Tại sao người già ở thành phố không thích người khác đến thăm nhà? 3 ông già đã nói lên suy nghĩ của mình

11:42 04/09/2023

Khi về già, điều mong muốn là được thư thái tĩnh dưỡng, đó cũng là lý do nhiều người già, đặc biệt ở thành phố không thích bị làm phiền và mệt mỏi chỉ vỉ liên tục phải tiếp đãi khách khứa.

Bà Chung, 66 tuổi

Tôi 66 tuổi, hiện sống ở thành phố hạng hai, đã nghỉ hưu nhiều năm rồi.

Từ khi nghỉ hưu, tôi rất không thích người khác đến nhà mình làm khách, dù trước đây họ có tốt đến đâu, tôi cũng không muốn họ đến, và khi các con tôi thường dẫn bạn bè về, tôi cũng thực sự không thích lắm, không phải tôi coi thường người khác không phải vì tôi sống ở thành phố trở nên cao ngạo, mà vì tôi cảm thấy nhà mình không phải là nơi công cộng nên người ngoài không được phép vào, tôi phải đợi họ mỗi lần họ đến.

Hơn nữa, mỗi lần người thân, bạn bè đến nhà tôi, tôi phải tốn rất nhiều tiền mua rất nhiều món cho họ ăn, họ đến thăm cũng làm rối tung tâm trạng của tôi nữa. Mỗi lần họ đi, tôi lại phải dọn dẹp. Lại nữa, trong nhà tôi thường thiếu đồ đạc, vì chỉ cần thấy thứ gì thú vị hay đẹp đẽ là họ sẽ muốn tò mò, thậm chí mang đi, và tôi quá ngại khi không biết trả lời thế nào.

Điều khó chấp nhận nhất đối với tôi là trước đây người thân, bạn bè đến đây đều hỏi vay tiền, thật xấu hổ, và thật khó xử.

Chính vì vậy mà tôi ngày càng không thích có khách ở nhà, lúc nhỏ tôi chỉ mong người thân, bạn bè sẽ đến nhà tôi chơi vào dịp Tết Nguyên đán, nhưng bây giờ lớn hơn nên tôi thích cuộc sống yên tĩnh nên không hy vọng có người quấy rầy, không muốn người khác đến thăm, tôi cảm thấy nhà mình chỉ có thể chứa gia đình mình, không ai có tư cách đến.

người già, đãi khách, tụ tập, thăm nhà

Chú Joe/60 tuổi

Tôi sáu mươi tuổi, họ Joe, tôi có nhiều họ hàng bạn bè, quan hệ tốt với họ, tuy quan hệ tốt nhưng tôi sẽ không đưa họ về nhà, nhất là khi tôi đã về già. Tôi không thích đưa người về nhà nữa.

Vì mỗi lần người thân, bạn bè đến, vợ chồng tôi phải vất vả, vì phải chiêu đãi họ thật chu đáo, lại phải nấu theo sở thích của họ nên lần nào cũng rất mệt.

Còn vợ chồng tôi đều sạch sẽ, mỗi lần họ đến đều phải giặt lại đồ đạc và khử trùng lại.

Mặc dù chúng ta thường xuyên dọn dẹp nhưng nếu sống một mình thì sẽ không quá bẩn và chúng ta cũng không cần phải dọn dẹp hàng ngày.

Nhưng nếu có khách vào nhà thì hôm sau phải khử trùng ngay và phải dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà.

người già, đãi khách, tụ tập, thăm nhà

Và mỗi khi kiệt sức, mục đích của kỳ nghỉ là để nghỉ ngơi, nhưng mỗi khi người thân, bạn bè đến thì chúng ta cũng không thể nghỉ ngơi, dù sao thì ngày hôm đó còn mệt hơn cả đi làm.

Thế là dần dần tôi không thích có khách ở nhà, quan trọng nhất là không muốn làm vợ mệt, mỗi lần muốn tổ chức tiệc tôi sẽ chọn ra ngoài dự tiệc, để không chỉ không phải dọn dẹp nmà cũng không phải đợi người khác.

Và tôi cũng thường cảnh cáo các con, đừng để bạn bè của con đến nhà chúng ta với tư cách là khách, dù chúng là bạn của con thì chúng tôi cũng phải phục vụ chúng, và tôi không thích cuộc sống ồn ào nên tôi mong đừng biến ngôi nhà của bạn thành một nơi công cộng, nơi những người khác có thể ra vào theo ý muốn của họ.

người già, đãi khách, tụ tập, thăm nhà

Bà Tăng/63 tuổi

Tôi 63 tuổi, họ Tăng, khi còn trẻ, vợ chồng tôi đã làm việc rất vất vả vì muốn mua một căn nhà ở thành phố để khỏi phải suốt ngày ở quê. Ở quê ngày nào trời mưa, đường rất bẩn, mỗi lần vào thị trấn cũng phiền phức lắm, phải vượt núi mới vào thị trấn.

Chúng tôi không muốn sống cuộc sống như vậy nữa, muốn lập nghiệp, mua nhà ở thành phố, để con cái không phải cùng khổ với chúng tôi chứ đừng nói là suốt ngày ở quê.

Sau này, thời gian trôi qua, vợ chồng tôi cũng chăm chỉ tạo dựng sự nghiệp, mua được nhà ở thành phố, cuộc sống dần cải thiện.

Ngày càng khá hơn, người thân và bạn bè hai ngày lại đến thăm chúng tôi, lúc đó chúng tôi bận quá nên không có nhiều thời gian phục vụ họ, mỗi khi làm không tốt thì họ sẽ nói rằng chúng tôi là vô lý, hay là xem thường họ.

Có khi chúng tôi còn nói với họ rằng nếu mình không rảnh thì họ sẽ không hiểu, và luôn cho rằng đi làm không quan trọng bằng người thân, bạn bè nên mỗi lần họ đến đều phải xin phép nghỉ làm để về phục vụ cơm nước, chỉ vì thường xuyên phải xin nghỉ phép nên chúng tôi còn bị trừ rất nhiều tiền, thái độ ​​của sếp đối với chúng tôi ngày càng lớn.

Sau này không chịu nổi nữa nên tôi mới thể hiện quan điểm rõ với người thân, bạn bè, bảo họ đừng đến nhà tôi nữa, nếu thật sự muốn tiệc tùng thì đi ra ngoài, đừng lúc nào cũng gây thêm rắc rối cho chúng tôi, chúng tôi không muốn bị người khác làm phiền, không muốn có khách đến nhà ảnh hưởng đến công việc của mình.

Sau khi chúng tôi thể hiện rõ quan điểm của mình, người thân và bạn bè của chúng tôi không bao giờ đến nữa, mặc dù chúng tôi thường xuyên bị họ vu khống khắp nơi nhưng chúng tôi không quan tâm vì cảm thấy chỉ cần họ không làm phiền mình, thì không quan trọng là họ nói gì.

Sau này, khi mở mắt ra, chúng ta cũng bước vào tuổi già, con cái cũng lấy chồng, lập nghiệp, tưởng rằng khi bước vào tuổi già sẽ có thể an tâm trải qua tuổi già, nhưng tôi không ngờ con mình ngày nào cũng đưa người thân, bạn bè sang chơi, ở nhà mỗi lần đến đều phải ăn uống, giải trí.

người già, đãi khách, tụ tập, thăm nhà

người già, đãi khách, tụ tập, thăm nhà

Vài lần tôi không chịu nổi, sau đó tôi trực tiếp dặn con trai không được dẫn ai về, kết quả lúc đó con trai mắng tôi, con trai nói chúng tôi vô lý, hoặc keo kiệt.

Nghe con trai nói, tôi không chút do dự đáp lại con trai: “Nghĩ mà xem, mỗi khi con đưa ai đó về, chính chúng ta là người làm việc vất vả. Ngoài ra, chúng tôi đã già và không còn nhiều thời gian và sức lực để phục vụ người khác, nhưng nếu con luôn đưa mọi người về nhà, liệu bố mẹ có kiệt sức không? Nếu bạn là người hiếu thảo, vậy thì đừng đưa bạn bè về tụ tập nữa".

Sau khi con trai tôi nghe những lời tôi nói, nó cảm thấy rất có lỗi trong giây lát và sau đó nó hứa rằng sẽ không đưa ai đến đây nữa.

Từ đó, cuộc sống của chúng tôi quả thực trở nên yên tĩnh hơn, khi đó có nhiều người hỏi chúng tôi tại sao không thích có khách đến thăm, thực ra là vì không muốn bị người khác làm phiền, và chúng tôi cũng vậy. không muốn phục vụ người khác. Chúng tôi chỉ muốn sống một cuộc sống tốt đẹp. Chỉ để tận hưởng cuộc sống tuổi già, nếu bạn vẫn phải bị người khác làm phiền hoặc phục vụ mọi lúc, thì sống có ý nghĩa gì?

người già, đãi khách, tụ tập, thăm nhà

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-nguoi-gia-o-thanh-pho-khong-thich-nguoi-khac-den-tham-nha-3-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-nguoi-gia-o-thanh-pho-khong-thich-nguoi-khac-den-tham-nha-3-ong-gia-da-noi-len-suy-nghi-cua-minh-vz71606.html

Đừng than vãn vì nghèo! Đây chính là lý do thực sự khiến bạn nghèo trong khi người khác lại thành công

Đừng than vãn vì nghèo! Đây chính là lý do thực sự khiến bạn nghèo trong khi người khác lại thành công...

Đời sống số - 14 giờ, 50 phút trước

Giữa lúc nhiều người vẫn đang than phiền vì thu nhập thấp, sự nghiệp không như ý, thì một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội gần đây đã khiến nhiều người phải...

Tử vi ngày 2/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất có quý nhân chỉ đường dẫn lối, Dậu thất thoát tài lộc

Tử vi ngày 2/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tuất có quý nhân chỉ đường dẫn lối, Dậu thất thoát tài lộc...

Đời sống số - 14 giờ, 53 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 2/8/2025.

Có phải điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ giảm trong năm 2025?

Có phải điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ giảm trong năm 2025?

Tin trong ngày - 14 giờ, 53 phút trước

Đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã đưa ra những nhận định ban đầu về điểm chuẩn năm 2025 theo phương thức xét tuyển...

Hơn 310.000 học sinh từ chối xét tuyển đại học: Có phải dấu hiệu bất thường?

Hơn 310.000 học sinh từ chối xét tuyển đại học: Có phải dấu hiệu bất thường?

Tin trong ngày - 14 giờ, 53 phút trước

Năm 2025, có hơn 310.000 học sinh, chiếm gần 27% tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, đã không đăng ký xét tuyển đại học. Con số này đặt ra một câu...

Trung Quốc lùng mua loại hoa trồng nhiều ở Việt Nam với giá gần 2 chỉ vàng/kg, quý cỡ nào mà được thương lái thu gom cả gốc rễ?

Trung Quốc lùng mua loại hoa trồng nhiều ở Việt Nam với giá gần 2 chỉ vàng/kg, quý cỡ nào mà được...

Kiến thức - 16 giờ, 56 phút trước

Thương lái Trung Quốc đang lùng mua từ gốc tới rễ loại cây quý hiếm trồng nhiều ở Việt Nam, giá lên tới 18 triệu đồng/kg, gần bằng 2 chỉ vàng.

Nhiều quyền lợi đặc biệt cho người tham gia BHYT 5 năm liên tục từ ngày 15/8, là những quyền lợi nào?

Nhiều quyền lợi đặc biệt cho người tham gia BHYT 5 năm liên tục từ ngày 15/8, là những quyền lợi nào?...

Kiến thức - 39 phút trước

Tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được hưởng các quyền lợi gì từ ngày 15/8/2025?

Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 4 năm qua, ngành nào cao nhất?

Điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội 4 năm qua, ngành nào cao nhất?

Tin trong ngày - 43 phút trước

Bốn năm qua, điểm chuẩn Đại học Bách khoa Hà Nội khoảng 21 đến 29,42/30, cao nhất là ngành Khoa học máy tính.

4 con giáp này sẽ mang lại sự thịnh vượng cho ba thế hệ. Nếu có họ trong nhà, phước lành sẽ được truyền từ đời này sang đời khác

4 con giáp này sẽ mang lại sự thịnh vượng cho ba thế hệ. Nếu có họ trong nhà, phước lành sẽ...

Đời sống số - 1 giờ, 4 phút trước

Người ta nói rằng "khi một người thành công, cả gia đình sẽ thịnh vượng", và một số người thuộc con giáp nhất định được sinh ra với siêu năng lực mang lại may...

Tin mừng: Chính thức tăng lương hưu lần 3 từ 1/7/2025, mức tăng cao nhất là bao nhiêu?

Tin mừng: Chính thức tăng lương hưu lần 3 từ 1/7/2025, mức tăng cao nhất là bao nhiêu?

Kiến thức - 2 giờ, 9 phút trước

Từ ngày 1/7/2025, khi Luật BHXH mới có hiệu lực sẽ tăng lương hưu lần thứ 3 cho những người có mức lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm 1995.

Chồng lương 40 - 50 triệu đồng mắng thẳng mặt khi vợ muốn đi làm lại: 'Lương em đi làm không bằng anh thuê giúp việc'

Chồng lương 40 - 50 triệu đồng mắng thẳng mặt khi vợ muốn đi làm lại: 'Lương em đi làm không bằng...

Tâm sự - 2 giờ, 9 phút trước

Không ít người vẫn cho rằng việc chăm sóc con cái là trách nhiệm của phụ nữ, còn đàn ông chỉ cần lo kiếm tiền. Mới đây, một bà mẹ Gen Z sinh năm...

Đăng video mừng sinh nhật tuổi 24, Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'lộ' việc chuẩn bị làm...

Giáo viên bằng không chính quy, tại chức có được đứng lớp không, theo quy định mới nhất?

Giáo viên bằng không chính quy, tại chức có được đứng lớp không, theo quy định mới nhất?

Tin trong ngày - 2 giờ, 9 phút trước

Theo quy định mới giáo viên từ Tiểu học, THCS, THPT sẽ phải có bằng Đại học, song không phân biệt hình thức đào tạo.

Đề xuất thí điểm mô hình nuôi heo trong nhà cao tầng tại Việt Nam

Đề xuất thí điểm mô hình nuôi heo trong nhà cao tầng tại Việt Nam

Tin trong ngày - 2 giờ, 9 phút trước

Bộ Nông nghiệp và Môi trường chính thức trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho phép triển khai mô hình chăn nuôi heo trong các tòa nhà nhiều tầng. Đề xuất này xuất...

Từ 1/8, hàng triệu người dân Hà Nội sẽ lần đầu tiên được hưởng một loạt tiện ích miễn phí

Từ 1/8, hàng triệu người dân Hà Nội sẽ lần đầu tiên được hưởng một loạt tiện ích miễn phí

Tin trong ngày - 2 giờ, 10 phút trước

Người dân Hà Nội sẽ được hưởng nhiều tiện ích miễn phí khi đến thực hiện thủ tục hành chính tại các chi nhánh, điểm phục vụ hành chính công trên địa bàn thành...

Người dân không đi đổi Sổ đỏ mẫu mới khi bỏ Sổ đỏ hộ gia đình có bị phạt 8.000.000 đồng không?

Người dân không đi đổi Sổ đỏ mẫu mới khi bỏ Sổ đỏ hộ gia đình có bị phạt 8.000.000 đồng không?...

Kiến thức - 3 giờ, 37 phút trước

Sổ đỏ được cấp trước ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thì vẫn có giá trị pháp lý, người dân không bắt buộc phải cấp đổi.

H’Hen Niê bị chê bừa bộn khi về quê dưỡng thai, chồng lên tiếng bảo vệ vợ

H’Hen Niê bị chê bừa bộn khi về quê dưỡng thai, chồng lên tiếng bảo vệ vợ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 38 phút trước

Vợ bị soi ở bừa, chồng H’Hen Niê lên tiếng bênh vực.

Từ nay, học sinh, công chức, người tham gia BHYT chính thức được hưởng nhiều quyền lợi lớn, là gì?

Từ nay, học sinh, công chức, người tham gia BHYT chính thức được hưởng nhiều quyền lợi lớn, là gì?

Tin trong ngày - 3 giờ, 39 phút trước

Từ tháng 8/2025, nhiều quy định mới liên quan đến bảo hiểm y tế, giáo dục, phòng không nhân dân, dữ liệu số và chuyển đổi số được áp dụng.

Phát hiện siêu quái vật chưa từng được biết đến trên thế giới

Phát hiện siêu quái vật chưa từng được biết đến trên thế giới

Tin trong ngày - 3 giờ, 39 phút trước

Một loài siêu quái vật tiền sử hoàn toàn mới, được đặt tên là Astigmasaura genuflexa, vừa được các nhà khoa học khai quật tại vùng Patagonia khô cằn của Argentina. Phát hiện này...

Điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 1/7 là gì?

Điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 1/7 là gì?

Tin trong ngày - 3 giờ, 40 phút trước

Điều kiện để người sử dụng lao động tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất từ 1/7/2025 được quy định chi tiết tại Nghị định 158/2025/NĐ-CP.

Mỹ đánh giá đây là 'loại thịt tiến vua', bổ dưỡng hơn nhân sâm: Bảo bối cho tim mạch, não bộ, tăng cường thị lực, bán nhiều ở chợ Việt

Mỹ đánh giá đây là 'loại thịt tiến vua', bổ dưỡng hơn nhân sâm: Bảo bối cho tim mạch, não bộ, tăng...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 40 phút trước

Thịt lươn còn được xem là một "siêu thực phẩm" với giá trị dinh dưỡng vượt trội, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe từ tim mạch, não bộ đến xương...

Tin quan trọng đối với Cán bộ Công chức: Người thuộc 5 trường hợp này không được phép thôi việc

Tin quan trọng đối với Cán bộ Công chức: Người thuộc 5 trường hợp này không được phép thôi việc

Kiến thức - 3 giờ, 3 phút trước

Công chức thuộc những trường hợp sau sẽ không được thôi việc theo nguyện vọng.

Sau 14 ngày nữa, người dân dùng thẻ BHYT như thế này có thể bị phạt tới 5 triệu đồng, cụ thể là?

Sau 14 ngày nữa, người dân dùng thẻ BHYT như thế này có thể bị phạt tới 5 triệu đồng, cụ thể...

Tin trong ngày - 3 giờ, 3 phút trước

Việc dùng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trái với quy định có thể bị xử phạt hành chính lên mức 5 triệu đồng.

Loài cá như 'thủy quái' ở Quảng Bình khiến nhiều người sợ chết khiếp, lại trở thành đặc sản cực hiếm, chỉ dùng đãi khách quý

Loài cá như 'thủy quái' ở Quảng Bình khiến nhiều người sợ chết khiếp, lại trở thành đặc sản cực hiếm, chỉ...

Kiến thức - 3 giờ, 4 phút trước

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn là một kho tàng ẩm thực độc đáo. Trong đó, cá nghéo bao tử nổi lên như một...

Bộ Công an vừa có đề xuất quan trọng liên quan đến cấp đổi căn cước công dân của toàn bộ người dân, ai cũng nên biết

Bộ Công an vừa có đề xuất quan trọng liên quan đến cấp đổi căn cước công dân của toàn bộ người...

Tin trong ngày - 3 giờ, 4 phút trước

Đề xuất này nằm trong hồ sơ thẩm định dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật liên quan đến lĩnh vực an ninh, trật tự. Đây cũng được...

Thông tin chính thức về tang lễ ông Hoàng Nam Tiến

Thông tin chính thức về tang lễ ông Hoàng Nam Tiến

Tin trong ngày - 3 giờ, 4 phút trước

Ông Hoàng Nam Tiến, nguyên Chủ tịch FPT Software, FPT Telecom đã qua đời ngày 31/7. Tang lễ của ông tổ chức tại Hà Nội và Nghệ An.

Ngành học ‘khát’ tới 700.000 nhân sự: Sinh viên vừa ra trường đã được săn đón, lương lên đến 60 triệu đồng/tháng

Ngành học ‘khát’ tới 700.000 nhân sự: Sinh viên vừa ra trường đã được săn đón, lương lên đến 60 triệu đồng/tháng...

Kiến thức - 4 giờ, 8 phút trước

Các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam đang gia tăng trong khi nhân lực ngành này còn thiếu hụt.