Muốn nhìn rõ một người, thấy người ấy tức giận thì sẽ tìm được câu trả lời

14:42 07/07/2022

Muốn nhìn rõ một người, dù là người yêu hay bạn bè, hãy quan sát khi họ tức giận. Bởi lúc ấy, họ bị mất lý trí nên sẽ bộc lộ bản chất thật nhất, không che đậy hay giấu giếm được gì.

1. Tại sao khi tức giận, ta có thể nhìn thấy chính xác bản chất của đối phương?

Có câu nói rất hay rằng: Trên thế giới có hai thứ không được nhìn thẳng, một là mặt trời, hai là lòng người.

Bởi vì mặt trời chói mắt, còn lòng người thì khó đoán, khó đo lường. Muốn nhìn nhận rõ lòng người, ngoài cần có thời gian ra, còn phải xem thái độ của họ lúc mất kiểm soát ra sao.

kinh nghiệm sống, bản chất con người, nhận biết người xấu, tức giận

Khi một người không tức giận, anh ta có thể rất giỏi che giấu suy nghĩ của mình. Trong những tình huống bình thường, dù bạn cư xử như thế nào thì cũng khó đoán được suy nghĩ trong đầu họ. Nhưng khi tức giận, do lượng hormone trong cơ thể tăng nhanh, do không thể suy nghĩ nhiều và nhanh được nên sẽ rất dễ bộc lộ những điểm yếu và bản chất thật nhất của bản thân vào lúc này. Suy nghĩ và hành vi vào thời điểm con người tức giận thường là điểm đắt giá giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất về người khác. Nói cách khác, chỉ khi bị bị khiêu khích, chúng ta mới nói không theo ý mình và thể hiện phẩm chất tu dưỡng thực sự của bản thân.

Có quá nhiều ví dụ về điều này xung quanh. Một số người thường trông hiền lành và lịch sự, không bao giờ nói bất kỳ ngôn ngữ xấu xa nào, nhưng khi gặp điều gì đó làm tổn hại đến lợi ích của bản thân, họ sẽ nổi giận ngay lập tức. Những người như vậy nhìn chung sống theo kiểu đạo đức giả, có lòng dạ hẹp hòi, chỉ nghĩ về bản thân mà không biết nghĩ cho người khác. Tất nhiên, cũng có không ít những người dù không giỏi ăn nói nhưng khi nóng giận họ sẽ bình tĩnh xử lý, tự mình giải quyết công việc và không bao giờ làm tổn thương người khác. Đây là biểu hiện của người có trí tuệ cảm xúc cao, dù trong hoàn cảnh nào thì họ vẫn giữ được bản tính điềm đạm và có học thức, có thể suy nghĩ vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

kinh nghiệm sống, bản chất con người, nhận biết người xấu, tức giận

Giận dữ là cách tốt nhất để nhìn ra phẩm chất của một người, khi không kìm chế được cảm xúc sẽ dễ dàng bộc lộ mọi loại ngụy trang. Bên trong mỗi người đều sẽ có tính cách nóng nảy nhưng khi đối mặt với những vấn đề lớn, liên quan đến lợi ích của mình, nếu kiểm soát được sự nóng nảy thì mới thật sự xuất sắc. Những người như vậy là thứ xã hội đang thiếu bởi thông thường trong cuộc sống, khi xảy ra mâu thuẫn giữa con người với nhau, ai cũng muốn giành phần thắng, chẳng ai muốn nhường nhịn, thậm chí còn lựa chọn cách đánh nhau để giải quyết vấn đề.

kinh nghiệm sống, bản chất con người, nhận biết người xấu, tức giận

2. Làm thế nào để có nhân cách tốt?

Tức giận là bản năng, khắc chế được tức giận là bản lĩnh, là dùng sự trang nhã để tu dưỡng mình, cũng là phong thái có được từ sự bao dung và rộng lượng. Hãy nhớ rằng, cây lúa khi trưởng thành thì ngọn sẽ chúc xuống dưới, người biết lùi đúng lúc mới có thể tiến xa hơn. Ngay cả khi xung đột với người khác, bạn nên kiềm chế tính nóng nảy của mình, nghĩ nhiều hơn cho đối phương. Đồng thời nên đứng ở giữa để nhìn nhận lại vấn đề, sau đó giải quyết mọi chuyện một cách bình tĩnh, thay vì ném tất cả cảm xúc tiêu cực của mình lên người khác, điều này thật đáng sợ và khiến mọi chuyện trở nên rắc rối hơn.

kinh nghiệm sống, bản chất con người, nhận biết người xấu, tức giận

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, lỗi sai không phải do bạn mà do người khác gây ra vì bạn có thể kiểm soát cảm xúc của bản thân, nhưng đâu thể kiểm soát được cách nghĩ của người khác. Sự tồn tại của một số người là đại diện cho tính cách xấu, vì thế, bạn không cần phải lo lắng về họ. Đầu tiên hãy học cách không tức giận và sau đó tránh xa những người cáu kỉnh ấy. Đừng cố thay đổi tính cách của họ, bởi đôi khi, việc làm này có thể khiến họ nổi giận.

kinh nghiệm sống, bản chất con người, nhận biết người xấu, tức giận

Tất nhiên, trong quan hệ bạn bè hàng ngày, điều quan trọng nhất là phải quan sát thật kỹ. Muốn hiểu được nội tâm chân thật nhất của một người, đừng luôn nhìn chằm chằm vào quan điểm thông thường mà hãy quan sát hành vi của người đó khi tức giận, như vậy bạn có thể thấy rõ bản chất ẩn giấu của anh ta.

Hãy luôn nhớ rằng thực tế tuy phũ phàng nhưng không khủng khiếp bằng tâm lý cực đoan. Biết một người thì quá dễ nhưng nhìn rõ một người thì quá khó, đôi khi người bạn đời chung sống nhiều năm cũng không thể thực sự hiểu được lòng mình, chính vì vậy, ứng xử của một người khi tức giận thực sự quá quan trọng.

kinh nghiệm sống, bản chất con người, nhận biết người xấu, tức giận

Tóm lại: Nhân sinh tại thế, khó tránh khỏi có lúc va chạm, nhưng nổi giận thì không phải là bản lĩnh, biết kiểm soát cơn tức giận mới là xuất sắc. Điều đặc biệt quan trọng đối với các cá nhân là phải biết cách kiềm chế cơn nóng nảy của mình và học cách đối mặt với các vấn đề một cách bình tĩnh. Luôn thống nhất giữa suy nghĩ bên trong và hành động bên ngoài, cũng như biết cách nhìn nhận vấn đề một cách tổng thể trước những lợi ích của cá nhân mình.

Phương Anh (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/muon-nhin-ro-mot-nguoi-thay-nguoi-ay-tuc-gian-thi-se-tim-duoc-cau-tra-loi-245.. Nguồn: http://baove.congly.vn/muon-nhin-ro-mot-nguoi-thay-nguoi-ay-tuc-gian-thi-se-tim-duoc-cau-tra-loi-24527.html

Trong các cuộc chiến tranh thời xưa, người lính khi 'nhớ vợ' phải làm gì? Có 4 cách để giải quyết, cách thứ tư là nhân đạo nhất

Trong các cuộc chiến tranh thời xưa, người lính khi 'nhớ vợ' phải làm gì? Có 4 cách để giải quyết, cách...

Kiến thức - 1 ngày, 6 giờ trước

Các binh lính thời cổ đại là những người ở độ tuổi còn đang rất sung sức nên không thể tránh khỏi nhu cầu, ham muốn sinh lý mạnh mẽ. Vậy, khi phải đóng...

Nhà tuyển dụng khuyên bạn về màu sắc trang phục để tăng cơ hội được 'tuyển thẳng' khi đến phỏng vấn

Nhà tuyển dụng khuyên bạn về màu sắc trang phục để tăng cơ hội được 'tuyển thẳng' khi đến phỏng vấn

Doanh nghiệp - 1 ngày, 6 giờ trước

Khi bước vào bàn phỏng vấn, bạn chỉ có 90 giây để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, ngoại hình, cách cư xử là 'chìa khóa' để vượt qua bài kiểm...

6 cặp con giáp không thích hợp để kết hôn, tình duyên dễ trắc trở

6 cặp con giáp không thích hợp để kết hôn, tình duyên dễ trắc trở

Đời sống số - 1 ngày, 6 giờ trước

Hôn nhân hiện đại chủ yếu phụ thuộc vào tính cách và giá trị, nhưng thế hệ cũ thường nhìn vào sự kết hợp của các tuổi con giáp để đánh giá cuộc hôn...

'Thần tượng nhạc Pop' Darius Campbell Danesh đột ngột qua đời ở tuổi 41

'Thần tượng nhạc Pop' Darius Campbell Danesh đột ngột qua đời ở tuổi 41

Tin trong ngày - 1 ngày, 6 giờ trước

Nam “thần tượng nhạc Pop” Darius Campbell Danesh đã qua đời ở độ tuổi 41, hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Có nên nói với con cháu về khoản tiết kiệm của mình? Câu trả lời của ông lão khiến nhiều người thức tỉnh

Có nên nói với con cháu về khoản tiết kiệm của mình? Câu trả lời của ông lão khiến nhiều người thức...

Kiến thức - 1 ngày, 7 giờ trước

Đã từng có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này trên mạng xã hội, người ta khi về già có nên nói với con cháu về khoản tiết kiệm của mình? Cư dân...

Được hỏi bao giờ lấy chồng? Bà Tưng trả lời bất ngờ: 'Ở giá thôi anh'

Được hỏi bao giờ lấy chồng? Bà Tưng trả lời bất ngờ: 'Ở giá thôi anh'

Hotgirl, hotboy - 37 phút trước

Dù biến mất khỏi làng giải trí nhiều năm nay nhưng cái tên Bà Tưng - Lê Thị Huyền Anh vẫn được cư dân mạng nhớ tới.

Triệu Lệ Dĩnh nhận 'mưa' lời khen với tạo hình cổ trang trong phim mới, khí chất không kém Lưu Diệc Phi

Triệu Lệ Dĩnh nhận 'mưa' lời khen với tạo hình cổ trang trong phim mới, khí chất không kém Lưu Diệc Phi...

Bật mí điện ảnh - 1 giờ, 13 phút trước

Hình ảnh của Triệu Lệ Dĩnh với váy trắng nhẹ nhàng, thanh tao trong phim "Dữ phượng hành" đang thu hút sự chú ý từ đông đảo netizen.

Vương Tổ Hiền chuyên tâm Phật pháp, mặt mộc khi tham gia khóa tu ở Canada gây tranh cãi

Vương Tổ Hiền chuyên tâm Phật pháp, mặt mộc khi tham gia khóa tu ở Canada gây tranh cãi

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Trong khi nhiều người chê cựu minh tinh Hong Kong như ''phẫu thuật thẩm mỹ thất bại'' thì số khác lại khen Vương Tổ Hiền trẻ trung ở tuổi 55.

'Chúc Anh Đài' Đổng Khiết có tình mới hậu bê bối làm 'trà xanh', cả hai bị bắt gặp ôm nhau thắm thiết nơi công cộng

'Chúc Anh Đài' Đổng Khiết có tình mới hậu bê bối làm 'trà xanh', cả hai bị bắt gặp ôm nhau thắm...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 13 phút trước

Hình ảnh mới đây của Đổng Khiết và một người đàn ông lạ khi cả hai có những hành động thân mật chốn công cộng đang được bàn tán xôn xao.

Nếu chỉ có 1 ngày ở Đà Nẵng, hãy tham khảo Food Tour 24 giờ của “thánh ăn” Bon đây nè

Nếu chỉ có 1 ngày ở Đà Nẵng, hãy tham khảo Food Tour 24 giờ của “thánh ăn” Bon đây nè

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 1 phút trước

Ẩm thực Đà Nẵng hẳn phải có một sức hút đặc biệt mới có thể khiến anh chàng food blogger Bon đây nè trở đi trở lại chốn này chỉ để thỏa mãn mơ...

Lợn rừng từ dưới biển bất ngờ phi lên bờ khiến du khách bị doạ khiếp vía...

Bếp lò bất ngờ phun lửa rồi lan rộng ra khắp sân, nguyên nhân đến từ một vật nguy hiểm

Bếp lò bất ngờ phun lửa rồi lan rộng ra khắp sân, nguyên nhân đến từ một vật nguy hiểm

VIDEO - 4 giờ, 4 phút trước

Tưởng như đây là một sự việc kỳ quái, tuy nhiên theo một thành viên trong gia đình chia sẻ, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ việc chiếc bình gas để trong bếp bị...

Nhã Phương bị dân tình ném đá khi không biết Trường Giang nổi tiếng thuở mới yêu: 'Chị nín họng dùm em cái ạ'

Nhã Phương bị dân tình ném đá khi không biết Trường Giang nổi tiếng thuở mới yêu: 'Chị nín họng dùm em...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 19 phút trước

Cư dân mạng thay vì thích thú như bao lần giờ lại mắng chửi Nhã Phương không tiếc lời.

Chi Pu nhận chỉ trích dữ dội vì hành động lắc lư mạnh tay với con gái của Jaykii - Trương Hoàng Mai Anh

Chi Pu nhận chỉ trích dữ dội vì hành động lắc lư mạnh tay với con gái của Jaykii - Trương Hoàng...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 20 phút trước

Hành động của Chi Pu đã làm nổ ra tranh cãi trên mạng xã hội.

Mi Vân xem tin nhắn ngọt ngào của Âu Hà My và Trọng Hưng thời mặn nồng là: 'Thuốc đặc trị táo bón'

Mi Vân xem tin nhắn ngọt ngào của Âu Hà My và Trọng Hưng thời mặn nồng là: 'Thuốc đặc trị táo...

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 22 phút trước

Bình luận của Mi Vân bên dưới bài viết của một diễn đàn nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm vì có phần 'đụng chạm' đến Âu Hà My và Trọng Hưng.

Kỹ sư thiết kế thiết bị kỳ lạ biến loài rắn thành 'động vật có 4 chân'

Kỹ sư thiết kế thiết bị kỳ lạ biến loài rắn thành 'động vật có 4 chân'

Tin trong ngày - 4 giờ, 22 phút trước

Một kỹ sư người Mỹ đã phát minh ra thiết bị có dạng ống cùng 4 chân nhựa, giúp rắn có thể di chuyển theo cách thức mới.

'Đệ nhất mỹ nhân Hàn' bị soi mắc lỗi thảm họa giống hệt minh tinh Hollywood Angelina Jolie

'Đệ nhất mỹ nhân Hàn' bị soi mắc lỗi thảm họa giống hệt minh tinh Hollywood Angelina Jolie

Chuyện làng sao - 5 giờ, 52 phút trước

Nữ diễn viên Kim Hee Sun tái xuất với hình ảnh tóc dài thướt tha nhưng cô lại bị mất điểm lớn vì điều này.

Đạo diễn Trần Lực quyết 'cãi bố', gọi 115 đưa NSND Trần Bảng đi nhập viện cấp cứu

Đạo diễn Trần Lực quyết 'cãi bố', gọi 115 đưa NSND Trần Bảng đi nhập viện cấp cứu

Chuyện làng sao - 5 giờ, 53 phút trước

Mặc dù bố không đồng ý đi viện nhưng đạo diễn Trần Lực vẫn quyết định gọi 115 để đưa ông nhập viện kịp thời.

Đầy tháng cháu ngoại nhưng không thể có mặt, nghệ sĩ Chiều Xuân nhắn gửi lời yêu thương

Đầy tháng cháu ngoại nhưng không thể có mặt, nghệ sĩ Chiều Xuân nhắn gửi lời yêu thương

Chuyện làng sao - 5 giờ, 55 phút trước

Trong ngày đầy tháng cháu ngoại, NSƯT Chiều Xuân không thể có mặt vì bận đi công tác.

Nếu người phụ nữ có 3 đặc điểm này sẽ làm hỏng cả một gia đình

Nếu người phụ nữ có 3 đặc điểm này sẽ làm hỏng cả một gia đình

Kiến thức - 5 giờ, 56 phút trước

Không có trụ cột ngôi nhà thì nhà có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, nhưng không có tường thì nhà không phải là nhà. Điều này cho thấy người phụ nữ quan...

Hoàng Bách đưa con đi uống cà phê xong 'bỏ quên' con ở quán, cả nhà được phen sợ hết hồn

Hoàng Bách đưa con đi uống cà phê xong 'bỏ quên' con ở quán, cả nhà được phen sợ hết hồn

Chuyện làng sao - 5 giờ, 24 phút trước

'Rồi sáng nay, rủ con gái Meomeo đi uống cafe gần nhà, lúc về lại cắm đầu lao thẳng một mạch vì vợ gọi. Về đến nhà, mẹ chúng hỏi con gái em đâu,...

Miu Lê làm rơi điện thoại vào bồn vệ sinh và cái kết

Miu Lê làm rơi điện thoại vào bồn vệ sinh và cái kết

Chuyện làng sao - 5 giờ, 25 phút trước

Nữ ca sĩ Miu Lê đã dùng tay không để nhặt điện thoại ngay sau khi rơi vào bồn vệ sinh.

Ngôi sao truyền hình nổi tiếng bị tấn công, xé rách áo khi đi chơi đêm cùng bạn gái

Ngôi sao truyền hình nổi tiếng bị tấn công, xé rách áo khi đi chơi đêm cùng bạn gái

Chuyện làng sao - 5 giờ, 27 phút trước

Adam Collard - ngôi sao truyền hình thực tế Love Island được cho là đã tham gia vào cuộc ẩu đả trong một đêm khi đi chơi cũng bạn gái ở Newcastle.

Son Ye Jin lần đầu lộ diện sau thông báo mang thai, diện mạo thay đổi thấy rõ khiến ai cũng bất ngờ

Son Ye Jin lần đầu lộ diện sau thông báo mang thai, diện mạo thay đổi thấy rõ khiến ai cũng bất...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 33 phút trước

Nữ diễn viên "Hạ cánh nơi anh" vui vẻ tham gia một sự kiện trực tuyến với người hâm mộ.

Vợ cũ Đan Trường khoe ảnh của con trai trong ngày đầu nhập học, trải lòng về những nỗi lo khi chuẩn bị cho nhóc tì

Vợ cũ Đan Trường khoe ảnh của con trai trong ngày đầu nhập học, trải lòng về những nỗi lo khi chuẩn...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 34 phút trước

Con trai Đan Trường năng động hết nấc trong ngày đầu đi học, còn được mẹ chăm lo từng chút.

Phúc Lâm - Nét đẹp phong thủy tâm linh Việt

Phúc Lâm - Nét đẹp phong thủy tâm linh Việt

Dòng sự kiện - 6 giờ, 56 phút trước

Chắc hẳn mọi người đã không còn xa lạ với thương hiệu phong thủy tâm linh Phúc Lâm - thương hiệu chuyên kinh doanh trang sức phong thuỷ và vật phẩm tâm linh mang...