Tại sao Đường Đức Tông lại cưới liền một lúc 5 chị em gái? Họ không những xinh đẹp mà còn rất có tài

06:28 08/04/2021

Triều đại nhà Đường có thể coi là một triều đại có nhiều chuyện ly kỳ nhất Trung Quốc. Đây là một vương triều vô cùng phóng khoáng, cởi mở với nhiều nguyên tắc bị phá bỏ duy nhất trong lịch sử cổ đại phong kiến.

Triều Đường là một vương triều vô cùng phóng khoáng, cởi mở. Đường Cao Tông Lý Trị có thể lấy mẹ kế Võ Tắc Thiên, Đường Huyền Tông Lý Long Cơ có thể lấy con dâu của mình là Dương Ngọc Hoàn. Thậm chí, đã xuất hiện một nữ hoàng chính thống duy nhất trong lịch sử cổ đại trung Quốc - Võ Tắc Thiên.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Một vương triều như vậy thì chuyện gì cũng sẽ xảy ra. Chúng ta đều biết vua Khang Hi cực kỳ thích các chị em ruột xinh đẹp, liền một lúc đã lấy 4 chị em vào cung. Nhưng vua Đường Đức Tông Lý Thích của nhà Đường còn hơn vậy, vì Lý Thích đã liền một lúc lấy 5 chị em của nhà họ Tống vào cung.

Năm chị em nhà họ Tống đều cực kỳ có tài hoa

Triều Đường là một vương triều lãng mạn, cũng là một vương triều tràn ngập những người tài hoa, tài nghệ. Không những có những tài tử như Lý Bạch, Đỗ Phủ, Bạch Cư Dị mà còn có những tài nữ như Thượng Quan Uyển Nhi, Ngư Huyền Cơ, Tiết Đào,… Tuy nhiên, hiện tượng một nhà có tới 5 tài nữ như nhà họ Tống thì quả thực hiếm gặp. Trong những hậu thế của Tống Chi Vấn thời vua Đường Đức Tông có một người tên Tống Đình Phân, ông có 5 cô con gái đều học hành tài giỏi.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Tống Chi Vấn là một người có tài hoa xuất chúng, chỉ là nhân phẩm hơi kém. Thế nên hậu thế của ông cũng đều là những đệ tử Nho học, thơ ca đầy mình. Tới đời Tống Đình Phân, gia phong vẫn chưa đổi, cả một đại gia đình đều thích học hành. Tống Đình Phân có 5 cô con gái và 1 người con trai, trong đó cậu con trai lại chẳng có tích sự gì, ngược lại 5 cô con gái đều thông minh lanh lợi. 5 cô con gái lần lượt tên là: Tống Nhược Tân, Tống Nhược Chiêu, Tống Nhược Luân, Tống Nhược Hiến và Tống Nhược Tuân.

Sinh 5 cô con gái đều thông minh lanh lợi, Tống Đình Phân dạy dỗ có tài nên các cô con gái đều có tài năng về thơ phú, chưa tới tuổi cập kê đã giỏi văn chương. Đứng đầu là Nhược Tân, tiếp đó là Nhược Chiêu, Nhược Luân, Nhược Hiến và Nhược Tuân. Văn phong của Nhược Tân và Nhược Chiêu thanh nhã, chú trọng hình thức bề ngoài câu từ. Khả năng học tập của họ rất mạnh, thế nên đã trở thành những tài nữ nổi danh khắp gần xa. Hơn nữa, họ cũng không muốn tùy tiện lấy chồng, luôn ở trong nhà học hành, đọc sách. Danh tiếng truyền ra ngoài cũng trở thành chuyện lạ trong thiên hạ.

Chuyện này đã không may được truyền tới tai của Đường Đức Tông. Đường Đức Tông lập tức nổi hứng, nhân lúc cả 5 cô con gái này còn chưa lấy chồng mà đưa cả 5 cô vào cung.

Đường Đức Tông là người thiên vị những người tài hoa

Do văn phong triều Đường trôi chảy, thế nên các vua triều Đường cũng thích đọc thơ văn từ nhỏ. Tuy không có nhiều tài viết thơ từ, nhưng lại rất tán thưởng, mến mộ những người có tài văn chương. Đường Đức Tông cũng là người thích những người có tài văn chương, muốn đưa họ vào trong hậu cung của mình, cũng không phải chỉ có xinh đẹp là được. Vì mỹ nữ trong thiên hạ có vô số, nhưng người có tài hoa lại chỉ đếm trên đầu ngón tay.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Vì thế Đường Đức Tông cũng không dễ dàng sủng hạnh họ, người nào không có tài năng, không có học vấn thì sẽ không thể ở bên cạnh Đường Đức Tông được. Thế nên Đường Đức Tông đã đặc biệt tổ chức một buổi phỏng vấn cho họ. Kết quả cả 5 tài nữ này đều dễ dàng vượt qua, điều này khiến Đường Đức Tông vui mừng khôn xiết, lập tức tuyên bố để cả 5 người họ ở bên mình.

Nhưng bạn tưởng rằng họ vào cung chỉ đơn giản là vì được Đường Đức Tông sủng ái sao? Đương nhiên không phải. Cả 5 tài nữ này vốn không dễ dàng tùy tiện lấy chồng, vì họ mong thông qua tài hoa để làm nên giá trị cuộc đời. Nghe có vẻ khá khó tin nhưng nữ giới triều Đường rất có lòng cầu tiến, không hề thể hiện thua kém đàn ông.

Khi ấy trong cung cũng có các cấp nữ quan nghiêm khắc, không phải tất cả nữ nhân vào cung đều chỉ làm công cụ sinh con cho hoàng đế, họ còn có rất nhiều công việc để làm. Ví dụ như 5 tài nữ này sau khi vào cung, được Đường Đức Tông gọi là Học sĩ, họ khác với những phi tần khác. Vì 5 tài nữ này có học vấn rất cao, đây cũng coi như là danh xưng thể hiện sự tôn trọng của Đường Đức Tông dành cho họ.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Họ chủ yếu phụ trách tiếp quản văn tấu, gần giống với chức quan của Thượng Quan Uyển Nhi. Thượng Quan Uyển Nhi được gọi là Nữ Tể tướng, vậy thì có lẽ họ cũng gần bằng Tể tướng, bởi họ cũng là những người phụ trách những sự vụ chính trong cung.

“Nữ luận ngữ” chính là tác phẩm của 5 chị em họ

Những cuộc đàm thoại giữa Khổng Tử và đệ tử được người đời sau biên soạn thành “Luận ngữ”, sau này trở thành tác phẩm kinh điển bắt buộc phải học của các học sĩ trong hàng ngàn năm ở Trung Quốc. Trong thời Đường đương nhiên cũng bắt buộc đưa “Luận ngữ” vào trong chương trình sách giáo khoa. Tuy nhiên vẫn còn có một bộ “Nữ luận ngữ” chuyên dành cho nữ giới, điều này đã khiến nhiều người bất ngờ.

Tác giả của bộ “Nữ luận ngữ” này chính là chị cả Tống Nhược Tân. Vì thành tựu của bộ tác phẩm này rất cao nên được đưa vào trong Nữ tứ thư. Trong 5 chị em, Tống Nhược Tân và Tống Nhược Chiêu có thành tựu học tập cao hơn, sau khi Tống Nhược Tân qua đời, Tống Nhược Chiêu đã thay thế vị trí của chị, tiếp tục làm việc cho Đại Đường. Tống Nhược Chiêu không những đã làm ra bản chú giải về “Nữ luận ngữ” mà còn trở thành giáo viên của mấy đời đế vương của triều Đường.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Đường Hiến Tông, Đường Mục Tông và Đường Kính Tông đều tôn gọi Tống Nhược Chiêu là Tiên sinh (cách gọi giáo viên thời xưa). Ngoài ra, các phi tần, hoàng tự (con cháu trong hoàng thất) trong cung đều từng được Tống Nhược Chiêu dạy dỗ. Có thể nói, Tống Nhược Chiêu đã dựng lên tấm biển thương hiệu của 5 chị em nhà họ Tống. Cả 5 chị em gái đều có tài hoa hơn người, đó cũng chỉ là một chiêu quảng bá nói quá, trong đó hai người chị đầu có tài là thật.

Sau khi Tống Nhược Chiêu qua đời, Tống Nhược Hiến lại lên thay thế vị trí của chị. Nhưng Tống Nhược Hiến lại khá xui xẻo, sau khi nàng lên thì lại bị vu oan và bị vướng vào cuộc tranh chấp giữa các đảng phái, cuối cùng khiến hoàng đế Đường Văn Tông phẫn nộ. Tống Nhược Hiến không những bị Đường Văn Tông đuổi ra khỏi hoàng cung mà còn bị giam cầm rồi ban cái chết. Cả gia đình họ cũng bị đi đày, cũng may là lúc này cả 5 chị em nhà họ Tống đều đã qua đời, họ không phải chịu đựng tội hình này.

“Nữ luận ngữ” đã nói về những chuyện gì?

Có lẽ mọi người đều thấy không quen thuộc với tác phẩm này, bởi thực tế nội dung của nó khá vớ vẩn, nhưng tại sao triều Đường lại lưu truyền tác phẩm này? Vì nó phù hợp với tình hình Trung Quốc trong thời Đường. Triều Đường là vương triều nữ giới rất cởi mở, phóng khoáng, từ sau khi Võ Tắc Thiên lên làm nữ hoàng, địa vị của nữ giới cũng được nâng cao.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, lịch sử nhà Đường, thời cổ đại phong kiến

Cuốn “Nữ luận ngữ” này dùng để làm gì? Chủ yếu nói nữ nhân đương thời phải quy phạm ngôn hành, phải học những đạo lý Khổng Mạnh như Tam cương ngũ thường, tam tòng tứ đức… Đây là những điều mà những người thống trị triều Đường mong muốn nhìn thấy, vì nữ giới triều Đường thực sự có chút ngông cuồng, hoàn toàn không coi cha, chồng mình ra gì, thậm chí còn có người muốn lên làm nữ hoàng như Võ Tắc Thiên.

Võ Tắc Thiên, Vĩ Hoàng Hậu, Thái Bình công chúa, An Lạc công chúa, tất cả đều muốn làm Nữ hoàng. Sau này, Quách Thái Hậu cũng một tay chấp chính, điều khiển, kiểm soát mấy đời hoàng đế. Nhưng vấn đề là 5 chị em nhà họ Tống, khi các nàng giáo dục người khác tại sao không tự xem tình hình của mình? Chẳng phải cũng là không nghe lời cha mẹ không chịu lấy chồng, còn tham gia vào việc triều chính, sao còn dạy phụ nữ khác không được ngông cuồng như vậy?

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-duong-duc-tong-lai-cuoi-lien-mot-luc-5-chi-em-ga.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-duong-duc-tong-lai-cuoi-lien-mot-luc-5-chi-em-gai-ho-khong-nhung-xinh-dep-ma-con-rat-co-tai-77827.html

Những ngày cuối tháng 4: 3 con giáp bị Hung tinh đeo bám, thật cẩn trọng kẻo tiền mất tật mang

Những ngày cuối tháng 4: 3 con giáp bị Hung tinh đeo bám, thật cẩn trọng kẻo tiền mất tật mang

Đời sống số - 20 giờ, 39 phút trước

Hung tinh đeo bám, tiểu nhân hãm hại khiến công việc làm ăn bất lợi, những con giáp này nên cẩn thận để tránh xảy ra tranh chấp về tiền bạc, kiện tụng.

Mùa hè, điều hòa có thể là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng, hãy xem các mẹo tiết kiệm sau đây

Mùa hè, điều hòa có thể là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện tăng, hãy xem các mẹo tiết kiệm sau...

Kiến thức - 22 giờ, 58 phút trước

Nếu không nhận ra, việc sử dụng máy điều hòa có thể là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện luôn tăng cao.

Đừng vứt vỏ chuối sau khi ăn, hãy dùng chúng trong việc trồng hoa nhé, hoa nở liên tục

Đừng vứt vỏ chuối sau khi ăn, hãy dùng chúng trong việc trồng hoa nhé, hoa nở liên tục

Làm sao - 22 giờ, 28 phút trước

Hôm nay mình chia sẻ cho các bạn cách trồng hoa từ vỏ chuối, mọi người đừng vứt vỏ sau khi ăn bởi nó rất hữu ích trong việc trồng hoa.

4 cặp con giáp không hợp để ở bên nhau!

4 cặp con giáp không hợp để ở bên nhau!

Đời sống số - 22 giờ, 29 phút trước

Dưới đây là những cặp con giáp xung khắc, bất chấp tất cả để cưới nhau thì sớm muộn gì cũng đường ai nấy đi, tiền bạc luôn bấp bênh, nghèo không ngóc đầu...

Theo tướng số, trên cơ thể có 5 nốt ruồi may mắn này là ẩn chứa tài lộc, chiêu mộ quý nhân, mười người thì chín người phú quý

Theo tướng số, trên cơ thể có 5 nốt ruồi may mắn này là ẩn chứa tài lộc, chiêu mộ quý nhân,...

Đời sống số - 22 giờ, 30 phút trước

5 vị trí nốt ruồi này trên cơ thể đều là người được ông trời phù hộ, mọi việc hanh thông, cuộc sống giàu sang phú quý.

Con gái Trương Nghệ Mưu kết hôn năm 23 tuổi, đã từng công kích và đổ lỗi cho Củng Lợi làm hủy hoại tuổi thơ của mình

Con gái Trương Nghệ Mưu kết hôn năm 23 tuổi, đã từng công kích và đổ lỗi cho Củng Lợi làm hủy...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 20 phút trước

Nói đến Trương Nghệ Mưu, ông là niềm tự hào của thế hệ đạo diễn đời thứ năm của Trung Quốc, nhưng đời sống cá nhân của ông đã làm dấy lên nhiều bàn...

Nathan Lee tiết lộ danh tính người được cho là tố Ngọc Trinh 'sống ảo' chuyện mua đất ở Đà Lạt

Nathan Lee tiết lộ danh tính người được cho là tố Ngọc Trinh 'sống ảo' chuyện mua đất ở Đà Lạt

Chuyện làng sao - 8 giờ, 22 phút trước

Người kể chuyện Ngọc Trinh mua đất ảo với Nathan Lee chính là nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, điều này khiến cư dân mạng khá bất ngờ.

Vừa hội ngộ, bộ đôi nhóc tỳ nhà Mạc Văn Khoa và Pha Lê đã làm netizen phát sốt

Vừa hội ngộ, bộ đôi nhóc tỳ nhà Mạc Văn Khoa và Pha Lê đã làm netizen phát sốt

Chuyện làng sao - 9 giờ, 36 phút trước

Con gái Mạc Văn Khoa và con gái Pha Lê khiến khán giả phát mê vì quá đáng yêu.

Hoà Minzy khoe con trai cực cưng khi 6 tháng tuổi, tiết lộ thói quen bất di bất dịch của bé

Hoà Minzy khoe con trai cực cưng khi 6 tháng tuổi, tiết lộ thói quen bất di bất dịch của bé

Chuyện làng sao - 9 giờ, 37 phút trước

Hoà Minzy tiếp tục được khen ngợi khi rèn cho quý tử thói quen tốt từ lúc còn nhỏ đến giờ.

Tú Dưa vẫn mâu thuẫn với vợ khi viết: 'Sỉ nhục chồng trên mạng xã hội. Nó thể hiện sự văn hoá của cháu chú ra hết'

Tú Dưa vẫn mâu thuẫn với vợ khi viết: 'Sỉ nhục chồng trên mạng xã hội. Nó thể hiện sự văn hoá...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 5 phút trước

Qua dòng bình luận qua lại 'căng như dây đàn', có thể thấy mối quan hệ giữa Tú Dưa và vợ vẫn chưa trở về trạng thái bình thường.

Nathan Lee không chấp nhận giới trẻ tôn thờ lối sống dựa dẫm của Ngọc Trinh: 'Đồ chơi chỉ có tác dụng giải trí'

Nathan Lee không chấp nhận giới trẻ tôn thờ lối sống dựa dẫm của Ngọc Trinh: 'Đồ chơi chỉ có tác dụng...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 11 phút trước

Nathan Lee đã viết hẳn tâm thư nói về nguyên nhân khiến anh phản ứng quyết liệt với Ngọc Trinh trong những ngày qua.

Dương Ngọc Thái hé lộ cuộc gọi với vợ đầu Vân Quang Long có liên quan đến bé Helen và con của Ái Vân

Dương Ngọc Thái hé lộ cuộc gọi với vợ đầu Vân Quang Long có liên quan đến bé Helen và con của...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 13 phút trước

Ca sĩ Dương Ngọc Thái cho biết, Ái Vân - vợ đầu của Vân Quang Long yêu cầu anh gửi chiếc đèn ngủ hình con heo hồng cho cô vì cho rằng đây là...

Sao Việt đi đâu, làm gì trong ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương (10/3)?

Sao Việt đi đâu, làm gì trong ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương (10/3)?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 18 phút trước

Hồ Ngọc Hà, Cường Đô La, gia đình siêu mẫu Hà Anh... đều dành thời gian nghỉ ngơi, đi chơi trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10/3).

Tuấn Hưng tiết lộ tình hình sức khỏe hiện tại của Khắc Việt sau khi gặp sự cố bị chấn thương nghiêm trọng

Tuấn Hưng tiết lộ tình hình sức khỏe hiện tại của Khắc Việt sau khi gặp sự cố bị chấn thương nghiêm...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 20 phút trước

Sau ca mổ, Khắc Việt đã tươi tỉnh trở lại nhưng vẫn còn đau. Sắp tới anh vẫn sẽ cố gắng đi một số show vì sợ hủy hết các ông bầu lại khó...

Siêu mẫu Hà Anh tiết lộ bí kíp cho những ai muốn sở hữu làn da bánh mật

Siêu mẫu Hà Anh tiết lộ bí kíp cho những ai muốn sở hữu làn da bánh mật

Làm đẹp+ - 11 giờ, 21 phút trước

Nếu muốn có làn da rám nắng nâu đều như mật giống Hà Anh, hãy tham khảo một số lời mách nhỏ của chân dài dưới đây.

Đỗ Hùng Dũng muốn trở thành streamer trong quãng thời gian nghỉ chấn thương, vợ liền tặng quà đặc biệt

Đỗ Hùng Dũng muốn trở thành streamer trong quãng thời gian nghỉ chấn thương, vợ liền tặng quà đặc biệt

Hotgirl, hotboy - 11 giờ, 27 phút trước

Qua đây có thể thấy bà xã Đỗ Hùng Dũng tâm lý và chiều chồng như thế nào.

Dân mạng đứng ngồi không yên vì nghi vấn Thiều Bảo Trâm vừa check-in tại nhà Sơn Tùng

Dân mạng đứng ngồi không yên vì nghi vấn Thiều Bảo Trâm vừa check-in tại nhà Sơn Tùng

Chuyện làng sao - 12 giờ, 2 phút trước

Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng đang nhận được sự chú ý vì chi tiết trùng hợp đến ngỡ ngàng.

Trương Bá Chi bất ngờ quyết định đổi tên, cả showbiz xôn xao chuyện gì đang xảy ra?

Trương Bá Chi bất ngờ quyết định đổi tên, cả showbiz xôn xao chuyện gì đang xảy ra?

Chuyện làng sao - 12 giờ, 4 phút trước

Nữ diễn viên Trương Bá Chi quyết định đổi tên thật và đổi luôn cả tên tài khoản Weibo.

'Bắt gặp' Dương Mịch đi chơi cùng đạo diễn Quách Kính Minh, nhan sắc qua ống kính người đi đường thế nào?

'Bắt gặp' Dương Mịch đi chơi cùng đạo diễn Quách Kính Minh, nhan sắc qua ống kính người đi đường thế nào?...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 5 phút trước

Dương Mịch nhận được nhiều lời khen ngợi của cư dân mạng Trung Quốc vì đôi chân thon và trắng mịn.

Đan Trường kỷ niệm 8 năm ngày cưới, bà xã tiết lộ quãng thời gian cả hai hạnh phúc nhất

Đan Trường kỷ niệm 8 năm ngày cưới, bà xã tiết lộ quãng thời gian cả hai hạnh phúc nhất

Chuyện làng sao - 12 giờ, 6 phút trước

Không dùng từ hoa mỹ để kỷ niệm ngày đặc biệt nhưng đọc qua cũng thấy vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên hiện tại đang hạnh phúc viên mãn.

Sao Việt 21/4/2021: Ngọc Trinh 'nhá hàng' bộ ảnh táo bạo; BB Trần thú nhận đang 'mang bầu'

Sao Việt 21/4/2021: Ngọc Trinh 'nhá hàng' bộ ảnh táo bạo; BB Trần thú nhận đang 'mang bầu'

Chuyện làng sao - 12 giờ, 6 phút trước

Tin sao Việt hot nhất 21/4/2021: Bộ ảnh gợi cảm sẽ được Ngọc Trinh tung ra trong quãng thời gian sắp tới. BB Trần mới đây đã lên tiếng giải thích về việc vắng...

Khoe góc nghiêng thần thánh nhưng Park Min Young lại bị phát hiện 'đụng hàng' với Son Ye Jin

Khoe góc nghiêng thần thánh nhưng Park Min Young lại bị phát hiện 'đụng hàng' với Son Ye Jin

Thời trang sao - 12 giờ, 22 phút trước

Không ít dân mạng phát hiện việc Park Min Young diện trang phục giống hệt mỹ nhân "Hạ cánh nơi anh".

Rộ tin H'Hen Niê làm giám khảo Miss Universe 2020, khán giả Philippines phản đối

Rộ tin H'Hen Niê làm giám khảo Miss Universe 2020, khán giả Philippines phản đối

Chuyện làng sao - 12 giờ, 24 phút trước

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin H'Hen Niê sẽ là giám khảo của cuộc thi Miss Universe mùa mới.

Lý Hải chính thức lên tiếng sau drama với Trấn Thành khiến ai cũng cảm phục

Lý Hải chính thức lên tiếng sau drama với Trấn Thành khiến ai cũng cảm phục

Chuyện làng sao - 12 giờ, 26 phút trước

Những chia sẻ của Lý Hải khiến mọi người phải yêu mến và kính trọng anh hơn.

Kim Kardashian để mặt mộc, mặc đồ bó sát khoe vòng một nhức mắt sau ly hôn

Kim Kardashian để mặt mộc, mặc đồ bó sát khoe vòng một nhức mắt sau ly hôn

Thời trang sao - 13 giờ, 50 phút trước

Mới đây, Kim Kardsashian đã khiến cư dân mạng xuýt xoa khi cập nhật loạt ảnh gợi cảm trên Instagram.