Lâm Đại Ngọc trong 'Hồng Lâu Mộng' mắc bệnh gì? Bệnh này không nghiêm trọng nhưng không thể chữa khỏi, hiện nay rất nhiều người cũng mắc phải

22:14 19/09/2023

Nhắc đến hình tượng mỹ nhân ốm yếu trong các tác phẩm kinh điển Trung Quốc, Lâm Đại Ngọc chắc chắn là người dẫn đầu. Trong "Hồng Lâu Mộng", Lâm Đại Ngọc là nhân vật “bi kịch” điển hình.

Trong nguyên tác "Hồng Lâu Mộng", Lâm Đại Ngọc mất mẹ từ khi còn rất nhỏ, sau đó là cha cô cũng qua đời vì sức khỏe yếu, sau này gia đình sa sút, cô phải nương nhờ vào gia đình họ Giả.

Lâm Đại Ngọc người vốn đã suy yếu về thể chất, ngày càng trở nên chán nản khi sống trong gia đình họ Giả, sự khó chịu về thể chất và lý do tâm lý khiến cô thường xuyên ho ra máu, cuối cùng cô qua đời dưới đòn nặng nề của cuộc tình bị chia cắt với Giả Bảo Ngọc.

Hồng Lâu Mộng, Lâm Đại Ngọc, Giả Bảo Ngọc

Có thể nói, nhiều người đọc xong "Hồng Lâu Mộng" chỉ biết nhân vật Lâm Đại Ngọc là một thiếu nữ bệnh tật, nhưng ít người biết cô mắc bệnh gì. Thực ra bệnh này không nghiêm trọng nhưng cũng không thể chữa khỏi, hiện nay rất nhiều người trong chúng ta mắc phải.

1. Bệnh di truyền

Nếu nói về căn bệnh của Lâm Đại Ngọc, trước tiên phải nhắc đến gia đình kém may mắn của cô. Đầu tiên, bố mẹ của Lâm Đại Ngọc là Lâm Như Hải và Giả Mẫn. Mẹ cô là con út của Giả Mẫu, em ruột Giả Xá và Giả Chính.

Theo dân gian, do con út trong nhà thường sinh muộn, bỏ lỡ độ tuổi tốt nhất để cha mẹ sinh con nên em bé thường xuyên bị thiếu hụt dinh dưỡng và sức khỏe không được tốt ngay từ khi sinh ra. Rõ ràng đây chính là trường hợp của Giả Mẫn, khi còn sống sức khỏe của cô rất kém và thường xuyên phải uống thuốc. Sau đó mẹ của Lâm Đại Ngọc cũng qua đời khi cô mới 5 tuổi. Cha của Lâm Đại Ngọc là một học giả tận tâm, nhưng cơ thể và xương cốt của ông đã suy yếu, ông thường xuyên lâm bệnh và sau đó qua đời khi bước qua tuổi trung niên.

Hồng Lâu Mộng, Lâm Đại Ngọc, Giả Bảo Ngọc

Dưới sự ảnh hưởng của cha mẹ, sức khỏe của Lâm Đại Ngọc đương nhiên không khá hơn là bao. Vì thể lực yếu, cô phải dựa vào thuốc để tồn tại.

Từ đó có thể thấy, vấn đề ho và thở khò khè của Lâm Đại Ngọc phần lớn là do khiếm khuyết bẩm sinh. Trong nguyên tác, Lâm Đại Ngọc là một người ốm yếu, đi được ba bước thì thở hổn hển, trong tay luôn cầm một chiếc khăn tay, thỉnh thoảng lại che miệng và ho. Theo y học cổ truyền, ho có nghĩa là phổi không tốt, thở khò khè có nghĩa là thận yếu. Tuy nhiên, triệu chứng này không có nghĩa là có một loại bệnh nào đó, mà chỉ đơn giản là thân thể suy nhược, vì vậy Lâm Đại Ngọc không thể làm được việc nặng, cô luôn phải dùng một số loại thuốc bổ để nuôi dưỡng và duy trì cơ thể. Vì vậy, căn bệnh này quả thực không nghiêm trọng nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn và chỉ có thể kiểm soát bằng cách cẩn thận hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Hồng Lâu Mộng, Lâm Đại Ngọc, Giả Bảo Ngọc

2. Bệnh ở tâm

Trong nguyên tác, lúc Lâm Đại Ngọc còn nhỏ, khi đó có nhà sư đi ngang qua Lâm phủ, không hiểu sao lại gặp và có cảm tình với cô, muốn cùng vợ chồng của Lâm gia thương lượng để con gái đi tu cùng ông ấy.

Gia đình họ Lâm đương nhiên không đồng ý, vì vậy nhà sư đã xuống nước và nói với họ rằng nếu Lâm Đại Ngọc muốn sống lâu, cô không được ra khỏi nhà hay gặp ai ngoại trừ cha mẹ mình.

Thật không may, nếu cha mẹ Lâm Đại Ngọc không qua đời vì bệnh tật, có lẽ Lâm Đại Ngọc đã có cơ hội sống lâu khi duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, sau cái chết của mẹ cô, tình hình tài chính của gia đình họ Lâm sa sút, và Lâm Như Hải phải đưa con gái đến dinh thự của gia đình họ Giả ở trước khi ông nhắm mắt. Việc đến ở Giả phủ cũng chính là quãng thời gian bắt đầu bi kịch khiến Lâm Đại Ngọc qua đời sớm.

Hồng Lâu Mộng, Lâm Đại Ngọc, Giả Bảo Ngọc

Tạo hình nhân vật Lâm Đại Ngọc của Trần Hiểu Húc trong phim "Hồng Lâu Mộng" phiên bản năm 1987.

Lâm Đại Ngọc lúc đó mới bảy tuổi, đối mặt với một đại gia tộc mới toanh, chắc chắn cô bé rất sợ hãi và bất an. Mặc dù những người trong gia đình họ Giả đối xử tốt với Lâm Đại Ngọc. Giả Mẫu - bà ngoại của Lâm Đại Ngọc cũng chính là người đứng đầu Giả phủ đã thuê nhiều lang y để chữa trị cho cô sau khi nhìn thấy thể chất yếu đuối của cháu ngoại. Nhưng dù sao đây cũng không phải là nhà của cô, Lâm Đại Ngọc vẫn sống trong sự lạc lõng và lo âu.

Loại bất lực này luôn nhắc nhở Lâm Đại Ngọc rằng cô đang dựa dẫm vào người khác, và cô cần phải cực kỳ cẩn thận trong mọi lúc, cả lời ăn tiếng nói hay việc làm. Sự tra tấn tâm lý cộng với sự khó chịu về tư tưởng cùng thể lực yếu đương nhiên khiến tâm trạng của Lâm Đại Ngọc ngày càng tồi tệ. Thậm chí cô còn có một cảm giác bất lực, bế tắc và trầm cảm.

Và khi đọc nguyên tác, hình ảnh của Lâm Đại Ngọc chắc chắn sẽ mang đến cho người ta cảm giác chán nản, u buồn.

Bây giờ nghĩ lại lời của lão hòa thượng, nhiều người mới biết nguyên nhân. Trước hết, mục đích không gặp người lạ là để Lâm Đại Ngọc không bị thế giới bên ngoài kích thích và không bị các ngoại lực quấy rầy, để cô có thể duy trì tâm trạng ổn định, không tổn thương tinh thần.

Thứ hai, ngăn Lâm Đại Ngọc khóc là để cô ấy tránh xa nỗi buồn. Bạn phải biết rằng “buồn làm tổn thương phổi”, nếu cô ấy luôn bị bao phủ trong cảm xúc buồn bã, chắc chắn cô ấy sẽ bị khó chịu ở phổi. Lâm Đại Ngọc sau đó ho thường xuyên và thậm chí ho ra máu, điều này rất trùng hợp.

Hồng Lâu Mộng, Lâm Đại Ngọc, Giả Bảo Ngọc

3. Ngày nay có rất nhiều người mắc bệnh

Vì vậy, nếu nói về căn bệnh mà Lâm Đại Ngọc mắc phải thì đó là bệnh trầm cảm, đây là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu so sánh các triệu chứng trầm cảm với bệnh của Lâm Đại Ngọc, bạn sẽ thấy rằng thực sự có những triệu chứng điển hình. Ví dụ, những người trầm cảm thường bi quan, lười biếng và không thích giao lưu, tránh nơi đông người sôi nổi.

Lâm Đại Ngọc trong nguyên tác sống thu mình, không thích nói chuyện hay tiếp xúc người lạ. Rõ ràng cô là người thích và yêu Giả Bảo Ngọc nhưng lại luôn e ngại, xa lánh tình cảm của đối phương, sống trong nỗi dằn vặt đấu tranh của nội tâm.

Một ví dụ khác, những người trầm cảm thường hoạt động cảm xúc nhiều nhất và đau đớn về đêm nên thường bị mất ngủ. Triệu chứng mất ngủ của Lâm Đại Ngọc được mô tả rõ ràng. Trong nguyên tác nói rằng Lâm Đại Ngọc “một năm chỉ có thể ngủ mười ngày ngon giấc". Từ đó có thể thấy Lâm Đại Ngọc đang mắc chứng trầm cảm.

Hồng Lâu Mộng, Lâm Đại Ngọc, Giả Bảo Ngọc

Cơ thể vốn đã yếu ớt cộng với ảnh hưởng của trầm cảm khiến thể trạng của Lâm Đại Ngọc ngày càng yếu đi. Cuối cùng cô giống như một ngọn đèn dầu đã gần cạn kiệt nhiên liệu, cú sốc khi người yêu kết hôn đã "giáng đòn mạnh" vào tâm lý khiến cho sự thoi thóp của ngọn đèn le lói như gặp cơn gió mạnh làm phụt tắt. Cái kết của Lâm Đại Ngọc thật đáng tiếc, nỗi trầm cảm của cô cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Trong những năm gần đây, khi nhịp sống ngày càng tăng nhanh, giới trẻ ngày càng phải chịu nhiều áp lực và rơi vào trầm cảm. Đây đã trở thành một căn bệnh tâm thần phổ biến ngày nay.

Có thể nói, ai sống dưới áp lực nặng nề đều có xu hướng bị trầm cảm. Nhưng thời hiện đại đã khác xa thời cổ đại. Ngày xưa Lâm Đại Ngọc có thể chết vì trầm cảm, nhưng ngày nay con người có thể sử dụng nhiều phương pháp để ngăn ngừa và điều trị căn bệnh này. Nếu Lâm Đại Ngọc sinh ra ở thời hiện đại, có lẽ cô đã không chết ở tuổi trẻ như vậy.

Hoàng Anh (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/lam-dai-ngoc-trong-hong-lau-mong-mac-benh-gi-benh-nay-khong-nghiem-t.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/lam-dai-ngoc-trong-hong-lau-mong-mac-benh-gi-benh-nay-khong-nghiem-trong-nhung-khong-the-chua-khoi-hien-nay-rat-nhieu-nguoi-cung-mac-phai-vz72754.html

Khi Trung Thu đã kết thúc! Bánh trung thu thừa không bán hết sẽ xử lý như thế nào?

Khi Trung Thu đã kết thúc! Bánh trung thu thừa không bán hết sẽ xử lý như thế nào?

Kiến thức - 10 giờ, 29 phút trước

Trong mắt nhiều người hiện đại, bánh trung thu không còn là món bánh được giới trẻ thích ăn nữa, bởi bánh trung thu hoặc quá ngọt hoặc quá béo.

'Mỹ nhân số 1' bộ lạc Phi vì có quá nhiều người theo đuổi, chồng xin nghỉ việc, suốt ngày ở nhà canh chừng vợ

'Mỹ nhân số 1' bộ lạc Phi vì có quá nhiều người theo đuổi, chồng xin nghỉ việc, suốt ngày ở nhà...

Tin trong ngày - 11 giờ, 1 phút trước

Mauritania - quốc gia Tây Bắc châu Phi hiện vẫn còn giữ nhiều phong tục và nét đặt trưng văn hóa riêng. Đặc biệt, họ vẫn giữ những chuẩn mực thẩm mỹ truyền thống...

Bức tranh tường bí ẩn nguyên bản được phát hiện trong rừng rậm Amazon Có niên đại 10.000 năm trước, nền văn minh tiền sử có thực sự tồn tại?

Bức tranh tường bí ẩn nguyên bản được phát hiện trong rừng rậm Amazon Có niên đại 10.000 năm trước, nền văn...

Kiến thức - 12 giờ, 36 phút trước

Cuộc tranh luận về nền văn minh thời tiền sử luôn là cuộc khẩu chiến. Nhiều truyền thuyết khác nhau là có thật, nhưng bằng chứng rất khó xác nhận. Ngay cả Atlantis cũng...

Bánh Trung thu đang dịp đắt đỏ, nếu để hết hạn thì phí quá! Cách bảo quản bánh Trung thu cả tháng không lo hỏng

Bánh Trung thu đang dịp đắt đỏ, nếu để hết hạn thì phí quá! Cách bảo quản bánh Trung thu cả tháng...

Kiến thức - 12 giờ, 15 phút trước

Việc bảo quản theo hướng dẫn dưới đây không chỉ kéo dài thời hạn sử dụng mà còn giúp giữ được hương vị thơm ngon như mới.

Người thuộc 2 mệnh không nên trồng cây kim tiền kẻo 'tiền ra như nước', nợ nần ngập đầu

Người thuộc 2 mệnh không nên trồng cây kim tiền kẻo 'tiền ra như nước', nợ nần ngập đầu

Kiến thức - 13 giờ, 9 phút trước

Trong phong thủy ngũ hành, có một số mệnh và tuổi đại kỵ với cây kim tiền, nên tránh xa kẻo rước họa vào thân.

Đinh Phương Ánh khoe vòng eo con kiến cực choáng, body đẹp siêu thực

Đinh Phương Ánh khoe vòng eo con kiến cực choáng, body đẹp siêu thực

Chuyện làng sao - 23 phút trước

Loạt ảnh được Đinh Phương Ánh chia sẻ đang gây chú ý.

Con gái Quyền Linh khoe tài nấu ăn cực đảm đang, dân tình nức nở khen ngợi

Con gái Quyền Linh khoe tài nấu ăn cực đảm đang, dân tình nức nở khen ngợi

Nhí - 1 giờ, 5 phút trước

Không những xinh đẹp, Mai Thảo Linh còn trổ tài nấu ăn cực khéo khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa.

Lê Hoàng Phương chính thức hé lộ 2 thiết kế cho đêm Bán kết và Chung kết Miss Grand International 2023

Lê Hoàng Phương chính thức hé lộ 2 thiết kế cho đêm Bán kết và Chung kết Miss Grand International 2023

Hoa Hậu - 1 giờ, 7 phút trước

Váy thiết kế của Lê Hoàng Phương đã chính thức được hé lộ.

Lý Hải được vợ tổ chức sinh nhật 'táo bạo' nhất từ trước đến nay, dung mạo tuổi 55 gây bất ngờ

Lý Hải được vợ tổ chức sinh nhật 'táo bạo' nhất từ trước đến nay, dung mạo tuổi 55 gây bất ngờ...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 10 phút trước

Lý Hải được gia đình và ê-kíp mừng sinh nhật tuổi 55 vô cùng bất ngờ

Bức ảnh khiến Song Seung Hun phải 'muối mặt': Ánh mắt anh khi đứng cạnh 'mối tình đầu' của Hyun Bin thật sai trái

Bức ảnh khiến Song Seung Hun phải 'muối mặt': Ánh mắt anh khi đứng cạnh 'mối tình đầu' của Hyun Bin thật...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 11 phút trước

Đây là tấm hình chụp tại một sự kiện giới thiệu phim "Phía đông vườn địa đàng" với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên Song Seung Hun và đàn em Lee...

Bạn muốn hẹn hò: Mẹ hai con từ chối hẹn hò vì... chưa ưng ý chiều cao...

Diệu Nhi lại dính nghi vấn bầu bí khi bị 'team qua đường' bắt gặp

Diệu Nhi lại dính nghi vấn bầu bí khi bị 'team qua đường' bắt gặp

Chuyện làng sao - 1 giờ, 30 phút trước

Diệu Nhi diện đồ rộng thùng thình và vòng 2 lộ rõ ở góc nghiêng khiến dân tình nghi vấn cô đang mang thai.

Quách Ngọc Tuyên chưa từng tỏ tình với vợ và từng gọi mẹ vợ là chị

Quách Ngọc Tuyên chưa từng tỏ tình với vợ và từng gọi mẹ vợ là chị

Chuyện làng sao - 2 giờ, 9 phút trước

Quách Ngọc Tuyên và vợ đã có những chia sẻ về chuyện tình cảm của cả hai.

Mỹ nam “Vườn Sao Băng” cất tiếng hát hút gần 7 triệu view, nhan sắc sau 14 năm khiến fan 'hú hồn'

Mỹ nam “Vườn Sao Băng” cất tiếng hát hút gần 7 triệu view, nhan sắc sau 14 năm khiến fan 'hú hồn'...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 24 phút trước

Kim Bum - nam diễn viên điển trai trong “Vườn Sao Băng” đang dần có những bước tiến mới trong sự nghiệp diễn xuất, nhìn nhan sắc hiện tại của anh khiến nhiều người...

Chân dung xạ thủ đoạt HCV đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19, được thưởng nóng gần 600 triệu đồng

Chân dung xạ thủ đoạt HCV đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19, được thưởng nóng gần 600...

Đời sống trẻ - 2 giờ, 28 phút trước

Sáng 28/9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã giành tấm HCV tại nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là tấm HCV đầu tiên của Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD...

2 mỹ nhân 'Nàng Dae Jang Geum': Đều cưới chồng giàu có, nặn được cặp sinh đôi nhưng nhận cái kết hoàn toàn đối lập

2 mỹ nhân 'Nàng Dae Jang Geum': Đều cưới chồng giàu có, nặn được cặp sinh đôi nhưng nhận cái kết hoàn...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 52 phút trước

Trong khi nữ diễn viên Lee Young Ae tận hưởng cuộc sống hôn nhân viên mãn thì đàn em Park Eun Hye lại làm 'mẹ đơn thân' hậu đổ vỡ tình cảm.

Bạn muốn hẹn hò: Mẹ hai con từ chối hẹn hò vì... chưa ưng ý chiều cao của đàng trai

Bạn muốn hẹn hò: Mẹ hai con từ chối hẹn hò vì... chưa ưng ý chiều cao của đàng trai

VIDEO - 3 giờ, 54 phút trước

Ông bố hai con bị đối phương từ chối hẹn hò. Ánh Tuyết cho biết về ấn tượng ban đầu thì cô thích nhưng về cảm xúc thì cô chưa có tình cảm. Màn...

Lấy chồng 'quý tử' liệu có sướng? Không phải cô gái nào cũng hợp để lấy chồng 'quý tử'

Lấy chồng 'quý tử' liệu có sướng? Không phải cô gái nào cũng hợp để lấy chồng 'quý tử'

Yêu - 5 giờ, 32 phút trước

Nhiều cô gái luôn mong được gả vào nhà hào môn, tuy nhiên, lấy chồng là "quý tử" liệu có sướng như nhiều người vẫn nghĩ?

13 mẹo để tiết kiệm tiền hiệu quả, không biết là lỗi của bạn, đừng trách vì sao tiêu xài hoang phí

13 mẹo để tiết kiệm tiền hiệu quả, không biết là lỗi của bạn, đừng trách vì sao tiêu xài hoang phí...

Kiến thức - 5 giờ, 59 phút trước

Hóa ra bạn hoàn toàn có thể thay đổi một số thói quen thường ngày để không chỉ tiết kiệm tiền mà còn rất nhiều thời gian và công sức.

Song Hye Kyo tự nhận mình diễn một màu: 'Có lúc tôi cảm thấy mệt mỏi với diễn xuất của mình'

Song Hye Kyo tự nhận mình diễn một màu: 'Có lúc tôi cảm thấy mệt mỏi với diễn xuất của mình'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 3 phút trước

Trải qua nhiều biến cố trong sự nghiệp và hôn nhân, Song Hye Kyo ngày càng mạnh mẽ trưởng thành. Muốn được đóng phim tình cảm hài - lãng mạn sau Ngôi nhà hạnh...

Ngày 29 và 30 tháng 9, đây là ba con giáp có vận may tăng vọt, tiền bạc như sóng cuộn vào nhà

Ngày 29 và 30 tháng 9, đây là ba con giáp có vận may tăng vọt, tiền bạc như sóng cuộn vào...

Đời sống số - 6 giờ, 20 phút trước

Vận may sẽ không dừng lại, vào ngày 29 và 30, vận may sẽ tiếp tục kéo dài, ba con giáp tài sản hàng chục triệu sẽ tăng gấp đôi.

Đoàn rước dâu bằng dàn mô tô 'khủng' trị giá 20 tỷ ở Hà Nội gây xôn xao

Đoàn rước dâu bằng dàn mô tô 'khủng' trị giá 20 tỷ ở Hà Nội gây xôn xao

Đời sống trẻ - 6 giờ, 29 phút trước

Chú rể đã dùng xe mô tô hơn 1 tỷ đồng cùng đoàn rước dâu khoảng 30 chiếc mô tô 'khủng' gây chú ý trên đường phố Hà Nội.

Mâu Thủy chia sẻ bí quyết lấy lại vóc dáng thon gọn sau 6 tháng sinh

Mâu Thủy chia sẻ bí quyết lấy lại vóc dáng thon gọn sau 6 tháng sinh

Chuyện làng sao - 7 giờ, 43 phút trước

Chia sẻ của Mâu Thủy thu hút sự chú ý cực lớn từ đông đảo khán giả.

Không lâu sau khi được cầu hôn, Doãn Hải My lộ 'dấu hiệu lạ' khiến dân tình thắc mắc

Không lâu sau khi được cầu hôn, Doãn Hải My lộ 'dấu hiệu lạ' khiến dân tình thắc mắc

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 44 phút trước

Doãn Hải My đã lên tiếng khi một khán giả thắc mắc về đời tư của cô sau khi được Đoàn Văn Hậu cầu hôn.

Vào ngày giỗ mẹ lần thứ 3, con gái Phi Nhung vẫn duy trì điều này dù sống ở Mỹ

Vào ngày giỗ mẹ lần thứ 3, con gái Phi Nhung vẫn duy trì điều này dù sống ở Mỹ

Chuyện làng sao - 7 giờ, 44 phút trước

Con gái ruột của Phi Nhung đã duy trì lễ cúng và tự tay chuẩn bị tươm tất cho ngày giỗ của mẹ mình tại Mỹ.

Ra mắt Sữa tiểu đường Elisure - ứng dụng hoạt chất Eriomin® và đạm thủy phân

Ra mắt Sữa tiểu đường Elisure - ứng dụng hoạt chất Eriomin® và đạm thủy phân

Chăm sóc sức khỏe - 7 giờ, 54 phút trước

Dưới tiền đề vì sức khỏe người tiêu dùng, dòng sữa dành cho người tiểu đường Elisure được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển, được nhiều chuyên gia hàng đầu đánh...