Người xưa có câu: “Nam không cưới 5 kiểu vợ, nữ không gả 6 kiểu chồng”, là ý gì?

15:49 19/05/2024

“Nam không cưới 5 kiểu vợ, nữ không gả 6 kiểu chồng”, đây là những lời cha ông ta đúc kết kinh nghiệm trong mối quan hệ vợ chồng truyền dạy, dù nhiều đời nhưng vẫn rất có ý nghĩa.

Sở dĩ các cặp vợ chồng thời xưa có thể sống hòa hợp với nhau cả đời, thực sự đạt đến được độ “bách niên giai lão” là bởi họ biết coi trọng đạo nghĩa, đã yêu mà lại kính, tình thâm nghĩa nặng.

Tuy nhiên, mối quan hệ vợ chồng ngày nay đang dần trở nên mong manh, tình yêu chỉ ở chót lưỡi đầu môi. Đây có lẽ là bởi văn hóa truyền thống đã bị phá hủy, những quy phạm đạo đức ràng buộc con người

Vậy phải làm thế nào để có thể tìm được một người bạn đời đồng hành đến cuối cuộc đời. Có câu: “Nam không cưới 5 kiểu vợ, nữ không gả 6 kiểu chồng” là ý gì?

Lời người xưa, người xưa răn dạy, Nam không cưới 5 kiểu vợ, nữ không gả 6 kiểu chồng

Các cặp vợ chồng thời xưa có thể sống hòa hợp với nhau cả đời là bởi họ biết coi trọng đạo nghĩa, đã yêu mà lại kính, tình thâm nghĩa nặng

Dưới đây là những lời cha ông ta đúc kết kinh nghiệm trong mối quan hệ vợ chồng mà truyền dạy:

Nam không cưới 5 kiểu vợ

"Nam không cưới 5 kiểu vợ", tức là 5 mẫu phụ nữ sau đàn ông không được cưới, bằng không sẽ khiến gia đạo bất an, sự nghiệp xuống dốc không phanh.

1. Không hiếu thuận

Người phụ nữ không hiếu thuận được với cha mẹ thì không thể nào lấy về làm vợ. Hiếu thảo chính là nền tảng của gia đình. phụ nữ càng hiếu thảo thì đàn ông càng được nhờ.

2. Không có đạo lý

Phụ nữ bất nghĩa thì không thể cưới làm vợ. Làm vợ thì nhất định phải biết tôn trọng chồng. Nếu chẳng may cưới về người vợ kiêu ngạo, cuộc sống hôn nhân chẳng thể hạnh phúc.

3. Yêu tiền, ham danh lợi

Kiểu người phụ nữ này luôn quan niệm, chồng là người phụ trách kiếm tiền nuôi gia đình, còn mình phụ trách nuôi dưỡng sắc đẹp, chỉ cần ngồi không, hưởng thụ là đủ.

Người phụ nữ này hoàn toàn tiết kiệm, tiêu xài phung phí, thậm chí còn ủ mưu chiếm đoạt và bòn rút đến tận gốc rễ gia sản nhà chồng.

4. Không chung thủy

Trong văn hóa truyền thống tình cảm giữa nam nữ, yếu tố quyết định sự hạnh phúc bền lâu đó là lòng chung thủy của hai người. Người phụ nữ nếu có tấm lòng thủy chung với người mình yêu sẽ tạo được niềm tin với người bạn đời.

5. Quá tự cao

Kiểu phụ nữ này luôn nghĩ bản thân tốt đẹp, gặp phải một chuyện nhỏ liền nói chia tay, ly hôn, ép người đàn ông phải quỵ lụy dưới chân mình. Thậm chí dù họ làm chuyện sai quấy, vẫn "mặt dày mặt dạn" dồn hết toàn bộ lỗi lầm về phía đối phương.

Lời người xưa, người xưa răn dạy, Nam không cưới 5 kiểu vợ, nữ không gả 6 kiểu chồng

Nam không cưới 5 kiểu vợ, nữ không gả 6 kiểu chồng"

Nữ không gả 6 kiểu chồng

"Nữ không gả 6 kiểu chồng", tức là 6 mẫu đàn ông sau phụ nữ không được cưới, bằng không cả đời sẽ chìm trong nước mắt và bất hạnh.

1. Không hiếu thuận

Người xưa lúc nào coi trọng đạo hiếu, vì vậy đây đã trở thành tiêu chí quan trọng của nhiều người đàn ông và phụ nữ khi lựa chọn hôn nhân. Nếu một người đàn ông không có sự tôn kính và hiếu thảo với cha mẹ của họ thì dù có nói họ tốt như thế nào, cũng cần cân nhắc lại.

Một người đàn ông họ đối với cha mẹ người sinh thành mà đã không coi trọng thì họ có thể yêu thương và tôn trọng người khác được không, làm sao có thể đảm bảo rằng họ sẽ yêu thương vợ và kính trọng cha mẹ vợ được.

2. Cờ bạc

Khi con người vướng vào cờ bạc là kinh khủng nhất, dù có núi vàng biển bạc nhưng chỉ cần nghiện cờ bạc thì có ngày ngồi than thân trách phận không còn gì trong tay.

Họ dù mười ván chơi thì chín ván thua, nhưng vẫn mong muốn chơi tiếp để đổi vận may, mà dốc hết tiền bạc, tài sản gia đình có rất nhiều tấm gương gia đình phá sản, vợ chồng ly tán vì ham mê cờ bạc.

3. Trăng hoa

Người đàn ông thích "trêu hoa ghẹo nguyệt" sẽ chẳng thể toàn tâm toàn ý với phụ nữ. Hôm nay thề non với bạn, chẳng biết hôm sau có hẹn biển với một cô nàng xinh đẹp nào khác không?

Đàn ông thế này tốt nhất đừng cưới, bởi kiểu đàn ông này dù có vợ vẫn lâu lâu đi ngoại tình, tai tiếng tiếp diễn mà thôi.

4. Bạo lực

Người đàn ông mà có tính dùng tay chân trong hôn nhân, tốt nhất là nên tránh xa. Người đàn ông như này không thể lấy vợ, trước hôn nhân sẽ có thể quý trọng người con gái.

Người phụ nữ nhưng sau khi kết hôn dùng sự thô bạo trong giao tiếp vợ chồng là một điều không thể chấp nhận được. Lấy một người đàn ông như vậy cũng khó hạnh phúc.

5. Không có ý chí

Người đàn ông thối chí, nhu nhược, không nỗ lực vì sự nghiệp sẽ không thể đem đến cho gia đình những ngày hạnh phúc. Với họ, mỗi ngày đều mịt mờ, người như vậy có lẽ sống một mình sẽ tốt hơn.

6. Lười biếng

Nghèo không có gì là ghê gớm cả, nhưng điều khủng khiếp chính là người đàn ông không có động lực lại còn lười biếng. Đàn ông phải siêng năng, chịu khó mới có thể làm nên đại nghiệp, sống trong phú quý, giàu sang.

Ngược lại nếu anh ta là kẻ lười biếng, "há miệng chờ sung", bản thân còn lo chưa xong, sao có thể khiến người phụ nữ hạnh phúc?

Điều này cho thấy cả nam và nữ đều cần nên coi trọng tu dưỡng đạo đức. Và bậc cha mẹ cũng cần hiểu biết những giá trị đạo đức tốt đẹp để chỉ dạy cho con cái của mình ngay từ khi các con còn nhỏ. Tất nhiên, mối quan hệ vợ chồng còn được định bởi duyên nợ.

Hoàng Lê (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-co-cau-nam-khong-cuoi-5-kieu-vo-nu-khong-ga-6-kieu-chong-l.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-co-cau-nam-khong-cuoi-5-kieu-vo-nu-khong-ga-6-kieu-chong-la-y-gi-vz94820.html

Khi về già, tốt nhất bạn không nên làm 'ba việc' ở nhà con cái, điều đó là quá ngu ngốc và sẽ khiến con cái ghét bạn

Khi về già, tốt nhất bạn không nên làm 'ba việc' ở nhà con cái, điều đó là quá ngu ngốc và...

Làm sao - 19 giờ, 54 phút trước

Trong xã hội hiện đại, sự khác biệt thế hệ thường tạo ra những khoảng cách không dễ vượt qua. Dù là người thân trong gia đình, mâu thuẫn và xung đột vẫn thường...

Tại sao người Châu Phi thà chết đói cũng không làm ruộng, thà chết khát cũng không đào giếng? Đây là lý do

Tại sao người Châu Phi thà chết đói cũng không làm ruộng, thà chết khát cũng không đào giếng? Đây là lý...

Kiến thức - 19 giờ, 6 phút trước

Châu Phi là lục địa giàu tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng nông nghiệp nhưng cũng từng trải qua nạn đói và nghèo đói. Nhưng tại sao người châu Phi không sử dụng...

Người hoạt ngôn nên chọn ngành nghề nào?

Người hoạt ngôn nên chọn ngành nghề nào?

Kiến thức - 20 giờ, 37 phút trước

Hoạt ngôn là thuật ngữ dùng để chỉ những người có khả năng giao tiếp tự tin, sử dụng ngôn từ đa dạng, linh hoạt. Đây có thể là tố chất bẩm sinh hoặc...

Phó Tổng Giám Đốc Viện Thẩm Mỹ YB Spa Tham Dự “Hội Nghị Khoa Học Thẩm Mỹ Quốc Tế DEMIRE 2024” - Cập Nhật Kiến Thức Với Tầm Nhìn Quốc Tế

Phó Tổng Giám Đốc Viện Thẩm Mỹ YB Spa Tham Dự “Hội Nghị Khoa Học Thẩm Mỹ Quốc Tế DEMIRE 2024” -...

Doanh nghiệp - 20 giờ, 59 phút trước

Tiếp nối hành trình “Nâng tầm nhan sắc Việt”, ngày 14.06.2024 vừa qua, đại diện phía Viện Thẩm Mỹ YB Spa - Ms. Phí Nga - Phó Tổng Giám Đốc đã có mặt và...

Dùng điều hòa mức gió mạnh hay nhẹ thì tốn điện hơn? Kinh nghiệm từ thợ sữa chữa lâu năm khiến nhiều người sẽ bất ngờ

Dùng điều hòa mức gió mạnh hay nhẹ thì tốn điện hơn? Kinh nghiệm từ thợ sữa chữa lâu năm khiến nhiều...

Kiến thức - 20 giờ, 27 phút trước

Trên một chiếc điều hòa thông thường sẽ có 3-5 mức gió. Vậy bật mức gió mạnh hay mức gió nhẹ thì tốn điện hơn? Dùng điều hòa đã lâu song không phải người...

Khi Lưu Diệc Phi 'va vào' Đường Yên, đó đơn giản là 'cảnh tượng bi thảm' nhất mà tôi từng thấy!

Khi Lưu Diệc Phi 'va vào' Đường Yên, đó đơn giản là 'cảnh tượng bi thảm' nhất mà tôi từng thấy!

Chuyện làng sao - 1 giờ, 28 phút trước

Dù sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, Lưu Diệc Phi vẫn gây khá nhiều tranh cãi khi lên cân, thường xuyên bị so sánh với các mỹ nhân khác.

Bột sắn dây nên pha với nước lạnh hay nước nóng? Sự khác biệt là rất lớn!

Bột sắn dây nên pha với nước lạnh hay nước nóng? Sự khác biệt là rất lớn!

Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ, 28 phút trước

Sắn dây tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt, thanh mát, đặc biệt nên sử dụng trong mùa hè. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thực phẩm này, bạn có biết...

Mỹ nhân khiến cả Hồ Ca và Hoắc Kiến Hoa say đắm, vì một bữa lẩu mà được phú nhị đại nhìn trúng, từ lúc gặp đến khi kết hôn chỉ mất 17 ngày

Mỹ nhân khiến cả Hồ Ca và Hoắc Kiến Hoa say đắm, vì một bữa lẩu mà được phú nhị đại nhìn...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 21 phút trước

Nữ diễn viên Lữ Nhất từng khiến cả Hồ Ca và Hoắc Kiến Hoa phải "điêu đứng" một thời.

Nếu không vi phạm, CSGT có được quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn?

Nếu không vi phạm, CSGT có được quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn?

Kiến thức - 2 giờ, 22 phút trước

Nếu người điều khiển xe tuân thủ quy định thì lực lượng CSGT có quyền kiểm tra nồng độ cồn không?

Vị danh nhân được 10 ngôi trường ở Hà Nội đặt tên là ai?

Vị danh nhân được 10 ngôi trường ở Hà Nội đặt tên là ai?

Kiến thức - 2 giờ, 22 phút trước

Tại Hà Nội, có một vị danh nhân được đặt tên cho tận 10 ngôi trường, từ cấp Mầm non cho đến THPT, bạn có biết đó là ai không?

Không phải điểm số, những đứa trẻ lớn lên kiếm tiền giỏi đều có 3 đặc điểm này

Không phải điểm số, những đứa trẻ lớn lên kiếm tiền giỏi đều có 3 đặc điểm này

Chăm con - 2 giờ, 22 phút trước

Một giáo viên chủ nhiệm với hơn 30 năm kinh nghiệm đã chỉ ra sự thật đáng kinh ngạc, ngược với suy nghĩ của nhiều phụ huynh. Cô cho rằng việc một đứa trẻ...

Địa danh Thanh Hóa từng có tên gọi nào khác?

Địa danh Thanh Hóa từng có tên gọi nào khác?

Kiến thức - 2 giờ, 22 phút trước

Tên gọi Thanh Hóa có từ năm 1.029 nhưng từng nhiều lần thay đổi.

Việc ướp các lát thịt với tinh bột là sai lầm! Đầu bếp khách sạn dạy bạn 2 mẹo để thịt mềm và đậm đà hơn

Việc ướp các lát thịt với tinh bột là sai lầm! Đầu bếp khách sạn dạy bạn 2 mẹo để thịt mềm...

Kiến thức - 3 giờ trước

Để thịt ướp trở nên ngon hơn, bạn nên tham khảo những mẹo nhỏ sau đây.

Vì sao Ninh Dương Lan Ngọc chọn rời bỏ showbiz khi đang nổi tiếng?

Vì sao Ninh Dương Lan Ngọc chọn rời bỏ showbiz khi đang nổi tiếng?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 1 phút trước

Quyết định đi du học của Lan Ngọc giữa lúc đang ở đỉnh cao sự nghiệp đã khiến công chúng không khỏi ngạc nhiên.

Phó tổng giám đốc FPT tiết lộ lương kỹ sư AI, Data tại FPT lên đến 10 tỷ đồng, có lúc cao hơn Giám đốc, nhìn sang Meta hay Tesla mới bất ngờ

Phó tổng giám đốc FPT tiết lộ lương kỹ sư AI, Data tại FPT lên đến 10 tỷ đồng, có lúc cao...

Doanh nghiệp - 3 giờ, 1 phút trước

Đại diện FPT mới đây tiết lộ, lương kỹ sư cao cấp trong lĩnh vực AI, Data tại tập đoàn lên đến hơn 10 tỷ mỗi năm.

Sao Việt 20/6: Bảo Thy hé lộ chuyện có con thứ hai sau 5 năm lấy chồng đại gia; Hồ Quang Hiếu bị 'ném đá' vì quảng cáo trùng tu nhan sắc

Sao Việt 20/6: Bảo Thy hé lộ chuyện có con thứ hai sau 5 năm lấy chồng đại gia; Hồ Quang Hiếu...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 1 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 20/6/2024: Bảo Thy phản hồi về chuyện sinh con thứ 2 khi được một tài khoản mạng đề cập. Hồ Quang Hiếu nhận 'gạch đá' vì quảng cáo...

Mắc bệnh tiểu đường có được ăn mít không? Nên ăn những loại quả gì?

Mắc bệnh tiểu đường có được ăn mít không? Nên ăn những loại quả gì?

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 1 phút trước

Người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì tốt cho sức khoẻ, đây là câu trả lời.

Đi chân trần nhảy múa cùng khán giả, nhan sắc qua cam thường của Hồ Ngọc Hà có còn gây ấn tượng?

Đi chân trần nhảy múa cùng khán giả, nhan sắc qua cam thường của Hồ Ngọc Hà có còn gây ấn tượng?...

VIDEO - 3 giờ, 2 phút trước

Trưng trổ một số động tác khiêu vũ đơn giản, hay thậm chí là khi Hồ Ngọc Hà nhún nhảy hưởng ứng theo điệu nhạc cũng đã đủ khiến fan không thể rời mắt...

Buổi chụp ảnh bất ổn nhà Phương Oanh, để chiều lòng vợ Shark Bình ngô nghê thế này!

Buổi chụp ảnh bất ổn nhà Phương Oanh, để chiều lòng vợ Shark Bình ngô nghê thế này!

Chuyện làng sao - 4 giờ, 50 phút trước

Phương Oanh và Shark Bình đã có buổi chụp ảnh cùng nhau vô cùng dễ thương.

Trấn Thành phải 'lạy' bà xã Hari Won vì câu chuyện dở khóc dở cười về cái quần

Trấn Thành phải 'lạy' bà xã Hari Won vì câu chuyện dở khóc dở cười về cái quần

Chuyện làng sao - 4 giờ, 52 phút trước

MC Trấn Thành lại tiếp tục nể trình quên trước quên sau và vô tư quá đỗi của cô vợ nhà mình.

Bác sĩ Thịnh bị nghi ngờ tiếp tục nói tới chuyện ly hôn giữa Xoài Non và Xemesis, ám chỉ nguyên nhân liên quan đến phụ huynh?

Bác sĩ Thịnh bị nghi ngờ tiếp tục nói tới chuyện ly hôn giữa Xoài Non và Xemesis, ám chỉ nguyên nhân...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 57 phút trước

Những chia sẻ mới đây như ngầm ám chỉ đến chuyện ly hôn giữa Xoài Non và Xemesis của bác sĩ Thịnh đang nhận được sự quan tâm cực lớn từ phía khán giả....

Gia đình Lan Phương đi dự lễ tốt nghiệp mẫu giáo của con gái: Nữ diễn viên xúc động bật khóc, kể về hành trình thay đổi của ái nữ

Gia đình Lan Phương đi dự lễ tốt nghiệp mẫu giáo của con gái: Nữ diễn viên xúc động bật khóc, kể...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 5 phút trước

Những hình ảnh trong lễ tốt nghiệp của con gái Lan Phương gây chú ý.

Bác sĩ nhắc nhở: 6 căn bệnh này không thể chữa khỏi nên đừng lãng phí tiền bạc

Bác sĩ nhắc nhở: 6 căn bệnh này không thể chữa khỏi nên đừng lãng phí tiền bạc

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 7 phút trước

Thưa bác sĩ, tôi bị ho và thở khò khè trong sáu tháng qua. Có phải tôi bị ung thư phổi không? Ông Giang, 65 tuổi, đến bệnh viện điều trị. Sau khi khám,...

Bốn cung hoàng đạo hạnh phúc nhất trong những năm cuối đời, nhà đầy vàng ngọc, con hiếu thảo, một cái kết viên mãn!

Bốn cung hoàng đạo hạnh phúc nhất trong những năm cuối đời, nhà đầy vàng ngọc, con hiếu thảo, một cái kết...

Đời sống số - 6 giờ, 14 phút trước

Trong văn hóa con giáp, một số đại diện của con giáp đã mở ra cuộc sống hưu trí vàng son nhờ sự chăm chỉ và trí tuệ khi còn trẻ. Hãy cùng tìm...

Đây là bộ phận luôn bị mọi người vứt bỏ khi ăn nhưng lại ẩn chứa tác dụng chữa bệnh 'thần kỳ'

Đây là bộ phận luôn bị mọi người vứt bỏ khi ăn nhưng lại ẩn chứa tác dụng chữa bệnh 'thần kỳ'...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 19 phút trước

Dưa bở là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó có lịch sử trồng trọt lâu đời ở nước ta. Nhiều bạn bè...