Người xưa thường nói: 'Phụ nữ nhìn vào chất béo, đàn ông nhìn vào lông' để kết hôn, câu nói này có nghĩa như thế nào?

16:58 12/06/2020

Khi nói về hôn nhân thời cổ đại, ngoại hình, vóc dáng, chiều cao,... là những tiêu chí quan trọng để chọn lựa chọn bạn đời.

Khi bạn kết bạn mới, ấn tượng đầu tiên của bạn là nhìn vào ngoại hình và tư thế trước. Bởi vì ngoại hình của một người tốt hay xấu, trên thực tế, nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của anh ta. Tất nhiên, có thể có một số ngoại lệ, phải qua nhiều lần gặp gỡ mới biết, nhưng ngoại hình và tư thế vẫn là phổ biến khi nhìn người trong xã hội cổ đại. Đặc biệt khi nói về hôn nhân, ngoại hình, vóc dáng, chiều cao,... là những tiêu chí quan trọng để hiểu một người.

Dưới sự kiềm chế của hệ thống nghi thức phong kiến, người cổ đại, bất kể họ là hoàng tử hay người thường, không thể tự đưa ra quyết định về vấn đề quan trọng của hôn nhân. "Số phận hôn nhân phụ thuộc cha mẹ đặt đâu con ngồi đó và qua mai mối" là lễ nghĩa bắt buộc của người xưa. Nếu cha mẹ bạn không đồng ý với cuộc hôn nhân, thì ngay cả khi bạn có những kỹ năng tuyệt vời, bạn cũng khó có thể phá lệ và trái ý bố mẹ.

quan niệm xưa, chọn vợ chọn chồng, phụ nữ béo, đàn ông có nhiều lông

Dưới ảnh hưởng của nghi thức hôn nhân như vậy, nhiều người không những không tìm thấy hạnh phúc mà thậm chí người phụ nữ còn chịu nhiều đau khổ trong hôn nhân. Không ngoa khi nói rằng những cuộc hôn nhân không may trong thời cổ đại chiếm gần một nửa. Nhưng vì không có quyền lựa chọn người yêu của mình, nên bi kịch hôn nhân trong xã hội thời đó có thể được mô tả là rất phổ biến.

Câu nói "phụ nữ nhìn béo, đàn ông nhìn lông" là tiêu chuẩn để người xưa nhận nhìn khi lựa chọn kết hôn, và đó cũng là một yếu tố cần thiết cho hôn nhân.

Thành ngữ này có nghĩa là khi tìm vợ, bạn phải có "chất béo" (trông béo tốt một chút), bởi vì sức khỏe tốt là 'vua' và lông trên cơ thể đàn ông phải chắc khỏe, để thể hiện một cơ thể mạnh mẽ, cường tráng.

quan niệm xưa, chọn vợ chọn chồng, phụ nữ béo, đàn ông có nhiều lông

Đầu tiên, tại sao lại chọn phụ nữ béo kết hôn?

"Phụ nữ nhìn béo" được hiểu theo nghĩa đen và không đề cập đến việc phụ nữ có béo phì hay không, đó là một tiêu chí quan trọng để nam giới chọn bạn đời (vợ) trong xã hội thời đó.

Điều này chủ yếu là vì phụ nữ có da có thịt trên cơ thể, nói chung được xem là 'vàng' của các hộ gia đình lớn, vì chỉ họ mới có thể ăn được nhiều thịt hơn. Và kết hôn với một người phụ nữ có một gia đình tốt cũng là một trong những giấc mơ của đàn ông thời cổ đại.

Mặt khác, nếu phụ nữ gầy và yếu thường đến từ các gia đình nông dân nghèo hơn.

Trong thời đại mà quan niệm, con gái của gia đình nông dân chỉ có thể kết hôn với người nông dân. Người phụ nữ lớn tuổi nhất trong một gia đình giàu có sẽ kết hôn với một chàng trai có cùng gia thế tương xứng, môn đăng hộ đối. Tuy nhiên, dù là nông dân hay giàu có, các chàng trai khi tìm vợ đều đặc biệt quan tâm đến những cô gái "mập".

quan niệm xưa, chọn vợ chọn chồng, phụ nữ béo, đàn ông có nhiều lông

Một yếu tố khác là phụ nữ có sức khỏe kém và gầy yếu trong thời cổ đại có nhiều khả năng tử vong vì chứng loạn sản bất ngờ khi sinh con. Nói cách khác, trong suy nghĩ của người xưa, phụ nữ có thân hình yếu đuối ít có khả năng sinh con trai. Do đó, mọi người sẽ nghĩ rằng một người phụ nữ có thân hình cao lớn và mập mạp là lựa chọn tốt nhất để làm vợ.

Thứ hai, ý nghĩa của câu "đàn ông nhìn vào lông" để lựa chọn kết hôn?

Trong nhiều bộ phim và chương trình truyền hình châu Âu và Mỹ, những người đàn ông có thân hình tương đối khỏe mạnh có lông ngực dày hầu hết ở bộ ngực. Trên thực tế, việc có lông trên ngực trong xã hội cổ đại cũng là một tiêu chí để xem xét đàn ông. Câu nói "nam nhìn vào mao" (đàn ông nhìn vào lông) chính xác là phong tục này, thực sự liên quan mật thiết đến điều kiện sống thực tế tại thời điểm đó là sản xuất nông nghiệp.

quan niệm xưa, chọn vợ chọn chồng, phụ nữ béo, đàn ông có nhiều lông

Tôi tin rằng mọi người đều biết, trong xã hội cổ đại, thu nhập chính của người dân thường là canh tác trên đồng ruộng và đất đai, và tất cả những người làm việc trên mặt đất đều là đàn ông. Nếu nhìn người đàn ông gầy gò, sẽ không có năng lượng để làm công việc đồng áng. Mọi người có thể tưởng tượng rằng nếu mùa màng không tốt, gia đình chỉ có thể uống gió ăn khí trời chống đói.

Do đó, khi phái nữ chọn vợ / chồng thời cổ đại, họ thích đàn ông có thân hình cường tráng và nhiều lông trên cơ thể.

Là một nước nông nghiệp, từ thời cổ đại, đời sống con người đã dựa vào nông nghiệp. Vì năng suất của xã hội thời đó khá thấp, phương pháp phổ biến nhất cho người dân trong sản xuất lao động là dựa vào lực lượng lao động mạnh. Đàn ông có lông trên ngực thể hiện đầy sức mạnh thể chất, và họ thậm chí còn tiện dụng hơn khi làm công việc đồng áng.

quan niệm xưa, chọn vợ chọn chồng, phụ nữ béo, đàn ông có nhiều lông

Nếu được phân tích từ quan điểm của y học hiện đại, những người đàn ông có lông trên cơ thể nhiều hơn có thể thực hiện tốt về năng lượng và sức chịu đựng.

Trong quá trình tham gia lao động nông nghiệp, họ sẽ giữ cơ thể của họ giống như quá trình tập thể dục, và cơ thể của họ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian. Là chùm sáng hàng đầu của gia đình để trông cậy, chỉ khi họ có sức khỏe tốt, họ mới có thể hỗ trợ gia đình lao động và mang lại lương thực để ăn và uống.

Người xưa nói: "Phụ nữ nhìn vào chất béo, đàn ông nhìn vào lông. "Mặc dù câu nói thoạt nghe, nó sẽ khiến nhiều người bối rối và khó hiểu. Sau khi phân tích, có thể thấy rằng đây thực sự là tiêu chí lựa chọn vợ / chồng của đàn ông và phụ nữ cổ đại.

Bất kể giàu hay nghèo, sức khỏe thể chất là một chỉ số quan trọng, nhưng phụ nữ béo khả năng được chọn làm vợ cao hơn, và ngay cả khi cơ thể đàn ông đẹp trai nhưng quá gầy, cũng sẽ không trở thành lựa chọn của phụ nữ thời cổ đại.

quan niệm xưa, chọn vợ chọn chồng, phụ nữ béo, đàn ông có nhiều lông

Mặc dù "phụ nữ nhìn vào chất béo, đàn ông nhìn vào lông", chỉ có mấy từ, nó đã nói lên quan niệm về hôn nhân của người cổ đại. Trong thời đại không nhìn vào khuôn mặt, chỉ nhìn vào sức khỏe của cơ thể, mọi người sẵn sàng chọn những người phụ nữ béo và khỏe, còn những người đàn ông mạnh mẽ và quyền lực. Đây thực sự là từ quan điểm của cuộc sống thực tế, để họ có thể hỗ trợ gia đình của họ.

Do năng suất tương đối thấp của xã hội cổ đại, tất cả các khía cạnh của xã hội đều cần nhân lực. Dưới ảnh hưởng của tiền đề lớn này, mọi người chú ý nhiều hơn đến khả năng sinh sản khi chọn bạn đời. Cho dù đó là một người phụ nữ có trái tim rộng mở, thân hình béo khỏe, hay một người đàn ông có lông dày trên ngực, những đặc điểm thể chất này thực sự là một biểu tượng của khả năng sinh sản.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/to-tien-xua-thuong-noi-phu-nu-nhin-vao-chat-beo-dan-ong-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/to-tien-xua-thuong-noi-phu-nu-nhin-vao-chat-beo-dan-ong-nhin-vao-long-de-ket-hon-cau-noi-nay-co-nghia-nhu-the-nao-47024.html

Tôm sông hay tôm biển ngon và tốt cho sức khỏe hơn? Đừng bị đánh lừa bởi giá cả

Tôm sông hay tôm biển ngon và tốt cho sức khỏe hơn? Đừng bị đánh lừa bởi giá cả

Kiến thức - 2 giờ, 55 phút trước

Tôm luôn được coi là nguồn thực phẩm bổ sung canxi khá nhiều cho cơ thể so với những loại thực phẩm khác. Theo môi trường sống có thể chia thành tôm sông và...

Khi chạy xe đường cao tốc và gặp tình trạng ùn tắc giao thông, khoảng cách giữa xe chạy xăng và xe sử dụng năng lượng mới ngay lập tức trở nên rõ ràng

Khi chạy xe đường cao tốc và gặp tình trạng ùn tắc giao thông, khoảng cách giữa xe chạy xăng và xe...

Kiến thức - 2 giờ, 60 phút trước

Trong tình trạng ùn tắc giao thông tốc độ cao, chủ xe chạy nhiên liệu và chủ xe sử dụng năng lượng mới có cảm xúc hoàn toàn khác nhau, ba điểm yếu của...

4 ngành học ít bị ảnh hưởng nhất bởi AI theo ChatGPT

4 ngành học ít bị ảnh hưởng nhất bởi AI theo ChatGPT

Kiến thức - 2 giờ, 29 phút trước

Trong tương lai khi AI phát triển thì những ngành học dưới đây cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Chúng ta nên làm gì khi về già và không thể tự chăm sóc bản thân? Cách đối phó khôn ngoan của ông lão 70 tuổi đáng ngưỡng mộ

Chúng ta nên làm gì khi về già và không thể tự chăm sóc bản thân? Cách đối phó khôn ngoan của...

Làm sao - 3 giờ, 35 phút trước

Mọi người đều sẽ già đi và đến một ngày nào đó không thể tự chăm sóc bản thân. Lúc này nhiều người cao tuổi cảm thấy bất lực, chịu đựng khổ sở và...

Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? Câu hỏi đến ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải bó tay

Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? Câu hỏi đến ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải...

Kiến thức - 3 giờ, 35 phút trước

Trong phim “Tây Du Ký” hay nguyên tác truyện, muốn liệt kê ra tổng số yêu quái quả là một hành trình gian nan khiến nhiều người cũng phải chào thua.

Trứng bác cà chua, cà chua bác trước hay trứng bác trước? Khác biệt rất lớn nếu sai cách, mẹo nhỏ này giúp món ăn tươi ngon

Trứng bác cà chua, cà chua bác trước hay trứng bác trước? Khác biệt rất lớn nếu sai cách, mẹo nhỏ này...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 1 phút trước

Trứng bác cà chua là món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự tươi ngon và hao cơm, nhưng trứng bác trước hay cà chua bác trước thì chưa chắc bà nội trợ...

Minh Hằng tiết lộ vì sao đặt tên con là Bé Mỡ, câu chuyện liên quan đến chồng cực hài

Minh Hằng tiết lộ vì sao đặt tên con là Bé Mỡ, câu chuyện liên quan đến chồng cực hài

Chuyện làng sao - 2 giờ, 4 phút trước

Minh Hằng đã chia sẻ về chuyện đặt tên con vô cùng hài hước với nguyên nhân liên quan đến chồng.

4 ngành học ít bị ảnh hưởng nhất bởi AI theo ChatGPT

4 ngành học ít bị ảnh hưởng nhất bởi AI theo ChatGPT

Kiến thức - 2 giờ, 29 phút trước

Trong tương lai khi AI phát triển thì những ngành học dưới đây cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Dân tình xôn xao trước khoảnh khắc Diệp Lâm Anh khóc 'cực sang', lại còn nhá nhẹ món đồ hiệu nửa tỉ

Dân tình xôn xao trước khoảnh khắc Diệp Lâm Anh khóc 'cực sang', lại còn nhá nhẹ món đồ hiệu nửa tỉ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 29 phút trước

Diệp Lâm Anh đã gây mê mọi ánh nhìn với hình ảnh khóc 'cực sang'.

Nam Em và bạn trai cãi nhau inh ỏi trên sóng livestream, còn tuyên bố: 'Anh điên từ ngày quen em!'

Nam Em và bạn trai cãi nhau inh ỏi trên sóng livestream, còn tuyên bố: 'Anh điên từ ngày quen em!'

Chuyện làng sao - 3 giờ, 32 phút trước

Màn cãi nhau gay gắt của Nam Em và bạn trai đã gây sốc.

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút...

Chúng ta nên làm gì khi về già và không thể tự chăm sóc bản thân? Cách đối phó khôn ngoan của ông lão 70 tuổi đáng ngưỡng mộ

Chúng ta nên làm gì khi về già và không thể tự chăm sóc bản thân? Cách đối phó khôn ngoan của...

Làm sao - 3 giờ, 35 phút trước

Mọi người đều sẽ già đi và đến một ngày nào đó không thể tự chăm sóc bản thân. Lúc này nhiều người cao tuổi cảm thấy bất lực, chịu đựng khổ sở và...

Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? Câu hỏi đến ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải bó tay

Có tất cả bao nhiêu yêu quái trong Tây Du Ký? Câu hỏi đến ngay cả Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải...

Kiến thức - 3 giờ, 35 phút trước

Trong phim “Tây Du Ký” hay nguyên tác truyện, muốn liệt kê ra tổng số yêu quái quả là một hành trình gian nan khiến nhiều người cũng phải chào thua.

Phạm Hương lần đầu thoải mái khoe góc ảnh gia đình với khoảnh khắc cực lãng mạn với chồng đại gia

Phạm Hương lần đầu thoải mái khoe góc ảnh gia đình với khoảnh khắc cực lãng mạn với chồng đại gia

Chuyện làng sao - 3 giờ, 36 phút trước

Phạm Hương đã chia sẻ bức tường đăng toàn ảnh gia đình mình.

Tạ Đình Phong không còn im lặng được nữa, lên tiếng về mối quan hệ với con thứ 3 của Trương Bá Chi, chẳng trách nữ diễn viên chưa tái hôn

Tạ Đình Phong không còn im lặng được nữa, lên tiếng về mối quan hệ với con thứ 3 của Trương Bá...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 39 phút trước

Sau khi ly hôn Tạ Đình Phong, cuối năm 2018, Trương Bá Chi bất ngờ sinh hạ con trai thứ 3 và đặt tên là Marcus (Tiểu Vương Tử).

Lưu Thiên Hương có quyết định thế nào sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại vào người?

Lưu Thiên Hương có quyết định thế nào sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại vào người?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 42 phút trước

Lưu Thiên Hương đã đăng tải dòng trạng thái tiết lộ tình trạng hiện tại của bản thân sau scandal bị đồng nghiệp ném điện thoại.

Khoai lang cũng có 'khoai lang đực' và 'khoai lang cái', củ nào ngon hơn? Lão nông dạy 3 mẹo nhỏ, khoai lang mua về sẽ mềm và ngọt

Khoai lang cũng có 'khoai lang đực' và 'khoai lang cái', củ nào ngon hơn? Lão nông dạy 3 mẹo nhỏ, khoai...

Làm sao - 3 giờ, 46 phút trước

Khoai lang được bày bán rất sẵn ở các khu chợ, nhưng chất lượng từng củ khoai lang lại không đồng đều, vậy nên để chọn được khoai lang ngon, bạn cần có mẹo....

'Quốc bảo nhan sắc xứ Hàn' khác biệt dưới ống kính 'hung thần' Getty Images và ảnh chụp bên cạnh minh tinh Julianne Moore

'Quốc bảo nhan sắc xứ Hàn' khác biệt dưới ống kính 'hung thần' Getty Images và ảnh chụp bên cạnh minh tinh...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 47 phút trước

Nữ diễn viên Lee Young Ae trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông nước ngoài khi tham gia "Tuần lễ thời trang Milan".

Chồng cũ Từ Hy Viên - Uông Tiểu Phi thông báo sắp kết hôn

Chồng cũ Từ Hy Viên - Uông Tiểu Phi thông báo sắp kết hôn

Chuyện làng sao - 3 giờ, 49 phút trước

Xuất hiện trên trang cá nhân mới đây, chồng cũ diễn viên Từ Hy Viên gây chú ý khi xác nhận chuẩn bị tái hôn.

Muốn 'dùng tiền mua được hạnh phúc', bạn nên biết cách tiêu chúng vào đúng chỗ

Muốn 'dùng tiền mua được hạnh phúc', bạn nên biết cách tiêu chúng vào đúng chỗ

Kiến thức - 3 giờ, 27 phút trước

“Tiêu tiền như thế nào để mua được hạnh phúc?” là câu hỏi được nhiều người rất để tâm. Theo các nhà tâm lý học, muốn có được hạnh phúc bạn nên dùng tiền...

Có 3 lý do một người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài, thực sự họ rất thông minh

Có 3 lý do một người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài, thực sự họ rất thông...

Làm sao - 3 giờ, 27 phút trước

Người không đăng bài lên mạng xã hội trong thời gian dài thực sự rất thông minh. Họ trút bỏ được gánh nặng nội tâm và sống cuộc sống của mình một cách thoải...

Đặc điểm gương mặt của phụ nữ lấy chồng đại gia, xem bạn có không nhé!

Đặc điểm gương mặt của phụ nữ lấy chồng đại gia, xem bạn có không nhé!

Trắc nghiệm - 3 giờ, 29 phút trước

Người phụ nữ sở hữu nét tướng này trên gương mặt trong cuộc đời thường gặp nhiều may mắn, phúc lộc, lấy được người chồng thành đạt, giàu sang.

Chúc mừng 3 con giáp, tuần sau bắt đầu 'giẫm phải hố vàng', bạn sẽ có nhiều phước lành, may mắn và tha hồ rinh của nả

Chúc mừng 3 con giáp, tuần sau bắt đầu 'giẫm phải hố vàng', bạn sẽ có nhiều phước lành, may mắn và...

Đời sống số - 4 giờ, 44 phút trước

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều mong chờ những điều may mắn sẽ đến và mọi việc diễn ra suôn sẻ. Vậy bắt đầu từ tuần sau, con giáp nào có thể...

Bếp từ có thể tự bật dù không có người, không chỉ do chuột hay gián: Chuyên gia mách mẹo tránh nguy cơ gây cháy

Bếp từ có thể tự bật dù không có người, không chỉ do chuột hay gián: Chuyên gia mách mẹo tránh nguy...

Xài gì - 4 giờ, 48 phút trước

Dù là thiết bị bếp thông minh và tiện lợi nhưng bếp từ lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây cháy nổ.

'Triển Chiêu' Hà Gia Kính xác nhận đã kết hôn sau khi lộ ảnh vợ con

'Triển Chiêu' Hà Gia Kính xác nhận đã kết hôn sau khi lộ ảnh vợ con

Chuyện làng sao - 4 giờ, 8 phút trước

Nam diễn viên Hà Gia Kính đã lên tiếng chia sẻ việc anh có gia đình nhưng luôn giữ kín chuyện đời tư.

Sau Rằm tháng Giêng, có 3 thứ cần hạ xuống khỏi ban thờ càng sớm càng tốt, để lâu mất lộc

Sau Rằm tháng Giêng, có 3 thứ cần hạ xuống khỏi ban thờ càng sớm càng tốt, để lâu mất lộc

Kiến thức - 4 giờ, 13 phút trước

Cúng Rằm tháng Giêng xong, bạn cần lưu ý một số thứ trên ban thờ, cần phải hạ xuống ngay.