Người xưa có câu “Không để ba thứ trước cửa, không trồng ba cây ngoài sân” có ý nghĩa gì?

08:52 31/10/2024

Văn hóa phong thủy từ xưa đến nay rất sâu rộng, người xưa có câu “Không đặt ba vật trước cửa, không trồng ba cây trong sân” có ý nghĩa gì?

Thực chất, câu này có nghĩa là bạn không nên đặt ba loại vật dụng trước cửa nhà và không trồng ba loại cây trong sân nhà. Nếu làm như vậy sẽ mang lại những điều xui xẻo, xui xẻo.

Ở nông thôn, ngoại ô, nhà nào cũng có một cánh cửa, đây là một phần quan trọng để thể hiện hình ảnh của chính mình, dù nghèo đến đâu thì vẫn cần một mặt tiền tươm tất. Tuy nhiên, cánh cửa không chỉ tượng trưng cho hình ảnh gia đình mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong phong thủy, là cửa ra vào cho dòng chảy may mắn của gia đình. Vì vậy, việc trang trí cửa rất được chú trọng, trong số đó có câu nói xưa: “Đừng để ba thứ trước cửa”.

Không đặt những viên đá có hình thù kì lạ

Vào thời xa xưa, một số người giàu có và quyền lực thường đặt những viên đá có hình thù kỳ lạ như sư tử đá và rùa đá trước nhà nhằm kiểm soát ngôi nhà và xua đuổi tà ma. Những viên đá này trông hùng vĩ và độc đoán, thu hút nhiều người đổ xô đến. Tuy nhiên, một số người muốn bắt chước nhưng chỉ có thể đặt đá ngẫu nhiên vì lý do tài chính, cho rằng điều này cũng có thể có ý nghĩa. Như mọi người đều biết, những viên đá có hình dáng kỳ lạ này không đẹp và cũng không có tác dụng bảo vệ thực sự.

Trước hết, những viên đá này có hình dáng kỳ dị, không có hình ảnh các loài động vật thần thoại như sư tử đá, rùa đá nên không có tác dụng tốt vào nhà. Thứ hai, việc đặt những viên đá này có thể gây mất an toàn, đặc biệt khi ở nhà có người già và trẻ em. Nếu chẳng may bạn bị va đập hoặc vấp ngã sẽ gây ra những rắc rối và thương tích không đáng có. Hơn nữa, nếu ở nhà có xe ngựa, xe tải thì việc đặt những tảng đá lớn sẽ cản trở việc ra vào, trở thành chướng ngại vật.

Tóm lại, việc đặt những tảng đá có hình dạng kỳ lạ có thể trông lạ mắt nhưng thực ra nó không có ý nghĩa gì nhiều. Thay vì tốn nhiều công sức và tiền bạc cho việc trang trí cửa, tốt hơn hết bạn nên xem xét nhu cầu thực tế của gia đình và làm cho môi trường sống an toàn, tiện nghi và tốt đẹp hơn.

phong thuỷ, trồng cây trước cửa
Không để ba vật trước cửa nhà

Không chất những đống rác, mảnh vụn ở cửa

Ngoài việc không đặt những viên đá có hình thù lạ ở cửa ra vào, người xưa còn có một quy định kiểm soát ra vào, đó là không được chất rác, mảnh vụn ở cửa. Mặc dù điều này có vẻ như là một điều bình thường đối với người hiện đại, nhưng đối với người xưa, nó lại là một điều rất quan trọng.

Vào thời xa xưa, người ta tin rằng không khí bẩn thỉu do rác thải và mảnh vụn mang theo sẽ có tác động tiêu cực đến phong thủy của ngôi nhà và cản trở sự giàu có và may mắn. Vì vậy, nếu những mảnh vụn này không được dọn dẹp kịp thời sẽ mang lại điều không may mắn cho gia đình. Ngoài ra, ngay cả khi không nhìn dưới góc độ Phong Thủy thì một sân nhà chứa đầy rác và mảnh vụn cũng rất mất thẩm mỹ.

Tất nhiên, sẽ không thực tế nếu yêu cầu mọi người luôn giữ nhà cửa sạch sẽ. Đối với nhiều người, cuộc sống vốn đã rất bận rộn và họ không có nhiều thời gian, sức lực để chăm sóc sân vườn của mình. Tuy nhiên, chỉ cần thỉnh thoảng dọn dẹp rác và mảnh vụn trước cửa thì gia đình có thể có Phong Thủy tốt hơn và môi trường sống thoải mái.

Không để cây chổi trước cửa

Trong các quy tắc kiểm soát truy cập cổ xưa, vật dụng cuối cùng không thể bỏ qua là cây chổi. Mặc dù chổi là công cụ dọn dẹp thiết yếu của mỗi gia đình trong cuộc sống hiện đại, có khả năng dọn dẹp, dọn rác nhưng trong mắt người xưa, chổi không phải là vật tốt lành.

Người ta kể rằng người xưa gắn chổi với “ngôi sao chổi” và tin rằng chổi sẽ mang lại điều xui xẻo cho gia đình. Một số người thậm chí còn coi chổi là vật xấu. Vì vậy, trong các quy định kiểm soát ra vào thời xưa, việc đặt chổi ở cửa đều bị nghiêm cấm.

Mặc dù người hiện đại có thể thấy tuyên bố này là mê tín, nhưng đối với người cổ đại, đây là một niềm tin rất quan trọng. Theo quan điểm của họ, chỉ khi tuân thủ các quy định này thì sự bình yên và hạnh phúc của gia đình mới được đảm bảo. Vì vậy, dù người hiện đại không còn coi trọng những nguyên tắc kiểm soát ra vào như người xưa nhưng chúng ta vẫn nên tôn trọng tín ngưỡng của người xưa và kế thừa những truyền thống văn hóa cổ xưa này trong cuộc sống.

Không trồng cây có gai

Ads

Ngoài quy định kiểm soát ra vào, người xưa còn có một điều cấm kỵ trong sân là không trồng cây có gai. Những cây này thường mọc gai nhọn trên thân để bảo vệ mình khỏi thế giới bên ngoài. Trong số đó, phổ biến nhất là cây bồ kết.

Cây bồ kết được coi là một trong những loài cây quan trọng nhất thời xa xưa vì giá trị kinh tế và thực tiễn vô cùng cao. Tuy nhiên, người xưa không tán thành việc trồng loại cây này trong sân, vì gai cứng trên cây bồ kết có thể gây hại cho người và động vật. Ngoài ra, cây bồ kết sẽ rụng một số lượng lớn lá và cánh hoa trong quá trình sinh trưởng, điều này cũng sẽ mang lại gánh nặng dọn dẹp không cần thiết cho sân vườn.

Mặc dù điều kiện sống trong xã hội hiện đại đã tốt hơn nhiều so với thời xưa nhưng chúng ta vẫn nên luôn ý thức về sự an toàn, đặc biệt là liên quan đến sức khỏe và sự an toàn của gia đình mình. Khi chọn cây trồng trong sân, chúng ta nên cố gắng tránh những cây có nhiều gai góc và chọn một số loài cây an toàn hơn, như vậy mới đảm bảo được sự an toàn, hạnh phúc cho gia đình.

Không trồng cây cao và rậm rạp

Điều cấm kỵ thứ hai trong sân cổ là không trồng những cây cao như cây dương, cây du, v.v. Những cây này thường trở nên rất cao và nhiều lá khi chúng lớn lên, bao phủ những khu vực rộng lớn và mang lại bóng mát cho con người. Tuy nhiên, sự hiện diện của những cây như vậy sẽ có tác động nhất định đến sự lưu thông ánh sáng và không khí trong sân.

Đối với người xưa, sân không chỉ là nơi ở mà còn là nơi các thành viên trong gia đình cảm thấy an toàn, ấm áp. Vì lý do này, họ rất coi trọng việc lưu thông ánh sáng và không khí trong sân, tin rằng những yếu tố này có liên quan mật thiết đến sức khỏe và hạnh phúc của gia đình họ. Nếu trồng cây cao trong sân sẽ chắn nắng, tăng độ ẩm và tạo điều kiện cho côn trùng bay sinh sôi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của gia đình bạn.

Khi chọn cây trồng trong sân, chúng ta nên cố gắng chọn những loài cây không quá cao hoặc quá rậm rạp để đảm bảo ánh sáng, không khí lưu thông trong sân và mang lại môi trường sống trong lành, thoải mái hơn cho gia đình.

phong thuỷ, trồng cây trước cửa
Không trồng cây cao to, rậm rạp trước cửa nhà

Không trồng cây có ý nghĩa xấu

Ngoài cây cao, người xưa còn có một điều cấm kỵ trong sân là không trồng những cây có ý nghĩa xấu như cây dâu, cây lê,… Mặc dù những cây này không có tác động gì đáng kể đến sân trong quá trình sinh trưởng nhưng cái tên của chúng lại khiến người ta rùng mình. Ví dụ, cây dâu là từ đồng âm của "tang" và cây lê tượng trưng cho "sự chia ly".

Người xưa rất chú trọng đến ý nghĩa đạo đức và biểu tượng của cây cối trong sân, tin rằng chúng có mối liên hệ mật thiết với số phận, hạnh phúc của gia đình. Nếu trồng những cây có ý nghĩa xấu sẽ mang lại những điều xui xẻo, xui xẻo cho sân nhà và ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của gia đình. Vì lý do này, họ thích trồng những cây có ý nghĩa tốt lành như cây táo, cây bạch quả,… Những cây này tượng trưng cho sự hòa thuận, hạnh phúc và thịnh vượng trong gia đình.

Mặc dù con người trong xã hội hiện đại không còn coi trọng ý nghĩa đạo đức và biểu tượng của cây cối như con người thời xa xưa, nhưng cây cối trong sân vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Khi chọn cây trong sân, chúng ta nên cố gắng chọn những loài cây có ý nghĩa tốt lành, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, để đảm bảo sân trong tràn đầy sức sống, gia đình hạnh phúc.

Minh Thanh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-co-cau-khong-de-ba-thu-truoc-cua-khong-trong-ba-cay-ngoai-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-co-cau-khong-de-ba-thu-truoc-cua-khong-trong-ba-cay-ngoai-san-co-y-nghia-gi-vz105611.html

Người nông dân bất ngờ đào được con rắn đen mắt đỏ, chuyên gia cứ khăng khăng là rồng: Sự thật là gì?

Người nông dân bất ngờ đào được con rắn đen mắt đỏ, chuyên gia cứ khăng khăng là rồng: Sự thật là...

Kiến thức - 12 giờ, 18 phút trước

Bắt đầu từ một cú cuốc vô tình giữa rừng trúc, thứ người nông dân ngỡ là "điềm gở" lại mở ra câu chuyện lịch sử ly kỳ kéo dài suốt gần nửa thế...

Rất cần một dự án 'ra tấm ra món' cho sông Tô Lịch

Rất cần một dự án 'ra tấm ra món' cho sông Tô Lịch

Kiến thức - 12 giờ, 19 phút trước

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu băn khoăn: Tại sao Hà Nội lại không có một dự án "ra tấm ra món" cho sông Tô Lịch?

Nam Trung Bộ sắp đón mưa lớn, nguy cơ thảm họa có tiếp tục tái diễn?

Nam Trung Bộ sắp đón mưa lớn, nguy cơ thảm họa có tiếp tục tái diễn?

Tin trong ngày - 13 giờ, 11 phút trước

Dù lượng mưa dự báo không lớn bằng đợt lịch sử giữa tháng 11, nhưng do đất đá đã bão hòa nước và xuất hiện các vết nứt, khu vực Nam Trung Bộ vẫn...

Hà Nội: Phát hiện 2 người đàn ông tử vong trong tư thế quỳ trên đệm, hiện trường khiến nhân chứng rùng mình

Hà Nội: Phát hiện 2 người đàn ông tử vong trong tư thế quỳ trên đệm, hiện trường khiến nhân chứng rùng...

Tin trong ngày - 13 giờ, 11 phút trước

Sáng 1/12, người dân xã Bình Minh (Hà Nội) hoảng hốt khi phát hiện hai người đàn ông đã tử vong bên trong một ngôi nhà ở thôn Cao Viên. Cảnh tượng tại hiện...

Từ hôm nay (1/12), tài khoản ngân hàng dưới 500.000 đồng sẽ bị thu phí quản lý

Từ hôm nay (1/12), tài khoản ngân hàng dưới 500.000 đồng sẽ bị thu phí quản lý

Tin trong ngày - 13 giờ, 12 phút trước

Từ 1/12, ngân hàng Eximbank sẽ thu phí quản lý tài khoản 11.000 đồng/tháng đối với tài khoản có số dư bình quân dưới 500.000 đồng/tháng.

Chồng H'Hen Niê khen vợ hết lời sau sinh, ai ngờ để lộ một chi tiết lạ gây chú ý

Chồng H'Hen Niê khen vợ hết lời sau sinh, ai ngờ để lộ một chi tiết lạ gây chú ý

Chuyện làng sao - 8 giờ, 46 phút trước

Chồng H'Hen Niê gây chú ý khi nói về thay đổi của vợ Hoa hậu sau khi hạ sinh con gái.

Hé lộ danh tính mẹ ruột của 2 người con mà Đàm Vĩnh Hưng đứng tên cha trong giấy khai sinh

Hé lộ danh tính mẹ ruột của 2 người con mà Đàm Vĩnh Hưng đứng tên cha trong giấy khai sinh

Chuyện làng sao - 8 giờ, 48 phút trước

Đàm Vĩnh Hưng nhận đứng tên cha trong giấy khai sinh của 2 người con, dù không phải cha ruột. Mối quan hệ giữa nam ca sĩ với mẹ ruột 2 người này đặc...

Tóc Tiên và chồng 'gương vỡ lại lành'?

Tóc Tiên và chồng 'gương vỡ lại lành'?

Chuyện làng sao - 8 giờ, 50 phút trước

Mới đây, chồng Tóc Tiên đã có phản ứng gây chú ý khiến dân tình xôn xao.

Nhạc sĩ Đynh Trầm Ca - tác giả ca khúc 'Sông quê' qua đời ở tuổi 82

Nhạc sĩ Đynh Trầm Ca - tác giả ca khúc 'Sông quê' qua đời ở tuổi 82

Chuyện làng sao - 8 giờ, 2 phút trước

Nhạc sĩ Đynh Trầm Ca đã qua đời ở tuổi 82 vào sáng 1/12, tại nhà riêng ở Đà Nẵng (tỉnh Quảng Nam cũ). Ông qua đời sau thời gian điều trị bệnh nặng....

8 nhóm thu nhập vào tài khoản cá nhân phải kê khai, nộp thuế TNCN, không phải ai cũng biết

8 nhóm thu nhập vào tài khoản cá nhân phải kê khai, nộp thuế TNCN, không phải ai cũng biết

Tin trong ngày - 8 giờ, 24 phút trước

Đối với một số khoản thu nhập chuyển vào tài khoản cá nhân, người dân cần phải thực hiện kê khai và nộp thuế.

Cô gái xinh đẹp bốc vác hàng cứu trợ trên thùng xe tải 30 tấn 'gây bão'...

Tử vi ngày 2/12/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ sự nghiệp hanh thông, Mão sẽ gặp họa tiểu nhân

Tử vi ngày 2/12/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ sự nghiệp hanh thông, Mão sẽ gặp họa tiểu nhân

Đời sống số - 8 giờ, 27 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 2/12/2025.

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn dùng 6 tỷ trích từ tiền mừng cưới con gái để làm 1 việc cực kỳ ý nghĩa

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn dùng 6 tỷ trích từ tiền mừng cưới con gái để làm 1 việc cực kỳ ý...

Tin trong ngày - 8 giờ, 27 phút trước

Hành động đầy ý nghĩa của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn giữa lúc bà con miền Trung đang oằn mình khắc phục hậu quả sau bão nhận được sự quan tâm lớn.

Thông tin mới vụ cháy chung cư ở Hồng Kông: Bắt thêm nghi phạm, hé lộ nguồn cơn lửa bủng cháy dữ dội

Thông tin mới vụ cháy chung cư ở Hồng Kông: Bắt thêm nghi phạm, hé lộ nguồn cơn lửa bủng cháy dữ...

Tin trong ngày - 9 giờ, 10 phút trước

Giới chức Hồng Kông đã công bố diễn biến mới về cuộc điều tra vụ cháy chung cư kinh hoàng tại khu Wang Fuk Court. Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt...

Trường hợp nào không được đi tàu từ 1/1/2026?

Trường hợp nào không được đi tàu từ 1/1/2026?

Tin trong ngày - 9 giờ, 18 phút trước

Thông tư 33/2025 quy định về quản lý, khai thác vận tải đường sắt vừa được Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ban hành sẽ có hiệu lực từ 1/1/2026.

Vừa vào vụ Đông chưa lâu, nông dân Ninh Bình đã lãi đậm, giá bán rau tăng gấp 4-5 lần, ra đến đâu bán hết đến đó

Vừa vào vụ Đông chưa lâu, nông dân Ninh Bình đã lãi đậm, giá bán rau tăng gấp 4-5 lần, ra đến...

Tin trong ngày - 9 giờ, 18 phút trước

Dù khởi đầu vụ Đông với nhiều trở ngại do thời tiết mưa ẩm, nhưng nhờ linh hoạt áp dụng kỹ thuật canh tác bài bản, nông dân Ninh Bình đang phấn khởi thu...

Cách Hà Nội 135km có một đồi cỏ cháy đẹp như trong tranh, được ví như 'Đà Lạt thu nhỏ' cho những người yêu thiên nhiên

Cách Hà Nội 135km có một đồi cỏ cháy đẹp như trong tranh, được ví như 'Đà Lạt thu nhỏ' cho những...

Du lịch Việt - 9 giờ, 19 phút trước

Khu vực này là tọa độ “sống ảo” mới nổi nhưng gây ấn tượng mạnh bởi không gian rộng mở, không khí trong lành và cảnh quan gần như nguyên sơ khi vào thu,...

Dự báo nguồn cung dồi dào đổ bộ từ năm 2026, giá chung cư Hà Nội sẽ hạ nhiệt?

Dự báo nguồn cung dồi dào đổ bộ từ năm 2026, giá chung cư Hà Nội sẽ hạ nhiệt?

Dòng sự kiện - 9 giờ, 19 phút trước

Theo nhận định của giới chuyên gia, giá nhà tại Hà Nội đang tiến gần đến giới hạn và rất có thể một chu kỳ điều chỉnh mới sẽ diễn ra từ năm 2026,...

Cô gái xinh đẹp bốc vác hàng cứu trợ trên thùng xe tải 30 tấn 'gây bão' mạng xã hội

Cô gái xinh đẹp bốc vác hàng cứu trợ trên thùng xe tải 30 tấn 'gây bão' mạng xã hội

VIDEO - 9 giờ, 19 phút trước

Hình ảnh cô gái xinh đẹp trực tiếp dỡ hàng cùng mọi người khi đi cứu trợ gây ấn tượng mạnh. Được biết, đây là Minh Nguyệt (29 tuổi, đến từ Tuyên Quang) -...

Khám phá Việt Nam qua lăng kính Gen Z: Hành trình của sự kết nối

Khám phá Việt Nam qua lăng kính Gen Z: Hành trình của sự kết nối

Đi gì - 10 giờ, 15 phút trước

Khám phá Việt Nam không chỉ là đi qua những cảnh sắc hùng vĩ, mà còn là hành trình trải nghiệm, kết nối. Qua lăng kính của Gen Z, mỗi chuyến đi trở thành...

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Ba ngày 2 tháng 12 (tức 13 tháng 10 âm lịch)?

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Ba ngày 2 tháng 12 (tức 13 tháng 10 âm lịch)?

Đời sống số - 12 giờ, 52 phút trước

Ngày 2 tháng 12 (thứ Ba), tương ứng với ngày 13 tháng 10 âm lịch, có sự kết hợp Thiên Can và Địa Chi của năm Tỵ, tháng Đinh Hợi, ngày Ất Tị. Dưới...

Quiz: Những gì bạn nhìn thấy đầu tiên tiết lộ cách người khác nhìn nhận về tính cách của bạn!

Quiz: Những gì bạn nhìn thấy đầu tiên tiết lộ cách người khác nhìn nhận về tính cách của bạn!

Đời sống số - 12 giờ, 12 phút trước

Bạn đã bao giờ nghĩ về cách người khác nhìn nhận tính cách của bạn chưa? Hôm nay chúng tôi có một bài kiểm tra siêu thú vị để giúp bạn tìm ra câu...

Người nông dân bất ngờ đào được con rắn đen mắt đỏ, chuyên gia cứ khăng khăng là rồng: Sự thật là gì?

Người nông dân bất ngờ đào được con rắn đen mắt đỏ, chuyên gia cứ khăng khăng là rồng: Sự thật là...

Kiến thức - 12 giờ, 18 phút trước

Bắt đầu từ một cú cuốc vô tình giữa rừng trúc, thứ người nông dân ngỡ là "điềm gở" lại mở ra câu chuyện lịch sử ly kỳ kéo dài suốt gần nửa thế...

Rất cần một dự án 'ra tấm ra món' cho sông Tô Lịch

Rất cần một dự án 'ra tấm ra món' cho sông Tô Lịch

Kiến thức - 12 giờ, 19 phút trước

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu băn khoăn: Tại sao Hà Nội lại không có một dự án "ra tấm ra món" cho sông Tô Lịch?

Tuyến đường sắt dài 1.700km của Việt Nam được tạp chí Mỹ công nhận 'đẹp nhất hành tinh'

Tuyến đường sắt dài 1.700km của Việt Nam được tạp chí Mỹ công nhận 'đẹp nhất hành tinh'

Du lịch Việt - 13 giờ, 11 phút trước

Lần đầu tiên rời ga Hà Nội vào năm 1976, tuyến tàu xuyên Việt mang đến những trải nghiệm độc đáo.

Nam Trung Bộ sắp đón mưa lớn, nguy cơ thảm họa có tiếp tục tái diễn?

Nam Trung Bộ sắp đón mưa lớn, nguy cơ thảm họa có tiếp tục tái diễn?

Tin trong ngày - 13 giờ, 11 phút trước

Dù lượng mưa dự báo không lớn bằng đợt lịch sử giữa tháng 11, nhưng do đất đá đã bão hòa nước và xuất hiện các vết nứt, khu vực Nam Trung Bộ vẫn...