Tại sao nhiều người giàu có thường sống rất đơn giản? Người trong cuộc tiết lộ: 5 lý do tại sao

11:11 20/09/2023

Ngày nay, trong xã hội xuất hiện một hiện tượng lạ: một mặt, có rất nhiều bạn trẻ mới đi làm, lương chỉ vài triệu nhưng lại thích sống cuộc sống vay mượn tiền để tiêu xài.

Mặt khác, một số người trung niên có nhiều tiền tiết kiệm lại thường ăn mặc rất đơn giản, ăn uống đạm bạc, lái xe ô tô cũ hoặc đơn giản là đi xe buýt, tàu điện ngầm khi đi du lịch. Kiểu người này trông rất bình thường, và họ thực sự nhìn không giống những người giàu có.

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng thắc mắc tại sao giới trẻ lại thích vay tiền để tiêu dùng và sống cuộc sống tiểu tư sản tiêu xài quá mức cho tương lai, trong khi những người giàu có với số tiền tiết kiệm hàng triệu USD đã đạt được tự do tài chính nhưng họ thường sống khá đơn giản.

tiêu xài, người giàu, tiết kiệm

Về vấn đề này, một số người trong cuộc đã phân tích rằng quan niệm tiêu dùng của giới trẻ hiện đại rất khác so với trước đây, họ chỉ coi trọng hạnh phúc cuộc sống trước mắt mà không bao giờ tính đến tương lai. Và những người trung niên với số tiền tiết kiệm hàng triệu đô la đã trải qua quá nhiều thay đổi trong cuộc sống và thái độ của họ đối với cuộc sống hoàn toàn khác với những người trẻ tuổi. Có 5 lý do khiến những người có hàng triệu USD thường sống đơn giản:

- Đầu tiên, có vài triệu trong tay không phải là điều đặc biệt lớn. Mặc dù nhiều người trung niên đã đạt được tự do tài chính nhưng họ vẫn phải tiết kiệm một số tiền ngay cả khi có tiền, cân nhắc đến việc học hành của con cái, chữa bệnh, lương hưu và các chi phí khác. Ngày nay, việc học của trẻ em từ mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học ít nhất cũng tốn hàng vài trăm triệu.

Ngoài ra, nếu một khi bị bệnh phải nhập viện thì chi phí y tế cũng sẽ rất lớn. Quan trọng hơn, người trung niên cũng cần lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu trong tương lai, tuy đều có lương hưu nhưng nếu có trong tay một khoản tiền khổng lồ thì những năm cuối đời sẽ thoải mái hơn.

tiêu xài, người giàu, tiết kiệm

- Thứ hai, những người có nhiều tiền tiết kiệm không thể đạt được sự giàu có vượt xa người bình thường chỉ sau một đêm. Sự giàu có chỉ có thể được tích lũy theo thời gian. Vì vậy, những người này đã hình thành thói quen tiết kiệm rất tốt. Nếu để họ sống cuộc sống tiểu tư sản như lớp trẻ, họ sẽ cảm thấy rất khó chịu. Rõ ràng, khối tài sản khổng lồ của những người trung niên với số tiền tiết kiệm hàng triệu đô la đã được tích lũy từng chút một.

- Thứ ba, vì lý do nghề nghiệp nên không dễ để công khai. Một số người có công việc đặc biệt, chẳng hạn như giám đốc doanh nghiệp nhà nước, quan chức nhà nước, nhân viên y tế,... Họ cũng có thể tiết kiệm được số tiền lớn thông qua khả năng hoặc tài sản kiếm được của mình, nhưng vì lý do công việc nên những người như thế này không thể lộ liễu. Không nên kiêu ngạo hay khoe khoang sự giàu có của bản thân. Vì vậy, mặc dù một số người có số tiền tiết kiệm lớn nhưng họ sống tương đối đơn giản và không muốn người khác biết mình giàu có.

tiêu xài, người giàu, tiết kiệm

- Thứ tư, làm gương cho con, không muốn con cái sống cuộc sống xa hoa. Một số người giàu sống rất đơn giản nhưng lại có số tiền tiết kiệm rất lớn. Không phải họ không muốn sống tốt hơn mà phải làm gương để ngăn cản con cái hình thành thói quen tiêu dùng quá mức hoặc ỉ lại. Bạn phải biết rằng từ xa xỉ đến xa hoa thì dễ, nhưng từ xa hoa đến tiết kiệm mới khó. Nếu con cái hình thành thói quen phung phí, khối tài sản của gia đình dù có lớn cũng sẽ bị tiêu tan ngay lập tức.

- Thứ năm, nhiều người giàu muốn dự trù cho tính cấp bách. Ví dụ như một số chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ doanh nghiệp tự kinh doanh, người làm việc tự do,… Những nhóm này có tiền tiết kiệm nhiều nhưng cũng khá ý thức được rủi ro. Họ cảm thấy rằng nếu việc kinh doanh trở nên khó khăn trong hai năm, nguồn vốn sẽ không còn và các ngân hàng không sẵn sàng cho vay thì đó sẽ là một thảm họa. Vì vậy, nếu một người giàu có, anh ta có thể sử dụng số tiền đó một cách kịp thời để tạo doanh thu.

tiêu xài, người giàu, tiết kiệm

Hầu hết những người trẻ sinh vào những năm 1990 thích sống cuộc sống tiểu tư sản vay tiền để tiêu dùng, nhưng chính những người trung niên có hàng triệu đô la tiết kiệm mới sống một cuộc sống đạm bạc. Về vấn đề này, một số người trong ngành đã nêu lý do. Người giàu tích lũy tiền qua nhiều năm, nếu không hình thành thói quen tiết kiệm tiền thì bạn sẽ không thể tiết kiệm được nhiều tiền như vậy. Ngoài ra, một số người giàu có quen sống một cuộc sống đơn giản mà không cần cân nhắc đến sự nghiệp và việc học hành của con cái. Tất nhiên, người giàu cũng cần tính đến việc tiền có thể cần thiết cho gia đình và sự nghiệp nên việc có trong tay số tiền tiết kiệm lớn có thể giúp họ an tâm và bình tĩnh ứng phó với những tình huống khẩn cấp.

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-nhieu-nguoi-giau-co-thuong-song-rat-don-gian-nguoi-trong-cuo.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-nhieu-nguoi-giau-co-thuong-song-rat-don-gian-nguoi-trong-cuoc-tiet-lo-5-ly-do-tai-sao-vz72720.html

Khi mua hàu, đừng chỉ lấy ngẫu nhiên mà tôi sẽ dạy bạn “3 mẹo” để chọn được những con hàu tròn trịa, béo mầm

Khi mua hàu, đừng chỉ lấy ngẫu nhiên mà tôi sẽ dạy bạn “3 mẹo” để chọn được những con hàu tròn...

Kiến thức - 22 giờ, 35 phút trước

Hàu là một loại hải sản sống dưới nước thuôc họ hàng nghêu sò. Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi… Hàu...

Có một thứ 'bất ly thân' được tiếp viên hàng không giấu ở chỗ ngủ, đó là gì?

Có một thứ 'bất ly thân' được tiếp viên hàng không giấu ở chỗ ngủ, đó là gì?

Kiến thức - 1 ngày trước

Nữ tiếp viên hàng không có thâm niên cao, tiết lộ ngoài những vật dụng cá nhân cần thiết, trong cabin ẩn này còn có một chiếc đèn pin.

Tục ngữ có câu: “Bốn người không viếng mộ, con cháu vĩnh viễn giàu có”. Câu nói này ám chỉ 4 người nào?

Tục ngữ có câu: “Bốn người không viếng mộ, con cháu vĩnh viễn giàu có”. Câu nói này ám chỉ 4 người...

Kiến thức - 1 ngày, 1 giờ trước

Theo kinh nghiệm của người xưa, 4 kiểu người này không nên đi tảo mộ kẻo làm ảnh hưởng đến phúc lộc của cả gia đình. Đó là những ai?

Tại sao ở các nước Âu Mỹ lại có rất ít người già 'nằm liệt giường' quanh năm? Câu trả lời có thể khiến bạn khó chấp nhận

Tại sao ở các nước Âu Mỹ lại có rất ít người già 'nằm liệt giường' quanh năm? Câu trả lời có...

Làm sao - 1 ngày, 2 giờ trước

Khi về già, việc ốm đau là chuyện thường tình. Đặc biệt, một số người cao tuổi sẽ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt để điều trị do tình trạng bệnh nghiêm trọng....

3 điềm báo chớ lơ là, cần lưu ý kẻo nghèo khổ, túng quẫn

3 điềm báo chớ lơ là, cần lưu ý kẻo nghèo khổ, túng quẫn

Kiến thức - 1 ngày, 2 giờ trước

Nếu có 3 điềm báo này thì đã đến lúc bạn nên nghiêm túc để sửa chữa.

Gương phản chủ tiết lộ tính cách thật của Quang Hải khi đi cạnh bạn gái Chu Thanh Huyền

Gương phản chủ tiết lộ tính cách thật của Quang Hải khi đi cạnh bạn gái Chu Thanh Huyền

Hotgirl, hotboy - 60 phút trước

Khác với những hành động được cho là vô tâm tại sự kiện, khi đi cạnh bạn gái Chu Thanh Huyền lúc vắng người Quang Hải hết mực yêu chiều.

Siêu mẫu Miranda Kerr mang bầu lần thứ tư vẫn đẹp rạng ngời khi xuống phố

Siêu mẫu Miranda Kerr mang bầu lần thứ tư vẫn đẹp rạng ngời khi xuống phố

Chuyện làng sao - 1 giờ trước

Ở tuổi 40 và đang mang thai con thứ tư nhưng siêu mẫu Miranda Kerr vẫn tự tin khi khoe vóc dáng xuống phố.

Hoa hậu Trịnh Thanh Hồng khoe dáng đài các trên thảm đỏ Gala vinh danh vì cộng đồng

Hoa hậu Trịnh Thanh Hồng khoe dáng đài các trên thảm đỏ Gala vinh danh vì cộng đồng

Chuyện làng sao - 1 giờ, 4 phút trước

Xuấn hiện trêm thảm đỏ đêm “Gala vinh danh nghệ sĩ, doanh nhân có trái tim nhân ái vì cộng đồng 2023” hoa hậu Trịnh Thanh Hồng chiếm sóng thảm đỏ.

Hoa cúc thường dùng để cúng có nên trồng trước nhà hay không? Hoa cúc mang điềm may hay rủi trong phong thủy?

Hoa cúc thường dùng để cúng có nên trồng trước nhà hay không? Hoa cúc mang điềm may hay rủi trong phong...

Kiến thức - 1 giờ, 18 phút trước

Hoa cúc là loài hoa phổ biến thường được dâng lên bàn thờ vào ngày rằm, mùng một. Nhiều người thắc mắc có thể trồng hoa cúc trước nhà hay không.

Vợ chồng Justin Bieber khiến dân tình phát cuồng khi diện đồ cực chất, nữ người mẫu o ép vòng một chật ních

Vợ chồng Justin Bieber khiến dân tình phát cuồng khi diện đồ cực chất, nữ người mẫu o ép vòng một chật...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 18 phút trước

Nữ người mẫu Hailey Bieber khoe nội y trong bộ ảnh gợi cảm mới nhất.

Ái nữ nhà Khánh Thi - Phan Hiển trổ tài nhảy múa cùng bố, không hổ danh...

Đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My lên báo Hàn nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo lại là tâm điểm

Đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My lên báo Hàn nhưng huấn luyện viên Park Hang-seo lại là tâm...

Hotgirl, hotboy - 1 giờ, 20 phút trước

Truyền thông Hàn đưa tin về đám cưới của Đoàn Văn Hậu và Doãn Hải My nhưng đặc biệt nhấn mạnh về sự xuất hiện của cựu HLV đội tuyển Việt Nam - Park...

Người bật Wifi 24h/ngày dễ bị lừa đảo kiểu này, gặp phải tháo SIM khỏi điện thoại ngay nếu không muốn mất tiền

Người bật Wifi 24h/ngày dễ bị lừa đảo kiểu này, gặp phải tháo SIM khỏi điện thoại ngay nếu không muốn mất...

Kiến thức - 2 giờ, 43 phút trước

Đây là chiêu thức lừa đảo khá mới, ngay cả những người trẻ, sành công nghệ cũng có thể trở thành 'nạn nhân'.

Người thông minh xuất chúng sẽ không nói ra 2 điều này, người dại lại phát ngôn bừa bãi

Người thông minh xuất chúng sẽ không nói ra 2 điều này, người dại lại phát ngôn bừa bãi

Kiến thức - 2 giờ, 43 phút trước

Câu một người nói ra có thể đánh giá được IQ, mức độ trưởng thành, hiểu chuyện. Với người cực kỳ thông minh xuất chúng, họ sẽ không tùy tiện nói hai điều này....

Gin Tuấn Kiệt ghi điểm vì hành động tinh tế với bà xã Puka

Gin Tuấn Kiệt ghi điểm vì hành động tinh tế với bà xã Puka

Chuyện làng sao - 2 giờ, 48 phút trước

Puka và Gin Tuấn Kiệt cùng nhau đến chúc mừng vợ chồng Tóc Tiên và Hoàng Touliver.

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của các trường đại học, sinh viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết nguyên đán của các trường đại học, sinh viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Kiến thức - 2 giờ, 48 phút trước

Tính đến nay đã có 15 trường đại học công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, có trường đại học cho sinh viên nghỉ 37 ngày.

Tử vi tuần mới (4/12 - 10/12): top 3 con giáp nhiều may mắn, gặp được cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, Thần Tài ban phát của cải, vận số hanh thông

Tử vi tuần mới (4/12 - 10/12): top 3 con giáp nhiều may mắn, gặp được cơ hội thăng tiến trong sự...

Kiến thức - 2 giờ, 48 phút trước

Top 3 con giáp đúng tuần mới (4/12 - 10/12) này tài lộc hanh thông, vạn sự như ý, làm kinh doanh cũng có quý nhân phù trợ giúp đỡ về nguồn vốn.

Hoạt động thầm lặng vì cộng đồng, Hoa hậu Thanh Mai chính thức được vinh danh 'Doanh nhân vì cộng đồng 2023'

Hoạt động thầm lặng vì cộng đồng, Hoa hậu Thanh Mai chính thức được vinh danh 'Doanh nhân vì cộng đồng 2023'...

Dòng sự kiện - 2 giờ, 12 phút trước

Tại nhà hát Đài tiếng nói nhân dân TP. Hồ Chí Minh, với những đóng góp thầm lặng cho công tác thiện nguyện và xã hội, Hoa hậu doanh nhân Thanh Mai được vinh...

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ động làm hoà mỗi khi có mâu thuẫn

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 25 phút trước

Tình bạn gần 40 năm của NSND Hồng Vân và NS Minh Nhí khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem khi tới lượt diễn

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 26 phút trước

Những chia sẻ mới đây của Hoàng Thùy đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc tỳ thứ hai

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 26 phút trước

Loạt ảnh mới được Lan Phương đăng tải đang thu hút nhiều sự chú ý.

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ niệm

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ...

Tin tức nhạc - 2 giờ, 26 phút trước

Loạt khoảnh khắc đốt cháy sân khấu của Sơn Tùng khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Doanh nghiệp - 3 giờ, 38 phút trước

Việc chứng kiến trải nghiệm của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho họ làm việc chăm chỉ, ít phàn nàn hơn và không ngừng "tìm ra giải pháp" tiến lên.

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con trai Lệ Quyên cao ngang mẹ dù mới 12 tuổi

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 39 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 4/12/2023: Siêu mẫu Tuyết Lan cùng bạn trai đi nghỉ dưỡng kỉ niệm 4 năm ngày yêu. Lê Quyên tự hào oe con trai lớn phổng phao.

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Kiến thức - 5 giờ, 4 phút trước

Không biết bạn có để ý đến không, trong cuộc sống, chúng ta thường vô cớ đắc tội người khác, kỳ thật đắc tội người ta không có gì phải sợ, sợ chính là...

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Khỏe đẹp - 5 giờ, 6 phút trước

Công dụng và chức năng của gạo lứt bao gồm thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân, làm trắng và làm đẹp da, hạ đường huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu, phát triển xương, giải...