Không cho hai người vay tiền, không uống rượu với ba người và không đi cùng đường với ba người: Hãy ghi nhớ lời khuyên của tổ tiên!

22:21 18/11/2023

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, vay tiền, uống rượu, đi dạo là chuyện thường tình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, những điều tưởng chừng như đơn giản này cũng ẩn chứa những trí tuệ, triết lý sâu sắc?

Lời khuyên của tổ tiên chúng ta để lại “Không cho hai người vay tiền, không uống rượu với ba người và không đi bộ với bốn người” là một bản tóm tắt chính xác và lời khuyên quý giá về những khía cạnh này trong cuộc sống của chúng ta. Dưới đây, chúng ta hãy đi sâu vào nội hàm và giá trị của những lời khuyên này và ghi nhớ chúng để định hướng cho cuộc sống của chúng ta.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

1. Không cho 2 người vay tiền:

- Đừng cho người "nghèo" vay tiền

Người “nghèo” ở đây không nói đến sự nghèo khó về vật chất mà nói đến những người không có quyết tâm và hành động để thay đổi hiện trạng. Những người như vậy thường coi tiền là cách duy nhất để giải quyết vấn đề nhưng không sẵn lòng nỗ lực thay đổi hiện trạng. Nếu bạn cho họ vay tiền, điều đó có thể khiến họ bị phụ thuộc, điều này sẽ cản trở động lực phát triển và thay đổi của họ.

- Đừng cho những người không đáng tin cậy vay tiền

Niềm tin là nền tảng của mối quan hệ cho vay. Nếu bạn cho ai đó vay tiền mà không có tín dụng, bạn có thể không bao giờ lấy lại được. Những người như vậy có thể đưa ra nhiều lời hứa khác nhau khi vay tiền, nhưng khi đến lúc phải trả tiền, họ lại tìm ra nhiều lý do để trì hoãn hoặc thậm chí không trả được nợ. Để tránh tình trạng này, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về tình trạng tín dụng của bên kia trước khi cho vay tiền để đảm bảo rằng bên kia là người đáng tin cậy.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

2. Đừng uống rượu với 3 người

- Nếu bạn cảm thấy chán nản, đừng uống rượu với người nhàm chán.

Nhiều người thích uống rượu để quên đi nỗi buồn khi cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, “dùng rượu để nhấn chìm nỗi lo lại khiến chúng ta càng cảm thấy tồi tệ hơn”, điều này thường khiến chúng ta càng cảm thấy tồi tệ hơn. Mặc dù rượu có thể tạm thời khiến chúng ta quên đi muộn phiền nhưng vấn đề đó vẫn tồn tại khi chúng ta thức dậy. Ngoài ra, uống rượu quá mức cũng có thể gây tổn hại đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng ta nên tìm những cách lành mạnh hơn để giải tỏa bản thân như tập thể dục, nói chuyện,...

- Địa điểm vui chơi, không uống rượu hoa (có 'tay vịn').

Ở các tụ điểm giải trí, nhiều người thích uống rượu hoa để tìm kiếm sự phấn khích và thích thú. Tuy nhiên, cách tiếp cận này thường dẫn chúng ta vào vòng xoáy ham muốn, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất mà còn có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ gia đình và xã hội. Vì vậy, chúng ta nên tránh xa thói quen xấu này và duy trì tinh thần minh mẫn, lối sống lành mạnh.

- Uống quá nhiều và không uống để giữ thể diện.

Trong xã hội, “văn hóa khuôn mặt” đang thịnh hành. Để giữ thể diện và hình ảnh của chính mình, nhiều người thích uống rượu quá mức ở bàn rượu. Thói quen này không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất của chúng ta mà còn có thể khiến chúng ta mất bình tĩnh sau khi uống rượu, gây ra những ảnh hưởng xấu. Vì vậy, chúng ta nên làm những gì có thể khi uống rượu và không nên ép buộc bản thân vì thể diện.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

3. Không đi cùng đường với bốn người

-. Đừng đi đường tắt

Nhiều người thích tìm kiếm những con đường tắt để theo đuổi thành công nhanh chóng và sự hài lòng ngay lập tức. Tuy nhiên, “đường tắt” thường đồng nghĩa với rủi ro và bất ổn cao. Đi đường tắt có thể cho phép chúng ta đạt được điều gì đó trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, cách tiếp cận này thường dẫn đến nhiều thất vọng và thất bại hơn. Vì vậy, chúng ta nên giữ đôi chân của mình trên mặt đất, nỗ lực tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng, vững vàng tiến về phía trước.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

- Đừng đi sai đường

Trong cuộc sống, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn và cám dỗ. Một số người có thể đi sai đường vì bốc đồng hoặc mù quáng chạy theo xu hướng. Cách tiếp cận này không chỉ khiến chúng ta phải trả giá đắt mà còn có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo cuộc sống và sự phát triển trong tương lai của chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải luôn giữ tâm trí trong sáng và đúng đắn các giá trị để tránh đi vào con đường sai lầm.

- Đừng chọn con đường nhanh chóng

Trong xã hội hiện đại với nhịp độ nhanh, nhiều người mong muốn thành công để theo đuổi hiệu quả cao. Tuy nhiên, “vội vàng tạo nên lãng phí”, và thiếu kiên nhẫn quá thường khiến chúng ta bỏ qua các chi tiết, quy trình, dẫn đến kết quả không như ý. Ngoài ra, việc quá thiếu kiên nhẫn có thể khiến chúng ta rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, chúng ta nên duy trì tâm trí bình tĩnh và nhịp điệu phù hợp, không vội vã đạt được thành công mà vững vàng tiến về phía trước.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

- Đừng đi theo con đường cũ

Một số người có thể cứ lặp lại cùng một lộ trình vì họ đã quen với một lối suy nghĩ hoặc hành vi nhất định. Cách tiếp cận này có thể đưa chúng ta vào vùng thoải mái và hạn chế khả năng tăng trưởng và phát triển của chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên đủ can đảm để thử nghiệm những ý tưởng và phương pháp mới, phá bỏ những khuôn khổ và giới hạn cũ, đồng thời bổ sung thêm nhiều khả năng và màu sắc hơn cho cuộc sống của mình.

Kết luận: “Không cho hai người vay tiền, uống rượu với ba người, đi đường với bốn người”. Lời khuyên của tổ tiên chúng ta tuy đơn giản và rõ ràng nhưng lại chứa đựng trí tuệ và triết lý sâu sắc. Nó nhắc nhở chúng ta phải giữ tâm trí trong sáng và đúng đắn trong cuộc sống, khi đối mặt với nhiều tình huống và cám dỗ khác nhau, chúng ta phải đưa ra những lựa chọn sáng suốt để tránh đi sai đường hoặc gặp rắc rối, chỉ có cách này chúng ta mới có thể kiểm soát tốt hơn. Nhận ra giá trị cuộc sống và ước mơ của chính bạn trong cuộc sống và tương lai của chính bạn!

Minh Thành (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)
5 nguyên tắc cần có để giúp cây kim tiền ra hoa, hút tài lộc

5 nguyên tắc cần có để giúp cây kim tiền ra hoa, hút tài lộc

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Cây kim tiền rất hiếm khi ra hoa. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng cây kim tiền ra hoa là điều may mắn, mang đến tài lộc cho cả nhà.

Muốn thoát nghèo nên vứt bỏ 5 thứ này khỏi phòng khách kẻo cản trở tài lộc

Muốn thoát nghèo nên vứt bỏ 5 thứ này khỏi phòng khách kẻo cản trở tài lộc

Kiến thức - 1 ngày, 6 giờ trước

Phòng khách là không gian quan trọng của mỗi gia đình. Chính vì vậy, nếu để một số thứ ở phòng khách sẽ cản trở tài lộc, gia chủ mãi nghèo.

Muốn cả tháng khỏi vắt óc nghĩ ăn gì, gợi ý 30 mâm cơm bình dân, nấu đơn giản nhưng bắt mắt

Muốn cả tháng khỏi vắt óc nghĩ ăn gì, gợi ý 30 mâm cơm bình dân, nấu đơn giản nhưng bắt mắt...

Kiến thức - 1 ngày, 6 giờ trước

Những mâm cơm mùa đông chỉ vài ba món nhưng vẫn ngon và đẹp mắt sẽ khiến chồng con thích mê.

Người xưa dặn: 'Khi người ta đến 49 đừng ở lâu 4 nơi', nghĩa là gì?

Người xưa dặn: 'Khi người ta đến 49 đừng ở lâu 4 nơi', nghĩa là gì?

Kiến thức - 1 ngày, 7 giờ trước

Câu nói "Khi con người ta đến 49, đừng ở lâu 4 nơi", đó là những nơi nào? Tại sao lại như vậy?

Tháng 11 âm lịch là điềm báo may mắn, bốn chòm sao có sự nghiệp phát đạt, nhiều phú quý, hạnh phúc viên mãn

Tháng 11 âm lịch là điềm báo may mắn, bốn chòm sao có sự nghiệp phát đạt, nhiều phú quý, hạnh phúc...

Đời sống số - 1 ngày, 11 giờ trước

Trong tháng 11 âm lịch, các chòm sao Xử Nữ, Bạch Dương, Song Ngư và Ma Kết sẽ có nhiều cơ hội đạt được những đột phá trong sự nghiệp, đạt được tài lộc...

Bạn muốn hẹn hò: Nữ kế toán xinh đẹp 'thả thính' bạn trai đầy ngọt ngào 'Hãy đến và mang em đi'

Bạn muốn hẹn hò: Nữ kế toán xinh đẹp 'thả thính' bạn trai đầy ngọt ngào 'Hãy đến và mang em đi'...

VIDEO - 2 giờ, 45 phút trước

Kết thúc cuộc hẹn hò với những lời nói ngọt ngào, cô nàng nữ kế toán xinh đẹp và anh chàng quản lý phòng khám nha khoa đã cùng nhau bấm nút, trao nhau...

CEO Hương Vũ: 'Yêu cái đẹp là bản chất của tôi'

CEO Hương Vũ: 'Yêu cái đẹp là bản chất của tôi'

Tin tức nhạc - 2 giờ, 52 phút trước

Một ngày Sài Gòn cuối thu của tháng 11, tôi thả mình ở một góc quán quen, lắng nghe say sưa những gia điệu tình ca từ giọng hát nồng nàn của danh ca...

Hoa hậu Ý Nhi cập nhật cuộc sống của một du học sinh, ngoại hình hiện tại gây chú ý

Hoa hậu Ý Nhi cập nhật cuộc sống của một du học sinh, ngoại hình hiện tại gây chú ý

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Hoa hậu Ý Nhi tiếp tục có động thái sau khi sang Úc du học và phát triển bản thân.

Từ ngày 2 tháng 12 đến ngày 12 tháng 12 sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, thịnh vượng, gặp may mắn và nhiều tài lộc

Từ ngày 2 tháng 12 đến ngày 12 tháng 12 sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, thịnh vượng, gặp may...

Đời sống số - 2 giờ, 2 phút trước

Ngày 2 tháng 12 đến ngày 12 tháng 12 sẽ mang lại nhiều vận may, nhiều tài lộc và hạnh phúc, sự giàu có sẽ đến từ 3 con giáp!

Hé lộ loạt khoảnh khắc Doãn Hải My cùng mẹ Đoàn Văn Hậu đi chọn áo dài, đủ hiểu mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu xịn cỡ nào

Hé lộ loạt khoảnh khắc Doãn Hải My cùng mẹ Đoàn Văn Hậu đi chọn áo dài, đủ hiểu mối quan hệ...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 3 phút trước

Doãn Hải My và mẹ Đoàn Văn Hậu có mối quan hệ rất tốt.

Bạn muốn hẹn hò: Nữ kế toán xinh đẹp 'thả thính' bạn trai đầy ngọt ngào 'Hãy...

Từ tháng 12/2023, có 2 quy định mới về sổ đỏ và sổ hồng, người mua đất nên biết

Từ tháng 12/2023, có 2 quy định mới về sổ đỏ và sổ hồng, người mua đất nên biết

Kiến thức - 2 giờ, 3 phút trước

Tại Điều 1 Thông tư 14/2023/TT-BTNMT đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 23/2014/TT- BTNMT quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở...

Phương Oanh 'bóc phốt' thói quen cực hài của chồng, nhưng vẫn khoe nhẹ sự chiều chuộng tinh tế

Phương Oanh 'bóc phốt' thói quen cực hài của chồng, nhưng vẫn khoe nhẹ sự chiều chuộng tinh tế

Chuyện làng sao - 2 giờ, 3 phút trước

Diễn viên Phương Oanh đã nói về thói quen suốt ngày đeo kính của Shark Bình.

Giới thiệu Bose Ultra - Dòng sản phẩm Bose cao cấp nhất

Giới thiệu Bose Ultra - Dòng sản phẩm Bose cao cấp nhất

Sản phẩm hot - 2 giờ, 28 phút trước

Ngày 21 tháng 11 năm 2023, Bose ra mắt những sản phẩm đầu tiên thuộc dòng Bose Ultra cao cấp nhất của hãng, gồm tai nghe QuietComfort Ultra Headphones, QuietComfort Ultra Earbuds và loa...

Tại sao giá vàng tăng sốc chưa từng có? Thời điểm này nên mua tích trữ hay bán?

Tại sao giá vàng tăng sốc chưa từng có? Thời điểm này nên mua tích trữ hay bán?

Kiến thức - 3 giờ, 40 phút trước

Những ngày qua, giá vàng tăng sốc và chưa từng có trong lịch sử. Ở thời điểm này, nhiều người thắc mắc liệu có nên mua vàng tích trữ hay không?

Là loài động vật duy nhất có thể quang hợp, ăn ánh sáng mặt trời và sống cộng sinh với rong biển

Là loài động vật duy nhất có thể quang hợp, ăn ánh sáng mặt trời và sống cộng sinh với rong biển...

Kiến thức - 3 giờ, 41 phút trước

Quang hợp là quá trình thực vật xanh, tảo và một số vi khuẩn chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng hóa học.

Mạnh Trường - Khả Ngân lọt đề cử Nam/nữ diễn viên ấn tượng của VTV Awards 2023

Mạnh Trường - Khả Ngân lọt đề cử Nam/nữ diễn viên ấn tượng của VTV Awards 2023

Toàn cảnh - 3 giờ, 46 phút trước

Ngày 1/12, các đề cử thuộc 8 hạng mục của giải thưởng "Ấn tượng VTV - VTV Awards 2023" đã chính thức lộ diện với nhiều cái tên nổi bật.

Muốn biết trẻ sơ sinh lớn lên có thành tài, thông minh hay không nhìn ngay vào 6 điểm này

Muốn biết trẻ sơ sinh lớn lên có thành tài, thông minh hay không nhìn ngay vào 6 điểm này

Kiến thức - 3 giờ, 2 phút trước

Theo nhân tướng học thì nét mặt biểu hiện tính cách một người, từ lúc trẻ sơ sinh lọt lòng đã dự đoán được sau này lớn lên có ngoan ngoãn, thành tài hay...

Vàng tăng sốc, lãi suất giảm, nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay

Vàng tăng sốc, lãi suất giảm, nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện...

Kiến thức - 3 giờ, 2 phút trước

Vàng tăng sốc, lãi suất giảm, nên gửi tiết kiệm hay mua vàng? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc bảo toàn giá trị, thanh khoản...

Ra chợ nên né không mua 4 bộ phận 'cực kỳ độc' của lợn kẻo rước bệnh vào người

Ra chợ nên né không mua 4 bộ phận 'cực kỳ độc' của lợn kẻo rước bệnh vào người

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 3 phút trước

Không phải bộ phận nào của lợn ăn vào cũng tốt cho cơ thể người. Đây là 4 bộ phận dễ chứa độc tố hàng đầu trong thịt lợn, bà nội trợ thông thái...

Linh Rin tinh tế xác nhận chuyện sinh con, còn khoe cả núi quà đáng ngưỡng mộ của ái nữ

Linh Rin tinh tế xác nhận chuyện sinh con, còn khoe cả núi quà đáng ngưỡng mộ của ái nữ

Chuyện làng sao - 4 giờ, 33 phút trước

Linh Rin đã đăng dòng trạng thái đầu tiên xác nhận chuyện sinh con đầu lòng cho Phillip Nguyễn.

Vân Trang gây tranh cãi dữ dội vì hành động quảng cáo lố, vội làm ngay một điều để ngưng bị chỉ trích

Vân Trang gây tranh cãi dữ dội vì hành động quảng cáo lố, vội làm ngay một điều để ngưng bị chỉ...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 45 phút trước

Diễn viên Vân Trang đã nhận không ít chỉ trích từ dân mạng vì hành động của mình.

Mỹ nhân chuyển giới vừa yêu nam người mẫu điển trai được 15 ngày đã chia tay là ai?

Mỹ nhân chuyển giới vừa yêu nam người mẫu điển trai được 15 ngày đã chia tay là ai?

Hotgirl, hotboy - 4 giờ, 45 phút trước

Việc mỹ nhân chuyển giới Mỹm Trần và nam người mẫu Hoàng Minh Hưng 'đường ai nấy đi' sau 15 ngày yêu khiến dân tình bất ngờ.

Lời khuyên tận tâm của giám đốc ngân hàng: Hãy nhớ '3 điều không nên' khi gửi tiền vào ngân hàng, nhiều người đã không may rơi vào cái bẫy này

Lời khuyên tận tâm của giám đốc ngân hàng: Hãy nhớ '3 điều không nên' khi gửi tiền vào ngân hàng, nhiều...

Kiến thức - 4 giờ, 58 phút trước

Những năm gần đây, tính tiết kiệm của người dân ngày càng nâng cao, đặc biệt sau khi trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, họ càng nhận thức sâu sắc hơn rằng chỉ...

'Không cầm bát bằng tay, một đời hủy hoại; Rung chân nhún vai, hỏng cả 3 đời', lời các cụ dạy có ý nghĩa gì?

'Không cầm bát bằng tay, một đời hủy hoại; Rung chân nhún vai, hỏng cả 3 đời', lời các cụ dạy có...

Kiến thức - 4 giờ, 58 phút trước

Đến nay, khi cuộc sống hiện đại nghe lại lời dạy của người xưa vẫn đúng. Vậy tác động của những thói quen xấu này đến sức khỏe thế nào, hãy cùng tìm hiểu....