Những mánh khóe lừa đảo mà khách du lịch thường xuyên mắc phải

Thứ sáu, 12/01/2018 10:42

Nếu không cẩn thận, chuyến đi du lịch của bạn có thể biến thành nỗi ám ảnh khi bị lừa hết tiền bởi những mánh khóe tinh vi.

Dưới đây là những mánh khóe mà các tên trộm hay dùng để "móc túi" khách du lịch:

Nhặt đồ vật đánh rơi trên đường

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Những mánh khóe lừa đảo vặt mà khách du lịch thường xuyên gặp phải

Đang đi du lịch, đột nhiên bạn nhìn thấy trên đường một đồ vật có giá trị lớn như: nhẫn, đồng hồ, vòng tay bằng vàng. Chỉ cần đợi bạn cúi xuống nhặt nó lên, ngay lập tức sẽ có một người lạ mặt chạy đến và nói rằng anh ta cũng nhìn thấy đồ vật đó và đang định đến nhặt.

Anh ta khuyên bạn nên giữ lại đồ nhặt được và cả hai nên chia chác đồ vật đó với nhau. Người này sẽ viện lý do không có tiền và yêu cầu bạn đưa cho anh ta một khoản tiền tương đương với một nửa giá trị của chiếc đồng hồ hoặc chiếc nhẫn đó. Giao dịch thành công, anh ta sẽ nhanh chóng biến mất. Khi nhận ra đồ vật nhặt được chỉ là hàng giả, bạn đã mất một số tiền lớn.

Xem bói

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, có không ít người dân địa phương đã kiếm tiền bằng việc xem bói cho khách du lịch. Nhưng hãy thận trọng với điều này bởi trên thực tế họ chỉ đang cố gắng nói những điều hoàn toàn không có cơ sở và rất đáng nghi ngờ để làm dấy lên trong bạn một nỗi lo về tài chính, sau đó họ nói rằng họ sẽ giúp bạn phá bỏ điều xui xẻo đó.

Khi bạn đưa ví tiền của bạn cho họ, ngay lập tức họ sẽ lấy tiền của bạn và bỏ ngược lại một thứ không có giá trị hoặc một vài tờ tiền lẻ. Hoặc cũng có thể, đơn giản là họ sẽ yêu cầu bạn trả phí rất đắt cho việc xem bói này.

Người bán hàng lừa đảo

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Những kẻ lừa đảo như vậy thường làm trong cửa hàng lưu niệm hoặc những tạp hóa nhỏ. Thông thường, họ sẽ luôn tỏ ra bận rộn bằng cách làm cùng lúc nhiều việc. Do đó, nếu bạn có phần sốt ruột vì phải đợi chờ, người bán hàng này sẽ nhanh chóng thuyết phục bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, bằng cách này anh ta đã lấy được thông tin thẻ của bạn.

Hoặc một tình huống khác có thể xảy ra, một người sẽ thu hút sự chú ý của bạn, còn người khác sẽ bỏ một món đồ gì đó vào trong balo của bạn. Sau đó họ buộc tội bạn là kẻ cắp và yêu cầu bạn bồi thường thông qua thẻ tín dụng. Và như vậy, chỉ cần ít thời gian, họ nhanh chóng nắm được thông tin thẻ của bạn.

Taxi tư nhân

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Khi đi du lịch ở một nơi xa lạ, tốt nhất bạn nên sử dụng taxi của những công ty có uy tín vì sẽ có đồng hồ hiển thị cước phí và bản đồ. Trong trường hợp nếu như không thể tìm được một chiếc taxi nào đáng tin cậy, bạn nên sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

Bởi ở hầu hết các địa điểm du lịch hiện nay đều đang tồn tại tệ nạn taxi lừa đảo, họ sẽ lợi dụng việc bạn không thông thạo đường phố và đưa bạn đi đường lòng vòng sau đó yêu cầu bạn thanh toán với mức phí đắt đỏ.

Trả thiếu tiền

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Khi bạn sử dụng USD hoặc Euro để mua bán hoặc trả phí dịch vụ, người dân địa phương thường sẽ trả lại tiền thừa bằng tiền nội địa của đất nước họ. Bạn cần lưu ý vì rất có thể số tiền thừa có giá trị nhỏ hơn rất nhiều so với số tiền mà đáng lẽ ra họ phải trả lại bạn.

Bán vé giả

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Khi bạn mua vé hòa nhạc, vé vào bảo tàng,…từ những người “bán rong” ở ngoài đường, nguy cơ chiếc vé của bạn là giả là rất cao. Và ngay cả khi chiếc vé đó là thật thì bạn cũng phải trả một số tiền lớn hơn nhiều lần so với giá trị gốc của nó. Do đó, để tránh bị lừa đảo bạn nên mua trực tiếp tại quầy bán vé hoặc trên trang web chính thức.

Gọi điện thoại nhờ

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Một người lạ mặt sẽ tiếp cận bạn và hỏi gọi nhờ vì mới bị mất điện thoại. Người này sẽ gọi đến một số điện thoại đã được chuẩn bị trước, giả vờ nói một vài câu để bạn không nghi ngờ. Nhưng bạn không thể tin nổi rằng chỉ vài giây ngắn ngủi, tài khoản điện thoại của bạn đã bị hao hụt đi một số tiền rất lớn, và đương nhiên số tiền đó đã được chuyển vào tài khoản của kẻ trộm.

Những người bạn mới

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Trường hợp này thường xuyên xảy ra với những khách du lịch nghỉ chân ở những ngôi nhà gỗ. Kẻ gian sẽ tìm cách làm quen với bạn. Khi biết được lịch trình, kẻ trộm sẽ lẻn vào phòng bạn và lấy đi toàn bộ tiền bạc cũng như đồ vật có giá trị. Để tránh điều này, bạn nên chọn thuê khách sạn, hoặc chí ít bạn phải chọn nhà gỗ nào có két sắt an toàn.

Thuê nhà

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Có những khách du lịch thay vì chọn khách sạn là nơi nghỉ ngơi thì có thể họ sẽ thuê một căn hộ thậm chí là cả ngôi nhà trong suốt chuyến du lịch của mình. Khi thanh toán, rất nhiều chủ nhà đã lừa đảo khách du lịch bằng việc yêu cầu họ phải bồi thường cho anh ta một khoản tiền lớn về việc gây thiệt hại tài sản. Để tránh việc này, trước khi thuê, hãy yêu cầu chủ nhà ký kết một bản hợp đồng về những quy định khi gây thiệt hại tài sản.

Cuộc gọi từ lễ tân

du lịch, mánh khóe lừa đảo khi đi du lịch, lừa đảo

Khi bạn đang ở trong khách sạn, sẽ có một người gọi đến điện thoại phòng của bạn và tự giới thiệu mình là nhân viên thu ngân. Sau đó, người này sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin thẻ tín dụng để làm thủ tục cho những phí dịch vụ bạn phải trả cho khách sạn.

Trong trường hợp này, tuyệt đối không được cung cấp cho họ bất cứ thông tin gì. Nếu người này tiếp tục làm phiền thì hãy thẳng thắn nói với họ rằng bạn sẽ xuống quầy thu ngân và thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt chứ không thanh toán qua thẻ.

>> Bạn đã biết cách đi bộ để giảm cân đúng cách chưa? Câu trả lời nằm ở bài viết sau

A.N (Theo Nld.com.vn)

Xem thêm >>