Người xưa có câu: “Trong nhà có năm cuộc gọi, tai họa chắc chắn sẽ đến”. Nó đề cập đến năm 'cuộc gọi' nào? Bạn đã từng gặp?

20:43 02/09/2023

Trong cuộc sống nông thôn, âm thanh của nhiều loài động vật khác nhau thường có ý nghĩa khác nhau. Những con gia cầm, vật nuôi trong mỗi gia đình như gà mái, gà trống, chó, lợn thường phát ra nhiều tiếng kêu khác nhau để nhắc nhở mọi người về tình hình trong nhà.

Ví dụ, nghe thấy tiếng gà mái gáy nghĩa là có một con gà khác đã đẻ trứng và đã đến lúc phải nhặt chúng lên.

Tuy nhiên, có một số tiếng kêu được người dân nông thôn coi là điềm xấu, đem đến tai họa. Theo kinh nghiệm người xưa đúc kết, có câu: “Trong nhà có bốn cuộc gọi, tai họa chắc chắn sẽ đến”, nghĩa là nếu trong nhà có bốn "cuộc gọi" khác nhau thì thường là điềm báo có điều không tốt sắp xảy ra. Những tiếng kêu như vậy có thể là điềm báo, cảnh báo mọi người hãy cảnh giác trước những điều không may có thể xảy ra.

người xưa, cổ nhân, người xưa dạy, cổ nhân dạy, bài học cổ nhân

Gà gáy lúc nửa đêm

Ban ngày ở nông thôn, tiếng gà gáy là chuyện bình thường, nhất là khi gà trống gáy vào lúc bình minh nhằm nhắc nhở người nông dân bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, việc nghe thấy tiếng gà gáy vào lúc nửa đêm thường có cảm giác bất thường.

Trước hết, một số người cho rằng tiếng gà gáy lúc nửa đêm có thể là điềm báo vì có kẻ trộm hoặc thú rừng xâm nhập vào nhà khiến gà bị quấy rầy. Trong tình huống này, mọi người cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của ngôi nhà của họ. Hơn nữa, tiếng gà gáy lúc nửa đêm cũng có thể được coi là điềm báo trước một trận động đất. Người ta tin rằng gà và các loại gia cầm, gia súc khác có thể cảm nhận trước được động đất nên chúng có thể có hành vi bất thường trước khi động đất xảy ra.

người xưa, cổ nhân, người xưa dạy, cổ nhân dạy, bài học cổ nhân

Cú đêm kêu

Cú là loài động vật sống về đêm, tiếng kêu của cú quả thực sẽ mang đến bầu không khí bí ẩn và đáng sợ vào ban đêm. Người xưa thường gắn tiếng kêu của cú đêm với sự xui xẻo và cái chết, hình thành nên một truyền thống mê tín.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cú kêu không phải là điềm báo gì đáng ngại, cũng không báo trước cái chết của ai đó. Tiếng kêu của cú là hành vi tự nhiên khi chúng đang tìm kiếm thức ăn, liên lạc hay tuyên bố lãnh thổ và không liên quan gì đến sự sống hay cái chết của con người. Sự mê tín thường là sản phẩm của những giả định chủ quan và ảnh hưởng của văn hóa truyền thống, trong khi những giải thích khoa học thường có thể giúp chúng ta hiểu mọi việc một cách hợp lý.

người xưa, cổ nhân, người xưa dạy, cổ nhân dạy, bài học cổ nhân

Chó sủa liên tục vào ban đêm

Chó sủa vào ban đêm là hiện tượng phổ biến ở vùng nông thôn. Chó là loài động vật trung thành, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ ngôi nhà. Khi có người lạ hoặc người khả nghi đến gần, chó sẽ sủa để cảnh báo chủ nhân rằng có thể có mối nguy hiểm trong nhà.

Trước đây, những vụ trộm cắp vặt thường xảy ra ở các vùng nông thôn, đặc biệt là vào ban đêm, khi thủ phạm dễ dàng che giấu danh tính hơn. Lúc này, người nuôi chó ở nhà có thể phát hiện kịp thời sự xuất hiện của người lạ thông qua tiếng chó sủa. Tính cảnh giác và khứu giác nhạy bén của chó khiến chúng trở thành loài động vật canh gác tuyệt vời, mang lại thêm một lớp an toàn cho các gia đình.

người xưa, cổ nhân, người xưa dạy, cổ nhân dạy, bài học cổ nhân

Vì vậy, khi con chó của bạn đột nhiên sủa dữ dội vào lúc nửa đêm, các thành viên trong gia đình sẽ cảnh giác và nhận thấy có thể có những vị khách không mời mà đến đang đến gần.

Tiếng quạ kêu

Quạ là loài chim quen thuộc với chúng ta. Bộ lông màu đen của nó làm cho nó rất dễ thấy trong số nhiều loài chim. Dân gian có câu nói về tiếng quạ kêu: “Quạ bay vào nhà, không gặp họa thì cũng gặp tai ương”. Câu tục ngữ này gợi ý một tiếng quạ kêu đáng ngại.

Theo dân gian, việc quạ bay lượn và hót trước, trên hoặc xung quanh nóc nhà thường được coi là điềm xấu. Quạ được mệnh danh là "chim tang" vì chúng rất nhạy cảm với mùi xác thối. Nếu có người bệnh nặng hoặc sắp chết, quạ sẽ bay lên trời và hót. Vì hành vi này mà người ta lầm tưởng quạ là loài chim điềm dữ, báo trước tai họa.

người xưa, cổ nhân, người xưa dạy, cổ nhân dạy, bài học cổ nhân

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã khẳng định loài quạ không có khả năng tiên tri siêu nhiên trong hành vi của chúng mà dựa trên đặc điểm sinh học và bản chất của chúng. Tiếng kêu của quạ có chức năng xã hội và cảnh báo, đồng thời được dùng để truyền tải thông tin và cảnh báo cả đàn. Chúng thường kêu ộp ộp khi tìm kiếm thức ăn hoặc tìm môi trường sống thích hợp. Khi quạ xuất hiện hoặc kêu thường xuyên ở một địa điểm cụ thể, có thể chỉ vì chúng đang tìm kiếm thức ăn hoặc các hành vi xã hội khác chứ không liên quan trực tiếp đến những sự việc không may mắn.

Tiếng trẻ con khóc ban đêm

Ở các cộng đồng nông thôn trước đây, có rất nhiều quan niệm dân gian và truyền thống về trẻ khóc. Khi trẻ đột nhiên khóc không ngừng ở nhà, đặc biệt là khóc rất dữ dội, người lớn tuổi có xu hướng cho rằng đây có thể là điềm xấu hoặc điều chẳng lành sắp xảy ra.

Dân gian có câu: “Con khóc, nhà mây”. Điều này có nghĩa là trẻ khóc có thể là do bầu không khí trong nhà không trong lành hoặc do ảnh hưởng xấu nào đó. Lúc này, cha mẹ hoặc người lớn tuổi sẽ nghĩ rằng cần phải thực hiện một số nghi lễ thanh tẩy hoặc trừ tà trong nhà để loại bỏ bầu không khí u ám.

người xưa, cổ nhân, người xưa dạy, cổ nhân dạy, bài học cổ nhân

Ngoài ra, còn có câu nói khác là: “Con khóc, người âm khóc”. Giả thuyết này cho rằng tiếng khóc của đứa trẻ có thể là do có người hoặc ma ở thế giới ngầm gần đó, và tiếng khóc của đứa trẻ được dùng để thể hiện một loại thông tin nào đó hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ. Trong trường hợp này, cha mẹ sẽ thực hiện một số biện pháp để bảo vệ sự an toàn cho con cái như thắp hương cầu phúc hay thực hiện các nghi lễ trừ ma.

Tuy nhiên, kiến thức khoa học trong xã hội hiện đại cho chúng ta biết rằng trẻ em có thể khóc vì những nhu cầu về thể chất hoặc tâm lý, chẳng hạn như đói, đau đớn, khó chịu hay bất ổn về cảm xúc. Là con người hiện đại, chúng ta nên nhìn tiếng khóc của trẻ dưới góc độ khoa học, phân tích lý do hợp lý và có những phương pháp phù hợp để an ủi, chăm sóc trẻ.

*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-co-cau-trong-nha-co-nam-cuoc-goi-tai-hoa-chac-chan-se-den-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-co-cau-trong-nha-co-nam-cuoc-goi-tai-hoa-chac-chan-se-den-no-de-cap-den-nam-cuoc-goi-nao-ban-da-tung-gap-vz71700.html

Khám phá ngôi chùa có con rồng khổng lồ quấn quanh toà nhà 17 tầng ở Thái Lan

Khám phá ngôi chùa có con rồng khổng lồ quấn quanh toà nhà 17 tầng ở Thái Lan

Kiến thức - 19 giờ, 52 phút trước

Cách Bangkok khoảng 40km về phía Tây, huyện Samphran thuộc Nakhon Pathom có một ngôi chùa Phật giáo khá độc đáo được xây dựng và hoàn thành vào năm 1985.

Loại quả mọc đầy bờ ao, ở Việt Nam rẻ như cho nhưng nhiều người 'sính ngoại' bỏ tới 2 triệu đồng để mua 1kg hàng xách tay

Loại quả mọc đầy bờ ao, ở Việt Nam rẻ như cho nhưng nhiều người 'sính ngoại' bỏ tới 2 triệu đồng...

Kiến thức - 19 giờ, 14 phút trước

Dù ở trong nước loại quả này rất sẵn và rẻ nhưng không ít người 'sính ngoại' vẫn bỏ ra gần 2 triệu đồng để mua 1kg cho hàng xách tay từ Nhật về....

Phụ nữ trong 4 con giáp này có thiên mệnh tích trữ của cải, về già sẽ giàu 'ngồi trên đống của cải' gia đình hạnh phúc

Phụ nữ trong 4 con giáp này có thiên mệnh tích trữ của cải, về già sẽ giàu 'ngồi trên đống của...

Đời sống số - 20 giờ, 16 phút trước

Những người phụ nữ này không chỉ có được của cải vật chất mà quan trọng hơn là gia đình họ hạnh phúc, đầm ấm. Vì vậy, phụ nữ thuộc 4 con giáp có...

Quy luật của người nghèo: Người càng nghèo càng thích con cái làm 3 nghề này, xem bạn có đó không?

Quy luật của người nghèo: Người càng nghèo càng thích con cái làm 3 nghề này, xem bạn có đó không?

Kiến thức - 21 giờ, 22 phút trước

Hãy cùng xem ba loại công việc mà các bậc cha mẹ này thích cho con làm là gì?

Người 'nghèo kiết xác' thường có 3 đặc điểm không lẫn vào đâu được, bạn có không?

Người 'nghèo kiết xác' thường có 3 đặc điểm không lẫn vào đâu được, bạn có không?

Kiến thức - 22 giờ, 33 phút trước

Nếu có những đặc điểm tính cách dưới đây, bạn nên sớm sửa đổi, đó là cánh cửa giúp bản thân 'thoát nghèo'.

Những người về hưu sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn, dưới đây là 5 gợi ý người già nên chuẩn bị sớm!

Những người về hưu sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn, dưới đây là 5 gợi ý người già nên chuẩn...

Kiến thức - 2 giờ, 25 phút trước

Sự gia tăng số lượng người nghỉ hưu sẽ làm tăng gánh nặng cho nền kinh tế và cũng sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề về y tế và sức khỏe của...

Sán lá phổi xâm nhập vào cơ thể kiểu gì? Cố gắng ăn ít hơn 3 thực phẩm này, có thể giúp bạn nuôi dưỡng phổi

Sán lá phổi xâm nhập vào cơ thể kiểu gì? Cố gắng ăn ít hơn 3 thực phẩm này, có thể giúp...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 28 phút trước

Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với chức năng chủ yếu là trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường, cụ thể là nó đưa oxy từ không khí...

Có 5 triệu chứng khi ngủ đêm chứng tỏ axit uric trong cơ thể vượt tiêu chuẩn! Thêm một ít vào nước uống để tránh xa bệnh gút

Có 5 triệu chứng khi ngủ đêm chứng tỏ axit uric trong cơ thể vượt tiêu chuẩn! Thêm một ít vào nước...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 32 phút trước

Axit uric cao có rất nhiều mối nguy hiểm nhưng nhiều người chỉ phát hiện ra axit uric cao sau khi khám sức khỏe, tuy nhiên lúc này rất có thể cơ thể đã...

Chính xác hơn cả bói toán! Cuối năm sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân giúp đỡ, ba con giáp cúi xuống có thể nhặt được tiền

Chính xác hơn cả bói toán! Cuối năm sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân giúp đỡ, ba con giáp cúi...

Đời sống số - 3 giờ, 43 phút trước

Vào cuối năm 2023, ngôi sao tài lộc sẽ tỏa sáng, quý nhân sẽ hỗ trợ và ba con giáp lớn sẽ được hưởng lợi từ việc này.

Tại sao Vương Phi chỉ yêu Tạ Đình Phong? Hai phẩm chất này của anh ít ai sánh bằng, nhiều nữ diễn viên cũng công khai bày tỏ thiện chí

Tại sao Vương Phi chỉ yêu Tạ Đình Phong? Hai phẩm chất này của anh ít ai sánh bằng, nhiều nữ diễn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 53 phút trước

Sau hai cuộc hôn nhân, Vương Phi vẫn lựa chọn mối lại đoạn tình cảm với Tạ Đình Phong, điều này khiến nhiều người khó hiểu. Dường như, nam diễn viên có ưu điểm...

Bất ngờ được ngỏ lời cầu hôn ngay trên sân khấu, Văn Mai Hương phản ứng ra...

Tại sao dùng than trong phòng kín lại gây tử vong?

Tại sao dùng than trong phòng kín lại gây tử vong?

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 34 phút trước

Đã có không ít trường hợp sưởi than củi gây ngộ độc, thậm chí tử vong nếu đốt trong phòng kín. Để tránh bạn nên nắm rõ nguyên nhân giúp bảo vệ bản thân...

Ngôi mộ cổ 600 năm được khai quật, bên trong đầy khói, bất ngờ khi thấy có 1 nam 7 nữ được chôn cùng nhau

Ngôi mộ cổ 600 năm được khai quật, bên trong đầy khói, bất ngờ khi thấy có 1 nam 7 nữ được...

Tin trong ngày - 11 giờ, 35 phút trước

Khi khai quật ngôi mộ cổ có niên đại khoảng 600 năm, các nhà khảo cổ đã vô cùng bất ngờ khi tìm thấy không chỉ một mà tới 7 hài cốt phụ nữ...

Khánh Thi bất ngờ khi Phan Hiển vào bếp rửa chén, loạt khoảnh khắc khoe cận ngoại hình đáng yêu của con gái gây sốt

Khánh Thi bất ngờ khi Phan Hiển vào bếp rửa chén, loạt khoảnh khắc khoe cận ngoại hình đáng yêu của con...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 35 phút trước

Những khoảnh khắc đáng yêu của gia đình Khánh Thi và Phan Hiển đã thu hút nhiều sự chú ý.

Võ Hoàng Yến hé lộ toàn bộ cảnh cầu hôn bạn trai, đơn giản nhưng lại rất tình cảm

Võ Hoàng Yến hé lộ toàn bộ cảnh cầu hôn bạn trai, đơn giản nhưng lại rất tình cảm

Chuyện làng sao - 11 giờ, 38 phút trước

Đoạn clip được Võ Hoàng Yến chia sẻ đang gây chú ý.

Nếu ăn những thực phẩm này, bạn có thể sẽ bị kết tội lái xe khi say rượu vì có nồng độ cồn

Nếu ăn những thực phẩm này, bạn có thể sẽ bị kết tội lái xe khi say rượu vì có nồng độ...

Kiến thức - 11 giờ, 23 phút trước

Lái xe khi say rượu là hành vi lái xe trong đó nồng độ cồn trong máu của người lái xe lớn hơn hoặc bằng 80mg/100ml. Những thực phẩm sau đây có thể khiến...

Nhiều người chưa biết 5 loại thực phẩm nhanh hỏng khi bảo quản trong tủ lạnh, xem bạn có rơi vào bẫy không?

Nhiều người chưa biết 5 loại thực phẩm nhanh hỏng khi bảo quản trong tủ lạnh, xem bạn có rơi vào bẫy...

Kiến thức - 12 giờ, 52 phút trước

Là một trong những thiết bị thiết yếu trong thời đại ngày nay, chức năng chính của tủ lạnh là làm lạnh, cấp đông thực phẩm nhằm kéo dài thời gian sử dụng của...

Ai khỏe mạnh hơn? Người hay đi tiểu sau khi uống nước hay người lâu mới đi vệ sinh?

Ai khỏe mạnh hơn? Người hay đi tiểu sau khi uống nước hay người lâu mới đi vệ sinh?

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 52 phút trước

Việc muốn đi vệ sinh ngay sau khi uống nước có thực sự hại cho sức khỏe? Hãy cùng xem nhé!

Mối quan hệ tốt đẹp nhất giữa vợ chồng: “Ba chữ”

Mối quan hệ tốt đẹp nhất giữa vợ chồng: “Ba chữ”

Yêu - 12 giờ, 53 phút trước

Vợ chồng muốn giữ được tình cảm tốt đẹp cần phải có 3 điều sau đây.

Đừng đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội, biết sớm kẻo mất tiền oan

Đừng đăng ảnh vé máy bay lên mạng xã hội, biết sớm kẻo mất tiền oan

Kiến thức - 12 giờ, 53 phút trước

Nhiều người vô tư chia sẻ hình ảnh vé máy bay lên mạng xã hội mà không biết hành động này tiềm ẩn nguy hiểm cho hành trình cũng như tài sản của mình....

Con gái Đông Nhi nay đã biết 'chu môi phồng má' tạo dáng cực yêu, chi tiết điệu đà gây thích thú

Con gái Đông Nhi nay đã biết 'chu môi phồng má' tạo dáng cực yêu, chi tiết điệu đà gây thích thú...

Nhí - 12 giờ, 9 phút trước

Loạt khoảnh khắc xinh xắn của con gái Đông Nhi đang gây sốt.

Lệ Quyên hạnh phúc khi được Lâm Bảo Châu tạo bất ngờ, không gian biệt thự trang hoàng Giáng sinh gây sốt

Lệ Quyên hạnh phúc khi được Lâm Bảo Châu tạo bất ngờ, không gian biệt thự trang hoàng Giáng sinh gây sốt...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 9 phút trước

Những chia sẻ của Lệ Quyên về hành động bất ngờ của Lâm Bảo Châu khiến nhiều người ghen tị.

Dàn sao Hoa ngữ khoe sắc trên thảm đỏ GQ Thịnh Điển 2023: Dương Mịch quyến rũ, Dương Tử sắc sảo nhưng vẫn kém xa người này

Dàn sao Hoa ngữ khoe sắc trên thảm đỏ GQ Thịnh Điển 2023: Dương Mịch quyến rũ, Dương Tử sắc sảo nhưng...

Thảm đỏ sao - 12 giờ, 15 phút trước

Loạt sao Hoa ngữ gây chú ý với visual cực đỉnh tại thảm đỏ GQ Thịnh Điển 2023.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 8/12/2023: Tuổi Thìn gặp nhiều may mắn, Dậu có nguy cơ đụng độ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 8/12/2023: Tuổi Thìn gặp nhiều may mắn, Dậu có nguy cơ đụng độ tiểu...

Đời sống số - 12 giờ, 22 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 6 ngày 8/12/2023.

Bố mẹ Kim Lý sang thăm cháu: Lisa quấn quýt bày tỏ tình thuơng, Leon quậy 'bung nóc'

Bố mẹ Kim Lý sang thăm cháu: Lisa quấn quýt bày tỏ tình thuơng, Leon quậy 'bung nóc'

Chuyện làng sao - 13 giờ, 53 phút trước

Bố mẹ Kim Lý đã sang thăm Hà Hồ và hai cháu song sinh trong dịp Giáng sinh này.