Trong 'Tây Du Ký', tại sao Quan Âm tìm đồ đệ cho Đường Tăng đều là người phạm luật trời? Nhìn vào cái tên mới thấy triết lý

11:43 05/10/2022

Khi đọc "Tây Du Ký", nhiều người luôn thắc mắc đó là, trên thiên đình có bao nhiêu người tài giỏi, tại sao Quan Âm Bồ Tát lại chỉ chọn những người từng vi phạm luật trời để làm đồ đệ bảo vệ Đường Tăng đi thỉnh kinh?

Người đầu tiên là Tôn Ngộ Không (Tề Thiên Đại Thánh) là đại đồ đệ của Đường Tăng trong "Tây Du Ký". Tôn Ngộ Không là con khỉ sinh ra từ một hòn đá. Sau đó được Bồ Đề Tổ Sư thu nhận và dạy dỗ, đồng thời truyền cho hầu tử 72 phép Địa sát biến hoá thần thông quảng đại. Sau khi nổi loạn ở Thiên Cung và bị Phật Tổ giam cầm dưới ngọn núi Ngũ hành 500 năm, Tôn Ngộ Không được giải thoát và đi theo Đường Tăng.

Tây du ký, tôn ngộ không, trư bát giới

Tạo hình thầy trò Đường Tăng trong "Tây Du Ký" phiên bản 1986.

Đồ đệ thứ 2 là Trư Bát Giới, (Thiên Bồ Nguyên Soái), người chỉ huy hơn 8 vạn thuỷ binh ở thiên đình, tu luyện thành thạo 36 phép Thiên cang của Đạo giáo. Trong đó nổi tiếng với phép cải tử hoàn sinh. Tuy nhiên, vì trêu ghẹo Hằng Nga, vi phạm quy tắc của thiên đình và bị đày xuống trần gian.

Đồ đệ thứ 3 là Sa Tăng. Khi ở Thiên Đình, Sa Tăng là Quyển Liêm đại tướng trên thiên đình, chỉ vì nhỡ tay làm vỡ chiếc cốc lưu ly mà bị Ngọc Hoàng đày xuống làm yêu quái ở Lưu Sa Hà nơi hạ giới.

Đệ tử thứ tư là Bạch Long Mã. Bạch Long Mã chính là Tam Thái Tử của Tây Hải Long Vương. Vào ngày cưới, sau khi phát hiện vợ mình là là Công Chúa Vạn Thánh qua lại với Cửu Đầu Trùng, Bạch Long Mã đã đốt cháy viên ngọc Dạ Minh Châu, vốn là món quà cưới được Ngọc Hoàng ban tặng. Cũng chính vì vậy mà Bạch Long phạm tội với Ngọc Hoàng và Thiên Đình, bị đem ra xét xử và xích lại giam giữ. Nhưng Bạch Long ngày càng ngỗ ngược, nên đã trốn ra ngoài giết chết ngựa của Đường Tăng, sau này được Quan Âm Bồ Tát hàng phục và trở thành ngựa Bạch Mã, phò tá thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh.

Tây du ký, tôn ngộ không, trư bát giới

Cả 4 người đều phạm luật trời, nhưng Quan Âm lại chọn họ làm đệ tử để bảo vệ Đường Tăng đi thỉnh kinh? "Tây Du Ký" ẩn chứa rất nhiều chi tiết bí ẩn mà có lẽ dành cả một đời nghiên cứu, giải mã vẫn chưa hết trong số đó có tên 4 đồ đệ của Đường Tăng gồm có: Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng và Bạch Long Mã.

Bốn đồ đệ của Đường Tăng là Tôn Ngộ Không, Sa Ngộ Tĩnh, Trư Ngộ Năng và Ngộ Ký (tức Bạch Long Mã) đều có chung một chữ “Ngộ”. Trong Phật giáo, chữ "Ngộ" có nghĩa là “Giác Ngộ" và là một điều tối quan trọng đối với người tu luyện.

"Ngộ" bao gồm cả sự lĩnh hội về pháp lý mà sư phụ đã chỉ dạy, có thể nhận thức mọi thứ theo cái nhìn của một người tu luyện, hiểu biết về những mối quan hệ trong xã hội, gia đình, cũng như nhận thức về nghiệp bệnh và ma nạn mà người đó phải trải qua.

Tây du ký, tôn ngộ không, trư bát giới

Chữ “Không” trong Tôn Ngộ Không: Chữ “Không” có nghĩa là xả bỏ tất cả tâm chấp trước và dục vọng. Được sinh ra từ một hòn đá, Ngộ Không vốn không có thân thể người thường và được hiện thân thành một con khỉ. Tuy không có bất kỳ kinh nghiệm nào của con người và không có nhiều quan niệm của người thường, nhưng Ngộ Không là một người học hỏi nhanh chóng và tinh thông.

Chữ “Năng” trong Trư Ngộ Năng: Chữ “Năng” là nói đến những tâm tính bản năng, tính tham và dục: tham ăn, tham ngủ, tham của, tham sắc và tham nịnh nọt cho được lợi về mình. Khí giới của họ Trư vì thế phải bắt buộc là đinh ba, là cào cỏ, để mà vơ vào cho nhiều, cho vừa lòng tham dục. Bát giới là sự tập hợp những bản năng rất vật dục và tầm thường nơi con người. Vì thế mà pháp danh của Bát giới là Ngộ năng.

Chữ “Tĩnh” trong Sa Ngộ Tĩnh: Chữ “Tĩnh” là nói về tâm thanh tịnh và trong sạch. Nó cũng mang ý nghĩa là loại trừ đi nhân tâm. Tĩnh để mà khắc chế cái động, cái chưa thanh tịnh; tĩnh để mà kham nhẫn, chịu đựng.

Chữ Ký trong Ngộ Ký: Ngộ Ký (chữ ký có nghĩa chạm trổ, ghi chép) là chạm trổ trên chữ Ngộ, thể hiện vai trò phò giá trên con đường đi tìm Chân Lý. Bạch Long Mã là chú ngựa thần có xác thân cương kiện, giúp Đường Tăng tới được Lôi âm. Bạch Long Mã cùng sư huynh chiến đấu yêu quái và bảo vệ hành lý khi Sa Tăng bị bắt.

Tây du ký, tôn ngộ không, trư bát giới

Trong cuốn tiểu thuyết "Tây Du Ký", mỗi chi tiết, mỗi cái tên đều ẩn chứa những nội dung đáng chú ý. Nếu xét về nghệ thuật dụng tên, bốn đồ đệ của Đường Tăng đều có tên gọi biểu trưng cho một đặc tính thường thấy của thân và tâm trong mỗi người chúng ta trên hành trình đến chân lý. Trong Phật giáo, “ngu si, tham lam, sân hận” được liệt vào tam độc, chỉ khi bỏ được những thứ này thì con người mới có thể trở thành một người đủ tư cách. Và tam độc này tương ứng với 3 giới địa ngục, ác thần và thú dữ.

Cái gọi là "tham" ám chỉ Trư Bát Giới. Vì tham ăn tham uống ở hội bàn đào đến lòng tham sắc đẹp Hằng Nga mà bị đày xuống trần gian. Ngay cả khi ở hạ giới thì Bát Giới cũng không thể thay đổi thói quen tham lam sắc đẹp và ham lợi nhỏ của mình.

Về "lòng thù hận", đó chính là Tôn Ngộ Không. Từng là vua của núi rừng, tính cách phóng khoáng nhưng sẵn sàng phá phách, đánh giết người vì lòng căm thù và sự tức giận.

Sự "si" trong tính cách của Sa Tăng. Sau khi bị đày xuống sông Lưu Sa Hà, để trả thù thiên đình, Sa Tăng thường quấy rối dân làng gần đó, thậm chí còn ăn thịt người khiến ai cũng hoảng sợ. Nhưng bản thân Sa Tăng rất nhớ cuộc sống trên thiên đàng, điều này đã trở thành một nút thắt trong tim mà không bao giờ có thể mở ra.

Sau khi thu nhận để tử, Đường Tăng đều ban pháp danh cho họ: Tôn Ngộ Không, Sa Ngộ Tĩnh, Trư Ngộ Năng và Ngộ Ký (tức Bạch Long Mã). Pháp danh của họ khi kết hợp lại với nhau như thông điệp về sự giác ngộ thoát khỏi “tham, sân, si” trong bản chất con người, đối mặt với khuyết điểm trong lòng và sửa chữa chúng, đạt được mục tiêu hợp nhất thân tâm.

Đặc biệt, hình ảnh kết hợp của thầy trò Tam Tạng lại ẩn giấu một ý nghĩa quan trọng và sâu sắc hơn khi tượng trưng cho chí tu hành, quyết vượt qua bao nhiêu khó khăn để đạt tới thành công.

Hoàng Anh (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Loại gạch nào được dùng trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, dù tồn tại qua 600 năm mưa gió vẫn tốt?

Loại gạch nào được dùng trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, dù tồn tại qua 600 năm mưa gió vẫn tốt?...

Hồ sơ tư liệu - 1 ngày, 4 giờ trước

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh đã có lịch sử 600 năm vẫn sừng sững sau nắng gió khiến người ta thắc mắc, không biết Tử Cấm Thành sử dụng loại gạch gì.

Tử vi tuần mới (5/12 - 11/12): top 3 con giáp phúc lộc vô biên, tiền vào như nước, tình cảm viên mãn

Tử vi tuần mới (5/12 - 11/12): top 3 con giáp phúc lộc vô biên, tiền vào như nước, tình cảm viên...

Kiến thức - 1 ngày, 8 giờ trước

Top 3 con giáp dưới đây trong tuần mới (5/12 - 11/12) này có cơ hội trúng số đổi đời, được Thần tài trợ giúp nên chuyện công việc của họ không có gì...

Một loại cây đã bị tiêm thuốc độc để trở thành cây đắt nhất thế giới

Một loại cây đã bị tiêm thuốc độc để trở thành cây đắt nhất thế giới

Tin trong ngày - 1 ngày, 10 giờ trước

Mới đây, những bức ảnh cho thấy những túi nước muối lớn chứa đầy chất lỏng trông đáng ngờ treo trên cây đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Nó...

Ngày sinh quyết định vận mệnh của trẻ, trẻ sinh vào những ngày sau sinh ra có phúc khí, tướng mạo tốt

Ngày sinh quyết định vận mệnh của trẻ, trẻ sinh vào những ngày sau sinh ra có phúc khí, tướng mạo tốt...

Đời sống số - 1 ngày, 10 giờ trước

Trước hết thiện và hiếu, kính già yêu trẻ là đức tính truyền thống của dân tộc chúng ta, chúng ta từ nhỏ đã được dạy phải hiếu thảo với người lớn, nếu may...

Có 3 loại hoa trong nhà tắm đẹp dễ trồng hút mùi cả nhà đều thích

Có 3 loại hoa trong nhà tắm đẹp dễ trồng hút mùi cả nhà đều thích

Kiến thức - 1 ngày, 10 giờ trước

Phòng tắm là một nơi tương đối quan trọng trong gia đình chúng ta, hầu hết mọi người chỉ trang trí phòng ngủ và phòng khách mà bỏ qua nó, có thể do điều...

Con trai út của Phước Sang và Kim Thư hiếm hoi chia sẻ cuộc sống sang chảnh ở thì hiện tại

Con trai út của Phước Sang và Kim Thư hiếm hoi chia sẻ cuộc sống sang chảnh ở thì hiện tại

Chuyện làng sao - 54 phút trước

Con trai út của Phước Sang và Kim Thư đã hé lộ phần nào về cuộc sống của mình sau khi bố mẹ ly hôn.

Những cầu thủ đẹp trai nhất World Cup 2022

Những cầu thủ đẹp trai nhất World Cup 2022

Chuyện làng sao - 54 phút trước

Từ Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha đến Kevin Trapp của Đức, hay Son Heung Min từ Hàn Quốc... đều là những cầu thủ sở hữu khuôn mặt điển trai, thân hình săn chắc...

Mẫu nhà cấp bốn kiểu mới, không gian bên trong 'đẹp mê li'

Mẫu nhà cấp bốn kiểu mới, không gian bên trong 'đẹp mê li'

Mẫu nhà đẹp - 54 phút trước

Khi nhắc đến nhà cấp bốn, nhiều người sẽ nghĩ đến một không gian nhỏ bé, chật hẹp. Nhưng ngôi nhà dưới đây sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn hoàn toàn khác....

Cặp đồng tính nữ trong 'Người ấy là ai' gây sốt với hành động ngọt ngào: Chuyển thẳng 200 triệu nhờ 'nửa kia' cất hộ

Cặp đồng tính nữ trong 'Người ấy là ai' gây sốt với hành động ngọt ngào: Chuyển thẳng 200 triệu nhờ 'nửa...

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 24 phút trước

Sau màn cầu hôn gây bão trong chương trình 'Người ấy là ai', cặp đôi đồng tính nữ Minh Minh và Anh Thư tiếp tục khiến dân tình phát ghen về những hành động...

Mâu Thuỷ khoe bụng bầu 'vượt mặt', tự tin diện crop-top cực cá tính

Mâu Thuỷ khoe bụng bầu 'vượt mặt', tự tin diện crop-top cực cá tính

Chuyện làng sao - 1 giờ, 25 phút trước

Hình ảnh đầy cá tính của Mâu Thủy trong những tuần cuối thai kỳ gây sốt.

Hậu thay đổi diện mạo, Hoài Lâm xuất hiện với hình ảnh 'hoa cài mái tóc' hát...

Bị hiểu nhầm về quan điểm chọn vợ, Hoàng Bách lên tiếng

Bị hiểu nhầm về quan điểm chọn vợ, Hoàng Bách lên tiếng

Chuyện làng sao - 1 giờ, 25 phút trước

Chia sẻ của vợ chồng Hoàng Bách mới đây khiến cư dân mạng bật cười.

4 kiểu phụ nữ này càng dễ mắc bệnh phụ khoa, nếu bạn không nằm trong số đó thì tử cung vẫn khỏe mạnh

4 kiểu phụ nữ này càng dễ mắc bệnh phụ khoa, nếu bạn không nằm trong số đó thì tử cung vẫn...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 55 phút trước

Thể chất của nữ giới có thể yếu hơn nam giới, cộng với cấu tạo sinh lý đặc biệt nên lúc này họ rất dễ bị vi trùng xâm nhập, mặc dù bạn nữ...

Gợi ý món ngon mới lạ từ khoai tây, trẻ nhỏ và người lớn đều mê

Gợi ý món ngon mới lạ từ khoai tây, trẻ nhỏ và người lớn đều mê

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 56 phút trước

Đây là một cách chế biến khác với khoai tây cho mọi người tham khảo.

Trái ngược với độ chịu chơi của con gái từng có ý định chuyển giới nhà Angelina Jolie, tiểu thư của Tom Cruise lại siêu tiết kiệm

Trái ngược với độ chịu chơi của con gái từng có ý định chuyển giới nhà Angelina Jolie, tiểu thư của Tom...

Nhí - 2 giờ, 57 phút trước

Suri Cruise không ngại thể hiện sự tiết kiệm của mình trong cuộc sống hàng ngày dù xuất thân từ gia đình có bố mẹ đều là những ngôi sao hạng A.

Hát chung với nữ danh ca được Hoài Linh coi như chị ruột, Hồ Văn Cường có hành động được fans hết lời khen

Hát chung với nữ danh ca được Hoài Linh coi như chị ruột, Hồ Văn Cường có hành động được fans hết...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 57 phút trước

Hành động lễ phép của Hồ Văn Cường với tiền bối đi trước được khán giả và nhiều người hâm mộ khen ngợi.

Lý Á Bằng cho vợ Hoa hậu và con gái út lên sóng sau nghi vấn bỏ phố về quê vì vỡ nợ

Lý Á Bằng cho vợ Hoa hậu và con gái út lên sóng sau nghi vấn bỏ phố về quê vì vỡ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 57 phút trước

Hình ảnh của Lý Á Bằng cùng vợ con mới đây nhanh chóng gây chú ý với cư dân mạng.

Mẹ vắng nhà, bố mặc váy, đội tóc giả cho con bú bình gây 'bão mạng'

Mẹ vắng nhà, bố mặc váy, đội tóc giả cho con bú bình gây 'bão mạng'

Đời sống trẻ - 2 giờ, 16 phút trước

Mặc dù em bé còn có sự "nghi ngờ" về người mẹ "fake" này nhưng cuối cùng vẫn chịu bú bình khiến ông bố thở phào nhẹ nhõm.

Tại sao chó trốn ở những nơi khuất khi chúng sắp chết? Có thực sự sợ nỗi đau chia tay?

Tại sao chó trốn ở những nơi khuất khi chúng sắp chết? Có thực sự sợ nỗi đau chia tay?

Kiến thức - 3 giờ, 49 phút trước

Đối với nhiều chủ nuôi không ai muốn rời xa chú chó cưng của mình cả, nhưng sẽ đến một ngày chú chó cưng của bạn sẽ phải ra đi do tuổi già hoặc...

Bạn thích phụ nữ mặt quả trứng hay mặt trái xoan? Khuôn mặt của một người cũng có thể nói lên tính cách của họ

Bạn thích phụ nữ mặt quả trứng hay mặt trái xoan? Khuôn mặt của một người cũng có thể nói lên tính...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 15 phút trước

Khi chúng ta nhìn vào một người, điều đầu tiên chúng ta nhìn thấy là đôi mắt và hình dạng khuôn mặt của người đó. Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm...

Hồ Bích Trâm khoe cảnh con đầu lòng đạp trong bụng mẹ, tiết lộ cảm xúc trước thềm sinh nở

Hồ Bích Trâm khoe cảnh con đầu lòng đạp trong bụng mẹ, tiết lộ cảm xúc trước thềm sinh nở

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Có thể thấy, Hồ Bích Trâm đang rất mong ngóng đón chào con đầu lòng.

Đình Tú nói về nụ hôn trán với Huyền Lizzie, khẳng định tình trạng bản thân hiện tại

Đình Tú nói về nụ hôn trán với Huyền Lizzie, khẳng định tình trạng bản thân hiện tại

Chuyện làng sao - 3 giờ, 22 phút trước

Nam diễn viên Đình Tú đã lên tiếng nói về nụ hôn gây tranh cãi với Huyền Lizzie ngay khi bị dân tình hỏi thăm.

Mỹ nhân 'Chuyện tình Paris' từng bị thiếu gia Kbiz 'đá' qua tin nhắn bây giờ ra sao?

Mỹ nhân 'Chuyện tình Paris' từng bị thiếu gia Kbiz 'đá' qua tin nhắn bây giờ ra sao?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 48 phút trước

Nữ diễn viên Kim Jung Eun đã phải trải qua thời gian đau khổ khôn xiết vì cách chia tay phũ phàng của người đàn ông mà cô từng yêu thương hết lòng.

Bí quyết nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện vừa dẻo lại cực đẹp mắt

Bí quyết nấu xôi hoa đậu biếc bằng nồi cơm điện vừa dẻo lại cực đẹp mắt

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 48 phút trước

Món xôi hoa đậu biếc không chỉ ngon mà còn đẹp mắt khiến nhiều người chỉ nhìn thôi đã thấy thèm.

Mỹ nhân 'Thiên long bát bộ' Trương Mông trục trặc tình cảm với ông xã mới cưới

Mỹ nhân 'Thiên long bát bộ' Trương Mông trục trặc tình cảm với ông xã mới cưới

Chuyện làng sao - 4 giờ, 48 phút trước

Truyền thông mới đây tiết lộ, Trương Mông và Kim Ân Thánh cãi nhau to chỉ một tháng sau ngày cưới.

Tự nhận giao tiếp với Kim Kardashian bằng thần giao cách cảm, người đàn ông nhận lệnh cấm 5 năm

Tự nhận giao tiếp với Kim Kardashian bằng thần giao cách cảm, người đàn ông nhận lệnh cấm 5 năm

Chuyện làng sao - 4 giờ, 48 phút trước

Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian tuyên bố chưa gặp Andre Persaud bao giờ và lo ngại anh ta sẽ trở nên bạo lực khi được cho là đã trang bị vũ...