Tại sao lợn không thể sử dụng sàn bê tông?

15:14 26/11/2022

Lý do nào khiến sàn bê tông không phù hợp để nuôi lợn? Để hiểu nguyên nhân này, bạn có thể nghĩ ở góc độ ngược lại, tại sao nhiều người thích nuôi lợn trên nền bê tông?

1. Nền xi măng dễ lau chùi, chuồng lợn dễ vệ sinh

Chúng ta đều biết đặc tính của lợn là ăn rồi ngủ, ngủ dậy thì lại ăn. Khi ăn thức ăn của lợn thường vương vãi khắp sàn nhà. Việc đi vệ sinh của lợn cũng cũng rất lung tung, tiện đâu đi nấy dẫn đến phải vệ sinh chuồng trại hằng ngày. Nếu sàn nhà bằng đất thì việc vệ sinh càng khó khăn và phiền phức hơn.

Do đó, để giải quyết vấn đề này tốt hơn và giảm cường độ vệ sinh chuồng lợn, nhiều người đã sử dụng sàn bê tông. Sàn bê tông làm chuồng heo tiện lợi hơn rất nhiều, chỉ cần dội nước, sau đó dùng chổi quét sạch là cả chuồng heo sẽ sạch sẽ.

Hơn nữa, các trang trại nuôi lợn thường có hàng trăm, hàng nghìn chuồng lợn, tiết kiệm thời gian dọn dẹp mỗi chuồng lợn 10 phút cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Vì lý do này, nhiều người thích sử dụng sàn bê tông làm chuồng lợn.

nuôi lợn, sàn bê tông, chăn nuôi

2. Chi phí xây dựng sàn xi măng thấp, có thể tiết kiệm rất nhiều tiền

Chi phí chăn nuôi lợn tuy có vẻ nhỏ nhưng trên thực tế, chi phí về các mặt không hề nhỏ. Ví dụ như phí thức ăn cho lợn, chi phí thuốc để phòng ngừa hay chữa bệnh cho lợn, chi phí xây dựng chuồng lợn.Tất cả những khoản này cộng lại thì chi phí chăn nuôi lợn cũng rất lớn.

Do đó, nhiều nông dân sử dụng sàn bê tông để tiết kiệm chi phí. Chi phí xây dựng sàn xi măng thấp. Ngoài ra, xét về lâu dài, sàn bê tông có tuổi thọ sử dụng tương đối cao, không dễ hư hỏng, như vậy giá thành của mỗi chuồng heo khi khấu hao hằng năm sẽ thấp hơn.

Nhưng điều mà nhiều nông dân không ngờ tới là sàn bê tông tuy có những ưu điểm nhất định, tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng lại có rất nhiều nhược điểm, thậm chí có thể nói là không phù hợp để nuôi lợn một chút nào.

nuôi lợn, sàn bê tông, chăn nuôi

Vậy, nhược điểm của sàn bê tông là gì?

1. Lợn ngủ trên nền bê tông dễ mắc bệnh hơn

Nói chung, nhiệt độ bề mặt đất tương đối ổn định, bất kể là thay đổi theo mùa hay chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối, nhiệt độ bề mặt của sàn đất về cơ bản là giống nhau. Vì vậy lợn sẽ thoải mái hơn khi ngủ trên đó, đặc biệt là về mùa đông, lợn nằm trên sàn đất sẽ không chịu lạnh.

Vào mùa hè, nhiệt độ của sàn bê tông tương đối cao, nhưng vào buổi tối hoặc thậm chí ban đêm, nhiệt độ của sàn bê tông giảm mạnh. Lợn thường ngủ nằm và một nửa cơ thể của chúng tiếp xúc với mặt đất. Nên nếu có sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn sẽ khiến cho nhiều con lợn chưa kịp thích nghi dẫn đến dễ mắc bệnh. Lợn bệnh một khi đã bị bệnh thì phải tiêm, uống thuốc, một số lợn bệnh kéo dài, chậm lớn sẽ ảnh hưởng đến việc xuất bán cuối năm.

Hơn nữa, một khi sàn xi măng được làm sạch, toàn bộ sàn sẽ ẩm ướt, rất dễ sinh sôi vi khuẩn, lợn nằm trên đó chắc chắn sẽ bị vi khuẩn xâm nhập.

nuôi lợn, sàn bê tông, chăn nuôi

2. Nuôi lợn trên nền bê tông dễ khiến lợn bị thương

Lợn thực ra có vẻ đơn giản nhưng không phải vậy, nếu có nhiều lợn trong chuồng, chúng tranh giành, đuổi nhau và thậm chí đánh nhau. Do nền bê tông cứng và tương đối bằng phẳng, nhẵn nên khi lợn chạy nhảy sẽ rất dễ bị thương, thậm chí dễ bị gãy xương sau khi ngã. Khi lợn bị gãy hoặc bị thương thi việc tự phục hồi không dễ, cần phải điều trị. Việc điều trị cũng rất tốn kém và quan trọng hơn cả là sau khi lợn bị thương thường chán ăn, nếu không ăn thì sinh trưởng sẽ chậm lại ảnh hưởng đến năng xuất.

3. Trên nền xi măng, lợn không được bổ sung một số nguyên tố vi lượng

Nếu chúng ta ở nông thôn, chúng ta có thể thấy những con lợn luôn thích chúi mũi vào sàn đất để gặm đất. Việc chúi mũi vào nền đất giúp cho lợn thu được một số nguyên tố vi lượng từ đất như sắt, kali, v.v. Các nguyên tố vi lượng này là những nguyên tố cần thiết trong quá trình sinh trưởng của lợn, giúp lợn tăng cường sức đề kháng và tăng tốc độ sinh trưởng.

Nhưng nếu thay bằng nền bê tông thì lợn không có đường đào đất, khó bổ sung các nguyên tố vi lượng. Sức đề kháng của lợn khi thiếu các nguyên tố vi lượng sẽ giảm đi rất nhiều, nếu thời tiết đột ngột thay đổi hoặc các yếu tố đột biến khác, nhiều con lợn sẽ không kịp thích nghi và rất dễ mắc bệnh.

4. Lợn nuôi trên nền bê tông lông xù, thịt dày nên thường không được giá cao

Nếu lợn được nuôi trên nền bê tông và lợn thích lăn lộn trên sàn sẽ dẫn đến lông lợn có xu hướng trở nên xù xì và phần da trở nên rất dày. Với chất lượng thịt như vậy dẫn đến giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều.

nuôi lợn, sàn bê tông, chăn nuôi

Vậy nền bê tông có nhiều nhược điểm, không phù hợp với chăn nuôi lợn quy mô lớn, nên chọn loại nền nào phù hợp hơn?

Chăn nuôi lợn là một ngành quan trọng trong nền kính tế của đất nước và là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho đời sống con người. Do đo có rất nhiều người đâu tư vào chăn nuôi lợn. Để chăn nuôi lợn đạt năng xuất, chất lượng cao người chă nuôi phải đâu tư chọn nơi ở và nghỉ ngơi cho lợn thật tốt, như vậy mới có lợi cho sự phát triển của lợn.

1. Có thể nuôi lợn trên sàn đất

Nhiều người ở nông thôn dùng nền đất để nuôi lợn, mặc dù khó tẩy rửa nhưng nền đất là nơi thích hợp nhất để nuôi lợn, đây cũng là nơi chăn nuôi nguyên thủy nhất từ ​​xưa đến nay, rất thích hợp với thời đó khi quy mô chăn nuôi lợn chưa lớn.

2. Bạn có thể sử dụng sàn gạch đỏ

Sàn gạch đỏ cũng rất tốt, có thể phát huy tác dụng ấm về mùa đông, mát về mùa hè, vệ sinh cũng rất thuận tiện, dễ dàng hơn nhiều so với nền đất. Bãi đất đỏ cũng trở thành chuồng lợn được ngày càng nhiều trang trại chăn nuôi lợn sử dụng trong những năm gần đây. Nhưng có một điều cần lưu ý là giá thành của gạch đỏ tương đối cao, phù hợp với một số trang trại chăn nuôi lợn cao cấp.

3. Trải thảm rơm trên sàn bê tông

Nếu đã là nền bê tông thì có thể trải một lớp cỏ khô hoặc thảm rơm trên sàn bê tông, điều này cũng có thể ngăn cơ thể lợn tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn bê tông, giảm bớt một số bệnh tật.

nuôi lợn, sàn bê tông, chăn nuôi

Nói chung, nuôi lợn không phải là việc dễ dàng, bạn cần phải chú ý đến các chi tiết, thực tế là bạn phải biết nhiều hơn về việc lựa chọn nền tảng để nuôi lợn, hạn chế sử dụng sàn bê tông vì khi sử dụng sàn bê tông sẽ dẫn đến chất lượng và năng xuất kém hơn.

nuôi lợn, sàn bê tông, chăn nuôi

nuôi lợn, sàn bê tông, chăn nuôi

Lê Dương (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/tai-sao-lon-khong-the-su-dung-san-be-tong-40231.html.. Nguồn: https://baove.congly.vn/tai-sao-lon-khong-the-su-dung-san-be-tong-40231.html

Lý do gì khiến Tử Cấm Thành chưa bao giờ bị ngập úng dù tồn tại hơn 600 năm?

Lý do gì khiến Tử Cấm Thành chưa bao giờ bị ngập úng dù tồn tại hơn 600 năm?

Kiến thức - 15 giờ, 14 phút trước

Được xây dựng từ năm 1406 đến năm 1420, Tử Cấm Thành gồm 980 tòa nhà và chiếm diện tích 72 ha. Điều đáng ngạc nhiên là, đã hơn 600 năm trôi qua, dù...

Xem nốt ruồi: phụ nữ có những nốt ruồi này trên mặt không gặp nhiều may mắn, sẽ tốt hơn nếu tẩy đi

Xem nốt ruồi: phụ nữ có những nốt ruồi này trên mặt không gặp nhiều may mắn, sẽ tốt hơn nếu tẩy...

Kiến thức - 18 giờ, 31 phút trước

Nốt ruồi xui xẻo là nốt rồi trái ngược với nốt rồi phú quý. Nó chỉ mang lại nhiều điều xui xẻo như gặp chuyện xui xẻo, làm ăn xui xẻo, đại khái người...

Hơn 10 thứ siêu to khổng lồ bạn chưa từng thấy giống như bước ra từ phim khoa học viễn tưởng

Hơn 10 thứ siêu to khổng lồ bạn chưa từng thấy giống như bước ra từ phim khoa học viễn tưởng

Kiến thức - 20 giờ, 60 phút trước

Trong cuộc sống và thiên nhiên, có những thứ có thể khiến chúng ta ngạc nhiên bởi vẻ ngoài ngoại cỡ. Những hình ảnh dưới đây, chắc chắn sẽ khiến bạn phải 'ồ' lên...

Cúng Rằm tháng Giêng phải nhớ có hai loại quả tuyệt đối không được dùng

Cúng Rằm tháng Giêng phải nhớ có hai loại quả tuyệt đối không được dùng

Kiến thức - 21 giờ, 29 phút trước

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng là tuỳ tâm và phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. Tuy nhiên có một số thứ tuyệt đối không được đặt lên mâm cỗ cúng bởi bị...

Vì sao ăn chay ngày 15 Tết? Hóa ra là có cơ sở khoa học!

Vì sao ăn chay ngày 15 Tết? Hóa ra là có cơ sở khoa học!

Kiến thức - 22 giờ, 60 phút trước

Ăn chay mùng 1 và ngày rằm đã trở thành một truyền thống của người dân Việt. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn không biết tại sao nên ăn chay vào 2 ngày này...

Vì sao cổ nhân dạy: 'Con rể không cày ruộng bố vợ, con gái không tảo mộ nhà mẹ đẻ'

Vì sao cổ nhân dạy: 'Con rể không cày ruộng bố vợ, con gái không tảo mộ nhà mẹ đẻ'

Kiến thức - 8 giờ, 52 phút trước

Dù chưa thể khẳng định có ma, thần thánh tồn tại nhưng hầu hết chúng ta có tâm lý sợ hãi, nhất là vào nhiều dịp lễ hội quan trọng. Phong tục mỗi nơi...

Sống chung với 'Phượng Ớt' 7 năm nhưng chia tay vì không mua được nhà, giờ người đàn ông này giàu có đến mức nào?

Sống chung với 'Phượng Ớt' 7 năm nhưng chia tay vì không mua được nhà, giờ người đàn ông này giàu có...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 8 phút trước

Trì Soái có một khoảng thời gian qua lại với Diêu Địch. Họ cũng từng sống chung được 7 năm. Ai cũng phải khen rằng cặp đôi này đúng là trời sinh, nam thanh...

HH Bảo Ngọc bật khóc khi chia sẻ về HH Mai Phương, Thùy Tiên hóa nữ thần với trang sức 3 tỉ

HH Bảo Ngọc bật khóc khi chia sẻ về HH Mai Phương, Thùy Tiên hóa nữ thần với trang sức 3 tỉ...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 9 phút trước

Chiều ngày 5/2, Lễ Công bố lịch trình Các cuộc thi Hoa hậu năm 2023 đã chính thức tổ chức tại TP.HCM quy tụ hàng loạt hoa á hậu đình đám nhất nhì showbiz...

Thiều Bảo Trâm tung bộ ảnh diện bikini tí hon đầy nóng bỏng, đường cong cực bén gây 'nhức mắt'

Thiều Bảo Trâm tung bộ ảnh diện bikini tí hon đầy nóng bỏng, đường cong cực bén gây 'nhức mắt'

Chuyện làng sao - 9 giờ, 11 phút trước

Loạt ảnh diện bikini của Thiều Bảo Trâm đã khiến khán giả trầm trồ mãi không ngớt.

Trấn Thành trêu Cẩm Ly không biết airdrop là gì, chê Song Luân già hơn Đan Trường rất nhiều

Trấn Thành trêu Cẩm Ly không biết airdrop là gì, chê Song Luân già hơn Đan Trường rất nhiều

Chuyện làng sao - 9 giờ, 12 phút trước

Trấn Thành khiến dân tình cười bò vì màn troll Cẩm Ly và Song Luân cực dễ thương khi hội ngộ cùng nhau.

Dàn nam vương 6 múi gây 'u mê' với vũ điệu See Tình của Hoàng Thùy Linh...

Thấy Anh Tú tình tứ bên gái lạ, Diệu Nhi liền có hành động 'dằn mặt' cực dễ thương

Thấy Anh Tú tình tứ bên gái lạ, Diệu Nhi liền có hành động 'dằn mặt' cực dễ thương

Chuyện làng sao - 9 giờ, 13 phút trước

Hành động ghen tuông của Diệu Nhi khi Anh Tú chụp ảnh với gái lạ đã khiến cư dân mạng thích thú.

Việt Hương khoe cảnh được ông xã chăm sóc từng chút trong hậu trường, còn có hành động tình cảm với nhau

Việt Hương khoe cảnh được ông xã chăm sóc từng chút trong hậu trường, còn có hành động tình cảm với nhau...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 13 phút trước

Những khoảnh khắc hạnh phúc của Việt Hương và ông xã khiến dân mạng ghen tị.

Cường Đô La sướng rơn vì được vợ sắm ba lô cho đi chơi, Đàm Thu Trang đáp lời cực lầy

Cường Đô La sướng rơn vì được vợ sắm ba lô cho đi chơi, Đàm Thu Trang đáp lời cực lầy

Chuyện làng sao - 9 giờ, 13 phút trước

Màn đối đáp của vợ chồng Cường Đô La và Đàm Thu Trang khiến dân tình phải bật ngửa vì quá lầy.

Tài tử Armie Hammer lần đầu nói về bê bối tấn công tình dục nhiều cô gái trẻ và bị tẩy chay khỏi Hollywood

Tài tử Armie Hammer lần đầu nói về bê bối tấn công tình dục nhiều cô gái trẻ và bị tẩy chay...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 14 phút trước

Nam diễn viên Hollywood Armie Hammer đã phá vỡ sự im lặng kéo dài suốt thời gian vướng bê bối đời tư.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 6/2/2023: Tuổi Thìn sự nghiệp tốt đẹp, Tý dễ mắc bẫy kẻ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 6/2/2023: Tuổi Thìn sự nghiệp tốt đẹp, Tý dễ mắc bẫy kẻ tiểu nhân...

Đời sống số - 9 giờ, 15 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 6/2/2023.

Duy Mạnh chia sẻ dòng trạng thái Tuấn Hưng đi chùa, còn bênh vực đàn em về scandal bán đồng hồ giả

Duy Mạnh chia sẻ dòng trạng thái Tuấn Hưng đi chùa, còn bênh vực đàn em về scandal bán đồng hồ giả...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 41 phút trước

Duy Mạnh đã có dòng trạng thái thể hiện rõ tình cảm và sự tin tưởng dành cho Tuấn Hưng.

Đạt G hiếm hoi khoe ảnh bố mẹ, ra dáng người con hiếu thảo của gia đình

Đạt G hiếm hoi khoe ảnh bố mẹ, ra dáng người con hiếu thảo của gia đình

Chuyện làng sao - 11 giờ, 43 phút trước

Bố mẹ của nam ca sĩ Đạt G được nhận xét trẻ trung, hiện đại so với tuổi thật.

10 sai lầm khiến ngôi nhà trông bừa bộn và cách tránh

10 sai lầm khiến ngôi nhà trông bừa bộn và cách tránh

Kiến thức - 11 giờ, 45 phút trước

Bạn dành nhiều giờ để giữ cho không gian chung sạch sẽ và tươm tất? Nhưng ngôi nhà vẫn trông quá tải và bẩn thỉu. Đó là do bạn mắc những sai lầm trong...

Vẫn còn thịt gà sau Tết, làm ngay món phở gà siêu ngon với công thức nấu nước dùng ngọt thơm

Vẫn còn thịt gà sau Tết, làm ngay món phở gà siêu ngon với công thức nấu nước dùng ngọt thơm

Địa chỉ ăn ngon - 11 giờ, 45 phút trước

Cuối tuần, học làm món phở gà thơm ngon để đãi cả nhà.

Trắc nghiệm tâm lý: Bức tranh nào có phong cảnh đẹp nhất? Kiểm tra vận may trong tương lai của bạn

Trắc nghiệm tâm lý: Bức tranh nào có phong cảnh đẹp nhất? Kiểm tra vận may trong tương lai của bạn

Đời sống số - 13 giờ, 12 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức tranh dưới đây và lựa chọn phong cảnh mà bạn cho là đẹp nhất? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Khoa học giải thích điều gì có thể xảy ra nếu chúng ta hôn lên miệng con cái

Khoa học giải thích điều gì có thể xảy ra nếu chúng ta hôn lên miệng con cái

Chăm con - 13 giờ, 15 phút trước

Có thể chúng ta gần như không thể cưỡng lại việc dành cho con mình tình yêu thương, nhưng hôn lên môi chúng không phải là cách lành mạnh nhất để thể hiện chúng...

Tiểu thư Hàn Quốc 21 tuổi đã trở thành nữ thần trong mộng của vô số đấng mày râu, thân hình này bắt mắt và cuốn hút, khó ai có thể cưỡng lại!

Tiểu thư Hàn Quốc 21 tuổi đã trở thành nữ thần trong mộng của vô số đấng mày râu, thân hình này...

Hotgirl, hotboy - 13 giờ, 15 phút trước

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một cô gái trẻ đến từ Hàn Quốc có nghệ danh là Candyseul, năm nay mới 21 tuổi và là một người mẫu nổi...

Sau ngày mẹ mất, bố bất ngờ quay trở về để nhận lại tôi

Sau ngày mẹ mất, bố bất ngờ quay trở về để nhận lại tôi

Tâm sự - 13 giờ, 15 phút trước

Sau khi mẹ tôi mất một tuần, có một người đàn ông và người phụ nữ lạ đến nhà tôi chơi. Ông ấy nói là bố của tôi, còn người đi bên cạnh là...

Ngoài chức năng lau kính, cần gạt nước còn có 3 chức năng ẩn mà tài xế già có thể chưa biết

Ngoài chức năng lau kính, cần gạt nước còn có 3 chức năng ẩn mà tài xế già có thể chưa biết...

Kiến thức - 13 giờ, 15 phút trước

Cần gạt nước hay còn gọi là cần gạt nước kính chắn gió là thiết bị dùng để gạt những hạt mưa, bụi bám trên kính chắn gió của xe nhằm cải thiện tầm...

Hoàng Bách đưa vợ đi du lịch sau khi tiết lộ bị 'thao túng tâm lý', hội ngộ dàn diễn viên trẻ của Táo Quân

Hoàng Bách đưa vợ đi du lịch sau khi tiết lộ bị 'thao túng tâm lý', hội ngộ dàn diễn viên trẻ...

Sao giải trí - 13 giờ, 15 phút trước

Chuyến du xuân đầu năm của vợ chồng Hoàng Bách là đặt chân đến Hà Giang để ngắm hoa mơ, hoa mận nở trắng xóa.