Tại sao chỉ dùng cát sông khi xây dựng mà không sử dụng cát sa mạc và cát biển?

05:38 22/09/2023

Cát, thứ mà chúng ta thấy ở khắp mọi nơi, có thể trở thành nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng trong tương lai. Hiện nay cát đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt và cuộc khủng hoảng cát có thể xảy ra trong tương lai.

Vì sao cát sẽ trở thành mặt hàng khan hiếm?

Trên thực tế, có rất nhiều loại cát, bao gồm cát sông, cát biển và cát sa mạc, nhưng loại cát mà chúng ta thường nhắc đến thường dùng để chỉ cát sông, và mục đích chính của nó là dùng cho xây dựng. Lượng cát tiêu thụ trên toàn cầu hàng năm là rất lớn, theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc vào tháng 4 năm nay, lượng cát tiêu thụ trên toàn cầu hàng năm lên tới 50 tỷ tấn, mức tiêu thụ chỉ đứng sau nước và là nguồn tài nguyên được con người tiêu thụ nhiều thứ hai. Số tiền này phóng đại đến mức nào, bạn sẽ hiểu bằng một phép tương tự: nếu bạn dùng cát để xây một bức tường rộng 27 mét và cao 27 mét, thì nó có thể bao quanh đường xích đạo.

cát, vật liệu xây dựng, cát sông, cát sa mạc

Cát sông toàn cầu có thể cạn kiệt

Cát sông là cát tự nhiên tồn tại dưới lòng sông. Mặc dù cát sông có những đặc tính tái sinh nhất định trong điều kiện tự nhiên nhưng tốc độ sử dụng cát sông hiện nay của con người nhanh hơn nhiều so với tốc độ tái sinh của nó. Nguồn cát sông cũng ngày càng khan hiếm, giá cả cũng tăng chóng mặt. Do nhu cầu cát sông rất lớn nên nhiều công ty khai thác cát sông đã ra đời, ngoài ra, nếu khai thác cát sông quá mức cũng sẽ gây ra vấn đề môi trường nghiêm trọng. Lòng sông bị hư hại quá mức, thậm chí có thể khiến dòng sông bị đổi dòng, cuốn trôi các đập, gây xói mòn đất, do đó hiện nay các nước đều có sự quản lý chặt chẽ trong việc khai thác cát sông.

cát, vật liệu xây dựng, cát sông, cát sa mạc

Tại sao phải dùng cát sông xây dựng mà không phải cát biển hay cát sa mạc?

Cát sông ngày càng thiếu hụt, nhưng suy cho cùng cũng có cát biển và cát sa mạc, nói đến cát sa mạc thì riêng sa mạc Sahara lớn nhất thế giới đã có gần 9 triệu km2, nếu thực sự có thể khai thác được thì có hay không? cần phải lo lắng về việc không có nguồn lực?

cát, vật liệu xây dựng, cát sông, cát sa mạc

Tại sao cát được sử dụng trong xây dựng?

Công dụng lớn nhất của cát là trộn với xi măng, sỏi… để tạo thành bê tông, cát sỏi thực chất đóng vai trò là bộ xương trong bê tông. Khi thêm nước vào xi măng, nước sẽ phản ứng tạo thành canxi silicat hydrat, canxi silicat hydrat tạo ra sẽ bao bọc sỏi và cát, đồng thời cát sỏi đóng vai trò như một bộ xương, giúp bê tông có thể chịu đựng được tốt hơn. áp lực. Đây là lý do tại sao cần phải thêm một lượng lớn cát khi đổ xi măng.

cát, vật liệu xây dựng, cát sông, cát sa mạc

Tính độc đáo của cát sông

Sở dĩ cát xây dựng hầu như chỉ có cát sông là vì cát dùng làm bê tông đều có những tiêu chuẩn nhất định. Nói chung, chỉ có cát có đường kính 1,6-4,75 mm mới đáp ứng được yêu cầu xây dựng. Cát có đường kính nhỏ hơn 1 mm không thể được sử dụng trong xây dựng.

Có lẽ nghi ngờ của bạn đã được giải đáp phần nào sau khi xem điều này, cát sông bị dòng nước bào mòn yếu nên kích thước hạt của cát sông có thể được duy trì trong khoảng vài mm. Ngoài ra, hạt cát sông có các cạnh, góc nhọn, Điều này tạo nên sự khác biệt so với xi măng đã đóng rắn có thể liên kết chặt chẽ hơn, đáp ứng hoàn hảo các tiêu chuẩn của cát xây dựng.

cát, vật liệu xây dựng, cát sông, cát sa mạc

Các hạt quá tròn có hại cho sức mạnh

Cát sa mạc và cát biển khó sử dụng hơn

Một đặc điểm rất lớn của cát sa mạc là nó quá mịn. Sự hình thành của cát sa mạc chủ yếu là do phong hóa đá, ma sát thường xảy ra giữa cát và đá, dẫn đến sự tinh luyện liên tục về kích thước hạt và giảm bán kính hạt. Theo số liệu, kích thước hạt trung bình của một số loại cát sa mạc là khoảng 0,2mm. Nếu kích thước hạt quá nhỏ sẽ khó phát huy vai trò khung xương trong bê tông, ngoài ra, những hạt cát có kích thước hạt quá nhỏ sẽ có khả năng hút nước mạnh, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình đông đặc của xi măng.

cát, vật liệu xây dựng, cát sông, cát sa mạc

Vấn đề lớn nhất với cát biển là hàm lượng muối hòa tan trong cát biển quá cao, đặc biệt là các ion clorua. Chúng ta biết rằng nước biển chứa rất nhiều muối, sau khi cát biển được tận dụng sẽ tạo thành một lượng lớn nước muối bám trên bề mặt, ion clorua có tính ăn mòn rất mạnh đối với các thanh thép, có thể phá hủy lớp thụ động trên bề mặt các thanh thép bê tông, khiến các thanh thép liên tục bị oxy hóa, ăn mòn sẽ khiến sản phẩm rỉ sét có kích thước lớn hơn và ép chặt vào bê tông, gây hư hỏng nghiêm trọng cho công trình. Vì vậy, nếu sử dụng cát biển thì phải xử lý trước để loại bỏ ion clorua nhưng điều này cũng làm tăng chi phí sử dụng. Và nếu không được xử lý đúng cách sẽ dễ gây ra những nguy hiểm về an toàn. Cát biển không giống cát sông, cát sông đã được nước sạch rửa trôi từ lâu, toàn bộ muối hòa tan có trong cát cũng bị cuốn trôi nên không xảy ra hiện tượng ăn mòn ion.

cát, vật liệu xây dựng, cát sông, cát sa mạc

Cuối cùng

Vấn đề thiếu cát, một mặt hàng tưởng chừng như không dễ thấy, đang dần bộc lộ, ngành xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi điều này. Các nhà khoa học không ngừng nỗ lực sử dụng các sản phẩm khác để thay thế một phần cát sông như sỏi, chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng... Để giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng cát cần có sự nỗ lực hơn nữa của các nhà khoa học trên thế giới.

Lê Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-chi-dung-cat-song-khi-xay-dung-ma-khong-su-dung-cat-sa-mac-v.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-chi-dung-cat-song-khi-xay-dung-ma-khong-su-dung-cat-sa-mac-va-cat-bien-vz72594.html

Chọn gửi sổ tiết kiệm hay mua vàng lợi hơn, nếu muốn tích lũy lâu dài

Chọn gửi sổ tiết kiệm hay mua vàng lợi hơn, nếu muốn tích lũy lâu dài

Kiến thức - 3 giờ, 6 phút trước

Hiện nay, giá vàng đang tăng cao, lãi suất tiết kiệm xuống thấp nên nhiều người đổ xô vào mua vàng. Tuy nhiên, chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu muốn tích lũy...

Hoa ti gôn - loài hoa đẹp nhưng buồn, có nên trồng trước nhà?

Hoa ti gôn - loài hoa đẹp nhưng buồn, có nên trồng trước nhà?

Kiến thức - 4 giờ, 35 phút trước

Hoa ti gôn (tigon) gắn liền với truyền thuyết về câu chuyện tình yêu buồn. Tuy nhiên, loại hoa này có màu sắc rất đẹp, rực rỡ.

Nền văn minh nhân loại sẽ ra sao sau 10.000 năm nữa? Chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán táo bạo

Nền văn minh nhân loại sẽ ra sao sau 10.000 năm nữa? Chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán táo...

Kiến thức - 6 giờ, 25 phút trước

Việc dự đoán tương lai của nền văn minh nhân loại là điều khó khăn vì khó có thể dự đoán được những thay đổi về công nghệ và xã hội sẽ xảy ra...

Một tuần nữa vận may sẽ đến, thu nhập tăng mạnh, ba con giáp sẽ thăng tiến rực rỡ trên mọi nẻo đường

Một tuần nữa vận may sẽ đến, thu nhập tăng mạnh, ba con giáp sẽ thăng tiến rực rỡ trên mọi nẻo...

Đời sống số - 7 giờ, 47 phút trước

Sau đây, chúng tôi xin chúc mừng những bạn thuộc 3 con giáp Tý, Tỵ, Thìn, đồng thời nhắc nhở họ hãy giữ thái độ khiêm tốn, thận trọng và tiếp tục làm việc...

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 29/11/2023: Tuổi Mão tài lộc vượng sắc, Tý gặp phải nhiều va vấp

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 29/11/2023: Tuổi Mão tài lộc vượng sắc, Tý gặp phải nhiều va vấp

Đời sống số - 15 giờ, 40 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 29/11/2023.

Chú rể phát hiện cô dâu sắp cưới là 'gái cua' liền hủy bỏ hôn ước, 'gái cua' nghĩa là gì?

Chú rể phát hiện cô dâu sắp cưới là 'gái cua' liền hủy bỏ hôn ước, 'gái cua' nghĩa là gì?

Đàn ông yêu - 1 giờ, 23 phút trước

Ai mà chẳng khao khát hạnh phúc gia đình. Hôn nhân một vợ một chồng, có thể nắm tay nhau đi trọn đời là điều có lẽ bất cứ ai khi kết hôn đều...

Chồng chưa cưới đăng thông tin tìm Nam Em, dân mạng bóc phốt từng hai đời vợ và nợ nần...

Chồng chưa cưới đăng thông tin tìm Nam Em, dân mạng bóc phốt từng hai đời vợ và nợ nần...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 30 phút trước

Nam Em xoá hết hình của chồng chưa cưới và từ chối trả lòi phỏng vấn về đối phương.

'Cha đẻ' của ca khúc 'Mong ước kỷ niệm xưa' - nhạc sĩ Xuân Phương qua đời

'Cha đẻ' của ca khúc 'Mong ước kỷ niệm xưa' - nhạc sĩ Xuân Phương qua đời

Chuyện làng sao - 2 giờ, 3 phút trước

Ca sĩ Minh Quân, Ngọc Anh... bàng hoàng khi biết tin nhạc sĩ Xuân Phương đã từ trần.

Khi mua thịt bò, các chuyên gia chọn 3 loại thịt này mềm, ngon, có thể chế biến được nhiều cách, ai biết thì đổ xô mua nhé!

Khi mua thịt bò, các chuyên gia chọn 3 loại thịt này mềm, ngon, có thể chế biến được nhiều cách, ai...

Kiến thức - 2 giờ, 11 phút trước

Thịt bò rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Đồng thời, loại thịt này có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, không phải chị em nào...

Từng được mệnh danh 'Hoàng tử châu Á' của Hàn Quốc, Jang Geun Suk giờ đang ở đâu?

Từng được mệnh danh 'Hoàng tử châu Á' của Hàn Quốc, Jang Geun Suk giờ đang ở đâu?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 11 phút trước

Jang Geun Suk – nam diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng đã trở lại diễn xuất sau 5 năm vắng bóng.

Bạn muốn hẹn hò: “Quý cô tuổi Dần” cá tính dẫn hội anh em đi tìm người...

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023: Hồng Nhung bị rách cơ vai trái vẫn đu dây mạo hiểm

Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023: Hồng Nhung bị rách cơ vai trái vẫn đu dây mạo hiểm

VIDEO - 2 giờ, 11 phút trước

Hồng Nhung mạo hiểm thực hiện màn đu dây có độ khó cao dù đang bị rách cơ vai trái, phải nhập viện can thiệp giảm cơn đau. Nữ ca sĩ bối rối và...

Luộc dạ dày lợn để hết hôi, trắng giòn là cả một nghệ thuật, nhiều người làm sai ngay bước đầu tiên

Luộc dạ dày lợn để hết hôi, trắng giòn là cả một nghệ thuật, nhiều người làm sai ngay bước đầu tiên...

Địa chỉ ăn ngon - 3 giờ, 50 phút trước

Dạ dày heo luộc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu như không biết cách luộc thì khó có thể thành công được.

Nữ diễn viên 37 tuổi đột ngột qua đời khi đang quay phim

Nữ diễn viên 37 tuổi đột ngột qua đời khi đang quay phim

Chuyện làng sao - 3 giờ, 59 phút trước

Truyền thông mới đây đưa tin, nữ ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng của Malaysia - Queenzy Cheng đã đột ngột qua đời khi đang quay phim.

Chọn gửi sổ tiết kiệm hay mua vàng lợi hơn, nếu muốn tích lũy lâu dài

Chọn gửi sổ tiết kiệm hay mua vàng lợi hơn, nếu muốn tích lũy lâu dài

Kiến thức - 3 giờ, 6 phút trước

Hiện nay, giá vàng đang tăng cao, lãi suất tiết kiệm xuống thấp nên nhiều người đổ xô vào mua vàng. Tuy nhiên, chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu muốn tích lũy...

Sao Việt 29/11: Tại sao Hòa Minzy lại mang ơn Đoàn Văn Hậu 'suốt cả cuộc đời'? Nhan sắc cực phẩm của mẹ ruột diễn viên Đình Tú

Sao Việt 29/11: Tại sao Hòa Minzy lại mang ơn Đoàn Văn Hậu 'suốt cả cuộc đời'? Nhan sắc cực phẩm của...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 16 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/11/2023: Trong đám cưới Đoàn Văn Hậu, Hòa Minzy bất ngờ tiết lộ nam cầu thủ từng giúp đỡ mình. Dung nhan mẹ ruột diễn viên Đình Tú...

Kim Woo Bin hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, có động thái thể hiện tình cảm với bạn gái Shin Min Ah

Kim Woo Bin hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, có động thái thể hiện tình cảm với bạn gái Shin Min...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 20 phút trước

Mới đây, nam diễn viên Kim Woo Bin công khai ủng hộ bạn gái Shin Min Ah trong một bộ phim mới sắp ra mắt của cô.

Tư thế ngủ bá đạo của mỹ nữ Chiết Giang nhanh chóng bị bạn thân chụp lại và cười sặc: Rất thích hợp làm hình nền điện thoại

Tư thế ngủ bá đạo của mỹ nữ Chiết Giang nhanh chóng bị bạn thân chụp lại và cười sặc: Rất thích...

Đời sống trẻ - 4 giờ, 34 phút trước

Có câu nói thế này: 'Đừng ngủ khi bạn thân còn thức', nó quá đúng với trường hợp sau đây của một cô gái Chiết Giang khiến dân tình cười bò.

Sau khi nhìn Lâm Thanh Hà ở tuổi gần 70, tôi nhận ra vẻ đẹp không nằm ở da thịt mà ở điều này

Sau khi nhìn Lâm Thanh Hà ở tuổi gần 70, tôi nhận ra vẻ đẹp không nằm ở da thịt mà ở...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 35 phút trước

Tại lễ trao giải Kim Mã mới đây, không ngờ trong số các người đẹp, nổi bật nhất lại là Lâm Thanh Hà dù sao nữ đã sắp chạm ngưỡng 70 tuổi.

Hoa ti gôn - loài hoa đẹp nhưng buồn, có nên trồng trước nhà?

Hoa ti gôn - loài hoa đẹp nhưng buồn, có nên trồng trước nhà?

Kiến thức - 4 giờ, 35 phút trước

Hoa ti gôn (tigon) gắn liền với truyền thuyết về câu chuyện tình yêu buồn. Tuy nhiên, loại hoa này có màu sắc rất đẹp, rực rỡ.

Nền văn minh nhân loại sẽ ra sao sau 10.000 năm nữa? Chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán táo bạo

Nền văn minh nhân loại sẽ ra sao sau 10.000 năm nữa? Chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán táo...

Kiến thức - 6 giờ, 25 phút trước

Việc dự đoán tương lai của nền văn minh nhân loại là điều khó khăn vì khó có thể dự đoán được những thay đổi về công nghệ và xã hội sẽ xảy ra...

Nếu ba tín hiệu này xuất hiện vào lúc nửa đêm, 9/10 thì lượng đường trong máu của bạn đã rất cao, hãy chú ý

Nếu ba tín hiệu này xuất hiện vào lúc nửa đêm, 9/10 thì lượng đường trong máu của bạn đã rất cao,...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 33 phút trước

Bệnh tiểu đường, một căn bệnh phổ biến trong thời đại này, không chỉ là vấn đề y tế mà còn là thách thức về lối sống. Vào ban đêm, khi thế giới im...

Trứng nhỏ có bổ dưỡng hơn trứng lớn không? Người nông dân bật mí bí quyết, đừng mua mù quáng sau khi đọc xong!

Trứng nhỏ có bổ dưỡng hơn trứng lớn không? Người nông dân bật mí bí quyết, đừng mua mù quáng sau khi...

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 35 phút trước

Nên chọn trứng to hay nhỏ? Vấn đề này đã gây tranh cãi từ lâu. Một số người cho rằng trứng càng lớn thì càng tốt vì chúng được cho là có hàm lượng...

Xét theo tiêu chuẩn nhan sắc của nữ diễn viên Hollywood, cô ấy chắc chắn sẽ đứng đầu, được mệnh danh là nàng thiên nga không tuổi

Xét theo tiêu chuẩn nhan sắc của nữ diễn viên Hollywood, cô ấy chắc chắn sẽ đứng đầu, được mệnh danh là...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 46 phút trước

Về việc miêu tả ngoại hình của Nicole Kidman, chỉ cần nhìn thấy vẻ ngoài của cô ấy, bạn sẽ phải thốt lên rằng sao lại có những người xuất sắc như vậy. Vì...

Một tuần nữa vận may sẽ đến, thu nhập tăng mạnh, ba con giáp sẽ thăng tiến rực rỡ trên mọi nẻo đường

Một tuần nữa vận may sẽ đến, thu nhập tăng mạnh, ba con giáp sẽ thăng tiến rực rỡ trên mọi nẻo...

Đời sống số - 7 giờ, 47 phút trước

Sau đây, chúng tôi xin chúc mừng những bạn thuộc 3 con giáp Tý, Tỵ, Thìn, đồng thời nhắc nhở họ hãy giữ thái độ khiêm tốn, thận trọng và tiếp tục làm việc...

Lưu Đức Hoa không thể che giấu được nữa, mối quan hệ của anh và vũ công Lại Văn Huệ bị vạch trần, hóa ra họ đã công khai mọi thứ trừ giấy đăng ký kết hôn?

Lưu Đức Hoa không thể che giấu được nữa, mối quan hệ của anh và vũ công Lại Văn Huệ bị vạch...

Chuyện làng sao - 14 giờ, 58 phút trước

Sự nghiệp thành công của Lưu Đức Hoa trong nhiều năm qua không thể thiếu sự trợ giúp hai người phụ nữ. Một người là vợ của anh - Chu Lệ Thiên và người...