Không cho hai người vay tiền, không uống rượu với ba người và không đi cùng đường với ba người: Hãy ghi nhớ lời khuyên của tổ tiên!

22:21 18/11/2023

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, vay tiền, uống rượu, đi dạo là chuyện thường tình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, những điều tưởng chừng như đơn giản này cũng ẩn chứa những trí tuệ, triết lý sâu sắc?

Lời khuyên của tổ tiên chúng ta để lại “Không cho hai người vay tiền, không uống rượu với ba người và không đi bộ với bốn người” là một bản tóm tắt chính xác và lời khuyên quý giá về những khía cạnh này trong cuộc sống của chúng ta. Dưới đây, chúng ta hãy đi sâu vào nội hàm và giá trị của những lời khuyên này và ghi nhớ chúng để định hướng cho cuộc sống của chúng ta.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

1. Không cho 2 người vay tiền:

- Đừng cho người "nghèo" vay tiền

Người “nghèo” ở đây không nói đến sự nghèo khó về vật chất mà nói đến những người không có quyết tâm và hành động để thay đổi hiện trạng. Những người như vậy thường coi tiền là cách duy nhất để giải quyết vấn đề nhưng không sẵn lòng nỗ lực thay đổi hiện trạng. Nếu bạn cho họ vay tiền, điều đó có thể khiến họ bị phụ thuộc, điều này sẽ cản trở động lực phát triển và thay đổi của họ.

- Đừng cho những người không đáng tin cậy vay tiền

Niềm tin là nền tảng của mối quan hệ cho vay. Nếu bạn cho ai đó vay tiền mà không có tín dụng, bạn có thể không bao giờ lấy lại được. Những người như vậy có thể đưa ra nhiều lời hứa khác nhau khi vay tiền, nhưng khi đến lúc phải trả tiền, họ lại tìm ra nhiều lý do để trì hoãn hoặc thậm chí không trả được nợ. Để tránh tình trạng này, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về tình trạng tín dụng của bên kia trước khi cho vay tiền để đảm bảo rằng bên kia là người đáng tin cậy.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

2. Đừng uống rượu với 3 người

- Nếu bạn cảm thấy chán nản, đừng uống rượu với người nhàm chán.

Nhiều người thích uống rượu để quên đi nỗi buồn khi cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, “dùng rượu để nhấn chìm nỗi lo lại khiến chúng ta càng cảm thấy tồi tệ hơn”, điều này thường khiến chúng ta càng cảm thấy tồi tệ hơn. Mặc dù rượu có thể tạm thời khiến chúng ta quên đi muộn phiền nhưng vấn đề đó vẫn tồn tại khi chúng ta thức dậy. Ngoài ra, uống rượu quá mức cũng có thể gây tổn hại đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng ta nên tìm những cách lành mạnh hơn để giải tỏa bản thân như tập thể dục, nói chuyện,...

- Địa điểm vui chơi, không uống rượu hoa (có 'tay vịn').

Ở các tụ điểm giải trí, nhiều người thích uống rượu hoa để tìm kiếm sự phấn khích và thích thú. Tuy nhiên, cách tiếp cận này thường dẫn chúng ta vào vòng xoáy ham muốn, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất mà còn có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ gia đình và xã hội. Vì vậy, chúng ta nên tránh xa thói quen xấu này và duy trì tinh thần minh mẫn, lối sống lành mạnh.

- Uống quá nhiều và không uống để giữ thể diện.

Trong xã hội, “văn hóa khuôn mặt” đang thịnh hành. Để giữ thể diện và hình ảnh của chính mình, nhiều người thích uống rượu quá mức ở bàn rượu. Thói quen này không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe thể chất của chúng ta mà còn có thể khiến chúng ta mất bình tĩnh sau khi uống rượu, gây ra những ảnh hưởng xấu. Vì vậy, chúng ta nên làm những gì có thể khi uống rượu và không nên ép buộc bản thân vì thể diện.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

3. Không đi cùng đường với bốn người

-. Đừng đi đường tắt

Nhiều người thích tìm kiếm những con đường tắt để theo đuổi thành công nhanh chóng và sự hài lòng ngay lập tức. Tuy nhiên, “đường tắt” thường đồng nghĩa với rủi ro và bất ổn cao. Đi đường tắt có thể cho phép chúng ta đạt được điều gì đó trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài, cách tiếp cận này thường dẫn đến nhiều thất vọng và thất bại hơn. Vì vậy, chúng ta nên giữ đôi chân của mình trên mặt đất, nỗ lực tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng, vững vàng tiến về phía trước.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

- Đừng đi sai đường

Trong cuộc sống, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều sự lựa chọn và cám dỗ. Một số người có thể đi sai đường vì bốc đồng hoặc mù quáng chạy theo xu hướng. Cách tiếp cận này không chỉ khiến chúng ta phải trả giá đắt mà còn có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo cuộc sống và sự phát triển trong tương lai của chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải luôn giữ tâm trí trong sáng và đúng đắn các giá trị để tránh đi vào con đường sai lầm.

- Đừng chọn con đường nhanh chóng

Trong xã hội hiện đại với nhịp độ nhanh, nhiều người mong muốn thành công để theo đuổi hiệu quả cao. Tuy nhiên, “vội vàng tạo nên lãng phí”, và thiếu kiên nhẫn quá thường khiến chúng ta bỏ qua các chi tiết, quy trình, dẫn đến kết quả không như ý. Ngoài ra, việc quá thiếu kiên nhẫn có thể khiến chúng ta rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, chúng ta nên duy trì tâm trí bình tĩnh và nhịp điệu phù hợp, không vội vã đạt được thành công mà vững vàng tiến về phía trước.

mượn tiền lòng tin uống rượu khôn ngoan triết lý giá trị của cuộc sống

- Đừng đi theo con đường cũ

Một số người có thể cứ lặp lại cùng một lộ trình vì họ đã quen với một lối suy nghĩ hoặc hành vi nhất định. Cách tiếp cận này có thể đưa chúng ta vào vùng thoải mái và hạn chế khả năng tăng trưởng và phát triển của chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên đủ can đảm để thử nghiệm những ý tưởng và phương pháp mới, phá bỏ những khuôn khổ và giới hạn cũ, đồng thời bổ sung thêm nhiều khả năng và màu sắc hơn cho cuộc sống của mình.

Kết luận: “Không cho hai người vay tiền, uống rượu với ba người, đi đường với bốn người”. Lời khuyên của tổ tiên chúng ta tuy đơn giản và rõ ràng nhưng lại chứa đựng trí tuệ và triết lý sâu sắc. Nó nhắc nhở chúng ta phải giữ tâm trí trong sáng và đúng đắn trong cuộc sống, khi đối mặt với nhiều tình huống và cám dỗ khác nhau, chúng ta phải đưa ra những lựa chọn sáng suốt để tránh đi sai đường hoặc gặp rắc rối, chỉ có cách này chúng ta mới có thể kiểm soát tốt hơn. Nhận ra giá trị cuộc sống và ước mơ của chính bạn trong cuộc sống và tương lai của chính bạn!

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khong-cho-hai-nguoi-vay-tien-khong-uong-ruou-voi-ba-nguoi-va-khong-d.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khong-cho-hai-nguoi-vay-tien-khong-uong-ruou-voi-ba-nguoi-va-khong-di-cung-duong-voi-ba-nguoi-hay-ghi-nho-loi-khuyen-cua-to-tien-vz76441.html

Những 'quả bóng hồng' phòi ra từ miệng lạc đà có tác dụng gì ? Sự thật khó tin

Những 'quả bóng hồng' phòi ra từ miệng lạc đà có tác dụng gì ? Sự thật khó tin

Kiến thức - 1 ngày, 3 giờ trước

Lạc đà có khả năng chịu khát, chịu hạn, là phương tiện di chuyển vô cùng quan trọng trên sa mạc, lạc đà được mệnh danh là “Con tàu của sa mạc”.

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 23/2/2024: Tuổi Dần gặp không ít khó khăn, Thìn có cơ hội mới

Tử vi 12 con giáp thứ 6 ngày 23/2/2024: Tuổi Dần gặp không ít khó khăn, Thìn có cơ hội mới

Đời sống số - 1 ngày, 4 giờ trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 23/2/2024.

3 mẹo bảo quản gừng: không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm

3 mẹo bảo quản gừng: không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Bảo quản gừng nguyên bản hóa ra lại rất dễ dàng với 3 mẹo: Gừng không bị khô hay mọc mầm và sẽ tươi ngon trong một năm.

Những điều tốt đẹp đến bằng nhiều cách, 30 ngày tới sẽ bùng nổ, ba con giáp sẽ kiếm được rất nhiều tiền

Những điều tốt đẹp đến bằng nhiều cách, 30 ngày tới sẽ bùng nổ, ba con giáp sẽ kiếm được rất nhiều...

Đời sống số - 1 ngày, 5 giờ trước

Trong 30 ngày tới, những người thuộc 3 cung hoàng đạo sẽ mở ra một sự bùng nổ lớn trong cuộc đời, được trời cao phù hộ và kiếm được rất nhiều tiền.

Khi ai đó không tôn trọng bạn, đừng tranh cãi hay nổi giận, hãy làm 2 điều này

Khi ai đó không tôn trọng bạn, đừng tranh cãi hay nổi giận, hãy làm 2 điều này

Kiến thức - 1 ngày, 5 giờ trước

Thế giới này như một chiếc kính vạn hoa, luôn thay đổi và mỗi người đều có quan điểm sống riêng của mình. Đối mặt với những tình huống không được tôn trọng hay...

Hoa hậu Mai Phương gây sốt với phần thể hiện tại chung kết H2H tại Miss World: Thần thái cực tự tin, cách xử lý khi bị lố thời gian gây sốt

Hoa hậu Mai Phương gây sốt với phần thể hiện tại chung kết H2H tại Miss World: Thần thái cực tự tin,...

Chuyện làng sao - 2 giờ, 2 phút trước

Màn thể hiện của Hoa hậu Mai Phương đã gây sốt cõi mạng.

Hà Hồ 'flex' nhẹ sự yêu thương hỗ trợ hết lòng của mẹ chồng Tây dành cho mình

Hà Hồ 'flex' nhẹ sự yêu thương hỗ trợ hết lòng của mẹ chồng Tây dành cho mình

Chuyện làng sao - 3 giờ, 46 phút trước

Hà Hồ đã chia sẻ hình ảnh mẹ chồng giúp trông con gái khi mình đi công tác ở nước ngoài.

Phát hiện sự tương đồng của Thiên An và 'nàng thơ' mới của Jack: Nhan sắc cứ ngỡ song sinh, thần thái cũng gây chú ý

Phát hiện sự tương đồng của Thiên An và 'nàng thơ' mới của Jack: Nhan sắc cứ ngỡ song sinh, thần thái...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 49 phút trước

Thiên An và nàng thơ mới của Jack sở hữu nhiều điểm giống nhau.

Mẹ ruột Doãn Hải My khoe ảnh thời trẻ cực nét, sắc vóc sau 30 năm vẫn đỉnh và chỉ thay đổi 1 điểm

Mẹ ruột Doãn Hải My khoe ảnh thời trẻ cực nét, sắc vóc sau 30 năm vẫn đỉnh và chỉ thay đổi...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 50 phút trước

Khung ảnh thời trẻ của mẹ Doãn Hải My đã gây sốt.

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp...

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút nhát

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút nhát

VIDEO - 4 giờ, 25 phút trước

Những giây phút bối rối lúc ban đầu gặp mặt, Cao Quyền gần như nói không lên lời trước cô nàng Hoàng Anh. Nhưng chàng trai hoàn toàn bị cô gái hớp hồn, anh...

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Đời sống số - 4 giờ, 25 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2024.

Diệp Lâm Anh lần đầu nói về chuyện đón nhận người mới nhưng tiêu chuẩn 'khó mà dễ, dễ mà khó'

Diệp Lâm Anh lần đầu nói về chuyện đón nhận người mới nhưng tiêu chuẩn 'khó mà dễ, dễ mà khó'

Chuyện làng sao - 4 giờ, 26 phút trước

Diệp Lâm Anh cho biết người mới phải thấu hiểu và biết cùng cô chăm sóc cho hai con.

Người mới cần lưu ý gì khi chạy xe côn?

Người mới cần lưu ý gì khi chạy xe côn?

Đi gì - 5 giờ, 24 phút trước

Không giống như xe số hoặc xe tay ga, việc điều khiển và vận hành xe côn đòi hỏi kỹ năng và kiên nhẫn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu....

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái xe rồi sẽ hiểu

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái...

Kiến thức - 7 giờ, 24 phút trước

Ô tô (sedan) và SUV là 2 mẫu xe phổ thông nhất của dòng xe gia đình phổ thông, tuy nhiên trong mấy năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người ưa chuộng...

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời...

Kiến thức - 8 giờ, 51 phút trước

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại, vấn đề cô đơn và các khó khăn tinh thần ở người cao tuổi trở thành đề tài đáng quan tâm. Nhiều người cao tuổi...

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Kiến thức - 8 giờ, 51 phút trước

Giữa tình hình suy thoái chung của nền kinh tế thế giới, là người lao động, bạn cần nắm được những thông tin này.

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Tin trong ngày - 8 giờ, 52 phút trước

Vào năm 2012, cậu bé Alfie Patten khiến cả nước Anh xôn xao khi trở thành ông bố trẻ khi mới 13 tuổi. Cậu bé có con với cô bạn gái Chantelle Steadman, cũng...

Trương Bá Chi rơi nước mắt tiết lộ lý do năm xưa để Trần Quán Hy chụp ảnh nhạy cảm khiến sự nghiệp và hôn nhân với Tạ Đình Phong sụp đổ?

Trương Bá Chi rơi nước mắt tiết lộ lý do năm xưa để Trần Quán Hy chụp ảnh nhạy cảm khiến sự...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 52 phút trước

Cho tới thời điểm bây giờ, nhiều người vẫn còn nhớ sự cố ảnh nhạy cảm năm xưa của Trương Bá Chi và Trần Quán Hy khiến cả làng giải trí rúng động.

Tổng tài 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc không phanh'

Tổng tài 'Thư ký Kim sao thế' Park Seo Joon gây sốc với nhan sắc 'tuột dốc không phanh'

Chuyện làng sao - 8 giờ, 29 phút trước

Hình ảnh mới đây cho thấy nam diễn viên Park Seo Joon lộ không ít dấu vết lão hóa dù chỉ sau trong thời gian ngắn không xuất hiện.

Doãn Quốc Đam công bố loạt ảnh hậu trường trong phim 'Đào, phở và piano': Nhìn thấy mà thương

Doãn Quốc Đam công bố loạt ảnh hậu trường trong phim 'Đào, phở và piano': Nhìn thấy mà thương

Bật mí điện ảnh - 8 giờ, 29 phút trước

Khi đăng tải loạt ảnh hậu trường lúc đóng 'Đào, phở và piano', Doãn Quốc Đam hỏi: 'Nằm vạ vật kiểu này có bị mất hình tượng không?'.

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp cứu

Nam Em từng công khai bí mật thất tình hàng trăm lần, sốc phải nhập viện cấp cứu

VIDEO - 8 giờ, 29 phút trước

'Em bị cái là ngu mà lì. Em cứ thất tình xong lại kiếm một người lấp vào chỗ đó rồi lại thất tình tiếp. Em thất tình đến giờ phải cả trăm lần...

Mùa xuân hãy trồng cây chanh phong thủy vừa mang lại tài lộc vừa dùng được từ quả đến lá

Mùa xuân hãy trồng cây chanh phong thủy vừa mang lại tài lộc vừa dùng được từ quả đến lá

Kiến thức - 9 giờ, 17 phút trước

Trong phong thủy, cây chanh mang ý nghĩa tốt lành. Hơn nữa đây cũng là cây rất dễ trồng, chăm sóc, có thể sống trong chậu.

Những lần sao Việt tặng quà sinh nhật khủng cho 'nửa kia': Trường Giang không ngại chi tiền tỷ mua xe cho vợ, Bình An cũng chẳng kém cạnh

Những lần sao Việt tặng quà sinh nhật khủng cho 'nửa kia': Trường Giang không ngại chi tiền tỷ mua xe cho...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 21 phút trước

Cộng đồng mạng phải "ngã ngửa" trước giá trị đắt đỏ của những món quà mà sao Việt được tặng nhân dịp sinh nhật.