Sau khi nghỉ hưu, đừng nói ba điều này với người khác, không những vô nghĩa mà còn gây rắc rối

22:07 05/03/2023

Nhiều người sau khi nghỉ hưu hoàn toàn buông thả bản thân, cho rằng mình đã trở thành người tự do sau khi về hưu, không còn phải đi làm, không còn bị lãnh đạo, cấp trên kiểm soát nên thoải mái muốn nói gì thì nói, miễn là cảm thấy hạnh phúc.

Khi họ nói một cách thoải mái và nói lung tung, điều họ không bao giờ ngờ tới là lời nói của họ đã gieo tai họa cho chính họ và phủ bóng đen lên cuộc sống hạnh phúc những năm cuối đời của họ.

Trên thực tế, một người dù đã về hưu nhưng vẫn cần nghiêm khắc với bản thân, khi nói năng nhất định phải nắm bắt được quy mô và tỷ lệ, kẻo gây phiền phức cho người trên. Khi chúng ta nghỉ hưu, đừng nói về ba điều này với người khác, bởi vì nó không chỉ vô nghĩa mà còn có thể gây ra rắc rối.

về hưu, ứng xử, người già

1. Đừng so sánh số tiền tiết kiệm và lương hưu với người khác

Có một số người già đã về hưu, đặc biệt thích hỏi về tiền tiết kiệm của gia đình người khác sau khi về hưu, khi nghe nói gia đình người khác có nhiều tiền tiết kiệm hơn mình, họ cảm thấy chán nản và không vui trong nhiều ngày.

Một khi họ nghe nói rằng tiền tiết kiệm của người khác ít hơn của mình, họ sẽ tự mãn và khoe với người khác số tiền họ tiết kiệm được, như thể anh ta có nhiều tiền tiết kiệm hơn người khác và sẽ được trao huy chương danh dự.

Kết quả của việc những người già đã nghỉ hưu làm điều này chẳng khác nào tự gây thêm trở ngại cho chính họ. Vì nhà người khác có nhiều tiền tiết kiệm hơn mình, người già sẽ sinh lòng ghen tị, mắc bệnh đau mắt đỏ, suốt ngày để bản thân ủ rũ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, điều này thực sự không đáng có.

Nếu gia đình của người khác có ít tiền tiết kiệm hơn của họ, mặc dù người già có thể thỏa mãn sự phù phiếm của họ trong một thời gian và làm cho họ hạnh phúc trong một thời gian. Tuy nhiên, một khi bạn không thể kìm chế được sự phấn khích của mình và tự hào khoe số tiền tiết kiệm lớn của mình với người khác, điều đó sẽ khiến đối phương phẫn nộ mạnh mẽ và sẽ trả đũa bạn khi bạn không ngờ tới.

Nếu ai đó có âm mưu chống lại bạn phát hiện ra rằng gia đình bạn có rất nhiều tiền tiết kiệm, điều đó sẽ chôn giấu một mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn cho sự an toàn của gia đình. Một khi kẻ xấu thiếu tiền tiêu xài, bạn chính là đối tượng kiếm tiền của hắn, sợ kẻ xấu ra tay cực kỳ hung ác, có hối hận cũng đã muộn.

Cũng như vậy, nếu người cao tuổi so sánh lương hưu với người khác cũng sẽ gây ra bất hòa giữa hai bên. Lương hưu của mỗi người sẽ khác nhau, ai cũng chỉ cần may quần áo và sống tốt. Tuy nhiên, một khi đặt con số lương hưu lên bàn cân so sánh thì bản chất sẽ thay đổi rất lớn.

Tiểu nhân thấy tiền lương hưu thấp hơn bạn, sẽ cố ý hỏi bạn vay tiền, lúc này bạn có nên vay tiền không? Nếu bạn cho anh ta mượn, bạn sẽ cảm thấy không vui và lo lắng rằng anh ta sẽ không trả lại tiền. Nếu bạn không cho vay, họ sẽ chế giễu bạn, nói rằng lương hưu của bạn cao như vậy mà bạn keo kiệt với bạn bè. Anh ấy sẽ đi khắp nơi nói rằng bạn không quý trọng bạn bè và để lại ấn tượng xấu với người khác.

Nếu bên kia phát hiện ra rằng lương hưu của bạn thấp hơn của anh ta, rất có thể anh ta sẽ tự mãn, cho rằng mình có năng lực hơn bạn và sẽ coi thường bạn. Khi bạn nhìn thấy ánh mắt khinh thường của bên kia, bạn có thể có tâm trạng tốt không? Vì vậy, hành vi so sánh lương hưu với người khác chẳng khác nào tự làm xấu mặt mình, tự rước họa vào thân, tự chuốc lấy tủi thân.

về hưu, ứng xử, người già

2. Nói với người ngoài về những mâu thuẫn của bản thân, và để người ngoài phán xét đúng sai

“Mỗi gia đình đều có những câu kinh khó đọc”. Sở dĩ chúng ta nghĩ rằng cuộc sống gia đình của người khác hạnh phúc và hòa thuận là vì họ đã không nói với người ngoài về những mâu thuẫn trong gia đình.

Răng và lưỡi có thể đánh nhau, chưa kể con người có lối suy nghĩ rất khác nhau? Ngay cả những cặp đôi yêu nhau say đắm cũng không đảm bảo sẽ không xảy ra mâu thuẫn, cũng sẽ do bất đồng quan điểm mà xảy ra tranh chấp, có khi phải chia tay.

Trong những cặp vợ chồng chung sống nhiều năm dưới một mái nhà, có cặp nào không cãi nhau đầu giường cuối giường? Cặp vợ chồng nào mà không nghiến răng nghiến lợi, ước gì sáng sớm hôm sau có thể đến toà nhanh chóng ly hôn rồi rời đi?

Người thông minh biết che giấu sự vụng về, biết cách sống cuộc sống của chính mình sau cánh cửa đóng kín, mâu thuẫn gia đình có nghiêm trọng đến đâu cũng không bao giờ nói với người ngoài. Người thông minh biết rằng dù bạn có kể với mọi người về mâu thuẫn gia đình, bạn cũng sẽ không nhận được nhiều thiện cảm mà sẽ trở thành tâm điểm bàn tán và trò cười cho người khác.

Khi chúng ta về hưu, điều tối kỵ nhất là nổi giận làm tổn thương thân thể. Nếu bạn thường xuyên nói về mâu thuẫn của bản thân với người ngoài, và để tai tiếng của bạn bị người ngoài lan truyền, một khi những lời này đến tai người nhà của bạn, điều đó tương đương với việc mở rộng mâu thuẫn gia đình, biến mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn và gây cho các thành viên nhiều mâu thuẫn.

Cũng có một số kẻ thủ ác với tâm địa xấu xa, khi bạn trút nỗi cay đắng cho hắn, hắn sẽ tiếp tục 'thêm dầu vào lửa', càng làm gia tăng mâu thuẫn gia đình bạn.

Một khi bạn bị kẻ xấu lừa, bạn về nhà và làm ầm lên với gia đình, biến mâu thuẫn nhỏ thành lớn, khi gia đình không muốn tha thứ cho bạn, thậm chí bỏ bạn mãi mãi, cho dù sau đó bạn có tỉnh lại, đã quá muộn để hối hận.

về hưu, ứng xử, người già

3. Đừng giỏi làm thầy, chỉ tay vào việc nhà người khác, làm như cái gì cũng biết, cái gì cũng làm được

Có một số người già cho rằng mình đã sống lâu năm, trải qua nhiều chuyện, sống vô cùng minh bạch, như thể mình biết rõ mọi chuyện trên đời này, cái gì cũng biết, vạn năng như ý.

Những người già như vậy đặc biệt thích thể hiện khả năng của mình trước mặt người khác. Khi họ thấy cuộc sống của người khác không vừa ý, họ sẽ áp đặt kinh nghiệm sống của mình lên người khác, giống như một người cố vấn, hướng dẫn người khác làm điều này và không làm điều kia.

Hành vi như vậy của người già đặc biệt dễ bị người khác phật lòng. Không có một trải nghiệm nào trên thế giới phù hợp với tất cả mọi người. Nếu chưa tham gia vào cuộc sống của người khác thì không thể áp đặt suy nghĩ lung tung, người khác một khi nghe lời của bạn sẽ gây ra hậu quả không tốt, từ đó sống mất lòng.

Là người về hưu, nhiệm vụ lớn nhất của chúng ta là chăm sóc cơ thể thật tốt, sống một cuộc sống bình yên và phát triển một tâm hồn tĩnh lặng. Chúng ta không nên can thiệp vào chuyện của người khác càng ít càng tốt, sống tốt cuộc sống của chính mình và không tham gia vào cuộc sống của người khác, chỉ khi đó chúng ta mới có thể trở thành những người già có lý trí, chín chắn và sáng suốt.

Luôn có một số người già thường cảm thấy mình có quá nhiều thời gian sau khi về hưu, vì vậy họ đặc biệt thích hỏi thăm chuyện gia đình của người khác, chỉ điểm cho cuộc sống của người khác, ra vẻ là người tốt như một giáo viên.

Những lão già như vậy rất ghê tởm, người khác ngoài mặt không nói, trong lòng đã mắng ngươi vạn lần, ngươi lại không biết. Là người đã về hưu, chúng ta phải học cách kiềm chế cái miệng của mình, và phải biết chừng mực khi hòa hợp với người khác, không được nới lỏng các yêu cầu đối với bản thân chỉ vì đã về hưu.

Chúng ta muốn trở thành một người già dễ chịu, không phải là một người già khó chịu ở mọi nơi chúng ta đến. Chúng ta chỉ có thể sống lâu hơn nếu nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của người khác mỗi ngày.

Nếu chúng ta đi đâu cũng bị người ta ghét bỏ vì nói xấu, dẫn đến trầm cảm lâu dài, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ, đó là điều không đáng có.

T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
Trắc nghiệm tâm lý: Ba ban công, bạn ngưỡng mộ cái nào nhất? Mức độ giàu có của bạn là gì?

Trắc nghiệm tâm lý: Ba ban công, bạn ngưỡng mộ cái nào nhất? Mức độ giàu có của bạn là gì?

Đời sống số - 22 giờ, 36 phút trước

Sự giàu có cũng được phân loại. Có 369 cấp độ. Sự giàu có và sáng tạo của mỗi người cũng khác nhau. Khả năng làm giàu là do chính mình tạo ra, nếu...

Tại sao cung nữ thời cổ đại lại ngủ nghiêng và chân của họ phải được đặt đúng cách? Lý do cho điều này là gì?

Tại sao cung nữ thời cổ đại lại ngủ nghiêng và chân của họ phải được đặt đúng cách? Lý do cho...

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Các cung nữ ở cấp bậc thấp thời xưa phải làm việc rất cực khổ. Khi ngủ, họ cũng không được ngửa mặt lên trời mà buộc phải nằm nghiêng, co chân lại.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 28/5/2023: Tuổi Tý may mắn, Thìn xui xẻo

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 28/5/2023: Tuổi Tý may mắn, Thìn xui xẻo

Đời sống số - 1 ngày, 5 giờ trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 28/5/2023.

Nồi inox dùng nấu ăn có độc không? Cách phân biệt các loại inox và cách lựa chọn nồi để sử dụng lâu dài

Nồi inox dùng nấu ăn có độc không? Cách phân biệt các loại inox và cách lựa chọn nồi để sử dụng...

Kiến thức - 1 ngày, 8 giờ trước

Bên cạnh nồi gang, nồi nhôm thì bộ nồi inox cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, cần biết rõ các loại inox để lựa chọn nồi được bền, sử dụng lâu dài.

Quan niệm hôn nhân xưa: “Thà lấy góa phụ chứ không lấy nữ nhân tái giá”. Tiêu chuẩn nào để xác định điều này?

Quan niệm hôn nhân xưa: “Thà lấy góa phụ chứ không lấy nữ nhân tái giá”. Tiêu chuẩn nào để xác định...

Kiến thức - 1 ngày, 8 giờ trước

Trong quan điểm hôn nhân thời xưa, người phụ nữ “tái giá” không được coi trọng bằng phụ nữ “góa phụ”, nhưng tại sao người xưa lại có cách nhìn như vậy?

Khi hai giới tiếp xúc, đàn ông chỉ cần chịu đựng ba điều này, thực sự anh ta rất yêu bạn!

Khi hai giới tiếp xúc, đàn ông chỉ cần chịu đựng ba điều này, thực sự anh ta rất yêu bạn!

Đàn ông yêu - 6 giờ, 51 phút trước

Nếu một người đàn ông thực sự yêu một người phụ nữ, anh ta sẽ nghĩ đến cô ấy thường xuyên. Dù bận hay nhàn rỗi, phụ nữ vẫn là đối tượng khiến họ...

Tử vi tuần mới (29/5 - 4/6): top 3 con giáp phú quý bao vây, phúc khí ngất trời, bùng nổ tài lộc, may mắn hốt trọn lộc trời trong tuần tới

Tử vi tuần mới (29/5 - 4/6): top 3 con giáp phú quý bao vây, phúc khí ngất trời, bùng nổ tài...

Kiến thức - 6 giờ, 51 phút trước

Trong khoảng thời gian từ 29/5 - 4/6, 3 con giáp này làm gì cũng gặp may mắn, sự nghiệp thăng hoa, tiền tài rộng mở và đường tình duyên nở rộ.

Đeo 'vòng tay bạc' lâu ngày có hút được chất độc ra khỏi cơ thể? Tại sao vòng tay bạc chuyển sang màu đen?

Đeo 'vòng tay bạc' lâu ngày có hút được chất độc ra khỏi cơ thể? Tại sao vòng tay bạc chuyển sang...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 51 phút trước

Người ta nói rằng đồ bạc đeo trên người có khả năng cho biết sức khỏe của người đeo bởi vì bạc có khả năng giải độc cho cơ thể. Điều này có đúng...

Cô dâu Thanh Hóa đeo vàng trĩu cổ, nhận 5 tỷ đồng trong ngày lễ nạp tài

Cô dâu Thanh Hóa đeo vàng trĩu cổ, nhận 5 tỷ đồng trong ngày lễ nạp tài

Đời sống trẻ - 7 giờ, 42 phút trước

Tại buổi lễ nạp tài, cô dâu quê ở Thanh Hóa đã được bố mẹ đẻ trao 20 cây vàng và 5 tỷ đồng.

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu tậu xế hộp hơn 3 tỷ đồng

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu tậu xế hộp hơn 3 tỷ đồng

Đi gì - 7 giờ, 60 phút trước

Đoàn Văn Hậu và người yêu là Doãn Hải My đã cùng nhau đi nhận xe mới.

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn'...

Dân mạng nghi bầu bí vì diện đầm rộng, vợ cũ Lâm Vinh Hải mắng thẳng mặt

Dân mạng nghi bầu bí vì diện đầm rộng, vợ cũ Lâm Vinh Hải mắng thẳng mặt

Chuyện làng sao - 7 giờ, 13 phút trước

Vợ cũ Lâm Vinh Hải là Lý Phương Châu đã đáp trả cư dân mạng khi bị nghi chuyện bầu bí.

Xe hãng nào cũng được, nhớ buộc dây chun vào ống xả, xe mạnh và không hao xăng, đúng là thông minh

Xe hãng nào cũng được, nhớ buộc dây chun vào ống xả, xe mạnh và không hao xăng, đúng là thông minh...

Kiến thức - 8 giờ, 4 phút trước

Ngày nay ô tô rất phổ biến trong đời sống, những người có khả năng sẽ mua ô tô để phục vụ cho nhu cầu công việc và cuộc sống. Khi các tài xế...

Mỗi ngày con người tiêu thụ nhiều dầu như một dòng sông, về lâu dài trái đất sẽ nhẹ đi?

Mỗi ngày con người tiêu thụ nhiều dầu như một dòng sông, về lâu dài trái đất sẽ nhẹ đi?

Kiến thức - 8 giờ, 4 phút trước

Dầu mỏ được mệnh danh là “máu của ngành công nghiệp”, là nguồn tài nguyên quan trọng trên trái đất, là cơ sở cho sự phát triển của thời đại công nghiệp nặng. Mặc...

Không ngờ 3 loại cá trên thị trường này không thể nuôi nhân tạo? Người thông minh đổ xô đi mua

Không ngờ 3 loại cá trên thị trường này không thể nuôi nhân tạo? Người thông minh đổ xô đi mua

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 5 phút trước

Trong những năm gần đây, một số loài cá không chỉ rẻ mà còn rất bổ dưỡng đã bị săn lùng ráo riết. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là một số loài cá không...

Trắc nghiệm tâm lý: Khung cảnh nào khiến bạn khó quên nhất? Tìm hiểu xem bạn có loại khí chất nổi bật nào

Trắc nghiệm tâm lý: Khung cảnh nào khiến bạn khó quên nhất? Tìm hiểu xem bạn có loại khí chất nổi bật...

Đời sống số - 8 giờ, 5 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức tranh phong cảnh dưới đây và lựa chọn một khung cảnh mà bạn cho là khó quên nhất? Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời....

Phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong số đó?

Phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong...

Tâm sự - 8 giờ, 5 phút trước

Nói chung, phụ nữ có 4 tính cách này dễ khơi dậy “ham muốn che chở” của đàn ông nhất, bạn có nằm trong số đó không?

Ức gà xào cùng nguyên liệu này cực thơm ngon, kích thích vị giác

Ức gà xào cùng nguyên liệu này cực thơm ngon, kích thích vị giác

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 6 phút trước

Ức gà xào là món đơn giản, dễ làm với hương vị thơm ngon, rất được yêu thích. Nếu chán kết hợp ức gà với sả, gừng, bạn có thể xào cùng bơ tỏi...

Đây là bức ảnh Châu Nhuận Phát muốn xóa nhất, ôm Củng Lợi say đắm nơi công cộng, biểu cảm của Trương Nghệ Mưu mới bất ngờ

Đây là bức ảnh Châu Nhuận Phát muốn xóa nhất, ôm Củng Lợi say đắm nơi công cộng, biểu cảm của Trương...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 14 phút trước

Bên cạnh sự nghiệp viên mãn, Củng Lợi khiến bao người ngưỡng mộ với cuộc hôn nhân hạnh phúc, bình yên bên nhạc sĩ nổi tiếng người Pháp Jean-Michel Jarre hơn cô 17 tuổi....

Tôi tái mặt khi biết lý do chồng muốn chuyển qua phòng khác ngủ

Tôi tái mặt khi biết lý do chồng muốn chuyển qua phòng khác ngủ

Tâm sự - 11 giờ, 46 phút trước

Khó khăn lắm anh mới chịu thú nhận sự thật. Anh nói sau khi sinh, tôi không nhiệt tình với chồng, thế là anh đã ra ngoài “bóc bánh trả tiền”. Anh mắc bệnh...

Con gái Lưu Thiên Hương xả kho loạt khoảnh khắc xinh đẹp trong lễ trưởng thành, chiếm spotlight nhờ visual sáng bừng

Con gái Lưu Thiên Hương xả kho loạt khoảnh khắc xinh đẹp trong lễ trưởng thành, chiếm spotlight nhờ visual sáng bừng...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 48 phút trước

Loạt ảnh xinh đẹp nức nở của con gái Lưu Thiên Hương đang thu hút nhiều sự chú ý.

Yên xe máy bỏng rát trong ngày nắng nóng, đây là 5 mẹo hạ nhiệt cấp tốc

Yên xe máy bỏng rát trong ngày nắng nóng, đây là 5 mẹo hạ nhiệt cấp tốc

Làm sao - 11 giờ, 49 phút trước

Việc để xe máy dưới trời nắng hè, phần yên thường bị bỏng rát. Phải làm sao để giải quyết vấn đề này? Đây là gợi ý.

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn' giọng hát?

'Chiến thần phá hit' Tiểu Vy hát cùng Phạm Quỳnh Anh: Nhan sắc nổi bật 'cứu vãn' giọng hát?

VIDEO - 11 giờ, 49 phút trước

Được sự hỗ trợ hết mình từ Phạm Quỳnh Anh, cũng như nghiêm túc hát hò, màn thể hiện của Hoa hậu Tiểu Vy đã nhận về nhiều lời khen từ người nghe vì...

Tuổi 17 đầy cá tính và nổi loạn của con gái ruột đầu lòng nhà Angelina Jolie

Tuổi 17 đầy cá tính và nổi loạn của con gái ruột đầu lòng nhà Angelina Jolie

Nhí - 11 giờ, 50 phút trước

Shiloh, con gái cưng của nữ diễn viên "Ông bà Smith" đã đón tuổi mới vào ngày 27/5 vừa qua.

Vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lần đầu tung ảnh nét căng trong tiệc kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Vợ Tây của Bùi Tiến Dũng lần đầu tung ảnh nét căng trong tiệc kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Hotgirl, hotboy - 11 giờ, 51 phút trước

Bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới của vợ chồng Bùi Tiến Dũng diễn ra trên một bờ biển thơ mộng với nến và hoa.

BLACKPINK hát lại hit 'Về với em' của Võ Hạ Trâm, sự thật ra sao?

BLACKPINK hát lại hit 'Về với em' của Võ Hạ Trâm, sự thật ra sao?

VIDEO - 11 giờ, 51 phút trước

Người dùng đã sử dụng công cụ AI để thu thập dữ liệu giọng hát BLACKPINK và mã hóa dựa trên giọng gốc của ca sĩ Võ Hạ Trâm. Dù chỉ là 1 sản...