Hoàng đế được 'ăn sung mặc sướng' tại sao vẫn khó sống ngoài 40? Lý do thực sự rất đơn giản

06:52 09/10/2021

Tuy rằng làm hoàng đế có quyền lực tuyệt đối, được hưởng đãi ngộ mà người thường không thể có, nhưng cũng sẽ mất đi rất nhiều thứ, thậm chí cả đời không có được hạnh phúc, nhưng đối với vị trí này vẫn là vô số người thèm muốn.

Từng có câu miêu tả về các vị Hoàng đế rằng: "Lo lắng trước thiên hạ, vui mừng sau thiên hạ". Nó được lưu truyền qua nhiều thời đại và được coi là tiêu chuẩn cho các cận thần của nhân loại, nhưng câu này kỳ thật đối với hoàng đế cũng đúng.

Kể từ thời nhà Minh, mỗi vị hoàng đế chỉ có thể trị vì một lần, vì vậy thời gian kết thúc của triều đại cuối cùng tương đương với thời gian ông nắm quyền, theo quan điểm này, người ta biết rằng tuổi thọ của các vị hoàng đế cổ đại nói chung là không lâu. Nếu đọc kỹ sử sách, bạn có thể biết rằng vị hoàng đế có tuổi thọ cao nhất là Càn Long của nhà Thanh, sống đến 89 tuổi, mặc dù thời gian trị vì của ông nội là Khang Hy lâu hơn ông một năm. Vị hoàng đế lớn tuổi nhất lên ngôi là Võ Tắc Thiên, khi lên ngôi đã 66 tuổi, và vị hoàng đế có tuổi thọ ngắn nhất là Hán Thương đế Lưu Long, khi ông mất chưa được một tuổi.

hoàng đế,hoàng đế Trung Quốc,tuổi thọ của hoàng đế

Hoàng đế được "ăn sung mặc sướng" tại sao vẫn khó sống ngoài 40? Lý do thực sự rất đơn giản.

Theo thống kê, tuổi trung bình của hoàng đế dưới 40 tuổi, có vẻ cao hơn so với thường dân, bởi theo thống kê, tuổi thọ trung bình của người cổ đại chỉ ở độ tuổi ngoài 30, nhưng thực tế tuổi thọ trung bình của người dân vẫn bị ảnh hưởng bởi nhiều thiên tai và thảm họa, tỷ lệ tử vong cao, y học dân gian còn kém phát triển. Điều kiện của hoàng đế ở những khía cạnh này rõ ràng là cao hơn nhiều. Vì vậy, các hoàng đế được hưởng các dịch vụ tối cao và giàu có về quần áo và thức ăn từ khi họ còn trẻ. Nhưng các chuyên gia cho biết, không ai có thể thọ quá 40 vì không chịu được những lý do dưới đây.

01

Thứ nhất, cái chết bất thường. Theo lẽ thường, mức độ an ninh của hoàng đế là cao nhất. Như chúng ta đã thấy trong các bộ phim cổ trang, tất cả những thứ mà hoàng đế ăn trước tiên phải được nếm bởi một thái giám, và hoàng đế sẽ ăn nó chỉ sau khi nó được xác nhận rằng không có độc. Ngoài ra, xung quanh hoàng đế cũng có rất nhiều thị vệ bảo vệ an toàn cá nhân kể cả công khai hay bí mật. Trong trường hợp này, có vẻ khó tin khi hoàng đế có thể chết bất thường. Nhưng đây chỉ là giả thuyết, một khi triều đình bị các thế lực khác trong và ngoài cung khống chế, hoặc sơ sót phòng bị, thì việc hoàng đế chết vì "tai nạn" không phải là không thể.

hoàng đế,hoàng đế Trung Quốc,tuổi thọ của hoàng đế

Trong lịch sử, những vị hoàng đế bị đầu độc chết, chẳng hạn như Hán Chất Đế, triều đình lúc bấy giờ nằm ​​trong tay của Lương Thái hậu và các huynh đệ Lương Ký. Ví dụ như hoàng đế bị ám sát Tùy Văn Đế. Theo ghi chép lịch sử, ông đã bị con trai mình là Dương Quảng dùng búa đập chết. Tất nhiên, việc hạ độc hay ám sát không phải là chuyện hiếm trong mọi triều đại, ngay cả khi hoàng đế nắm quyền kiểm soát tuyệt đối triều đình và cung tần thì vẫn có thể bị kẻ có dã tâm lợi dụng.

Cần phải biết rằng thế lực của hoàng đế trong phạm vi ngàn dặm nhưng chỉ cách xa mười bước, phạm vi này chính là nơi có thể khống chế, âm mưu thực lực từ chung quanh không phòng bị nào có thể ám sát vua. Tất nhiên, không phải không có hoàng đế tự sát, nổi tiếng nhất là Sùng Trinh, sau khi Lý Tự Thành phá được Bắc Kinh, ông đã treo cổ tự tử ở Cảnh Sơn.

02

Thứ hai, tâm lý. Áp lực tâm lý của hoàng đế rất lớn, mặc dù đã lên ngôi nhưng vẫn có người chưa thể tin tưởng tuyệt đối. Những hoạn quan có vẻ trung thành nhưng vẫn có ý đồ xấu, ví dụ như vào thời nhà Đường, hoạn quan thậm chí còn phế truất hoàng đế, chưa nói đến các quan đại thần trong triều, dù là bộ hạ trung thành với vương triều.

Sự cố Minh Anh Tông bị người Tatar bắt, và bộ trưởng ngay lập tức bầu một hoàng đế mới lên ngôi. Tất nhiên, điều quan trọng nhất cần đề phòng chính là những người anh em của mình, những kẻ đều có khả năng soán ngôi, chẳng hạn như sự kiện "Chúc ảnh phủ thanh" vào đầu thời Bắc Tống (Một số nhà nghiên cứu tỏ ra nghi ngờ về cái chết của Tống Thái Tổ và cho rằng ông bị chính người em là Tống Thái Tông hãm hại để giành ngôi báu khi ông ốm trên giường bệnh).

hoàng đế,hoàng đế Trung Quốc,tuổi thọ của hoàng đế

Ngoài ra, còn có những sự kiện trọng đại của quốc gia diễn ra liên tục hàng ngày, chẳng hạn như thiên tai ở một nơi nào đó và cách cứu trợ; cuộc nổi dậy ở một nơi nào đó và người được yêu cầu dẹp loạn... Những việc này không phải là sự kiện riêng của hoàng đế, mỗi khi sắp xếp nhân sự đều phải cân nhắc trong triều. Ngoài ra, người dân có thể chịu bao nhiêu thuế, số lượng nô dịch, và nạn đói sẽ gây ra một cuộc biến động dân sự trong bao lâu đều phải được xem xét.

03

Thứ ba, công việc nặng nhọc. Để tuân thủ nguyên tắc một chọi hai, hoàng đế có rất nhiều người để đề phòng nên không thể ủy thác quá nhiều quyền lực, một khi hoàn toàn mất kiểm soát thì ngôi vị cũng như cuộc sống không phải là của mình nữa. Vì vậy hoàng đế cần phải nắm giữ quyền lực của mình một cách vững chắc. Về phương diện này, Chu Nguyên Chương là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất của Trung Quốc nhờ các công trạng to lớn của mình với đất nước, nhưng cũng là người hung dữ duy nhất trong lịch sử, làm hết việc của hoàng đế và tể tướng, làm việc ngày đêm và sống đến 70 tuổi khiến người ta phải nể phục.

Sở dĩ nhà Minh lập nội các thời Minh Thành Tổ và để hoạn quan nghiên cứu, kiểm soát quyền lực thời Minh Tuyên Tông không phải vì họ ngu ngốc, vì họ không đủ nghị lực để làm nhiều việc. Chu Nguyên Chương là một hoàng đế kiểu mẫu, và Chu Đệ cũng vậy, nhưng con cháu của họ không có được thể chất như thế. Tóm lại: hoàng đế cũng chỉ là con người.

hoàng đế,hoàng đế Trung Quốc,tuổi thọ của hoàng đế

04

Thứ tư, thiếu năng lượng. Như chúng ta đều biết, ba ngàn mỹ nữ hậu cung đều là tiêu chuẩn của hoàng đế. Hơn nữa, hoàng đế không có chuyện riêng tư, triều thần đều chú ý từng cử nhất động, đương nhiên không thể quá dâm đãng, nhưng nếu quá nghiêm chỉnh, sẽ bị các hạ thần cằn nhằn, một triều đại đông con cháu mới được yên ổn. Đối với hoàng đế không thể thiếu phụ nữ, thị tẩm, lâm hạnh là nghĩa vụ của phi tần, nhưng sau một thời gian dài như vậy cũng là cực hình với hoàng đế vì phải lao lực.

hoàng đế,hoàng đế Trung Quốc,tuổi thọ của hoàng đế

Theo ghi chép lịch sử, Minh Hiếu Tông Chu Hựu Đường không có cả dàn hậu cung và chỉ có một hoàng hậu trong đời. Có thể những người không biết sự thật sẽ chê trách ông, nhưng trong mắt người trong cuộc, ông mới là người thực sự may mắn.

Kết luận

Tuy rằng làm hoàng đế có quyền lực tuyệt đối, được hưởng đãi ngộ mà người thường không thể có, nhưng cũng sẽ mất đi rất nhiều thứ, thậm chí cả đời không có được hạnh phúc, nhưng đối với vị trí này vẫn là vô số người thèm muốn.

Maii (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/hoang-de-duoc-an-sung-mac-suong-tai-sao-van-kho-song-ngo.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/hoang-de-duoc-an-sung-mac-suong-tai-sao-van-kho-song-ngoai-40-ly-do-thuc-su-rat-don-gian-97952.html

Melakill tuyển đại lý ủy quyền trên toàn quốc

Melakill tuyển đại lý ủy quyền trên toàn quốc

Dòng sự kiện - 1 ngày, 8 giờ trước

Melakill đang tiếp tục kế hoạch mở rộng hệ thống phân phối với đội ngũ kinh doanh & Marketing chuyên nghiệp cùng các chương trình hỗ trợ bán hàng tốt nhất dành cho những...

'Ba bức ảnh' không nên lưu trên điện thoại, nếu có hãy xóa nhanh càng sớm càng tốt, dân mạng tiếc hùi hụi khi biết rằng đã quá muộn

'Ba bức ảnh' không nên lưu trên điện thoại, nếu có hãy xóa nhanh càng sớm càng tốt, dân mạng tiếc hùi...

Kiến thức - 1 ngày, 9 giờ trước

Khi mọi người ngày càng sử dụng điện thoại di động thường xuyên hơn, nhiều người sẽ lưu một số thông tin quan trọng trong điện thoại di động của mình, bao gồm một...

Tử vi tuần mới (18/10 - 24/10): top 3 con giáp được Thần Tài gửi lộc, sự nghiệp vươn tới đỉnh cao, tài lộc cứ kéo về nhà ào ào, tình tiền viên mãn

Tử vi tuần mới (18/10 - 24/10): top 3 con giáp được Thần Tài gửi lộc, sự nghiệp vươn tới đỉnh cao,...

Kiến thức - 1 ngày, 11 giờ trước

Cùng xem 3 con giáp một tay dựng lên cơ đồ ‘đổi đời sau một đêm’, tài lộc vượng phát khiến ai cũng ghen tỵ trong tuần mới (18/10 - 24/10) này là con...

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 18/10/2021: Tuổi Ngọ ngập tràn may mắn, Thìn gặp vận xui liên tiếp

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 18/10/2021: Tuổi Ngọ ngập tràn may mắn, Thìn gặp vận xui liên tiếp

Đời sống số - 2 ngày, 22 giờ trước

Xem tử vi thứ 2 ngày 18/10/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Chú rể bị thanh niên nhà gái lột quần áo, tạt sơn đen và bắt đeo lốp xe khi tới đón dâu gây bức xúc mạng xã hội

Chú rể bị thanh niên nhà gái lột quần áo, tạt sơn đen và bắt đeo lốp xe khi tới đón dâu...

Tin trong ngày - 2 ngày, 22 giờ trước

Hình ảnh một chú rể bất lực vì bị đùa ác ngay trong ngày cưới của mình khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.

Mặt hàng HOT nhất 20/10: Những bó hoa tiền tươi thiết thực được chốt đơn âm ầm

Mặt hàng HOT nhất 20/10: Những bó hoa tiền tươi thiết thực được chốt đơn âm ầm

Tin trong ngày - 4 giờ, 19 phút trước

Vì dịp lễ 20/10 năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch nên cánh mày râu chuyển sang tặng hoa tiền cho nó nhanh mà còn thiết thực, đảm bảo các 'nóc nhà' nhận được...

Khi thắng nước màu, không nên cho đường phèn trực tiếp vào chảo, dùng mẹo này để nước đường có màu đỏ tươi và không bị đắng

Khi thắng nước màu, không nên cho đường phèn trực tiếp vào chảo, dùng mẹo này để nước đường có màu đỏ...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 39 phút trước

Nhiều món ăn sử dụng đường phèn để tạo màu chẳng hạn như thịt heo kho tộ, sườn heo kho tộ, chân giò kho tộ. Yêu cầu về màu sắc của những món ăn...

Á hậu Kim Duyên tung bộ ảnh mới toanh đón sinh nhật: Nhan sắc và body chuẩn đét, vòng một 'ngồn ngộn' đốt mắt dân tình

Á hậu Kim Duyên tung bộ ảnh mới toanh đón sinh nhật: Nhan sắc và body chuẩn đét, vòng một 'ngồn ngộn'...

Album ảnh sao - 5 giờ, 42 phút trước

Những hình ảnh mới nhất của Kim Duyên - đại diện Việt Nam tham dự Miss Universe 2021 đang nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Lộ diện nhà đồng tài trợ Rap Việt mùa 2 - Snack Khoai Tây Lay’s

Lộ diện nhà đồng tài trợ Rap Việt mùa 2 - Snack Khoai Tây Lay’s

Dòng sự kiện - 5 giờ, 50 phút trước

Thương hiệu Snack Khoai Tây Lay's Việt Nam chính thức trở thành Nhà Đồng Tài Trợ cuộc thi Rap Việt mùa 2, hứa hẹn thu hút sự yêu thích và đón xem của hàng...

Ngô Thanh Vân nũng nịu, được tình trẻ Huy Trần bế thốc cực tình cảm

Ngô Thanh Vân nũng nịu, được tình trẻ Huy Trần bế thốc cực tình cảm

Chuyện làng sao - 5 giờ, 56 phút trước

Đăng tải video đầu tiên lên kênh Youtube cá nhân, Huy Trần tiết lộ tính cách trái ngược hoàn toàn của Ngô Thanh Vân.

Clip cụ ông tỉ mỉ chải tóc giúp vợ để chụp ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới khiến dân mạng 'tan chảy'

Clip cụ ông tỉ mỉ chải tóc giúp vợ để chụp ảnh kỷ niệm 50 năm ngày cưới khiến dân mạng 'tan...

VIDEO - 5 giờ, 56 phút trước

Nhìn cảnh cụ ông cẩn thận chỉnh vương miện cô dâu lên tóc cho cụ bà, hai mái đầu đã bạc trắng vẫn dành cho nhau ánh nhìn âu yếm, nâng niu nhau như...

Phụ nữ không cần quá nhiều giày, chỉ cần một đôi giày lười vào mùa thu. Chúng rất thời trang và có thể mang đi làm hàng ngày

Phụ nữ không cần quá nhiều giày, chỉ cần một đôi giày lười vào mùa thu. Chúng rất thời trang và có...

Thời trang + - 5 giờ, 57 phút trước

Mang một đôi giày thoải mái, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là "giày lười" toát lên một khí chất trung tính và một giai điệu lười biếng.

Đợt mưa rét đang diễn ra ở miền Bắc khi nào sẽ kết thúc?

Đợt mưa rét đang diễn ra ở miền Bắc khi nào sẽ kết thúc?

Tin trong ngày - 5 giờ, 15 phút trước

Người dân ở miền Bắc đang được cảm nhận cái rét đầu mùa do những ngày mưa kéo dài, nhiệt độ xuống thấp.

Mạng xã hội rộ thông tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh ở Mỹ và đối diện với án phạt lên đến 6 tỷ, thực hư thế nào?

Mạng xã hội rộ thông tin Đàm Vĩnh Hưng bị cấm nhập cảnh ở Mỹ và đối diện với án phạt lên...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 15 phút trước

Hiện tại, Đàm Vĩnh Hưng đang phải đối mặt với nhiều thông tin bất lợi về phía mình.

Cô dâu 65 tuổi 'mất tích' khỏi Facebook hơn một năm qua, chuyện tình với chồng trẻ ngoại quốc giờ ra sao?

Cô dâu 65 tuổi 'mất tích' khỏi Facebook hơn một năm qua, chuyện tình với chồng trẻ ngoại quốc giờ ra sao?...

Tin trong ngày - 6 giờ, 40 phút trước

Cuộc sống của cặp đôi lệch tuổi cô Nguyễn Thị Hoa và chồng trẻ Pakistan hiện tại khiến nhiều người tò mò.

Khi được hỏi có thích Lưu Đức Hoa không, câu trả lời của Quan Chi Lâm quá thẳng thắn khiến MC bất ngờ

Khi được hỏi có thích Lưu Đức Hoa không, câu trả lời của Quan Chi Lâm quá thẳng thắn khiến MC bất...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 47 phút trước

“Thiên vương” Lưu Đức Hoa từng nhiều lần vào vai người tình màn ảnh của Quan Chi Lâm, và anh chẳng hề tiếc lời khen ngợi người đẹp, thậm chí muốn lấy cô làm...

NTK Đức Hùng chia sẻ về áo dài tại buổi giao lưu văn hoá truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ

NTK Đức Hùng chia sẻ về áo dài tại buổi giao lưu văn hoá truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ...

Nhà thiết kế - 6 giờ, 47 phút trước

Sáng 19/10, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Toạ đàm “Bảo tồn văn hoá truyền thống thông qua trang phục truyền thống phụ nữ Việt Nam - Ấn Độ”.

Tung sao kê vẫn bị nghi chỉnh sửa, Nhật Kim Anh phản pháo gắt

Tung sao kê vẫn bị nghi chỉnh sửa, Nhật Kim Anh phản pháo gắt

Chuyện làng sao - 6 giờ, 48 phút trước

Nhật Kim Anh đã lên tiếng làm rõ những tin đồn không hay về mình.

Khi nấu tôm các bạn nhớ không đun nước sôi nhé, hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ tôm tươi ngon và không bị tanh

Khi nấu tôm các bạn nhớ không đun nước sôi nhé, hướng dẫn các bạn một mẹo nhỏ tôm tươi ngon và...

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 46 phút trước

Thịt tôm là một loại hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, so với các loại hải sản khác thì chất đạm dinh dưỡng trong thịt tôm còn gấp nhiều lần, ngoài chất đạm...

Bầu Thụy bênh vực Hồ Văn Cường khi bị trách vô ơn: 'Nếu như Hồ Văn Cường đi xe Roll Royce, ở nhà riêng thì hãy nói vô ơn bạc nghĩa'

Bầu Thụy bênh vực Hồ Văn Cường khi bị trách vô ơn: 'Nếu như Hồ Văn Cường đi xe Roll Royce, ở...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 49 phút trước

Trên trang cá nhân, chia sẻ của bầu Thụy về câu chuyện Hồ Văn Cường và quản lý Phi Nhung đang thú hút sự chú ý của cư dân mạng.

Khoe ảnh cưới lung linh và chia sẻ về 'khó khăn' của đám cưới 45 tỷ, con gái Bill Gates bị mỉa mai 'Con nhà giàu dẫm gai mùng tơi'

Khoe ảnh cưới lung linh và chia sẻ về 'khó khăn' của đám cưới 45 tỷ, con gái Bill Gates bị mỉa...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 44 phút trước

Tạp chí Vogue vừa đăng hình cận cảnh bên trong đám cưới xa hoa 45 tỷ của con gái Bill Gates, tuy nhiên cư dân mạng không mấy đồng cảm với những chia sẻ...

Sai lầm tai hại của các bậc phụ huynh khiến con nhỏ gặp nguy hiểm chỉ vì chiếc áo mưa

Sai lầm tai hại của các bậc phụ huynh khiến con nhỏ gặp nguy hiểm chỉ vì chiếc áo mưa

VIDEO - 9 giờ, 44 phút trước

Người đàn ông đang điều khiển xe máy chở theo con nhỏ thì bất ngờ đứa bé ngồi sau ngã bổ nhào xuống đường. Người bố lúc này mới hoảng hốt quay lại, hóa...

Hậu ồn ào về phát ngôn liên quan đến Hồ Văn Cường, Tóc Tiên chính thức mở khoá Facebook cá nhân nhưng lý do là gì?

Hậu ồn ào về phát ngôn liên quan đến Hồ Văn Cường, Tóc Tiên chính thức mở khoá Facebook cá nhân nhưng...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 57 phút trước

Động thái mới nhất của Tóc Tiên sau thời gian dài khoá Facebook đang nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả.

Loạt sao hải ngoại hội ngộ trong tiệc sinh nhật của ca sĩ Cam Thơ

Loạt sao hải ngoại hội ngộ trong tiệc sinh nhật của ca sĩ Cam Thơ

Chuyện làng sao - 9 giờ, 58 phút trước

Ca sĩ Cam Thơ đã tổ chức buổi tiệc sinh nhật hoành tráng với sự tham dự của gia đình và bạn bè.

Đánh lái xuất thần, tài xế xe tải cứu mạng bé gái sang đường ẩu trong gang tấc

Đánh lái xuất thần, tài xế xe tải cứu mạng bé gái sang đường ẩu trong gang tấc

VIDEO - 9 giờ, 59 phút trước

Chiếc xe tải chạy với tốc độ cao đang lưu thông trên đường thì bất ngờ gặp một bé gái đột ngột lao sang đường. Ngay lập tức tài xế đã đạp phanh, đồng...