Thành phần của dầu trên bao cao su là gì? nó có hại cho cơ thể không? Bác sĩ sẽ cho bạn biết sự thật

22:22 15/12/2021

Nhiều người cho rằng, "dầu" trên bao cao su có hại cho phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng "dầu" trên bao cao su cơ bản là vô hại đối với phụ nữ nên không cần quá hoang mang.

Các bạn đã từng sử dụng bao cao su có lẽ đều biết trên bao cao su có một lớp dầu nhưng ít ai biết lớp dầu này là gì và nó có gây hại cho phụ nữ hay không. Để hiểu rõ những nghi ngờ của các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ một số kiến ​​thức về bao cao su.

1. "Dầu" trên bao cao su chính xác là gì?

Về bản chất, “dầu” trên bao cao su là một loại dầu bôi trơn, chức năng chính của nó là làm cho đời sống tình dục diễn ra suôn sẻ, đồng thời nó cũng có thể tránh cho bao cao su bị dính. Hiện tại, chất bôi trơn được sử dụng trong bao cao su chủ yếu được chia thành 4 loại, được tóm tắt như sau:

- Chất bôi trơn gốc dầu: Loại chất bôi trơn này xuất hiện sớm hơn, thành phần chính của nó thường là dầu khoáng, dầu động thực vật,… Một lượng nhỏ chất bôi trơn gốc dầu có thể mang lại hiệu quả bôi trơn lâu dài.

Tuy nhiên, do không dễ bay hơi, khó rửa sạch, dễ gây cặn và hòa tan nên bao cao su ít được sử dụng hiện nay.

bao cao su, bcs, dầu trên bao cao su, biện pháp tránh thai

- Chất bôi trơn gốc silicon: Nói chung, thành phần chính của loại chất bôi trơn này là dầu silicon, đây là chất bôi trơn được sử dụng rộng rãi nhất cho bao cao su làm bằng latex tự nhiên. Nói một cách tương đối, nó có nhiều ưu điểm như độ bền tốt, bao cao su không tan, ít gây dị ứng, không tan trong nước.

Chất bôi trơn gốc silicon cũng có một số nhược điểm như đắt tiền và không dễ làm sạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chất bôi trơn gốc silicon mặc dù không dễ rửa sạch nhưng lại tốt hơn chất bôi trơn gốc dầu rất nhiều, bạn chỉ cần dùng một ít xà phòng hoặc sữa tắm là có thể vệ sinh sạch sẽ.

- Dầu bôi trơn gốc nước: So với hai loại dầu bôi trơn đầu tiên, dầu bôi trơn gốc nước là loại dầu tự nhiên nhất, thành phần chính của nó là nước, glycerin, chất giữ ẩm phân tử nhỏ, axit hyaluronic,...

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại bao cao su hyaluronic acid, loại bao này nghe có vẻ tương đối mới nhưng về bản chất nó vẫn là một loại chất bôi trơn gốc nước.

Kết cấu của dầu nhờn gốc nước gần với nước hơn, có đặc tính thân thiện với da và dễ làm sạch hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dầu bôi trơn gốc nước dễ bị hấp thụ và tương đối dễ bay hơi nên thời gian bôi trơn ngắn và dễ bị khô.

bao cao su, bcs, dầu trên bao cao su, biện pháp tránh thai

2. "Dầu" trên bao cao su có hại cho cơ thể không?

Trên mạng có một số ý kiến ​​cho rằng dầu trên bao cao su có hại cho cơ thể, quan điểm này không phải không có lý, vì dầu simethicone trên bao cao su có tính kiềm yếu, trong khi môi trường âm đạo của phụ nữ có tính axit yếu.

Ngoài ra, ngay cả khi bao cao su được bán trên thị trường là chính hãng, dầu simethicone trên một số bao cao su có thể không dễ bay hơi, không tan trong nước và khó rửa sạch, có thể làm hỏng môi trường axit trong âm đạo của phụ nữ.

bao cao su, bcs, dầu trên bao cao su, biện pháp tránh thai
Vi sinh vật

Giữ cho âm đạo có tính axit yếu có ý nghĩa rất lớn như ức chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn có hại, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có hại từ bên ngoài, do đó có vai trò ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh.

Nhưng cần lưu ý rằng bản thân cơ thể con người có tác dụng điều tiết tương đối mạnh, chỉ cần dùng bao cao su chính thức đúng cách, nói chung sẽ không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Đồng thời, một số khảo sát đã phát hiện ra rằng việc sử dụng bao cao su trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, tuy tỷ lệ mắc bệnh tương đối thấp nhưng một số người vẫn xuất hiện. Vì vậy, vì lý do an toàn, bạn nên tránh sử dụng bao cao su thường xuyên.

bao cao su, bcs, dầu trên bao cao su, biện pháp tránh thai

Nhiều người có thể hơi lo lắng khi thấy bao cao su làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, nhưng không cần thiết quá lo.

Chúng ta đều biết rằng giữa con người với con người luôn có những điểm khác biệt, những vật dụng dù có an toàn đến đâu cũng có thể sinh ra những hậu quả không mong muốn.

Tóm lại, dầu trên bao cao su đủ tiêu chuẩn do các nhà sản xuất thông thường sản xuất thường vô hại đối với cơ thể con người, tuy nhiên, một số cuộc điều tra đã phát hiện ra rằng việc sử dụng bao cao su trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, vì vậy cần lưu ý không sử dụng bao cao su thường xuyên.

3. Khi mua và sử dụng bao cao su, vì lý do an toàn, bạn cũng cần chú ý 4 điểm sau:

- Cố gắng mua các nhãn hiệu lớn ở những nơi uy tín: Hiện nay, có rất nhiều cách để mua bao cao su, chẳng hạn như các trang web và cửa hàng. Cho dù bạn mua từ cửa hàng trực tuyến hay cửa hàng tạp hóa, hãy cố gắng mua từ những nơi chính thức, chẳng hạn như cửa hàng hàng chính thức, siêu thị,...

- Cố gắng không mua bao cao su có mùi: chúng ta đều biết rằng hiện nay nhiều nhà sản xuất đã thêm hương vị đặc biệt vào bao cao su và tăng doanh số bán hàng.

Nhưng khi mua loại bao cao su này, bạn cần thận trọng, nếu không có thể gây dị ứng.

Trong tiềm thức của mỗi người, phản ứng dị ứng chẳng qua là mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy tại chỗ,… sẽ không gây hại gì nhiều nhưng thực tế không phải vậy. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở nhiều bộ phận trên cơ thể con người, có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy được như da, đường tiêu hóa, họng. Nếu phản ứng dị ứng sẽ làm sưng phù thanh quản, có thể gây ngạt thở, nguy hiểm đến tính mạng.

- Chú ý kiểm tra bao cao su: Khi mua bao cao su, hãy chú ý kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng của bao. Nếu bao cao su hết hạn, hãy thay bao cao su còn hạn sử dụng.

bao cao su, bcs, dầu trên bao cao su, biện pháp tránh thai

Nói chung, chất lượng của bao cao su quá hạn sử dụng không được đảm bảo và có thể dễ bị hỏng do lão hóa trong quá trình sử dụng.

- Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ tình trạng nguyên vẹn của bao cao su xem bao cao su có bị hư hỏng không, màu sắc có bị thay đổi không.

Hồ Yên (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Nếu mặt trời đột ngột tắt, con người sẽ mất bao lâu để cảm nhận được điều đó? Chuyên gia: Cần 10.000 năm

Nếu mặt trời đột ngột tắt, con người sẽ mất bao lâu để cảm nhận được điều đó? Chuyên gia: Cần 10.000...

Kiến thức - 21 giờ, 42 phút trước

Nói chung, mỗi thiên hà trong vũ trụ sẽ có ít nhất một ngôi sao. Ví dụ, trong hệ mặt trời có một ngôi sao là mặt trời, ngôi sao này có thể tỏa...

9 thứ nhất định phải giặt giũ, làm sạch mỗi ngày

9 thứ nhất định phải giặt giũ, làm sạch mỗi ngày

Kiến thức - 21 giờ, 1 phút trước

Nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp tinh thần thoải mái sau những mệt mỏi của công việc hằng ngày.

Trắc nghiệm tâm lý: Điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì Bạn có gặp quý nhân phù trợ vào tháng 4 không?

Trắc nghiệm tâm lý: Điều đầu tiên bạn nhìn thấy là gì Bạn có gặp quý nhân phù trợ vào tháng 4...

Đời sống số - 1 ngày, 1 giờ trước

Hãy cùng nhìn vào bức tranh dưới đây và bạn cảm thấy điều đầu tiên ấn tượng với bạn là gì? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Bà Kim Đức chia sẻ về sứ mệnh của người họa sỹ hút hơn 1 triệu lượt like

Bà Kim Đức chia sẻ về sứ mệnh của người họa sỹ hút hơn 1 triệu lượt like

Dòng sự kiện - 1 ngày, 3 giờ trước

Dòng status chia sẻ về sứ mệnh của các nghề nghiệp trong đó có nhắc về sứ mệnh của người họa sỹ đã thu hút đông đảo lượt người like và chia sẻ.

Mẹo để chọn được nước mắm ngon, nấu món nào cũng 'hết nước chấm'

Mẹo để chọn được nước mắm ngon, nấu món nào cũng 'hết nước chấm'

Kiến thức - 1 ngày, 3 giờ trước

Trên kệ siêu thị có hàng mấy chục loại nước mắm bày ra trước mắt, để chọn được nước mắm ngon, đừng bỏ qua bí kíp dưới đây.

Hình ảnh Lưu Diệc Phi và Dương Dương hot nhất Cbiz tối qua, khoảnh khắc 'Bạch Thiển' hội ngộ 'tình màn ảnh' thế nào?

Hình ảnh Lưu Diệc Phi và Dương Dương hot nhất Cbiz tối qua, khoảnh khắc 'Bạch Thiển' hội ngộ 'tình màn ảnh'...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 22 phút trước

Mới đây, Lưu Diệc Phi trở thành tiêu điểm chú ý khi xuất hiện tại sự kiện của thương hiệu Bulgari.

Bị thắc mắc chuyện thả tóc không phù hợp khi đi tập gym, Thiều Bảo Trâm nói gì?

Bị thắc mắc chuyện thả tóc không phù hợp khi đi tập gym, Thiều Bảo Trâm nói gì?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 42 phút trước

Ca sĩ Thiều Bảo Trâm lên tiếng giải thích về lý do không buộc tóc gọn gàng khi đi tập gym.

Lấy chồng thiếu gia khi vừa tròn 18 tuổi, hot TikToker Huyền 204 hé lộ không gian sống đáng mơ ước

Lấy chồng thiếu gia khi vừa tròn 18 tuổi, hot TikToker Huyền 204 hé lộ không gian sống đáng mơ ước

Đời sống trẻ - 3 giờ, 42 phút trước

Sau đám cưới với thiếu gia Bụt, hot TikToker Huyền 204 chuyển về sống ở căn hộ sang chảnh, có tủ đựng đồ hiệu riêng.

Sửa điện thoại hết 750 nghìn nhưng 'khai khống' lên 3 triệu để làm quỹ đen, chàng trai bị cư dân mạng mách vợ

Sửa điện thoại hết 750 nghìn nhưng 'khai khống' lên 3 triệu để làm quỹ đen, chàng trai bị cư dân mạng...

Đời sống trẻ - 3 giờ, 42 phút trước

Khoe thành tích trên mạng xã hội vì 'lừa' được vợ một ít tiền để tiêu xài, chàng trai bị cư dân mạng chụp màn hình đi "bóc phốt".

Sao Việt 24/3: Phản ứng của Cao Thái Sơn khi được hỏi 'có chơi bùa ngải'; Chồng trẻ của Thu Thủy bị soi 'bàn tay hư'

Sao Việt 24/3: Phản ứng của Cao Thái Sơn khi được hỏi 'có chơi bùa ngải'; Chồng trẻ của Thu Thủy bị...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 42 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 24/3/2023: Vì bị nhiều người thắc mắc về chuyện chơi bùa ngải, Cao Thái Sơn đã lên tiếng. Shoot ảnh mùi mẫn của vợ chồng Thu Thủy được...

Chơi trò ú òa, bé trai đi xe đạp khiến tài xế ô tô được phen thót...

Suri đang cùng mẹ tìm trường đại học, Tom Cruise bị 'ghẻ lạnh' và không được tham gia vào cuộc đời con gái

Suri đang cùng mẹ tìm trường đại học, Tom Cruise bị 'ghẻ lạnh' và không được tham gia vào cuộc đời con...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 42 phút trước

Tom Cruise được cho là không còn mối liên hệ nào với con gái Suri từ năm 2013, một năm sau khi anh và Katie Holmes ly hôn.

Trồng cây trên sân thượng, muốn xanh tốt mơn mởn, đừng bỏ qua mẹo ủ phân hữu cơ này

Trồng cây trên sân thượng, muốn xanh tốt mơn mởn, đừng bỏ qua mẹo ủ phân hữu cơ này

Kiến thức - 3 giờ, 42 phút trước

Khu vườn nhỏ trên sân thượng của chị Tiên được chăm hữu cơ nên rau quả luôn xanh tốt.

NTK - NSƯT Đức Hùng chia tay đoàn phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc'

NTK - NSƯT Đức Hùng chia tay đoàn phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc'

Toàn cảnh - 3 giờ, 42 phút trước

Sau thời gian gắn bó với ê-kip, hành trình của NTK Đức Hùng trong phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc' đã chính thức khép lại.

Cách làm tôm rang dừa ngon, lên màu đỏ đậm nhờ bí quyết đơn giản

Cách làm tôm rang dừa ngon, lên màu đỏ đậm nhờ bí quyết đơn giản

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 52 phút trước

Thành phẩm là món tôm rang dừa đỏ au, mặn ngọt, đậm đà, ăn rất bắt miệng.

Tài tử 'Trái tim mùa thu' Song Seung Hun phát tướng khó nhận ra

Tài tử 'Trái tim mùa thu' Song Seung Hun phát tướng khó nhận ra

Chuyện làng sao - 4 giờ, 52 phút trước

Hình ảnh của nam tài tử Song Seung Hun mới đây đã nhanh chóng trở thành tâm điểm tranh luận của công chúng.

Đây là không gian sống của Linh Rin và Phillip Nguyễn sau hôn lễ hoành tráng?

Đây là không gian sống của Linh Rin và Phillip Nguyễn sau hôn lễ hoành tráng?

Nhà Sao - 4 giờ, 13 phút trước

So với cơ ngơi của anh chị chồng Hà Tăng - Louis Nguyễn thì không gian sống được cho là của Linh Rin - Phillip Nguyễn cũng sang trọng, đẳng cấp không kém.

Nhà của Rihanna bị cảnh sát bao vây sau khi một người đàn ông đến cầu hôn nữ ca sĩ

Nhà của Rihanna bị cảnh sát bao vây sau khi một người đàn ông đến cầu hôn nữ ca sĩ

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Rihanna khá bất ngờ khi cảnh sát ập vào nhà cô sau khi một người đàn ông xuất hiện để cầu hôn nữ ca sĩ.

Thư Kỳ chia sẻ bí quyết giữ dáng ở tuổi 47

Thư Kỳ chia sẻ bí quyết giữ dáng ở tuổi 47

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Tham gia sự kiện thời trang mới đây, Thư Kỳ khiến nhiều người phải xuýt xoa khi khoe thân hình thon gọn cùng đường cong gợi cảm ở tuổi U50. Và để có vẻ...

Về Việt Nam, Diệu Hương hội ngộ dàn diễn viên 'Hoa hồng trên ngực trái', cùng đến thăm NS Công Lý

Về Việt Nam, Diệu Hương hội ngộ dàn diễn viên 'Hoa hồng trên ngực trái', cùng đến thăm NS Công Lý

Chuyện làng sao - 5 giờ, 42 phút trước

Dàn diễn viên phim "Hoa hồng trên ngực trái" có dịp hội ngộ khi Diệu Hương về nước.

Trấn Thành khóc kể khổ về đời nghệ sĩ, dàn sao kì cựu lại có quan điểm trái ngược với lí lẽ thuyết phục

Trấn Thành khóc kể khổ về đời nghệ sĩ, dàn sao kì cựu lại có quan điểm trái ngược với lí lẽ...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 43 phút trước

NSƯT Thành Lộc, Mỹ Tâm, Duy Mạnh, Trác Thúy Miêu... đã có những quan điểm hoàn toàn khác với lí lẽ mà Trấn Thành đưa ra về đời nghệ sĩ "khó nuốt".

Cách trị dứt điểm viêm họng trong 4 giờ cực đơn giản mà hiệu quả cao

Cách trị dứt điểm viêm họng trong 4 giờ cực đơn giản mà hiệu quả cao

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 20 phút trước

Hãy thử công thức này và bạn sẽ khỏe mạnh trong 4 giờ.

Diện mạo của 10 người nổi tiếng xinh đẹp nhất thập niên 2000

Diện mạo của 10 người nổi tiếng xinh đẹp nhất thập niên 2000

Chuyện làng sao - 5 giờ, 23 phút trước

Dàn sao nổi tiếng Hollyood đã để lại ấn tượng sâu sắc với người hâm mộ bởi ngoại hình xinh đẹp. Tuy nhiên, khi trở về những năm 2000, dân tình không khỏi xuýt...

NSƯT Thoại Mỹ cưng nựng di ảnh cố ca sĩ Phi Nhung tại quán chay

NSƯT Thoại Mỹ cưng nựng di ảnh cố ca sĩ Phi Nhung tại quán chay

Chuyện làng sao - 5 giờ, 23 phút trước

Hình ảnh xúc động về NSƯT Thoại Mỹ và cố ca sĩ Phi Nhung khiến dân tình không cầm được nước mắt.

Từng chi 6 tỷ mua bảo hiểm vòng một, 'Nữ hoàng cảnh nóng' nổi tiếng một thời Diệp Tử My đẹp cỡ nào?

Từng chi 6 tỷ mua bảo hiểm vòng một, 'Nữ hoàng cảnh nóng' nổi tiếng một thời Diệp Tử My đẹp cỡ...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 24 phút trước

Thập niên 80-90, nữ diễn viên Diệp Tử My là một trong những "bóng hồng gợi cảm" nổi tiếng trên màn ảnh Hồng Kông và từng khiến cả Châu Tinh Trì phải "say mê"....

Yoo Ah In, Kim Sae Ron và những sao Hàn bị 'cấm sóng' truyền hình vì bê bối đời tư

Yoo Ah In, Kim Sae Ron và những sao Hàn bị 'cấm sóng' truyền hình vì bê bối đời tư

Chuyện làng sao - 5 giờ, 24 phút trước

Ngành công nghiệp giải trí ở Hàn Quốc rất khắt khe với những người nổi tiếng dính vào scandal. Từ bắt nạt học đường, quấy rối, lái xe khi say rượu, đến gian lận...