Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book không mất tiền, tại sao nhiều người không thích sử dụng?

11:06 24/06/2024

Tại sao nhiều người vẫn không thích sử dụng zalo và face book dù gọi điện chẳng mất phí gì?

Câu hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều chi tiết thú vị và lý do sâu xa đằng sau nó.

Đằng sau cuộc gọi miễn phí của Zalo, Face book

Zalo, Face book là phần mềm xã hội đã đồng hành cùng chúng ta trong nhiều năm, có chức năng gọi thoại và gọi video miễn phí mà hầu hết mọi người đều có thể sử dụng.

Tuy nhiên, bất chấp lợi ích to lớn của việc “miễn phí” nhưng nhiều người vẫn chọn cách né tránh nó. Lý do thực sự liên quan đến một số khía cạnh:

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

1. Chất lượng tín hiệu không ổn định

Các cuộc gọi Zalo, Face book dựa vào kết nối Internet và độ ổn định cũng như tốc độ của kết nối Internet sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tín hiệu mạng yếu, tắc nghẽn mạng, v.v. Điều này có thể dẫn đến chất lượng cuộc gọi không ổn định, độ trễ âm thanh, chất lượng âm thanh kém, v.v. các vấn đề khác. Nếu tín hiệu mạng không ổn định hoặc bị ngắt kết nối, bạn sẽ không thể thực hiện cuộc gọi. Đây có thể là một vấn đề lớn đối với một số người dùng có điều kiện mạng kém hoặc ở vùng sâu vùng xa.

2. Tiêu thụ dữ liệu lớn

Cuộc gọi Zalo, Face book truyền dữ liệu âm thanh qua mạng và dữ liệu âm thanh chiếm lượng lưu lượng dữ liệu lớn hơn văn bản và hình ảnh. Vì vậy, các cuộc gọi thoại dài hạn sẽ tiêu tốn một lượng lớn dữ liệu di động, có thể khiến phí lưu lượng tăng lên cho người dùng. Một số người đã thấu chi dữ liệu do xem thoại và video trên Zalo, từ đó làm tăng lưu lượng.

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

3. Hạn chế về chất lượng của micro và loa

Chất lượng cuộc gọi Zalo, Face book cũng bị hạn chế bởi chất lượng micrô và loa của chính điện thoại. Micrô và loa trên một số điện thoại cấp thấp có thể có chất lượng kém, ảnh hưởng đến âm thanh rõ ràng và chất lượng cuộc gọi. Thậm chí khi nói còn có hiện tượng nhiễu, nghe rất không rõ, ảnh hưởng đến trải nghiệm giao tiếp.

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

4. Dễ gây rò rỉ quyền riêng tư

Chà, nhiều khi chúng ta thường nhận được cuộc gọi Zalo, Face book từ bạn bè, nhưng nếu lúc này chúng ta đang đi vệ sinh, đang họp, v.v., đột nhiên có cuộc gọi đến và bạn không biết trả lời hoặc không trả lời, nếu trả lời thì quyền riêng tư của chúng ta sẽ bị lộ, nếu không thì coi như chúng ta không lịch sự! Sau đó, khi đang đi công tác và đang nói chuyện quan trọng. Đột nhiên nhận được một cuộc gọi video từ một người bạn, lúc này nếu chúng ta trả lời cuộc gọi thì bên kia sẽ biết chúng ta đang nói chuyện gì, do đó, quyền riêng tư sẽ bị rò rỉ!

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

5. Môi trường không có wifi, dễ phát sinh thêm chi phí

Như chúng ta đã biết, mặc dù cuộc gọi Zalo, Face book không tốn vài xu mỗi phút như cuộc gọi điện thoại, nhưng cuộc gọi này vẫn tiêu tốn dữ liệu. Nếu gói dữ liệu của bạn không lớn, một khi vượt quá dữ liệu, phí sẽ vẫn rất cao. Mặc dù người khác gọi cho chúng ta là miễn phí, nhưng nếu chúng ta không ở trong môi trường wifi để trả lời cuộc gọi, chúng ta cần sử dụng lưu lượng truy cập lớn và rất bất tiện!

6. Không đủ trang trọng

Khi tôi thường sử dụng Zalo, Face book để gọi điện, hầu hết với cuộc gọi không có gì quan trọng. Có thể trò chuyện với bạn bè về cuộc sống hàng ngày và trò chuyện có thể kéo dài trong vài giờ, nó sẽ không thành vấn đề. Nhưng nếu có điều gì đó quan trọng cần nói, việc sử dụng cuộc gọi điện thoại Zalo, Face book có vẻ ít trang trọng hơn. Và nếu chúng ta vắng nhà và tín hiệu mạng kém hoặc Zalo, Face book thoát khỏi nền đang chạy và tại thời điểm này, những người khác gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi cho chúng ta qua Zalo, Face book, chúng ta có thể bỏ lỡ. Lúc này, người khác cũng sẽ cho rằng chúng ta cố tình không trả lời, không tôn trọng người khác. Vì vậy, khi có việc gì quan trọng thì gọi trực tiếp sẽ thích hợp hơn. Khi chúng ta thực hiện cuộc gọi, cũng có chức năng ghi âm. Nếu gặp nội dung quan trọng, chúng ta cũng có thể ghi lại thông qua ghi âm, nhưng chức năng này không khả dụng trong cuộc gọi Zalo, Face book.

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book

Cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo, kết bạn qua mạng

Chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo trước tình trạng lừa đảo qua mạng nở rộ thời gian gần đây.

Các chiêu trò lừa đảo giăng bẫy người dân qua những cuộc gọi, tin nhắn và cùng với đó là hiểm họa bị lây nhiễm phải mã độc tống tiền... khiến người dùng có nguy cơ tiền trong tài khoản "không cánh mà bay".

Điểm chung của những chiêu trò này đều là đề nghị kết bạn Zalo, Messenger, Telegram, Viber... để được hướng dẫn từ xa.

Một khi đã chấp nhận kết bạn qua các ứng dụng này, người dân rất dễ bị thao túng tâm lý dẫn đến cài đặt ứng dụng giả mạo theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo.

Theo nhiều chuyên gia an ninh mạng, kết nối trực tiếp qua ứng dụng mạng xã hội là cách đem lại khả năng thành công cao nhất cho những kẻ giăng bẫy.

"Các phần mềm chứa mã độc này sẽ giúp kẻ lừa đảo vượt qua hầu hết các biện pháp xác thực và bảo vệ của thiết bị di động, từ đó lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản chứng khoán, tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền và tài sản của nạn nhân", một chuyên gia khuyến cáo.

Ông Yeo Siang Tiong, tổng giám đốc hãng bảo mật Kaspersky khu vực Đông Nam Á, khẳng định tấn công giả mạo là một hình thức tấn công có xác suất thành công cao của tội phạm mạng khi xâm nhập mạng lưới doanh nghiệp.

"Thêm nữa, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo AI đã tiếp tay cho tội phạm mạng tạo ra các tin nhắn lừa đảo hoặc lừa đảo tài sản. Điều này dẫn đến sự khó khăn cho người dùng trong việc phân biệt giữa lừa đảo và giao tiếp thông thường", ông Yeo Siang Tiong nói.

Để phòng chống chiêu trò lừa cài ứng dụng giả mạo, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dân gọi trực tiếp tới tổng đài hỗ trợ được công bố chính thức của các cơ quan để xác minh những liên lạc và tự xưng là công an, cán bộ hành chính, cán bộ hỗ trợ dịch vụ công, nhân viên ngân hàng...

Đặc biệt, người dân tuyệt đối không chấp nhận kết bạn với người lạ qua Facebook, Zalo, Viber, Telegram... về các giải pháp "nhanh" cho bất kỳ dịch vụ công nào khi chưa xác minh chính xác thông tin.

Người dùng cũng không nên cài đặt hoặc tải trực tiếp bất kỳ ứng dụng nào từ đường dẫn do bất kỳ ai gửi trên tin nhắn SMS, nội dung chat trên các nền tảng xã hội, ứng dụng nhắn tin hoặc từ các trang web do người lạ cung cấp.

Vì vậy, các bạn thân mến, bạn thích các cuộc gọi điện thoại truyền thống hơn hay bạn đã bắt đầu tận hưởng sự tiện lợi do các cuộc gọi Zalo, Face book mang lại?

Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/goi-dien-thoai-bang-zalo-face-book-khong-mat-tien-tai-sao-nhieu-nguo.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/goi-dien-thoai-bang-zalo-face-book-khong-mat-tien-tai-sao-nhieu-nguoi-khong-thich-su-dung-vz97826.html

Làm theo cách này vận may sẽ bám chặt lấy bạn như mạt sắt bám nam châm, nửa cuối 2024 tiền bạc cuồn cuộn chảy vào nhà

Làm theo cách này vận may sẽ bám chặt lấy bạn như mạt sắt bám nam châm, nửa cuối 2024 tiền bạc...

Đời sống số - 16 giờ, 33 phút trước

Dân gian có câu: 'Có thờ có thiêng, có kiêng có lành', để thu hút may mắn và tài lộc, nhiều người cũng có mẹo riêng về phong thủy đấy. Nếu không tin, bạn...

Suzuki tung thêm 'quả bom vua' vừa dễ thương vừa thực dụng hơn cả Mercedes-Benz thông minh

Suzuki tung thêm 'quả bom vua' vừa dễ thương vừa thực dụng hơn cả Mercedes-Benz thông minh

Kiến thức - 16 giờ, 1 phút trước

Suzuki lại một lần nữa làm bùng nổ thị trường khi tung ra mẫu xe mới dễ thương và thực dụng với thiết kế bên ngoài thời trang hơn Mercedes-Benz smart.

Bên trong đầu tôm là gì? Gạch hay phân, 10 người thì 9 người mắc sai lầm, đừng ăn bừa nếu không biết

Bên trong đầu tôm là gì? Gạch hay phân, 10 người thì 9 người mắc sai lầm, đừng ăn bừa nếu không...

Kiến thức - 16 giờ, 18 phút trước

Có nhiều tranh cãi về phần trên đầu con tôm, nhiều người nói đó là phân, người khác cho rằng đó là gạch, vậy nó là gì?

Top 10 loài động vật có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Top 10 loài động vật có chỉ số IQ cao nhất thế giới

Kiến thức - 17 giờ trước

Con người là sinh vật tiên tiến nhất trong tự nhiên. Nếu con người sống hòa hợp với động vật và thực vật thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn!

Tỉnh nào có cây cầu ngắn nhất Việt Nam?

Tỉnh nào có cây cầu ngắn nhất Việt Nam?

Kiến thức - 17 giờ, 14 phút trước

Cây cầu này bắc qua một khe đá rộng khoảng 1m, khi bước qua bên kia cầu sẽ thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Tổng chiều dài cây cầu khoảng 4-5m.

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chiếc đồng hồ nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Trắc nghiệm vận mệnh của bạn phát đạt nhất ở lĩnh vực nào trong tháng 6?

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chiếc đồng hồ nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Trắc nghiệm vận mệnh của bạn...

Đời sống số - 9 giờ, 36 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một chiếc đồng hồ mà bạn thấy ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đáp án sẽ nói cho bạn biết...

Tổ tiên nhắc nhở: 'Bạn có thể ở cạnh mộ, nhưng không thể đối diện với mội'! Có gì sai khi cửa nhà đối diện với ngôi mộ?

Tổ tiên nhắc nhở: 'Bạn có thể ở cạnh mộ, nhưng không thể đối diện với mội'! Có gì sai khi cửa...

Kiến thức - 9 giờ, 21 phút trước

Ở các vùng nông thôn, người ta thường thể hiện kinh nghiệm sống và trí tuệ của mình qua những câu nói thông thường. Trong đó, câu nói “Có thể sống cạnh mộ nhưng...

Với công thức xin nghỉ phép EQ cao này, bạn sẽ không còn sợ hãi việc xin sếp nghỉ phép, đôi bên cùng có lợi cho cả bạn và công ty

Với công thức xin nghỉ phép EQ cao này, bạn sẽ không còn sợ hãi việc xin sếp nghỉ phép, đôi bên...

Đời sống trẻ - 9 giờ, 21 phút trước

Trong môi trường làm việc hiện đại, việc xin nghỉ phép là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xin nghỉ phép một cách khéo léo và hiệu...

Lý Á Bằng bất ngờ rủ vợ mới hát bài hát của vợ cũ Vương Phi, phản ứng của Hải Hà Kim Hỷ gây chú ý

Lý Á Bằng bất ngờ rủ vợ mới hát bài hát của vợ cũ Vương Phi, phản ứng của Hải Hà Kim...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 21 phút trước

Mặc dù đã ly hôn được nhiều năm nhưng Lý Á Bằng vẫn không quên được Vương Phi, thậm chí rủ vợ mới hát bài "Because Of Love" của cô.

Nghề đang rất ‘khát’ nhân lực, thu nhập 5 tỷ/năm mà không cần bằng Đại học! Nó đi ngược với mọi làn sóng sa thải

Nghề đang rất ‘khát’ nhân lực, thu nhập 5 tỷ/năm mà không cần bằng Đại học! Nó đi ngược với mọi làn...

Doanh nghiệp - 9 giờ, 22 phút trước

Vị trí này đóng vai trò quan trọng và liên kết nhiều bộ phận trong một tổ chức. Người làm công việc này thường phối hợp với các phòng ban như tài chính, công...

Victoria thư giãn trên du thuyền, David Beckham chụp ảnh dễ thương cùng con gái Harper khi ngắm hoàng hôn ở Pháp

Victoria thư giãn trên du thuyền, David Beckham chụp ảnh dễ thương cùng con gái Harper khi ngắm hoàng hôn ở Pháp...

Chuyện làng sao - 10 giờ, 8 phút trước

Victoria và chồng David Beckham đang tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc bên gia đình trên du thuyền sang trọng của họ tại Pháp.

Vạch kẻ đường xương cá là vạch gì? Nhiều người mất tiền oan khi lái xe đè vạch vẫn không biết mình mắc lỗi, tìm hiểu ngay và luôn nhé!

Vạch kẻ đường xương cá là vạch gì? Nhiều người mất tiền oan khi lái xe đè vạch vẫn không biết mình...

Kiến thức - 10 giờ, 9 phút trước

Không ít người thường xuyên xuống đường tham gia giao thông nhưng chưa nắm rõ được ý nghĩa của vạch kẻ đường xương cá, có khi bị phạt vì đè vạch vẫn không biết...

Sau khi hết kinh bao lâu phụ nữ có thể quan hệ tình dục?

Sau khi hết kinh bao lâu phụ nữ có thể quan hệ tình dục?

Chăm sóc sức khỏe - 10 giờ, 9 phút trước

Chu kỳ kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người phụ nữ, mang lại nhiều biến đổi về cả tâm lý lẫn sinh lý. Một trong những câu hỏi...

'Ảnh đế' Yoo Ah In đối diện án 4 năm tù và phạt 36 triệu vì lạm dụng chất cấm

'Ảnh đế' Yoo Ah In đối diện án 4 năm tù và phạt 36 triệu vì lạm dụng chất cấm

Chuyện làng sao - 10 giờ, 9 phút trước

Nam diễn viên Yoo Ah In phải đối diện mức án 4 năm tù trong phiên tòa lần thứ 7 với cáo buộc sử dụng ma túy thường xuyên.

Vào các ngày 25, 26 và 27/7, ba con giáp sẽ có “sự xoay chuyển về tài lộc” và trở nên giàu có không ai ngờ

Vào các ngày 25, 26 và 27/7, ba con giáp sẽ có “sự xoay chuyển về tài lộc” và trở nên giàu...

Đời sống số - 11 giờ, 38 phút trước

Xin chúc mừng những giáp Hợi, Ngọ, Dậu, vào 25, 26 và 27 tháng 7. Vận may của họ sẽ tăng mạnh.

Loại quả bán đầy chợ tại Việt Nam với giá rẻ bèo đang được Trung Quốc lùng mua, đó là quả gì?

Loại quả bán đầy chợ tại Việt Nam với giá rẻ bèo đang được Trung Quốc lùng mua, đó là quả gì?...

Kiến thức - 11 giờ, 38 phút trước

Người xứ Trung rất yêu thích loại quả này của Việt Nam từ hương vị đến màu sắc và đang đẩy mạnh nhập khẩu.

Bạn có bị say xe ô tô không? Dưới đây là 2 cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn thoát khỏi tình trạng say xe khi đi chơi

Bạn có bị say xe ô tô không? Dưới đây là 2 cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn thoát khỏi...

Đời sống số - 11 giờ, 38 phút trước

Chỉ với những cách đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thoát được tình trạng say xe mỗi khi ngồi trên ô tô.

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ giờ ra sao?

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ giờ ra sao?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 39 phút trước

Sao nữ từng bị đồn chung bồ với Hà Hồ chính là Maya. Cuộc sống và sự nghiệp của cô cũng có nhiều thăng trầm.

Dù đi ô tô hay đi theo nhóm, hướng dẫn viên du lịch tiết lộ: Hãy nhớ “3 mang và 3 không mang” khi đi du lịch, để không bị khổ trong suốt hành trình

Dù đi ô tô hay đi theo nhóm, hướng dẫn viên du lịch tiết lộ: Hãy nhớ “3 mang và 3 không...

Kiến thức - 11 giờ, 6 phút trước

Điều khó chịu nhất mỗi khi bạn đi du lịch là gì? Tôi nghĩ câu trả lời cho nhiều người là đóng gói hành lý của họ. Khi ra ngoài muốn mang theo cái...

Ai là người phụ nữ có nhiều con cháu nhất Việt Nam?

Ai là người phụ nữ có nhiều con cháu nhất Việt Nam?

Kiến thức - 11 giờ, 6 phút trước

Nhiều năm trước, chuyện bà Ương sinh được 18 người con (9 trai, 9 gái) được báo đài đưa tin "rần rần". Đây được xem là "kỷ lục" sinh nở ở Việt Nam khiến...

Mĩ nhân VTV đáp thế nào khi bị hỏi 'có yêu' Việt Anh không?

Mĩ nhân VTV đáp thế nào khi bị hỏi 'có yêu' Việt Anh không?

Chuyện làng sao - 11 giờ, 6 phút trước

Cù Thị Trà đã thẳng thắn trả lời khi liên tục bị hỏi có yêu Việt Anh không khi đóng phim quá đạt những cảnh tình cảm.

3 bí quyết giúp bạn càng ngày càng giàu có

3 bí quyết giúp bạn càng ngày càng giàu có

Kiến thức - 12 giờ, 53 phút trước

Logic cơ bản của việc kiếm tiền là hiện thực hóa sự phát triển của một người. Bởi vậy, cách kiếm tiền nhanh nhất là sống tốt! Dưới đây là 3 bí quyết quan...

Nên làm gì nếu có gián ở nhà? Rắc một nắm thứ này lên sẽ tiêu diệt được nhiều, vừa thân thiện với môi trường vừa tiết kiệm tiền!

Nên làm gì nếu có gián ở nhà? Rắc một nắm thứ này lên sẽ tiêu diệt được nhiều, vừa thân thiện...

Làm sao - 12 giờ, 53 phút trước

Diệt gián bằng cách tự nhiên này không chỉ hiệu quả mà còn thân thiện với môi trường và tiết kiệm. Nếu nhà bạn có gián, hãy nhanh chóng thử nhé!

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi

Kiến thức - 12 giờ, 53 phút trước

Có những trường hợp sẽ được miễn phí làm hộ chiếu. Người dân nên nắm rõ thông tin này để đảm bảo quyền lợi cho mình.