40 phút trước

Nguyên Vũ lại đăng thêm một dòng trạng thái để chê bai Trấn Thành và khuyên nghệ sĩ bớt hùa bênh vực nhau để khán giả không nghĩ họ bầy đàn bao che.

Các vấn đề phổ biến về tính cố chấp ở trẻ nhỏ có liên quan đến những lý do này

Các vấn đề phổ biến về tính cố chấp ở trẻ nhỏ có liên quan đến những lý do này

Chăm con - 7 giờ, 56 phút trước

Chúng ta thường nghe nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng con cái của họ bướng bỉnh, mất bình tĩnh nếu chúng không đồng ý với chúng, thể hiện sự không hài lòng bằng...