Những nguy hiểm chết người từ chiếc nệm ở trong nhà

Thứ bảy, 17/06/2017 08:55

Những chiếc nệm là vật dụng khá quan trọng trong nhà nhưng ít ai biết được rằng chúng cũng chứa nguy hiểm tiềm tàng.

Đã bao giờ bạn thử nhẩm tính xem mình nằm trên giường bao nhiêu lâu trong 1 ngày. Đối với nhiều người, đó là 8 giờ ngủ mỗi ngày. Với nhiều người khác, đó còn là thời gian xem ti vi, ngồi laptop và cả chơi với con cái trên giường. Không có vật dụng gì khác trong nhà tiếp xúc với chúng ta nhiều như chiếc giường.

Đó cũng chính là lý do khiến có rất nhiều nguy cơ tiềm tàng với bản thân từ chiếc nệm. Mỗi lần nằm trên nệm, chúng ta đều có thể nhiễm phải các chất hóa học, chất gây dị ứng, nấm mốc, vi khuẩn và cả ký sinh trùng.

Vi khuẩn

nệm, nguy hiểm, nguy hiểm từ nệm, đời sống

Ít ai ngờ rằng trong nệm có chứa nhiều vi khuẩn

Những chiếc nệm cũ có thể là 'lò' sinh sôi, nảy nở lý tưởng cho vi khuẩn và nấm mốc. Một nghiên cứu cho thấy nhiều chiếc nệm cũ có chứa enterococci, staphylococci, noroviruses và thậm chí là cả MRSA (methicillin-resistant staphylococcus aureus). Những loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng nặng ở người và kháng nhiều loại kháng sinh. Hãy thay nệm mới khoảng 7 năm/lần để bảo vệ cơ thể.

Bọ ve bụi

nệm, nguy hiểm, nguy hiểm từ nệm, đời sống

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng một chiếc nệm chứa khoảng 100.000 đến 1,5 triệu con ve bụi. Những sinh vật này thích môi trường ẩm ướt, ấm áp trên nệm và ăn những mảnh da nhỏ xíu mà con người thải ra mỗi ngày. Chúng không gây nguy hiểm cho con người nhưng một số người lại dị ứng với phân của bọ ve bụi. Điều này là đặc biệt nguy hiểm với người hen và có thể gây khó thở nặng. Để giảm sự tích tụ của bọ ve bụi trong nệm, hãy hút chân không thường xuyên bằng một bộ lọc không khí có hiệu suất cao (HEPA).

Chí

nệm, nguy hiểm, nguy hiểm từ nệm, đời sống

Nếu thức dậy và thấy vết cắn cũng như đốm đỏ trên cơ thể, rất có khả năng có chí trên nệm của bạn. Hãy vệ sinh nệm thường xuyên để đuổi chúng đi.

Rệp giường

nệm, nguy hiểm, nguy hiểm từ nệm, đời sống

Rệp giường là những sinh vật nhỏ bé đi trú ngụ ở giường của mọi người. Tin tốt là chúng không mang mầm bệnh. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là chúng khiến cuộc sống của bạn thoải mái. Nếu chiếc nệm của bạn bị rệp giường xâm nhập, chúng có thể cắn bạn tới 500 lần mỗi đêm. Điều này có thể gây ngứa và thậm chí là gây ra bệnh chàm. Việc phun nệm bằng rượu cọ pha loãng có thể giúp loại bỏ chúng.

Hoá chất độc hại

nệm, nguy hiểm, nguy hiểm từ nệm, đời sống

Ngày nay, rất nhiều tấm nệm được sản xuất với các hóa chất nguy hiểm như formaldehyde, axit boracic và modacrylic. Chúng có thể gây dị ứng và thậm chí là ung thư. Formaldehyde được biết đến là có thể gây ho gà và đau ngực. Theo thời gian, một số háo chất chống cháy của nệm cũng có thể gây ra hơi độc khi chúng phá vỡ hoặc phản ứng với cá hóa chất khác trong nệm.

Mốc

nệm, nguy hiểm, nguy hiểm từ nệm, đời sống

Những người thích có không khí trong lành khi ngủ thường để mở cửa sổ phòng ngay cả trong mùa đông. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề khi không khí lạnh ngưng tụ dưới đáy nệm. Độ ẩm này khi kết hợp với bóng tối là nền tảng tạo ra nấm mốc. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn hãy giặt nệm thường xuyên và giữ chúng khô ráo. Còn nếu đã thấy nấm mốc trên nệm, cách tốt nhất là mua nệm mới.

TiTi (Theo Giadinhvietnam.com)
Loading...

Xem thêm >>