Người xưa có thể kéo cây cung nặng 200 cân. Vì sao người hiện đại lại không làm được? Là sức khỏe chúng ta đang bị thoái hóa sao?

19:46 29/11/2020

Người xưa bắn cung xem ra là việc cực kỳ dễ dàng trong các thước phim nhưng trên thực tế cung tiễn ngày xưa vốn không hề nhẹ. Ở thời hiện đại, một người bình thường muốn giương cung bắn là chuyện không đơn giản. Vậy rốt cuộc là do người xưa quá khỏe mạnh hay do chúng ta đang bị thoái hóa dần.

Thời kỳ cổ đại, người bình thường cầm cung tên đều bắt buộc phải có hình thể cường tráng, điều quan trọng nhất là sức lực phải lớn mới có thể đủ đảm đương việc này. Cây cung của cung tiễn thủ thời cổ đại bình thường đều là dùng "thạch" để tính toán, một thạch là 120 cân, một cân thời bấy giờ bằng với 250g ở thời hiện đại. Trọng lượng này bây giờ không có mấy người có đủ sức để kéo cung, cho nên để có thể kéo được cung, người bắn cung nhất định phải có cơ bắp dũng mãnh, như thế mới phù hợp với lẽ thường. Cung tiễn thủ bắt buộc phải có lực cánh tay mạnh mẽ, nếu không căn bản không thể kéo nổi cung.

bắn cung, người xưa, thời cổ đại

Cung tiễn thời cổ đại vốn không hề nhẹ như cách mà các diễn viên trong phim kéo cung bắn vô cùng điêu luyện (Ảnh minh họa).

Rất nhiều sách sử và tiểu thuyết ghi lại, lực cánh tay của cung tiễn thủ thời cổ đại vô cùng đáng để kinh ngạc. Họ được coi như là binh chủng có lực cánh tay khỏe nhất trong tất cả các binh chủng thời cổ đại. Mà cung của thời cổ đại kỳ thực cũng không phải toàn bộ đều giống như thế này. Dựa theo lực cánh tay của người cầm mà có sự khác biệt lớn nhỏ. Đơn vị so sánh lực kéo của người cổ đại là thạch, một thạch bằng với 60 cân của người hiện đại (30kg). Dựa theo chuẩn mực như vậy, các loại cung được phân loại từ cung nhất thạch đến cung cửu thạch.
Từng có một câu chuyện như thế này, tại thời Chiến Quốc, Tề Tuyên Vương yêu thích cưỡi ngựa bắn cung. Bởi vì lực cánh tay của Hoàng Đế khẳng định không bằng với binh sĩ, Tề Tuyên Vương thực tế dùng loại cung dưới tam thạch. Chẳng qua, đại thần bên cạnh nịnh nọt lừa Tề Tuyên Vương cung này là cửu thạch cung, toàn thiên hạ chỉ có Tề Tuyên Vương là có thể kéo được. Tề Tuyên Vương rất vui, mãi cho tới khi băng hà, đều không phát hiện ra đây là một lời nói dối.

bắn cung, người xưa, thời cổ đại

Tề Tuyên Vương bị ninh thần lừa gạt mãi đến khi băng hà với phát hiện ra sự thật rằng bản thân không hề gương được cung cửu thạch.

Bây giờ chúng ta cùng xem cửu thạch cung rốt cuộc nặng bao nhiêu? Sức kéo của cửu thạch cung tương đương với 540 cân, tương đương với 270kg. Dựa theo định luật 2 Newton để chuyển đổn, lực kéo 270kg bằng với lực kéo 2646 Newton. Mà một người đàn ông thành niên bình thường lực kéo khoảng 700 Newton. Muốn kéo được cửu thạch cung, chí ít cần 4 người đàn ông, đem hết toàn bộ sức lực mới có thể hoàn thành.
Đương nhiên, Tề Tuyên Vương khẳng định không làm được điều này. Kỳ thực, trên đời này cũng không tìm được một người nào có thể một mình kéo được cửu thạch cung. Mà ở thời cổ đại, kéo được tam hay tứ thạch cung là đã xem như một cung tiễn thủ rất lợi hại rồi.

bắn cung, người xưa, thời cổ đại

Hoàn toàn khó mà tìm được người kéo được cung cửu thạch, đến cả cung tam thạch hoặc tứ thạch cũng đã cực kỳ hiếm người có thể giương cung bắn một cách dễ dàng.

Ví dụ như trong "Tân Đường Thư" từng nói hai vị dũng tướng Trương Sĩ Quý và Vương Trung Tự dùng cung tên, sức kéo là 150 cân. Đơn vị cân của thời nhà Đường và cân của hiện tại có một chút chênh lệch, đổi ra là 200 cân, tương đương chưa tới 3.5 thạch cung, 980 Newton. Tổng hợp với phần trên, so với sức kéo 700 Newton của đàn ông bình thường là đã mạnh hơn 280 Newton. Số liệu này hoàn toàn có thể thông qua ngày ngày luyện tập mà làm được tới đó, độ tin cậy rất cao.

bắn cung, người xưa, thời cổ đại

Giả sử lực cánh tay của bạn là 980 Newton, bạn chính là một trong nhưng cung tiễn thủ kiệt suất nhất của Đường Triều.

Đương nhiên, cũng không thể nói lực kéo cung càng cao càng tốt. Ở thời cổ đại, cung tên còn được chia thành thực xạ cung và lực cung. Thực xạ cung nghĩa cũng như tên, chính là cung dùng trong thực chiến, kỳ thực không hề khó kéo, lực kéo từ 36 cân tới 144 cân. Căn cứ vào trọng lượng mũi tên không đồng nhất, số lượng thạch cung cần cũng không giống nhau. Những thực xạ cung này không có ai dùng vượt quá 2.5 thạch cung, khoảng 735 Newton. Cho nên, chỉ cần là đàn ông thành niên bình thường đều có thể kéo được loại cung đánh trận thời cổ đại.
Mà lực cung chính là một chuyện khác, đây là cung dùng để tập luyện lực tay, loại cung này không có cách nào dùng khi thực chiến, có thể hiểu được lực kéo cung nặng bao nhiêu. Trong "Tống Sử" từng ghi lại, danh tướng kháng Kim là Nhạc Phi có thể kéo được cây cung nặng 300 cân. Một cân thời Tống tương đương với 640g, 300 cân đổi lại với ngày nay là 192kg, lực kéo 1880 Newton. Mà Nhạc Phi kéo cung cũng chỉ kéo mở được hai nửa người, rõ ràng không hề thích hợp với thức chiến, chỉ hợp dùng để huấn luyện.

bắn cung, người xưa, thời cổ đại

Cho nên, không phải là lực cánh tay của người hiện đại không bằng người cổ đại, mà là kéo sai cung. Tuy rằng con người ngày nay đều sống an nhàn sung sướng, các cơ năng vận động, sức khỏe, thể lực có thể không bằng người xưa nhưng cũng không đến mức hoàn toàn bị đè ép. Chỉ cần là thực xạ cung, người hiện đại chỉ cần rèn luyện lực cánh tay là có thể nhẹ nhàng kéo được, không hề tồn tại cái gọi là thể lực bị thoái hóa.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-xua-co-the-keo-cay-cung-nang-200-can-vi-sao-nguoi-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-xua-co-the-keo-cay-cung-nang-200-can-vi-sao-nguoi-hien-dai-lai-khong-lam-duoc-la-suc-khoe-chung-ta-dang-bi-thoai-hoa-sao-63430.html

Thiếu niên gây sốc khi kể về người cha có 27 vợ và 150 đứa con: 'Mẹ của chúng tôi coi nhau như chị em'

Thiếu niên gây sốc khi kể về người cha có 27 vợ và 150 đứa con: 'Mẹ của chúng tôi coi nhau...

Tin trong ngày - 1 ngày, 2 giờ trước

Cậu thiếu niên 19 tuổi khiến nhiều người không khỏi choáng váng khi chia sẻ về trải nghiệm lớn lên trong đại gia đình có một không hai.

Cuối tháng 1, 4 con giáp được sao may mắn chiếu mệnh, tài lộc vượng phát, cuộc sống tràn ngập niềm vui

Cuối tháng 1, 4 con giáp được sao may mắn chiếu mệnh, tài lộc vượng phát, cuộc sống tràn ngập niềm vui...

Đời sống số - 1 ngày, 2 giờ trước

Đây là 4 con giáp được Thần Tài gọi tên trong những ngày cuối tháng 1 dương lịch.

Thực hư việc Hoàng tử Harry đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden

Thực hư việc Hoàng tử Harry đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden

Tin trong ngày - 1 ngày, 11 giờ trước

Hình ảnh Hoàng tử Harry có mặt tại sự kiện được dân mạng tinh mắt phát hiện ra.

Rời Nhà Trắng nhưng cậu út Barron Trump vẫn là 'Hoàng tử' khi ở biệt thự dát vàng 3.600 tỷ đồng

Rời Nhà Trắng nhưng cậu út Barron Trump vẫn là 'Hoàng tử' khi ở biệt thự dát vàng 3.600 tỷ đồng

Tin trong ngày - 1 ngày, 11 giờ trước

Dù vốn không ồn ào như Ivanka nhưng Barron Trump vẫn là tâm điểm chú ý, sự vắng mặt của cậu trong buổi phát biểu chia tay Nhà Trắng của ông Trump khiến nhiều...

Rúng động Hàn Quốc: 'Ác mẫu' giết con ruột để trả thù chồng cũ, bỏ thi thể bé gái 8 tuổi phân hủy suốt 1 tuần trong nhà

Rúng động Hàn Quốc: 'Ác mẫu' giết con ruột để trả thù chồng cũ, bỏ thi thể bé gái 8 tuổi phân...

Tin trong ngày - 1 ngày, 11 giờ trước

Quá đau đớn và tự trách mình, người cha cũng đã đưa ra lựa chọn cực đoan sau khi nghe tin dữ về con gái.

Im lặng chán, Lệ Quyên đã công khai tình cảm với tình tin đồn bằng cách khôn ngoan này đây!

Im lặng chán, Lệ Quyên đã công khai tình cảm với tình tin đồn bằng cách khôn ngoan này đây!

Chuyện làng sao - 50 phút trước

Với động thái này, ai nấy đều cho rằng, Lệ Quyên đã gián tiếp muốn công khai chuyện tình cảm của mình và tình trẻ.

'Cà khịa' gắt như Karik: Tung hẳn MV bốc mùi 'trà xanh' động viên ai đó đang thất tình hãy vui lên

'Cà khịa' gắt như Karik: Tung hẳn MV bốc mùi 'trà xanh' động viên ai đó đang thất tình hãy vui lên...

Chuyện làng sao - 51 phút trước

Mới đây, Karik đã hợp tác cùng nam rapper Yuno Bigboy tung ra MV cực thâm thúy nói về "trà xanh" và gửi lời an ủi cũng như động viên đến những người đang...

Giữa tâm bão chỉ trích, Hải Tú gây 'rúng động' vì đột nhiên 'bão like' loạt ảnh của Thiều Bảo Trâm dù không follow instagram

Giữa tâm bão chỉ trích, Hải Tú gây 'rúng động' vì đột nhiên 'bão like' loạt ảnh của Thiều Bảo Trâm dù...

Chuyện làng sao - 52 phút trước

Mới đây, Hải Tú vừa có động thái like hàng loạt ảnh "bạn gái tin đồn của Sơn Tùng" khiến netizen vô cùng bất ngờ.

Có tâm như Diệu Nhi: Kết thúc Sao Nhập Ngũ vẫn quyết tâm 'đẩy thuyền' Hậu Hoàng và mũi trưởng Long cho tới bến

Có tâm như Diệu Nhi: Kết thúc Sao Nhập Ngũ vẫn quyết tâm 'đẩy thuyền' Hậu Hoàng và mũi trưởng Long cho...

Chuyện làng sao - 52 phút trước

Mới đây, Diệu Nhi đã có động thái "đẩy thuyền" cực mạnh Hậu Hoàng và mũi trưởng Long hậu Sao Nhập Ngũ khiến netizen "đứng ngồi không yên".

Chi Pu xuất hiện cực xinh đẹp tại thảm đỏ WeChoice Awards 2020 nhưng netizen chỉ chú ý vào điểm đặc biệt này

Chi Pu xuất hiện cực xinh đẹp tại thảm đỏ WeChoice Awards 2020 nhưng netizen chỉ chú ý vào điểm đặc biệt...

Chuyện làng sao - 53 phút trước

Tối 22/1, Chi Pu xuất hiện tại WeChoice Awards 2020 và gây ấn tượng với vẻ ngoài xinh đẹp. Tuy nhiên, dân tình lại tập trung vào thứ khác thú vị hơn.

Hậu tang lễ cố nghệ sĩ Chí Tài, Phương Loan xuất hiện với đôi mắt ngấn nước, chất chứa nhiều nỗi buồn

Hậu tang lễ cố nghệ sĩ Chí Tài, Phương Loan xuất hiện với đôi mắt ngấn nước, chất chứa nhiều nỗi buồn...

Chuyện làng sao - 53 phút trước

Mới đây, hình ảnh Phương Loan với đôi mắt buồn rười rượi khiến nhiều người không khỏi xót xa và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của nữ ca sĩ.

Sơn Tùng và Hải Tú 'biệt tăm biệt tích' dù bội thu giải thưởng tại WeChoice Awards 2020

Sơn Tùng và Hải Tú 'biệt tăm biệt tích' dù bội thu giải thưởng tại WeChoice Awards 2020

Chuyện làng sao - 54 phút trước

Tối ngày 22/1, Sơn Tùng và Hải Tú lần lượt được xướng tên ở nhiều hạng mục trong Gala trao giải của WeChoice Awards 2020 nhưng lại không xuất hiện.

Lầy lội như Hòa Minzy: Chiều cao khiêm tốn nhưng vẫn đầy thần thái dù 'lọt thỏm' giữa các nàng hậu Vbiz

Lầy lội như Hòa Minzy: Chiều cao khiêm tốn nhưng vẫn đầy thần thái dù 'lọt thỏm' giữa các nàng hậu Vbiz...

Chuyện làng sao - 54 phút trước

Thần thái tự tin pha chút lầy lội đúng kiểu Hòa Minzy đang khiến netizen không ngừng phấn khích khi đứng đọ cùng Hoa hậu H'Hen Niê, Võ Hoàng Yến, Khánh Vân, Hoàng Thùy....

Tuấn Trần 'hi sinh' hết mình cho vai diễn: Ép cân giảm 9kg, bị chấn thương nặng phải nắn xương tại chỗ

Tuấn Trần 'hi sinh' hết mình cho vai diễn: Ép cân giảm 9kg, bị chấn thương nặng phải nắn xương tại chỗ...

Bật mí điện ảnh - 55 phút trước

Tuấn Trần nhận những lời khen ngợi "có cánh" từ nhà sản xuất Trấn Thành và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho vai diễn xuất sắc trong phim điện ảnh mới.

Song Hye Kyo chơi lớn khi khoe tấm lưng trần gợi cảm, chỉ một bức ảnh cũng đủ lấn át Song Joong Ki

Song Hye Kyo chơi lớn khi khoe tấm lưng trần gợi cảm, chỉ một bức ảnh cũng đủ lấn át Song Joong...

Chuyện làng sao - 55 phút trước

Nữ diễn viên Song Hye Kyo đã chia sẻ tấm hình đặc biệt trên trang cá nhân đúng dịp Song Joong Ki quảng bá cho phim mới.

Đàm Vĩnh Hưng 'chơi trội' cắt tóc mới đón Tết, phong cho Vũ Hà danh hiệu 'trùm sò showbiz' vì lý do này

Đàm Vĩnh Hưng 'chơi trội' cắt tóc mới đón Tết, phong cho Vũ Hà danh hiệu 'trùm sò showbiz' vì lý do...

Chuyện làng sao - 56 phút trước

Mới đây, Đàm Vĩnh Hưng đã đăng tải loạt ảnh cực điển trai với mái tóc mới. Bên cạnh đó, nam ca sĩ còn hài hước gọi bạn thân bằng biệt danh "trùm sò...

Học cách phối đồ thời trang từ blogger trung niên! Sử dụng khéo léo các mẫu cơ bản, làm nổi bật vẻ thanh lịch và nữ tính

Học cách phối đồ thời trang từ blogger trung niên! Sử dụng khéo léo các mẫu cơ bản, làm nổi bật vẻ...

Thời trang + - 58 phút trước

Ccó câu “phụ nữ như những đóa hoa… mỗi người đều có một sức hút riêng”. Vẻ đẹp của người phụ nữ sẽ thay đổi theo tuổi tác, tuổi 20 giống như đóa nhài...

Trong 12 con giáp, 3 con giáp này có tính cách đáng tin cậy, chân thành và tốt bụng, năm nay họ rất được lòng và sẽ hái ra tiền

Trong 12 con giáp, 3 con giáp này có tính cách đáng tin cậy, chân thành và tốt bụng, năm nay họ...

Đời sống số - 58 phút trước

Mọi người sẽ đánh giá cao một người tốt bụng và chu đáo, một người như vậy có thể được gọi là đáng tin cậy, dù trong lòng người thân trong gia đình hay...

Trái đất đã trải qua 5 lần đại tuyệt chủng. Khi nào thì lần thứ 6 đến? Chuyên gia: Chúng tôi đang trải qua

Trái đất đã trải qua 5 lần đại tuyệt chủng. Khi nào thì lần thứ 6 đến? Chuyên gia: Chúng tôi đang...

Kiến thức - 58 phút trước

Năm 2020 là một năm thảm khốc đối với nhân loại. Thiên tai và nhân tạo là điều hiển nhiên đối với tất cả mọi người. Môi trường sinh thái của trái đất đã...

Dưa cải chua, đừng chỉ cho muối vào, cần lưu ý 3 điểm mấu chốt, dưa cải chua và giòn, để lâu không bị nát

Dưa cải chua, đừng chỉ cho muối vào, cần lưu ý 3 điểm mấu chốt, dưa cải chua và giòn, để lâu...

Địa chỉ ăn ngon - 58 phút trước

Nói đến dưa cải, tôi tin rằng hầu hết mọi người đều thích ăn, nó có vị giòn và có thể dùng với nhiều nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon...

Thứ mà ung thư ban đầu sợ không phải là hành tây và bông cải xanh, mà là 5 thứ đơn giản này

Thứ mà ung thư ban đầu sợ không phải là hành tây và bông cải xanh, mà là 5 thứ đơn giản...

Chăm sóc sức khỏe - 58 phút trước

Ngày nay công nghệ y học hiện đại vô cùng phát triển nhưng cũng kéo theo sự phát sinh của một vài căn bệnh, ví dụ như ngày càng nhiều người được chẩn đoán...

'Ngày hội thanh minh' của Cbiz: Từ Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong đến Dương Mịch, hàng chục nghệ sĩ đăng văn bản dấu đỏ phủ nhận tin đồn cùng một lúc

'Ngày hội thanh minh' của Cbiz: Từ Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong đến Dương Mịch, hàng chục nghệ sĩ đăng văn...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 22 phút trước

Sau scandal của Trịnh Sảng, hàng loạt nghệ sĩ đều bị 'gọi hồn' vào những tin đồn hẹn hò hay ly hôn, khiến phòng làm việc phải vội vã phủ nhận trước khi tin...

Lee Min Ho tiết lộ chuyện 'lên đến đỉnh' và ngừng làm bạch mã hoàng tử

Lee Min Ho tiết lộ chuyện 'lên đến đỉnh' và ngừng làm bạch mã hoàng tử

Toàn cảnh - 10 giờ, 30 phút trước

Nam diễn viên Lee Min Ho không còn muốn theo đuổi hình tượng trai nhà giàu, đẹp trai, hào nhoáng.

Cuối tuần này, top 3 con giáp đón lộc trời rơi xuống, tài lộc vượng phát, tìm được cơ hội đổi đời

Cuối tuần này, top 3 con giáp đón lộc trời rơi xuống, tài lộc vượng phát, tìm được cơ hội đổi đời...

Kiến thức - 11 giờ, 47 phút trước

Dưới đây là những con giáp may mắn có nhiều cơ hội làm giàu, không trở thành đại gia cũng công danh thăng tiến, tình duyên thăng hoa trong 2 ngày cuối tuần sắp...

Triệu Lệ Dĩnh bị đồn thổi ly hôn, bé trai cô sinh không phải là cốt nhục của Phùng Thiệu Phong

Triệu Lệ Dĩnh bị đồn thổi ly hôn, bé trai cô sinh không phải là cốt nhục của Phùng Thiệu Phong

Chuyện làng sao - 11 giờ, 49 phút trước

Nữ diễn viên Triệu Lệ Dĩnh đã lên tiếng phản hồi trước tin tức không hay liên quan đến hôn nhân của mình.