Dương Quý phi được hoàng đế Huyền Tông sủng ái, nhưng tại sao vẫn bị đuổi đi 2 lần?

22:14 14/06/2024

Một trong tứ đại mỹ nhân thời xưa chính là Dương phi và Huyền Tông hoàng đế nhà Đường có một mối tình vừa hoành tráng vừa bi thảm, nhưng bạn có biết không?

Như chúng ta đã biết, Dương phi vốn xinh đẹp, thông thạo âm nhạc, ca hát giỏi nhảy múa thì ngay khi bước vào hậu cung của Hoàng đế Huyền Tông nhà Đường đã “nhìn lại và mỉm cười hết sức duyên dáng”. Lục cung hồng trắng không màu” và hội tụ “ba ngàn ân huệ trong một thân”. Tuy nhiên, bà đã để lại một câu hỏi khó cho thế hệ sau, đó là Dương phi đã được sủng ái trong hậu cung nên tại sao luôn luôn bị ưu ái. chỉ là vợ lẽ chứ không được Hoàng đế Huyền Tông nhà Đường phong làm hoàng hậu, mà còn bị hai lần đuổi đi?

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Từ con dâu thành sủng phi

Nàng vốn là vợ của Thọ vương Lý Mạo, con trai Đường Minh Hoàng và Võ Huệ phi - một người được vua cực kỳ sủng ái. Sau khi Võ Huệ phi qua đời, vua rất đau buồn nhung nhớ, và nỗi đau khổ này cũng chấm dứt khi một mỹ nhân mới lọt vào mắt ông, đó là nàng dâu họ Dương.

Tương truyền, để biến con dâu thành phi tần, Đường Minh Hoàng đã theo "tư vấn" của bề tôi thân tín, yêu cầu đưa Thọ vương phi vào cung làm đạo cô để sớm hôm đèn nhang cầu phúc cho Võ Huệ phi, lấy đạo hiệu là Thái Chân. Một khi đã thành đạo cô, người phụ nữ này xem như đã "xuất thế", không còn là vợ Lý Mạo nữa. Vì vậy mà sau đó, Đường Minh Hoàng có thể đường hoàng nạp nàng làm phi.

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Sách Tân Đường thư viết: "Có người tấu nói Dương Ngọc Hoàn vốn tư chất thiên đĩnh, đáng được sung nhập Dịch đình. Liền đó vào năm thứ 28 (năm 740), tháng 10, lấy danh nghĩa cầu phúc cho Đậu Thái hậu, Huyền Tông yêu cầu Thọ vương phi Dương thị nhập cung với thân phận đạo sĩ, hiệu Thái Chân".

Thuyết khác kể: Một hôm, Cao Lực Sĩ đi qua phủ Thọ vương thấy vương phi là giai nhân tuyệt sắc, tinh thông ca vũ, nghĩ rằng mỹ nhân này có thể thay được Võ Huệ phi trong lòng vua. Nhân buổi hầu, hoạn quan Cao Lực Sĩ mật tấu với Huyền Tông, truyền đưa Dương Ngọc Hoàn vào Tập Linh đài để trông coi đèn nhang sớm hôm cầu nguyện cho Võ Huệ phi. Do đó, Thọ vương phi Dương thị phải vào Hoa Thanh cung, đến Tập Linh đài làm nữ đạo sĩ. Đường Huyền Tông trông thấy Dương phi, lập tức si mê ngay. Ông muốn nàng vào cung nhưng lại ngại chuyện bố chồng con dâu. Cao Lực Sĩ bèn nghĩ ra cách đưa Vi thị làm Thọ vương phi thay thế, do đó Huyền Tông mới nạp Dương Ngọc Hoàn vào cung.

Dù mỹ nhân họ Dương vào cung theo cách nào thì sự thật nàng vẫn là người được Đường Huyền Tông sủng ái bậc nhất. Theo sách Cổ kim cung vi mật ký, Huyền Tông từng nói: "Trẫm có được quý phi như có bảo vật quý nhất trần thế". Vua yêu nàng đến nỗi cả gia đình đều được vinh hiển, trở thành một thế lực lớn thời bấy giờ. Các chị của nàng đều được phong nhất phẩm phu nhân, ăn bổng lộc hàng tháng, các em và anh trai nàng đều được ban chức quan.

Và cũng vì quá đắc sủng nên mới xảy ra chuyện Dương Quý Phi bị vua đuổi về nhà ngoại đến hai lần.

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Hai lần bị đuổi về nhà ngoại

Được yêu chiều quá mức nên Dương Quý Phi sinh ra kiêu ngạo, không ít lần thách thức cả quyền lực của Đường Minh Hoàng. Nhà vua nhịn nàng rất nhiều, nhưng cũng có những lúc phải lấy quyền quân vương để trừng phạt.

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông
Dương Quý phi trên phim.

Vào tháng 7 năm Thiên Bảo thứ 5 (năm 750), Dương Quý phi cậy sủng kiêu căng, đắc tội Huyền Tông nên bị đưa trả về nhà anh họ Dương Tiêm. Cả sách Tân Đường thư và Cựu Đường thư đều cho biết, sau khi Quý phi bị bắt xuất cung, nhà vua đều ăn uống không ngon miệng. Hoạn quan Cao Lực Sĩ đoán biết nguyên nhân, bèn bày ra cách tự ý đem những vật dụng trong cung của Quý phi chất lên xe trả về nhà họ Dương, khoảng hơn trăm món. Sau đó khi vua giận dữ quát mắng những kẻ hầu cận dám đem đồ của Quý phi đi, Cao Lực Sĩ quỳ xuống xin vua triệu Quý phi về.

Đêm đó, Dương Quý phi được Cao Lực Sĩ đưa về cung. Nàng dập đầu tạ tội và lại được sủng ái như trước. Thậm chí ông anh họ Dương Tiêm còn được nhận hàm tam phẩm.

Năm Thiên Bảo thứ 9, Dương Quý phi lại một lần nữa đắc tội, bị đuổi về nhà ngoại. Một vị quan là Cát Ôn tâu lên Huyền Tông: "Đàn bà là những người không có đầu óc nhìn xa, nay ngỗ ngược thánh ý, là vì Quý phi hưởng quá nhiều ân sủng. Bệ hạ hà cớ gì còn lưu giữ lại, chi bằng lập tức ban chết, lại còn tiếc mà để Quý phi có thể về nhà, đem cái tiếng xấu ra ngoài sao?".

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Huyền Tông nghe vậy có hơi "lung lay", khi dùng bữa thì sai chia ra mang cho Quý phi một phần, lệnh cho Trung ngự sử Trương Thao Quang đến truyền đạt ý vua. Quý phi lạy tạ nói: "Thiếp trái thánh ý, tội thực đáng chết. Đồ đạc trang phục là do thánh ân ban thưởng, chưa tiện lấy đi, chỉ có tóc là do cha mẹ để lại, là căn bản". Rồi Quý phi dùng đao cắt tóc, đưa cho Thao Quang nhờ chuyển đến vua. Nhìn thấy lọn tóc, Huyền Tông hết hồn, vội sai Cao Lực Sĩ đón về, yêu thương không kém gì trước đó.

Về nguyên nhân Dương Quý Phi gây tội dẫn đến phải xuất cung, nhiều ý kiến suy đoán rằng ở lần bị đuổi đầu tiên, nàng vì ghen mà nói những lời thất thố, khi Đường Minh Hoàng sủng ái cả Mai phi. Sau đó các học giả đã xác định Mai philà nhân vật hư cấu, xuất phát từ thực tế Đường Minh Hoàng rất đa tình. Tuy nhiên, giả thiết Quý phi ghen tuông mất kiểm soát không phải không có cơ sở. Trong lần xuất cung thư hai, nhiều người đoán rằng Huyền Tông chỉ muốn răn đe "nhà ngoại" một chút, vì gia tộc họ Dương lúc đó hưởng quá nhiều ân huệ. Vì thế nên sau đó ông phải tìm cách để đưa Quý phi về.

dương quý phi, dương ngọc hoàn, hoàng đế huyền tông

Dương Quý phi ở bên Đường Minh Hoàng 16 năm. Sự sủng ái quá mức nhà vua dành cho nàng và sự lộng hành của những thế lực xung quanh nàng góp phần dẫn đến loạn An Lộc Sơn. Khi An Lộc Sơn tạo phản, Đường Minh Hoàng đưa Dương Quý phi bỏ chạy khỏi kinh thành. Trong lúc nguy cấp, tướng sĩ đòi nhà vua phải ban chết cho Dương Quý phi - người theo họ là nguồn cơn của mọi tai họa - thì mới chịu phò tá cứu nguy. Không còn cách nào khác, nhà vua đành gạt nước mắt cho người đưa ái phi của mình đi thắt cổ. Lúc này, đại mỹ nhân 37 tuổi.

T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/duong-quy-phi-duoc-hoang-de-huyen-tong-sung-ai-nhung-tai-sao-van-bi-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/duong-quy-phi-duoc-hoang-de-huyen-tong-sung-ai-nhung-tai-sao-van-bi-duoi-di-2-lan-vz96877.html

Sau 1/8, căn hộ, đất nền hay nhà phố sẽ tăng giá?

Sau 1/8, căn hộ, đất nền hay nhà phố sẽ tăng giá?

Kiến thức - 8 giờ, 3 phút trước

Khi các luật mới được áp dụng từ 1/8, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Vì thế các phân khúc đầu tư bất động sản từ...

Trung Quốc đang lùng mua loại quả được ví là 'tiên dược' ở Việt Nam, vitamin C gấp 10 lần táo

Trung Quốc đang lùng mua loại quả được ví là 'tiên dược' ở Việt Nam, vitamin C gấp 10 lần táo

Kiến thức - 10 giờ, 34 phút trước

Ở Việt Nam có một loại quả 'xưa không ai nhặt' nay trở thành 'vàng đen', 'tiên dược' được các nhà buôn Trung Quốc lùng mua.

Tỉnh nào có tỉ lệ dân sở hữu ô tô nhiều nhất Việt Nam?

Tỉnh nào có tỉ lệ dân sở hữu ô tô nhiều nhất Việt Nam?

Kiến thức - 10 giờ, 34 phút trước

Nếu tính chung cả thành thị và nông thôn thì các tỉnh thành có tỷ lệ hộ gia đình sở hữu ô tô cao nhất là TP Hà Nội (12%), TP Đà Nẵng (10,7%)...

Khi đút điện thoại vào túi quần bạn đã biết nên hướng màn hình vào trong hay ra ngoài chưa? Chuyện đơn giản nhưng nhiều người vẫn làm sai

Khi đút điện thoại vào túi quần bạn đã biết nên hướng màn hình vào trong hay ra ngoài chưa? Chuyện đơn...

Làm sao - 11 giờ, 38 phút trước

Nhiều người có thói quen cho điện thoại vào túi quần và vẫn chưa biết hướng màn hình vào trong hay ra ngoài là tốt nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách...

Sau 50 năm, sổ đỏ 'hết hạn sử dụng' liệu có phải trả lại đất?

Sau 50 năm, sổ đỏ 'hết hạn sử dụng' liệu có phải trả lại đất?

Kiến thức - 11 giờ, 2 phút trước

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định, cụ thể như...

Dùng app ngân hàng trên điện thoại, đừng làm việc này ở nơi công cộng kẻo mất tiền oan

Dùng app ngân hàng trên điện thoại, đừng làm việc này ở nơi công cộng kẻo mất tiền oan

Kiến thức - 4 giờ, 27 phút trước

Việc dùng app ngân hàng trên điện thoại mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nếu bạn thường xuyên dùng WiFi nơi công cộng.

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 14/7/2024: Tuổi Mùi may mắn trong công việc, Tuất phải đối mặt với nhiều rắc rối

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 14/7/2024: Tuổi Mùi may mắn trong công việc, Tuất phải đối mặt với nhiều...

Đời sống số - 4 giờ, 28 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 14/7/2024.

Ảnh thời trẻ của bố mẹ Hà Hồ cứ như minh tinh, U70 gọi nhau bằng danh xưng này

Ảnh thời trẻ của bố mẹ Hà Hồ cứ như minh tinh, U70 gọi nhau bằng danh xưng này

Chuyện làng sao - 4 giờ, 29 phút trước

Bố mẹ Hà Hồ khiến nhiều người ngưỡng mộ vì cách giữ gìn nhan sắc lẫn vun bồi tình cảm vợ chồng.

Em gái cố NSƯT Vũ Linh đòi thừa hưởng hết tài sản của anh trai thay vì chia đôi với Hồng Loan như trước

Em gái cố NSƯT Vũ Linh đòi thừa hưởng hết tài sản của anh trai thay vì chia đôi với Hồng Loan...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 31 phút trước

Em gái cố NSƯT Vũ Linh là Hồng Nhung đã thay đổi yêu cầu trong đơn khởi kiện so với trước đây về việc chia tài sản với Hồng Loan.

Á hậu Lona Kiều Loan vướng nghi vấn mang thai con đầu lòng, để lộ loạt bằng chứng khó chối bỏ

Á hậu Lona Kiều Loan vướng nghi vấn mang thai con đầu lòng, để lộ loạt bằng chứng khó chối bỏ

Chuyện làng sao - 5 giờ, 34 phút trước

Loạt động thái nghi vấn mang thai của Á hậu Lona Kiều Loan khiến netizen không khỏi quan tâm.

Tại sao Anh Đức và vợ lại đặt ra 3 nguyên tắc cho khách mời trong đám cưới?

Tại sao Anh Đức và vợ lại đặt ra 3 nguyên tắc cho khách mời trong đám cưới?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 35 phút trước

Anh Đức đã ghi rõ 3 nguyên tắc trong hôn lễ của mình khiến dân tình khá tò mò về nguyên nhân.

Tại sao Lâm Khánh Chi khó thân với Hương Giang?

Tại sao Lâm Khánh Chi khó thân với Hương Giang?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 41 phút trước

Lâm Khánh Chi đã tiết lộ lí do khiến cô khó thân thiết được với Hương Giang dù cả hai đã bỏ qua ồn ào năm nào.

Bí quyết để sữa hạt tươi ngon, trọn vị tự nhiên từ nhà sản xuất sữa thực vật hơn 27 năm kinh nghiệm

Bí quyết để sữa hạt tươi ngon, trọn vị tự nhiên từ nhà sản xuất sữa thực vật hơn 27 năm kinh...

Doanh nghiệp - 7 giờ, 59 phút trước

Những năm gần đây, thị trường sữa hạt đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc, nhờ nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, giàu dưỡng chất từ tự...

Hành trình 16 năm trưởng thành của cặp sinh đôi nhà Angelina Jolie

Hành trình 16 năm trưởng thành của cặp sinh đôi nhà Angelina Jolie

Nhí - 7 giờ, 15 phút trước

Vivienne và Knox, hai con út của nữ diễn viên "Ông bà Smith" bước sang tuổi mới với những đam mê, hoài bão khác biệt.

Nơi nào trồng chanh nhiều nhất Việt Nam? Tại sao ở Việt Nam rẻ bèo, xuất sang New Zealand lại được coi là  'vàng xanh', gần 1 triệu đồng/kg

Nơi nào trồng chanh nhiều nhất Việt Nam? Tại sao ở Việt Nam rẻ bèo, xuất sang New Zealand lại được coi...

Kiến thức - 8 giờ, 2 phút trước

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, quả chanh là thứ không thể thiếu có thể dùng chung với bún phở, pha nước uống giải nhiệt và nhiều công dụng khác. Bạn có...

Sau 1/8, căn hộ, đất nền hay nhà phố sẽ tăng giá?

Sau 1/8, căn hộ, đất nền hay nhà phố sẽ tăng giá?

Kiến thức - 8 giờ, 3 phút trước

Khi các luật mới được áp dụng từ 1/8, chi phí đầu vào của các nhà phát triển bất động sản sẽ tăng. Vì thế các phân khúc đầu tư bất động sản từ...

Vợ Quang Hải hồi hộp trước giờ 'vượt cạn', nhan sắc xinh đẹp khiến dân tình xuýt xoa

Vợ Quang Hải hồi hộp trước giờ 'vượt cạn', nhan sắc xinh đẹp khiến dân tình xuýt xoa

VIDEO - 8 giờ, 3 phút trước

Trên trang cá nhân, Chu Thanh Huyền đã đăng tải chiếc clip chia sẻ về những cảm xúc khi chuẩn bị sinh em bé và lần đầu làm mẹ.

Trung Quốc đang lùng mua loại quả được ví là 'tiên dược' ở Việt Nam, vitamin C gấp 10 lần táo

Trung Quốc đang lùng mua loại quả được ví là 'tiên dược' ở Việt Nam, vitamin C gấp 10 lần táo

Kiến thức - 10 giờ, 34 phút trước

Ở Việt Nam có một loại quả 'xưa không ai nhặt' nay trở thành 'vàng đen', 'tiên dược' được các nhà buôn Trung Quốc lùng mua.

Tỉnh nào có tỉ lệ dân sở hữu ô tô nhiều nhất Việt Nam?

Tỉnh nào có tỉ lệ dân sở hữu ô tô nhiều nhất Việt Nam?

Kiến thức - 10 giờ, 34 phút trước

Nếu tính chung cả thành thị và nông thôn thì các tỉnh thành có tỷ lệ hộ gia đình sở hữu ô tô cao nhất là TP Hà Nội (12%), TP Đà Nẵng (10,7%)...

Không cần phải mua quá nhiều quần áo mùa hè, 4 món đồ này là đủ! Rất phù hợp, thanh lịch và quý phái

Không cần phải mua quá nhiều quần áo mùa hè, 4 món đồ này là đủ! Rất phù hợp, thanh lịch và...

Thời trang + - 10 giờ, 34 phút trước

Bí quyết thời trang mùa hè không cần quá nhiều trang bị phức tạp, chỉ cần những món đồ chủ chốt là bạn có thể thể hiện sự sang trọng và quý phái.

Khi đút điện thoại vào túi quần bạn đã biết nên hướng màn hình vào trong hay ra ngoài chưa? Chuyện đơn giản nhưng nhiều người vẫn làm sai

Khi đút điện thoại vào túi quần bạn đã biết nên hướng màn hình vào trong hay ra ngoài chưa? Chuyện đơn...

Làm sao - 11 giờ, 38 phút trước

Nhiều người có thói quen cho điện thoại vào túi quần và vẫn chưa biết hướng màn hình vào trong hay ra ngoài là tốt nhất. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách...

Sau 50 năm, sổ đỏ 'hết hạn sử dụng' liệu có phải trả lại đất?

Sau 50 năm, sổ đỏ 'hết hạn sử dụng' liệu có phải trả lại đất?

Kiến thức - 11 giờ, 2 phút trước

Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định, cụ thể như...

Dương vật thẳng hay dương vật cong tốt hơn? Giáo sư nổi tiếng về sức khỏe tình dục đã nói điều này

Dương vật thẳng hay dương vật cong tốt hơn? Giáo sư nổi tiếng về sức khỏe tình dục đã nói điều này...

Chăm sóc sức khỏe - 11 giờ, 4 phút trước

Dương vật của đàn ông không chỉ có sự khác biệt về độ dài và độ dày mà còn có sự khác biệt về hình dạng thẳng hay cong. Giống như những quả "chuối"...

Không chỉ 'chốt đơn', Hoa hậu Khánh Vân đã lên sẵn ngày cưới rõ ràng cụ thể

Không chỉ 'chốt đơn', Hoa hậu Khánh Vân đã lên sẵn ngày cưới rõ ràng cụ thể

Chuyện làng sao - 11 giờ, 6 phút trước

Hoa hậu Khánh Vân đã có ngày ăn hỏi và ngày tổ chức đám cưới.

Tại sao lại nói người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được nhiều tiền?

Tại sao lại nói người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được nhiều tiền?

Kiến thức - 11 giờ, 11 phút trước

Nhiều người chỉ ước bản thân không bao giờ dính tới hai chữ "nợ nần". Tuy nhiên, người không dám mắc nợ thì không thể kiếm được số tiền lớn. Hãy cùng xem những...