Thiếu nữ 15 tuổi bị đóng băng trong 500 năm, khi được tìm thấy, cô đang ngồi xếp bằng với khuôn mặt sống động đến kinh ngạc

10:08 25/11/2021

Nhìn thấy trạng thái của thiếu nữ 15 tuổi bị đóng băng 500 năm, các nhà khảo cổ không khỏi giật mình.

Công trình khảo cổ học luôn là công việc được mọi người vô cùng khao khát và kinh ngạc, bởi nó cho phép con người đến gần với những nền văn minh cổ đại và hiểu được những nền văn minh rực rỡ thời bấy giờ.

Nhiều người cho rằng các nhà khảo cổ mong tìm thấy nhất là những kho tàng quý giá của người xưa, thực tế không phải vậy, thứ họ muốn tìm được nhất lại là những xác ước cổ đại ít bị hao mòn.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Thiếu nữ 15 tuổi đã bị đóng băng suốt 500 năm, trạng thái sống động khi được tìm thấy khiến nhiều nhà khảo cổ không thể tin vào mắt mình

Ví dụ như thi hài cổ đại "Người đẹp ngủ trong rừng" trong Lăng mộ 2000 năm tuổi Mã Vương Đôi, cô ấy không chỉ có đóng góp văn hóa cực kỳ quan trọng mà còn là hình mẫu vô song cho nền y học thế giới. Để kỷ niệm phát hiện này, người ta còn đặc biệt phục chế lại diện mạo của xác chết cổ đại này, làm tượng sáp và đặt trong viện bảo tàng để mọi người có thể thấy dáng vẻ của cô.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Thi hài cổ đại được nhắc đến hôm nay là một cô gái 15 tuổi bị đông cứng trong băng 500 năm. Khi được phát hiện, cô đang ngồi xếp bằng, khuôn mặt xinh đẹp và sống động, tại sao lại như vậy? Cô ấy bị đóng băng? Bị niêm phong? Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra với cô gái này?

Vào năm 1999, một nhóm các nhà khoa học đã tiến vào dãy núi Andes của Nam Mỹ, mục đích của chuyến đi của họ là tìm kiếm dấu tích của nền văn minh trên dãy núi dài nhất thế giới. Họ thật sự đã tìm thấy một bí mật ở vùng núi lửa Llullaillaco (Argentina).

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Khí hậu ở dãy núi Andes rất phức tạp và nhiều biến đổi, đội khảo cổ đón gió tuyết, chịu đựng rét lạnh dị thường, kiên cường đi vào. Rốt cục thời gian không phụ người có lòng, họ tìm được một ngôi mộ cổ.

Người trong nhóm lòng đầy hy vọng mở mộ cổ, sau đó trở nên khiếp sợ. Đập vào mắt họ là ba bộ thi thể của hai nữ và một nam bị đóng băng hoàn toàn.

Ba thi thể nhìn qua đều chỉ là trẻ em, đứa bé trai tầm 8 tuổi, một bé gái 6 tuổi và một bé gái khác khoảng 15 tuổi. Khiến người khác kinh ngạc nhất là xác ướp của thiếu nữ 15 tuổi. Dáng ngồi của cô rất có cảm giác nghi lễ, giống như một hòa thượng đang ngồi xếp bằng, hai cánh tay rất tự nhiên rũ xuống trên đầu gối.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Nàng rất xinh đẹp, mái tóc đen nhánh cảm giác vô cùng óng mượt, mặc dù bị đóng băng nhưng vẫn có thể thấy rõ ràng gương mặt đầy sinh động.

Mặc dù là những xác ướp có niên đại lâu đời nhưng sự nguyên vẹn của nó khiến nhiều người khi tiếp xúc đều phủ nhận kết luận của khoa học. Thậm chí nhóm các nhà khoa học đã có công tìm ra bộ xác ướp vô giá này trong lần đầu tiên nhìn thấy cũng đã gặp phải những nhầm lẫn tương tự.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Thi hài này trạng thái còn nguyên vẹn đến mức ngay cả các nhà khảo cổ lúc mới phát hiện đều không thể tin vào điều mình thấy trước mắt: "Không thể nào là thi hài 500 năm được, nhìn như thể ba đứa trẻ mới qua đời vài ngày trước thôi", "Nhìn những ngón tay của cô bé còn nguyên da thịt khiến chúng tôi thấy ớn lạnh, như thể cô bé còn sống"...

Mặt khác, cách ăn mặc của nàng cũng rất hoa lệ, căn cứ theo nghiên cứu, trước đây rất lâu nơi này tồn tại nền văn minh Inca, bởi vậy đội khảo cổ cho rằng ba đứa trẻ đã được đưa đến để tế thần.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Nền văn minh Inca là nền văn minh của người da đỏ sống ở Nam Mỹ thời cổ đại, đây cũng là một trong ba nền văn minh cổ đại của người da đỏ, sau đó bị thực dân Tây Ban Nha tiêu diệt vào thế kỷ 16.

Trong văn minh Inca có một hoạt động vô cùng long trọng, đó chính là lễ tế, thường được cử hành vào một dịp quan trọng nào đó. Thông thường vật tế chính là động vật, nhưng có một số ít nghi thức đặc biệt, chẳng hạn như thủ lĩnh xuất chinh hay lễ cầu phúc giữa thiên tai, những lễ tế này sẽ dùng người sống. Các dấu hiệu ở những thi hài trẻ em cho thấy năm đó chúng đã bị đem hến tế cho thần linh.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Đoàn khảo cổ đã đưa ba xác ướp về, kiểm nghiệm bằng hàng loạt phương pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, họ phát hiện nội tạng của cô gái lớn tuổi nhất vẫn còn nguyên vẹn. Họ đều chết sau khi dùng một loại lá chứa đầy độc tố, theo phong tục hiến tế của người cổ đại.

Vì sự tàn bạo và mê tín của những kẻ thống trị Inca cổ đại, nhiều trẻ em đã chết một cách vô ích, điều này thực sự đáng xấu hổ.

Tục cúng tế có thể bắt nguồn từ xa xưa, nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết về vũ trụ và sự mê tín của con người thời bấy giờ.

Trong thâm tâm của họ, vạn vật trên thế giới đều do "thần linh" tạo ra. Để có được sự bảo vệ của thần linh, họ đã nghĩ ra phương pháp hiến tế, trở thành tục lệ theo thời gian.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Có nhiều cách để cúng tế, nhưng tàn khốc nhất là hiến tế người sống, cảnh hiến tế đẫm máu, chính vì vậy, việc hiến tế người sống cũng được liệt vào một trong "mười phong tục kinh dị nhất thế giới".

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất, việc hiến tế người sống trong thời cổ đại có thể có những ý nghĩa khác.

Người xưa cho rằng sinh tử là không thể tách rời, nói một cách đơn giản thì cơ sở của "sống" là chết, còn cơ sở của "chết" là sống.

thiếu nữ 15 tuổi đóng băng 500 năm, khảo cổ học, lịch sử

Cũng có thể hiểu rằng nếu con người muốn tiếp tục sinh sôi, có những người sẽ phải chết đi, nếu không, con người sẽ diệt vong. Câu nói này khá giống với "luân hồi" ở Trung Quốc.

Nhưng trong một xã hội văn minh hiện đại, với sự phát triển ngày càng cao của khoa học, chúng ta đã có thể hiểu đúng về sự sống và cái chết. Vì vậy, khi nhìn cô gái đã hy sinh cách đây 500 năm bằng cái nhìn hiện đại, chúng ta sẽ không khỏi thở dài.

Minh Tâm (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/thieu-nu-15-tuoi-bi-dong-bang-trong-500-nam-khi-duoc-tim.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/thieu-nu-15-tuoi-bi-dong-bang-trong-500-nam-khi-duoc-tim-thay-co-dang-ngoi-xep-bang-voi-khuon-mat-song-dong-den-kinh-ngac-101690.html

Thuở xưa, đói kém người ta đào rau dại gặm vỏ cây, sao không ra sông đánh cá ăn tôm về ăn?

Thuở xưa, đói kém người ta đào rau dại gặm vỏ cây, sao không ra sông đánh cá ăn tôm về ăn?...

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Nạn đói là một trong những điều tồi tệ nhất mà con người từng phải trải qua, rất nhiều những hình ảnh, số liệu khiến ai chứng kiến cũng phải "rùng mình". Đã từng...

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 26/11/2021: Tuổi Mão có cơ hội thăng hoa, Dần cần đề phòng tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 26/11/2021: Tuổi Mão có cơ hội thăng hoa, Dần cần đề phòng tiểu nhân...

Đời sống số - 1 ngày, 11 giờ trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 6 ngày 26/11/2021.

3 con giáp sẽ cải tổ vào nửa đầu năm 2022

3 con giáp sẽ cải tổ vào nửa đầu năm 2022

Đời sống số - 2 ngày, 13 giờ trước

Người thuộc con giáp Mão, Tuất, Hợi sẽ chuyển giao trong nửa đầu năm 2022, chuyện xấu sẽ hóa thành may.

Sau tháng 11, 3 con giáp làm ăn phát tài, của cải vào kho, tươi cười rạng rỡ

Sau tháng 11, 3 con giáp làm ăn phát tài, của cải vào kho, tươi cười rạng rỡ

Đời sống số - 2 ngày, 23 giờ trước

Sau tháng 11, ba con giáp tài lộc rủng rỉnh, vận may suôn sẻ, hạnh phúc ập đến và đón những ngày tốt lành.

Đâm trúng xe ô tô, nam sinh lớp 8 để lại một mẩu giấy khiến nhiều người lớn đọc xong phải xấu hổ

Đâm trúng xe ô tô, nam sinh lớp 8 để lại một mẩu giấy khiến nhiều người lớn đọc xong phải xấu...

Tin trong ngày - 2 ngày, 23 giờ trước

Cậu học sinh lớp 8 sau khi đâm phải xe ô tô lúc trời mưa đã chủ động để lại một mẩu giấy cho chủ xe, lời lẽ khiến cư dân mạng đều thấy...

Cuối tuần này (27-28/11), top 3 con giáp bước vào vận vàng son, tài lộc hưng vượng, cuộc sống thăng hoa, tình tiền viên mãn

Cuối tuần này (27-28/11), top 3 con giáp bước vào vận vàng son, tài lộc hưng vượng, cuộc sống thăng hoa, tình...

Đời sống số - 23 phút trước

Tử vi cuối tuần này cho biết, 3 con giáp dưới đây sẽ gặp vận tốt, vô cùng may mắn trong công việc, tình duyên và tài lộc.

Chị gái Mạc Văn Khoa: Hỗ trợ em trai quản lý kinh doanh, cùng chung tay giúp bố mẹ xây nhà tiền tỷ

Chị gái Mạc Văn Khoa: Hỗ trợ em trai quản lý kinh doanh, cùng chung tay giúp bố mẹ xây nhà tiền...

Đời sống trẻ - 60 phút trước

Được biết, chị gái là người hỗ trợ đắc lực cho Mạc Văn Khoa trong việc kinh doanh cửa hàng ăn uống tại TP. HCM.

Sao Việt 27/11: Xôn xao ảnh Hải Tú mặc váy cưới sau loạt tin đồn kết hôn và sinh con cho Sơn Tùng; Đàm Vĩnh Hưng 'ngả ngớn' bên Hồng Ngọc

Sao Việt 27/11: Xôn xao ảnh Hải Tú mặc váy cưới sau loạt tin đồn kết hôn và sinh con cho Sơn...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 2 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 27/11/2021: Hải Tú - 'gà cưng' của Sơn Tùng cực xinh trong bộ ảnh mặc váy cô dâu. Bên dưới loạt ảnh 'tửng không hề nhẹ' của Đàm...

Thót tim khoảnh khắc nữ tài xế lái ô tô suýt cán trúng bé trai đang chơi ở sân

Thót tim khoảnh khắc nữ tài xế lái ô tô suýt cán trúng bé trai đang chơi ở sân

VIDEO - 1 giờ, 24 phút trước

Từ chỗ đậu xe, nữ tài xế từ từ điều khiển ô tô ôm cua quệt trúng bé trai, đẩy nạn nhân ngã nhào về sau. Rất may sau cú va chạm, bé trai...

Hải Tú thời mới vào nghề: Để tóc dài, gương mặt xinh đẹp như 'nàng thơ'

Hải Tú thời mới vào nghề: Để tóc dài, gương mặt xinh đẹp như 'nàng thơ'

Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 33 phút trước

Khi mới chỉ 15 tuổi, Hải Tú đã sở hữu thần thái và nhan sắc cuốn hút.

Thót tim khoảnh khắc nữ tài xế lái ô tô suýt cán trúng bé trai đang chơi...

Chồng HH Đặng Thu Thảo hiếm hoi chia sẻ ảnh bản thân, fan náo loạn vì quá điển trai

Chồng HH Đặng Thu Thảo hiếm hoi chia sẻ ảnh bản thân, fan náo loạn vì quá điển trai

Chuyện làng sao - 2 giờ, 35 phút trước

Rất lâu mới thấy doanh nhân Trung Tín, chồng Hoa hậu Đặng Thu Thảo đăng ảnh mới của mình.

Park Seo Joon hớ hênh lộ chuyện hẹn hò Park Min Young, dân mạng chỉ chờ hai người báo tin hỷ

Park Seo Joon hớ hênh lộ chuyện hẹn hò Park Min Young, dân mạng chỉ chờ hai người báo tin hỷ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 46 phút trước

Người hâm mộ thú nhận nếu Park Seo Joon và Park Min Young công khai chuyện yêu đương thì họ cũng không lấy gì làm ngạc nhiên.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà chính thức lọt top Bán kết phần thi tài năng tại Miss World 2021

Hoa hậu Đỗ Thị Hà chính thức lọt top Bán kết phần thi tài năng tại Miss World 2021

Hoa Hậu - 2 giờ, 1 phút trước

Đại diện Việt Nam - Hoa hậu Đỗ Hà với tiết mục chơi đàn T'rưng đã xuất sắc ghi tên vào top 27 tại Miss World 2021.

LIOPA – Chuyên cung cấp mặt nạ cà phê, nước hoa hồng chính hãng, giá tốt

LIOPA – Chuyên cung cấp mặt nạ cà phê, nước hoa hồng chính hãng, giá tốt

Làm đẹp+ - 2 giờ, 11 phút trước

Đối với những bạn trẻ yêu thích dòng mỹ phẩm của Nhật Bản thì chắc hẳn cái tên LIOPA không còn quá xa lạ. Nơi đây được đánh giá là một trong những shop...

Hóa ra làm sạch lông trên phần bì lợn đơn giản như vậy, không cần dùng nhíp hay hơ lửa mà vẫn sạch nhanh chóng

Hóa ra làm sạch lông trên phần bì lợn đơn giản như vậy, không cần dùng nhíp hay hơ lửa mà vẫn...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 27 phút trước

Nhiều chị em nội trợ hay than phiền rằng bì lợn khi mua về không tránh được tình trạng vẫn còn sót lại một ít lông. Do đó, đầu bếp mách mẹo vặt này,...

Hung họa bủa vây, 3 con giáp đối mặt cùng lúc nguy cơ mất tiền mất của và họa tiểu nhân cuối tuần này (27-28/11)

Hung họa bủa vây, 3 con giáp đối mặt cùng lúc nguy cơ mất tiền mất của và họa tiểu nhân cuối...

Đời sống số - 3 giờ, 46 phút trước

Nếu nằm trong số 3 con giáp xui xẻo cuối tuần này (27-28/11), bạn phải thật sự thận trọng với mỗi hành động của mình kẻo vướng rắc rối không đáng.

Xe tải chạy sai làn rồi gây tai nạn, cán nát chân người phụ nữ đi xe máy

Xe tải chạy sai làn rồi gây tai nạn, cán nát chân người phụ nữ đi xe máy

VIDEO - 3 giờ, 47 phút trước

Xe tải dừng đèn đỏ ở làn dành cho các phương tiện đi thẳng rồi chuyển hướng rẽ phải thì va chạm với xe máy do người phụ nữ điều khiển đi thẳng bên...

Việt Hương lần đầu tiết lộ sự 'nâng đỡ' đầy bất ngờ cho Mạc Văn Khoa và Lê Dương Bảo Lâm khi mới vào nghề

Việt Hương lần đầu tiết lộ sự 'nâng đỡ' đầy bất ngờ cho Mạc Văn Khoa và Lê Dương Bảo Lâm khi...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 49 phút trước

Mạc Văn Khoa và Lê Dương Bảo Lâm từng dự thi một chương trình hài và đều được Việt Hương chấm đậu.

Kim Hiền để khung ảnh mẹ quá cố trong điện thoại, nỗi nhớ day dứt khó quên khiến ai nấy xót xa

Kim Hiền để khung ảnh mẹ quá cố trong điện thoại, nỗi nhớ day dứt khó quên khiến ai nấy xót xa...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 52 phút trước

Sự ra đi của mẹ ruột khiến Kim Hiền đau lòng khó nguôi ngoai. Mỗi lần "Út Ráng" - Hương phù sa chia sẻ về phụ huynh quá cố khiến ai cũng xúc động....

Bật mí cách treo tranh chuẩn giúp 'lột xác' không gian nhà bạn! Tại sao nên treo tranh theo quy tắc 57 inch?

Bật mí cách treo tranh chuẩn giúp 'lột xác' không gian nhà bạn! Tại sao nên treo tranh theo quy tắc 57...

Phong thủy - 3 giờ, 11 phút trước

Bạn có biết một bức tranh đẹp nhưng nếu treo không đúng cách hay treo ở vị trí không phù hợp sẽ làm giảm vẻ đẹp của bức tranh đó. Để tranh được định...

Bé 1 tuổi nghịch ổ điện, bố 'nhập vai' biểu diễn hậu quả của việc giật điện khiến con hoảng hồn, không dám chạm vào nữa

Bé 1 tuổi nghịch ổ điện, bố 'nhập vai' biểu diễn hậu quả của việc giật điện khiến con hoảng hồn, không...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 11 phút trước

Chiêu thức này tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả không ngờ, các cha mẹ khác có thể áp dụng dễ dàng.

Sau 50 tuổi, chỗ dựa tốt nhất là ba người sau đây

Sau 50 tuổi, chỗ dựa tốt nhất là ba người sau đây

Tiêu khiển - 3 giờ, 11 phút trước

Đối với một người, 50 tuổi là quãng thời gian đủ để “nhìn thấu” cuộc đời, cảm nhận được sự ấm áp, hạnh phúc và cả sự lạnh lẽo, cô đơn trong cuộc đời....

Được mạnh thường quân đề nghị chăm sóc đến cuối đời, Thương Tín phản ứng thế nào?

Được mạnh thường quân đề nghị chăm sóc đến cuối đời, Thương Tín phản ứng thế nào?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 13 phút trước

Thương Tín cho biết, ông vẫn chưa quyết định sẽ rời khỏi chỗ ở hiện tại và có thể sẽ từ chối lời đề nghị này từ mạnh thường quân.

Lại thêm một nghệ sĩ từ đoàn tuồng cổ Huỳnh Long đã ra đi sau cơn đau tim

Lại thêm một nghệ sĩ từ đoàn tuồng cổ Huỳnh Long đã ra đi sau cơn đau tim

Chuyện làng sao - 3 giờ, 15 phút trước

Nghệ sĩ Mỹ Lợi của đoàn tuồng cổ Huỳnh Long đã qua đời sau một cơn đau tim khiến bạn bè, đồng nghiệp không khỏi xót xa.

Công thức bánh Apam balik đơn giản dành cho gia đình, chỉ cần đảo đều 4 loại nguyên liệu, 10 phút nữa sẽ bắc ra khỏi nồi

Công thức bánh Apam balik đơn giản dành cho gia đình, chỉ cần đảo đều 4 loại nguyên liệu, 10 phút nữa...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 54 phút trước

Apam balik (là terang bulan, martabak manis hoặc mànjiānguǒ, là một món ăn nhẹ phổ biến ở Malaysia. Ngoài Malaysia, Apam balik cũng là một món ăn vặt đặc sản ven đường và chợ...