Người xưa răn dạy: “Ở độ tuổi 50 mà chơi thân với 3 loại người này thì không khác gì chơi với lửa”. Đó là 3 loại người nào?

07:04 14/01/2021

Mỗi một ngày mà chúng ta đang sống, cho dù là đúng hay sai thì đều không thể quay trở lại được. Nếu muốn quãng đời còn lại sống một cuộc đời yên ấm, hạnh phúc thì trong mỗi một giai đoạn tuổi tác khác nhau, hãy học cách nhìn rõ một vài chuyện, tránh xa một vài người.

Đời người ngắn ngủi, giống như cây cỏ mọc vào mùa xuân rồi khô héo vào mùa thua, ít nhiều gì cũng sẽ để lại nhiều tiếc nuối. Nhưng trước khi làm điều gì đó, tốt nhất là nên suy nghĩ thật kỹ rồi hãy làm, nếu không thì sẽ rất dễ khiến bản thân phải hối hận cả cuộc đời.

Thơ ca Trung Quốc có câu: “Hoa hữu trọng khai nhật, nhân vô tái thiếu niên” (Tạm dịch: Hoa còn có ngày nở lần nữa nhưng con người thì chẳng thể trẻ lại). Câu thơ khiến chúng ta hiểu ra một điều, mỗi một ngày mà chúng ta đang sống, cho dù là đúng hay sai thì đều không thể quay trở lại được. Nếu muốn quãng đời còn lại sống một cuộc đời yên ấm, hạnh phúc thì trong mỗi một giai đoạn tuổi tác khác nhau, hãy học cách nhìn rõ một vài chuyện, tránh ra một vài người.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Lời người xưa dạy luôn chứa đựng nhiều đạo lý chuẩn không cần chỉnh.

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “20 thành niên, 30 lập nghiệp lập gia, 40 không còn phải lo lắng, ưu phiền, 50 chấp nhận số phận trời ban”. Đối với người cổ đại mà nói, độ tuổi 50 đã là độ tuổi vãn niên cuối đời, tương đương với độ tuổi 60 như ngày nay, những gì cần trải qua đều đã trải qua, con đường cần đi cũng đã đi qua nên nhìn nhận thấu đáo nhiều vấn đề để làm thế nào có thể trải qua những năm tháng cuối đời vui vẻ. Và vì thế, người xưa đã để lại một câu ngạn ngữ khuyên răn: “Tuổi 50 mà chơi thân với 3 loại người này thì không khác gì là chơi với lửa”. Vậy 3 loại người này rốt cuộc là ai?

Loại thứ nhất: Loại người vô tình vô nghĩa

Con người chẳng phải ngọn cỏ vô tri vô tình, thấy người khác gặp khó khăn, cho dù không thể giúp đỡ được thì cũng nên tỏ ra đồng cảm cho sự bất hạnh của họ. Thế nhưng, vẫn luôn có những kẻ không những không đồng cảm mà còn vô tình vô nghĩa. Cho dù là đã từng mang ơn người khác, khi người ta gặp nạn thì lại giả vờ như không biết, ích kỷ bội bạc, thật sự khiến người ta phải lạnh lòng.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Khi còn trẻ, gặp phải những kẻ vô tình vô nghĩa thì còn có thể mỉm cười cho qua, dù gì thì cuộc đời vẫn còn dài, không cần thiết phải tức giận vì loại người như thế, cũng không đáng phải tức giận. Nhưng khi ở độ tuổi 50, trải qua đủ mọi sóng gió mưa bão cuộc đời, những ngày tháng ngông cuồng của tuổi trẻ đã xa rời, tính tình cũng đã được rèn giũa nhiều, trong lòng luôn khát khao tình thân, tình bạn, trân trọng những người thân quen bên cạnh mình. Hơn nữa còn thường khá yếu đuối về phương diện tình cảm, không chịu đựng nổi những đả kích quá lớn.

Nếu như không may gặp phải người thân hoặc bạn bè vô tình vô nghĩa thì hãy quả quyết cắt đứt qua lại với họ một cách dứt khoát, cứ dây dưa không dứt chỉ càng làm mình thêm rối. Tuyệt đối đừng vì thể diện hay những quan hệ không rõ ràng ràng buộc mình, cũng càng không nên quá để ý suy nghĩ của người khác về mình, bản thân sống thoải mái là quan trọng nhất. Anh sống thật thì tôi cũng sẽ sống thật, anh giả tạo thì tôi quay lưng thế thôi. Nhận rõ bản chất giả tạo, tránh xa những kẻ vô tình vô nghĩa, người ở hiền thì gặp lành.

Loại người thứ hai: Loại tham lam vô độ

Tiền không phải là vạn năng nhưng không có tiền thì lại chẳng thể làm được gì, câu này nghe có vẻ khá thực dụng mà lại là sự thật không thể chối cãi. Xã hội này nay, chẳng ai có thể nhìn thấy tiền mà lại coi như cỏ rác được. Con cái đi học cần tiền, phụng dưỡng cha mẹ cần tiền, nhà cửa, xe cộ cũng cần tiền. Cho dù là thế thì cũng không thể làm một kẻ coi tiền là số 1, điên cuồng kiếm tiền một cách mặt dày vô sỉ, để đồng tiền và dục vọng làm mờ mắt, càng không thể vì tiền mà biến thành nô lệ được.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Khát khao tiền bạc chẳng hề sai nhưng phải dựa vào trí tuệ và đôi bàn tay của bản thân, kiếm tiền bằng những việc quang minh chính đại, nếu không thì sớm muộn gì cũng sẽ không còn đường quay lại. Con người khi đến độ tuổi 50, cơ thể cũng vẫn được coi là khỏe mạnh, lúc này cần dự tính cho tương lai, tiết kiệm chút tiền để dưỡng lão, cũng chính là tiền cứu mạng khiến con cái được yên tâm, cuộc sống cũng được yên lòng hơn. Nếu như xung quanh mình có kẻ tham lam vô độ, nhất định phải cẩn thận, đề cao cảnh giác.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Đối với những kẻ tham lam mà nói, họ gần như không có giới hạn, một khi ở gần với họ thì cơ bản sẽ có 2 kiểu kết cục: bị họ lợi dụng, lừa tiền chạy mất hoặc là sẽ trở thành một kẻ tham lam. Đây chính là “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Thói quen tốt có thể ảnh hưởng tới người khác, thói quen xấu cũng vậy. Thế nên, đừng chơi với những kẻ tham lam, đối với bản thân hay gia đình đều là điều tốt.

Loại người thứ ba: Người hay lợi dụng

Đọc ngàn cuốn sách không bằng đi ngàn dặm xa, đi ngàn dặm xa không bằng đọc vị vô số người. Khi ở độ tuổi 50, cho dù không có hỏa nhãn kim tinh nhìn thấu vạn vật nhưng ít nhất thì sẽ có thể phân biệt đúng sai, có nhiều kinh nghiệm trong đối nhân xử thế, có thể dễ dàng nhận ra những kẻ so đo tính toán.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Đặc điểm của những kẻ hay so đo tính toán rất dễ nhận ra, khi bạn có giá trị lợi dụng, hắn sẽ nịnh bợ bạn, tìm đủ mọi cách tiếp cận bạn. Nhưng khi bạn gặp khó khăn, hắn sẽ quay ngoắt đi coi như không quen biết, thậm chí còn nhân cơ hội đổ thêm dầu vào lửa. Loại người này là loại đáng hận nhất, cố gắng tránh xa càng sớm càng tốt.

Cho đến nay, những ca dao tục ngữ mà người xưa để lại cho chúng ta vẫn luôn chứa đựng rất nhiều trí tuệ đỉnh cao, tìm hiểu nhiều hơn cũng là điều tốt, không biết chừng ngày nào đó chúng ta có thể dùng đến nó.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-xua-ran-day-o-do-tuoi-50-ma-choi-than-voi-3-loai-n.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-xua-ran-day-o-do-tuoi-50-ma-choi-than-voi-3-loai-nguoi-nay-thi-khong-khac-gi-choi-voi-lua-do-la-3-loai-nguoi-nao-68862.html

Từ Hi rốt cuộc xinh đẹp đến mức nào mà hơn 60 tuổi vẫn có thể mê hoặc được chỉ huy quân Anh 29 tuổi

Từ Hi rốt cuộc xinh đẹp đến mức nào mà hơn 60 tuổi vẫn có thể mê hoặc được chỉ huy quân...

Kiến thức - 8 giờ, 36 phút trước

Từ Hi Thái Hậu liệu có phải là một mỹ nhân hay không mà năm 60 tuổi bà vẫn có thể mê hoặc được chỉ huy của quân đội Anh 29 tuổi. Lời kể...

6 thứ vô dụng mà nhiều người đang âm thầm 'đốt tiền' của mình hàng ngày

6 thứ vô dụng mà nhiều người đang âm thầm 'đốt tiền' của mình hàng ngày

Làm sao - 8 giờ, 37 phút trước

Nhiều người có thói quen bỏ kha khá tiền để mua những thứ không thực sự cần thiết, 6 món đồ dưới đây là một ví dụ.

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 16/1/2021: Tuổi Sửu hưởng vận may tài lộc, Ngọ có điềm báo họa thị phi

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 16/1/2021: Tuổi Sửu hưởng vận may tài lộc, Ngọ có điềm báo họa thị...

Đời sống số - 8 giờ, 40 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 7 ngày 16/1/2021.

Hot Tiktoker có hơn 140 nghìn theo dõi tử vong khi trèo lên mái nhà để quay clip ở Sa Pa

Hot Tiktoker có hơn 140 nghìn theo dõi tử vong khi trèo lên mái nhà để quay clip ở Sa Pa

Tin trong ngày - 17 giờ, 6 phút trước

Trong lúc trèo lên mái nhà để quay video clip, nam TikToker sinh năm 2001 ở Sa Pa không may giẫm vào tấm tôn mỏng nên bị rơi xuống đất ở độ cao khoảng...

Hai ngày cuối tuần (16-17/1), Top con giáp này giàu bất thình lình, vận trình vụt sáng, phúc lộc đầy nhà

Hai ngày cuối tuần (16-17/1), Top con giáp này giàu bất thình lình, vận trình vụt sáng, phúc lộc đầy nhà

Đời sống số - 20 giờ, 42 phút trước

Hai ngày cuối tuần này, 3 con giáp sau đây tiền bạc ùn ùn đổ về nhà. Thời điểm này chính là thời cơ để họ kiếm tiền đầy tay, khiến lợi nhuận tăng...

'Mỹ nữ Playboy' xứ Trung: Có 80 bạn trai bao gồm cả thành viên Backstreet Boys, đến tuổi 59 mong muốn tìm kiếm tình yêu đích thực

'Mỹ nữ Playboy' xứ Trung: Có 80 bạn trai bao gồm cả thành viên Backstreet Boys, đến tuổi 59 mong muốn tìm...

Chuyện làng sao - 38 phút trước

Là nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên lên bìa tạp chí Playboy và góp mặt trong 'Star Wars', Bạch Linh còn gây ấn tượng vì lịch sử tình trường không kém phần 'hoành...

Cuộc sống hiện tại của diễn viên 'Mùi ngò gai' Lý Thanh Thảo và chồng tây đại gia sau gần 3 năm cưới

Cuộc sống hiện tại của diễn viên 'Mùi ngò gai' Lý Thanh Thảo và chồng tây đại gia sau gần 3 năm...

Chuyện làng sao - 38 phút trước

Dù không còn hoạt động trong showbiz nhưng cuộc sống đời tư của nữ diễn viên Lý Thanh Thảo vẫn được nhiều công chúng quan tâm.

Kiểm tra độ tinh mắt: Tìm chữ khác biệt trong 10 giây

Kiểm tra độ tinh mắt: Tìm chữ khác biệt trong 10 giây

Kiến thức - 38 phút trước

Bạn giỏi đến mức nào trong việc phát hiện ra sự khác biệt? Dưới đây là một vài thử thách cho bạn để kiểm tra độ tinh mắt của mình.

Tiến Luật hạnh phúc kỉ niệm 10 năm ngày cưới với bà xã Thu Trang: 'Mình vẫn nắm tay nhau'

Tiến Luật hạnh phúc kỉ niệm 10 năm ngày cưới với bà xã Thu Trang: 'Mình vẫn nắm tay nhau'

Chuyện làng sao - 39 phút trước

Sau 10 năm về chung một nhà, Tiến Luật và Thu Trang đang có tổ ấm viên mãn hạnh phúc. Mới đây, nam diễn viên đã nhắn nhủ những lời xúc động dành cho...

Lệ Quyên khoe sắc vóc như nữ thần, chia sẻ nghe mà nghẹn: 'Bước sang năm mới sẽ không có cay đắng nào'

Lệ Quyên khoe sắc vóc như nữ thần, chia sẻ nghe mà nghẹn: 'Bước sang năm mới sẽ không có cay đắng...

Chuyện làng sao - 40 phút trước

Tối 15/1, Lệ Quyên đã có buổi gặp gỡ báo chí để giới thiệu đứa con tinh thần của mình.

Mớ 5 tuổi, con trai Thu Minh đã biết đọc truyện và làm toán thành thạo của bé 10 tuổi

Mớ 5 tuổi, con trai Thu Minh đã biết đọc truyện và làm toán thành thạo của bé 10 tuổi

Chuyện làng sao - 51 phút trước

Nhóc tỳ nhà nữ ca sĩ Thu Minh không chỉ đáng yêu mà trông vô cùng lanh lợi. Mới đây, người đẹp đã khoe bé Gấu biết đọc truyện tiếng Anh, làm toán dù...

Angela Phương Trinh khoe dung nhan kiều diễm, Nhã Phương 'đọ' sắc cùng Diễm My 9X

Angela Phương Trinh khoe dung nhan kiều diễm, Nhã Phương 'đọ' sắc cùng Diễm My 9X

Thời trang sao - 3 giờ, 11 phút trước

Tối qua (15/1), dàn mỹ nhân đình đám showbiz Việt đã góp mặt trong một sự kiện thời trang khá lớn tại TP HCM.

Hoa hậu Tiểu Vy bất ngờ rút khỏi chương trình Táo Xuân Tân Sửu, tiết lộ lý do đặc biệt

Hoa hậu Tiểu Vy bất ngờ rút khỏi chương trình Táo Xuân Tân Sửu, tiết lộ lý do đặc biệt

Truyền hình - 4 giờ, 59 phút trước

Vì tình chị em với Thúy An, Tiểu Vy rút khỏi Táo Xuân khiến ai nấy đều bất ngờ.

Loạt sao Việt bàng hoàng trước sự ra đi của danh ca Lệ Thu sau thời gian nhiễm Covid-19

Loạt sao Việt bàng hoàng trước sự ra đi của danh ca Lệ Thu sau thời gian nhiễm Covid-19

Chuyện làng sao - 4 giờ, 60 phút trước

Nữ danh ca Lệ Thu đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 10h sáng ngày 16/1 (giờ Việt Nam) tại bệnh viện Orange Coast (Fountain Valley, California) - Mỹ, hưởng thọ 78 tuổi....

Danh ca Lệ Thu qua đời ở tuổi 78 sau thời gian nhiễm Covid-19

Danh ca Lệ Thu qua đời ở tuổi 78 sau thời gian nhiễm Covid-19

Chuyện làng sao - 4 giờ, 5 phút trước

Sau thời gian chống chọi với bạo bệnh, danh ca Lệ Thu đã qua đời tại Mỹ.

Đích thân thiếu gia Phan Thành khoe thiệp cưới, dân tình càng nóng lòng ngóng ngày cưới

Đích thân thiếu gia Phan Thành khoe thiệp cưới, dân tình càng nóng lòng ngóng ngày cưới

Hotgirl, hotboy - 5 giờ, 31 phút trước

Dù đã đăng tải thiệp cưới lên trang cá nhân nhưng thời gian tổ chức hôn lễ vẫn được cặp đôi Phan Thành và Primmy Trương giấu kín.

Trường Giang kể lại quá khứ cơ cực: 'Gần Tết ở lại làm thêm kiếm tiền mua vé giá rẻ để về'

Trường Giang kể lại quá khứ cơ cực: 'Gần Tết ở lại làm thêm kiếm tiền mua vé giá rẻ để về'...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 40 phút trước

Trước khi được nổi tiếng và sở hữu khối tài sản "khủng" như hiện tại, Trường Giang có quá khứ cơ cực vừa đi học vừa làm thêm để kiếm tiền Tết mua vé...

Cô gái đi đổ rác 'vớ' được chồng: Dân FA bỏ túi thêm một cách thoát kiếp độc thân

Cô gái đi đổ rác 'vớ' được chồng: Dân FA bỏ túi thêm một cách thoát kiếp độc thân

Đời sống trẻ - 5 giờ, 44 phút trước

'Chắc từ bữa nay vứt rác xa xa nhà một tí quá', 'Nên đi đổ rác khắp khu phố nha mấy đứa', 'Chắc từ nay phải siêng đi đổ rác giúp mẹ để tìm...

Tưởng là idol của nhóm nhạc nào hóa ra đây là 'nàng Dae Jang Geum' đã bước sang tuổi U50

Tưởng là idol của nhóm nhạc nào hóa ra đây là 'nàng Dae Jang Geum' đã bước sang tuổi U50

Thời trang sao - 5 giờ, 50 phút trước

Nữ diễn viên Lee Young Ae làm nhiều người kinh ngạc trước sự tươi trẻ, sành điệu của mình.

Được dân tình khen đẹp đôi khi sánh bước bên 'tình tin đồn' Trương Ngọc Ánh, diễn viên Anh Dũng phản ứng thế nào?

Được dân tình khen đẹp đôi khi sánh bước bên 'tình tin đồn' Trương Ngọc Ánh, diễn viên Anh Dũng phản ứng...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 52 phút trước

Thay vì né tránh, nam diễn viên 'Sống chung với mẹ chồng' thoải mái trả lời lại những bình luận ghép đôi của dân mạng và bạn bè.

Mỹ Tâm gây sốt khi công bố liveshow “Tri Âm”: Album lập tức leo top BXH iTunes

Mỹ Tâm gây sốt khi công bố liveshow “Tri Âm”: Album lập tức leo top BXH iTunes

Chuyện làng sao - 5 giờ, 8 phút trước

Ngay khi công bố thông tin về liveshow "Tri Âm" với báo giới và người hâm mộ, làn sóng ủng hộ Họa mi tóc nâu diễn ra mạnh mẽ, đẩy một loạt album của...

Nhờ vợ chuẩn bị 5 mâm cỗ đãi thợ nào ngờ phản ứng của cô ấy khiến tôi sốc tột độ

Nhờ vợ chuẩn bị 5 mâm cỗ đãi thợ nào ngờ phản ứng của cô ấy khiến tôi sốc tột độ

Đàn ông yêu - 5 giờ, 9 phút trước

Về nhà tôi bàn với vợ chuẩn bị 5 mâm cỗ để thiết đãi thợ nhưng cô ấy bảo cuối năm bận lắm không có thời gian để nấu nướng. Tôi bảo sẽ đặt...

Cuối cùng Hà Hồ cũng công khai diện mạo công chúa nhỏ Lisa, cặp song sinh giống nhau không lệch đi đâu

Cuối cùng Hà Hồ cũng công khai diện mạo công chúa nhỏ Lisa, cặp song sinh giống nhau không lệch đi đâu...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 10 phút trước

Như vậy cặp song sinh: bé Leon và bé Lisa nhà Hà Hồ - Kim Lý đã chính thức lộ diện với khán giả.

Từ chối thời trang na ná nhau nơi công sở, phụ nữ hãy mặc theo những trang phục này để trở nên khác biệt

Từ chối thời trang na ná nhau nơi công sở, phụ nữ hãy mặc theo những trang phục này để trở nên...

Thời trang + - 5 giờ, 13 phút trước

Hãy từ chối thời trang rập khuôn. Trang phục đi làm cũng có thể trở nên khác biệt.

3 sinh nhật 'giàu có' nhất! Tương lai hoặc là quan chức lớn hoặc tỷ phú!

3 sinh nhật 'giàu có' nhất! Tương lai hoặc là quan chức lớn hoặc tỷ phú!

Đời sống số - 5 giờ, 13 phút trước

Đời người bao gồm vô số ngày và đêm. Tuy nhiên, một số người mang vận may trong suốt cuộc đời, trong khi những người khác lại sinh ra không đúng lúc. Thực ra,...