Thỏ sinh sản siêu mạnh, tại sao thịt thỏ không phải là nguồn thịt chính của con người?

06:07 21/09/2023

Tại sao thỏ không phải là nguồn thịt chính của chúng ta?

Nhắc đến gia cầm, nhiều người trong chúng ta có thể nghĩ ngay đến gà, lợn, vịt,... Nhưng sự thật là những loại thịt động vật này là nguồn thịt chính hiện nay của chúng ta và chúng cũng là loại thịt chính hiện được cung cấp trên thị trường.

Vì vậy, khi nói về thỏ, phản ứng đầu tiên chúng ta có thể nhận được là dễ thương. Trên thực tế, thỏ thực chất là một loài có khả năng sinh sản cực kỳ mạnh mẽ và yêu cầu về thức ăn của chúng thường có thể được đáp ứng bằng cách cung cấp cỏ.

thỏ, thịt thỏ

Vậy tại sao thỏ, loài dễ nuôi như vậy, lại không trở thành nguồn thịt chính của con người?

Thỏ có khả năng sinh sản mạnh mẽ

Thỏ là loài động vật cực kỳ phổ biến trong tự nhiên. Trong các tác phẩm điện ảnh và truyền hình của chúng ta, thỏ thường được dùng làm một trong những hình ảnh tham khảo cho các nhân vật hoạt hình bởi vẻ ngoài vô cùng xinh xắn, dễ thương .

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thỏ thực ra chỉ được nuôi làm thú cưng, rất ít người ăn thịt thỏ và thịt thỏ không phải là nguồn thịt chính trên thị trường.

Nhưng bạn có biết rằng bên dưới vẻ ngoài dễ thương của loài thỏ thực chất còn có một kỹ năng đặc biệt, đó là thỏ thực chất có khả năng sinh sản vô cùng mạnh mẽ.

thỏ, thịt thỏ

Lấy thỏ nhà làm ví dụ, thỏ thường thành thục sinh dục rất sớm nên có khả năng sinh sản nhanh. Đối với thỏ nhà, giai đoạn sinh sản quan trọng nhất trong cuộc đời của chúng có thể bắt đầu từ 5 đến 6 tháng sau khi sinh.

Thỏ là loài động vật đẻ nhiều con trong tự nhiên nên có thể sinh ra một số lượng lớn thỏ con trong một lần sinh. Theo thống kê nghiên cứu, thỏ chỉ mất 1 tháng từ khi mang thai đến khi sinh con. Sau một tháng, một con thỏ cái có thể sinh từ 1-12 con thỏ con, đây là điều cực kỳ khó tin đối với con người.

Ngoài đặc điểm “thời gian mang thai ngắn và sinh nhiều con”, thỏ cái còn có chức năng sinh sản đáng kinh ngạc.

Chúng ta đều biết, động vật có vú bình thường sau khi sinh con đều cần có thời gian hồi phục, ví dụ như con người mang thai hơn 9 tháng, sau đó ít nhất cần có thời gian hồi phục từ hai tháng đến nửa năm.

Và sau thời gian hồi phục, ít người lựa chọn sinh thêm con ngay, bởi việc sinh con thường xuyên sẽ gây tổn hại rất lớn cho cơ thể người phụ nữ.

Nhưng thỏ cái thì khác, thông thường, vào ngày sau khi sinh con, thỏ cái vẫn có thể giao phối và tiếp tục sinh con, có thể nói là “cỗ máy chuyển động không ngừng để sinh sản”.

thỏ, thịt thỏ

Kết quả, theo cách sinh sản “siêu tốc” như vậy, một con thỏ cái có thể sinh ít nhất 60 con thỏ trong một năm, khi những chú thỏ con này lớn lên được nửa tuổi sẽ trải qua một chu kỳ sản xuất mới.

Với tốc độ sản xuất mạnh mẽ như vậy, số lượng thỏ thực sự đang tăng lên cực kỳ nhanh chóng.

Vì vậy, đã xảy ra trường hợp thỏ quá tải ở nhiều nơi trên thế giới, gây rắc rối lớn cho con người.

Ví dụ, ở Australia có vấn đề “quá tải thỏ” rất khó giải quyết.

Năm 1859, loài thỏ mới đến Úc, chỉ trong mười năm, số lượng loài thỏ này đã tăng lên gấp nhiều lần. Năm 1920, số lượng thỏ ở Úc lên tới 10 tỷ con, nhiều hơn cả dân số.

thỏ, thịt thỏ

Tại sao thỏ chưa trở thành loại thịt phổ biến?

Theo nghiên cứu, chất đạm trong thịt thỏ thực chất rất cao, lượng cholesterol và chất béo trong thịt thỏ cũng cực kỳ thấp, đối với cơ thể con người, giá trị dinh dưỡng của thịt thỏ thực ra rất cao.

Nói chung, vì thỏ là loài sinh sản rất nhanh nên giá trị dinh dưỡng của thịt thỏ cũng không thấp. Vì vậy, về mặt logic, thỏ nên trở thành một trong những loại thịt chính của chúng ta. Tại sao thỏ vẫn không phải là một trong những nguồn thịt chính cho con người ngày nay?

Trên thực tế, điều này chủ yếu liên quan đến độ khó trong việc thuần hóa và chăn nuôi thỏ.

- Khó thuần hóa

Trên thực tế, ở những xã hội cổ đại rất sớm, con người đã bắt đầu cố gắng thuần hóa thỏ. Nhưng loài động vật nhìn có vẻ dễ thương này thực ra không hề dễ thuần hóa như vậy, trải qua hàng nghìn năm, con người vẫn chưa bao giờ thuần hóa thành công con thỏ.

Nó được một tu sĩ người Pháp thuần hóa lần đầu tiên vào năm 600 sau Công Nguyên để thay thế thịt trong Mùa Chay.

Trong vài trăm năm trở lại đây, do sự phát triển của khoa học công nghệ, con người đã dần dần thuần hóa được thỏ hoàn toàn nên lịch sử thuần hóa thỏ của con người thực ra không dài như chúng ta nghĩ. Dù vậy, địa vị của thịt thỏ trong lịch sử vẫn tương đối thấp.

thỏ, thịt thỏ

- Chăn nuôi rất khó khăn

Chúng ta đều biết rằng nếu nuôi các loại gia cầm thông thường như gà, lợn thì chỉ cần nuôi nhốt và cho ăn thường xuyên là được, thực tế là không cần đầu tư nhiều thời gian.

Vì vậy, các động vật như gà, vịt và ngỗng cũng có thể trở thành gia cầm nuôi chính trên thế giới để chúng ta tiêu thụ. Nhưng so với những con vật này, thỏ không yên bình bằng.

Nếu thỏ bị nuôi nhốt, chúng sẽ sợ hãi trước những chuyển động nhỏ nhất xung quanh. Thỏ thậm chí còn đào hố để trốn thoát trong thời gian bị nuôi nhốt và một số lồng gỗ hoàn toàn không thể bẫy được chúng. Vì vậy, nếu muốn nuôi thỏ trong điều kiện nuôi nhốt, bạn thực sự cần phải đầu tư rất nhiều thời gian.

Đối với người nông dân, sản lượng thịt thỏ thấp cũng là một vấn đề

Theo nghiên cứu, sản lượng thịt của thỏ chỉ đạt từ 25% đến 35%, sản lượng thịt thấp như vậy không mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi. Và thỏ thường hay bị bệnh nên cỏ chúng ăn phải là cỏ tươi.

Những con thỏ kén chọn và khó tính như vậy đương nhiên không được phép nuôi trong điều kiện nuôi nhốt quy mô lớn chứ đừng nói đến việc trở thành một trong những nguồn thịt chính của chúng ta.

thỏ, thịt thỏ

Phần kết luận

Vì vậy, trong tự nhiên, phải mất một thời gian dài để hiểu được một sinh vật. Đối với con người, trong tương lai thịt thỏ khó có thể trở thành nguồn thịt chính của chúng ta, hiện nay thịt gia cầm nuôi nhốt là phù hợp nhất để chúng ta tiêu thụ.

Lê Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tho-sinh-san-sieu-manh-tai-sao-thit-tho-khong-phai-la-nguon-thit-chi.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tho-sinh-san-sieu-manh-tai-sao-thit-tho-khong-phai-la-nguon-thit-chinh-cua-con-nguoi-vz72661.html

Tại sao ngày càng có nhiều người không đến tiệm cắt tóc để cắt tóc? Chuyên gia tổng hợp 3 lý do quá đúng

Tại sao ngày càng có nhiều người không đến tiệm cắt tóc để cắt tóc? Chuyên gia tổng hợp 3 lý do...

Kiến thức - 21 giờ, 7 phút trước

Khi đi trên phố, bạn có để ý rằng việc kinh doanh của các tiệm cắt tóc ngày càng vắng vẻ? Ngay cả những người xung quanh chúng ta cũng ngày càng ít đến...

“Loại hình chăm sóc người già mới” bỗng trở nên phổ biến: không cần vào viện dưỡng lão, không phải gánh nặng cho con cái, thật đáng ghen tị

“Loại hình chăm sóc người già mới” bỗng trở nên phổ biến: không cần vào viện dưỡng lão, không phải gánh nặng...

Kiến thức - 21 giờ, 7 phút trước

Trong xã hội hiện đại, việc chăm sóc người già đã trở thành vấn đề đau đầu của nhiều người cao tuổi. Họ thấy con mình phải chịu áp lực rất lớn và thường...

Gửi tiết kiệm đừng chỉ nhìn lãi suất, muốn hưởng lời cao hãy để ý thứ này!

Gửi tiết kiệm đừng chỉ nhìn lãi suất, muốn hưởng lời cao hãy để ý thứ này!

Kiến thức - 22 giờ, 10 phút trước

Để đảm bảo khoản tiền sinh lời hiệu quả, khách hàng không nên chỉ nhìn vào lãi suất khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng.

Nhìn thấy số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay kẻo bị lừa sạch tiền

Nhìn thấy số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay kẻo bị lừa sạch tiền

Kiến thức - 22 giờ, 10 phút trước

Khi nhìn thấy những số điện thoại lạ người dân cần cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi.

Hai ngày cuối tháng 29/11 đến 30/11, được Thần Tài sủng ái, tài lộc lớn nhỏ đổ dồn vào 3 con giáp, khiến người người ghen tị

Hai ngày cuối tháng 29/11 đến 30/11, được Thần Tài sủng ái, tài lộc lớn nhỏ đổ dồn vào 3 con giáp,...

Đời sống số - 22 giờ, 10 phút trước

Từ ngày 29/11 đến 30/12, vận khí dồi dào, tài lộc lên cao, 3 con giáp sẽ phú quý ngất trời.

Chú rể phát hiện cô dâu sắp cưới là 'gái cua' liền hủy bỏ hôn ước, 'gái cua' nghĩa là gì?

Chú rể phát hiện cô dâu sắp cưới là 'gái cua' liền hủy bỏ hôn ước, 'gái cua' nghĩa là gì?

Đàn ông yêu - 2 giờ, 12 phút trước

Ai mà chẳng khao khát hạnh phúc gia đình. Hôn nhân một vợ một chồng, có thể nắm tay nhau đi trọn đời là điều có lẽ bất cứ ai khi kết hôn đều...

Chồng chưa cưới đăng thông tin tìm Nam Em, dân mạng bóc phốt từng hai đời vợ và nợ nần...

Chồng chưa cưới đăng thông tin tìm Nam Em, dân mạng bóc phốt từng hai đời vợ và nợ nần...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 19 phút trước

Nam Em xoá hết hình của chồng chưa cưới và từ chối trả lòi phỏng vấn về đối phương.

'Cha đẻ' của ca khúc 'Mong ước kỷ niệm xưa' - nhạc sĩ Xuân Phương qua đời

'Cha đẻ' của ca khúc 'Mong ước kỷ niệm xưa' - nhạc sĩ Xuân Phương qua đời

Chuyện làng sao - 3 giờ, 52 phút trước

Ca sĩ Minh Quân, Ngọc Anh... bàng hoàng khi biết tin nhạc sĩ Xuân Phương đã từ trần.

Khi mua thịt bò, các chuyên gia chọn 3 loại thịt này mềm, ngon, có thể chế biến được nhiều cách, ai biết thì đổ xô mua nhé!

Khi mua thịt bò, các chuyên gia chọn 3 loại thịt này mềm, ngon, có thể chế biến được nhiều cách, ai...

Kiến thức - 3 giờ, 60 phút trước

Thịt bò rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Đồng thời, loại thịt này có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, không phải chị em nào...

Từng được mệnh danh 'Hoàng tử châu Á' của Hàn Quốc, Jang Geun Suk giờ đang ở đâu?

Từng được mệnh danh 'Hoàng tử châu Á' của Hàn Quốc, Jang Geun Suk giờ đang ở đâu?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 60 phút trước

Jang Geun Suk – nam diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng đã trở lại diễn xuất sau 5 năm vắng bóng.

Bạn muốn hẹn hò: “Quý cô tuổi Dần” cá tính dẫn hội anh em đi tìm người...

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023: Hồng Nhung bị rách cơ vai trái vẫn đu dây mạo hiểm

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023: Hồng Nhung bị rách cơ vai trái vẫn đu dây mạo hiểm

VIDEO - 3 giờ trước

Hồng Nhung mạo hiểm thực hiện màn đu dây có độ khó cao dù đang bị rách cơ vai trái, phải nhập viện can thiệp giảm cơn đau. Nữ ca sĩ bối rối và...

Luộc dạ dày lợn để hết hôi, trắng giòn là cả một nghệ thuật, nhiều người làm sai ngay bước đầu tiên

Luộc dạ dày lợn để hết hôi, trắng giòn là cả một nghệ thuật, nhiều người làm sai ngay bước đầu tiên...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 39 phút trước

Dạ dày heo luộc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu như không biết cách luộc thì khó có thể thành công được.

Nữ diễn viên 37 tuổi đột ngột qua đời khi đang quay phim

Nữ diễn viên 37 tuổi đột ngột qua đời khi đang quay phim

Chuyện làng sao - 4 giờ, 48 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, nữ ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng của Malaysia - Queenzy Cheng đã đột ngột qua đời khi đang quay phim.

Chọn gửi sổ tiết kiệm hay mua vàng lợi hơn, nếu muốn tích lũy lâu dài

Chọn gửi sổ tiết kiệm hay mua vàng lợi hơn, nếu muốn tích lũy lâu dài

Kiến thức - 4 giờ, 55 phút trước

Hiện nay, giá vàng đang tăng cao, lãi suất tiết kiệm xuống thấp nên nhiều người đổ xô vào mua vàng. Tuy nhiên, chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu muốn tích lũy...

Sao Việt 29/11: Tại sao Hòa Minzy lại mang ơn Đoàn Văn Hậu 'suốt cả cuộc đời'? Nhan sắc cực phẩm của mẹ ruột diễn viên Đình Tú

Sao Việt 29/11: Tại sao Hòa Minzy lại mang ơn Đoàn Văn Hậu 'suốt cả cuộc đời'? Nhan sắc cực phẩm của...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 4 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/11/2023: Trong đám cưới Đoàn Văn Hậu, Hòa Minzy bất ngờ tiết lộ nam cầu thủ từng giúp đỡ mình. Dung nhan mẹ ruột diễn viên Đình Tú...

Kim Woo Bin hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, có động thái thể hiện tình cảm với bạn gái Shin Min Ah

Kim Woo Bin hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, có động thái thể hiện tình cảm với bạn gái Shin Min...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 8 phút trước

Mới đây, nam diễn viên Kim Woo Bin công khai ủng hộ bạn gái Shin Min Ah trong một bộ phim mới sắp ra mắt của cô.

Tư thế ngủ bá đạo của mỹ nữ Chiết Giang nhanh chóng bị bạn thân chụp lại và cười sặc: Rất thích hợp làm hình nền điện thoại

Tư thế ngủ bá đạo của mỹ nữ Chiết Giang nhanh chóng bị bạn thân chụp lại và cười sặc: Rất thích...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 22 phút trước

Có câu nói thế này: 'Đừng ngủ khi bạn thân còn thức', nó quá đúng với trường hợp sau đây của một cô gái Chiết Giang khiến dân tình cười bò.

Sau khi nhìn Lâm Thanh Hà ở tuổi gần 70, tôi nhận ra vẻ đẹp không nằm ở da thịt mà ở điều này

Sau khi nhìn Lâm Thanh Hà ở tuổi gần 70, tôi nhận ra vẻ đẹp không nằm ở da thịt mà ở...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 24 phút trước

Tại lễ trao giải Kim Mã mới đây, không ngờ trong số các người đẹp, nổi bật nhất lại là Lâm Thanh Hà dù sao nữ đã sắp chạm ngưỡng 70 tuổi.

Hoa ti gôn - loài hoa đẹp nhưng buồn, có nên trồng trước nhà?

Hoa ti gôn - loài hoa đẹp nhưng buồn, có nên trồng trước nhà?

Kiến thức - 4 giờ, 24 phút trước

Hoa ti gôn (tigon) gắn liền với truyền thuyết về câu chuyện tình yêu buồn. Tuy nhiên, loại hoa này có màu sắc rất đẹp, rực rỡ.

Nền văn minh nhân loại sẽ ra sao sau 10.000 năm nữa? Chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán táo bạo

Nền văn minh nhân loại sẽ ra sao sau 10.000 năm nữa? Chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán táo...

Kiến thức - 7 giờ, 14 phút trước

Việc dự đoán tương lai của nền văn minh nhân loại là điều khó khăn vì khó có thể dự đoán được những thay đổi về công nghệ và xã hội sẽ xảy ra...

Nếu ba tín hiệu này xuất hiện vào lúc nửa đêm, 9/10 thì lượng đường trong máu của bạn đã rất cao, hãy chú ý

Nếu ba tín hiệu này xuất hiện vào lúc nửa đêm, 9/10 thì lượng đường trong máu của bạn đã rất cao,...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 22 phút trước

Bệnh tiểu đường, một căn bệnh phổ biến trong thời đại này, không chỉ là vấn đề y tế mà còn là thách thức về lối sống. Vào ban đêm, khi thế giới im...

Trứng nhỏ có bổ dưỡng hơn trứng lớn không? Người nông dân bật mí bí quyết, đừng mua mù quáng sau khi đọc xong!

Trứng nhỏ có bổ dưỡng hơn trứng lớn không? Người nông dân bật mí bí quyết, đừng mua mù quáng sau khi...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 23 phút trước

Nên chọn trứng to hay nhỏ? Vấn đề này đã gây tranh cãi từ lâu. Một số người cho rằng trứng càng lớn thì càng tốt vì chúng được cho là có hàm lượng...

Xét theo tiêu chuẩn nhan sắc của nữ diễn viên Hollywood, cô ấy chắc chắn sẽ đứng đầu, được mệnh danh là nàng thiên nga không tuổi

Xét theo tiêu chuẩn nhan sắc của nữ diễn viên Hollywood, cô ấy chắc chắn sẽ đứng đầu, được mệnh danh là...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 35 phút trước

Về việc miêu tả ngoại hình của Nicole Kidman, chỉ cần nhìn thấy vẻ ngoài của cô ấy, bạn sẽ phải thốt lên rằng sao lại có những người xuất sắc như vậy. Vì...

Một tuần nữa vận may sẽ đến, thu nhập tăng mạnh, ba con giáp sẽ thăng tiến rực rỡ trên mọi nẻo đường

Một tuần nữa vận may sẽ đến, thu nhập tăng mạnh, ba con giáp sẽ thăng tiến rực rỡ trên mọi nẻo...

Đời sống số - 8 giờ, 35 phút trước

Sau đây, chúng tôi xin chúc mừng những bạn thuộc 3 con giáp Tý, Tỵ, Thìn, đồng thời nhắc nhở họ hãy giữ thái độ khiêm tốn, thận trọng và tiếp tục làm việc...

Lưu Đức Hoa không thể che giấu được nữa, mối quan hệ của anh và vũ công Lại Văn Huệ bị vạch trần, hóa ra họ đã công khai mọi thứ trừ giấy đăng ký kết hôn?

Lưu Đức Hoa không thể che giấu được nữa, mối quan hệ của anh và vũ công Lại Văn Huệ bị vạch...

Chuyện làng sao - 15 giờ, 47 phút trước

Sự nghiệp thành công của Lưu Đức Hoa trong nhiều năm qua không thể thiếu sự trợ giúp hai người phụ nữ. Một người là vợ của anh - Chu Lệ Thiên và người...