Khi đám cháy xảy ra ở nhà chung cư cao tầng, chúng ta nên chạy lên hay chạy xuống? Nhiều người đã đoán sai!

22:01 21/11/2021

Với sự phát triển vượt bậc của thời đại, các tòa nhà cao tầng ở các thành phố lớn mọc lên san sát, chiều cao và mật độ không ngừng tăng lên.

Trong các tòa nhà cao tầng, điều đáng lo ngại nhất là các sự cố hỏa hoạn bất ngờ, kết cấu nhà cao tầng phức tạp, dân cư đông đúc, một khi xảy ra cháy nhà cao tầng có khả năng gây thiệt hại lớn về kinh tế và thương vong nghiêm trọng.

Cháy là loại tai nạn thường gặp nhất và nguy hiểm nhất trong các vụ cháy nhà cao tầng, so với các đám cháy thông thường thì đám cháy nhà cao tầng có những đặc thù riêng là cháy lan nhanh, cháy dữ dội, khó chữa cháy, dễ xảy ra hàng loạt.

Vụ cháy nhà cao tầng chung cư khủng khiếp như thế nào?

Theo "Quy chuẩn kỹ thuật về kết cấu bê tông của các tòa nhà cao tầng", nhà cao tầng là các tòa nhà dân cư từ 10 tầng trở lên hoặc các tòa nhà có chiều cao hơn 28 mét.

Các công trình dân dụng có chiều cao trên 100 mét được gọi là công trình nhà ở siêu cao tầng.

Tuy nhiên, việc chữa cháy và cứu hộ nhà cao tầng được toàn thế giới công nhận, một khi cháy nhà cao tầng không kiểm soát được thì hậu quả sẽ rất thảm khốc.

Ngọn lửa lan nhanh

Đặc điểm chính của vụ cháy nhà cao tầng chung cư là tốc độ lây lan nhanh. Hầu hết các tòa nhà đều được trang bị hệ thống giếng khoan, trục thang máy, đường ống thoát khí,… Một khi xảy ra cháy sẽ dễ dàng hình thành “hiệu ứng ống khói” và “hiệu ứng gió”, khói do quá trình đốt cháy ở tầng trệt tạo ra sẽ chảy ngược lên trên một cách nhanh chóng.

Cháy bùng lên trên

Khi đám cháy nhà cao tầng bùng lên, khói từ khu vực cháy bốc lên với tốc độ đáng kinh ngạc, chỉ mất khoảng 30 giây để khói từ tòa nhà 100m lên đến tầng cao nhất và rất dễ dàng nhanh chóng tạo thành ngọn lửa ba chiều.

Việc sơ tán dân rất phức tạp và khó khăn

Sau khi đám cháy bùng phát, tòa nhà ngập ngụa trong nhiệt độ cao và khói mù mịt, người dân rất khó tập trung và sơ tán. Do đám cháy dễ gây ngắt điện đột ngột nên không được sử dụng thang máy để thoát hiểm, do đó ít bố trí sơ tán kịp thời, nhân sự thường hoảng loạn và tập trung đông đúc, khó có thể sơ tán hết nhân sự ra khỏi nơi nguy hiểm trong thời gian ngắn, và thậm chí có thể xảy ra giẫm đạp lên nhau.

Trong đám cháy, khói dày đặc còn nguy hiểm hơn ngọn lửa, khói có thể khiến người ta ngất xỉu, thậm chí tử vong. Theo thống kê điều tra, hơn 50% số người chết vì cháy nhà cao tầng là do khói độc.

Chữa cháy khó

Một khi tòa nhà cao tầng chung cư bốc cháy, đám cháy ba chiều sẽ sớm hình thành, ngoài ra với kết cấu đặc biệt phức tạp của tòa nhà, việc khó nâng xe cứu hỏa lên, việc dập lửa là vô cùng khó khăn.

Hiện tại, xe thang ở hầu hết các nơi chỉ lên được 53 mét, chỉ lên được khoảng tầng 15, khó có thể thực hiện cứu hộ từ bên ngoài đối với các tầng trên 15 tầng.

Cùng với các yếu tố như khó cung cấp nước, sơ tán và xung đột trên các tuyến đường tấn công, đã làm tăng đáng kể mức độ khó chữa cháy trong các tòa nhà cao tầng.

Hơn nữa, lính cứu hỏa phải mất một khoảng thời gian nhất định để đến hiện trường sau khi có chuông báo cháy, lúc này việc nắm vững các phương pháp thoát hiểm, tự ứng cứu cần thiết mới có thể giành được một tia sống cho mình.

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

Khi một tòa nhà chung cư cao tầng bốc cháy. Tôi nên chạy lên hay xuống?

Trong trường hợp cháy nhà cao tầng, người bị mắc kẹt phải giữ bình tĩnh, không được hoảng sợ, phải học cách sử dụng mọi điều kiện sẵn có để lựa chọn lối thoát và phương pháp thoát nạn hợp lý.

Ngoài thiết kế phòng cháy chữa cháy của chính tòa nhà, quyết định thoát hiểm của những người bị mắc kẹt trong hiện trường vụ cháy cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả thoát nạn.

Chúng ta phải thấy rõ rằng khi xảy ra hỏa hoạn thì nguồn điện rất có thể bị ngắt đột ngột, không nên sử dụng thang máy, khi bị kẹt trong thang máy sẽ dẫn đến luồng khí nóng và ngọn lửa từ trục gây hậu quả nghiêm trọng đến an toàn cá nhân.

Đồng thời, dù đám cháy có lớn đến đâu thì những người mắc kẹt bên trên tầng 3 cũng không nên chọn cách “nhảy khỏi tòa nhà để thoát thân”.

Một cuộc khảo sát có thẩm quyền cho thấy nếu một người nhảy từ độ cao hơn 10 mét, cơ hội sống sót là cực kỳ nhỏ.

Trong quá trình thoát khỏi hiện trường vụ cháy trên cao, nhìn chung có 4 phương án thoát nạn phổ biến: thoát lên trên, thoát xuống dưới, chờ cứu hộ tại chỗ và lánh nạn gần đó.

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

Nếu bạn đang ở nhà cao tầng, nếu có cháy xảy ra và bạn bị mắc kẹt trong đó, bạn nên chạy lên tầng trên hay tầng dưới? Lựa chọn là sinh mệnh, đừng đợi bi kịch xảy ra rồi mới không hiểu chuyện.

Khi đám cháy xảy ra ở nhà cao tầng, ngọn lửa thường mở rộng từ dưới lên trên, tuy nhiên chúng ta vẫn cần áp dụng các phương pháp thoát hiểm khác nhau tùy theo vị trí đám cháy.

Theo quy trình sơ tán thông thường, nếu đám cháy xảy ra ở một tầng nào đó của nhà cao tầng, thông thường nên sử dụng cầu thang bộ để thoát khỏi nguồn cháy từ tầng 2 trở xuống và những người ở trên các tầng khác đứng lại và tự ứng cứu thích hợp. Chờ giải cứu.

Ví dụ, có một vụ cháy lớn ở chung cư 35 tầng, và bạn đang ở tầng 20. Bạn nhanh chóng tìm lối thoát hiểm để thoát ra ngoài. Khi bạn chạy đến tầng 10 và phát hiện đám cháy ở tầng 9, bạn nên nhanh chóng di chuyển ra khỏi đám cháy và chạy lên tầng 12 hoặc tầng 13 và tìm nơi ẩn náu đủ điều kiện để dự phòng.

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

Khi đám cháy xảy ra ở phần trên của nhà cao tầng

Nếu xảy ra cháy ở phần trên của nhà cao tầng, đám cháy sẽ không di chuyển xuống ngay lập tức trong thời gian ngắn, người dân ở tầng dưới chỉ cần tìm ra lối thoát hiểm hoặc kênh bí mật khẩn cấp, chọn thoát xuống và nhìn chung sẽ thành công, tự cứu một cách suôn sẻ.

Khi ngọn lửa bùng lên ở đáy nhà cao tầng

Nếu điểm cháy nằm ở tầng thấp hơn, cầu thang an toàn được bịt kín bởi khói và ngọn lửa mở, và bạn có thể nhanh chóng thoát lên sân thượng, tương đối an toàn hơn.

Tuy nhiên, sẽ không khoa học khi nói về việc đưa ra quyết định thoát khỏi tình huống thực tế. Nếu xác định có thể mở được cánh cửa bị chặn trên đỉnh tòa nhà thì việc chạy lên trên là khả thi. Nhưng trong trường hợp sân thượng bị khóa, sẽ là một sai lầm chết người nếu bạn ở trên tầng cao nhất để trốn.

Vì lớp khói dày đặc sẽ bốc lên nhanh chóng theo cầu thang nên sẽ sớm đạt đến tầng cao nhất, và chỉ khi tầng cao nhất kèm theo khói dày đặc thì lớp khói mới giảm dần xuống tầng cao tiếp theo.

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2017, một đám cháy đã bùng phát tại một căn hộ 24 tầng ở Tây London.

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

cháy chung cư, thoát hiểm, thoái khỏi đám cháy,

Tựu chung lại, một khi đám cháy xảy ra thì tình hình thực tế của hiện trường đám cháy sẽ khá phức tạp, để thoát nạn lên trên hay xuống dưới, bạn cần phải lựa chọn căn cứ vào vị trí đám cháy và hành vi hiện trường để thoát khỏi hiện trường đám cháy càng sớm càng tốt.

Nếu bạn không thể chọn cách trốn thoát, tìm một nơi an toàn và đáng tin cậy để chờ cứu hộ cũng là một phương án thoát hiểm.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/khi-dam-chay-xay-ra-o-nha-chung-cu-cao-tang-chung-ta-nen.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/khi-dam-chay-xay-ra-o-nha-chung-cu-cao-tang-chung-ta-nen-chay-len-hay-chay-xuong-nhieu-nguoi-da-doan-sai-101397.html

Tại sao hoàng đế cấm thê thiếp mới sinh cho hoàng tử bú sữa mẹ! Lý do là sự ích kỷ của hoàng đế

Tại sao hoàng đế cấm thê thiếp mới sinh cho hoàng tử bú sữa mẹ! Lý do là sự ích kỷ của...

Kiến thức - 1 ngày, 9 giờ trước

Hoàng đế là một người vô cùng cao quý trong thời cổ đại, để ngồi lên ngai vàng, nhiều người sẽ không ngần ngại giết ngay cả anh chị em ruột của mình, huống...

Nửa cuối năm 2022, 4 con giáp sẽ chẳng phải lo cơm ăn áo mặc, diện mạo tràn đầy gió xuân, được thăng chức, tăng lương

Nửa cuối năm 2022, 4 con giáp sẽ chẳng phải lo cơm ăn áo mặc, diện mạo tràn đầy gió xuân, được...

Đời sống số - 1 ngày, 9 giờ trước

Trang web số học đã chia sẻ về các con giáp Thân, Sửu, Tỵ, Mùi và Hợi sẽ có những ngôi sao tốt lành vào nửa cuối năm 2022. Chúc may mắn.

Kỷ lục vô tiền khoáng hậu của nhà vô địch U23 Việt Nam tại SEA Games

Kỷ lục vô tiền khoáng hậu của nhà vô địch U23 Việt Nam tại SEA Games

Dòng sự kiện - 1 ngày, 10 giờ trước

U23 Việt Nam trở thành đội bóng đầu tiên giữ sạch lưới suốt một kỳ SEA Games, kể từ khi môn bóng đá nam giới hạn độ tuổi U23 cách đây 21 năm.

Xui xẻo gọi tên, vận đen đeo bám, 3 con giáp gặp nhiều rắc rối trong tuần mới (23 - 29/5)

Xui xẻo gọi tên, vận đen đeo bám, 3 con giáp gặp nhiều rắc rối trong tuần mới (23 - 29/5)

Đời sống số - 2 ngày, 12 giờ trước

Tuần mới này (23 - 29/5), nhiều rắc rối sẽ đổ ập xuống đầu những con giáp xui xẻo dưới đây.

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 23/5/2022: Tuổi Thân có túi tiền rủng rỉnh, Dậu chuẩn bị đối đầu với nhiều rắc rối

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 23/5/2022: Tuổi Thân có túi tiền rủng rỉnh, Dậu chuẩn bị đối đầu với...

Đời sống số - 2 ngày, 13 giờ trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 2 ngày 23/5/2022.

Khi trang trí phòng ngủ master cần lưu ý những vấn đề gì?

Khi trang trí phòng ngủ master cần lưu ý những vấn đề gì?

Nội thất - Ngoại thất - 53 phút trước

Phòng ngủ master là một trong những không gian quan trọng bậc nhất của ngôi nhà, nơi mà các thành viên trong gia đình sẽ nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi....

Những quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh của người thanh lịch mà đa phần mọi người đều mắc lỗi thường xuyên

Những quy tắc ứng xử chuẩn chỉnh của người thanh lịch mà đa phần mọi người đều mắc lỗi thường xuyên

Kiến thức - 53 phút trước

Nắm vững những quy tắc ứng xử dưới đây, các bạn sẽ trở thành người lịch sự, không bị người khác đánh giá.

Người gửi tin nhắn “lâu rồi không gặp” cho bạn, chắc chắn là nhớ bạn rất nhiều

Người gửi tin nhắn “lâu rồi không gặp” cho bạn, chắc chắn là nhớ bạn rất nhiều

Tâm sự - 53 phút trước

Trên thế giới có quá nhiều chuyện tình yêu nhưng lại chẳng đến được với nhau, chỉ một câu bắt chuyện đơn giản nhưng trong sâu thẳm lại ẩn chứa rất nhiều tâm tư....

Ăn táo thường xuyên có nhiều lợi ích, làm đẹp và chăm sóc da, nhưng cũng có những thực phẩm kiêng kỵ, hãy cùng tham khảo

Ăn táo thường xuyên có nhiều lợi ích, làm đẹp và chăm sóc da, nhưng cũng có những thực phẩm kiêng kỵ,...

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 19 phút trước

Ăn táo thường xuyên có nhiều lợi ích, làm đẹp và chăm sóc da, tuy nhiên cũng có những điều kiêng kỵ không ăn cùng được, chúng ta cùng tham khảo nhé.

Chu Nguyên Chương: Từ một người ăn xin trở thành Hoàng đế, ba lý do này là chìa khóa thành công của ông, và một lý do không thể thiếu

Chu Nguyên Chương: Từ một người ăn xin trở thành Hoàng đế, ba lý do này là chìa khóa thành công của...

Hồ sơ tư liệu - 9 giờ, 19 phút trước

Có xuất thân trong một gia đình bần nông, để có thể có được thiện hạ, ngoài sự trợ giúp của những người huynh đệ vào sinh ra tử, ông còn biết trọng dụng...

Hậu trường bế mạc SEA Games 31: Hai đạo diễn sân khấu nhảy múa tưng bừng

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 24/5/2022: Tuổi Dần đón cơ may tài lộc, Ngọ cần đề phòng kẻ tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 24/5/2022: Tuổi Dần đón cơ may tài lộc, Ngọ cần đề phòng kẻ tiểu...

Đời sống số - 9 giờ, 23 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 3 ngày 24/5/2022.

'Chân dài số 1 Hàn Quốc' đại chiến thời trang đường phố với 'Chân dài số 1 Trung Quốc', ai là người chiến thắng?

'Chân dài số 1 Hàn Quốc' đại chiến thời trang đường phố với 'Chân dài số 1 Trung Quốc', ai là người...

Thời trang + - 10 giờ, 11 phút trước

Sở hữu một đôi chân thon dài chắc chắn là mơ ước của mọi cô gái. Hầu hết mọi người đều thích chân dài, và người phụ nữ nào may mắn có đôi chân...

Vy Oanh tự tin khoe body 'mẹ 3 con' với bikini 1 mảnh đầy quyến rũ, không quên động viên các mẹ bỉm khác cùng giảm cân

Vy Oanh tự tin khoe body 'mẹ 3 con' với bikini 1 mảnh đầy quyến rũ, không quên động viên các mẹ...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 12 phút trước

Dù đã hạ sinh 3 nhóc tì, body của Vy Oanh đến nay vẫn rất chuẩn chỉnh và đáng ngưỡng mộ.

Trước thềm tham dự Miss Supranational, Á hậu Kim Duyên phô phang body bốc lửa với bộ trang phục nóng bỏng đến khó cưỡng

Trước thềm tham dự Miss Supranational, Á hậu Kim Duyên phô phang body bốc lửa với bộ trang phục nóng bỏng đến...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 13 phút trước

Hình thể của Á hậu Kim Duyên đang nhận được rất nhiều lời khen có cánh từ cộng đồng mạng.

Hậu sinh nở, Vân Hugo chính thức cho con gái lên sóng, hạnh phúc nói về sự xuất hiện của thiên thần nhỏ trong cuộc sống

Hậu sinh nở, Vân Hugo chính thức cho con gái lên sóng, hạnh phúc nói về sự xuất hiện của thiên thần...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 16 phút trước

Những hình ảnh vô cùng hạnh phúc của gia đình Vân Hugo đang gây thích thú hơn bao giờ hết.

Vợ Hoàng Bách đăng ảnh 'nét căng' khi diện bikini, nhìn ảnh ai tin đã là 'gái ba con'

Vợ Hoàng Bách đăng ảnh 'nét căng' khi diện bikini, nhìn ảnh ai tin đã là 'gái ba con'

Chuyện làng sao - 10 giờ, 16 phút trước

Trải qua 3 lần sinh nở nhưng bà xã Hoàng Bách - cựu người mẫu Thanh Thảo vẫn giữ được sắc vóc đáng ghen tỵ.

'Thánh hack tuổi' Jang Nara thoát ế, công khai đăng ảnh với người tình trên trang cá nhân?

'Thánh hack tuổi' Jang Nara thoát ế, công khai đăng ảnh với người tình trên trang cá nhân?

Chuyện làng sao - 10 giờ, 17 phút trước

Nữ diễn viên Jang Nara gây sự chú ý đặc biệt khi xuất hiện thân mật cùng một người đàn ông.

Phản ứng của Linh Rin sau khi thiếu gia Phillip Nguyễn 'chốt cưới': 'Cùng anh trong suốt chặng đường này'

Phản ứng của Linh Rin sau khi thiếu gia Phillip Nguyễn 'chốt cưới': 'Cùng anh trong suốt chặng đường này'

Hotgirl, hotboy - 10 giờ, 18 phút trước

Với động thái mới nhất, cư dân mạng tin rằng ngày cưới của cặp đôi Phillip Nguyễn và Linh Rin sẽ không còn xa nữa.

Bóc giá những set đồ sang chảnh của 'Nữ hoàng nước mắt' Choi Ji Woo khi hóa thân thành minh tinh màn ảnh

Bóc giá những set đồ sang chảnh của 'Nữ hoàng nước mắt' Choi Ji Woo khi hóa thân thành minh tinh màn...

Thời trang sao - 10 giờ, 19 phút trước

Nữ diễn viên Choi Ji Woo gây ấn tượng với những bộ trang phục nổi bật phối cùng phụ kiện đắt đỏ.

Đám cưới của người đàn ông 61 tuổi và vợ trẻ 19 tuổi gây tranh cãi cõi mạng, chú ý nhất quà cưới hơn 1,1 tỷ đồng

Đám cưới của người đàn ông 61 tuổi và vợ trẻ 19 tuổi gây tranh cãi cõi mạng, chú ý nhất quà...

Tin trong ngày - 12 giờ, 41 phút trước

Mới đây, đám cưới giữa một cặp đôi "đũa lệch" người Indonesia cũng đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Khả Ngân hào hứng khoe cảnh hộ tống Minh Hằng đi thử váy cưới, nhìn ánh mắt hạnh phúc của cô dâu tương lai mà mê mẩn

Khả Ngân hào hứng khoe cảnh hộ tống Minh Hằng đi thử váy cưới, nhìn ánh mắt hạnh phúc của cô dâu...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 42 phút trước

Hình ảnh Minh Hằng hạnh phúc trong hậu trường thử váy cưới được Khả Ngân đăng tải đang gây chú ý.

Phương Trinh Jolie tổ chức tiệc cưới thân mật trên bãi biển, chị ruột nữ ca sĩ lần đầu lộ diện và tâm tình xúc động về em gái

Phương Trinh Jolie tổ chức tiệc cưới thân mật trên bãi biển, chị ruột nữ ca sĩ lần đầu lộ diện và...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 43 phút trước

Phương Trinh Jolie và Lý Bình lại tổ chức thêm một bữa tiệc cưới thân mật trên bãi biển cũng những người thân trong gia đình.

Đạt G thay đổi mái tóc, trở lại với ngoại hình điển trai hậu lộ clip 'đi đường quyền' tại quán bar gây tranh cãi

Đạt G thay đổi mái tóc, trở lại với ngoại hình điển trai hậu lộ clip 'đi đường quyền' tại quán bar...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 43 phút trước

Hình ảnh mới của Đạt G trên trang cá nhân đã thu hút sự chú ý của khán giả sau lùm xùm chia tay Cindy Lư và lộ clip "đi đường quyền" tại quán...

Thoát vai mẹ bỉm, Hà Hồ khoác cả cây đồ hiệu lên người khoe thần thái mê hoặc, nhan sắc lại làm khuynh đảo cõi mạng

Thoát vai mẹ bỉm, Hà Hồ khoác cả cây đồ hiệu lên người khoe thần thái mê hoặc, nhan sắc lại làm...

Chuyện làng sao - 12 giờ, 44 phút trước

Đẳng cấp nhan sắc lẫn thần thái của Hà Hồ luôn là thứ khiến nhiều người phải ao ước.

Vừa giành HCV SEA Games, U23 Việt Nam chốt danh sách dự VCK U23 châu Á 2022

Vừa giành HCV SEA Games, U23 Việt Nam chốt danh sách dự VCK U23 châu Á 2022

Dòng sự kiện - 12 giờ, 46 phút trước

Sau khi giành HCV SEA Games 31, ban huấn luyện của U23 Việt Nam ngay lập tức chốt danh sách dự VCK U23 châu Á 2022 tại Uzbekistan.