Ở Trung Quốc cũng có kim tự tháp, nhưng tại sao lại không biết đến nhiều như kim tự tháp Ai Cập cổ đại?

16:07 07/08/2023

Ai Cập cổ đại và Trung Quốc cổ đại đều là những nền văn minh cổ đại. Nền văn minh của Ai Cập cổ đại được đại diện bởi các kim tự tháp, và nổi tiếng với các kim tự tháp và xác ướp; Trung Quốc cổ đại nổi tiếng với ngọc bích, lụa và đồ sứ.

So sánh, Ai Cập cổ đại ra đời năm 3500 trước Công nguyên, Trung Quốc cổ đại ra đời năm 2070 trước Công nguyên, nền văn minh Ai Cập cổ đại sớm hơn nền văn minh cổ đại Trung Quốc, kim tự tháp dường như bí ẩn và nổi tiếng hơn ngọc bích, tơ lụa và đồ sứ.

Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng Trung Quốc cổ đại cũng có kim tự tháp và Trung Quốc cổ đại đã xây dựng kim tự tháp sớm hơn Ai Cập cổ đại.

Ai Cập cổ đại,  kim tự tháp

1. Kim tự tháp trong văn hóa Hồng Sơn

Kim tự tháp lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Ai Cập cổ đại là Kim tự tháp của Pharaoh Khufu, Pharaoh Khufu là vị vua thứ hai của triều đại thứ tư của Ai Cập cổ đại, được đặc trưng bởi sự chuyên quyền và nhiệt tình với vũ lực. Pharaoh Khufu sống từ năm 2598 trước Công nguyên đến năm 2566 trước Công nguyên và kim tự tháp khổng lồ mà ông xây dựng đã có lịch sử hơn 4.700 năm.

Kim tự tháp Trung Quốc lần đầu tiên xuất hiện trong nền văn hóa Hồng Sơn. Văn hóa Hồng Sơn bắt nguồn từ phía tây Liêu Ninh và Xích Phong, Nội Mông, khoảng năm sáu nghìn năm trước, là kho báu của nền văn minh cổ đại Trung Quốc thời kỳ đồ đá mới. "Nữ thần Hồng Sơn" bên trong có các đường nét trên khuôn mặt sống động và tỷ lệ cấu trúc chính xác, là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc. Ngoài ra còn có "Rồng ngọc bích núi đỏ" được tạc từ ngọc bích màu xanh đậm, thân rồng uốn lượn hình chữ C, mắt nai, mình rắn, mũi heo, bờm ngựa. Nó không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tinh xảo mà còn thể hiện trình độ tuyệt đỉnh của kỹ thuật chạm khắc ngọc. Tuy nhiên, điều nổi bật nhất là một trong những kim tự tháp, có hình dạng khá giống với các kim tự tháp Ai Cập cổ đại.

Ai Cập cổ đại,  kim tự tháp

Ngưu Hà Lương ở Liêu Ninh là khu vực cốt lõi của văn hóa Hồng Sơn, có một ngọn núi ở đây, trông giống như một ngọn núi tự nhiên, sau khi khai quật cẩn thận, chúng ta mới phát hiện ra rằng tất cả đều là do nhân tạo. Đống đất nện trên mặt đất có đường kính gần 40m, cao 16m, được bao phủ bởi đá tảng. Núi có dạng hình nón với một mái nhà nhỏ, xung quanh núi có hơn 30 gò đá có hình dạng giống nhau, bao bọc kim tự tháp của núi ở giữa. Đây là "kim tự tháp" ở phía tây Liêu Ninh, Trung Quốc.

Mục đích của kim tự tháp này ở phía tây Liêu Ninh là gì? Có một số giả thuyết, một số nói rằng đó là lăng mộ của nhà vua, một số nói rằng đó là một tế đàn để tế trời, nhưng mục đích thực sự của nó là luyện đồng. Bởi vì khi leo lên đỉnh núi, bạn sẽ phát hiện trên đỉnh núi có rất nhiều nồi luyện đồng, cái gọi là nồi nấu kim loại là bình để nung nóng chất rắn ở nhiệt độ cao. Có 1.500 nồi nấu đồng đỏ trên Kim tự tháp Liêu Tây, mỗi nồi cao khoảng 1 foot và miệng nồi khoảng 30 cm, tương đương với kích thước của chiếc xô mà chúng ta sử dụng ngày nay. Đừng đánh giá thấp luyện đồng, đó là một công nghệ cao vào thời điểm đó và là một biểu tượng quan trọng cho sự phát triển của một nền văn minh.

Ai Cập cổ đại,  kim tự tháp

2. Kim tự tháp Thiểm Tây bí ẩn

Ngoài Văn hóa Hồng Sơn ở phía tây Liêu Ninh, còn có một nơi khác ở Trung Quốc mà tổ tiên cổ đại đã xây dựng kim tự tháp, nơi này là Vũ Lăng Nguyên ở Tây An, Thiểm Tây.

Vị trí cụ thể của Vũ Lăng Nguyên là phía bắc thành Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, vì ở đó có lăng mộ của năm vị hoàng đế nhà Tây Hán nên được gọi là Vũ Lăng Nguyên. Sau đó, số lượng lăng mộ Tây Hán ở Vũ Lăng Nguyên tăng lên chín ngôi mộ. Như chúng ta đã biết, các kim tự tháp ở Ai Cập thực chất là lăng mộ của các vị vua, nhưng họ đã xây dựng tất cả các lăng mộ thành hình chữ "vàng", vậy lăng mộ của các hoàng đế nhà Hán ở Vũ Lăng Nguyên có hình dạng như thế nào? Thật trùng hợp, những ngôi mộ này cao lớn, uy nghiêm và bề thế, nhìn từ xa giống như những ký tự "bằng vàng", có thể so sánh với kim tự tháp ở Ai Cập nên được gọi là nhóm kim tự tháp Trung Quốc.

Cũng có câu nói rằng kim tự tháp ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây không ám chỉ lăng mộ nhà Hán ở Vũ Lăng Nguyên, mà ám chỉ "Kim tự tháp Duy Ngô Nhĩ" được xây dựng trên dãy núi Tần Lĩnh cách Tây An 100 km về phía nam. Có hơn 100 "kim tự tháp Duy Ngô Nhĩ" với các kích cỡ khác nhau và có thể tìm thấy các ký tự Turkic trên các kim tự tháp, vì vậy các chuyên gia khảo cổ tin rằng người Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng những kim tự tháp này. Hơn nữa, kim tự tháp ở đây so với kim tự tháp Ai Cập về niên đại xây dựng thì sớm hơn cả trăm năm, về chiều cao thì cái cao nhất cũng cao tới 500 mét, vượt qua chiều cao của các kim tự tháp Ai Cập. Tuy nhiên, công tác khảo cổ tại khu vực này vẫn chưa có kết quả cuối cùng, còn nhiều dữ liệu chưa được tiết lộ nên chưa thể vén bức màn bí ẩn của nó.

Ai Cập cổ đại,  kim tự tháp

(Kim tự tháp Vũ Lăng Nguyên)

3. Tại sao các kim tự tháp ở Trung Quốc ít nổi tiếng hơn nhiều so với ở Ai Cập?

Có kim tự tháp ở Ai Cập và kim tự tháp ở Trung Quốc, nhưng tại sao kim tự tháp ở Trung Quốc lại kém nổi tiếng hơn nhiều so với ở Ai Cập?

Tóm lại: Kim tự tháp Ai Cập có "nội dung kỹ thuật" vô song:

1. Không có máy cắt nhưng tảng đá được "cắt" cực phẳng. Mỗi viên đá được sử dụng trong kim tự tháp nặng trung bình 2,5 tấn. Tuy nhiên, vào thời đại của Pharaoh Khufu, không có máy cắt để cắt những khối đá khổng lồ, không những không có máy cắt mà còn không có công cụ bằng sắt vào thời điểm đó. Kết quả là, những tảng đá đó đã được người Ai Cập "cắt" cho cực kỳ phẳng, phẳng đến mức những viên đá trên và dưới được xếp chồng lên nhau, và khoảng trống ở giữa thậm chí lưỡi kiếm mỏng nhất cũng không thể nhét vào. Đây là một điều không thể tin được.

2. Không có xi măng, và chỉ có những viên đá khổng lồ được sử dụng để tạo thành một kim tự tháp, vừa vặn hoàn hảo và đứng thẳng trong 4.700 năm mà không bị đổ. Kim tự tháp Khufu lớn nhất ở Ai Cập được xây dựng bằng 2,3 triệu viên đá, nếu như bây giờ nếu cho xi măng vào giữa các viên đá thì sự kết hợp sẽ rất tốt. Nhưng lúc đó chưa có xi măng, chiều cao 146,59 mét chỉ được xây dựng bằng áp lực giữa các tảng đá, có thể đứng thẳng 4.700 năm chẳng phải là điều kỳ diệu sao?

Ai Cập cổ đại,  kim tự tháp

3. Kiến thức nâng cao về vật lý, toán học và thiên văn học. Các cạnh của kim tự tháp là hình tam giác, và toàn bộ là một hình nón tam giác, sử dụng hoàn toàn cấu trúc ổn định hình tam giác và trọng lượng tập trung ở phía dưới. Ngoài ra, số pi chính xác được giấu trong hình dạng của Kim tự tháp Khufu bằng cách chia chu vi đáy của nó cho hai lần chiều cao và kết quả là 3,14159. Các sảnh bên trong Kim tự tháp Khufu cũng có hình tam giác và độ dài ba cạnh của sảnh hình tam giác là 3:4:5, đây là trường hợp đặc biệt của định lý Pythagore. Ngoài ra, vị trí của Kim tự tháp Khufu rất hoàn hảo, nó nằm ở 29 độ 58 phút 51 giây vĩ độ bắc, vị trí này khiến nó có biên độ dao động nhỏ nhất do sự quay của trái đất gây ra, đây là một trong những lý do tại sao nó không thể chịu nổi...

Tóm lại, công nghệ xây dựng kim tự tháp Ai Cập cổ đại cực cao, cao đến mức không thể tin được, điều này khiến kim tự tháp Ai Cập cổ đại trở thành kỳ tích và kỳ tích, vì vậy danh tiếng ngày càng lớn.

Ai Cập cổ đại,  kim tự tháp

Ngược lại, các kim tự tháp ở Liêu Tây và Thiểm Tây của Trung Quốc đơn giản hơn nhiều, chúng đều được làm bằng hỗn hợp đất và đá, không có nhiều nội dung kỹ thuật. Mặc dù các kim tự tháp trong nền văn hóa Hồng Sơn đã được sử dụng để luyện đồng, đây cũng là một loại công nghệ vào thời điểm đó, nhưng nó vẫn rất phổ biến và không thể so sánh với hàm lượng công nghệ phong phú và tiên tiến trong các kim tự tháp Ai Cập cổ đại.

Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/o-trung-quoc-cung-co-kim-tu-thap-nhung-tai-sao-lai-khong-biet-den-nh.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/o-trung-quoc-cung-co-kim-tu-thap-nhung-tai-sao-lai-khong-biet-den-nhieu-nhu-kim-tu-thap-ai-cap-co-dai-vz69375.html

Khi mua cà chua nên chọn rốn “nhọn” hay “tròn”? Lão nông trồng rau: Có sự chênh lệch rất lớn, đừng mua nhầm

Khi mua cà chua nên chọn rốn “nhọn” hay “tròn”? Lão nông trồng rau: Có sự chênh lệch rất lớn, đừng mua...

Kiến thức - 1 ngày, 4 giờ trước

Cà chua, với tư cách là một loại rau và trái cây phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, khi mua cà chua, chúng...

Sau khi mua nhà ở thành phố, tôi mới hiểu vì sao mình không thích người thân ở quê đến nhà mình

Sau khi mua nhà ở thành phố, tôi mới hiểu vì sao mình không thích người thân ở quê đến nhà mình...

Kiến thức - 1 ngày, 4 giờ trước

Trong sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố, tôi dần nhận ra rằng nhịp sống và điều kiện của cuộc sống thành thị đã âm thầm thay đổi thói quen sinh hoạt...

Những việc nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn, phú quý bình an

Những việc nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng để cả năm may mắn, phú quý bình an

Kiến thức - 1 ngày, 4 giờ trước

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ, Tết quan trọng của người Việt Nam. Trong ngày này mọi người cần lưu ý một số điều...

Rằm tháng Giêng này nên thắp bao nhiêu nén hương trên ban thờ là đúng và tốt nhất?

Rằm tháng Giêng này nên thắp bao nhiêu nén hương trên ban thờ là đúng và tốt nhất?

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Rằm tháng Giêng đã cận kề, việc nên thắp bao nhiêu nén hương trên ban thờ không phải ai cũng biết.

Hôn nhau có 'lây' nồng độ cồn không? Chuyện tưởng đùa nhưng hoàn toàn là sự thật!

Hôn nhau có 'lây' nồng độ cồn không? Chuyện tưởng đùa nhưng hoàn toàn là sự thật!

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Không chỉ uống rượu bia mới khiến hơi thở của chúng ta có nồng độ cồn, còn có nhiều nguyên nhân khác nữa, thậm chí 2 người hôn nhau cũng có thể 'lây' nồng...

Lỗ tròn trên dao nạo không chỉ làm cho đẹp mà có 5 công dụng ít người biết

Lỗ tròn trên dao nạo không chỉ làm cho đẹp mà có 5 công dụng ít người biết

Kiến thức - 2 giờ, 58 phút trước

Thông thường chúng ta vẫn thường chỉ quen dùng chức năng chính của dao nạo là nạo vỏ hay cắt thái rau củ mà ít dùng đến phần lỗ tròn.

75% bệnh nhân đột quỵ sống sót để lại di chứng và 40% bị tàn tật nặng... Phòng ngừa đột quỵ như thế nào?

75% bệnh nhân đột quỵ sống sót để lại di chứng và 40% bị tàn tật nặng... Phòng ngừa đột quỵ như...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 58 phút trước

Anh Lý đã ngoài 40 tuổi, sự nghiệp đang thăng hoa nên anh rất bận rộn với công việc và có nhiều hoạt động xã hội. Hút thuốc, uống rượu và thức khuya là...

Uống một chén rượu và đi xe đạp có bị phạt tiền không? Bạn đừng chủ quan, có luật cả đấy!

Uống một chén rượu và đi xe đạp có bị phạt tiền không? Bạn đừng chủ quan, có luật cả đấy!

Kiến thức - 2 giờ, 58 phút trước

Nếu muốn biết đi xe đạp sau khi uống rượu có bị phạt không, bạn hãy tìm hiểu thông tin ở bài viết dưới đây.

Tháo dây rút nhựa không cần kéo cắt, dùng tay không cũng làm được, nhắm đúng điểm này phút mốt là xong

Tháo dây rút nhựa không cần kéo cắt, dùng tay không cũng làm được, nhắm đúng điểm này phút mốt là xong...

Làm sao - 2 giờ, 58 phút trước

Dây rút nhựa là loại dây buộc rất chắc chắn, rất khó tháo, dùng tay không thể kéo đứt được, thường phải dùng kéo cắt. Nhưng khi không có kéo, bạn có thể áp...

Loạt ảnh hẹn hò tại sở thú của Sooyoung (SNSD) và nam diễn viên Jung Kyung Ho sau 11 năm gắn bó

Loạt ảnh hẹn hò tại sở thú của Sooyoung (SNSD) và nam diễn viên Jung Kyung Ho sau 11 năm gắn bó...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 58 phút trước

Sooyoung và nam diễn viên Jung Kyung Ho đã thu hút được sự chú ý cư dân mạng vì buổi hẹn hò đáng yêu của họ.

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn khung cảnh bên ngoài cửa sổ và kiểm tra xem, trong chuyện tình yêu bạn là người như thế nào?

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn khung cảnh bên ngoài cửa sổ và kiểm tra xem, trong chuyện tình yêu bạn là người...

Đời sống số - 3 giờ, 3 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cửa sổ mà bạn thích nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Nam Em tiết lộ lí do thực sự khiến bản thân livestream liên tục

Nam Em tiết lộ lí do thực sự khiến bản thân livestream liên tục

Chuyện làng sao - 3 giờ, 10 phút trước

Hoa khôi Nam Em đã tiết lộ bản thân bị nghiện livestream nên không thể dừng dù bị nhắc nhở.

Nếu bạn muốn ăn mặc thoải mái và thời trang trong mùa xuân thì một chiếc “quần ống rộng” là đủ!

Nếu bạn muốn ăn mặc thoải mái và thời trang trong mùa xuân thì một chiếc “quần ống rộng” là đủ!

Thời trang + - 3 giờ, 17 phút trước

Mùa xuân là mùa tràn đầy sức sống và là mùa của thời trang, đối với nhiều tín đồ thời trang, nếu muốn ăn mặc thoải mái và thời trang vào đầu xuân thì...

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến hơn ở nông thôn

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến...

Kiến thức - 4 giờ, 40 phút trước

Bạn có nhận thấy điều kỳ lạ là, hầu hết những người độc thân đều mất ngay sau khi bước sang tuổi 50. Hiện tượng này thường xảy ra ở các vùng nông thôn....

Là phụ nữ, nếu bạn không thích trang điểm, xin chúc mừng! Đừng ai vội đánh giá thấp họ

Là phụ nữ, nếu bạn không thích trang điểm, xin chúc mừng! Đừng ai vội đánh giá thấp họ

Tâm sự - 4 giờ, 40 phút trước

Người ta thường nói, phụ nữ như những bông hoa, mỏng manh như ngọn lửa, họ tô điểm cho thế giới bằng vẻ đẹp của mình.

'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng', vậy Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng tại nhà hay ở chùa?

'Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng', vậy Rằm tháng Giêng 2024 nên cúng tại nhà hay ở chùa?

Đời sống số - 4 giờ, 7 phút trước

Ngày mai (15 tháng Giêng âm lịch) là ngày Rằm tháng Giêng - Lễ cúng quan trọng dịp đầu năm đối với nhiều gia đình Việt. Vậy bạn đã biết cúng Rằm tháng Giêng...

Chu Thanh Huyền bị chê bởi hành động thiếu lễ phép với mẹ chồng, chị dâu Quang Hải lên tiếng 'giải oan'

Chu Thanh Huyền bị chê bởi hành động thiếu lễ phép với mẹ chồng, chị dâu Quang Hải lên tiếng 'giải oan'...

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 12 phút trước

Điều này cho thấy mối quan hệ của Chu Thanh Huyền và chị dâu Quang Hải khá thân thiết.

Phạm Băng Băng đăng ảnh mừng sinh nhật mẹ, netizen: 'Nhìn không giống mẹ con mà giống chị em'

Phạm Băng Băng đăng ảnh mừng sinh nhật mẹ, netizen: 'Nhìn không giống mẹ con mà giống chị em'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

Khi chung khung hình cùng con gái cách tận 26 tuổi, nhưng nhiều người lại cho rằng bà Trương Truyền Mỹ trẻ như chị gái của Phạm Băng Băng.

Angelina Jolie khoe mái tóc vàng mới của mình khi xuất hiện đầy sang trọng tại thành phố New York

Angelina Jolie khoe mái tóc vàng mới của mình khi xuất hiện đầy sang trọng tại thành phố New York

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

Diện mạo mới của Angelina Jolie gây bất ngờ cho người hâm mộ khi cô được nhìn thấy tại thành phố New York vào ngày 22/2 vừa qua.

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

Sau sóng gió, Ngọc Trinh thay đổi bất ngờ với trang phục 'kín cổng cao tường'

VIDEO - 4 giờ, 13 phút trước

Chân dài quê Trà Vinh gây chú ý với lối trang điểm nhẹ nhàng cùng trang phục "kín cổng cao tường" đối lập với phong cách gợi cảm trước đây. Nhiều người dành lời...

Xúc động khoảnh khắc cụ bà 85 tuổi vượt 70km đến xem Hồ Văn Cường hát

Xúc động khoảnh khắc cụ bà 85 tuổi vượt 70km đến xem Hồ Văn Cường hát

VIDEO - 4 giờ, 13 phút trước

Cụ bà 85 tuổi cho biết đã di chuyển gần 70km từ nhà đến đêm diễn này để ủng hộ cho nam ca sĩ, sau khi biết được thông tin, Hồ Văn Cường đã...

Minh Hằng bị nghiện điều này sau khi sinh con, nhìn ảnh đủ hiểu nỗi lòng mẹ bỉm

Minh Hằng bị nghiện điều này sau khi sinh con, nhìn ảnh đủ hiểu nỗi lòng mẹ bỉm

Chuyện làng sao - 4 giờ, 13 phút trước

Ca sĩ Minh Hằng đã chuyển từ mua đồ cho mình sang mua đồ cho con trai.

Sao Việt 23/2: Trấn Thành tiết lộ gia đình không hòa thuận; Diện mạo hiện tại của Đào Hoàng Yến hậu xuống tóc gieo duyên

Sao Việt 23/2: Trấn Thành tiết lộ gia đình không hòa thuận; Diện mạo hiện tại của Đào Hoàng Yến hậu xuống...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 14 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/2/2024: Trấn Thành chia sẻ chính tuổi thơ thiếu thốn đã cho anh nhiều trải nghiệm, thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của nhiều hoàn cảnh, số...

Selena Gomez trang điểm như 'nhát ma', diện mạo trong chuyến đi tới Paris cũng bị chê thảm họa

Selena Gomez trang điểm như 'nhát ma', diện mạo trong chuyến đi tới Paris cũng bị chê thảm họa

Chuyện làng sao - 5 giờ, 14 phút trước

Mới đây, Selena Gomez xuất hiện với phong cách giản dị khi bước ra khỏi văn phòng WeWork ở Los Angeles vào sáng ngày 22/2.

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp rất đơn giản và thiết thực

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp...

Kiến thức - 5 giờ, 14 phút trước

Keo 502 có khả năng kết dính tuyệt vời. Độ bám dính của nó siêu mạnh và có thể dính vào hầu hết mọi thứ, cho dù đó là giày, thép, kim loại màu,...