Lai lịch Bồ Đề Tổ Sư trong 'Tây Du Ký' rất bí ẩn, khắp Tam giới không ai biết, nhưng thực tế danh tính đã được tiết lộ từ chi tiết này

10:50 03/03/2024

Một trong những vị cao nhân có phép thuật lợi hại nhất "Tây Du Ký" phải kể đến chính là vị sư phụ đầu tiên thu nhận Tôn Ngộ Không - Bồ Đề Tổ Sư. Lai lịch của nhân vật này rất bí ẩn, không ai trong tam giới biết.

Trong "Tây Du Ký", một trong những nhân vật trung tâm, được nhiều độc giả yêu mến nhất, chính là nhân vật Tôn Ngộ Không. "Đại Thánh" được sinh ra từ một tảng đá tại Hoa Quả Sơn, sở hữu pháp bảo là cây gậy như ý, cùng với phép thuật, thất thập nhị huyền công, từng đại náo thiên cung, thực lực vô cùng cường đại.

Tây du ký, Bồ Đề Tổ Sư, tôn ngộ không

Tạo hình Tôn Ngộ Không và Bồ Đề Tổ Sư trong "Tây Du Ký" phiên bản 1986.

Phàm là những ai từng đọc qua "Tây Du Ký", đều biết rằng, người thầy đầu tiên đã truyền thụ 72 phép thần thông biến hóa cùng thuật cân đẩu vân cho Tôn Ngộ Không chính là Bồ Đề Tổ Sư, vị đại tiên, có pháp thuật và đạo hạnh vô cùng cao thâm, mà thân phận thì cũng vô cùng huyền bí.

Nguồn gốc của Bồ Đề Tổ Sư đến nay vẫn là bí ẩn, và dường như không ai trong Tam giới biết về nhân vật này. Tuy nhiên, trên thực tế, thân phận của Bồ Đề Tổ Sư đã được phơi bày từ lâu.

Như chúng ta đã biết trong "Tây Du Ký", ngoài Phật Tổ Như Lai ra, thì chẳng ai còn có thể có bản lĩnh nắm giữ sinh tử của Tôn Ngộ Không như thế này. Điều này cho thấy lai lịch của Bồ Đề Tổ Sư quả thực là không tầm thường, thần thông quảng đại, đã nhìn thấy trước được tương lai của Tôn Ngộ Không.

Thân phận thực sự của Tôn Ngộ Không có thể liên quan đến Phật giáo, cũng chính là tiên thạch trước khi Tôn Ngộ Không ra đời. Trong vô số năm tiên thạch tồn tại, người duy nhất đặc biệt chú ý đến nó chính là Bồ Đề Tổ Sư. Khi Tôn Ngộ Không vô tình muốn đi tìm quy luật trường sinh thì được con khỉ già ở Hoa Quả Sơn mách đi về phía nơi Bồ Đề Tổ Sư. Núi Hoa Quả và núi Linh Đài Phương Thốn sơn - nơi ngự của Bồ Đề Tổ Sư, cách xa nhau hàng ngàn dặm, làm thế nào những con khỉ ở núi Hoa Quả biết về ngài? Rõ ràng là do Bồ Đề Tổ Sư đã an bài từ lâu.

Tây du ký, Bồ Đề Tổ Sư, tôn ngộ không

Dưới sự sắp xếp cẩn thận của Bồ Đề Tổ Sư, Tôn Ngộ Không khởi hành từ núi Hoa quả tới Tây Ngưu Hạ Châu, ở trong Linh Đài Phương Thốn sơn, Tà Nguyệt Tam Tinh động mà không mắc phải sai lầm nào. Khi mới đến đây, Ngộ Không vẫn chưa tìm được động tĩnh của Bồ Đề Tổ Sư, nhưng lại xuất hiện người tiều phu chỉ đường mách lối hiển nhiên là do Bồ Đề Tổ Sư an bài. Tại sao không nói với Tôn Ngộ Không? Đương nhiên là bởi vì ông không muốn Tôn Ngộ Không hoài nghi, dù sao hai người không có thân thích, không có duyên cớ, Bồ Đề Tổ Sư cũng không có lý do gì đối tốt với hắn như vậy.

Sau khi Bồ Đề Tổ Sư gặp Tôn Ngộ Không, liền đặt cho hắn cái tên Tôn Ngộ Không. Nhưng Bồ Đề Tổ Sư là Đạo sĩ, tại sao lại gọi Tôn Ngộ Không là Phật tử? Ngoài ra, khi Bồ Đề dạy Tôn Ngộ Không học phép thuật, Tôn Ngộ Không muốn học thuật trường sinh, tức là thuật trở thành thần tiên. Mọi người đều biết thuật thành tiên là phép thuật của Đạo giáo, có trường phái và con đường có thể đạt được, cũng có phương pháp ngoại đạo có thể đạt được, tại sao Bồ Đề Tổ Sư không dạy Tôn Ngộ Không chân chính đường hoàng trước các học sư? Thực ra, đó là vì Bồ Đề Tổ Sư sợ rằng Tôn Ngộ Không sẽ bị người khác nhận ra nếu anh ta thực hiện nó bên ngoài.

Cuối cùng, khi Tôn Ngộ Không gây rối ở Thiên Cung, vì sao Thái Thượng Lão Quân không xuất hiện ngăn cản Tôn Ngộ Không? Điều này là do Chuẩn Đề đạo nhân đã nói trước với Thái Thượng Lão Quân. Tôn Ngộ Không cũng ăn hết tiên dược của Thái Thượng Lão Quân khi ông đi vắng. Rõ ràng, Thái Thượng Lão Quân là người có phép thuật thần thông hàng đầu tiên giới, ông có những pháp bảo là vũ khí lợi hại, thừa khả năng bắt được Tôn Ngộ Không và cũng biết rõ việc mình sẽ bị trộm tiên dược nhưng lại không ra tay. Sau này các yêu quái dùng pháp bảo của Thái Thượng Lão Quân đều có thể áp chế Tôn Ngộ Không như Dây thừng hoàng kim, vòng kim cang trác, Tử Kim Hồ Lô và Ngọc Tịnh Bình...

Tây du ký, Bồ Đề Tổ Sư, tôn ngộ không

Một chi tiết nữa cũng cho thấy, Bồ Đề Tổ Sư trong "Tây Du Ký" ẩn cư tại Tây Ngưu Hạ Châu, ở trong Linh Đài Phương Thốn sơn, Tà Nguyệt Tam Tinh động. Linh Đài Phương Thốn sơn gọi tắt bằng chữ đầu và chữ cuối là Linh sơn – cũng là nơi Phật Tổ Như Lai ngự trị. Như vậy, Bồ Đề Tổ Sư và Phật Tổ Như Lai có thể liên quan đến nhau và ông cũng là một vị tôn giả Tây phương. Trong “Phong Thần Diễn Nghĩa” cũng có vị Chuẩn Đề đạo nhân, khi xuất hiện cũng được mô tả giống hệt như vậy. Điều này nói lên rằng Bồ Đề Tổ Sư và Chuẩn Đề đạo nhân chính là một. Trong chương thứ 78 của “Phong Thần Diễn Nghĩa” có miêu tả về Tiếp Dẫn đạo nhân như sau: “Đại tiên đi chân trần táo lê hương, chân đạp tường mây càng dị thường; 12 đài sen diễn pháp bảo, bát đức bên cạnh ao hiện bạch quang. Thọ thông thiên địa ngôn phi sai, phúc tỷ hồng ba thuyết há cuồng; tu thành xá lợi minh thai tức, thanh nhàn cực lạc là Tây phương”. Tây phương giáo ở đây chính là tiền thân của Phật giáo và Tiếp Dẫn đạo nhân chính là Nhiên Đăng Cổ Phật. Chắc hẳn trong lòng mọi người đều rõ ràng, thật ra Bồ Đề Tổ Sư chính là Nhiên Đăng Cổ Phật, người duy nhất trong tam giới vừa tu Phật vừa tu Đạo.

Tây du ký, Bồ Đề Tổ Sư, tôn ngộ không

Theo Phật giáo, Nhiên Đăng Cổ Phật hay còn có tên Đức Phật A Di Đà (trong Phật giáo, Đức Phật A Di Đà là giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc. Còn Phật Tổ Như Lai hay còn gọi là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài là giáo chủ cõi Ta Bà nơi chúng sinh đang sinh sống. Tại các chùa Việt Nam và Trung Quốc, Nhiên Đăng Cổ Phật thường được thờ chung với Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc trong bộ tượng Tam thế Phật. Tượng Tam thế Phật thường đặt ở vị trí cao nhất trong tam bảo. Tam thế Phật nghĩa là các vị Phật thời quá khứ, hiện tại và tương lai trong đó Phật A Di Đà đại diện cho chư Phật trong quá khứ, Phật Thích Ca là vị Phật thời hiện tại và Phật Di Lặc tượng trưng cho chư Phật thời tương lai).

Trong tác phẩm "Tây Du Ký", có thể thấy, chi tiết việc Bồ Đề Tổ Sư và Đường Tăng đuổi Tôn Ngộ Không đi đều có mục đích tốt đẹp. Nó là một cách để Tôn Ngộ Không nhận ra lỗi lầm của mình và trưởng thành hơn. Nhờ những lần bị đuổi đi, Tôn Ngộ Không đã dần trở nên chín chắn, biết suy nghĩ thấu đáo hơn. Ông đã trở thành một người học trò đắc lực của Đường Tăng trong suốt hành trình đi Tây Trúc thỉnh kinh.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/lai-lich-bo-de-to-su-trong-tay-du-ky-rat-bi-an-khap-tam-gioi-khong-a.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/lai-lich-bo-de-to-su-trong-tay-du-ky-rat-bi-an-khap-tam-gioi-khong-ai-biet-nhung-thuc-te-danh-tinh-da-duoc-tiet-lo-tu-chi-tiet-nay-vz88194.html

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/4/2024: Tuổi Dậu được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Hợi gặp rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/4/2024: Tuổi Dậu được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Hợi gặp...

Đời sống số - 4 giờ, 22 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/4/2024.

Trong tiệc tối, nếu sếp ép bạn uống rượu, người có EQ thấp sẽ nói: 'Sếp ơi, tôi đang lái xe nên không thể uống rượu', người EQ cao sẽ phản ứng thế này

Trong tiệc tối, nếu sếp ép bạn uống rượu, người có EQ thấp sẽ nói: 'Sếp ơi, tôi đang lái xe nên...

Kiến thức - 8 giờ, 8 phút trước

Trong cuộc sống công sở, việc tham dự các bữa tiệc là không thể tránh khỏi và thường xuyên xuất hiện tình huống bị sếp ép uống rượu. Đối mặt với tình huống này,...

Ăn tôm có nhất thiết phải bỏ chỉ tôm không? Lão ngư dân già sẽ cho bạn biết câu trả lời

Ăn tôm có nhất thiết phải bỏ chỉ tôm không? Lão ngư dân già sẽ cho bạn biết câu trả lời

Làm sao - 8 giờ, 8 phút trước

'Khi ăn tôm có nên loại bỏ chỉ tôm không?' là câu hỏi bấy lâu nay nhiều người còn trăn trở.

300 triệu đồng trở lên nếu gửi tiết kiệm ở VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank - ngân hàng nào trả lãi cao nhất?

300 triệu đồng trở lên nếu gửi tiết kiệm ở VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank - ngân hàng nào trả lãi cao nhất?...

Kiến thức - 9 giờ, 49 phút trước

Với khoản tiết kiệm 300 triệu đồng, hiện tại, đây đang là ngân hàng trả mức lãi suất cao hơn so với các ngân hàng còn lại.

7 trường Đại học của Việt Nam vào top thế giới theo nhóm ngành, chung bảng xếp hạng với Harvard, MIT

7 trường Đại học của Việt Nam vào top thế giới theo nhóm ngành, chung bảng xếp hạng với Harvard, MIT

Kiến thức - 9 giờ, 52 phút trước

Mới đây, ngày 10/4, tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) công bố bảng xếp hạng các trường đại học thuộc top đầu thế giới phân chia theo nhóm ngành.

Sau khi một người chết, tại sao người thân lại che mặt? Đó không phải mê tín mà có cơ sở khoa học

Sau khi một người chết, tại sao người thân lại che mặt? Đó không phải mê tín mà có cơ sở khoa...

Kiến thức - 4 giờ, 20 phút trước

Có nhiều người thắc mắc là tại sao người chết lại phải che mặt. Thật ra, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này, che mặt người đã khuất là yêu cầu bắt...

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/4/2024: Tuổi Dậu được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Hợi gặp rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/4/2024: Tuổi Dậu được quý nhân mang đến vận may tài lộc, Hợi gặp...

Đời sống số - 4 giờ, 22 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/4/2024.

Midu lên xe hoa, các 'tình tin đồn' đồng loạt làm điều này cho cô

Midu lên xe hoa, các 'tình tin đồn' đồng loạt làm điều này cho cô

Chuyện làng sao - 4 giờ, 23 phút trước

"Tình tin đồn" của Midu đã chia sẻ hình ảnh cưới của Midu và gửi lời chúc phúc đến cô.

Á hậu Phương Anh bật mí cách 'cưa cẩm' tưởng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả của ông xã những ngày đầu tìm hiểu

Á hậu Phương Anh bật mí cách 'cưa cẩm' tưởng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả của ông xã những ngày...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 25 phút trước

Hành động ngọt ngào từ chồng đã khiến Phương Anh "đổ gục".

Đặng Văn Tân – Chàng trai trẻ vượt qua mọi rào cản để đến với sáng tác nhạc

Đặng Văn Tân – Chàng trai trẻ vượt qua mọi rào cản để đến với sáng tác nhạc

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 29 phút trước

Đặng Văn Tân là cái tên không còn xa lạ với giới trẻ hiện nay, anh thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả qua hàng loạt bản nhạc.

Ảnh cũ đẹp 'ná thở' của mỹ nhân 'Giày thủy tinh' và nam chính 'Cô nàng ngổ ngáo' cách đây 25 năm

Ảnh cũ đẹp 'ná thở' của mỹ nhân 'Giày thủy tinh' và nam chính 'Cô nàng ngổ ngáo' cách đây 25 năm...

Chuyện làng sao - 5 giờ trước

Nữ diễn viên Kim Hyun Joo cùng đàn anh Cha Tae Hyun từng có màn kết hợp ăn ý với nhau trên màn ảnh.

Bảo Thy tung ảnh lớn phổng phao của quý tử, màn pose dáng điệu nghệ chuẩn gen mẹ gây sốt

Bảo Thy tung ảnh lớn phổng phao của quý tử, màn pose dáng điệu nghệ chuẩn gen mẹ gây sốt

Nhí - 5 giờ, 2 phút trước

Con trai Bảo Thy nay đã lớn phổng phao và đáng yêu hết nấc.

Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu

Midu chính thức thông báo ngày 'lên xe hoa' về nhà chồng, quyết giấu danh tính vị hôn phu

Chuyện làng sao - 7 giờ, 49 phút trước

Midu đã chính thức ấn định ngày tổ chức đám cưới.

Trong tiệc tối, nếu sếp ép bạn uống rượu, người có EQ thấp sẽ nói: 'Sếp ơi, tôi đang lái xe nên không thể uống rượu', người EQ cao sẽ phản ứng thế này

Trong tiệc tối, nếu sếp ép bạn uống rượu, người có EQ thấp sẽ nói: 'Sếp ơi, tôi đang lái xe nên...

Kiến thức - 8 giờ, 8 phút trước

Trong cuộc sống công sở, việc tham dự các bữa tiệc là không thể tránh khỏi và thường xuyên xuất hiện tình huống bị sếp ép uống rượu. Đối mặt với tình huống này,...

Ăn tôm có nhất thiết phải bỏ chỉ tôm không? Lão ngư dân già sẽ cho bạn biết câu trả lời

Ăn tôm có nhất thiết phải bỏ chỉ tôm không? Lão ngư dân già sẽ cho bạn biết câu trả lời

Làm sao - 8 giờ, 8 phút trước

'Khi ăn tôm có nên loại bỏ chỉ tôm không?' là câu hỏi bấy lâu nay nhiều người còn trăn trở.

Đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè có phải là giải độc? Đừng làm 3 điều này khi ra mồ hôi nhiều, không tốt cho sức khỏe

Đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè có phải là giải độc? Đừng làm 3 điều này khi ra mồ hôi nhiều,...

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 42 phút trước

Khi nhiệt độ tăng cao, tuyến mồ hôi của cơ thể con người sẽ bắt đầu hoạt động khiến bề mặt da "đổ mồ hôi". Đây là một chức năng sinh lý quan trọng...

300 triệu đồng trở lên nếu gửi tiết kiệm ở VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank - ngân hàng nào trả lãi cao nhất?

300 triệu đồng trở lên nếu gửi tiết kiệm ở VietinBank, Agribank, BIDV, Vietcombank - ngân hàng nào trả lãi cao nhất?...

Kiến thức - 9 giờ, 49 phút trước

Với khoản tiết kiệm 300 triệu đồng, hiện tại, đây đang là ngân hàng trả mức lãi suất cao hơn so với các ngân hàng còn lại.

Rau muống xào như thế nào để không bị đen? Sau khi rửa sạch nhớ đừng xào luôn, làm thêm 1 bước nữa, rau sẽ xanh mướt và giòn

Rau muống xào như thế nào để không bị đen? Sau khi rửa sạch nhớ đừng xào luôn, làm thêm 1 bước...

Địa chỉ ăn ngon - 9 giờ, 51 phút trước

Trong quá trình xào rau muống, bạn đừng xào luôn, hãy nhớ làm thêm một bước nữa để rau lúc nào cũng xanh mướt, mát mắt và ăn giòn ngon không kém ngoài hàng....

7 trường Đại học của Việt Nam vào top thế giới theo nhóm ngành, chung bảng xếp hạng với Harvard, MIT

7 trường Đại học của Việt Nam vào top thế giới theo nhóm ngành, chung bảng xếp hạng với Harvard, MIT

Kiến thức - 9 giờ, 52 phút trước

Mới đây, ngày 10/4, tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) công bố bảng xếp hạng các trường đại học thuộc top đầu thế giới phân chia theo nhóm ngành.

Xả vai tổng tài, Cường Đô La chơi trò đua xe với hai con cực nhắng nhít

Xả vai tổng tài, Cường Đô La chơi trò đua xe với hai con cực nhắng nhít

Chuyện làng sao - 9 giờ, 55 phút trước

Cường Đô La và hai nhóc tì lại làm dân tình tan chảy vì khoảnh khắc đời thường đáng yêu của mình.

Vợ kín tiếng của Cao Minh Đạt từng bị chê bai nhan sắc, nay lột xác thế nào?

Vợ kín tiếng của Cao Minh Đạt từng bị chê bai nhan sắc, nay lột xác thế nào?

Chuyện làng sao - 9 giờ, 57 phút trước

Vợ Cao Minh Đạt ngày càng thăng hạng nhan sắc, ngày càng xứng đôi hơn với chồng.

Trường Giang phản ứng thế nào khi bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư 'tố' thiên vị?

Trường Giang phản ứng thế nào khi bị nhắc lại vụ ồn ào Nam Thư 'tố' thiên vị?

Chuyện làng sao - 9 giờ, 59 phút trước

Trường Giang khá bình tĩnh và vui vẻ khi bị nhắc về vụ ồn ào Nam Thư tố mình thiên vị năm nào.

Hồ Quỳnh Hương tiết lộ cơ duyên gặp gỡ bạn trai, chia sẻ về lý do ở ẩn 10 năm

Hồ Quỳnh Hương tiết lộ cơ duyên gặp gỡ bạn trai, chia sẻ về lý do ở ẩn 10 năm

Chuyện làng sao - 11 giờ, 52 phút trước

Chia sẻ mới đây về cơ duyên gặp gỡ bạn trai của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đang nhận được sự quan tâm cực lớn từ phía khán giả.

Minh Tú giữ đúng lời hứa khi làm điều này cho chồng Tây sau hôn lễ

Minh Tú giữ đúng lời hứa khi làm điều này cho chồng Tây sau hôn lễ

Chuyện làng sao - 11 giờ, 53 phút trước

Minh Tú đã chia sẻ hình ảnh chuẩn bị bữa cơm ngon chuẩn vợ đảm cho chồng Tây của mình.

Kim loại đắt gấp 5 lần vàng, giá 1.7 - 1.9 triệu/gram, từng được dùng để chế tạo vương miện cho Nữ hoàng Anh, giờ đi đâu cũng thấy

Kim loại đắt gấp 5 lần vàng, giá 1.7 - 1.9 triệu/gram, từng được dùng để chế tạo vương miện cho Nữ...

Kiến thức - 11 giờ, 55 phút trước

Thứ kim loại quý hiếm và đắt nhất thế giới hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày.