Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học: tinh trùng có thể tồn tại trong không gian 200 năm, con người có thể sinh sản trên sao Hỏa

15:46 15/01/2022

Trước đây, các nhà khoa học tin rằng bức xạ vũ trụ sẽ làm hỏng DNA trong tế bào và có thể truyền sang các thế hệ sau, khiến con người không thể sinh sản trên sao Hỏa. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng con người hoàn toàn có thể sinh sản trên sao Hỏa.

Mặc dù một số người cho rằng sự sống trên trái đất có thể do “đấng tạo hóa” tạo ra nhưng không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này mà ngược lại, qua các nghiên cứu khác nhau, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sự sống trên trái đất có thể là tự phát trong những điều kiện thích hợp, nghĩa là, các phân tử vô cơ nhỏ có thể tạo ra chất hữu cơ thông qua các phản ứng hóa học, và những chất hữu cơ này sau đó có thể hình thành các vi sinh vật nguyên thủy nhất thông qua các phản ứng hóa học, và cuối cùng từ từ tiến hóa thành nền văn minh nhân loại.

Một số nhà khoa học tin rằng nguồn gốc của sự sống trên trái đất có thể đến từ các hành tinh bên ngoài, nghĩa là, sau khi một số tiểu hành tinh và sao chổi có hạt sự sống va chạm với trái đất, những hạt này đến bề mặt trái đất và sau đó phát triển trên trái đất với một môi trường cao cấp.

Nếu nguồn gốc của sự sống trên Trái đất thực sự xuất hiện tự nhiên, hoặc từ tác động của các thiên thể nhỏ như tiểu hành tinh và sao chổi, thì nguồn gốc sự sống tương tự về mặt lý thuyết có thể xuất hiện trên các hành tinh có môi trường tương đối cao hơn. Chưa tính đến khoảng cách, sao Hỏa, nơi gần nhất 55 triệu km và xa nhất 400 triệu km so với Trái đất, là một hành tinh tiềm năng của sự sống.

sao hỏa, sự sống ngoài trái đất, hành tinh, nghiên cứu mới

Môi trường thích hợp hơn cho sự tồn tại của một số sinh vật. Trái đất sẽ gặp phải tác động của các tiểu hành tinh và sao chổi, và sao Hỏa cũng sẽ có những cuộc chạm trán tương tự. Do đó, các nhà khoa học tin rằng sự sống có thể đã xuất hiện trên sao Hỏa vào thời cổ đại, nhưng khi môi trường sao Hỏa thay đổi, nước lỏng biến mất và biến thành khung cảnh hoang tàn như chúng ta thấy bây giờ, và những sự sống trên sao Hỏa có thể đã từng tồn tại cũng biến mất.

sao hỏa, sự sống ngoài trái đất, hành tinh, nghiên cứu mới

"Hồ chứa khổng lồ" đã được phát hiện trên sao Hỏa?

Con người vẫn chưa biết tại sao sao Hỏa, nơi nước lỏng từng tồn tại, lại trải qua những thay đổi làm rung chuyển trái đất và trở nên hoang tàn như hiện nay, cũng như không biết chính xác thời điểm nước trên sao Hỏa bắt đầu biến mất. Đó cũng là vì họ không biết gì về những thay đổi lịch sử của sao Hỏa, các nhà khoa học quyết tâm nghiên cứu sao Hỏa. Trái đất. Khi tàu thám hiểm đến sao Hỏa, dữ liệu trả về cho thấy rằng sao Hỏa thực có thể không hoang vắng như chúng ta nghĩ.

sao hỏa, sự sống ngoài trái đất, hành tinh, nghiên cứu mới

Ngoài tàu quỹ đạo Tianwen-1 và tàu thám hiểm Zhurong, tàu thám hiểm Kiên trì và tò mò của Hoa Kỳ, tàu thám hiểm Mars hiện đang hoạt động trên sao Hỏa cũng bao gồm các máy dò khí theo dõi quỹ đạo của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Nga.

Tàu quỹ đạo có thể quét môi trường của sao Hỏa theo mọi hướng ở độ cao lớn, trong khi tàu thăm dò có thể tiếp xúc gần với sao Hỏa. Cả hai đều có lợi thế riêng. Khi tàu thăm dò khí theo quỹ đạo bay quanh sao Hỏa, nó phát hiện ra rằng vùng nhớ rộng 41.000 km vuông trong hệ thống hẻm núi Valles Marineris trên sao Hỏa có "rất nhiều nước".

sao hỏa, sự sống ngoài trái đất, hành tinh, nghiên cứu mới

Khi các nhà khoa học phân tích dữ liệu do máy dò khí của quỹ đạo trả về, họ đã tìm thấy một lượng hydro bất thường trong khu vực trung tâm của hẻm núi Valles Marineris. Điều này cho thấy rằng có tới 40% vật chất gần bề mặt trong khu vực này là nước. Nó có thể gắn liền với các khoáng chất, nhưng các nhà khoa học tin rằng nước có nhiều khả năng tồn tại ở dạng nước đá hơn.

Các nhà khoa học cho biết, thông qua tàu thăm dò này, chúng ta có thể tìm hiểu tình hình ở độ sâu 1m dưới lòng đất trên sao Hỏa, đồng thời có thể tìm thấy "ốc đảo" giàu nước mà các tàu thăm dò trước đây không thể phát hiện ra. Nếu có tới 40% vật chất trong khu vực 1m dưới lòng đất này là nước, điều đó có nghĩa rằng nó có thể là một "hồ chứa" khổng lồ. Sau khi có được những nguồn nước này, oxy và hydro có thể tự cung cấp, và các loại cây trồng có thể được trồng trên sao Hỏa, giúp người ta có thể di cư đến sao Hỏa.

sao hỏa, sự sống ngoài trái đất, hành tinh, nghiên cứu mới

Tất nhiên, phát hiện này cũng khiến một số người lo lắng rằng có thể tồn tại sự sống chưa được biết đến trên sao Hỏa. Bởi vì trên trái đất, sự tồn tại của nước đồng nghĩa với sự tồn tại của sự sống, nên khi các nhà khoa học tìm kiếm sự sống ngoài trái đất, họ thường xem xét liệu có bầu khí quyển trên các hành tinh này hay không, có nước hay không...

Nguồn gốc của sự sống có thể xuất hiện trên trái đất, và về nguyên tắc một nguồn gốc của sự sống tương tự cũng có thể xuất hiện trên sao Hỏa. Tuy nhiên, do sự khác biệt tương đối lớn giữa môi trường sao Hỏa và môi trường trái đất, sự sống tiềm tàng trên sao Hỏa có thể không giống với sự sống trên Trái đất, và con người có thể bị đe dọa bởi những sinh mạng chưa biết này nếu họ lao đến sao Hỏa.

Con người có thể sinh sản trên sao Hỏa

Ngay cả khi có một số rủi ro chưa biết trong việc lên sao Hỏa, con người sẽ không từ bỏ việc khám phá sao Hỏa. Tuy nhiên, mặc dù con người hiện đã đưa tàu thăm dò lên bề mặt sao Hỏa, nhưng nó vẫn còn rất xa so với cuộc hạ cánh có người lái lên sao Hỏa. Một mặt sao Hỏa toàn cảnh hoang tàn, không một chút sinh khí, ở giai đoạn này con người không thể tồn tại lâu nếu lao lên sao Hỏa, bởi vì không có thức ăn, hàm lượng oxy trong khí quyển sao Hỏa cũng rất thấp.

Vì vậy, trước khi con người đặt chân đến sao Hỏa, chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Mặt khác, khoảng cách giữa sao Hỏa và trái đất tương đối dài, tàu vũ trụ bay từ trái đất đến được sao Hỏa phải mất nửa năm, một số tàu vũ trụ có thể có thời gian bay lâu hơn. Đối với con người, bay trong một con tàu vũ trụ nhỏ trong nửa năm không phải là một điều dễ chịu, điều quan trọng nhất là có nhiều mối đe dọa khác nhau trong sâu thẳm của vũ trụ, chẳng hạn như tác động của các mảnh vỡ nhỏ và bức xạ vũ trụ. Do đó, hành trình của các phi hành gia từ trái đất lên sao Hỏa có thể đầy rẫy những rủi ro chưa từng biết.

sao hỏa, sự sống ngoài trái đất, hành tinh, nghiên cứu mới

Trước đây, các nhà khoa học tin rằng bức xạ vũ trụ sẽ làm hỏng DNA trong tế bào và có thể truyền sang các thế hệ sau, khiến con người không thể sinh sản trên sao Hỏa. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng con người hoàn toàn có thể sinh sản trên sao Hỏa, vì các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tinh trùng có thể tồn tại tới 200 năm trong không gian vũ trụ, nhưng chúng sẽ không gây tổn hại đến DNA.

Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã gửi một số tinh trùng chuột đông khô lên Trạm vũ trụ quốc tế và cho chúng tiếp xúc với bức xạ vũ trụ. Sau chín tháng, các nhà khoa học đã mang một số mẫu trở lại Trái đất, và hai mẫu còn lại ở trên Trạm vũ trụ quốc tế trong 2 năm 9 tháng và 5 năm 10 tháng trước khi được đưa trở lại Trái đất.

sao hỏa, sự sống ngoài trái đất, hành tinh, nghiên cứu mới

Mặc dù thời gian tiếp xúc với môi trường vũ trụ khác nhau, những tinh trùng đông khô này không cho thấy tổn thương DNA. Các nhà khoa học cho biết, về mặt lý thuyết, tinh trùng chuột đông khô có thể được lưu trữ trên Trạm vũ trụ quốc tế hơn 200 năm mà không gây tổn thương DNA, và có thể sinh sản bình thường sau khi trở về Trái đất. Khi tinh trùng của những con chuột nhỏ này được bù nước, tiêm vào tế bào buồng trứng tươi và chuyển sang chuột cái, chúng sẽ sinh ra những "chuột con" khỏe mạnh.

Có tới 168 chuột con từ tinh trùng đã được lưu trữ trong không gian gần 6 năm. Bằng cách so sánh với những con chuột đối chứng được sinh ra từ tinh trùng được bảo quản trên trái đất, các nhà khoa học nhận thấy rằng những "chuột con" sinh ra từ tinh trùng tiếp xúc với môi trường không gian có ngoại hình và kiểu hoạt động gen bình thường.

Những khám phá này rất quan trọng để nhân loại bước vào thời đại không gian, có nghĩa là ngay cả khi con người có thể nhận một lượng nhỏ bức xạ vũ trụ trong quá trình đưa tàu vũ trụ lên sao Hỏa trong tương lai, thì thiệt hại đối với DNA của chúng ta có thể không lớn, và về nguyên tắc nó phải như vậy. Sẽ không ảnh hưởng đến việc sinh sản của chúng ta.

sao hỏa, sự sống ngoài trái đất, hành tinh, nghiên cứu mới

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nghien-cuu-moi-nhat-cua-cac-nha-khoa-hoc-tinh-trung-co-t.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nghien-cuu-moi-nhat-cua-cac-nha-khoa-hoc-tinh-trung-co-the-ton-tai-trong-khong-gian-200-nam-con-nguoi-co-the-sinh-san-tren-sao-hoa-106567.html

Phong tục kỳ lạ của người dân miền bắc Trung Quốc: Cả nhà 16 người nằm ngủ trên một chiếc giường, cả con gái, con rể đều nằm chung

Phong tục kỳ lạ của người dân miền bắc Trung Quốc: Cả nhà 16 người nằm ngủ trên một chiếc giường, cả...

Kiến thức - 11 giờ, 37 phút trước

Khí hậu đặc trưng ở mỗi vùng miền sẽ tạo nên những thói quen, nét văn hóa riêng biệt mà nếu như bạn chưa từng trải qua có lẽ sẽ thấy rất kỳ lạ....

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 17/1/2022: Tuổi Thìn gặt hái thành công rực rỡ, Tỵ có cơ hội gặp gỡ quý nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 17/1/2022: Tuổi Thìn gặt hái thành công rực rỡ, Tỵ có cơ hội gặp...

Đời sống số - 19 giờ, 27 phút trước

Xem tử vi thứ 2 ngày 17/1/2022 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Nơi có nhiều phụ nữ xinh đẹp mà đàn ông trên thế giới muốn tới ở để lấy vợ

Nơi có nhiều phụ nữ xinh đẹp mà đàn ông trên thế giới muốn tới ở để lấy vợ

Tin trong ngày - 20 giờ, 34 phút trước

Ukraine vẫn được biết đến như cái nôi sản sinh ra các mỹ nữ hàng đầu thế giới. Vẻ đẹp của phụ nữ Ukraine là sự pha trộn giữa các đường nét châu Âu...

Hoàng Đức xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 2, sẵn sàng hội quân cùng tuyển Việt Nam

Hoàng Đức xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 2, sẵn sàng hội quân cùng tuyển Việt Nam

Dòng sự kiện - 20 giờ, 3 phút trước

Nhân tố vô cùng quan trọng trong đội hình tuyển Việt Nam hiện tại, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức đã đủ điều kiện để trở lại cùng các đồng đội sau quãng thời gian...

Từ 17/1 đến 29/1, tai bay vạ gió qua đi, 3 con giáp phải dùng đến máy đếm tiền để đếm, sự nghiệp lên đến đỉnh cao

Từ 17/1 đến 29/1, tai bay vạ gió qua đi, 3 con giáp phải dùng đến máy đếm tiền để đếm, sự...

Đời sống số - 21 giờ, 54 phút trước

Từ 17/1 đến 29/1, 3 con giáp công thành danh toại, thu nhập tăng vọt, vận may không thể cản bước.

Vợ chồng Lê Thúy chơi lớn khi tung ảnh 'giường chiếu' khiến dân tình đỏ mặt

Vợ chồng Lê Thúy chơi lớn khi tung ảnh 'giường chiếu' khiến dân tình đỏ mặt

Chuyện làng sao - 31 phút trước

Dù Lê Thúy và Đỗ An đã là vợ chồng nhưng hình ảnh riêng tư của cả hai lại được vô tư đăng tải trên trang mạng xã hội.

Những thức ăn nào không được ăn khi bụng đói? 3 loại thực phẩm này thực sự không thích hợp để ăn khi bụng đói, bạn để ý kẻo nhầm nhé

Những thức ăn nào không được ăn khi bụng đói? 3 loại thực phẩm này thực sự không thích hợp để ăn...

Chăm sóc sức khỏe - 1 giờ, 16 phút trước

Khi nhắc đến một số loại thực phẩm mà bạn không thể ăn khi bụng đói, bạn có thể liệt kê một số loại thực phẩm thường được nhắc đến như quả hồng, chuối,...

Xôn xao hình ảnh Ngô Diệc Phàm ở tù mấy tháng nhưng béo ngấn cổ?

Xôn xao hình ảnh Ngô Diệc Phàm ở tù mấy tháng nhưng béo ngấn cổ?

Chuyện làng sao - 1 giờ, 16 phút trước

Cư dân mạng xứ Trung đang xôn xao về hình ảnh được cho là của Ngô Diệc Phàm sau mấy tháng ngồi tù.

Con gái diễn viên quá cố Choi Jin Sil kết hôn khi mới 19 tuổi,  ảnh cưới khoe visual như mơ?

Con gái diễn viên quá cố Choi Jin Sil kết hôn khi mới 19 tuổi, ảnh cưới khoe visual như mơ?

Chuyện làng sao - 1 giờ, 17 phút trước

Bước sang tuổi 19, con gái Choi Jin Sil được nhận xét thừa hưởng nét đẹp của mẹ.

Người dùng Apple tức giận khi tính năng khử tiếng ồn cuộc gọi bị cắt ở dòng iPhone 13

Người dùng Apple tức giận khi tính năng khử tiếng ồn cuộc gọi bị cắt ở dòng iPhone 13

Sản phẩm hot - 2 giờ, 37 phút trước

Ngay khi hãng Apple đưa loạt iPhone 13 lên kệ, nhiều người sử dụng cảm thấy khó chịu vì nhận ra sự vắng bóng của tính năng khử tiếng ồn cuộc gọi trên dòng...

Quỳnh Thư mong muốn một điều giữa scandal người thứ ba, nhưng cư dân mạng vẫn thả phẫn nộ

Quỳnh Thư mong muốn một điều giữa scandal người thứ ba, nhưng cư dân mạng vẫn thả phẫn nộ

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Diễn viên Quỳnh Thư lại tiếp tục có động thái gây chú ý giữa lúc scandal người thứ ba vẫn còn ầm ĩ.

Một số lượng lớn cá ở sông Tama, Nhật Bản bơi theo hình xoắn ốc bầy đàn kỳ lạ, khiến dân mạng khiếp sợ: Ảnh hưởng của sóng thần?

Một số lượng lớn cá ở sông Tama, Nhật Bản bơi theo hình xoắn ốc bầy đàn kỳ lạ, khiến dân mạng...

Tin trong ngày - 2 giờ, 8 phút trước

Một số cộng đồng mạng xã hội Nhật Bản đang dấy lên lo sợ, sau những thông tin về việc phát hiện bầy cá kì lạ, đây cũng từng là hiện tượng được coi...

Trẻ sơ sinh có những biểu hiện này, cho thấy chỉ số thông minh của trẻ vốn đã cao

Trẻ sơ sinh có những biểu hiện này, cho thấy chỉ số thông minh của trẻ vốn đã cao

Chăm con - 2 giờ, 28 phút trước

Là cha mẹ, ai cũng mong rằng con mình sẽ là một “thiên tài nhỏ” với những tài năng phi thường. Trên thực tế, chỉ số IQ của trẻ có thể được "hiển thị"...

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân được ghép tim lợn lần đầu tiên trên thế giới sau 9 ngày?

Tình hình sức khỏe của bệnh nhân được ghép tim lợn lần đầu tiên trên thế giới sau 9 ngày?

Tin trong ngày - 2 giờ, 30 phút trước

Một người đàn ông 57 tuổi ở Mỹ mắc bệnh tim sắp chết đã được ghép tim của một con lợn thành công. Điều này đã mang đến hy vọng cho hàng trăm nghìn...

Bị nghi mang bầu lần 2, em gái Trấn Thành lên tiếng

Bị nghi mang bầu lần 2, em gái Trấn Thành lên tiếng

Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 43 phút trước

Em gái Trấn Thành nhận được nhiều lời thắc mắc khi cô bị nghi đang mang bầu lần 2.

Chị em trên 40 tuổi muốn bổ sung collagen tự nhiên, da mịn màng, mờ tàn nhang, chống lão hóa thì nên ăn món này

Chị em trên 40 tuổi muốn bổ sung collagen tự nhiên, da mịn màng, mờ tàn nhang, chống lão hóa thì nên...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 57 phút trước

Thời tiết mùa đông da thường khô nhăn, đặc biệt với chị em tuổi ngoài 40. Vì vậy, bạn nên bổ sung collagen tự nhiên qua món ăn hàng ngày.

Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng khi bị chỉ trích vì số tiền kiếm được qua livestream trên mạng xã hội

Hoa hậu Thùy Tiên lên tiếng khi bị chỉ trích vì số tiền kiếm được qua livestream trên mạng xã hội

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Hoa hậu Thùy Tiên đã lên tiếng về số tiền được fan tặng sau các buổi livestream.

Bị cho là ảo tưởng hay tâng bốc bản thân, Hà Anh phản ứng ra sao?

Bị cho là ảo tưởng hay tâng bốc bản thân, Hà Anh phản ứng ra sao?

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Siêu mẫu Hà Anh bị một số anti-fan "ném đá", chê đi catwalk không chuyên nghiệp.

Vợ cũ Bằng Kiều tiết lộ lý do các con vẫn thấy hạnh phúc dù bố mẹ ly hôn

Vợ cũ Bằng Kiều tiết lộ lý do các con vẫn thấy hạnh phúc dù bố mẹ ly hôn

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều cho rằng không phải cứ có đủ bố và mẹ thì mới tạo ra một gia đình hoàn hảo, hạnh phúc.

Ngân 98 lấp lửng việc bị Trang Nemo thuê người đánh nhưng cư dân mạng phản ứng bá đạo

Ngân 98 lấp lửng việc bị Trang Nemo thuê người đánh nhưng cư dân mạng phản ứng bá đạo

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Sau khi nghe Ngân 98 kể chuyện từng bị dọa đánh, cư dân mạng lại cho là đáng đời và khuyên cô nàng đừng sân si.

Không chỉ mua nhà, mua đất chục tỷ, ông xã Phan Như Thảo còn có hành động 'độc nhất vô nhị' này cho vợ

Không chỉ mua nhà, mua đất chục tỷ, ông xã Phan Như Thảo còn có hành động 'độc nhất vô nhị' này...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Phan Như Thảo khá xúc động chia sẻ hành động ngọt ngào mà chồng đã làm cho mình.

Trung Ruồi, Đỗ Duy Nam bị chê chưa đủ tầm để thay thế Công Lý - Xuân Bắc tại Táo Quân 2022, Bảo Thanh lên tiếng bảo vệ

Trung Ruồi, Đỗ Duy Nam bị chê chưa đủ tầm để thay thế Công Lý - Xuân Bắc tại Táo Quân 2022,...

Truyền hình - 3 giờ, 58 phút trước

Nhiều cư dân mạng cho rằng việc Trung Ruồi và Đỗ Duy Nam đảm nhận vai Nam Tào - Bắc Đẩu tại Táo Quân 2022 là chưa phù hợp.

Tăng Thanh Hà ngọt ngào chúc mừng sinh nhật ông xã: 'Người đàn ông luôn đặt niềm vui và mong muốn của vợ con trên hết'

Tăng Thanh Hà ngọt ngào chúc mừng sinh nhật ông xã: 'Người đàn ông luôn đặt niềm vui và mong muốn của...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 59 phút trước

Diễn viên Tăng Thanh Hà và ông xã chụp ảnh kỷ niệm, cả hai tạo dáng đơn giản nhưng tràn đầy hạnh phúc.

NTK Quỳnh Paris: Người hướng đến thông điệp cộng đồng và mang giáo dục vào ngành thời trang 2022

NTK Quỳnh Paris: Người hướng đến thông điệp cộng đồng và mang giáo dục vào ngành thời trang 2022

Thời trang + - 4 giờ, 37 phút trước

Quỳnh Paris trở thành một hiện tượng thành công trong ngành thời trang từ rất sớm tại Châu Âu. Kiến tạo những giá trị độc đáo của Á - Âu, khi BST thời trang...

Tử Cấm Thành không có màu tím, tại sao lại gọi là Tử Cấm Thành?

Tử Cấm Thành không có màu tím, tại sao lại gọi là Tử Cấm Thành?

Kiến thức - 4 giờ, 39 phút trước

Tử Cấm Thành là một trong những cung điện hoàng gia quan trọng nhất còn tồn tại, là nơi ở của các hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh cùng gia đình của họ...