Tại sao chi phí khám chữa bệnh cho thú cưng thường lại đắt hơn so với người?

17:47 29/03/2023

Việc nuôi thú cưng hiện nay khá phổ biến. Người nuôi phải chi tiền cho các dịch vụ khám chữa khi thú cưng bị bệnh. Tuy nhiên, nhiều người khá thắc mắc tại sao đôi khi việc khám chữa cho động vật thậm chí còn tốn kém hơn so với người?

Nhiều người mềm lòng không muốn thú cưng phải chịu đau. Khi thú cưng được đưa đến phòng khám dành cho động vật do chấn thương hoặc những vấn đề về sức khỏe, danh sách đơn thuốc dài cùng với tổng hóa đơn lớn khiến nhiều người cảm thấy rất bất lực. Khi thú cưng khỏe mạnh, người nuôi cũng vẫn đưa chúng đi tiêm phòng và triệt sản, khi vật nuôi ốm thì chụp X-quang, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân... tiếp theo là truyền dịch, tiêm. Cần thời gian hồi phục lâu và thú cưng vẫn cần dùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe sau khi hồi phục.

Không chỉ điều trị y tế, khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng cho thú cưng cũng là một khoản chi phí không nhỏ. Một số bác sĩ cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhỏ như thiếu máu và ký sinh trùng. Tính cả những thứ lặt vặt thì cũng phải mất khoản tiền lớn. Tại sao phí khám sức khỏe cho thú cưng thường lại cao hơn so với người? Những loại thuốc chăm sóc sức khỏe này có thực sự cần thiết?

khám chữa cho thú cưng, thú cưng, vật nuôi

Nhiều người khá thắc mắc tại sao đôi khi việc khám chữa cho động vật thậm chí còn tốn kém hơn so với người?

Đầu tiên, hãy xem xét nó từ góc độ bệnh nhân

Động vật không thể nói, điều này trực tiếp đẩy chi phí chẩn đoán và điều trị lên cao. Khi đối mặt với vấn đề chẩn đoán và điều trị cho động vật, với tư cách là bệnh nhân, thú cưng của bạn không thể nói ra và chỉ ra nỗi đau của mình như con người. Bạn chỉ có thể cảm nhận được sự đau đớn và yếu ớt của thú cưng khi nó không thể hoạt động mạnh hoặc nằm bất động. Điều này khiến bác sĩ thú y khám cho động vật gặp khó khăn hơn gấp nhiều lần so với việc các bác sĩ khám con người. Trừ khi gặp bác sĩ thú y có đủ kinh nghiệm và kỹ năng quan sát tốt đoán ra bệnh ngay, còn không bạn chỉ có thể chấp nhận thực hiện quy trình kiểm tra với các bước khác nhau, điều này cũng sẽ dẫn đến chi phí y tế cao hơn.

Thứ 2, hãy xem xét nó từ quan điểm của bác sĩ

Việc khan hiếm bác sĩ thú y dẫn đến mất cân đối cung cầu, gián tiếp đẩy chi phí chẩn đoán và điều trị lên cao. Thực tế, tại những bệnh viện cao cấp nổi tiếng với đội ngũ bác sĩ uy tín có chuyên môn cao thì việc chi phí tư vấn, khám chữa cũng sẽ cao hơn những nơi bình thường. Tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân do sự khan hiếm bác sĩ chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn cao.

khám chữa cho thú cưng, thú cưng, vật nuôi

Tương tự, nhìn vào chi phí và điều trị cho thú cưng cao cũng do sự khan hiếm bác sĩ thú y có chuyên môn cao. Khác với các bác sĩ của con người phân theo chuyên môn như khoa nội, ngoại, hô hấp, tim mạch, da liễu... bác sĩ thú y lại là người điều trị tổng thể, họ cần nắm vững kiến ​​​​thức toàn diện hơn (dù sao thì động vật cũng không biết nói).

Ngoài ra, đối với các bác sĩ khám chữa cho người thường họ sẽ được hưởng các chế độ lương, trợ cấp an sinh xã hội, lao động của doanh nghiệp y tế. Nhưng với các cơ sở y tế dành cho động vật, để duy trì lợi nhuận ổn định và tính bền vững của hoạt động kinh doanh, các bác sĩ thú y sẽ chuyển chi phí chẩn đoán và điều trị cho người tiêu dùng, và phần chi phí gia tăng cuối cùng sẽ do chủ vật nuôi chịu.

Thực tế, có sự thiếu hụt nghiêm trọng các chuyên gia như bác sĩ thú y. Cung cầu mất cân đối, lúc này là thị trường của người bán, bác sĩ thú y cung cấp dịch vụ y tế có quyền định giá cao hơn so với chủ vật nuôi.

khám chữa cho thú cưng, thú cưng, vật nuôi

Thứ 3, xét từ góc độ phương diện như dược phẩm và thiết bị y tế

Ở đầu nguồn của chuỗi công nghiệp, quy mô thị trường thú cưng hiện nay không đủ để một số lượng lớn doanh nghiệp đầu tư sản xuất thuốc và thiết bị chuyên cho thú cưng, khiến các bệnh viện, phòng khám cho động vật phải nhập khẩu một lượng lớn thuốc và thiết bị, gây ra tình trạng chi phí tăng.

Quy mô thị trường thú cưng không đủ lớn, trong khi việc nghiên cứu và phát triển thuốc, thiết bị đòi hỏi rất nhiều chi phí, đồng thời phải đối mặt với sự độc quyền của công nghệ nước ngoài. Điều này cũng khiến thị trường của chuỗi ngành y tế cho thú cưng trong nước khó cạnh tranh và phát triển trong việc sản xuất và phân phối sản phẩm. Vì vậy, việc nhập khẩu thuốc men và thiết bị y tế, cùng với chi phí vận hành của các bệnh viện thú cưng đã bị đẩy lên cao.

Thứ 4, xét dưới góc độ người nhà bệnh nhân (chủ vật nuôi)

Hiện nay, hầu hết mọi người đều coi thú cưng như thành viên trong gia đình nên sẵn sàng chi nhiều tiền hơn trong việc chẩn đoán và điều trị cho vật nuôi.

Quá trình đô thị hóa ngày càng tăng tốc, người dân trong khu tập trung hiện đang sống trong các khu nhà ở thương mại trong thành phố, kiểu di cư này đã khiến khoảng cách tình cảm giữa con người với nhau ngày càng xa, mối quan hệ giữa con người với nhau ngày càng thờ ơ. Và họ chọn nuôi thú cưng để bầu bạn và coi chúng là "người thân".

khám chữa cho thú cưng, thú cưng, vật nuôi

Đối với gia đình giàu có, chủ vật nuôi sẵn sàng trả nhiều tiền hơn trong việc chăm sóc thú cưng. Với những người có thu nhập ở mức bình thường hoặc thấp hơn, khi đối mặt với sự tra tấn tâm hồn "chữa hay không chữa", hầu hết những người nuôi thú cưng sẽ chọn cách thứ nhất trong khả năng chi trả kinh tế của mình hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ các tổ chức bảo vệ thú cưng.

Thứ 5, xét dưới góc độ ông chủ (doanh nghiệp)

Theo quan điểm của người chủ bệnh viện, phòng khám thú y, việc tối đa hóa lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu. Tất cả các phương pháp có thể giảm chi phí, tăng lợi nhuận và giúp doanh nghiệp bền vững đều là những phương pháp thiết thực. Bao gồm việc điều chỉnh lương của nhân viên trong thời kỳ dịch bệnh bằng cách ràng buộc việc đánh giá hiệu suất công việc với doanh số bán thuốc, doanh thu từ các thiết bị y tế, thực phẩm dinh dưỡng về cho người chủ.

Vì vậy, lần tới khi khám cho thú cưng, nếu nhân viên phòng khám đề xuất các loại thuốc sức khỏe và kiểm tra không cần thiết, bạn có thể từ chối khi đoán được một số lý do dựa trên quan sát của mình.

Hoàng Anh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
'Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió', lời các cụ dạy nói về những người thế nào?

'Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió', lời các cụ dạy nói về những người...

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Người xưa đã căn cứ vào một số đặc điểm ngoại hình để luận tính cách, từ đó chọn vợ, chọn chồng phù hợp.

Trong 12 con giáp, 4 con giáp là những người có hoài bão, sẵn sàng nỗ lực kiếm tiền và có định mệnh sẽ làm 'đại gia'

Trong 12 con giáp, 4 con giáp là những người có hoài bão, sẵn sàng nỗ lực kiếm tiền và có định...

Đời sống số - 1 ngày, 5 giờ trước

Trong văn hóa truyền thống, mười hai con giáp đại diện cho những đặc điểm tính cách và vận mệnh khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về ba con giáp trong cung...

8 điều cấm kỵ nhất trong đám tang, nhất định phải biết!

8 điều cấm kỵ nhất trong đám tang, nhất định phải biết!

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Có rất nhiều điều cấm kỵ và đặc thù trong tang lễ truyền thống. Đặc biệt trong đám tang ở nông thôn có rất nhiều quy định, vô tình nói sai, ăn mặc không...

Tại sao có người thà bỏ trống căn nhà của mình hơn là cho thuê? Ngu ngốc hay thông minh? Đây là câu trả lời

Tại sao có người thà bỏ trống căn nhà của mình hơn là cho thuê? Ngu ngốc hay thông minh? Đây là...

Kiến thức - 1 ngày, 7 giờ trước

Mười năm qua là thập kỷ phát triển thần tốc của ngành bất động sản, giá nhà đất ngày nay vượt xa sức tưởng tượng của nhiều người trước đây.

Chỉ khi già đi người ta mới nhận ra rằng 10 năm đẹp nhất là ở độ tuổi từ 60 - 70, chúng ta nên sử dụng quãng đời này như thế nào để nó trở nên đáng giá?

Chỉ khi già đi người ta mới nhận ra rằng 10 năm đẹp nhất là ở độ tuổi từ 60 - 70,...

Kiến thức - 1 ngày, 7 giờ trước

Đẹp nhất chính là hoàng hôn đỏ rực, ấm áp và êm đềm. Sau khi người ta già đi, họ nhận ra rằng mười năm đẹp nhất của cuộc đời là ở độ tuổi...

Là anh em thân thiết hơn chục năm, Nam Thư bật khóc tiết lộ điều thất vọng ở Trường Giang

Là anh em thân thiết hơn chục năm, Nam Thư bật khóc tiết lộ điều thất vọng ở Trường Giang

Chuyện làng sao - 25 phút trước

Nam Thư cho biết Trường Giang không ưu tiên cô khi có các đồng nghiệp nữ khác.

Mạc Văn Khoa xả kho loạt ảnh xinh xắn của ái nữ trong ngày sinh nhật 3 tuổi, gửi lời nhắn nhủ ngọt ngào đến con

Mạc Văn Khoa xả kho loạt ảnh xinh xắn của ái nữ trong ngày sinh nhật 3 tuổi, gửi lời nhắn nhủ...

Chuyện làng sao - 28 phút trước

Loạt ảnh của con gái Mạc Văn Khoa đang nhận được nhiều sự quan tâm.

'MC cưới nhiều nhất' showbiz Việt tân trang nhan sắc ở tuổi 70, trông thế nào?

'MC cưới nhiều nhất' showbiz Việt tân trang nhan sắc ở tuổi 70, trông thế nào?

Chuyện làng sao - 29 phút trước

"MC cưới nhiều nhất" showbiz Việt là Thanh Bạch đã hào hứng khoe nhan sắc sau khi đã tân trang.

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 5/12/2023: Tuổi Hợi thu nhập tăng cao, Dậu dễ xảy ra rủi ro

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 5/12/2023: Tuổi Hợi thu nhập tăng cao, Dậu dễ xảy ra rủi ro

Đời sống số - 33 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong thứ 3 ngày 5/12/2023.

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra sao?

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra sao?

VIDEO - 4 giờ, 15 phút trước

Chàng trai khiến hàng trăm khán giả có mặt trong đêm diễn lẫn Văn Mai Hương tan chảy khi thể hiện những câu hát trong bản hit 'Cầu hôn'.

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra...

Sau những tranh cãi từ việc quảng cáo lố, diễn viên Vân Trang chính thức lên tiếng xin lỗi

Sau những tranh cãi từ việc quảng cáo lố, diễn viên Vân Trang chính thức lên tiếng xin lỗi

Chuyện làng sao - 6 giờ, 38 phút trước

Diễn viên Vân Trang chính thức lên tiếng xin lỗi sau vụ việc quảng cáo lố khiến nhiều người quan tâm.

Để có thành phẩm rau củ luộc xanh mướt và giữ nguyên dinh dưỡng, bạn thêm vài giọt này, nhìn là muốn ăn ngay

Để có thành phẩm rau củ luộc xanh mướt và giữ nguyên dinh dưỡng, bạn thêm vài giọt này, nhìn là muốn...

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 41 phút trước

Trong mâm cơm gia đình, bên cạnh những món mặn thì món rau củ luộc cũng rất quan trọng, giúp bữa ăn đủ đầy, tròn vị.

Hai mỹ nhân có gương mặt trẻ thơ của showbiz Hàn: Người 42 nhan sắc lên hương lấy chồng như ý, kẻ 36 xuống dốc vì bệnh tật

Hai mỹ nhân có gương mặt trẻ thơ của showbiz Hàn: Người 42 nhan sắc lên hương lấy chồng như ý, kẻ...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 43 phút trước

Nữ diễn viên Jang Nara và đàn em Moon Geun Young đều là những ngôi sao xứ sở kim chi sở hữu gương mặt baby khiến ai nhìn cũng cảm thấy yêu mến.

Bảo Thy diện đồ tắm một mảnh cực ấn tượng, để lộ chi tiết liên quan đến hôn nhân

Bảo Thy diện đồ tắm một mảnh cực ấn tượng, để lộ chi tiết liên quan đến hôn nhân

Thời trang sao - 6 giờ, 50 phút trước

Hậu sinh nở, ca sĩ Bảo Thy vẫn giữ được sắc vóc đáng ngưỡng mộ, body căng đét đến gái còn son cũng phải 'phát hờn'.

Nhan sắc của con gái Thanh Thanh Hiền: Xinh hiền như 'cô Tấm', thừa hưởng gen nghệ thuật từ mẹ

Nhan sắc của con gái Thanh Thanh Hiền: Xinh hiền như 'cô Tấm', thừa hưởng gen nghệ thuật từ mẹ

Nhí - 6 giờ, 14 phút trước

Ở độ tuổi 20, con gái út của nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền trổ mã xinh đẹp, cao lớn. Cô nàng còn là được yêu mến khi được thừa hưởng tiếng hát của mẹ....

Quả thanh mai là quả gì? Cách tạo ra món ngon từ quả thanh mai cho dịp gần Tết

Quả thanh mai là quả gì? Cách tạo ra món ngon từ quả thanh mai cho dịp gần Tết

Kiến thức - 6 giờ, 14 phút trước

Quả thanh mai hay còn được gọi là quả dâu rượu, dâu rừng. Không chỉ có màu sắc bắt mắt mà loại quả này còn có vị chua chua, ngọt ngọt được nhiều người...

Dàn thí sinh Miss Earth 2023 qua camera thường, hi hữu chuyện Trương Ngọc Ánh lọt top 7 bảng xếp hạng?

Dàn thí sinh Miss Earth 2023 qua camera thường, hi hữu chuyện Trương Ngọc Ánh lọt top 7 bảng xếp hạng?

Chuyện làng sao - 6 giờ, 14 phút trước

Dàn thí sinh Miss Earth 2023 tại sự kiện đầu tiên của cuộc thi. Tuy nhiên, chuyện lạ lùng nhất là Trương Ngọc Ánh lọt top 7 trong bảng xếp hạng các ứng viên...

Thùy Tiên tung bộ ảnh kỳ niệm 2 năm đăng quang: Hé lộ ý nghĩa sau concept cực đơn giản, không quên gửi lời cảm ơn ông Nawat và bà Teresa sau loạt ồn ào

Thùy Tiên tung bộ ảnh kỳ niệm 2 năm đăng quang: Hé lộ ý nghĩa sau concept cực đơn giản, không quên...

Hoa Hậu - 6 giờ, 16 phút trước

Loạt ảnh của Thùy Tiên đã thu hút nhiều sự chú ý.

Trước khi nghỉ hưu, đây là cách để người lao động có thêm thu nhập, hưởng trọn vẹn quyền lợi từ bảo hiểm

Trước khi nghỉ hưu, đây là cách để người lao động có thêm thu nhập, hưởng trọn vẹn quyền lợi từ bảo...

Doanh nghiệp - 6 giờ, 17 phút trước

Người lao động vào thời điểm trước khi nghỉ hưu cần nắm được những thông tin này để đảm bảo quyền lợi từ bảo hiểm.

Ngày mai 5/12 đến ngày 12/12, Thần Tài gọi tên 4 con giáp phát tài, phát lộc, tiền bạc đầy kho

Ngày mai 5/12 đến ngày 12/12, Thần Tài gọi tên 4 con giáp phát tài, phát lộc, tiền bạc đầy kho

Đời sống số - 7 giờ, 37 phút trước

Từ ngày 5/12 đến ngày 12/12, nếu bạn phản công thành công thì khi may mắn sẽ tỏa sáng, đắc tài đắc lộc.

Hậu The New Mentor, Mai Ngô, Như Vân tiếp tục 'cạnh tranh' gay gắt trong sự kiện tri ân hoành tráng của Mega Gangnam

Hậu The New Mentor, Mai Ngô, Như Vân tiếp tục 'cạnh tranh' gay gắt trong sự kiện tri ân hoành tráng của...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 48 phút trước

Được coi là những kỳ phùng địch thủ, 2 Á quân The New Mentor Mai Ngô và Như Vân tiếp tục có màn so tài căng thẳng trước Glambot bạc tỷ của PKQT Mega...

Lưu Hương Giang nhận cơn mưa lời khen từ khán giả vì cách bảo vệ tâm lí cho con gái trước những biến cố

Lưu Hương Giang nhận cơn mưa lời khen từ khán giả vì cách bảo vệ tâm lí cho con gái trước những...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 8 phút trước

Ca sĩ Lưu Hương Giang lần đầu thoải mái bày tỏ những tâm tư, tình cảm chưa kể, chưa bày tỏ với những người thân của mình, đó là cô con gái cưng đang...

Khánh Thi hé lộ nhật ký giảm cân sau 3 lần sinh nở cùng ông xã, chiêu dụ vợ lấy lại dáng của Phan Hiển quá ngọt

Khánh Thi hé lộ nhật ký giảm cân sau 3 lần sinh nở cùng ông xã, chiêu dụ vợ lấy lại dáng...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 11 phút trước

Kiện tướng dancesport Khánh Thi đã đăng tải đoạn clip ghi lại hình trình giảm cân của mình do chồng làm PT.

Chuối là loại trái cây có tính phóng xạ cao, ăn thường xuyên có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng không ăn 3 loại chuối này

Chuối là loại trái cây có tính phóng xạ cao, ăn thường xuyên có gây ung thư không? Bác sĩ: Cố gắng...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 20 phút trước

Chuối là loại trái cây rất phổ biến được trồng không chỉ ở vùng nhiệt đới mà còn trên khắp thế giới. Chuối được yêu thích vì vị ngọt và kết cấu mềm. Ngoài...

Trời lạnh, người bị bệnh xương khớp cần tuyệt đối tránh 7 thực phẩm này vì được coi là đại kỵ

Trời lạnh, người bị bệnh xương khớp cần tuyệt đối tránh 7 thực phẩm này vì được coi là đại kỵ

Kiến thức - 7 giờ, 21 phút trước

Thời tiết chuyển lạnh khiến nhiều người bị xương khớp cảm thấy đau, khó chịu hơn. Để tránh những cơn đau trở nên dữ dội hơn, người bệnh cần tránh những loại thực phẩm...