Người xưa có câu: “Thà chết vì nghèo cũng đừng lấy vợ trẻ”, “vợ trẻ” là vợ như thế nào?

12:35 29/08/2021

Chúng ta đều biết, tục ngữ giống như tấm gương phản ánh kinh nghiệm sống của người xưa, sau đó được tổng kết lại thành câu truyền miệng, một câu ngắn gọn lưu truyền khắp nơi.

Chúng ta đều biết, tục ngữ giống như tấm gương phản ánh kinh nghiệm sống của người xưa, sau đó được tổng kết lại thành câu truyền miệng, một câu ngắn gọn lưu truyền khắp nơi. Đa số các câu tục ngữ đều có một số đạo lý nhất định, nhưng cũng có một số câu tục ngữ, nếu đặt vào thời đại hiện nay thì hoàn toàn không hợp lý. Ví dụ như câu tục ngữ của người Trung Quốc: “Thà chết vì nghèo cũng không lấy vợ trẻ”.

tục ngữ trung quốc, ý nghĩa tục ngữ của người xưa

“Vợ trẻ”

Từ vợ trẻ trong tiếng Trung âm Hán Việt là “sinh thê”, ban đầu có nguồn gốc từ “Đáp Tô Vũ Thư” của Hán Lý Lăng. Thời Tây Hán, Lý Lăng vì bất đắc dĩ phải đầu quân cho Hung Nô, Hán Vũ Đế đã giết cả nhà ông, sau này Tô Vũ đã viết thư khuyên Lý Lăng quay về nhà Hán. Lý Lăng đã dùng “Đáp Tô Vũ Thư” (thư hồi âm cho Tô Vũ) để trả lời ông, nói rõ lòng mình, trong thư có nói những khổ cực khi Tô Vũ tới Hung Nô làm sứ giả.

tục ngữ trung quốc, ý nghĩa tục ngữ của người xưa

Đầu tiên, Tô Vũ với chức danh Trung Lang phụng mệnh tới Hung Nô làm sứ giả, kết quả lại bị Hung Nô bắt giữ, Tô Vũ thà chết cũng không đầu hàng. Sau này tới bên hồ Bối Gia Nhĩ chăn dê, 19 năm qua tuy đã trải qua nhiều gian khổ, nhưng tiết khí bất khuất, không chịu đầu hàng. Đây là câu chuyện Tô Vũ chăn dê. Trong thư khi Lý Lăng nói tới đoạn này đã viết một câu như thế này: “Đinh niên phụng sử, hạo thủ nhi quy. Lão mẫu chung đường, sinh thê khứ duy” (Tạm dịch: Ra đi làm sứ giả khi còn trẻ, lúc về đã bạc cả mái đầu. Mẹ già đã khuất núi, vợ trẻ thì đi tái giá rồi).

“Đinh niên” tức là năm thành niên, ý chỉ đang ở độ tuổi trẻ trung, trai tráng khỏe mạnh, “hạo thủ” có nghĩa là tóc bạc trắng, ý chỉ tuổi già. Câu này có nghĩa là: “Ông ra đi làm sứ giả khi còn trẻ, mãi tới lúc già rồi mới được quay về. Trong 19 năm, mẹ già đã qua đời, còn cô vợ trẻ cũng vì thế mà đi tái giá”. Từ đây có thể thấy, “vợ trẻ” có nghĩa là chồng vẫn còn sống nhưng bị chồng bỏ hoặc bỏ chồng.

tục ngữ trung quốc, ý nghĩa tục ngữ của người xưa

“Thất xuất chi điều”

Trong thời cổ đại Trung Quốc, phụ nữ có địa vị rất thấp trong xã hội. Thông thường, phụ nữ sau khi kết hôn thì lấy ai phải theo người đó, không được tái giá. Vợ chồng nếu như không thể chung sống với nhau được nữa, cũng chỉ có thể là bên nam bỏ bên nữ. Nhưng đối với người vợ, pháp luật và đạo đức cũng có những “bảo vệ” nhất định.

Vì bị chồng bỏ nên điều đó là một nỗi nhục đối với phụ nữ, đặc biệt là từ sau triều Tống, phụ nữ phải chung thủy tuyệt đối, ai ai cũng phải làm liệt nữ trinh khiết. Trong tình trạng như vậy, cho dù chồng đã mất thì phụ nữ cũng không được tái giá, nếu không thì sẽ không còn là trinh khiết, trong sạch nữa chứ đừng nói là bị chồng bỏ.

tục ngữ trung quốc, ý nghĩa tục ngữ của người xưa

Thế nên, đàn ông cổ đại có thể bỏ vợ, nhưng không thể bỏ một cách tùy tiện, buộc phải là người vợ đã phạm phải “thất xuất chi điều” mới có thể bỏ một cách hợp pháp, hợp với đạo đức. Trong “Lễ nghi - Trang phục” có nói tới “Thất khứ”, tới triều Hán dần hình thành nhưng không có quy định nghiêm ngặt, cho tới triều Đường họ mới bắt đầu đem “thất xuất” viết vào trong quy định pháp luật. Đương nhiên, "thất xuất" chỉ là một quy tắc, cũng không phải là tuyệt đối, cụ thể thế nào vẫn phải xem xét tình hình để xử lý.

"Thất xuất" nhìn có vẻ như là bảo vệ phụ nữ nhưng trên thực tế lại là điều cực kỳ bất công với phụ nữ. Vì như vậy người chồng sẽ có lý do để bỏ vợ, còn người vợ phải ly hôn thì sẽ gặp phải nhiều khó khăn, khổ cực. Điều kiện hà khắc còn bị người đời mắng chửi. Cùng với phát triển của tư tưởng, tới thời nhà Minh đã có người bắt đầu phản bác rằng "Thất xuất" hoàn toàn là điều bất công đối với phụ nữ, cho tới cuối triều Thanh ngày càng có nhiều học sĩ bắt đầu phê bình quan niệm hôn nhân truyền thống nhưng "Thất xuất" vẫn luôn được duy trì cho tới năm đầu thời kỳ Dân Quốc.

Năm 1930, quy định đối với ly hôn trong pháp luật mới có tư tưởng tiến bộ, những quy định về thất xuất gần như bị phế bỏ, nhưng đối với những người dân bình thường mà nói, tư tưởng đã tồn tại cả mấy ngàn năm đã cắm rễ sâu trong quan niệm của họ. Cho dù là tới ngày nay, trong xã hội hiện đại, vẫn còn có một số người thích dùng "thất xuất" để áp đặt phụ nữ, quả thực là vô cùng cổ hủ, lạc hậu.

Thất xuất rốt cuộc bao gồm những điều gì?

Nói nhiều như vậy rồi, rốt cuộc “Xuất thất” chỉ những thứ gì? Trong “Đại đới lễ ký” có ghi chép: “Phụ có thất khứ: Không hiếu thuận với cha mẹ, không có con, lẳng lơ, hay ghen ghét đố kỵ, gian ác, nhiều chuyện, trộm cắp”. Đây chính là 7 tội lớn mà người phụ nữ không được phạm phải nếu làm vợ người ta gồm bất hiếu, vô sinh, lẳng lơ, đố kỵ, bị bệnh ác tính, lắm lời tục tĩu, trộm cắp.

tục ngữ trung quốc, ý nghĩa tục ngữ của người xưa

Nhưng nếu dùng con mắt của thời nay để nhìn nhận thì "thất xuất" này cũng có vài điểm hợp lý, chỉ là nó không thể chỉ áp đặt lên người phụ nữ. Nếu như đàn ông phạm phải thì cũng không thể dung thứ. Ví dụ như bất hiếu, dâm tục, trộm cắp. Nhiều chuyện, hay ngồi tán phét này thì lại không thể định nghĩa rõ ràng được, có một số người trời sinh đã ăn nói khắc nghiệt, thích nhiều chuyện, nhưng khi đứng trước mặt người khác thì lại rất lễ phép, lịch sự, một khi ở chốn riêng tư thì có thể thoải mái bộc lộ bản chất. Một người như vậy, rốt cuộc là có tính là phạm phải điều “nhiều chuyện, tục tĩu” hay không?

Điều đố kỵ cũng không thể định nghĩa rõ ràng được, nếu chỉ là đố kỵ thì cũng không đến mức phải bị chồng bỏ, đa phần đều là do đố kỵ mà làm ra những chuyện quá đáng. Trong “Liêu Trai chí dị” đã viết rất nhiều chuyện liên quan đến đố kỵ, cực kỳ thú vị, cũng có thể từ đó nhận thấy đố kỵ quá mức sẽ gây tổn hại thế nào cho gia đình.

tục ngữ trung quốc, ý nghĩa tục ngữ của người xưa

Còn vì vợ bị bệnh ác tính mà bỏ vợ thì hoàn toàn là một việc vô đạo đức. Nhưng trong thời cổ đại, họ yêu cầu phụ nữ phải biết quán xuyến nhà cửa, lại phải biết nấu ăn, may vá chăm lo chồng con. Năng lực sản xuất thời cổ đại vốn dĩ đã thấp, nếu như nữ chủ nhân của một gia đình mà ốm bệnh nằm giường thì trong nhà sẽ bị thiếu mất một đôi tay lao động mà lại thừa ra một cái miệng ăn, như vậy sẽ gây ra những khó khăn vô cùng lớn. Một nguyên nhân khác là người cổ đại mê tín, cho rằng trong người có bệnh tật sẽ mang đến điều không lành cho cả gia tộc.

Không có con là lý do bỏ vợ thường gặp nhất trong thời cổ đại. Phụ nữ trong thời cổ đại bị coi là công cụ sinh con nhưng với quan niệm hiện đại ngày nay thì điều này hoàn toàn không phù hợp với giá trị quan. Hơn nữa, vợ chồng không có con, rốt cuộc là nguyên nhân tại sao cũng không thể chứng minh được. Hiện nay vẫn còn rất nhiều gia đình ly hôn chỉ vì không có con, cả hai bên nam nữ đều có thể bị vô sinh chứ không chỉ nhằm vào phụ nữ.

tục ngữ trung quốc, ý nghĩa tục ngữ của người xưa

Ngày nay, cả nam và nữ trong hôn nhân đều được pháp luật bảo vệ, nam nữ bình đẳng, cho dù là vợ chồng ly hôn thì cũng không phải chỉ một bên nói ly hôn là ly hôn được, bắt buộc phải là quan hệ hai bên đã rạn nứt, không thể làm lành mới có thể đồng ý ly hôn. Anh không thể viết lý do trên đơn ly dị rằng do vợ anh lắm điều, hay nói năng tục tĩu không chịu được mà ly hôn. Tòa án là nơi rất nghiêm túc, những lý do này lại chỉ như trò đùa, không hay chút nào.

“Thà chết vì nghèo cũng không lấy vợ trẻ”

Đây là quan niệm của người cổ đại, chúng ta chỉ đứng trên góc độ của người cổ đại để giải thích, đừng nên đem quan niệm xã hội hiện đại vào. Như phía trên đã nói, người cổ đại bỏ vợ thường họ đã phạm phải những điều trong “Thất xuất” mới là tội không thể tha thứ, là thứ có thể đánh giá phẩm chất của một người. Phạm phải "thất xuất" tức là phẩm chất đạo đức bại hoại, lấy vợ phải lấy vợ hiền, ai mà lại muốn lấy một người vợ đạo đức bại hoại, hư hỏng cơ chứ?

tục ngữ trung quốc, ý nghĩa tục ngữ của người xưa

Ngoài ra, từ sau thời Tống, đừng nói là “vợ trẻ”, cho dù là chồng đã mất rồi cũng không được phép tái giá, phụ nữ thời đó đều thi nhau làm liệt nữ trung trinh, cả ngày chẳng ra ngoài, ngày ngày chỉ ở trong nhà, không giao du với bên ngoài. Quan niệm cổ hủ của xã hội phong kiến đã giết chết thanh xuân của biết bao người phụ nữ. Thế nên, hãy cảm ơn vì chúng ta được sống trong một xã hội tiến bộ, hiện đại như ngày nay!

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-xua-co-cau-tha-chet-vi-ngheo-cung-dung-lay-vo-tre-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-xua-co-cau-tha-chet-vi-ngheo-cung-dung-lay-vo-tre-vo-tre-la-vo-nhu-the-nao-94070.html

Đặc điểm tướng tay “làm giàu” tài lộc gấp 10 lần so với người khác, nhất là về già!

Đặc điểm tướng tay “làm giàu” tài lộc gấp 10 lần so với người khác, nhất là về già!

Đời sống số - 10 giờ, 38 phút trước

Phân tích chỉ tay: Đặc điểm tướng tay “phú quý” nhất, tài lộc gấp mười người khác, đặc biệt phát khi về già danh vọng tiền tài chỉ là vấn đề thời gian.

Hóa thạch rắn khổng lồ 35 triệu năm tuổi được khai quật với chiều dài gần 10m, chuyên gia siêu kinh ngạc

Hóa thạch rắn khổng lồ 35 triệu năm tuổi được khai quật với chiều dài gần 10m, chuyên gia siêu kinh ngạc...

Tin trong ngày - 12 giờ, 27 phút trước

Một nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia đến từ Ấn Độ và Slovakia gần đây đã thực hiện một khám phá lớn.

Thần Tài ban phúc, 3 con giáp kiếm tiền 'khủng' nhất trong tháng 6/2022, sự nghiệp hanh thông, phát tài rực rỡ

Thần Tài ban phúc, 3 con giáp kiếm tiền 'khủng' nhất trong tháng 6/2022, sự nghiệp hanh thông, phát tài rực rỡ...

Đời sống số - 13 giờ, 40 phút trước

Tháng 6/2022 chính là thời điểm vô cùng may mắn với 3 con giáp dưới đây, cùng xem liệu bạn có nằm trong số đó.

Trong lịch sử, nữ thái giám thực sự tồn tại, và quá trình thanh lọc của họ tàn nhẫn hơn so với nam thái giám rất nhiều

Trong lịch sử, nữ thái giám thực sự tồn tại, và quá trình thanh lọc của họ tàn nhẫn hơn so với...

Hồ sơ tư liệu - 14 giờ, 31 phút trước

Trước khi vào cung làm thái giám, các nam nhân sẽ phải tịnh thân (bị thiến) nhằm tránh xảy ra những chuyện nam nữ phiền phức chốn hậu cung. Vậy còn nữ thái giám...

Tử vi tuần mới (16/5 - 22/5), top 3 con giáp đắc tài đắc lộc, may mắn vô song, thu nhập dồi dào, vận trình thuận phát

Tử vi tuần mới (16/5 - 22/5), top 3 con giáp đắc tài đắc lộc, may mắn vô song, thu nhập dồi...

Kiến thức - 14 giờ, 31 phút trước

Tử vi tuần mới (16/5 - 22/5) cho biết, 3 con giáp này đón nhận những sóng gió hạnh phúc, không còn phải vất vả mưu sinh, sự nghiệp hanh thông, tích lũy tài...

Hoàng Oanh đưa quý tử đến biệt thự của Nhã Phương mừng sinh nhật, Trường Giang tấu hài phục vụ hội bạn thân của vợ

Hoàng Oanh đưa quý tử đến biệt thự của Nhã Phương mừng sinh nhật, Trường Giang tấu hài phục vụ hội bạn...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 20 phút trước

Còn tận 4 ngày nữa mới đến sinh nhật Nhã Phương nhưng nữ diễn viên đã được ông xã và hội bạn thân mừng sinh nhật sớm.

Thiên An làm tiệc thôi nôi cho con gái, bé Sol bộc lộ tố chất nghệ thuật y hệt Jack qua màn chọn đồ vật dự đoán nghề

Thiên An làm tiệc thôi nôi cho con gái, bé Sol bộc lộ tố chất nghệ thuật y hệt Jack qua màn...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 20 phút trước

Tiệc thôi nôi của con gái Thiên An diễn ra khá ấm cúng. Cô bé đã chọn đồ vật dự đoán sẽ theo nghệ thuật như bố mẹ mình.

Phản ứng của nam thanh niên sau va chạm với cụ ông khiến dân tình sốc nặng

Phản ứng của nam thanh niên sau va chạm với cụ ông khiến dân tình sốc nặng

VIDEO - 4 giờ, 22 phút trước

Xảy ra va chạm khiến cụ ông ngã xuống đường, thay vì xuống giúp đỡ nạn nhân, nam thanh niên lại tỏ ra tức giận, lập tức nhấc chiếc xe đạp lên rồi ném...

Gần 20 năm sau 'Nấc thang lên thiên đường', nhan sắc của Kim Tae Hee và Choi Ji Woo ra sao mà gây sốt đến vậy?

Gần 20 năm sau 'Nấc thang lên thiên đường', nhan sắc của Kim Tae Hee và Choi Ji Woo ra sao mà...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

Cả Kim Tae Hee lẫn Choi Ji Woo đều trở thành những ngôi sao nổi tiếng tại làng giải trí Hàn nhờ ghi dấu ấn về diễn xuất trong bộ phim kinh điển.

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích

VIDEO - 4 giờ, 24 phút trước

Đại diện cho điền kinh Việt Nam tranh tài trong trận chung kết 800m nữ SEA Games 31 cùng người đồng đội Khuất Phương Anh, nhà vô địch SEA Games 30 Đinh Thị Bích...

Bị đối thủ chèn ngã, hot girl điền kinh Việt Nam chấn thương nặng trước vạch đích...

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 17/5/2022: Tuổi Hợi tài vận tăng tiến mạnh mẽ, Dậu có nguy cơ thất thoát tiền bạc

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 17/5/2022: Tuổi Hợi tài vận tăng tiến mạnh mẽ, Dậu có nguy cơ thất...

Đời sống số - 7 giờ, 6 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 3 ngày 17/5/2022.

Tuyên Quang đẹp rực rỡ trong ca khúc mới của ca nhạc sĩ Quách Beem

Tuyên Quang đẹp rực rỡ trong ca khúc mới của ca nhạc sĩ Quách Beem

Tin tức nhạc - 7 giờ, 17 phút trước

“Ôi quê tôi núi đồi bao la, gió rì rào dòng sông Lô thương nhớ, câu hát Then lòng say đắm, về Tuyên Quang ôn lại chút âm tình”… Cảnh vật, con người và...

Đầu tuần, gợi ý 20 mâm cơm ngon giúp bà nội trợ có ngay cảm hứng vào bếp, nhìn đã muốn ăn ngay

Đầu tuần, gợi ý 20 mâm cơm ngon giúp bà nội trợ có ngay cảm hứng vào bếp, nhìn đã muốn ăn...

Địa chỉ ăn ngon - 8 giờ, 43 phút trước

Chẳng phải cao lương mỹ vị mà chính những mâm cơm nhà đơn giản, ngon miệng là bí quyết giúp chị em giữ lửa cuộc sống hôn nhân của mình.

Ngày mai, 17/5 đến hết ngày 31/5, vận trình tài lộc của các con giáp 'như diều gặp gió', ắt sẽ giàu sang

Ngày mai, 17/5 đến hết ngày 31/5, vận trình tài lộc của các con giáp 'như diều gặp gió', ắt sẽ giàu...

Đời sống số - 8 giờ, 43 phút trước

Bắt đầu từ hôm nay 16/5 đến cuối tháng 5, ba kiểu người này làm ăn như diều gặp gió, trúng số độc đắc, dù không giàu cũng có thể làm giàu.

Cô nàng hotgirl thu hút hàng triệu lượt xem khi chơi Tiktok

Cô nàng hotgirl thu hút hàng triệu lượt xem khi chơi Tiktok

Hotgirl, hotboy - 8 giờ, 44 phút trước

Để nổi tiếng trên Tiktok, người chơi phải sử dụng nhiều chiêu trò, bắt trent cực nhanh mới thu hút được người xem, nhưng có 1 số TikToker chỉ cần nhún nhảy hoặc chia...

Tại sao những bà mẹ tương lai có một đường đen trên bụng? Bạn có thể biết được sinh con trai hay con gái không?

Tại sao những bà mẹ tương lai có một đường đen trên bụng? Bạn có thể biết được sinh con trai hay...

Chăm con - 8 giờ, 59 phút trước

Nhiều mẹ nhận thấy khi bụng bầu ngày càng lớn thì trên bụng sẽ xuất hiện một đường đen ở giữa, vậy vạch đen có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Android 13: 7 tính năng mới đáng mong đợi được tiết lộ tại Google I/O

Android 13: 7 tính năng mới đáng mong đợi được tiết lộ tại Google I/O

Sản phẩm hot - 8 giờ, 59 phút trước

Hệ điều hành Android 13 mới của Google sẽ được ra mắt vào tháng 9 này với nhiều cải tiến đáng mong đợi.

Nam rapper Lil Keed bất ngờ qua đời ở tuổi 24 bỏ lại con nhỏ 3 tuổi, nguyên nhân cái chết được tiết lộ

Nam rapper Lil Keed bất ngờ qua đời ở tuổi 24 bỏ lại con nhỏ 3 tuổi, nguyên nhân cái chết được...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 60 phút trước

Truyền thông mới đây đã đưa tin về nguyên nhân dẫn đến cái chết của nam rapper nổi tiếng người Mỹ - Lil Keed.

Thông báo bị viêm tràn dịch gối ngay trước thềm Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2022, tình hình sức khỏe của Trân Đài hiện ra sao?

Thông báo bị viêm tràn dịch gối ngay trước thềm Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2022, tình hình sức khỏe của...

Hoa Hậu - 8 giờ, 60 phút trước

Mới đây, Trân Đài đã có động thái mới nhằm cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân, qua đó giúp dân tình an tâm phần nào.

Hộ tống Hà Thanh Xuân đi hát, 'Vua cá Koi' bị mỉa mai: 'Y cảnh trai mới lớn, mới biết yêu đi theo giữ bồ'

Hộ tống Hà Thanh Xuân đi hát, 'Vua cá Koi' bị mỉa mai: 'Y cảnh trai mới lớn, mới biết yêu đi...

VIDEO - 8 giờ trước

Trong đoạn clip, 'Vua cá Koi' xuất hiện trong bộ đồ áo phông đơn giản, đứng dưới sân khấu quay hình ảnh cô vợ trẻ Hà Thanh Xuân. Nhìn đủ để thấy cặp vợ...

Nữ ca sĩ Cho Min Ah tiết lộ bị chồng bạo hành đến bất tỉnh, phải gọi cứu hộ tới giải thoát

Nữ ca sĩ Cho Min Ah tiết lộ bị chồng bạo hành đến bất tỉnh, phải gọi cứu hộ tới giải thoát...

Chuyện làng sao - 8 giờ trước

Cho Min Ah đã khiến nhiều người bất ngờ khi công khai trên trang cá nhân việc bị chồng bạo hành.

Hậu lùm xùm bị gỡ MV, Sơn Tùng khoe loạt ảnh cực ngầu bên biệt thự từng ở với Hải Tú và siêu xe hơn 13 tỷ gây chú ý

Hậu lùm xùm bị gỡ MV, Sơn Tùng khoe loạt ảnh cực ngầu bên biệt thự từng ở với Hải Tú và...

Chuyện làng sao - 8 giờ trước

Loạt ảnh mới nhất của Sơn Tùng M-TP chia sẻ trên trang cá nhân khiến dân tình không khỏi bất ngờ.

'Bà trùm Hoa hậu' khẳng định Cát Phượng thiệt thòi khi dành hết thanh xuân cho một cuộc tình, dân mạng phản pháo cực gắt

'Bà trùm Hoa hậu' khẳng định Cát Phượng thiệt thòi khi dành hết thanh xuân cho một cuộc tình, dân mạng phản...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 31 phút trước

Nhiều cư dân mạng đã tranh luận dữ dội về dòng trạng thái của "Bà trùm Hoa hậu" Phạm Kim Dung nêu ra cho chuyện tình của Cát Phượng và Kiều Minh Tuấn.

Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn có động thái đầu tiên tự bảo vệ mình trên mạng xã hội

Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn có động thái đầu tiên tự bảo vệ mình trên mạng xã hội...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 31 phút trước

Sau nhiều ngày "án binh bất động", cuối cùng Kiều Minh Tuấn cũng đã có động thái đầu tiên trên trang cá nhân của mình.

Profile ấn tượng của nhà vô địch SEA Games 'gây sốt' với màn cầu hôn bạn gái trên sân điền kinh

Profile ấn tượng của nhà vô địch SEA Games 'gây sốt' với màn cầu hôn bạn gái trên sân điền kinh

Đời sống trẻ - 9 giờ, 40 phút trước

Nhà vô địch nhảy xa SEA Games 31 Nguyễn Tiến Trọng 'gây sốt' cộng đồng mạng với màn cầu hôn bạn gái Nguyễn Thị Phương Trinh của đội tuyển cầu mây Việt Nam.