Khi bị rắn độc cắn, dùng nọc rắn tiêm vào cơ thể có miễn dịch không?

16:30 22/02/2024

Rắn vốn là loài sinh vật hung ác, chỉ cần nhìn vào vẻ ngoài của chúng cũng có thể khiến con người cảm thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta hiếm khi nhìn thấy chúng ngoài đời, cho dù có đi vào nơi hoang dã để tìm kiếm cũng khó có thể gặp được chúng.

Về loài rắn có nọc độc riêng, chúng ta thường có những câu hỏi như thế này: Tại sao chúng vẫn ổn dù có chứa nọc độc? Liệu rắn có tự đầu độc mình không? Những con rắn độc cùng loài có đầu độc lẫn nhau khi đánh nhau không? Con rắn ăn sinh vật mà nó đầu độc, sinh vật đó đã có độc tố trong máu, tại sao con rắn vẫn khỏe mạnh? Chúng ta sẽ cùng nhau trả lời những câu hỏi này.

nọc rắn, rắn độc

Trước hết, chúng ta cần phân biệt sự khác biệt giữa "độc" và "nọc độc", "độc" chỉ nguy hiểm nếu nuốt phải, trong khi nọc độc chỉ nguy hiểm nếu được tiêm trực tiếp vào máu qua vết cắn hoặc vết chích. Chúng ta thường nói rắn có độc, ý chúng ta là nó có thể tiết ra nọc độc qua các tuyến của mình chứ không phải bản thân con rắn có độc, thân rắn không có độc và không bị nọc độc của chính nó làm hại.

Vì nọc độc của rắn được lưu trữ trong các tuyến và không chảy vào cơ thể hoặc máu nên vô hại đối với rắn. Khi rắn phun nọc độc, dù có một lượng nhỏ nọc độc chảy vào miệng cũng không sao, ngoài nọc độc nói trên cần phải tiêm vào máu, còn có những nguyên nhân khác dẫn đến những thắc mắc sau.

Vì vậy, nếu một con rắn độc bị một con rắn độc khác cùng loài cắn thì về cơ bản nó sẽ không bị ảnh hưởng gì. Nhưng đây chỉ là khi nọc độc tương đối nhỏ, hệ thống miễn dịch của rắn mới có thể loại bỏ độc tố, như tiêu đề đã nói, việc chiết nọc rắn tiêm vào cơ thể chắc chắn sẽ dẫn đến tử vong.

nọc rắn, rắn độc

Hãy cùng điểm qua vũ khí chết người của loài rắn độc - nọc rắn. (Các bạn sợ rắn có thể đọc tùy thích, bên dưới chúng tôi sẽ dùng sơ đồ hình thái bộ xương và sơ đồ hoạt hình để thay thế rắn thật).

Nọc rắn đáng sợ

Bản thân rắn là một loại động vật khiến con người theo bản năng cảm thấy sợ hãi, hầu hết mọi người khi nhìn thấy rắn sẽ giật mình kinh hãi, thực ra đây là một loại bản năng, bởi vì một số loài rắn thực sự có thể giết người, chẳng hạn như những con có nọc độc chết người, nhưng đa số người ta không phân biệt được rắn độc hay không, nên hễ thấy rắn là theo bản năng sợ hãi tránh xa, thực ra cũng là một cách tránh thiệt thòi.

nọc rắn, rắn độc

Nọc rắn thực chất là chất lỏng tiết ra từ tuyến nước bọt tiêu biến của rắn, do mức độ tiêu biến cao nên tuyến nước bọt của rắn đã trở thành tuyến độc, đồng thời mất khả năng tiết nước bọt như tuyến nước bọt bình thường của chúng ta.

Thành phần chính của nọc rắn thực chất là protein, mà protein là chất cần thiết cho động vật nên rắn sử dụng nọc độc của chính mình rất chính xác, trong thời kỳ sinh sản, cho dù hai con rắn hổ mang chúa đánh nhau cũng không dùng nọc độc, chúng sẽ cố ngóc đầu lên để đè đối phương, khi đối phương gặp bất lợi thì phân thắng bại, không có chuyện sinh tử.

Các loại rắn độc khác nhau có nọc độc khác nhau tùy theo loại, về tổng thể, nọc độc của rắn chủ yếu được chia thành bốn loại: độc tố tuần hoàn máu, độc tố thần kinh, độc tố tế bào và độc tố hỗn hợp.

Trong số đó, độc tố tế bào ít tiếp xúc với chúng ta nhất, vì chúng chủ yếu xuất hiện ở các loài rắn độc như rắn biển, độc tố tuần hoàn máu là loại phổ biến nhất, rắn lục đầu sắt và các loài rắn lục khác đều có độc tố này. Đặc điểm của độc tố là khi bị cắn, vết thương sẽ chảy máu liên tục, sưng tấy, sau đó gây hoại tử cục bộ, thậm chí tử vong.

nọc rắn, rắn độc

Các loài rắn độc có độc tố thần kinh cũng phổ biến không kém các loài rắn độc có độc tố tuần hoàn máu, hầu hết các loài rắn thuộc họ rắn hổ mang như rắn cạp nong, rắn hổ mang chúa đều có loại độc tố này, vết cắn của các loài rắn độc như vậy thường không chảy máu, rõ ràng mọi người không cảm thấy quá khó chịu, nhưng đây là triệu chứng trước khi độc tố thần kinh phát tán, một khi thời gian vượt quá một giờ, mọi người sẽ có biểu hiện hưng phấn không thể giải thích được, co giật, khó thở và các triệu chứng nghiêm trọng khác, nếu không kịp thời chữa trị sẽ sẽ chết tỷ lệ rất cao.

Cuối cùng là độc tố hỗn hợp, độc tố hỗn hợp thường là sự kết hợp giữa độc tố thần kinh và độc tố tuần hoàn máu, rắn hổ mang chúa mà chúng tôi đề cập ở trên là độc tố hỗn hợp, bị loài rắn độc này cắn là nguy hiểm nhất, thậm chí còn phải tiêm huyết thanh, cùng với lượng lớn giải độc, nhu cầu về lượng huyết thanh cũng rất lớn.

nọc rắn, rắn độc

Vì vậy, nọc độc của rắn là một vũ khí rất lợi hại, nó có thể khiến một con rắn dài chưa đầy 2 mét hạ gục sư tử, thậm chí cả những loài rắn cực độc như rắn hổ mang chúa, voi nếu bị nó tiêm nọc độc thì chỉ có một ngõ cụt.

Tại sao rắn độc ăn nọc rắn không chết mà tiêm vào người thì chết?

Rắn độc hầu như mỗi bữa ăn sẽ ăn nọc rắn của chính mình, bởi vì chúng đầu độc con mồi bằng nọc rắn rồi nuốt chửng chúng, sau đó tiêm vào cơ thể nó, con rắn độc chết ngay sau đó, điều này thực ra có liên quan đến cơ chế hoạt động của nọc rắn.

Sức mạnh của nọc rắn nằm ở chỗ nó kết hợp với máu, nghĩa là chỉ khi nọc rắn kết hợp với máu thì nó mới phát huy được độc tính, và nọc rắn cũng có điểm yếu của nó, dưới tác động của nhiệt độ cao, độc tính sẽ giảm.

Hơn nữa, nọc rắn cũng sẽ nhanh chóng mất tác dụng trong môi trường axit mạnh, kiềm mạnh và các môi trường khác, khi rắn ăn phải nọc rắn của chính mình, nọc rắn sẽ đi vào môi trường axit mạnh (dịch tiêu hóa), nọc rắn lúc này sẽ biến thành axit amin, axit này sẽ được con rắn hấp thụ trở lại.

Tuy nhiên, điều đáng nói là rắn độc ăn con mồi có nọc rắn thì không có vấn đề gì, nhưng điều này không có nghĩa là con người sẽ không sao cả, vì nọc rắn do rắn ăn nằm trong cơ thể của con mồi, khi con rắn tiêu hóa da của con mồi trong cơ thể, nọc độc của rắn cũng đã hết, nhưng con người thì khác, con mồi bị rắn độc cắn cần phải mổ bụng rồi mới nấu chín. Một khi nọc độc chưa bị phân hủy tại vị trí của rắn cắn và có viêm (tổn thương) ở miệng hoặc thực quản của con người, nọc độc của rắn sẽ trôi chảy, khi các ổ viêm này vào máu của chúng ta, chúng vẫn sẽ bị nhiễm độc.

Ví dụ, vào năm 2016, một phụ nữ sống ở vùng nông thôn Quảng Châu, Trung Quốc đã tìm thấy một con gà vừa bị rắn độc cắn chết trong chuồng gà của mình", vì vậy cô đã nấu và ăn thịt gà, cuối cùng phải nhập viện vào buổi chiều. Vì vậy, những con vật bị rắn độc cắn chết không nên cố gắng ăn chúng.

nọc rắn, rắn độc

Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khi-bi-ran-doc-can-dung-noc-ran-tiem-vao-co-the-co-mien-dich-khong-v.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/khi-bi-ran-doc-can-dung-noc-ran-tiem-vao-co-the-co-mien-dich-khong-vz87228.html

Dù mối quan hệ có tốt đến đâu, khi mời ai đó đi ăn tối, hãy nhớ '6 kiểu người không được mời'

Dù mối quan hệ có tốt đến đâu, khi mời ai đó đi ăn tối, hãy nhớ '6 kiểu người không được...

Kiến thức - 1 ngày, 6 giờ trước

Trong nhiều trường hợp, việc mời khách ăn tối không chỉ đơn giản là để thưởng thức bữa ăn, mà còn mang theo mục đích khác. Bất kể mối quan hệ giữa chúng ta...

Cây xanh thích nhất là nước vo gạo. Hướng dẫn bạn cách tưới cây xanh bằng nước vo gạo đúng cách để lá nhanh xanh

Cây xanh thích nhất là nước vo gạo. Hướng dẫn bạn cách tưới cây xanh bằng nước vo gạo đúng cách để...

Kiến thức - 1 ngày, 6 giờ trước

Nước gạo là một trong những thứ rất tốt ở nhà, khi sử dụng tưới cây, sẽ không dễ gặp vấn đề gì, cây bạn nuôi cũng có thể phát triển nhanh, hấp thụ...

Bà bầu sinh 4 nhưng có tới 4 cha ruột, nghe bác sĩ giải thích, chồng suy sụp hoàn toàn

Bà bầu sinh 4 nhưng có tới 4 cha ruột, nghe bác sĩ giải thích, chồng suy sụp hoàn toàn

Tin trong ngày - 1 ngày, 6 giờ trước

Việc người phụ nữ mang thai và sinh con được coi là một phần quan trọng và thiêng liêng của cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, không phải mọi câu chuyện đều diễn ra...

'Săn' bất động sản 'giá mềm' đừng bỏ qua nơi này, được kỳ vọng trở thành thủ phủ công nghiệp mới của miền Bắc

'Săn' bất động sản 'giá mềm' đừng bỏ qua nơi này, được kỳ vọng trở thành thủ phủ công nghiệp mới của...

Kiến thức - 1 ngày, 6 giờ trước

Đây vẫn được xem là giá 'mềm' hiếm hoi tại khu vực lân cận Hà Nội.

Gạch phòng tắm và bếp có màu ố vàng và đen! Với thủ thuật này, bạn không cần phải chà mạnh nữa! Hoàn thành trong 5 phút!

Gạch phòng tắm và bếp có màu ố vàng và đen! Với thủ thuật này, bạn không cần phải chà mạnh nữa!...

Kiến thức - 1 ngày, 7 giờ trước

Như chúng ta đã biết, nhà tắm và bếp là khu vực có nhiều dầu mỡ và bám bẩn. Nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ tích tụ dầu đặc. Vậy làm thế...

Người xưa dạy: 'Tùng nở hoa nhà phát tài, trúc trổ bông tai ương tới', ý nghĩa là gì?

Người xưa dạy: 'Tùng nở hoa nhà phát tài, trúc trổ bông tai ương tới', ý nghĩa là gì?

Phong thủy - 2 giờ, 60 phút trước

Cây Tùng hiếm khi nở hoa nên khi nở hoa nó mang ý nghĩa "điều tốt lành sắp đến" khiến nhiều người vui mừng. Nhưng cây trúc khi nở hoa lại là điềm báo...

Quan hệ vợ chồng dù tốt đến mấy cũng đừng chiều chuộng chồng vì những điều sau, anh ấy sẽ không biết ơn đâu

Quan hệ vợ chồng dù tốt đến mấy cũng đừng chiều chuộng chồng vì những điều sau, anh ấy sẽ không biết...

Yêu - 2 giờ, 3 phút trước

Mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp là điều hạnh phúc nhưng trong cuộc sống hôn nhân lâu dài, ngay cả những cặp đôi yêu nhau nhất cũng sẽ gặp phải nhiều vấn đề...

Ác nữ 'Bản tình ca mùa đông' và mỹ nhân 'Gia đình đá quý' đụng độ lúc mang bầu: Ai nghĩ họ chênh nhau đến 6 tuổi

Ác nữ 'Bản tình ca mùa đông' và mỹ nhân 'Gia đình đá quý' đụng độ lúc mang bầu: Ai nghĩ họ...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 33 phút trước

Nữ diễn viên Park Sol Mi cùng đàn em So Yi Hyun tham gia chung một sự kiện cách đây 9 năm.

Minh Tú dành món quà mang ý nghĩa đặc biệt gửi đến các khách mời trong ngày cưới

Minh Tú dành món quà mang ý nghĩa đặc biệt gửi đến các khách mời trong ngày cưới

Chuyện làng sao - 3 giờ, 33 phút trước

Quà của Minh Tú gửi các khách mời mang đậm yếu tố sống xanh và tích cực với môi trường.

Tử vi 12 con giáp Chủ Nhật ngày 14/4/2024: Tuổi Thìn làm gì cũng thuận lợi, Dần vận trình không khả quan

Tử vi 12 con giáp Chủ Nhật ngày 14/4/2024: Tuổi Thìn làm gì cũng thuận lợi, Dần vận trình không khả quan...

Đời sống số - 3 giờ, 53 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 14/4/2024.

Trường Giang, Puka - Gin Tuấn Kiệt cùng dàn sao Việt tấp nập dự cưới Minh Tú

Trường Giang, Puka - Gin Tuấn Kiệt cùng dàn sao Việt tấp nập dự cưới Minh Tú

Chuyện làng sao - 3 giờ, 56 phút trước

Hôn lễ của Minh Tú và chồng Tây là sự kiện hot nhất của showbiz Việt tối 13/4.

Jeon Ji Hyun, Seo Ye Ji, Kim Ji Won: Cặp tình nhân màn ảnh của Kim Soo Hyun có điểm chung

Jeon Ji Hyun, Seo Ye Ji, Kim Ji Won: Cặp tình nhân màn ảnh của Kim Soo Hyun có điểm chung

Chuyện làng sao - 3 giờ, 24 phút trước

Ba nữ chính này đã để lại ấn tượng sâu sắc với phong cách và thần thái của mình.

Dương Mịch và Lưu Thi Thi cùng tham dự sự kiện, hai người ngồi cạnh nhau nói cười, có ai để ý đến Đường Yên không?

Dương Mịch và Lưu Thi Thi cùng tham dự sự kiện, hai người ngồi cạnh nhau nói cười, có ai để ý...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 49 phút trước

Nữ diễn viên Dương Mịch, Lưu Thi Thi và Đường Yên từng tham gia bộ phim "Tiên kiếm kỳ hiệp 3". Tuy nhiên, vài năm qua họ vướng tin mâu thuẫn, né tránh nhau...

'Đàn ông xem ngày sinh, đàn bà xem ngày lấy chồng', tại sao người xưa lại nói như vậy? Vấn đề ở đây là gì?

'Đàn ông xem ngày sinh, đàn bà xem ngày lấy chồng', tại sao người xưa lại nói như vậy? Vấn đề ở...

Kiến thức - 6 giờ, 50 phút trước

Có câu nói: “Đàn ông xem ngày sinh, đàn bà xem ngày lấy chồng”, đây không chỉ là một câu tục ngữ phản ánh quan niệm về vận mệnh nam nữ mà còn chứa...

Khi hấp mực, chẳng cần làm gì quá cao siêu, cho thêm vài giọt này, mực hấp giòn ngon và không hề có mùi tanh

Khi hấp mực, chẳng cần làm gì quá cao siêu, cho thêm vài giọt này, mực hấp giòn ngon và không hề...

Địa chỉ ăn ngon - 6 giờ, 50 phút trước

Chỉ với một loại gia vị đơn giản, căn bếp nào cũng có, món mực hấp sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn, ai cũng có thể làm được.

Đình Tú bị phát hiện bằng chứng hẹn hò rõ mồn một với một mĩ nhân

Đình Tú bị phát hiện bằng chứng hẹn hò rõ mồn một với một mĩ nhân

Chuyện làng sao - 6 giờ, 51 phút trước

Dù bị phát hiện chuyện hẹn hò nhưng Đình Tú vẫn dùng "7749 thủ thuật" giấu chuyện tình cảm.

Đây là trang phục thời trang được ưa chuộng vào đầu hè, thanh lịch và đa năng, giúp bạn trông thon gọn hơn và đẹp ngay cả ở độ tuổi trung niên

Đây là trang phục thời trang được ưa chuộng vào đầu hè, thanh lịch và đa năng, giúp bạn trông thon gọn...

Thời trang + - 7 giờ, 16 phút trước

Những bộ trang phục có thể trở nên phổ biến trên đường phố vào đầu hè không nhất thiết phải là những yếu tố xu hướng bắt mắt, thay vào đó, chính những thiết...

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa 'sượng trân' khi bị đàn chị 'bơ đẹp' ở giữa sự kiện

Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa 'sượng trân' khi bị đàn chị 'bơ đẹp' ở giữa sự kiện

VIDEO - 7 giờ, 18 phút trước

Miss Universe Vietnam 2023 vừa bước lên thảm đỏ, người đẹp "tay bắt mặt mừng" với diễn viên Maya nhưng đàn chị lại tỏ thái độ khá lạnh lùng với Bùi Quỳnh Hoa khiến...

Ngày mai 14/4, bốn con giáp vận đỏ như son, Tiền - Tài đều lộc lá hết phần thiên hạ

Ngày mai 14/4, bốn con giáp vận đỏ như son, Tiền - Tài đều lộc lá hết phần thiên hạ

Đời sống số - 7 giờ, 18 phút trước

Trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng mong muốn thành công và thịnh vượng. Vận may thường đến trong chốc lát, bắt đầu từ ngày mai 14/4, một số con giáp sẽ nhận...

Top 5 diễn viên trẻ Hàn Quốc khởi nghiệp từ người mẫu thành công nhất

Top 5 diễn viên trẻ Hàn Quốc khởi nghiệp từ người mẫu thành công nhất

Toàn cảnh - 8 giờ, 18 phút trước

Khi độ nổi tiếng tăng vọt chỉ sau vài vai diễn, những diễn viên xuất thân người mẫu dưới đây đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của đông đảo người hâm mộ.

Bàn chân của người có số đại gia thường có đặc điểm này, chuẩn hơn nhìn mặt

Bàn chân của người có số đại gia thường có đặc điểm này, chuẩn hơn nhìn mặt

Đời sống số - 8 giờ, 21 phút trước

Theo các nhà nhân tướng học, người sở hữu đôi bàn chân có những đặc điểm này có số mệnh giàu sang, quyền lực.

5 loại cá ngọt thịt, ít xương, nhiều dinh dưỡng, là bảo bối cho bữa cơm gia đình. Nhớ ăn nhiều vào nhé!

5 loại cá ngọt thịt, ít xương, nhiều dinh dưỡng, là bảo bối cho bữa cơm gia đình. Nhớ ăn nhiều vào...

Chăm sóc sức khỏe - 8 giờ, 21 phút trước

Không chỉ ngọt thịt và thơm ngon, ít xương mà những loại cá này còn chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Hoa lê rất đẹp, quả lê rất ngon nhưng người xưa kiêng trồng lê trước nhà, kiêng thắp hương quả lê, vì sao?

Hoa lê rất đẹp, quả lê rất ngon nhưng người xưa kiêng trồng lê trước nhà, kiêng thắp hương quả lê, vì...

Kiến thức - 8 giờ, 22 phút trước

Trong quan niệm của người xưa thì cây lê mà trồng trước nhà mang điềm cực xấu về phong thủy.

4 cách nhỏ để những cô gái bình thường cải thiện khí chất, ngay cả khi không phải là một phụ nữ đẹp bạn vẫn có thể nổi bật giữa đám đông

4 cách nhỏ để những cô gái bình thường cải thiện khí chất, ngay cả khi không phải là một phụ nữ...

Đời sống trẻ - 8 giờ, 22 phút trước

Trong kỷ nguyên "nhan sắc" hiện nay, những cô gái xinh đẹp dường như sở hữu những lợi thế tự nhiên. Họ không chỉ được mọi người yêu mến mà còn có cơ hội...

Tổ tiên dặn dò kỹ: 'Nhà nào có cây âm trước cửa thì giàu rồi cũng lụi, khó hưng thịnh', cây âm là gì?

Tổ tiên dặn dò kỹ: 'Nhà nào có cây âm trước cửa thì giàu rồi cũng lụi, khó hưng thịnh', cây âm...

Kiến thức - 8 giờ, 23 phút trước

Theo quan niệm của người xưa có những loại cây đứng trước cửa nhà là không may mắn, mang lại xui xẻo cho gia chủ, vì thế cần tuyệt đối tránh.