Quy luật của người nghèo: Người càng nghèo càng thích con cái làm 3 nghề này, xem bạn có đó không?

11:20 07/12/2023

Hãy cùng xem ba loại công việc mà các bậc cha mẹ này thích cho con làm là gì?

Khi con còn nhỏ, nhiều bậc cha mẹ mong con mình có thể nổi bật và giành được vinh quang cho mình nên đã đăng ký cho con vào các trường luyện thi khác nhau, đồng thời cho con tham gia một số hoạt động câu lạc bộ hoặc các lớp học ngoại khóa với mong muốn con mình được thành công.

Tuy nhiên, một số phụ huynh thuộc các gia đình nghèo lại không quan tâm con mình đam mê lĩnh vực nào, thậm chí không quan tâm đến tình trạng học tập của con, dẫn đến nhiều trẻ hình thành thói quen xấu là không ham học, lười biếng.

Trước thực trạng đó, nhiều phụ huynh đã không giám sát mà để những thói quen xấu này tiếp tục phát triển, theo thời gian, những đứa trẻ này buộc phải bỏ học, sau khi không được đến trường sẽ chọn làm công nhân trên dây chuyền lắp ráp.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Công nhân dây chuyền lắp giáp

Bởi vì hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng loại công việc này tương đối đơn giản, không chỉ ở trong nhà tránh gió nắng mà còn không cần tốn nhiều công sức, chỉ cần hoàn thành công việc đúng thời hạn.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Nhưng ai cũng biết nghề này lương không cao, phải ngồi cả ngày, đến cuối ngày cơ thể sẽ không chịu nổi, không chỉ vậy, loại công việc này cũng sẽ bị hạn chế về tuổi tác, khi lớn tuổi sẽ không muốn làm công việc dây chuyền lắp ráp bởi rất khó khăn.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Vì vậy, loại nghề này chỉ phù hợp với những người trẻ, khi đến một độ tuổi nhất định, việc tìm lại việc làm sẽ càng khó khăn hơn.

Và những bậc cha mẹ nghèo làm việc trên dây chuyền lắp ráp thường không biết rằng con mình thực sự có thể làm được những điều khác, không có ai giúp hướng dẫn chúng đi đúng hướng nên đã bỏ lỡ cơ hội.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Công việc bồi bàn

Nhiều bậc cha mẹ cũng cho rằng bồi bàn là một công việc rất tốt, ở một số thành phố phát triển, bồi bàn không chỉ có lương cao mà còn được tiếp xúc với đủ loại người, giúp bạn học cách ứng xử với mọi người và thế giới. Đây chỉ đơn giản là giết hai con chim bằng một hòn đá.

Nhưng ai cũng biết đây chỉ là vẻ ngoài hào nhoáng của người phục vụ, kỳ thực công việc của người phục vụ không hề dễ dàng chút nào, cũng không hề dễ dàng như người khác nói.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Ngày nay, mức thu nhập của nhiều người ngày càng cao, yêu cầu đối với ngành dịch vụ ăn uống ngày càng cao, điều này cũng đòi hỏi người phục vụ phải nâng cao cả về thái độ phục vụ lẫn kiến ​​thức chuyên môn.

Không chỉ vậy, với sự phát triển không ngừng của xã hội, số lượng nhà hàng hiện nay ngày càng nhiều, số lượng nhân viên phục vụ cũng ngày càng tăng, tuy nhiên mức lương của nghề này không cao, mỗi ngày bạn phải đối mặt với đủ mọi loại khách hàng và cường độ làm việc cũng rất lớn.

Hàng ngày, những người phục vụ phải đối mặt với đủ loại khách hàng, thậm chí cả những người thô lỗ, vô lý, trước tình huống này, những người phục vụ chỉ có thể nở nụ cười xin lỗi, đồng thời, điều này cũng kiểm tra khả năng ứng xử của mình với các vấn đề một cách bình tĩnh.

Tất nhiên, nhân viên phục vụ ở một số nhà hàng cao cấp lại có yêu cầu cao hơn về tính chuyên nghiệp và chất lượng phục vụ, nếu xử lý không tốt có thể bị sa thải hoặc bị trừ lương.

Dù vậy, trước áp lực công việc lớn như vậy, lương của người phục vụ vẫn chỉ có bấy nhiêu.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Công nhân công trường

Khi con còn nhỏ, nhiều bậc cha mẹ thích cho con làm một số công việc thể chất không có tính kỹ thuật. Ví dụ, cho trẻ di chuyển gạch trên công trường, sơn tường trên công trường, phục vụ các món ăn trong nhà hàng,...

Loại công việc này không chỉ khiến trẻ em không đủ cơm ăn, mặc mà còn khiến chúng không thể thành thạo một kỹ năng khi lớn lên và theo thời gian, chúng sẽ trở nên thụ động.

Vì vậy đây là một quan điểm hết sức sai lầm, trên thực tế hiện nay rất nhiều công việc không có nội dung kỹ thuật, thậm chí có thể nói là lao động chân tay.

Nếu một số trẻ em tham gia vào những công việc này, chúng sẽ chỉ dựa vào sức mạnh thể chất để làm việc và hoàn toàn không sử dụng trí óc, ngay cả khi chúng có kỹ năng thì đó cũng chỉ là một công việc có công nghệ tương đối thấp.

Trong xã hội ngày nay, ai cũng biết tri thức là sức mạnh, với vốn tri thức dồi dào, bạn có thể kiểm soát của cải tốt hơn. Nếu chỉ làm một số công việc lao động chân tay không có trình độ kỹ thuật thì bạn chỉ có thể trở thành một người lao động bình thường và kiếm được thu nhập ít ỏi.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Mặc dù một số người nhận ra rằng kiến ​​thức có thể thay đổi vận mệnh của mình nhưng một số trẻ em gia đình nghèo đã từ bỏ tương lai sau mười năm học tập vất vả vì lý do gia đình.

Vì điều kiện gia đình của những người trẻ này khá khác biệt so với những người khác nên khi lựa chọn công việc, họ sẽ thiên về những công việc lương thấp, cường độ cao.

Để đáp ứng nhu cầu của bản thân và lo tiền trợ cấp cho gia đình, những đứa trẻ tội nghiệp này chỉ có thể làm việc gấp đôi, nhưng theo thời gian, những người này đã kiệt sức vì công việc.

Trong xã hội ngày nay, nhà nghèo có con trai quả thực rất khó, con nhà nghèo muốn thay đổi hiện trạng thì khó nhưng con nhà giàu lại dễ dàng kiếm được việc làm lương cao.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Tại sao hiện tượng này lại xảy ra thường xuyên? Phải chăng “mười năm miệt mài” không thể so sánh được với “ba thế hệ doanh nhân”?

Trên thực tế, hiện tượng này không phải là hiếm trong xã hội ngày nay, nhiều trẻ em nhà nghèo không có thêm cơ hội học tập do kinh phí gia đình hạn hẹp, cha mẹ cũng thiếu hiểu biết rõ ràng về kiến ​​thức nên không chịu học hành để tự trang trải cho việc học của mình. Trẻ em tiếp thu được nhiều kiến ​​thức hơn nhưng lại phải trả giá bằng nguồn tài chính và thời gian khổng lồ.

Có vẻ như cha mẹ của những người nghèo quá thiển cận, có thể họ chỉ quan tâm đến hoàn cảnh hiện tại, cho rằng việc học hành vô ích, muốn con cái hòa nhập xã hội sớm để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, điều này cũng dẫn đến việc khó có cơ hội bứt phá.

Ngược lại, những gia đình giàu có có tầm nhìn xa hơn, không chỉ có những mối quan hệ mà nguồn lực xung quanh họ có thể ở mức độ mà cả đời người nghèo không thể đạt tới, bằng cách này, khoảng cách giữa hai bên càng trở nên rõ ràng hơn.

Nhưng điều này không có nghĩa là các gia đình nghèo thực sự khó sản sinh ra nhân tài. Suy cho cùng, mỗi người đều có giá trị riêng của mình, dù ở thời cổ đại hay thời hiện đại, đều có rất nhiều trường hợp thành công từ những gia đình nghèo.

chọn nghề, con nhà nghèo, nghề lắp giáp, công nhân

Ví dụ như Tào Tháo, Lưu Bị, Chu Nguyên Chương và những người khác đều xuất thân nghèo khó nhưng họ đã trở thành thế hệ hoàng đế trong lịch sử. Vì vậy, chúng ta không thể quyết định liệu một người có thành công hay không dựa trên nguồn gốc của chính người đó. Cũng giống như Lưu Bang, ông sinh ra là một người nông dân nhưng đã thành công trở thành hoàng đế lập quốc nhà Hán.

Vì vậy, chúng ta không thể coi mình là kẻ thất bại chỉ vì xuất thân không tốt. Những người thành công trên thế giới này đều lớn lên từng bước từ những người bình thường.

Nếu muốn thành công, chúng ta phải tin rằng mình không thua kém gì người khác. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng nên nhìn nhận những khuyết điểm của mình và sửa chữa để ngày càng hoàn thiện hơn.

Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/quy-luat-cua-nguoi-ngheo-nguoi-cang-ngheo-cang-thich-con-cai-lam-3-n.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/quy-luat-cua-nguoi-ngheo-nguoi-cang-ngheo-cang-thich-con-cai-lam-3-nghe-nay-xem-ban-co-do-khong-vz79259.html

Rã đông tôm mà chỉ ngâm nước lã thôi thì vụng lắm! Cách rã động này giúp thịt tôm chắc ngọt, tươi rói như mới mua

Rã đông tôm mà chỉ ngâm nước lã thôi thì vụng lắm! Cách rã động này giúp thịt tôm chắc ngọt, tươi...

Làm sao - 14 giờ, 20 phút trước

Việc rã đông tôm trước khi chế biến rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chất lượng thịt tôm và độ ngon của món ăn.

Người tuổi nào hợp trồng cây khế nhất? Nên trồng trước hay sau nhà thì đúng phong thủy?

Người tuổi nào hợp trồng cây khế nhất? Nên trồng trước hay sau nhà thì đúng phong thủy?

Kiến thức - 15 giờ, 1 phút trước

Cây khế không chỉ che mát mà nó còn cho quả để ăn. Xét về phong thủy, cây khế cực hợp với hai mệnh này.

Khi chọn thanh long cúng rằm, hãy nhớ 4 mẹo này để chọn thanh long chuẩn ngọt nhé

Khi chọn thanh long cúng rằm, hãy nhớ 4 mẹo này để chọn thanh long chuẩn ngọt nhé

Kiến thức - 22 giờ, 13 phút trước

Thanh long là loại trái cây chúng ta thường thấy và ăn, rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Tục ngữ có câu: 'Heo đến thì nghèo, chó đến thì giàu, mèo đến thì trên đầu để tang?', chúng ta nên hiểu điều đó như thế nào?

Tục ngữ có câu: 'Heo đến thì nghèo, chó đến thì giàu, mèo đến thì trên đầu để tang?', chúng ta nên...

Kiến thức - 22 giờ, 15 phút trước

Người xưa đã để lại cho chúng ta một kho tàng văn hóa phong phú, trong đó có những tục ngữ đầy sâu sắc. Tục ngữ không chỉ phản ánh các quan niệm về...

Đừng kết giao với 3 kiểu hàng xóm này, kẻo tan nhà nát cửa

Đừng kết giao với 3 kiểu hàng xóm này, kẻo tan nhà nát cửa

Kiến thức - 22 giờ, 19 phút trước

'Bán anh em xa mua láng giềng gần', thế nhưng có những kiểu hàng xóm tuyệt đối đừng nên kết giao kẻo mang họa.

3 mẹo bảo quản gừng: không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm

3 mẹo bảo quản gừng: không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm

Kiến thức - 1 giờ, 22 phút trước

Bảo quản gừng nguyên bản hóa ra lại rất dễ dàng với 3 mẹo: Gừng không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm.

Những điều tốt đẹp đến bằng nhiều cách, 30 ngày tới sẽ bùng nổ, ba con giáp sẽ kiếm được rất nhiều tiền

Những điều tốt đẹp đến bằng nhiều cách, 30 ngày tới sẽ bùng nổ, ba con giáp sẽ kiếm được rất nhiều...

Đời sống số - 1 giờ, 22 phút trước

Trong 30 ngày tới, những người thuộc 3 cung hoàng đạo sẽ mở ra một sự bùng nổ lớn trong cuộc đời, được trời cao phù hộ và kiếm được rất nhiều tiền.

Khi ai đó không tôn trọng bạn, đừng tranh cãi hay nổi giận, hãy làm 2 điều này

Khi ai đó không tôn trọng bạn, đừng tranh cãi hay nổi giận, hãy làm 2 điều này

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

Thế giới này như một chiếc kính vạn hoa, luôn thay đổi và mỗi người đều có quan điểm sống riêng của mình. Đối mặt với những tình huống không được tôn trọng hay...

Cô từng bị đạo diễn nổi tiếng 'dùng như gái ngành', bỏ đi sau 3 năm và sinh con ở tuổi 39, hiện là hình mẫu cho các diễn viên noi theo

Cô từng bị đạo diễn nổi tiếng 'dùng như gái ngành', bỏ đi sau 3 năm và sinh con ở tuổi 39,...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 29 phút trước

Lưu Lâm là nữ diễn viên thực lực của làng giải trí Hoa ngữ. Bên trong vẻ ngoài quyến rũ của cô là một câu chuyện cuộc đời đầy thăng trầm và khó khăn....

Tổ tiên dạy: 'Có tiền đừng mua đất ven sông, giàu có cũng không lấy vợ tái giá', vì sao?

Tổ tiên dạy: 'Có tiền đừng mua đất ven sông, giàu có cũng không lấy vợ tái giá', vì sao?

Kiến thức - 1 giờ, 29 phút trước

Lời người xưa khi áp vào cuộc sống bây giờ đã có nhiều thay đổi. Bởi lẽ ngày nay nhiều người săn lùng đất ven sông, phụ nữ ly hôn vẫn tái giá bình...

Diva Mỹ Linh tiết lộ chuyện gặp di chứng sau sự cố quạt trần rơi trúng đầu...

Tại sao chúng ta thích quét mã QR để thanh toán, trong khi các nước phương Tây thì không ai quan tâm? Lý do rất đơn giản

Tại sao chúng ta thích quét mã QR để thanh toán, trong khi các nước phương Tây thì không ai quan tâm?...

Kiến thức - 4 giờ, 46 phút trước

Công cụ thanh toán di động ở nước ta chỉ mới phổ biến cách đây gần chục năm. Ngày nay, ngoại trừ một số người già và trẻ em, hầu hết mọi người sẽ...

Việc Địch Lệ Nhiệt Ba đi đâu cũng che chắn ngực có quá giả tạo? Sau khi xem ảnh đời thường cuối cùng cũng hiểu được những khó khăn của cô

Việc Địch Lệ Nhiệt Ba đi đâu cũng che chắn ngực có quá giả tạo? Sau khi xem ảnh đời thường cuối...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 59 phút trước

"Mỹ nhân Tân Cương" Địch Lệ Nhiệt Ba nhiều lần bị chê "làm lố" vì lấy tay che vòng một khi mặc gợi cảm xuất hiện tại các sự kiện.

Rằm tháng Giêng còn có hai tên gọi khác, nhiều người không biết ý nghĩa thực sự

Rằm tháng Giêng còn có hai tên gọi khác, nhiều người không biết ý nghĩa thực sự

Kiến thức - 4 giờ, 59 phút trước

Ngày Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, Tết Thượng Nguyên nhưng ý nghĩa thực sự phía sau tên gọi này không phải ai cũng biết.

Khi bị rắn độc cắn, dùng nọc rắn tiêm vào cơ thể có miễn dịch không?

Khi bị rắn độc cắn, dùng nọc rắn tiêm vào cơ thể có miễn dịch không?

Kiến thức - 4 giờ, 59 phút trước

Rắn vốn là loài sinh vật hung ác, chỉ cần nhìn vào vẻ ngoài của chúng cũng có thể khiến con người cảm thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Tuy nhiên, hiện nay chúng...

Bí quyết nấu cơm ngon, đừng chỉ cho nước, mách bạn bí quyết nấu của nhà hàng, cơm dẻo ngọt thơm cả nhà khen

Bí quyết nấu cơm ngon, đừng chỉ cho nước, mách bạn bí quyết nấu của nhà hàng, cơm dẻo ngọt thơm cả...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 20 phút trước

Thông thường khi nói về tài nấu nướng của một người, chúng ta luôn đánh giá họ dựa trên món ăn, nhưng thực tế, so với khả năng nấu nướng thì khả năng nấu...

'Ảnh hậu tiểu tam' Kim Min Hee không muốn quay trở lại ngành điện ảnh Hàn sau vụ bê bối hẹn hò với đạo diễn hơn 22 tuổi?

'Ảnh hậu tiểu tam' Kim Min Hee không muốn quay trở lại ngành điện ảnh Hàn sau vụ bê bối hẹn hò...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 6 phút trước

Sự vắng mặt của nữ diễn viên Kim Min Hee bên đạo diễn Hong Sang Soo tại Liên hoan phim Berlin 2024 mới đây làm rộ lên nhiều nghi vấn.

 4 đặc điểm của người càng sống càng hạnh phúc, bạn có không?

4 đặc điểm của người càng sống càng hạnh phúc, bạn có không?

Kiến thức - 5 giờ, 8 phút trước

Dù bạn làm nghề nghiệp gì, tôi tin rằng mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống của bạn là hạnh phúc, nhưng dù lý do là gì đi nữa, đó là vì bạn cảm...

Thời cơ tốt lành đã đến, vận may sẽ bắt đầu vào ngày mai 23/2, ba con giáp có tài lộc cao hơn núi

Thời cơ tốt lành đã đến, vận may sẽ bắt đầu vào ngày mai 23/2, ba con giáp có tài lộc cao...

Đời sống số - 5 giờ, 8 phút trước

Vận mệnh luôn ưu ái những người chăm chỉ, thời cơ tốt lành đã đến, bạn bè của 3 con giáp này sẽ đón nhận đỉnh cao của tài lộc và thịnh vượng. Tất...

Một người bình thường nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm để không phải lo lắng về việc không có tiền chi tiêu sau khi mất việc?

Một người bình thường nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm để không phải lo lắng về việc không có tiền chi...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 8 phút trước

Trong cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của xã hội hiện đại, chúng ta đôi khi chứng kiến một số người mất đi nguồn thu nhập ổn định và dần tiêu hết số tiền...

Mẹ thường xuyên quan hệ khi mang thai và mẹ kiêng quan hệ sẽ sinh ra những đứa trẻ có sự khác biệt như thế nào? Bác sĩ tiết lộ sự thật!

Mẹ thường xuyên quan hệ khi mang thai và mẹ kiêng quan hệ sẽ sinh ra những đứa trẻ có sự khác...

Chăm con - 5 giờ, 9 phút trước

Nhiều người nhầm tưởng khi mang thai, phụ nữ nên tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn, giúp thai nhi phát triển ổn định nhất. Song thực tế các...

Người đàn ông vô tình xem lại bức ảnh của vợ mình từ 17 năm trước, sau khi phóng to, lông trên người anh ta dựng đứng, netizen: Thật tuyệt vời!

Người đàn ông vô tình xem lại bức ảnh của vợ mình từ 17 năm trước, sau khi phóng to, lông trên...

Tin trong ngày - 5 giờ, 9 phút trước

Trong cuộc sống có rất nhiều điều thú vị và bất ngờ mà chúng ta khó thể lý giải được. Câu chuyện của một người chồng dưới đây gây chú ý vì hóa ra...

Tại sao người giấy đốt cho người đã khuất lại không có mắt? Làm sai hậu quả khôn lường

Tại sao người giấy đốt cho người đã khuất lại không có mắt? Làm sai hậu quả khôn lường

Kiến thức - 6 giờ, 31 phút trước

Từ xa xưa, trong văn hóa tang lễ Trung Quốc đã có tục làm người giấy để "gửi" cho người đã khuất, nhưng ít ai để ý rằng những người giấy này thường không...

Một xu hướng mới trong ngành xe điện đang bùng nổ! Chủ xe 2 lý do không muốn mua

Một xu hướng mới trong ngành xe điện đang bùng nổ! Chủ xe 2 lý do không muốn mua

Kiến thức - 6 giờ, 32 phút trước

Xu hướng ô tô điện đang đến gần và Tesla, với tư cách là nhà sản xuất hàng đầu, đang phải đối mặt với những lo lắng tiềm ẩn.

7 điều không cầu, 3 điều chớ nguyện khi đi lễ chùa Rằm tháng Giêng. Vậy, đi chùa Rằm tháng Giêng nên cầu gì?

7 điều không cầu, 3 điều chớ nguyện khi đi lễ chùa Rằm tháng Giêng. Vậy, đi chùa Rằm tháng Giêng nên...

Đời sống số - 6 giờ, 10 phút trước

Khi đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng, đây là những điều bạn và gia đình cần ghi nhớ.