Trong 'Tây Du Ký', sau khi lấy được kinh Bạch Mã hóa thành rồng, nhưng tại sao Trư Bát Giới vẫn chỉ là lợn?

09:50 15/10/2022

"Tây Du Ký" là tác phẩm nổi tiếng đi sâu vào lòng người. Thông thường mọi người chỉ hiểu đơn thuần "Tây Du Ký" là câu chuyện thầy trò Đường Tăng trải qua gian nguy để đến Tây Thiên thỉnh kinh. Tuy nhiên, đằng sau đó còn có những huyền cơ khó giải đáp.

Tác phẩm kinh điển "Tây Du Ký" xoay quanh câu chuyện Đường Tăng cùng với học trò là Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng và Bạch Long Mã sang Tây Trúc bái phật cầu kinh. Trên đường đi lấy kinh, thầy trò Đường Tăng phải trải qua 81 kiếp nạn gặp biết bao gian khổ vượt núi lội sông và cuối cùng đến được đích.

Tây Du Ký, Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không

Nhưng điều đáng nói ở đây là sau chuyến du hành về phía Tây thành công, Đường Tăng thành Phật, Ngộ Không cũng được thành Phật, Sa Tăng được phong kim cương La Hán. Bạch Long hóa thành rồng trong khi Trư Bát Giới lại chỉ là sứ giả và vẫn giữ nguyên trong hình dạng "nửa người, nửa lợn" thay vì biến thành hình người hoàn toàn?

Tây Du Ký, Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không

Tây Du Ký, Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không

Trư Bát Giới khác với Tôn Ngộ Không và Tiểu Bạch Long bởi cả hai sinh ra là một con khỉ, và con rồng, nên sau khi thành Phật, việc biến thành người hay không không quan trọng, bởi đây là hai loài không bị khinh thường. Nhưng Trư Bát Giới thì khác, ban đầu Trư Bát Giới là hình người và giữ chức Thiên Bồng Nguyên Soái phụ trách 8 vạn thuỷ binh ở thiên đình, nhưng bị Ngọc Hoàng đày xuống trần gian và biến thành lợn vì vi phạm luật trời, đây là một loại hình phạt rất nặng.

Thành công của cuộc hành trình đi lấy kinh có ý nghĩa to lớn đối với Phật giáo, Trư Bát Giới đã hoàn thành nhiệm vụ này và thu được rất nhiều thành tựu, nhưng vẫn không thể thay đổi việc anh ta mang hình hài "nửa người nửa lợn".

Tây Du Ký, Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không

Trên thực tế, sau khi phạm luật trời và bị đày xuống trần gian đầu thai thì Trư Bát Giới biến thành lợn. Tất cả những kỳ tích mà Trư Bát Giới có được đều do bản thân hoàn thành ở kiếp này chứ không liên quan gì đến kiếp trước. Vì vậy, thành quả này không đồng nhất với danh tính của Thiên Bồng Nguyên Soái, mà chỉ đồng nhất với danh tính của Trư Bát Giới ở kiếp này.

Hơn nữa, thân phận của Trư Bát Giới ở kiếp trước là Thiên Bồng Nguyên Soái và thuộc cai quản của thiên đình và đứng đầu là Ngọc Hoàng. Nếu Phật giáo biến Trư Bát Giới thành thân người, thì liệu anh ta có thuộc về Phật giáo không hay tiếp tục thuộc cai quản của thiên đình? Chỉ khi Trư Bát Giới vẫn duy trì hình dáng hiện tại "nửa người nửa lợn", anh ta mới có thể đồng nhất theo Phật giáo.

Tây Du Ký, Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không

Nhân vật Trư Bát Giới trong phim "Tây Du Ký" phiên bản 1986.

Trư Bát Giới đã trải qua bao nhiêu gian khổ cùng Đường Tăng và 3 độ đệ khác trên con đường đi thỉnh kinh, nhưng khi thành công lại chỉ được phong làm sứ giả. Điều này khiến Trư Bát Giới không tránh khỏi bất mãn. Trong “Tây Du Ký”, chúng ta có thể thấy Trư Bát Giới hỏi Phật Tổ Như Lai rằng: “Tại sao tôi chỉ là một sứ giả?”. Điều này đã phơi bày suy nghĩ thực sự của Trư Bát Giới khi không thể thành Phật.

Hãy xem Trư Bát Giới đã làm gì trên con đường đi thỉnh kinh. Trư Bát Giới suốt ngày lười biếng, dù năng lực của bản thân không kém nhiều so với Tôn Ngộ Không là bao, nhưng hắn luôn thích làm việc không cần cố gắng, tham ăn và vẫn không buông bỏ khỏi sắc dục. Nhiều khi gặp nạn trên đường, anh ta sẵn sàng chia hành lý và phá hủy sự gắn kết của cả đội hay muốn từ bỏ việc đi tiếp lấy kinh. Vì vậy, cuối cùng Trư Bát Giới không thành Phật cũng có lý do.

Tây Du Ký, Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không

Tây Du Ký, Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không

Ngô Thừa Ân khi sáng tạo ra 5 học trò của Đường Tam Tạng đã khéo léo lồng vào đó hình ảnh tâm thức một con người. Năm thầy trò tượng trưng cho 5 thuộc tính của tâm thức: Đường Tăng tiêu biểu cho vị tha, nhân ái; Ngộ Không đại diện cho sức mạnh, trí tuệ; Sa Tăng thể hiện tính nhẫn nại; Bạch Long Mã cần cù, luôn hướng về phía trước; còn Trư Bát Giới điển hình cho dục vọng. 8 dục vọng mà Bát Giới đã hành bao gồm: Tham ăn, háo sắc, tham của, ghen ghét và đố kỵ người tài, giả dối và lừa gạt, lười biếng thích nhàn hạ, sợ khổ và sợ khó, cuối cùng là tham công lao.

Tây Du Ký, Trư Bát Giới, Tôn Ngộ Không

Nhớ lại trong nguyên tác, khi đến núi Linh Sơn lĩnh hội chân kinh. Như Lai nói: "Tuy tính ương vẫn còn, sắc tình chưa hết, nhưng dọc đường gánh hành lý có công, gia phong nhà ngươi chức chính quả là Tịnh Đàn Sứ Giả".

Đến cuối bước đường tu luyện, cũng chính những nhân tâm dục vọng ấy đã khiến Bát Giới không thể thành Phật, chỉ có thể đắc được một chút ít phước báo mà thôi. Hay nói theo cách khác, vì căn cơ kém cỏi nhất, nên yêu cầu dành cho Bát Giới chỉ dừng lại ở "Ngộ Năng" và "Bát Giới", cũng tức là cần gìn giữ giới luật, tu chính nhân tâm, mới có thể bước vào hàng sa môn.

Nếu người tu luyện vẫn còn ôm giữ các loại dục vọng và tính xấu của người thường, thì lại càng cần phải ngộ về "Năng". Dục vọng của con người mãi mãi không thể thay đổi. Con người chỉ có thể cố gắng nỗ lực để lấn át và kiểm soát dục vọng phần nào. Bởi dẫu có tài năng đến đâu, bản lĩnh đến nhường nào, nhưng nếu người không giữ gìn giới luật, không tu chính nhân tâm, thì sẽ không thể phát huy khả năng vốn có của mình.

Hoàng Anh (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/trong-tay-du-ky-sau-khi-lay-duoc-kinh-bach-ma-hoa-thanh-rong-nhung-tai-sao-t.. Nguồn: https://baove.congly.vn/trong-tay-du-ky-sau-khi-lay-duoc-kinh-bach-ma-hoa-thanh-rong-nhung-tai-sao-tru-bat-gioi-van-chi-la-lon-35935.html

 Cô gái 'khóc thét' khi nhận lại nhà sau thời gian cho chồng cũ thuê

Cô gái 'khóc thét' khi nhận lại nhà sau thời gian cho chồng cũ thuê

Tin trong ngày - 12 giờ, 1 phút trước

Một cô gái ở Thái Lan đã chia sẻ lên mạng xã hội câu chuyện khiến bản thân vô cùng bức xúc khi nhận lại nhà sau thời gian cho chồng cũ thuê.

Con cái sinh ra vào giờ này, lớn lên sẽ tích đức, nhất định sẽ làm bá chủ thiên hạ, rạng ngời cả nhà

Con cái sinh ra vào giờ này, lớn lên sẽ tích đức, nhất định sẽ làm bá chủ thiên hạ, rạng ngời...

Đời sống số - 12 giờ, 3 phút trước

Người ta nói rằng trẻ em là hy vọng của quê hương và sự tiếp nối của gia đình. Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều hy vọng rằng con cái của chúng...

8 mẹo tối đa hóa không gian tủ quần áo ngăn nắp, gọn gàng và để được nhiều đồ hơn

8 mẹo tối đa hóa không gian tủ quần áo ngăn nắp, gọn gàng và để được nhiều đồ hơn

Làm sao - 12 giờ, 11 phút trước

Cách tổ chức lưu trữ hoàn hảo không chỉ giúp quần áo của bạn trông gọn gàng hơn mà còn giúp bạn dễ dàng tìm thấy thứ mình cần khi cần. Với các công...

Mua tôm nên chọn tôm thẳng hay tôm cong? Một lão ngư tiết lộ sự thật: Chênh lệch lớn lắm, đừng mua lầm nữa!

Mua tôm nên chọn tôm thẳng hay tôm cong? Một lão ngư tiết lộ sự thật: Chênh lệch lớn lắm, đừng mua...

Kiến thức - 13 giờ, 33 phút trước

Tôm luôn là loại thực phẩm có nguồn canxi dồi dào, được con người ưa chuộng. Tôm có giá trị về mặt kinh tế và đặc biệt ở mảng ẩm thực, tôm là một...

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 26/3/2023: Tuổi Mùi có điềm báo xui xẻo, Ngọ được quý nhân giúp đỡ

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 26/3/2023: Tuổi Mùi có điềm báo xui xẻo, Ngọ được quý nhân giúp đỡ...

Đời sống số - 16 giờ, 38 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 26/3/2023.

Không phải Kim Bum, 'Nàng Cháo' Kim So Eun đang hẹn hò với ngôi sao 'Mặt trăng ôm mặt trời'?

Không phải Kim Bum, 'Nàng Cháo' Kim So Eun đang hẹn hò với ngôi sao 'Mặt trăng ôm mặt trời'?

Chuyện làng sao - 51 phút trước

Nữ diễn viên Kim So Eun dính phải tin đồn có quan hệ trên mức đồng nghiệp với đàn anh hơn mình 5 tuổi.

Nữ giảng viên đại học nổi đình nổi đám trên mạng xã hội vì xinh như búp bê

Nữ giảng viên đại học nổi đình nổi đám trên mạng xã hội vì xinh như búp bê

Chuyện làng sao - 52 phút trước

Cư dân mạng xứ Trung đang rần rần trước hình ảnh của nữ giảng viên tại một trường đại học xinh như búp bê, dáng chuẩn "đồng hồ cát" mặc gì cũng đẹp.

Trước khi kết hôn, một người phụ nữ phải tìm hiểu chi tiết về gia đình của người đàn ông, đừng cẩu thả!

Trước khi kết hôn, một người phụ nữ phải tìm hiểu chi tiết về gia đình của người đàn ông, đừng cẩu...

Yêu - 2 giờ, 33 phút trước

Phụ nữ khi yêu có thể có chỉ số thông minh bằng 0, nhưng khi kết hôn thì không nên bất cẩn, phải tìm hiểu rõ những điều này về người mình muốn chung...

Nữ giáo viên 59 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ đầu ngành: Đối với người cao tuổi, tốt nhất nên kiểm soát vấn đề này

Nữ giáo viên 59 tuổi qua đời vì nhồi máu não, bác sĩ đầu ngành: Đối với người cao tuổi, tốt nhất...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 34 phút trước

Nhồi máu não được coi là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu tại các...

Cô gái được bạn trai tặng dây chuyền là cả miếng vàng đeo cổ để khỏi phải ghen tỵ với bạn bè

Cô gái được bạn trai tặng dây chuyền là cả miếng vàng đeo cổ để khỏi phải ghen tỵ với bạn bè...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 45 phút trước

Sợi dây chuyền tuy hơi thô nhưng bù lại có giá trị lớn khiến nhiều chị em cũng rần rần muốn được chồng hay người yêu tặng.

Cẩu tặc đi ô tô trộm chó nhanh như chớp giữa phố đông người

Noo Phước Thịnh bị nghi bí mật tổ chức hôn lễ, thực hư thế nào?

Noo Phước Thịnh bị nghi bí mật tổ chức hôn lễ, thực hư thế nào?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 51 phút trước

Đây chỉ là tiệc cưới của một người bạn thân mà Noo Phước Thịnh tham dự. Anh đã dẫn tay cô dâu vào hôn lễ khiến ai nấy hiểu lầm.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 27/3/2023: Tuổi Sửu kiếm được tiền, Tỵ vất vả

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 27/3/2023: Tuổi Sửu kiếm được tiền, Tỵ vất vả

Đời sống số - 2 giờ, 52 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 27/3/2023.

Thời còn vô danh Lee Min Ho chỉ làm nền cho 'Em gái quốc dân' Moon Geun Young

Thời còn vô danh Lee Min Ho chỉ làm nền cho 'Em gái quốc dân' Moon Geun Young

Chuyện làng sao - 5 giờ, 37 phút trước

Khi đóng quảng cáo chung với Moon Geun Young, mỹ nam hàng đầu xứ Hàn thậm chí không có được một cảnh quay riêng biệt hay cận mặt nào.

Chàng trai sinh năm 2000 quyết cưới cô gái hơn 18 tuổi, netizen: Chú rể nên xem kỹ giấy tờ vì trông cô dâu quá già

Chàng trai sinh năm 2000 quyết cưới cô gái hơn 18 tuổi, netizen: Chú rể nên xem kỹ giấy tờ vì trông...

Tin trong ngày - 5 giờ, 39 phút trước

Một cô gái sinh năm 1982 và một chàng trai sinh năm 2000 đã không màng đến sự chỉ trích của người khác mà đăng tải niềm hạnh phúc của mình lên mạng xã...

Trình diễn tại nước ngoài, Jack được nhận nguyên dây tiền đắt giá nhưng riêng một điều 'mất điểm' nặng

Trình diễn tại nước ngoài, Jack được nhận nguyên dây tiền đắt giá nhưng riêng một điều 'mất điểm' nặng

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Jack đã có màn trình diễn khá ấn tượng khi chạy show tại nước ngoài.

'Ái nữ' nhà Đông Nhi cosplay Hương Giang với bản nhạc 'pa pa pa' huyền thoại, bắt nhịp đỉnh đúng chuẩn con nhà nòi

'Ái nữ' nhà Đông Nhi cosplay Hương Giang với bản nhạc 'pa pa pa' huyền thoại, bắt nhịp đỉnh đúng chuẩn con...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Màn cosplay Hương Giang của con gái Đông Nhi đã khiến khán giả thích thú hết nấc.

Mua phải hộp cơm cá có giòi, cô gái quay lại phản ánh ai ngờ bị chủ quán mắng mỏ, thách thức: 'Con cứ đăng đi, cô thách con đấy'

Mua phải hộp cơm cá có giòi, cô gái quay lại phản ánh ai ngờ bị chủ quán mắng mỏ, thách thức:...

Đời sống trẻ - 6 giờ, 57 phút trước

Không những mắng chửi cô gái mà bà chủ quán thách thức: 'Con cứ đăng đi, cô thách con đấy'.

Bên trong cuộc ly hôn cay đắng của Tom Cruise và Katie Holmes đến mức anh còn bị con gái Suri ghẻ lạnh

Bên trong cuộc ly hôn cay đắng của Tom Cruise và Katie Holmes đến mức anh còn bị con gái Suri ghẻ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 59 phút trước

Cặp đôi kết hôn năm 2006 trước khi tuyên bố ly hôn vào năm 2012.

Bao lâu thì tốt nhất để tắt điện thoại? Hóa ra suốt thời gian qua nhiều người làm sai, bảo sao điện thoại không bền

Bao lâu thì tốt nhất để tắt điện thoại? Hóa ra suốt thời gian qua nhiều người làm sai, bảo sao điện...

Kiến thức - 6 giờ, 2 phút trước

Trong cuộc sống của chúng ta, về cơ bản chúng ta không thể sống thiếu điện thoại di động, bất kể chúng ta đi đâu, chúng ta luôn sử dụng điện thoại di động,...

Sử dụng logic và giác quan của bạn để phát hiện ra tên trộm thực sự!

Sử dụng logic và giác quan của bạn để phát hiện ra tên trộm thực sự!

Kiến thức - 6 giờ, 2 phút trước

Sử dụng tư duy logic và các giác quan của bạn để tìm ra tên trộm thực sự. Họ ăn cắp một cái gì đó có giá trị và cho đi cái gì.

Đứng chờ xe buýt, cô gái trẻ bị hai thanh niên giật điện thoại trong chớp mắt

Đứng chờ xe buýt, cô gái trẻ bị hai thanh niên giật điện thoại trong chớp mắt

VIDEO - 6 giờ, 8 phút trước

Cô gái trẻ đang đứng trên vỉa hè để chờ xe buýt. Ngay sau đó, có 2 nam thanh niên đèo nhau trên một chiếc xe máy xuất hiện. Chúng nhanh chóng áp sát...

Chu Thanh Huyền để lộ thêm ảnh cười tít mắt bên Quang Hải ai ngờ bị dân mạng chỉ trích

Chu Thanh Huyền để lộ thêm ảnh cười tít mắt bên Quang Hải ai ngờ bị dân mạng chỉ trích

Đời sống trẻ - 6 giờ, 11 phút trước

Ngày càng thoáng hơn trong việc công khai ảnh hẹn hò bên bạn trai Quang Hải, nhưng cách Chu Thanh Huyền làm khiến nhiều người không vừa mắt.

Nghệ sĩ Duy Sơn - cha của Võ Minh Lâm đột ngột qua đời do đột quỵ

Nghệ sĩ Duy Sơn - cha của Võ Minh Lâm đột ngột qua đời do đột quỵ

Chuyện làng sao - 6 giờ, 24 phút trước

Dù cha ruột qua đời nhưng nghệ sĩ Võ Minh Lâm chưa thể về chịu tang vì còn phải tham gia đêm Vầng trăng cổ nhạc vào tối nay (26/3).

Mẹo làm sữa chua trái cây đơn giản, dẻo mịn bằng nồi cơm điện

Mẹo làm sữa chua trái cây đơn giản, dẻo mịn bằng nồi cơm điện

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 24 phút trước

Món sữa chua trái cây dẻo ngon, không đông đá, có cách làm siêu đơn giản bằng nồi cơm điện.

Cát Phượng bức xúc khi bị nói vay tiền Kiều Minh Tuấn hậu chia tay

Cát Phượng bức xúc khi bị nói vay tiền Kiều Minh Tuấn hậu chia tay

Chuyện làng sao - 7 giờ, 42 phút trước

Nghệ sĩ Cát Phượng đính chính rằng không có chuyện cô vay tiền Kiều Minh Tuấn.