Lý do thực sự khiến điện thoại di động phải chuyển sang 'chế độ máy bay' khi máy bay cất cánh và hạ cánh

21:20 20/04/2023

Trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh, trên máy bay sẽ phát thanh nhắc nhở hành khách chuyển hoặc tắt điện thoại di động sang chế độ máy bay, những người thường xuyên đi du lịch nước ngoài hẳn đã quen thuộc với yêu cầu này.

Khi dịch COVID-19 hạ nhiệt, các quốc gia đang dần dỡ bỏ phong tỏa, số lượng người đi du lịch nước ngoài tăng lên đáng kể. Một trong những thông báo trên máy bay trước khi cất và hạ cánh là yêu cầu hành khách chuyển các thiết bị điện tử sang chế độ máy bay, nhiều người sẽ cho rằng việc này nhằm ngăn chặn các thiết bị điện tử gây ra tình trạng khẩn cấp trên máy bay là duy nhất. Lưu lượng hàng không dày đặc, nếu tất cả hành khách trên mỗi chuyến bay đều truy cập Internet cùng lúc thì mạng mặt đất sẽ bị quá tải. Ngoài ra, các cuộc gọi video của hành khách cũng sẽ ảnh hưởng đến dịch vụ cabin và sự yên tĩnh, đồng thời vấn đề "cơn thịnh nộ trên không" tương tự như "cơn thịnh nộ trên đường" thậm chí còn tiềm ẩn nguy hiểm hơn và có thể dẫn đến những tình huống rắc rối.

Ngoài việc thắt dây an toàn, còn có khoảng 5 lời nhắc được phát trên máy bay trước khi cất cánh và hạ cánh: dựng thẳng lưng ghế, đóng bàn ăn, mở tấm che nắng và đóng máy tính xách tay. Lưng ghế và bàn ăn trở về vị trí ban đầu để hành khách rời khỏi ghế một cách thuận lợi; máy tính xách tay nên để trong hộp đựng thay vì để trước túi ghế để tránh bay và làm tổn thương người trong những trường hợp khẩn cấp như sóng gió; rõ ràng trong nháy mắt rằng không có trường hợp khẩn cấp. Còn việc chuyển thiết bị điện tử sang chế độ máy bay, điều này không thể giải quyết bằng công nghệ?

chế độ máy bay, qua định khi đi máy bay, điện thoại

Điều hướng và liên lạc trong suốt chuyến bay dựa vào đài phát thanh. Khả năng giảm thiểu nhiễu sóng vô tuyến đã có từ những năm 1920, và công nghệ kỹ thuật số ngày nay đã tiến bộ hơn nhiều so với công nghệ analog cũ kỹ của 60 năm trước. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các thiết bị điện tử có thể truyền tín hiệu trong cùng một băng thông được sử dụng bởi các hệ thống liên lạc và định vị của máy bay, gây ra nhiễu điện từ.

Năm 1992, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) và Boeing đã điều tra nhiễu điện từ do sử dụng các thiết bị điện tử trên máy bay gây ra, kết quả cho thấy việc sử dụng máy tính cá nhân hoặc thiết bị điện tử trên các chuyến bay nằm ngoài giai đoạn quan trọng là cất cánh và hạ cánh sẽ không gây ra vấn đề. Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) cũng dành riêng băng thông cho các mục đích khác nhau như điện thoại di động và liên lạc điều hướng máy bay để tránh gây nhiễu lẫn nhau. Các quốc gia đã liên tiếp ban hành các chính sách tương tự và Liên minh châu Âu đã mở ra việc sử dụng các thiết bị điện tử trong các chuyến đi kể từ năm 2014.

Tốc độ của mạng không dây 5G giúp các cuộc gọi video trở nên mượt mà nhưng phổ tần 5G rất gần với phổ tần dành riêng cho kiểm soát không lưu, các nhà điều hành của các công ty sân bay Mỹ đã bày tỏ lo ngại về điều này.

Có tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới, tại sao điện thoại di động vẫn bị tắt khi cất cánh và hạ cánh? Điều này liên quan nhiều đến hoạt động của mạng mặt đất. Mạng không dây được hình thành bằng cách đan xen nhiều trạm gốc, nếu hành khách của mỗi chuyến bay bay trên bầu trời đều vuốt điện thoại di động để lướt Internet thì mạng không dây sẽ bị quá tải và tốc độ sẽ chậm lại. Nhìn vào dữ liệu lớn, chúng ta có thể thấy rằng đây không phải là một trò đùa, năm 2021 sẽ có hơn 2,2 tỷ lượt hành khách đi lại bằng đường hàng không và số lượng chuyến đi trong năm 2019 trước khi dịch bùng phát gấp đôi so với năm 2021.

chế độ máy bay, qua định khi đi máy bay, điện thoại

Băng thông vô tuyến bị hạn chế, nhưng số lượng thiết bị được sử dụng tiếp tục tăng. Tốc độ mạng 5G hiện tại nhanh hơn nhưng phổ tần 5G rất gần với phổ hàng không, nhiều nhà khai thác ngành hàng không lo ngại hệ thống định vị máy bay hỗ trợ máy bay hạ cánh gần sân bay có thể bị nhiễu. Các công ty sân bay ở Úc và Hoa Kỳ đã nêu lên những lo ngại về an toàn hàng không do mạng 5G gây ra, nhưng dường như không có tiếng ồn tương tự khi 5G được triển khai ở Liên minh Châu Âu. Trong mọi trường hợp, các hãng hàng không nên tiếp tục hạn chế sử dụng điện thoại di động trên máy bay cho đến khi những lo ngại về an toàn hàng không được giải quyết.

Ngoài tình trạng quá tải mạng, một nguy cơ tiềm ẩn khác là "cơn thịnh nộ trên không". Người lái xe thường mất bình tĩnh trước nhiều tình huống khác nhau trên đường, được gọi là "road rage". Tình huống tương tự cũng xảy ra trên máy bay, nơi hành khách không tuân theo hướng dẫn an toàn, cãi vã với tiếp viên hàng không hoặc hành khách khác, thậm chí sử dụng bạo lực, gây hỗn loạn. Đó là tất cả cơn thịnh nộ điển hình. Hầu hết các hãng hàng không đều cung cấp dịch vụ Internet miễn phí hoặc trả phí trên máy bay, sau khi 5G ra đời, tất nhiên hành khách cũng có thể gọi video cho người thân, bạn bè và khách hàng trong suốt chuyến bay. Khi máy bay đầy chỗ, tiếng nói của các cuộc gọi có thể đến rồi đi, và việc nói chuyện điện thoại trong suốt chuyến bay có thể trở thành một nguồn cơn "tức giận trên không" khác.

Việc hành khách sử dụng điện thoại di động trong suốt chuyến bay cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả dịch vụ. Một số tiếp viên cho biết, không có cách nào để biết hành khách muốn uống hay ăn sau khi hành khách kết thúc cuộc gọi video. Xét tình huống một chiếc máy bay chở hơn 200 hành khách, nếu mọi người nói chuyện trên điện thoại di động, dịch vụ trên chuyến bay có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Việc sử dụng điện thoại di động của hành khách chưa đủ để gây nguy hiểm cho hoạt động của chuyến bay, nhưng các tiếp viên hàng không không muốn làm chậm dịch vụ trên chuyến bay khi có quá nhiều hành khách đang chờ được phục vụ.

Lê Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: http://baove.congly.vn/ly-do-thuc-su-khien-dien-thoai-di-dong-phai-chuyen-sang-che-do-may-bay-khi-ma.. Nguồn: http://baove.congly.vn/ly-do-thuc-su-khien-dien-thoai-di-dong-phai-chuyen-sang-che-do-may-bay-khi-may-bay-cat-canh-va-ha-canh-
Warning: mysqli_connect(): (HY000/2002): Connection refused in /home/dev/conglyxahoi.net.vn/backend/lib/da

Tiền thưởng Tết Dương lịch 2024 và Tết Âm lịch 2024 có phải đóng thuế Thu nhập cá nhân không?

Tiền thưởng Tết Dương lịch 2024 và Tết Âm lịch 2024 có phải đóng thuế Thu nhập cá nhân không?

Kiến thức - 17 giờ, 5 phút trước

Giờ đã là thời điểm cuối năm, nhiều người thắc mắc: Tiền thưởng Tết Dương lịch và Tết Âm lịch 2024 mà tôi nhận được có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?...

'Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió', lời các cụ dạy nói về những người thế nào?

'Trai sợ gái mắt sâu chân rung, gái sợ trai hai tai hứng gió', lời các cụ dạy nói về những người...

Kiến thức - 17 giờ, 25 phút trước

Người xưa đã căn cứ vào một số đặc điểm ngoại hình để luận tính cách, từ đó chọn vợ, chọn chồng phù hợp.

Trong 12 con giáp, 4 con giáp là những người có hoài bão, sẵn sàng nỗ lực kiếm tiền và có định mệnh sẽ làm 'đại gia'

Trong 12 con giáp, 4 con giáp là những người có hoài bão, sẵn sàng nỗ lực kiếm tiền và có định...

Đời sống số - 17 giờ, 26 phút trước

Trong văn hóa truyền thống, mười hai con giáp đại diện cho những đặc điểm tính cách và vận mệnh khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ nói về ba con giáp trong cung...

8 điều cấm kỵ nhất trong đám tang, nhất định phải biết!

8 điều cấm kỵ nhất trong đám tang, nhất định phải biết!

Kiến thức - 18 giờ, 5 phút trước

Có rất nhiều điều cấm kỵ và đặc thù trong tang lễ truyền thống. Đặc biệt trong đám tang ở nông thôn có rất nhiều quy định, vô tình nói sai, ăn mặc không...

Tại sao có người thà bỏ trống căn nhà của mình hơn là cho thuê? Ngu ngốc hay thông minh? Đây là câu trả lời

Tại sao có người thà bỏ trống căn nhà của mình hơn là cho thuê? Ngu ngốc hay thông minh? Đây là...

Kiến thức - 20 giờ, 54 phút trước

Mười năm qua là thập kỷ phát triển thần tốc của ngành bất động sản, giá nhà đất ngày nay vượt xa sức tưởng tượng của nhiều người trước đây.

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ động làm hoà mỗi khi có mâu thuẫn

NSND Hồng Vân hiếm hoi nhắc về mối lương duyên với NS Minh Nhí, tiết lộ bản thân thường là người chủ...

Chuyện làng sao - 51 phút trước

Tình bạn gần 40 năm của NSND Hồng Vân và NS Minh Nhí khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem khi tới lượt diễn

Hoàng Thùy bất ngờ gặp sự cố liên tục trong lúc tổng duyệt, lên tiếng giải thích lý do vắng người xem...

Chuyện làng sao - 52 phút trước

Những chia sẻ mới đây của Hoàng Thùy đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc tỳ thứ hai

Lan Phương hạnh phúc bên gia đình dịp cuối tuần, mẹ bầu lộ vóc dáng thật sau thông báo mang thai nhóc...

Chuyện làng sao - 52 phút trước

Loạt ảnh mới được Lan Phương đăng tải đang thu hút nhiều sự chú ý.

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ niệm

Sơn Tùng tung trọn loạt ảnh trong buổi biểu diễn mới nhất, hài hước nhắc về chiếc áo 'Dương Quá' đầy kỉ...

Tin tức nhạc - 52 phút trước

Loạt khoảnh khắc đốt cháy sân khấu của Sơn Tùng khiến khán giả đứng ngồi không yên.

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Bà mẹ áp dụng điều đơn giản nhưng nuôi dạy nên 4 giám đốc điều hành cực kỳ quyền lực

Doanh nghiệp - 1 giờ, 3 phút trước

Việc chứng kiến trải nghiệm của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho họ làm việc chăm chỉ, ít phàn nàn hơn và không ngừng "tìm ra giải pháp" tiến lên.

Ái nữ nhà Khánh Thi - Phan Hiển trổ tài nhảy múa cùng bố, không hổ danh...

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con trai Lệ Quyên cao ngang mẹ dù mới 12 tuổi

Sao Việt 4/12: Siêu mẫu Tuyết Lan kỉ niệm 4 năm ngày yêu với bạn trai là bác sĩ thẩm mỹ; Con...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 5 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 4/12/2023: Siêu mẫu Tuyết Lan cùng bạn trai đi nghỉ dưỡng kỉ niệm 4 năm ngày yêu. Lê Quyên tự hào oe con trai lớn phổng phao.

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Có câu: “Đừng xúc phạm 5 người này, nếu không sẽ gặp họa”, họ là những ai?

Kiến thức - 4 giờ, 30 phút trước

Không biết bạn có để ý đến không, trong cuộc sống, chúng ta thường vô cớ đắc tội người khác, kỳ thật đắc tội người ta không có gì phải sợ, sợ chính là...

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Hiệu quả và chức năng của gạo lứt, bảy lợi ích khi ăn gạo lứt

Khỏe đẹp - 4 giờ, 31 phút trước

Công dụng và chức năng của gạo lứt bao gồm thúc đẩy tiêu hóa, giảm cân, làm trắng và làm đẹp da, hạ đường huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu, phát triển xương, giải...

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do CCTV thực hiện sẽ cho bạn biết câu trả lời

Liệu sưởi sàn có giết chết tinh trùng và gây ung thư? Nó có bao nhiêu bức xạ? Một thí nghiệm do...

Khỏe đẹp - 4 giờ, 37 phút trước

Ít nhất 4 triệu trẻ em ở Ý mắc bệnh bạch cầu mỗi năm. Bệnh bạch cầu là một bệnh về hệ thống máu gây ra bởi sự tăng sinh bất thường của các...

Nếu bạn không thay đổi 4 thói quen xấu này khi rửa bát thì việc rửa bát là vô ích! Nó cũng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn!

Nếu bạn không thay đổi 4 thói quen xấu này khi rửa bát thì việc rửa bát là vô ích! Nó cũng...

Kiến thức - 4 giờ, 55 phút trước

Dù bạn là ai, bạn đã bao giờ nhận thấy một số thói quen nhỏ mà mọi người đều có khi rửa bát chưa?

Tháng 11 âm lịch 'cầu được ước thấy', ba con giáp âm thầm phát tài, đổi phận thành đại phú hào

Tháng 11 âm lịch 'cầu được ước thấy', ba con giáp âm thầm phát tài, đổi phận thành đại phú hào

Thời trang + - 4 giờ, 14 phút trước

Tháng 11 âm lịch là tháng được nhiều con giáp đón nhận những điều may mắn, giàu có. Trong số đó, ba con giáp Tý, Tỵ và Hợi được hưởng vận may và cơ...

Ngôi làng 'hình cá chép' độc nhất Việt Nam, là nơi bồi dưỡng nhiều nhân tài kiệt xuất vang danh bao đời

Ngôi làng 'hình cá chép' độc nhất Việt Nam, là nơi bồi dưỡng nhiều nhân tài kiệt xuất vang danh bao đời...

Hồ sơ tư liệu - 11 giờ, 8 phút trước

Từ bao đời nay, ngôi làng không chỉ nổi tiếng khắp nước với việc học hành khoa cử mà còn lưu truyền những câu chuyện hấp dẫn cho hậu thế.

Tại sao người xưa lại đun sôi nước khi “sinh con”? Đọc xong bạn sẽ rất khâm phục trí tuệ của người xưa

Tại sao người xưa lại đun sôi nước khi “sinh con”? Đọc xong bạn sẽ rất khâm phục trí tuệ của người...

Kiến thức - 11 giờ, 11 phút trước

Trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Trung Quốc, có một số cảnh phim phụ nữ sinh nở phải đun "nước nóng". Tuy nhiên, fan của bộ phim sau khi xem phim truyền hình...

 Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc nhiều

Mái tóc mỏng? Hóa ra đây là yếu tố cơ thể bị “thiếu”! Hãy bổ sung thêm để tóc của bạn mọc...

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 38 phút trước

Mọi người đều mơ ước có được mái tóc dày và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tóc mỏng hay rụng tóc là vấn đề mà nhiều người phải đối mặt.

Vì sao lại nói: Người phụ nữ lấy “ba loại” đàn ông này sẽ đau khổ suốt đời? Bạn sẽ hiểu sau khi đọc bài này

Vì sao lại nói: Người phụ nữ lấy “ba loại” đàn ông này sẽ đau khổ suốt đời? Bạn sẽ hiểu sau...

Đàn ông yêu - 12 giờ, 38 phút trước

Hôn nhân là một điều rất quan trọng đối với phụ nữ, có người coi hôn nhân của phụ nữ như lần tái sinh thứ hai của họ, một khi cưới đúng người, có...

Luật Nhà ở mới được thông qua: Có 5 quy định nổi bật có lợi cho người dân, ai cũng nên biết

Luật Nhà ở mới được thông qua: Có 5 quy định nổi bật có lợi cho người dân, ai cũng nên biết...

Kiến thức - 12 giờ, 40 phút trước

Có những luật quy định về nhà ở, người dân cần nắm rõ kẻo tránh thiệt hại không đáng có.

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' chiếm spotlight khi đi đám cưới nhà người ta

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' chiếm spotlight khi đi đám cưới nhà người ta

Chuyện làng sao - 12 giờ, 27 phút trước

Nữ diễn viên Marian Rivera trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn lúc sánh đôi ông xã dự hôn lễ của một nhân vật trong làng giải trí.

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Ngủ mà không mặc đồ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng, đây là 4 điều tuyệt vời sẽ đến

Chăm sóc sức khỏe - 12 giờ, 27 phút trước

Có một điều đơn giản chúng ta có thể làm để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của mình đó là đi ngủ mà không mặc đồ.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 4/12/2023: Tuổi Thìn công việc suôn sẻ bất ngờ, Thân không nên chủ quan

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 4/12/2023: Tuổi Thìn công việc suôn sẻ bất ngờ, Thân không nên chủ quan...

Đời sống số - 12 giờ, 28 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 4/12/2023.

Từ chối che ô khi biểu diễn dưới trời mưa tầm tã, Hòa Minzy nhận 'mưa lời khen' của khán giả

Từ chối che ô khi biểu diễn dưới trời mưa tầm tã, Hòa Minzy nhận 'mưa lời khen' của khán giả

VIDEO - 13 giờ, 10 phút trước

Việc từ chối sự giúp đỡ từ nhân viên bảo vệ đang muốn che mưa cho mình của Hòa Minzy khiến nhiều người cảm thấy vô cùng ấm lòng khi nữ ca sĩ chấp...