Trong 'Tây Du Ký', Bồ Đề Tổ Sư biết rõ Tôn Ngộ Không sẽ gây họa cho Tam giới nhưng tại sao lại dạy pháp thuật cho hắn?

14:51 01/10/2023

Bồ Đề Tổ Sư là nhân vật bất tử bí ẩn trong “Tây Du Ký”. Ông là sư phụ đầu tiên của Tôn Ngộ Không, đã dạy cho hắn 72 phép Địa sát biến hoá thần thông quảng đại cùng thuật cân đẩu vân.

Dù là "Tây Du Ký" nguyên tác của Ngô Thừa Ân hay phiên bản phim điện ảnh, truyền hình, nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho độc giả và khán giả chính là Tôn Ngộ Không. Hình ảnh anh hùng, thông minh, gan dạ, hiệp nghĩa, cương trực do Tôn Ngộ Không thể hiện để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng nhiều người.

Tây du ký, bồ đề tổ sư, tôn ngộ không

Như chúng ta đã biết, Tôn Ngộ Không có một vị thầy khai ngộ, đó là Bồ Đề Tổ Sư. Bồ Đề Tổ Sư đã chấm dứt quan hệ thầy trò với Tôn Ngộ Không trước khi hắn gây loạn thiên cung, địa phủ và cả thiên đình, kỳ thực có nguyên nhân quan trọng đằng sau. Rõ ràng Bồ Đề Tổ Sư đã sớm đoán trước được Tam giới gặp tai họa như vậy vì Tôn Ngộ Không. Để không còn dính líu với Tôn Ngộ Không, Bồ Đề Tổ Sư đã có “tầm nhìn xa” và từ chối mọi liên lạc, thậm chí còn cấm hắn nhận làm đệ tử của mình.

Tây du ký, bồ đề tổ sư, tôn ngộ không

Đương nhiên sẽ có người cảm thấy khó hiểu, vì sao Bồ Đề Tổ Sư đã biết Tôn Ngộ Không sẽ có ngày gây họa cho Tam giới, vậy tại sao ngay từ đầu lại thu hắn làm đệ tử và dạy pháp thuật? Nếu đã biết trước, Bồ Đề Tổ Sư sao không ngăn chặn mầm họa này ngay từ đầu? Vì có thể khiến Tôn Ngộ Không giác ngộ nên Bồ Đề Tổ Sư phải có lý do của mình.

Thực tế, hành trình trở thành người có pháp thuật cao siêu trong Tam giới của Tôn Ngộ Không không hề dễ dàng và có phần gập ghềnh. Bồ Đề Tổ Sư từ chỗ phớt lờ Tôn Ngộ Không lúc đầu đến sau này chấp nhận lời thỉnh cầu của hắn và hình thành mối quan hệ giữa sư phụ và đệ tử. Trong đó quan trọng nhất chính là mấy lời của Tôn Ngộ Không, tức là hắn đã nói ra lai lịch của mình. Vừa nghe Tôn Ngộ Không nói được sinh ra từ tảng đá giữa trời và đất, Bồ Đề Tổ Sư liền thay đổi cái nhìn về hắn. Bồ Đề Tổ Sư đã nhận Tôn Ngộ Không làm đệ tử vì sự “phi phàm” của hắn dù biết rằng sẽ có những tai họa xảy ra.

Tây du ký, bồ đề tổ sư, tôn ngộ không

Hơn nữa, trong nguyên tác, khi được Bồ Đề Tổ Sư thu nhận, hắn không được sư phụ chỉ dạy ngay từ đầu. Thay vào đó, hắn chỉ theo các đệ tử khác ngồi thiền cả ngày và tu tâm. Sau 7 năm tu luyện, khi nghe sư phụ thuyết pháp, hắn lĩnh ngộ mà nhảy nhót vui sướng. Sau khi thấy hắn đã đủ duyên, và vượt qua thử thách, nên Bồ Đề Tổ Sư đồng ý dạy cho hắn đạo phép.

Khi Bồ Đề Tổ Sư gõ ba cái vào đầu Tôn Ngộ Không và phẩy tay ra sau bước đi, hắn đã hiểu được ngụ ý của sư phụ, đợi đến canh 3 mà gặp riêng người để học phép. Rõ ràng bản thân Tôn Ngộ Không chỉ là một con khỉ đá biến thành, nhưng lại lĩnh hội được những điều pháp lý từ Bồ Đề Tổ Sư dạy, hắn lại hiểu được tâm ý của sư phụ nên đã để lại ấn tượng nhất định. Điều này chính là căn duyên để Bồ Đề Tổ Sư đích thân dạy hắn 72 phép thuật và cân đẩu vân cho Tôn Ngộ Không.

Tây du ký, bồ đề tổ sư, tôn ngộ không

Tạo hình Bồ Đề Tổ Sư và Tôn Ngộ Không trong phim "Tây Du Ký" phiên bản năm 1986.

Một số giả thiết cho rằng, Tôn Ngộ Không sinh ra từ một tảng đá ở Hoa Quả Sơn, đây là một trong những mảnh đá ngũ sắc vốn được Nữ Oa Nương Nương dùng để vá trời. Mảnh đá ấy đã tồn tại trên đỉnh Hoa Quả Sơn hàng nghìn năm, hấp thụ linh khí của trời đất và tinh hoa của nhật nguyệt. Nhờ vậy, ngay từ sinh ra đời, Tôn Ngộ Không đã có được căn cơ hơn người. Sự ra đời của hắn rất giống với Bàn Cổ - vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ. Vì vậy lai lịch của Tôn Ngộ Không cũng không hề tầm thường.

Bồ Đề Tổ Sư biết được lai lịch của Tôn Ngộ Không là con của trời đất, lại cộng với việc có hắn căn duyên của người tu đạo, vì vậy đã không do dự mà giúp hắn ngộ đạo và dạy pháp thuật. Bởi hơn ai hết, Bồ Đề Tổ Sư cũng nhìn thấy việc gây họa cho thiên giới chỉ là một trong những kiếp nạn mà hắn phải trải qua, và cuối cùng Tôn Ngộ Không vẫn là thành Phật.

Tây du ký, bồ đề tổ sư, tôn ngộ không

Một số giả thiết khác lại cho rằng, sở dĩ Bồ Đề Tổ Sư - người thầy đầu tiên của Tôn Ngộ Không tài giỏi như vậy nhưng sống cuộc đời ẩn dật đều là do Ngọc Hoàng. Bởi vì Bồ Đề Tổ Sư không muốn đầu hàng, chịu sự quản lý Ngọc Hoàng, nên ngài chọn cách xa trời. Tưởng chừng sống tự do, tự tại sẽ vô lo nhưng thực ra trong lòng Bồ Đề Tổ Sư cũng có "nút thắt" với người cai quản Tam giới. Cứ như vậy, Tổ Bồ Đề và Ngọc Hoàng nhất định sẽ có một ngày "đụng độ".

Tây du ký, bồ đề tổ sư, tôn ngộ không

Mâu thuẫn giữa hai người cuối cùng cũng tập trung vào Tôn Ngộ Không. Tôn Ngộ Không lên trời và mâu thuẫn với thiên đình. Tuy nhiên, tại sao thiên đình nhiều tiên thánh có pháp thuật cao cường cùng những bảo vật lợi hại như vậy, nhưng không ai có thể trấn áp được Tôn Ngộ Không? Bởi vì cũng giống Bồ Đề Tổ Sư, rất nhiều tiên thánh bất mãn với Ngọc Hoàng nên cũng không thực sự muốn “ngăn chặn” Tôn Ngộ Không, cuối cùng Ngọc Hoàng phải mời Phật Như Lai xuất hiện để trấn áp hắn.

Tây du ký, bồ đề tổ sư, tôn ngộ không

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tháng 12 là thời điểm tốt cho tài lộc, nếu gia đình bạn có 3 con giáp này thì phải nắm bắt cơ hội để sự nghiệp mới thăng hoa

Tháng 12 là thời điểm tốt cho tài lộc, nếu gia đình bạn có 3 con giáp này thì phải nắm bắt...

Đời sống số - 1 ngày, 3 giờ trước

Tháng 12, quý nhân sẽ đến giúp đỡ bạn, “biến vận may thành vàng” và mở ra những kênh kiếm tiền vô tận, sự nghiệp thăng hoa.

Chuyên gia dự đoán: Trong vòng 10 năm nữa, xe chạy nhiên liệu sẽ dần rút lui 'xoá sổ' khỏi thị trường, 3 lý do rất đúng!

Chuyên gia dự đoán: Trong vòng 10 năm nữa, xe chạy nhiên liệu sẽ dần rút lui 'xoá sổ' khỏi thị trường,...

Kiến thức - 1 ngày, 4 giờ trước

Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, mức sống của người dân cũng được cải thiện rất nhiều. Trong trường hợp này, hầu hết mọi hộ gia đình sẽ mua...

Bún là món khoái khẩu của người Việt, bà nội trợ thông thái mách bạn cách phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất

Bún là món khoái khẩu của người Việt, bà nội trợ thông thái mách bạn cách phân biệt bún sạch và bún...

Làm sao - 1 ngày, 4 giờ trước

Bạn nhất định phải nắm được cách phân biệt giữa bún sạch và bún 'ngậm' hóa chất trước khi mua để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Khi luộc ngô không chỉ dùng nước luộc mà thêm hai bước này để ngô có vị ngọt, mềm và dẻo và thêm dinh dưỡng, cả nhà lao vào ăn

Khi luộc ngô không chỉ dùng nước luộc mà thêm hai bước này để ngô có vị ngọt, mềm và dẻo và...

Kiến thức - 1 ngày, 4 giờ trước

Ngô là loại thực phẩm rất phổ biến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như bánh ngô, nướng ngô, gỏi ngô,… Ngoài ra còn có thể nấu và ăn trực tiếp,...

Đừng đặt 3 thứ này ở bàn uống nước kẻo tài lộc không đến, làm mãi không giàu

Đừng đặt 3 thứ này ở bàn uống nước kẻo tài lộc không đến, làm mãi không giàu

Đời sống số - 1 ngày, 4 giờ trước

Trong phong thủy, vị trí đặt bàn uống nước và những đồ dùng trên đó cũng ảnh hưởng đến vận may hay xui của gia chủ.

Cách test cảm ứng iPhone trước khi mua cực kỳ đơn giản, các tín đồ nhà 'táo khuyết' cần phải biết

Cách test cảm ứng iPhone trước khi mua cực kỳ đơn giản, các tín đồ nhà 'táo khuyết' cần phải biết

Xài gì - 59 phút trước

Trước khi quyết định xuống tiền tậu iPhone, bạn cần nắm được cách test cảm ứng đơn giản theo chỉ dẫn dưới đây.

Top sao nữ được công nhận là nữ diễn viên xinh đẹp nhất Hồng Kông do netizen xứ Đài bình chọn: Trương Bá Chi chỉ xếp thứ 10 và vị trí đầu tiên thuộc về cô

Top sao nữ được công nhận là nữ diễn viên xinh đẹp nhất Hồng Kông do netizen xứ Đài bình chọn: Trương...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Dưới đây là danh sách Top sao nữ được công nhận là nữ diễn viên xinh đẹp nhất Hồng Kông do netizen xứ Đài bình chọn.

Dù bạn chiên loại cá nào, hãy phết một lớp 'nó' lên cá, cá sẽ tươi ngon, mềm, không bị rách da và không bị dính chảo

Dù bạn chiên loại cá nào, hãy phết một lớp 'nó' lên cá, cá sẽ tươi ngon, mềm, không bị rách da...

Địa chỉ ăn ngon - 1 giờ, 13 phút trước

Muốn chiên một con cá thật ngon và trọn vẹn thì khi chiên chúng ta cần phải ghi nhớ mẹo nhỏ sau đây.

Sao Việt 8/12: Việt Anh được phong danh hiệu NSƯT; 'Hoa hậu con nhà giàu' Jolie Nguyễn hiện ra sao sau hơn 3 năm vướng scandal

Sao Việt 8/12: Việt Anh được phong danh hiệu NSƯT; 'Hoa hậu con nhà giàu' Jolie Nguyễn hiện ra sao sau hơn...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 8/12/2023: Sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật, diễn viên Việt Anh đã được ghi nhận xứng đáng với danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Hoa hậu Jolie...

3 điều người thông minh không nói còn kẻ ngu thì nói với mọi người: Sự khác biệt là rất lớn

3 điều người thông minh không nói còn kẻ ngu thì nói với mọi người: Sự khác biệt là rất lớn

Yêu - 1 giờ, 29 phút trước

Là người thông minh có nghĩa là có thể hiểu được nhiều người, nhiều việc và tránh những điều xấu.

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra...

Nhà ở xã hội là gì và có thời hạn bao lâu? Đối tượng nào được ưu tiên nhất khi mua?

Nhà ở xã hội là gì và có thời hạn bao lâu? Đối tượng nào được ưu tiên nhất khi mua?

Kiến thức - 2 giờ, 41 phút trước

Sở hữu một ngôi nhà luôn là niềm mơ ước của bất cứ ai, kể cả khi đó là nhà ở xã hội giá rẻ.

Sau 24 năm ác nữ 'Bản tình ca mùa đông' và 'Đệ nhất mỹ nhân Hông Kông' thay đổi ra sao?

Sau 24 năm ác nữ 'Bản tình ca mùa đông' và 'Đệ nhất mỹ nhân Hông Kông' thay đổi ra sao?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 41 phút trước

Nữ diễn viên Park Sol Mi từng có cơ hội chung khung hình với đàn chị Quan Chi Lâm vào năm 2009.

Axit folic gấp 20 lần củ cải! Nó có tác dụng bổ thận, bảo vệ mắt, rẻ tiền và còn là 'món ăn trường thọ' vào mùa đông

Axit folic gấp 20 lần củ cải! Nó có tác dụng bổ thận, bảo vệ mắt, rẻ tiền và còn là 'món...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 2 phút trước

Sau nhiều kết quả nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện những người sống trường thọ thường có sở thích ăn 2 món này trong mùa đông.

Khi tưới hoa hãy chọn “nó”, nó mạnh hơn nước bia và nước vo gạo, dễ sử dụng và có giá trị dinh dưỡng cao!

Khi tưới hoa hãy chọn “nó”, nó mạnh hơn nước bia và nước vo gạo, dễ sử dụng và có giá trị...

Kiến thức - 2 giờ, 2 phút trước

Các loại nước dùng để tưới hoa phổ biến như nước vo gạo, nước đậu nành, nước bia, nước rửa rau... Tuy nhiên, người trồng hoa đều biết rằng những loại nước tưới này...

Táo rất giàu dinh dưỡng, nhưng nên ăn táo trước hay sau bữa ăn thì tốt hơn?

Táo rất giàu dinh dưỡng, nhưng nên ăn táo trước hay sau bữa ăn thì tốt hơn?

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 35 phút trước

Táo là loại trái cây phổ biến nhất trên thị trường và được nhiều người thích ăn. Có người còn nói: “Một quả táo mỗi ngày giúp con người tránh xa bác sĩ”. Có...

Những người về hưu sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn, dưới đây là 5 gợi ý người già nên chuẩn bị sớm!

Những người về hưu sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn, dưới đây là 5 gợi ý người già nên chuẩn...

Kiến thức - 4 giờ, 37 phút trước

Sự gia tăng số lượng người nghỉ hưu sẽ làm tăng gánh nặng cho nền kinh tế và cũng sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về y tế và sức khỏe của...

Sán lá phổi xâm nhập vào cơ thể kiểu gì? Cố gắng ăn ít hơn 3 thực phẩm này, có thể giúp bạn nuôi dưỡng phổi

Sán lá phổi xâm nhập vào cơ thể kiểu gì? Cố gắng ăn ít hơn 3 thực phẩm này, có thể giúp...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 40 phút trước

Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với chức năng chủ yếu là trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường, cụ thể là nó đưa oxy từ không khí...

Có 5 triệu chứng khi ngủ đêm chứng tỏ axit uric trong cơ thể vượt tiêu chuẩn! Thêm một ít vào nước uống để tránh xa bệnh gút

Có 5 triệu chứng khi ngủ đêm chứng tỏ axit uric trong cơ thể vượt tiêu chuẩn! Thêm một ít vào nước...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 44 phút trước

Axit uric cao có rất nhiều mối nguy hiểm nhưng nhiều người chỉ phát hiện ra axit uric cao sau khi khám sức khỏe, tuy nhiên lúc này rất có thể cơ thể đã...

Chính xác hơn cả bói toán! Cuối năm sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân giúp đỡ, ba con giáp cúi xuống có thể nhặt được tiền

Chính xác hơn cả bói toán! Cuối năm sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân giúp đỡ, ba con giáp cúi...

Đời sống số - 4 giờ, 55 phút trước

Vào cuối năm 2023, ngôi sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân sẽ hỗ trợ và ba con giáp lớn sẽ được hưởng lợi từ việc này.

Tại sao Vương Phi chỉ yêu Tạ Đình Phong? Hai phẩm chất này của anh ít ai sánh bằng, nhiều nữ diễn viên cũng công khai bày tỏ thiện chí

Tại sao Vương Phi chỉ yêu Tạ Đình Phong? Hai phẩm chất này của anh ít ai sánh bằng, nhiều nữ diễn...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 5 phút trước

Sau hai cuộc hôn nhân, Vương Phi vẫn lựa chọn mối lại đoạn tình cảm với Tạ Đình Phong, điều này khiến nhiều người khó hiểu. Dường như, nam diễn viên có ưu điểm...

Tại sao dùng than trong phòng kín lại gây tử vong?

Tại sao dùng than trong phòng kín lại gây tử vong?

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 46 phút trước

Đã có không ít trường hợp sưởi than củi gây ngộ độc, thậm chí tử vong nếu đốt trong phòng kín. Để tránh bạn nên nắm rõ nguyên nhân giúp bảo vệ bản thân...

Ngôi mộ cổ 600 năm được khai quật, bên trong đầy khói, bất ngờ khi thấy có 1 nam 7 nữ được chôn cùng nhau

Ngôi mộ cổ 600 năm được khai quật, bên trong đầy khói, bất ngờ khi thấy có 1 nam 7 nữ được...

Tin trong ngày - 12 giờ, 47 phút trước

Khi khai quật ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 600 năm, các nhà khảo cổ đã vô cùng bất ngờ khi tìm thấy không chỉ một mà tới 7 hài cốt phụ nữ...

Khánh Thi bất ngờ khi Phan Hiển vào bếp rửa chén, loạt khoảnh khắc khoe cận ngoại hình đáng yêu của con gái gây sốt

Khánh Thi bất ngờ khi Phan Hiển vào bếp rửa chén, loạt khoảnh khắc khoe cận ngoại hình đáng yêu của con...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 47 phút trước

Những khoảnh khắc đáng yêu của gia đình Khánh Thi và Phan Hiển đã thu hút nhiều sự chú ý.

Võ Hoàng Yến hé lộ toàn bộ cảnh cầu hôn bạn trai, đơn giản nhưng lại rất tình cảm

Võ Hoàng Yến hé lộ toàn bộ cảnh cầu hôn bạn trai, đơn giản nhưng lại rất tình cảm

Chuyện làng sao - 12 giờ, 50 phút trước

Đoạn clip được Võ Hoàng Yến chia sẻ đang gây chú ý.

Nếu ăn những thực phẩm này, bạn có thể sẽ bị kết tội lái xe khi say rượu vì có nồng độ cồn

Nếu ăn những thực phẩm này, bạn có thể sẽ bị kết tội lái xe khi say rượu vì có nồng độ...

Kiến thức - 13 giờ, 35 phút trước

Lái xe khi say rượu là hành vi lái xe trong đó nồng độ cồn trong máu của người lái xe lớn hơn hoặc bằng 80mg/100ml. Những thực phẩm sau đây có thể khiến...