Tại sao cha mẹ không thể nói cho con cái biết tiền tiết kiệm dù họ giàu có thế nào? Bài học của người đàn ông 64 tuổi cảnh tỉnh nhiều người

21:57 27/09/2023

Trong xã hội ngày nay, nhiều người cao tuổi phải đối mặt với một vấn đề là nên làm gì với số tiền tiết kiệm của mình. Một số người cho con biết số tiền tiết kiệm mong được con cái hiểu, tôn trọng nhưng một số người lại chọn cách giấu kín vì sợ con cái sẽ đối xử tệ bạc vì lòng tham.

Vậy cha mẹ có nên nói cho con biết về số tiền tiết kiệm của mình không? Không có câu trả lời chuẩn mực cho câu hỏi này vì hoàn cảnh của mỗi gia đình đều khác nhau và hành vi của mỗi người con cũng khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể dùng một câu chuyện có thật để hiểu tại sao một số bậc cha mẹ không nên kể cho con cái mình dù giàu đến đâu.

người già, tiền tiết kiệm, không nói con cái tiền tiết kiệm

Nhân vật chính của câu chuyện này là ông Trần. Ông năm nay 64 tuổi, đã nghỉ hưu được 9 năm. Ông là một nhân viên đã nghỉ hưu sớm và có thể nhận lương hưu hơn 4.000 nhân dân tệ (tương đương 13 triệu đồng) mỗi tháng. Ông có 2 người con, cả hai đều đã lập gia đình và lập nghiệp ở nơi khác. Con trai ông thậm chí còn mua được một căn nhà, một chiếc ô tô và sống một cuộc sống rất giàu có.

Sau khi vợ qua đời, ông Trần được hưởng trợ cấp tử tuất hơn 100.000 nhân dân tệ, bản thân ông cũng tiết kiệm được gần 200.000 nhân dân tệ khi đi làm. Nếu ông không chi 20.000 đến 30.000 nhân dân tệ để mua nhà, ô tô và tài sản gia đình cho con trai, có lẽ ông đã có nhiều tiền tiết kiệm hơn.

Có nhiều tiền như vậy, con trai con gái đã lập gia đình, lẽ ra ông có thể sống một tuổi già hạnh phúc và thoải mái. Tuy nhiên, ông Trần lại gặp rắc rối và đau khổ vì một quyết định sai lầm. Quyết định sai lầm này là do ông đã nói với con trai về số tiền tiết kiệm của mình quá sớm.

người già, tiền tiết kiệm, không nói con cái tiền tiết kiệm

Sự việc này xảy ra cách đây 9 năm, khi ông vừa nghỉ hưu. Ban đầu ông muốn tận hưởng cuộc sống hưu trí nhưng con trai ông phản đối việc nghỉ hưu của ông. Người con trai cảm thấy việc nghỉ hưu trong nội bộ là cách để các công ty sa thải nhân viên cũ nên đã khuyên ông Trần tiếp tục làm việc cho đến khi về hưu ở độ tuổi bình thường.

Nhưng ông Trần không muốn đi làm nữa. Ông cảm thấy mình đã làm việc được 35 năm và sức khỏe không còn tốt như trước. Ông cũng cho rằng mình đã bỏ bê sức khỏe của vợ vì bận công việc dẫn đến cái chết của vợ và rất tiếc nuối.

Thế là ông quyết định nói ra điều không nên nói với con trai: “Về sớm hay về muộn không sao cả, dù sao bố cũng tiết kiệm được 300.000-400.000 tệ và cảm thấy hài lòng rồi”.

Câu nói này làm cậu con trai ngạc nhiên. Bởi vì trước đây ông đã hỗ trợ con trai một phần khi lấy vợ và mua nhà. Không ngờ chỉ mấy năm sau ông lại có nhiều tiền như vậy. Người con không tin những gì ông nói và để chứng minh bản thân, ông Trần đã cho con trai xem sổ tiết kiệm của mình, đồng thời giải thích từng chút một quá trình tiết kiệm tiền và trợ cấp tử tuất của vợ cho con trai.

người già, tiền tiết kiệm, không nói con cái tiền tiết kiệm

Bằng cách này, con trai ông biết rằng ông Trần có gần 400.000 nhân dân tệ tiền tiết kiệm. Con số này là một con số rất hấp dẫn đối với người con và anh ta bắt đầu tìm mọi cách để lấy được tiền từ ông.

Lúc đầu, con trai ông lấy cớ quan tâm thuyết phục chú Trần về sống với mình. Anh ta nói rằng mình có thể chăm sóc chú Trần thật tốt và để ông ấy sống một tuổi già hạnh phúc. Chú Trần rất vui mừng, cảm thấy con trai mình rất hiếu thảo nên đồng ý.

Nhưng sau khi đến nhà con trai, chú Trần mới phát hiện ra mình được coi như một bảo mẫu miễn phí. Ông không chỉ phải đi chợ, nấu ăn, chăm sóc nhà cửa mà còn phải đưa đón cháu trai đi học. Hơn nữa, ông còn phải tiếp tục trợ cấp nhiều khoản chi phí khác nhau cho con trai và gia đình.

người già, tiền tiết kiệm, không nói con cái tiền tiết kiệm

Xe của cháu trai bị hỏng, ông cũng phải mua chiếc mới, các cháu cần tham gia các lớp đào tạo ngoại khóa, nhà của con trai cần được sửa sang và đồ đạc cần được thay thế, và có đủ loại quà tặng từ mọi người và mọi người đều dùng tiền của ông Trần. Tuy cảm thấy đau lòng nhưng cũng chỉ có thể miễn cưỡng bỏ tiền vì thể diện của cháu trai và con trai mình.

Cứ thế, ông Trần sống ở nhà con trai suốt 6 năm nhưng tiêu hết tiền tiết kiệm. Hơn nữa, năm ngoái ông phải nhập viện vì một ca phẫu thuật lớn, tiêu mất hàng chục nghìn nhân dân tệ cuối cùng. Từ đó trở đi, con trai ông đối xử lạnh lùng với ông, thậm chí còn đuổi ông về quê.

Người con nói là để ông Trần chữa bệnh ở quê sẽ tốt hơn nhưng thực chất là để trút bỏ gánh nặng. Sau khi để ông Trần một mình ở quê, con trai ông hiếm khi liên lạc chứ đừng nói đến việc đưa tiền. Ngay cả khi ông ốm và cần tiền, con trai ông vẫn phớt lờ hoặc né tránh những lời chỉ trích.

Điều này khiến ông Trần cảm thấy đau lòng và buồn bã. Ông cảm thấy mình quá tốt với con trai và gia đình nhưng không ngờ mình lại nhận được sự đối xử như vậy. Ông hối hận vì sao ngay từ đầu ông đã nói với con trai mình về số tiền tiết kiệm của mình. Nếu giấu đi thì có lẽ đã không có kết quả như vậy.

người già, tiền tiết kiệm, không nói con cái tiền tiết kiệm

Câu chuyện này cho chúng ta biết một sự thật: Cha mẹ dù giàu có đến đâu cũng không thể nói cho con cái biết. Bởi vì một số người con sẽ đối xử tệ bạc với cha mẹ vì lòng tham, và sẽ coi cha mẹ như một “máy rút tiền”. Chúng sẽ không thực sự quan tâm và kính trọng cha mẹ mà chỉ lợi dụng và làm tổn thương họ.

Vì vậy, việc cha mẹ có nên nói với con về số tiền tiết kiệm của mình hay không còn tùy thuộc vào tính cách của người con. Nếu con cái hiếu thảo, nhân hậu thì cha mẹ có thể an tâm rằng chúng sẽ nghĩ đến cha mẹ và sẽ không để cha mẹ bị tổn thương. Nếu con cái tham lam, ích kỷ thì cha mẹ nên cẩn thận giấu kín, kẻo vì tiền bạc mà đối xử tệ bạc với cha mẹ.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ nên giữ hết tiền tiết kiệm cho mình và không đưa tiền cho con cái. Cha mẹ cũng nên hỗ trợ, giúp đỡ tài chính phù hợp cho con, nhất là khi con gặp khó khăn hoặc cần được phát triển. Tuy nhiên, hình thức hỗ trợ và giúp đỡ này phải dựa trên sự sẵn lòng và khả năng của cha mẹ chứ không phải dựa trên yêu cầu và đòi hỏi của trẻ.

Tóm lại, tiền tiết kiệm của cha mẹ là kết quả của sự lao động vất vả suốt cuộc đời và cũng là sự đảm bảo cho cuộc sống của cha mẹ trong những năm tháng sau này. Cha mẹ có quyền tự do quản lý số tiền tiết kiệm của mình và cũng có trách nhiệm sắp xếp số tiền tiết kiệm của mình một cách hợp lý. Cha mẹ nên quyết định có nên kể cho con nghe về khoản tiết kiệm của mình hay không dựa trên tình hình thực tế và tính cách của con. Dù thế nào đi nữa, cha mẹ cũng nên để lại cho mình một nhân phẩm và sự tự do.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-cha-me-khong-the-noi-cho-con-cai-biet-tien-tiet-kiem-du-ho-g.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-cha-me-khong-the-noi-cho-con-cai-biet-tien-tiet-kiem-du-ho-giau-co-the-nao-bai-hoc-cua-nguoi-dan-ong-64-tuoi-canh-tinh-nhieu-nguoi-vz73964.html

Chọn gửi sổ tiết kiệm hay mua vàng lợi hơn, nếu muốn tích lũy lâu dài

Chọn gửi sổ tiết kiệm hay mua vàng lợi hơn, nếu muốn tích lũy lâu dài

Kiến thức - 16 giờ, 20 phút trước

Hiện nay, giá vàng đang tăng cao, lãi suất tiết kiệm xuống thấp nên nhiều người đổ xô vào mua vàng. Tuy nhiên, chuyên gia đã đưa ra lời khuyên nếu muốn tích lũy...

Hoa ti gôn - loài hoa đẹp nhưng buồn, có nên trồng trước nhà?

Hoa ti gôn - loài hoa đẹp nhưng buồn, có nên trồng trước nhà?

Kiến thức - 17 giờ, 49 phút trước

Hoa ti gôn (tigon) gắn liền với truyền thuyết về câu chuyện tình yêu buồn. Tuy nhiên, loại hoa này có màu sắc rất đẹp, rực rỡ.

Nền văn minh nhân loại sẽ ra sao sau 10.000 năm nữa? Chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán táo bạo

Nền văn minh nhân loại sẽ ra sao sau 10.000 năm nữa? Chúng ta có thể đưa ra một phỏng đoán táo...

Kiến thức - 20 giờ, 39 phút trước

Việc dự đoán tương lai của nền văn minh nhân loại là điều khó khăn vì khó có thể dự đoán được những thay đổi về công nghệ và xã hội sẽ xảy ra...

Một tuần nữa vận may sẽ đến, thu nhập tăng mạnh, ba con giáp sẽ thăng tiến rực rỡ trên mọi nẻo đường

Một tuần nữa vận may sẽ đến, thu nhập tăng mạnh, ba con giáp sẽ thăng tiến rực rỡ trên mọi nẻo...

Đời sống số - 20 giờ, 1 phút trước

Sau đây, chúng tôi xin chúc mừng những bạn thuộc 3 con giáp Tý, Tỵ, Thìn, đồng thời nhắc nhở họ hãy giữ thái độ khiêm tốn, thận trọng và tiếp tục làm việc...

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 29/11/2023: Tuổi Mão tài lộc vượng sắc, Tý gặp phải nhiều va vấp

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 29/11/2023: Tuổi Mão tài lộc vượng sắc, Tý gặp phải nhiều va vấp

Đời sống số - 1 ngày, 4 giờ trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 29/11/2023.

Những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội kẻo gặp hoạ sát thân, số 1 ai cũng dính

Những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội kẻo gặp hoạ sát thân, số 1 ai cũng dính

Kiến thức - 6 giờ, 54 phút trước

Nhiều người có thói quen có niềm vui hay vụ việc gì cũng thông báo lên mạng xã hội. Tuy nhiên, việc này có thể gây nguy hiểm cho mình.

Phillip Nguyễn hé lộ những thước phim trong lễ cưới với Linh Rin, còn để lộ chi tiết như ngầm xác nhận vợ đã hạ sinh thành công?

Phillip Nguyễn hé lộ những thước phim trong lễ cưới với Linh Rin, còn để lộ chi tiết như ngầm xác nhận...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 55 phút trước

Chi tiết cho thấy Linh Rin đã sinh con nhận được nhiều sự chú ý từ mọi người.

Mỹ nam 'Trái tim mùa thu' và tài tử 'Chuyện tình Harvard': Chênh lệch từ ngoại hình đến đời tư

Mỹ nam 'Trái tim mùa thu' và tài tử 'Chuyện tình Harvard': Chênh lệch từ ngoại hình đến đời tư

Chuyện làng sao - 6 giờ, 57 phút trước

Mặc dù hơn tuổi nhưng Won Bin được đánh giá nhỉnh hơn đàn em Kim Rae Won về mặt diện mạo.

H'Hen Niê khoe ảnh đeo nhẫn ở ngón áp út, nghi vấn sắp kết hôn sau khi công khai bạn trai?

H'Hen Niê khoe ảnh đeo nhẫn ở ngón áp út, nghi vấn sắp kết hôn sau khi công khai bạn trai?

Chuyện làng sao - 6 giờ, 57 phút trước

Động thái của H'Hen Niê đang thu hút nhiều sự chú ý.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác trong giới y học: bệnh nhân tiểu đường có thể sống trên 80 tuổi thường có những đặc điểm này

Một phát hiện đáng ngạc nhiên khác trong giới y học: bệnh nhân tiểu đường có thể sống trên 80 tuổi thường...

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 39 phút trước

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính phổ biến, ảnh hưởng sâu sắc đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bạn muốn hẹn hò: “Quý cô tuổi Dần” cá tính dẫn hội anh em đi tìm người...

5 năm sau căn nhà có diện tích này sẽ phổ biến nhất, ở rất thoải mái, bán cũng rất thuận lợi

5 năm sau căn nhà có diện tích này sẽ phổ biến nhất, ở rất thoải mái, bán cũng rất thuận lợi...

Mẫu nhà đẹp - 9 giờ, 14 phút trước

Mua nhà là một việc rất đặc biệt, nó đòi hỏi chúng ta phải đầu tư rất nhiều tiền bạc và công sức. Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, ngoài việc sống...

Duy Mạnh khui lại phát ngôn nên tách mẹ và vợ ra của Tuấn Hưng, đàn em đáp gắt: 'Anh có đủ và đầy để dạy em không?'

Duy Mạnh khui lại phát ngôn nên tách mẹ và vợ ra của Tuấn Hưng, đàn em đáp gắt: 'Anh có đủ...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 18 phút trước

Tuấn Hưng đã phải đính chính ngay và luôn khi phát ngôn nhạy cảm năm nào của mình lại dậy sóng mạng xã hội lần nữa.

Mong ước kỷ niệm - ca khúc nổi tiếng của Xuân Phương, nhạc sĩ tài hoa vừa qua đời ở tuổi 50

Mong ước kỷ niệm - ca khúc nổi tiếng của Xuân Phương, nhạc sĩ tài hoa vừa qua đời ở tuổi 50...

VIDEO - 10 giờ, 37 phút trước

Nhạc sĩ Xuân Phương ghi dấu trong lòng khán giả qua nhiều ca khúc chủ đề của rất nhiều bộ phim truyền hình đình đám, trong đó có ca khúc 'Mong ước kỷ niệm'...

Những 'gia đình giàu có' thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm? Chuyên gia đưa ra câu trả lời, nhà bạn có đạt tiêu chuẩn không?

Những 'gia đình giàu có' thường có bao nhiêu tiền tiết kiệm? Chuyên gia đưa ra câu trả lời, nhà bạn có...

Kiến thức - 10 giờ, 43 phút trước

Sức mạnh kinh tế phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền và tiết kiệm được bao nhiêu, chỉ cần bạn tiết kiệm đủ, gia đình bạn có thể sống một cuộc...

Phương Oanh mặt mộc giản dị ở Nhật nhưng bị chê: 'Nhìn già đi hàng chục tuổi'

Phương Oanh mặt mộc giản dị ở Nhật nhưng bị chê: 'Nhìn già đi hàng chục tuổi'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 54 phút trước

Phương Oanh xả kho ảnh dạo phố ở Nhật nhưng lại nhận nhiều lời chê bai về nhan sắc.

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường sinh tự nhiên”, ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường sức khỏe miễn dịch

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường sinh tự nhiên”, ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường...

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 6 phút trước

Loại thực phẩm này được mệnh danh là “rau trường thọ tự nhiên”, hãy ăn thường xuyên vào mùa đông để tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng nhé!

Sau ngày 30/11, vận mệnh 3 con giáp không ngừng giàu có, bạn sẽ rinh hết tài lộc của thiên hạ

Sau ngày 30/11, vận mệnh 3 con giáp không ngừng giàu có, bạn sẽ rinh hết tài lộc của thiên hạ

Đời sống số - 10 giờ, 23 phút trước

Bắt đầu từ ngày mai 30/11, sẽ có những ngôi sao cát tường tỏa sáng rực rỡ, đối với những con giáp Sửu, Mão và Tỵ.

Người phụ nữ 65 tuổi đi thẩm mỹ căng da, nhưng khi tỉnh dậy sau phẫu thuật phát hiện mình bị bác sĩ làm nhầm nâng ngực và mông

Người phụ nữ 65 tuổi đi thẩm mỹ căng da, nhưng khi tỉnh dậy sau phẫu thuật phát hiện mình bị bác...

Tin trong ngày - 10 giờ, 23 phút trước

Không những bị bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nhầm, người phụ nữ này còn đối diện với việc phải trả hóa đơn chi phí lớn cùng việc chịu biến chứng do "dao kéo"....

Hương Giang hội ngộ 'tình tin đồn' một thời, đôi chân thẳng tắp nuột nà mới là điều dân mạng chú ý

Hương Giang hội ngộ 'tình tin đồn' một thời, đôi chân thẳng tắp nuột nà mới là điều dân mạng chú ý...

VIDEO - 10 giờ, 23 phút trước

Mới đây Hương Giang và Phạm Hồng Phước đã hội ngộ, cùng nhau song ca 'Mùa ta đã yêu' - bản hit đình đám một thời của cả hai, từng là thanh xuân của...

Bí quyết 'trẻ mãi không già' của Lệ Quyên: 'Một trong những thứ mà phụ nữ cần quên là tuổi'

Bí quyết 'trẻ mãi không già' của Lệ Quyên: 'Một trong những thứ mà phụ nữ cần quên là tuổi'

VIDEO - 10 giờ, 23 phút trước

Lệ Quyên đã có những chia sẻ đầy thú vị cho cánh chị em về bí quyết 'trẻ mãi không già'.

Khó tin 400 tỷ con châu chấu tràn vào Ấn Độ và bị tiêu diệt chỉ sau một đêm? Bạn không thể học theo cách này

Khó tin 400 tỷ con châu chấu tràn vào Ấn Độ và bị tiêu diệt chỉ sau một đêm? Bạn không thể...

Kiến thức - 11 giờ, 10 phút trước

Châu chấu là một trong những loài côn trùng có khả năng phá hoại lớn nhất đối với nông nghiệp.

'Cắt đứt' chuỗi ngày mua sắm bốc đồng và giảm một nửa hóa đơn thẻ tín dụng bằng mẹo đơn giản này

'Cắt đứt' chuỗi ngày mua sắm bốc đồng và giảm một nửa hóa đơn thẻ tín dụng bằng mẹo đơn giản này...

Kiến thức - 11 giờ, 10 phút trước

Rất nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ không thể kiểm soát chi tiêu. Làm thế nào để khắc phục, dưới đây là một số gợi ý hay dành cho bạn.

So sánh nhan sắc ở quá khứ và hiện tại, Đỗ Thị Hà vướng nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ

So sánh nhan sắc ở quá khứ và hiện tại, Đỗ Thị Hà vướng nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ

VIDEO - 11 giờ, 11 phút trước

Trong đoạn clip so sánh nhan sắc ở quá khứ và hiện tại được Đỗ Thị Hà đăng tải, nàng hậu nhanh chóng gây tranh cãi khi bị cộng đồng mạng soi cận điểm...

Saka Trương Tuyền xác nhận chia tay Lưu Hưng và đính chính thông tin đã kết hôn, có con với nhau

Saka Trương Tuyền xác nhận chia tay Lưu Hưng và đính chính thông tin đã kết hôn, có con với nhau

Chuyện làng sao - 11 giờ, 12 phút trước

Ca sĩ Saka Trương Tuyền thông báo đã chia tay Lưu Hưng trong im lặng.

Mỹ Tâm xuất hiện chớp nhoáng vẫn làm dân tình trầm trồ vì quá sang - xịn - mịn qua camera thường

Mỹ Tâm xuất hiện chớp nhoáng vẫn làm dân tình trầm trồ vì quá sang - xịn - mịn qua camera thường...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 40 phút trước

Ca sĩ Mỹ Tâm không chỉ sở hữu giọng hát đỉnh theo thời gian mà nhan sắc còn không tuổi.