Lần đầu gặp gỡ Lệnh Phi, tại sao Càn Long lại vui tới mức không còn là chính mình? Nguyên nhân thực ra lại rất dễ đoán

09:20 20/01/2021

Hậu cung cũng là một chốn danh lợi, đối với những hậu phi mà nói thì thu hút ánh mắt của hoàng đế chính là mục tiêu mà họ theo đuổi. Tuy cuộc chiến chốn thâm cung hiếm khi đổ máu nhưng cũng lại vô cùng tàn khốc, phàm là những người có thể xuất đầu lộ diện thì đều là những kẻ tâm cơ gian xảo.

“Phi tần trong cung mòn mỏi chờ đợi, đứng vọng từ xa, mong chờ hoàng đế tới. Có cung nữ, sống trong cung 36 năm mà chưa từng gặp hoàng đế bao giờ”. Hậu cung cũng là một chốn danh lợi, đối với những hậu phi mà nói thì thu hút ánh mắt của hoàng đế chính là mục tiêu mà họ theo đuổi. Tuy cuộc chiến chốn thâm cung hiếm khi đổ máu nhưng cũng lại vô cùng tàn khốc, phàm là những người có thể xuất đầu lộ diện thì đều là những kẻ tâm cơ gian xảo.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Sở dĩ phim cung đấu có thể trở thành một đề tài được phái nữ yêu thích chính là vì sự nguy hiểm kích thích trong đó, còn có thể thỏa mãn tâm lý nhiều chuyện trời sinh của phụ nữ.

Dù gì thì phụ nữ trong hậu cung cũng là những người phụ nữ đặc biệt nhất trong thiên hạ, tiêu chí thành công của họ chỉ có một - đó là được hoàng đế sủng hạnh và sinh được long tử. Hơn nữa, điều khác biệt với những gia đình quan lại bình thường khác đó là tuy những hậu phi mang thân phận là “thiếp” nhưng họ luôn hi vọng có thể tiến thêm một bước, thậm chí có thể trừ khử chính cung nương nương để mình thế chỗ.

Đây chính là quy tắc độc nhất của hoàng gia. Những tiểu thiếp (vợ nhỏ) trong những gia đình thông thường đều là tầng lớp thấp hèn, thậm chí có nhiều người còn không có người thân, thế nên sẽ chẳng có thế lực gia tộc gì cả. Nhưng đằng sau những hậu phi lại là thế lực hào môn, họ đấu đá nhau trong cung thực ra cũng là sự cạnh tranh của những gia tộc trong triều đình.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất trong lịch sử Trung Quốc là Càn Long. Càn Long là một vị hoàng đế vô cùng “ưu tú”. Ví dụ như ông thường xuyên giả làm dân thường đi khắp chốn dân gian “lưu tình bốn bể” hay việc sửa “Tứ kho toàn thư”. Vì thế mà đạt được đánh giá “hủy thư thậm vu tu thư” (hủy sách hơn cả sửa sách) độc nhất trong lịch sử. Thậm chí hóa thân thành ác ma cuồng đóng dấu, hủy hoại vô số những danh họa của các tiền nhân. Những năm cuối đời tự phong mình là “thập toàn lão nhân” (ông già hoàn hảo). Độ mặt dày khiến mọi vị vua đều phải kém xa…

Đương nhiên, trước khi hoàng hậu đầu tiên của ông là Lý Hiếu Thuần hoàng hậu qua đời, ông cũng là một hoàng đế nặng tình và chung tình, sau này vì thương nhớ bà nên đã viết vô số bài thơ. Về việc viết thơ, Càn Long cũng có một số thành tựu. Theo “Khái quát văn hiến Trung Quốc” ghi chép, thơ do Càn Long viết có tới hơn 10 ngàn bài, nếu như là thật, vậy thì ông chính là người viết nhiều thơ nhất của Trung Quốc. Đương nhiên, điều khiến người ta cảm thấy kỳ lạ hơn là nhiều thơ đến như thế nhưng lại chẳng có bài nào lưu danh tới đời sau cả, có thể nói là một “dị nhân” trong giới thơ văn.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Quay lại với hậu cung của ông, những người từng xem phim truyền hình “Hoàn Châu Cách Cách” chắc chắn sẽ có ấn tượng với Lệnh Phi dịu dàng xinh đẹp, không tranh giành với người đời. Thế nhưng phim lại không hề diễn tả được mặt tâm cơ gian xảo của Lệnh Phi. Trong cung liệu có ai là “con thỏ thơ ngây”, nếu như có thì cỏ trên nấm mồ của bà ấy chắc chắn đã mọc um tùm từ lâu rồi. Như lần đầu tiên gặp Lệnh Phi, Càn Long vui sướng quên cả bản thân mình, còn về nguyên nhân thì lại rất đơn giản, cũng rất dễ đoán, điều này cũng đã thể hiện mặt mưu mô của Lệnh Phi.

Lệnh Phi sinh vào năm Ung Chính thứ 5 (năm 1727), tên thật là Ngụy Giai Thị, thân phận thấp kém, là một “Tương Hoàng Kỳ bao y”. Cái gọi là “bao y” trong tiếng Mãn là nô tài, kẻ hầu. Cha của Lệnh Phi khi ấy là một quản gia nhỏ bé. Ông sắp xếp cho cô con gái xinh đẹp của mình vào cung, có lẽ vì đây chính là cơ hội duy nhất để gia tộc đổi đời, cho dù có mong manh đến mấy thì cũng đáng để cố một phen.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Với thân phận thấp kém, khi mới vào cung đương nhiên Lệnh Phi chỉ có thể làm một cung nữ. Nhưng không sao, vì trên pháp lý mà nói thì tất cả mọi phụ nữ trong hậu cung (trừ những người có quan hệ huyết thống) đều là người phụ nữ của hoàng đế. Thế nên thân phận có thấp kém đến mấy thì cũng không sao, chỉ cần được lọt vào mắt xanh của hoàng đế thì sẽ có thể bay lên làm phượng hoàng. Ưu thế của Lệnh Phi chính là ngay từ nhỏ, cha bà đã để bà phát triển toàn diện, không những dạy học cho bà, còn dạy cả cầm kỳ thi họa. Và đúng vậy, đây chính là cách người Dương Châu nuôi dưỡng “kỹ nữ”, chỉ là đầu tư vào Hoàng đế thì tốt hơn nhiều so với đầu tư vào quan viên.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Cô cung nữ xinh đẹp, yếu đuối này quả nhiên đã lọt vào mắt xanh của Càn Long. Cũng không biết là trí thông minh của Lệnh Phi hay là được cao nhân truyền thụ mà bà lại rất hiểu tâm tư của đàn ông. Một cô gái xinh đẹp vừa biết nũng nịu cũng lại thấu tình đạt lý là người có thể kích thích ham muốn bảo vệ của đàn ông nhất. Thế nên, bà hoàn toàn khác so với những người phụ nữ thể hiện mưu đồ ra mặt trong hậu cung, lập tức thu hút được khát khao chinh phục của Càn Long.

Quả nhiên, Càn Long vô cùng sủng ái Lệnh Phi, đặc biệt là lần đầu tiên mà Càn Long gặp Lệnh Phi, bà thể hiện niềm vui điên cuồng khiến Càn Long nghĩ rằng cô gái này thực sự ngưỡng mộ và thương thầm mình đã lâu, không hề khiến ông cảm thấy cô gái này đang cô tình, giả tạo. Thế nên, người đã quen nhìn những thứ cố ý nịnh bợ như Càn Long khi gặp một Lệnh Phi “chân thật” như thế cũng đã vui mừng và kích động đến nỗi không thể kiềm chế bản thân.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Năm Càn Long thứ 10, Ngụy Giai Thị được phong làm Quý Nhân, 3 năm sau lại được phong làm Lệnh Phi, tốc độ thăng tiến này cũng phải ngang với tên lửa. Quan trọng hơn là gia tộc của Lệnh Phi cũng được Càn Long nâng đỡ, trở thành Tương Hoàng Kỳ (một trong bát kỳ của triều Thanh), trở thành thượng kỳ trong giới quý tộc, cha của Lệnh Phi cũng được phong làm Tam Đẳng Công, thăng quan tiến chức, tiền đồ xán lạn. Sau khi Phú Sát hoàng hậu qua đời, Nhàn Phi Ô Lạp Na Thị kế vị hoàng hậu, cuộc chiến giữa Hoàng Hậu và Lệnh Phi một lần nữa nổi lên.

càn long, lệnh phi, thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa

Nhưng kế hậu không phải là đối thủ của Lệnh Phi, Lệnh Phi tận dụng thủ đoạn giao thiệp của mình đã kéo được rất nhiều phi tần khác hiệp sức, mặt khác cũng củng cố sủng hạnh của hoàng thượng. Hơn nữa còn cực kỳ “đẻ giỏi”, sau khi sinh đứa con đầu lòng, trong 3 năm liền sinh 3 đứa con, liền một lúc có tới mấy người con. Nhìn lại hoàng hậu Ô Lạp Na Thị thì thực sự là bi thảm, bà chẳng thể sinh được, điều này liên quan đến sủng hạnh của hoàng đế và thể chất cá nhân. Sau này bị phế bỏ có lẽ cũng vì nguyên nhân ở phương diện này.

Tổng kết:

Ngày 29 tháng Giêng năm Càn Long thứ 40 (năm 1775), Lệnh Phi qua đời ở tuổi 49, chưa kịp chờ đến ngày đại lễ con trai kế vị nhưng cả đời bà cũng đã đủ đặc sắc rồi. Sau khi Lệnh Phi qua đời, Càn Long phong bà làm Hiếu Nghĩa Thuần hoàng hậu, coi như thỏa mãn tâm nguyện của bà. Thế nên, người có thể đứng vững được trong chốn hậu cung quả thực chẳng phải kẻ bất tài!

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lan-dau-gap-go-lenh-phi-tai-sao-can-long-lai-vui-toi-muc.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/lan-dau-gap-go-lenh-phi-tai-sao-can-long-lai-vui-toi-muc-khong-con-la-chinh-minh-nguyen-nhan-thuc-ra-lai-rat-de-doan-69574.html

Điện thoại rung liên tục đến sập nguồn, người đàn ông cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư từ chối mọi sự giúp đỡ

Điện thoại rung liên tục đến sập nguồn, người đàn ông cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư từ...

Tin trong ngày - 16 giờ, 43 phút trước

Sau khi bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội được 1 người đàn ông cứu sống, người dùng mạng đã lập tức truy tìm danh tính người này.

Tình hình sức khỏe bé gái được nam thanh niên cứu sống thần kỳ sau khi rơi từ tầng 12 chung cư

Tình hình sức khỏe bé gái được nam thanh niên cứu sống thần kỳ sau khi rơi từ tầng 12 chung cư...

Tin trong ngày - 17 giờ, 49 phút trước

Liên quan đến vụ việc bé gái rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng may mắn thoát chết kì diệu khi được nam tài xế lao ra lấy tay đỡ, hiện...

Chân dung nam thanh niên cứu sống cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Chân dung nam thanh niên cứu sống cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Dòng sự kiện - 18 giờ, 42 phút trước

Chỉ trong giây phút ngắn ngủi, nam thanh niên 31 tuổi đã khiến nhiều người vỡ òa khi cứu mạng được cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.

Bà đã chết 69 năm nhưng các tế bào ung thư của bà vẫn tiếp tục sinh sôi, với tổng trọng lượng lên tới 50 triệu tấn

Bà đã chết 69 năm nhưng các tế bào ung thư của bà vẫn tiếp tục sinh sôi, với tổng trọng lượng...

Kiến thức - 19 giờ, 21 phút trước

Bề ngoài con người rất mạnh mẽ, nhưng thực ra họ là những sinh vật rất mong manh. Nhiều người cho rằng, nhìn chung, ngoại trừ các trường hợp tử vong do tai nạn...

Đừng vứt bỏ đôi giày trắng nếu chúng bị bẩn hoặc ố vàng. Hãy học một vài mẹo nhỏ, dù bẩn đến đâu, bạn cũng có thể giải quyết được

Đừng vứt bỏ đôi giày trắng nếu chúng bị bẩn hoặc ố vàng. Hãy học một vài mẹo nhỏ, dù bẩn đến...

Làm sao - 19 giờ, 21 phút trước

Dù là giày thể thao hay giày vải, màu trắng rất đa năng và đẹp nhưng lại có nhược điểm của giày trắng là dễ bị bẩn và ngả màu vàng sau một thời...

Long Chun bức xúc vì tình hình bệnh tật của bản thân bị lợi dụng để... quảng cáo bảo hiểm

Long Chun bức xúc vì tình hình bệnh tật của bản thân bị lợi dụng để... quảng cáo bảo hiểm

Hotgirl, hotboy - 6 giờ, 32 phút trước

Tên tuổi ngang nhiên bị lợi dụng để phục vụ mục đích PR cho việc bán bảo hiểm, Long Chun đã phải lên tiếng.

 Bố của cháu bé rơi từ tầng cao chung cư gửi lời cảm ơn đến ân nhân cứu mạng con gái mình

Bố của cháu bé rơi từ tầng cao chung cư gửi lời cảm ơn đến ân nhân cứu mạng con gái mình...

Tin trong ngày - 6 giờ, 53 phút trước

Sau khi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến anh Mạnh, ông bố bé gái bị rơi từ tầng 12A chung cư cũng thừa nhận gia đình có bất cẩn trong việc trông coi...

Diễn viên Văn Thành phim 'Chuyện phố phường' qua đời vì tai biến

Diễn viên Văn Thành phim 'Chuyện phố phường' qua đời vì tai biến

Chuyện làng sao - 6 giờ, 58 phút trước

Do tai biến nên nghệ sĩ Văn Thành đã qua đời ở tuổi 59.

15 ngày đầu tháng 3 dương lịch, Top 3 con giáp giàu có bất ngờ, vạn sự hanh thông, tình duyên vượng vận, cuộc sống lên như diều gặp gió

15 ngày đầu tháng 3 dương lịch, Top 3 con giáp giàu có bất ngờ, vạn sự hanh thông, tình duyên vượng...

Đời sống số - 6 giờ, 60 phút trước

Trong 15 ngày đầu tháng 3 dương lịch, 3 con giáp dưới đây chính là những con giáp vô cùng may mắn, làm gì cũng thắng lợi, tài lộc cứ đổ dồn về nhà....

Phong cách thời trang 'thay đổi 180 độ' của Hồng Diễm trong phim 'Hướng dương ngược nắng'

Phong cách thời trang 'thay đổi 180 độ' của Hồng Diễm trong phim 'Hướng dương ngược nắng'

Thời trang sao - 6 giờ, 60 phút trước

Khán giả vô cùng thích thú trước sự thay đổi của nữ diễn viên Hồng Diễm để phù hợp với vai tiểu thư Minh Châu trong phim 'Hướng dương ngược nắng'.

Cực phẩm cổ trang 2021 'Cẩm Tâm Tựa Ngọc' gây bão, chuyện vợ cả vợ lẽ gay cấn hơn cả phim cung đấu

Cực phẩm cổ trang 2021 'Cẩm Tâm Tựa Ngọc' gây bão, chuyện vợ cả vợ lẽ gay cấn hơn cả phim cung...

Truyền hình - 6 giờ, 1 phút trước

Được trông đợi sẽ thành công như 'Minh Lan Truyện' của Triệu Lệ Dĩnh, 'Cẩm Tâm Tựa Ngọc' đang gây bão trên màn ảnh Hoa ngữ vì câu chuyện trong gia đình giữa vợ...

Xe khách giường nằm va chạm với nhóm người đạp xe thể dục, 5 người thương vong

Xe khách giường nằm va chạm với nhóm người đạp xe thể dục, 5 người thương vong

Tin trong ngày - 6 giờ, 2 phút trước

Trưa 1/3, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp cho biết vẫn đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người thương vong.

Căn phòng 'thơm nhất Việt Nam' trị giá bạc tỷ của Trấn Thành khiến dân tình choáng ngợp

Căn phòng 'thơm nhất Việt Nam' trị giá bạc tỷ của Trấn Thành khiến dân tình choáng ngợp

VIDEO - 6 giờ, 4 phút trước

Rất nhiều loại nước hoa trong căn phòng riêng, Trấn Thành khiến dân tình trầm trồ vì độ chịu chơi của mình.

Kim Lý hứa hẹn chăm con cho Hà Hồ nghỉ ngơi và cái kết cười no bụng

Kim Lý hứa hẹn chăm con cho Hà Hồ nghỉ ngơi và cái kết cười no bụng

Chuyện làng sao - 7 giờ, 46 phút trước

Những hình ảnh Kim Lý vừa chăm hai nhóc tì sinh đôi vừa ngủ khiến cư dân mạng vừa thích thú lại vừa buồn cười.

Ngày khai trương công ty, K-ICM bị 'soi' vẫn đặt ảnh Jack ở vị trí trang trọng nhất?

Ngày khai trương công ty, K-ICM bị 'soi' vẫn đặt ảnh Jack ở vị trí trang trọng nhất?

Chuyện làng sao - 7 giờ, 47 phút trước

Trên trang cá nhân, K-ICM vừa đăng tải loạt ảnh ấm cúng nhân ngày khai trương công ty K-ICM. Tuy nhiên, điều khiến cư dân mạng chú ý nhất chính là sự "xuất hiện"...

Chiếc khăn trắng đeo trên cổ các phi tần từ thời nhà Thanh không chỉ đẹp mà còn tạo sự thuận tiện cho Hoàng đế

Chiếc khăn trắng đeo trên cổ các phi tần từ thời nhà Thanh không chỉ đẹp mà còn tạo sự thuận tiện...

Kiến thức - 7 giờ, 48 phút trước

Triều đại nhà Thanh kéo dài 276 năm là một trong những thời kỳ huy hoàng nhất của các vương triều phong kiến trong lịch sử Trung Quốc.

Quá ngưỡng mộ, MC Trấn Thành muốn gửi tiền cảm kích đến 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé 2 tuổi từ tầng 12

Quá ngưỡng mộ, MC Trấn Thành muốn gửi tiền cảm kích đến 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé 2 tuổi từ...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 48 phút trước

Màn cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư của anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã khiến Trấn Thành không giấu được cảm xúc. Anh muốn gửi ít "tiền cảm kích" để...

Ninh Dương Lan Ngọc 'siêu nhây' rồi cũng phải nhận 'kết đắng' khi rượt đuổi fan ném bột màu

Ninh Dương Lan Ngọc 'siêu nhây' rồi cũng phải nhận 'kết đắng' khi rượt đuổi fan ném bột màu

Chuyện làng sao - 7 giờ, 16 phút trước

Fan vốn biết tính Ninh Dương Lan Ngọc rất hay đùa "nhây" nhưng mới đây cư dân mạng cũng phải bất ngờ với clip hậu trường không thể "lầy lội" hơn của cô nàng....

Danh hài Minh Nhí đau lòng chia sẻ: 'Mua căn nhà đầu tiên ba mất, mua căn nhà thứ 2 má mất'

Danh hài Minh Nhí đau lòng chia sẻ: 'Mua căn nhà đầu tiên ba mất, mua căn nhà thứ 2 má mất'...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 35 phút trước

"Má tôi bị tai biến, nằm liệt giường mười mấy năm. Ba và các chị cáng đáng phần má, lo cho tôi ăn học. Nhà tôi trầm lắng kể từ đó. Ai cũng nghĩ...

Vừa mắng vợ cũ Hoàng Anh, Thúy Nga vội xóa status: 'Chồng giữ không được, con nuôi cũng không xong'

Vừa mắng vợ cũ Hoàng Anh, Thúy Nga vội xóa status: 'Chồng giữ không được, con nuôi cũng không xong'

Chuyện làng sao - 8 giờ, 36 phút trước

Đến hiện tại, câu chuyện ly hôn giữa Hoàng Anh và vợ Việt kiều càng trở nên khá căng thẳng. Mới đây, trên trang cá nhân Thúy Nga cũng khá bức xúc mắng Quỳnh...

Xui xẻo gọi tên, vận đen đeo bám, 3 con giáp dễ vướng tai họa, tiền mất tật mang trong tháng 3/2021

Xui xẻo gọi tên, vận đen đeo bám, 3 con giáp dễ vướng tai họa, tiền mất tật mang trong tháng 3/2021...

Đời sống số - 8 giờ, 44 phút trước

Những con giáp này cần đề phòng vận đen đeo bám trong tháng 3/2021.

Doanh nhân Nguyễn Tiến Ngọc – “Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng”

Doanh nhân Nguyễn Tiến Ngọc – “Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng”

Đời sống trẻ - 9 giờ, 18 phút trước

“Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng” - với châm ngôn sống này, Nguyễn Tiến Ngọc, doanh nhân trẻ tuổi 9x bản lĩnh đã không ngừng học hỏi, tìm tòi và...

'Gái hai con' Huyền Baby được trai Tây khen gợi cảm và xin số, dân tình tò mò muốn biết phản ứng của chồng đại gia

'Gái hai con' Huyền Baby được trai Tây khen gợi cảm và xin số, dân tình tò mò muốn biết phản ứng...

Hotgirl, hotboy - 11 giờ, 34 phút trước

Đã trải qua hai lần sinh nở, nhưng Huyền Baby vẫn giữ được nhan sắc và vóc dáng khiến nhiều người phải ghen tỵ. Ngay cả khi gặp đối tác, cô cũng nhận được...

'Nàng thơ Hollywood' Anya Taylor-Joy vượt mặt Nicole Kidman tại Quả cầu vàng với vẻ đẹp nữ thần đầy gợi cảm

'Nàng thơ Hollywood' Anya Taylor-Joy vượt mặt Nicole Kidman tại Quả cầu vàng với vẻ đẹp nữ thần đầy gợi cảm

Thời trang sao - 11 giờ, 35 phút trước

Quả cầu vàng 2021 chứng kiến màn đọ sắc giữa những mỹ nhân nổi tiếng như Nicole Kidman, Kate Hudson và những nàng thơ mới xuất hiện nhưng đầy sức mê hoặc của Hollywood....

Bất ngờ với khối tài sản của 'cây hài huyền thoại' Ngô Mạnh Đạt để lại cho vợ con sau khi qua đời

Bất ngờ với khối tài sản của 'cây hài huyền thoại' Ngô Mạnh Đạt để lại cho vợ con sau khi qua...

Chuyện làng sao - 11 giờ, 35 phút trước

Sau khi qua đời, Ngô Mạnh Đạt đã để lại khối tài sản của mình phân chia một nửa cho vợ và một nửa cho 5 người con.