Trong 'Tây Du Ký', đây là 3 vị đại tiên đứng sau Tôn Ngộ Không khiến Ngọc Hoàng và Như Lai cũng phải kiêng nể

11:40 13/02/2024

Ít người biết, Tôn Ngộ Không còn có một thân phận bí ẩn và đặc biệt khiến Ngọc Hoàng cũng phải kiêng nể.

Trong "Tây Du Ký", Ngọc Hoàng chính là người cai quản Tam giới, có thể tưởng tượng sức mạnh và năng lực của ngài sâu xa đến mức nào. Ngay cả Quan Thế Âm Bồ Tát, Như Lai cũng phải kính nể ngài. Thế nhưng, Tôn Ngộ Không vừa sinh ra đã kinh động trời đất và sau này trở thành vị Đại Thánh “quậy tung” khắp Tam giới khiến Ngọc Hoàng phải đau đầu.

tây du ký, Bồ Đề Tổ Sư, tôn ngộ không

Tôn Ngộ Không có rất nhiều dị năng, có bảy mươi hai phép, có vũ khí lợi hại là gậy như ý, thậm chí còn bất tử, nhưng thực tế Tôn Ngộ Không vẫn kém xa Ngọc Hoàng. Vậy tại sao nhiều lần Tôn Ngộ Không gây họa cho Tam giới nhưng Ngọc Hoàng vẫn kiêng nể hắn. Hóa ra lý do chính là có 3 vị đại thần đằng sau Tôn Ngộ Không.

Bàn Cổ

Nhiều giả thiết cho rằng người tiều phu mà Tôn Ngộ Không gặp trước khi trở thành đệ tử của Bồ Đề Tổ Sư không phải là người bình thường mà một vị thần mạnh bậc nhất. Người bất tử này được cho là thần bí, Tôn Ngộ Không ngay từ đầu đã cảm thấy có gì đó khác biệt với anh ta, nhưng khi đó hắn không có đôi mắt tinh tường và vẫn còn là một con khỉ chưa học được phép thuật, vì vậy anh ta đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để trở thành một đệ tử của người giỏi nhất hàng đầu trong Tam giới. Và thần tiên này chính là Bàn Cổ - vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ. Địa vị của Bàn Cổ từ lâu đã vượt qua Tam giới, là vị thần cao nhất. Sức mạnh của Bàn Cổ là tập hợp tinh hoa của mặt trời và mặt trăng giữa trời và đất.

tây du ký, Bồ Đề Tổ Sư, tôn ngộ không

Trong "Tây Du Ký", Tôn Ngộ Không từng gặp một người tiều phu. Dù khi đó chỉ là khí đá chưa có phép thuật nhưng hắn nhạy bén cảm thấy người tiều phu này có khí chất khác thường và người tiều phu này được cho là một hóa thân của Bàn Cổ. Nhưng lúc này năng lực của Tôn Ngộ Không không đủ mạnh nên không thể nắm bắt được cơ hội trước mặt, nhận làm đệ tử của Bàn Cổ.

Đương nhiên cũng là bởi vì trong tiểu thuyết, Bàn Cổ xuất hiện không phải để Tôn Ngộ Không nhận làm sư phụ, sở dĩ Bàn Cổ được sắp xếp xuất hiện là để hướng dẫn Tôn Ngộ Không và cung cấp một số tin tức hữu ích để gặp được Bồ Đề Tổ Sư. Bàn Cổ xuất hiện tổng cộng ba lần, điều này cũng cho thấy ngài đứng về phía Tôn Ngộ Không.

Nhắc đến Bàn Cổ, có thể nói là vị thần quyền năng nhất trong thần thoại Trung Quốc. Trong các truyền thuyết thần thoại của Trung Hoa, Bàn Cổ và Hồng Quân Lão Tổ (sư phụ của Tam Thanh: Thông Thiên Giáo Chủ, Thái Thượng Lão Quân và Nguyên Thủy Thiên Tôn) có thể nói là những vị thần sớm nhất trên thế giới, cả hai đều được hình thành bởi năng lượng bẩm sinh, nhưng Bàn Cổ có thể được gọi là Thần vương kể từ khi ngài tạo ra thế giới?

Nữ Oa

tây du ký, Bồ Đề Tổ Sư, tôn ngộ không

Mặc dù, Nữ Oa không trực tiếp xuất hiện trong “Tây Du Ký” nhưng bà nữ thần thượng cổ vĩ đại nhất, bà là nữ thần sáng chế đã tạo ra sông núi, cây cỏ và con người sau đó biến mất. Khắp tam giới từ đó chưa ai nhìn thấy bất kì sự xuất hiện nào của bà. Song sự ra đời của Tôn Ngộ Không lại có liên quan đến Nữ Oa nương nương.

Ai cũng biết Tôn Ngộ Không là con khỉ được sinh ra từ một viên đá thiêng hấp thụ linh khí trời đất hàng ngàn năm mà tạo thành nhưng ít ai biết đến viên đá này còn ẩn giấu huyền cơ. Viên đá trên đỉnh Hoa Quả Sơn không phải viên đã thiêng bình thường mà nó được cho là chứa một phần tinh phách của Nữ Oa, theo tích Nữ Oa dùng đá vá trời.

Theo truyền thuyết, thần Nữ Oa khi thấy cột trụ trời gãy nước trên thiên hà sắp rơi xuống trần gian, bà không lỡ nhìn con dân dưới hạ giới chịu diệt vong nên đã luyện ra đá ngũ sắc để vá trời. Và viên đá trên đỉnh Hoa Quả Sơn được cho là mảnh còn sót lại của đá ngũ sắc.

Nhiều phân tích cho rằng mối quan hệ giữa Nữ Oa và Tôn Ngộ Không là quan hệ nhân quả. Thần Nữ Oa luyện ra đã ngũ sắc vá trời để bảo vệ tam giới là nhân, sau đó tinh phách còn lại của bà trong vụn đá ngũ sắc lại hấp thụ khí thiêng đất trời để tạo ra Mỹ Hầu Vương là quả. Mối quan hệ nhân quả này cả thiên đình và Tây Thiên đều không thể xem nhẹ vì có liên quan đến vị nữ thần thượng cổ vĩ đại bậc nhất này.

Có thể nói Nữ Oa đem xem như là “mẹ” của Tôn Ngộ Không và ngay từ đầu Thiên Đình cũng biết được gốc gác này. Vì thế sau này Tôn Ngộ Không trộm gậy Như Ý, sửa sổ sinh tử, đại náo thiên cung… nhưng Ngọc Hoàng và Như Lai cũng không thẳng tay diệt trừ mà chỉ trừng phạt.

Dù Nữ Oa đã tiêu biến nhưng truyền thuyết và tiếng tăm của bà vẫn luôn tồn tại và được tôn thờ trịnh trọng. Đó cũng chính là lí do tại sao nói Nữ Oa chính là “hậu thuẫn” vững chãi số 1 sau lưng Tôn Ngộ Không.

Bồ Đề Tổ Sư

Vị đại thần thứ hai chính là ân sư đầu tiên mà Tôn Ngộ Không ra đời không bao lâu đã gặp được. Sự tồn tại của Bồ Đề Tổ Sư đối với Tam Giới vẫn luôn là một điều gì đó rất thần bí, đến ngay cả Ngọc Hoàng và Phật Tổ Như Lai cũng không biết được xuất thân của Bồ Đề Tổ Sư.

tây du ký, Bồ Đề Tổ Sư, tôn ngộ không

Tạo hình nhân vật Tôn Ngộ Không và Bồ Đề Tổ Sư trong "Tây Du Ký" phiên bản 1986.

Bồ Đề Tổ Sư có một lãnh địa của riêng mình, khó tìm và bí mật để truyền dạy phép thuật cho các đệ tử. Căn cứ vào tu vi và đạo hạnh tu hành cao thâm của Bồ Đề Tổ Sư có thể suy ra nguồn gốc của ngài là từ thời của Nữ Oa nương nương.

Vậy thì, một Mỹ Hầu Vương vừa chui ra từ đá trên Hoa Quả Sơn làm sao có thể tìm được nơi ở của Bồ Đề Tổ Sư ngay cả Phật Tổ Như Lai và Ngọc Hoàng cũng không rõ mà bái sư học phép thuật? Trừ khi Bồ Đề Tổ Sư cố tình để lộ ra cho Tôn Ngộ Không biết hoặc giữa hai người đều một cơ duyên kì diệu.

Nếu mọi người để ý chi tiết sau khi đuổi Tôn Ngộ Không xuống núi, Bồ Đề Tổ Sư cũng không hề xuất hiện thêm nữa. Dường như Bồ Đề Tổ Sư ở Linh Sơn là đặc biệt chờ sự xuất hiện của Tôn Ngộ Không, ngài đã sớm đoán được gốc gác thực sự của Tôn Ngộ Không và việc trở thành người thầy đầu tiên của Tôn Ngộ Không được cho là lời nhờ vả của Nữ Oa.

Chính vì vậy, sau khi đả thông cũng như dạy dỗ phép thuật và mở ra con đường tu luyện cho Tôn Ngộ Không Bồ Đề Tổ Sư đã hoàn thành sứ mệnh mà Nữ Oa giao cho mình nên sau đó đã âm thầm biến mất.

Cũng vì Ngô Thừa Ân để lại quá ít thông tin về Bồ Đề Tổ Sư, cho đến ngày nay câu hỏi Bồ Đề Tổ Sư là ai vẫn còn được độc giả tranh luận. Có lẽ Bồ Đề Tổ Sư đã chán tranh giành quyền lực, hoặc có thể ngài chỉ là hóa thân của một vị đại cao thủ nào đó. Nhưng xét tình hình Bồ Đề Tổ Sư lo lắng vướng vào chuyện thị phi của Tôn Ngộ Không gây ra cho Tam giới, có lẽ ngài cũng e dè sợ hãi những cao thủ hơn mình. Nếu không Bồ Đề Tổ Sư cũng sẽ không vội đuổi Tôn Ngộ Không ra khỏi núi, còn cấm sẽ không bao giờ gặp lại cũng như cho phép đệ tử được nhận mình là sư phụ.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/trong-tay-du-ky-day-la-3-vi-dai-tien-dung-sau-ton-ngo-khong-khien-ng.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/trong-tay-du-ky-day-la-3-vi-dai-tien-dung-sau-ton-ngo-khong-khien-ngoc-hoang-va-nhu-lai-cung-phai-kieng-ne-vz86233.html

Mùa hè có 5 loại rau  độc hại bị phun nhiều hóa chất nhất, nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày

Mùa hè có 5 loại rau độc hại bị phun nhiều hóa chất nhất, nhiều người Việt vẫn ăn hàng ngày

Kiến thức - 23 giờ, 11 phút trước

Những loại rau này khi mua cần cẩn thận, chọn ở những nơi đảm bảo an toàn vì rất dễ bị phun nhiều hóa chất nhất.

Bật điều hòa suốt đêm chỉ với 3 nghìn đồng, cần ấn một nút này

Bật điều hòa suốt đêm chỉ với 3 nghìn đồng, cần ấn một nút này

Kiến thức - 24 giờ, 52 phút trước

Có người nói đã áp dụng cách này, kết quả một ngày bật điều hòa 15-20 tiếng, 1 tháng chỉ tốn khoảng 100 nghìn tiền điện, giúp tiết kiệm được 40%.

Tòa nhà xấu nhất thế giới: Trông như con sâu bướm khổng lồ và còn bị gọi là 'người ngoài hành tinh'

Tòa nhà xấu nhất thế giới: Trông như con sâu bướm khổng lồ và còn bị gọi là 'người ngoài hành tinh'...

Kiến thức - 1 ngày trước

Từ xa xưa, con người trên khắp thế giới đã bỏ ra rất nhiều công sức cho kiến ​​trúc. Bắt đầu từ những kim tự tháp của Ai Cập cổ đại, con người đã...

Cách bảo quản vải thiều cả tháng vẫn không khô vỏ, ngon ngọt như vừa mới hái

Cách bảo quản vải thiều cả tháng vẫn không khô vỏ, ngon ngọt như vừa mới hái

Kiến thức - 1 ngày, 1 giờ trước

Biết cách bảo quản vải thiều, bạn sẽ có vải ngon giữ tròn hương vị như vải tươi vào bất cứ thời điểm nào.

Top 4 ngành học không bao giờ phải lo thất nghiệp, có ngành thu nhập đến 300 triệu/tháng, có ngành thiếu hơn 2 triệu lao động

Top 4 ngành học không bao giờ phải lo thất nghiệp, có ngành thu nhập đến 300 triệu/tháng, có ngành thiếu hơn...

Doanh nghiệp - 1 ngày, 1 giờ trước

Với thị trường lao động biến động như hiện nay, việc tìm kiếm được một vị trí việc làm tốt sau khi ra trường đối với sinh viên cũng chẳng phải việc dễ dàng....

Không mê tín! Theo thực nghiệm, những đứa trẻ sinh vào khoảng 4 thời gian này đều gặp nhiều may mắn

Không mê tín! Theo thực nghiệm, những đứa trẻ sinh vào khoảng 4 thời gian này đều gặp nhiều may mắn

Kiến thức - 1 giờ, 27 phút trước

Có câu: “Mong con trai thành rồng, muốn con gái thành phượng”. Suốt bao đời nay, kỳ vọng lớn nhất của cha mẹ là con cái thành tài, phúc đức tiếp nối. Đây không...

Từ 1/7, chuyển tiền phải xác thực khuôn mặt: Cách đăng ký tại nhà, đơn giản ai cũng có thể làm được

Từ 1/7, chuyển tiền phải xác thực khuôn mặt: Cách đăng ký tại nhà, đơn giản ai cũng có thể làm được...

Đời sống số - 1 giờ, 27 phút trước

Kể từ ngày 1/7, xác thực khuôn mặt sẽ là yêu cầu bắt buộc theo quy định của Ngân hàng Nhà nước khi người dân giao dịch ngân hàng từ 10 triệu đồng trở...

Ly hôn đơn phương: Tòa sẽ gọi mấy lần? Vắng mặt chồng hoặc vợ có xét xử được không?

Ly hôn đơn phương: Tòa sẽ gọi mấy lần? Vắng mặt chồng hoặc vợ có xét xử được không?

Kiến thức - 1 giờ, 28 phút trước

Ly hôn đơn phương là cách gọi thông thường của việc ly hôn theo yêu cầu của một bên và được định nghĩa cụ thể tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình...

Đừng chỉ xào mướp không, thêm một thứ vào tương đương với “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, làm mềm mạch máu mà không bị tắc nghẽn, bụng không còn phình

Đừng chỉ xào mướp không, thêm một thứ vào tương đương với “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, làm mềm mạch máu mà...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 55 phút trước

Mướp là món rau mùa hè rất thanh mát và lành tính, tuy nhiên khi xào mướp, bạn đừng chỉ xào mình nó, hãy thêm vào cà chua để mướp tăng chất dinh dưỡng...

Dù cắt tóc thế nào cũng nên thử kiểu tóc ngắn xếp tầng nhiều màu sắc, đẹp đến mức khiến tim người khác 'loạn nhịp'

Dù cắt tóc thế nào cũng nên thử kiểu tóc ngắn xếp tầng nhiều màu sắc, đẹp đến mức khiến tim người...

Tóc đẹp - 2 giờ, 6 phút trước

Tóc ngắn nhiều tầng nhiều màu sắc đã trở thành một trong những kiểu tóc được phái đẹp săn lùng thử nhờ sự quyến rũ độc đáo và gu thời trang riêng.

Xemesis đơ người, đòi xem CMND của Xoài Non trong lần hẹn hò đầu tiên

Hà Trí Quang tung ảnh cưới cùng bạn đời đồng giới, hé lộ sao Việt đầu tiên của hôn lễ

Hà Trí Quang tung ảnh cưới cùng bạn đời đồng giới, hé lộ sao Việt đầu tiên của hôn lễ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 6 phút trước

Hà Trí Quang và Thanh Đoàn cực hạnh phúc trong bộ ảnh cưới mới đăng tải.

'Đường Tăng đẹp nhất Tây Du Ký' Từ Thiếu Hoa vẫn vất vả hát hội chợ mưu sinh, ngoại hình tuổi U70 khiến nhiều người bất ngờ

'Đường Tăng đẹp nhất Tây Du Ký' Từ Thiếu Hoa vẫn vất vả hát hội chợ mưu sinh, ngoại hình tuổi U70...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 27 phút trước

Sau "Tây Du Ký" 1982, Từ Thiếu Hoa ít đóng phim, chỉ hát đám cưới, hội chợ, dự sự kiện khai trương ở các tỉnh thành. Hiện ở tuổi U70, sao nam vẫn miệt...

Sau khi xử lý hơn 1.000 vụ ly hôn, tôi phát hiện ra rằng điều đàn ông thực sự mong muốn chính là 6 điều này!

Sau khi xử lý hơn 1.000 vụ ly hôn, tôi phát hiện ra rằng điều đàn ông thực sự mong muốn chính...

Đàn ông yêu - 2 giờ, 30 phút trước

Cách đây không lâu, có một bạn nam để lại tin nhắn cho tôi rằng: "Luật sư, anh quá thiên vị cộng đồng nữ. Tại sao tất cả các bài báo về hôn nhân...

Mẹo sử dụng điều hòa mát lạnh mà hóa đơn tiền điện không tăng, không biết để áp dụng trong những ngày nắng nóng thế này thì thật đáng tiếc

Mẹo sử dụng điều hòa mát lạnh mà hóa đơn tiền điện không tăng, không biết để áp dụng trong những ngày...

Xài gì - 3 giờ, 35 phút trước

Nếu sử dụng điều hòa không đúng cách thì không chỉ không mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu mà còn gây hao hụt điện năng lớn.

Một loại rau mọc ở trên đá xưa để 'cứu đói' nay thành đặc sản nổi tiếng được ví như 'lộc trời'

Một loại rau mọc ở trên đá xưa để 'cứu đói' nay thành đặc sản nổi tiếng được ví như 'lộc trời'...

Kiến thức - 3 giờ, 37 phút trước

Từ thứ rau dân dã, 'cứu đói' giờ đây loại rau có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, trở thành đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng mong được một...

Ngành học hot nhất Đại học Kinh tế Quốc dân: Ra trường hưởng lương 30 triệu đồng/tháng, được nhà tuyển dụng ‘trải thảm đỏ’

Ngành học hot nhất Đại học Kinh tế Quốc dân: Ra trường hưởng lương 30 triệu đồng/tháng, được nhà tuyển dụng ‘trải...

Doanh nghiệp - 3 giờ, 37 phút trước

Trong năm nay, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) dự kiến tuyển sinh 120 chỉ tiêu cho ngành này.

Bạn có sống thọ không? Thử ngay 1 bài kiểm tra chỉ kéo dài 20 giây nhưng có thể biết rõ

Bạn có sống thọ không? Thử ngay 1 bài kiểm tra chỉ kéo dài 20 giây nhưng có thể biết rõ

Kiến thức - 3 giờ, 37 phút trước

Ai có thể hoàn thành bài kiểm tra này thì xin chúc mừng vì bạn nằm trong top người có tuổi thọ cao.

Từ 1/7/2024: Người đi làm hộ chiếu sẽ được hưởng thêm một quyền lợi mới, đó là gì?

Từ 1/7/2024: Người đi làm hộ chiếu sẽ được hưởng thêm một quyền lợi mới, đó là gì?

Kiến thức - 3 giờ, 38 phút trước

Những người đi làm hộ chiếu (passport) từ ngày 1/7/2024 phải lưu ý một quy định mới chính thức có hiệu lực.

Con trai cả Trương Bá Chi vô tình tiết lộ lai lịch của em trai, Vương Phi ngay tại chỗ bật khóc, việc bố ruột Tạ Đình Phong làm quá đúng đắn!

Con trai cả Trương Bá Chi vô tình tiết lộ lai lịch của em trai, Vương Phi ngay tại chỗ bật khóc,...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 30 phút trước

Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi kết hôn năm 2006. Sau khi kết hôn, họ có hai con trai là Lucas (Tạ Chấn Hiên) và Quintus (Tạ Chấn Nam). Sau khi cặp sao...

Dân gian có câu: 'Cho mượn sách đã dại, mượn được còn trả thì dại hơn'. Tại sao lại kiêng cho mượn sách?

Dân gian có câu: 'Cho mượn sách đã dại, mượn được còn trả thì dại hơn'. Tại sao lại kiêng cho mượn...

Kiến thức - 4 giờ, 33 phút trước

Nhiều người nói rằng có thể cho tiền đi mua sách nhưng nhất định sẽ không cho mượn cuốn sách mình yêu thích, tại sao lại như vậy?

Những thực phẩm này 'đại kỵ' với sầu riêng, ăn chẳng khác nào tích 'chất độc' vào cơ thể

Những thực phẩm này 'đại kỵ' với sầu riêng, ăn chẳng khác nào tích 'chất độc' vào cơ thể

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 34 phút trước

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein, glucid, lipid và các chất khoáng cao hơn các trái cây khác. Dân gian có câu...

Chăm cây hoa giấy không bao giờ vàng lá, luôn nở hoa nhờ một thứ gia vị trong bếp nhà nào cũng có

Chăm cây hoa giấy không bao giờ vàng lá, luôn nở hoa nhờ một thứ gia vị trong bếp nhà nào cũng...

Kiến thức - 4 giờ, 34 phút trước

Dung dịch này không chỉ giúp đất tăng độ chua mà còn cung cấp một lượng sắt nhất định vào đất trồng giúp cây hoa giấy nở hoa quanh năm.

Những cô nàng có khí chất nguyên bản thích mặc váy vào mùa hè nhất định phải chú ý đến 3 chi tiết này, nếu phối hợp tốt sẽ trông cao cấp hơn

Những cô nàng có khí chất nguyên bản thích mặc váy vào mùa hè nhất định phải chú ý đến 3 chi...

Thời trang + - 4 giờ, 35 phút trước

Ba điểm sau đây có thể giúp ích cho phái đẹp tạo nên hình ảnh cao cấp và thời trang hơn khi diện váy vào mùa hè.

Trường hợp bắt buộc phải đổi CCCD sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024, cố tình không đổi sẽ bị xử phạt nặng

Trường hợp bắt buộc phải đổi CCCD sang thẻ Căn cước từ 1/7/2024, cố tình không đổi sẽ bị xử phạt nặng...

Kiến thức - 4 giờ, 35 phút trước

Từ ngày 01/7/2024, cơ quan công an sẽ đồng loạt cấp thẻ Căn cước mẫu mới theo quy định của Luật Căn cước số 26/2023/QH15.

Sao Việt 16/6: Phương Oanh ngày càng giản dị sau khi đón cặp song sinh; MC Mai Ngọc nhắc đến hai chữ 'tự ti' hậu ly hôn

Sao Việt 16/6: Phương Oanh ngày càng giản dị sau khi đón cặp song sinh; MC Mai Ngọc nhắc đến hai chữ...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 51 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 16/6/2024: Phong cách của Phương Oanh được nhận xét thay đổi 180 độ kể từ sau khi đón cặp song sinh chào đời. MC Mai Ngọc có chia...