Con người và khỉ đột có thể có con không? Các nhà khoa học có được câu trả lời sau nghiên cứu “cá nhân”

11:17 15/09/2023

Trong những năm gần đây, khoa học và công nghệ trên thế giới đã có những tiến bộ nhanh chóng, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến sinh học và kết quả là không ngừng làm mới hiểu biết của con người.

Trong nghiên cứu di truyền, điều được yêu thích nhất là so sánh đối tượng nghiên cứu với con người, điều này đặt ra hàng loạt vấn đề về đạo đức. Đặc biệt, việc con người và "họ hàng gần" khỉ đột có thể có con hay không đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều năm. Các cuộc thảo luận đã nổ ra khắp nơi trên thế giới và cuối cùng, sau khi các nhà khoa học "đích thân" xác minh, họ đã đưa ra kết luận.

người và khỉ đột, khỉ đột, lai tạo giống, người và khỉ, di truyền

Gen đười ươi

Hiện nay, loài gần gũi nhất với con người là loài tinh tinh, từ xa xưa chúng ta có cùng một tổ tiên, tuy nhiên do sự can thiệp từ môi trường bên ngoài nên hai loài đã đi theo những con đường khác nhau trên cây tiến hóa, cuối cùng dẫn đến sự cô lập. Sau khi giải trình tự gen của tinh tinh, so với con người, độ giống nhau lên tới 98,5%, tinh tinh và con người thậm chí có thể truyền nhóm máu Rh dương cho nhau.

Nhưng chính khoảng cách 1,5% này đã tách biệt hoàn toàn con người và đười ươi. Một con có làn da mịn màng, trong khi con kia chỉ có thể mặc lông thú, một con có thể đứng dưới nắng và nói về nguồn gốc của các loài, còn con kia phải ở trong phòng thí nghiệm. Chấp nhận nghiên cứu.

Ngoài tinh tinh, những loài gần gũi nhất với con người là đười ươi và khỉ rhesus. Chúng đều có khả năng bắt chước con người và có khả năng giao tiếp độc đáo. Môi trường cũng có thể rèn luyện các kỹ năng của chúng. Tương tự, xã hội động vật cũng có hệ thống phân cấp nghiêm ngặt và phức tạp, sau khi được huấn luyện đặc biệt, có thể bắt kịp chỉ số IQ của con người.

Các nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi về việc liệu con người và tinh tinh có thể sinh con hay không. Trước hết, nhìn vào tự nhiên, vô số loài đan xen với nhau, về cơ bản có thể tìm thấy những loài tương tự, chúng cũng có thể lai tạo trong những điều kiện môi trường cụ thể.

người và khỉ đột, khỉ đột, lai tạo giống, người và khỉ, di truyền

Dù là con lai ở trạng thái tự nhiên hay do con người cố ý điều khiển thì đều có thể xuất hiện con cháu, ví dụ: lai giữa ngựa và lừa để sinh ra con la, sư tử và hổ để sinh ra sư hổ, lạc đà và alpaca để sinh ra lạc đà lai... Có rất nhiều mẫu.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là những vấn đề về di truyền, những con vật được sinh ra từ những con lai này ít nhiều có vấn đề về đặc điểm của chúng, con la không có khả năng sinh sản, sư tử có tuổi thọ ngắn và những động vật khác cũng có thể mắc các bệnh di truyền. Điều này cũng có thể giải thích lý do tại sao cấm hôn nhân loạn luân, nếu không những đứa trẻ sinh ra sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh di truyền lên rất nhiều.

Thí nghiệm trong lịch sử

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều người đam mê khoa học đã thực hiện những nghiên cứu táo bạo và đáng kinh ngạc. “Đười ươi” (con lai giữa tinh tinh và người) có tồn tại trong lịch sử không? Trước hết, theo mọi thông tin công khai, điều này không thể xảy ra, nếu không thế giới sẽ hỗn loạn và cuộc tranh luận về các mối quan hệ đạo đức sẽ gây ra những làn sóng lớn.

Nhà tâm lý học tiến hóa người Mỹ Gordon Gallup kể lại rằng các nhà khoa học đã tiêm tinh trùng của con người vào tinh tinh cái thông qua thụ tinh nhân tạo và một sản phẩm không xác định đã xuất hiện, nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của đứa bé này khỏi gây chấn động thế giới, họ nhanh chóng tiêu diệt nó để tránh những rắc rối không đáng có.

người và khỉ đột, khỉ đột, lai tạo giống, người và khỉ, di truyền

Tất nhiên, Gallup không tận mắt chứng kiến ​​thí nghiệm này mà chỉ kể lại từ miệng một giáo sư khác. Ba người bọn họ còn có thể thành hổ, theo thời gian trôi qua, không biết một sự kiện đầy mánh lới sẽ được sắp xếp như thế nào, tính xác thực của sự việc cần phải điều tra tỉ mỉ.

Ví dụ, thí nghiệm này được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia ở Florida vào những năm 1920, nhưng trên thực tế trung tâm nghiên cứu này mãi đến những năm 1930 mới được đưa vào sử dụng. Hơn nữa, các nhà khoa học đã làm việc chăm chỉ để tạo ra một loài mới và sau đó dễ dàng giết chết nó, điều này đơn giản là không đáng giá.

Tuy nhiên, vẫn có những ví dụ được ghi lại về sự lai tạo giữa tinh tinh và con người. Theo New Scientist, cũng vào những năm 1920, nhà khoa học Liên Xô Ivanov đã bí mật tiêm tinh trùng tinh tinh vào phụ nữ khi khám sức khỏe nhằm tạo ra một thí nghiệm gây sốc bằng phương pháp này.

người và khỉ đột, khỉ đột, lai tạo giống, người và khỉ, di truyền

Thí nghiệm này được tiến hành ở Guinea, lúc đó là thuộc địa của Pháp, Ivanov sau đó đã tốn rất nhiều tiền để tìm năm tình nguyện viên cung cấp trứng, nhưng kết quả rất rõ ràng và không ai trong số họ thành công.

Tờ "Chicago Tribune" năm 1981 đưa tin một số nhà khoa học đã sử dụng thành công tinh trùng người để thụ thai cho tinh tinh vào năm 1967. Thậm chí, chuyện này còn được cho là đã xảy ra ở nước ta. và các động vật thí nghiệm sớm chết. . Mặc dù điều này đã được ghi lại, nhưng nó có vẻ giống như một tờ báo lá cải hạng ba và khả năng xảy ra là rất nhỏ.

Những tin đồn lịch sử về việc lai tạo giữa con người và tinh tinh trong các thí nghiệm đã vi phạm đạo đức được thế giới công nhận, khả năng xảy ra là rất nhỏ, tốt hơn hết hãy coi đó là sự tò mò và vui vẻ.

người và khỉ đột, khỉ đột, lai tạo giống, người và khỉ, di truyền

Tài liệu tham khảo khoa học về lai tạo

Có 23 cặp nhiễm sắc thể trong tế bào người và tinh tinh có 24 cặp. Nhiễm sắc thể 22 của tinh tinh có thể tương ứng với nhiễm sắc thể 21 của con người. Hãy so sánh hai nhiễm sắc thể này. Sự khác biệt giữa các base đơn lẻ trong các khoảng tương ứng của trình tự DNA của chúng chỉ là 1,44%, nhưng có những đoạn “DNA rác” lớn trong bộ gen cản trở quá trình biến đổi.

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào các gen có thể đóng vai trò biến đổi thì vẫn có 83% khác biệt và 20% có sự khác biệt đáng kể về cấu trúc ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein. Vì vậy, dù tinh trùng và trứng có kết hợp với nhau thì phôi cũng sẽ chết nhanh chóng và gần như không thể sinh ra con cái, dù may mắn có được sản phẩm như vậy thì bạn cũng sẽ mất đi khả năng sinh sản như con la. Suy cho cùng, ngay cả khi các loài trông giống nhau về ngoại hình, một khi sự cách ly sinh sản được thiết lập thì việc lai giống sẽ không thành công.

Sự khác biệt về sinh lý và hành vi giữa con người và khỉ đột không phải do một gen quyết định mà do nhiều gen gây ra. Ví dụ, gen FOXP2 chỉ kiểm soát khả năng ngôn ngữ mà thôi, nó có thể làm cho cơ họng linh hoạt để tạo ra những âm thanh phức tạp. Việc sử dụng ngôn ngữ của con người để truyền tải thông tin một cách hiệu quả, tích lũy kiến ​​thức và tạo điều kiện cho nền văn minh xuất hiện.

người và khỉ đột, khỉ đột, lai tạo giống, người và khỉ, di truyền

Những điểm tương đồng và khác biệt giữa con người và khỉ đột bao gồm từ nghiên cứu học thuật đến các khía cạnh đạo đức, thậm chí còn có cuộc thảo luận về việc có nên đưa tinh tinh vào chi Homo hay không. Câu hỏi đặt ra là liệu có nên trao quyền cho tinh tinh hay không và nghiên cứu của chúng phải được khẳng định trước khi tiến hành.Ngày nay, sinh lý học và các hoạt động thần kinh tiên tiến của tinh tinh gần gũi nhất với con người và là đối tượng hoàn hảo cho nghiên cứu y học và tâm lý. theo luật pháp quốc tế Người ta quy định rằng động vật thuộc chi Đười ươi không được phép sử dụng cho nghiên cứu thực nghiệm dưới bất kỳ hình thức nào.

Vì vậy, ngay cả khi có thể tạo ra một con nửa người, nửa tinh tinh thì sự tồn tại của nó cũng sẽ rất đáng xấu hổ và khó hiểu. Làm sao xã hội có thể chấp nhận được? Ở thời điểm này, nó không chỉ là vấn đề khoa học mà còn là vấn đề xã hội.

Theo nghiên cứu hiện nay, có thể kết luận rằng con người và đười ươi không thể sinh con, điều này đã được các nhà khoa học xác nhận sau nhiều thập kỷ nghiên cứu về gen. Vì thế đười ươi có chỗ cũng giống con người, nhưng sự khác biệt còn lớn hơn, con người có thể bảo vệ động vật cho chúng nhưng xét về mặt đạo đức thì vẫn phải phanh kịp thời.

Lê Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/con-nguoi-va-khi-dot-co-the-co-con-khong-cac-nha-khoa-hoc-co-duoc-ca.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/con-nguoi-va-khi-dot-co-the-co-con-khong-cac-nha-khoa-hoc-co-duoc-cau-tra-loi-sau-nghien-cuu-ca-nhan-vz73072.html

Tại sao trên giường khách sạn lại có 4 chiếc gối? Nhiều người vẫn chưa biết về ý định tốt của khách sạn

Tại sao trên giường khách sạn lại có 4 chiếc gối? Nhiều người vẫn chưa biết về ý định tốt của khách...

Kiến thức - 7 giờ, 30 phút trước

Nhiều người thường thắc mắc tại sao khách sạn có 4 chiếc gối, liệu những món đó có thừa hay không?

Đừng vứt vỏ bưởi nữa nhé, tôi sẽ dạy bạn 4 công dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết, thiết thực, tiết kiệm tiền

Đừng vứt vỏ bưởi nữa nhé, tôi sẽ dạy bạn 4 công dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết, thiết thực, tiết...

Kiến thức - 8 giờ, 56 phút trước

Bưởi là loại trái cây phổ biến, thịt có vị chua ngọt, mọng nước và giàu chất dinh dưỡng nên được mọi người yêu thích.

Lỡ cúng Rằm bằng 3 loại hoa này nên hạ ngay, lộc không thấy mà dễ đau ốm, khánh kiệt

Lỡ cúng Rằm bằng 3 loại hoa này nên hạ ngay, lộc không thấy mà dễ đau ốm, khánh kiệt

Kiến thức - 8 giờ, 4 phút trước

Có một số loại hoa được coi là đại kỵ khi bày lên bàn thờ. Trong ngày Rằm cần lưu ý tránh để không gặp vận xui.

Sau Tết Trung thu, ba con giáp sẽ lội ngược dòng, tiền bạc phú quý đều ngựa phi nước đại

Sau Tết Trung thu, ba con giáp sẽ lội ngược dòng, tiền bạc phú quý đều ngựa phi nước đại

Đời sống số - 9 giờ, 3 phút trước

Vào sau rằm tháng 8 âm lịch, ba con giáp sẽ có thành tựu to lớn, dễ dàng thăng tiến, tăng lương, kinh tế tăng trưởng rất nhiều.

Cách đơn giản để xe không bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước

Cách đơn giản để xe không bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước

Kiến thức - 10 giờ, 48 phút trước

Vào mùa mưa nhiều, bạn nên lưu ý một số điều để đi xe không bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước.

Cập nhật Chung kết Miss Universe Vietnam 2023: Dàn mỹ nhân tỏa sáng trên sân khấu

Cập nhật Chung kết Miss Universe Vietnam 2023: Dàn mỹ nhân tỏa sáng trên sân khấu

Chuyện làng sao - 1 giờ, 22 phút trước

Sau thời gian chờ đợi, đêm Chung kết cuộc thi Miss Universe Vietnam 2023 đã chính thức được diễn ra.

Fans sắc đẹp bất ngờ chúc mừng Hoa hậu Hạ My lên xe hoa

Fans sắc đẹp bất ngờ chúc mừng Hoa hậu Hạ My lên xe hoa

Chuyện làng sao - 4 giờ, 35 phút trước

Mới đây trên trang cá nhân Hoa hậu Hạ My lộ nhẫn cầu hôn kim cương và loạt ảnh mặc áo cưới vô cùng xinh đẹp. Fans sắc đẹp tràng vào chúc mừng nàng...

'Thị Nở' xấu nhất màn ảnh Việt: Lấy chồng tiến sĩ, ngoài 80 tuổi vẫn say mê làm từ thiện

'Thị Nở' xấu nhất màn ảnh Việt: Lấy chồng tiến sĩ, ngoài 80 tuổi vẫn say mê làm từ thiện

Bật mí điện ảnh - 4 giờ, 5 phút trước

Hiện tại, NSƯT Đức Lưu sống cùng vợ chồng người con trai út ở ngôi nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ, sau đình làng Trung Tự, Xã Đàn, Hà Nội. Nghệ sĩ Đức Lưu...

Tại sao nên bật đèn phòng tắm khi ngủ trong khách sạn?

Tại sao nên bật đèn phòng tắm khi ngủ trong khách sạn?

Kiến thức - 4 giờ, 6 phút trước

Khi đi du lịch, điều không thể thiếu nhất là ở khách sạn, thực tế là nhiều bạn không thể không biết một số mẹo lưu trú tại khách sạn, hôm nay tôi sẽ...

Ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, ba con giáp đón vậy may lớn, tiền bạc dồi dào như 'cá gặp nước'

Ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, ba con giáp đón vậy may lớn, tiền bạc dồi dào như 'cá...

Kiến thức - 4 giờ, 6 phút trước

Ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, các con giáp là Ngựa, Hợi và Dậu, Phật sẽ phù hộ cho bạn, tài lộc và sự nghiệp của bạn sẽ rực rỡ!

Bạn muốn hẹn hò: Mẹ hai con từ chối hẹn hò vì... chưa ưng ý chiều cao...

Đây là màu tóc nhuộm chân ái giúp hội chị đẹp ngoài 30 trẻ ra cả chục tuổi, các bạn nữ còn ngại gì mà không thử

Đây là màu tóc nhuộm chân ái giúp hội chị đẹp ngoài 30 trẻ ra cả chục tuổi, các bạn nữ còn...

Tóc đẹp - 5 giờ, 41 phút trước

Đây là màu tóc được nhiều mỹ nhân Việt như: Mỹ Tâm, Đặng Thu Thảo, Phanh Lee... và cả sao Hàn Quốc yêu thích.

3 thứ 'tài sản' này còn quý hơn tiền bạc cha mẹ dù giàu hay nghèo cũng nên để lại cho con

3 thứ 'tài sản' này còn quý hơn tiền bạc cha mẹ dù giàu hay nghèo cũng nên để lại cho con...

Kiến thức - 5 giờ, 42 phút trước

Không phải tiền bạc, nhà cửa hay xe cộ, đây là những thứ quý giá cha mẹ nên để lại cho con của mình.

Cận cảnh tòa lâu đài nghìn tỷ lớn bậc nhất Phú Thọ của đại gia xăng dầu

Cận cảnh tòa lâu đài nghìn tỷ lớn bậc nhất Phú Thọ của đại gia xăng dầu

Mẫu nhà đẹp - 5 giờ, 42 phút trước

Không chỉ có diện tích khủng mà kinh phí xây dựng tòa lâu đài ở Phú Thọ cũng lên đến nghìn tỷ đồng.

Bị phát hiện chỉnh chân dài đến mất cả đầu gối, Hương Giang đáp lầy

Bị phát hiện chỉnh chân dài đến mất cả đầu gối, Hương Giang đáp lầy

Chuyện làng sao - 5 giờ, 42 phút trước

Hoa hậu Hương Giang đã có màn phản ứng nhắng nhít khi bị phát hiện chỉnh ảnh quá mức.

Hé lộ bí quyết giữ gìn sắc vóc không tuổi của Á hậu Hoàng My, doanh nhân Thái Vân Linh và Diễm My 9X

Hé lộ bí quyết giữ gìn sắc vóc không tuổi của Á hậu Hoàng My, doanh nhân Thái Vân Linh và Diễm...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 43 phút trước

Doanh nhân Thái Vân Linh, Á hậu Vũ Hoàng My, Diễn viên Diễm My 9x đều là những người phụ nữ xinh đẹp, thành công.

'Ngứa' 2 bộ phận trên cơ thể, đừng nhầm là dị ứng, có thể là 'tín hiệu' của ung thư gan

'Ngứa' 2 bộ phận trên cơ thể, đừng nhầm là dị ứng, có thể là 'tín hiệu' của ung thư gan

Chăm sóc sức khỏe - 5 giờ, 21 phút trước

Ung thư gan là một khối u ác tính xảy ra ở gan, đây là căn bệnh ung thư thầm lặng. Nhiều người chỉ phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư gan khi...

Không biết ăn gì, học làm món bún cá vừa nhanh lại ngon ngọt và lạ miệng

Không biết ăn gì, học làm món bún cá vừa nhanh lại ngon ngọt và lạ miệng

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 29 phút trước

Chỉ với vài bước đơn giản, các bà nội trợ đã chuẩn bị xong món bún cá thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi.

Người mệnh Thổ đừng dại trồng những cây này kẻo sức khỏe suy giảm, tình cảm vợ chồng rạn nứt

Người mệnh Thổ đừng dại trồng những cây này kẻo sức khỏe suy giảm, tình cảm vợ chồng rạn nứt

Kiến thức - 5 giờ, 30 phút trước

Muốn gia đình yên ấm, sức khỏe không bị suy giảm, người mệnh Thổ không nên trồng những cây này.

Kim Tiểu Long 'kêu cứu' vì bị tấn công khi thân thiết với con gái Vũ Linh

Kim Tiểu Long 'kêu cứu' vì bị tấn công khi thân thiết với con gái Vũ Linh

Chuyện làng sao - 6 giờ, 31 phút trước

NS Kim Tiểu Long đã livestream đầy bức xúc khi bị tấn công quá vô lí.

Á hậu Phương Anh lộ dấu hiệu bầu bí khó chối cãi

Á hậu Phương Anh lộ dấu hiệu bầu bí khó chối cãi

Chuyện làng sao - 6 giờ, 31 phút trước

Á hậu Phương Anh lộ vòng hai lùm lùm ngay trong ngày cưới của mình.

Đông Nhi khoe loạt ảnh cực yêu của ái nữ khi đón trung thu, biểu cảm thương hiệu gây thích thú

Đông Nhi khoe loạt ảnh cực yêu của ái nữ khi đón trung thu, biểu cảm thương hiệu gây thích thú

Chuyện làng sao - 6 giờ, 32 phút trước

Loạt khoảnh khắc "cưng xỉu" của ái nữ nhà Đông Nhi khiến ai cũng phải xuýt xoa.

Áo khoác kiểu dáng nhỏ gọn, quần jean thẳng và giày da nhỏ đế dày là những món đồ đắt giá nhất đầu thu

Áo khoác kiểu dáng nhỏ gọn, quần jean thẳng và giày da nhỏ đế dày là những món đồ đắt giá nhất...

Thời trang + - 6 giờ, 29 phút trước

Nếu bạn đang băn khoăn tìm những item sành điệu cho mùa thu thì cùng tham khảo kiểu dáng sau đây nhé!

Nhà nào cũng sẽ có một nửa quả chanh để khô trong tủ lạnh, bạn đã biết cách để nó lại tươi ngon như mới chưa?

Nhà nào cũng sẽ có một nửa quả chanh để khô trong tủ lạnh, bạn đã biết cách để nó lại tươi...

Kiến thức - 6 giờ, 30 phút trước

Nhiều người có thói quen cho một nửa quả chanh cắt dở vào tủ lạnh để dùng cho lần tiếp theo, tuy nhiên do để lâu trong tủ lạnh, chanh sẽ bị khô, mất...

Nhiều cha mẹ đã mắc phải sai lầm này khi nuôi dạy con cái, bảo sao khi lớn lên chúng lại bất hiếu

Nhiều cha mẹ đã mắc phải sai lầm này khi nuôi dạy con cái, bảo sao khi lớn lên chúng lại bất...

Chăm con - 7 giờ, 30 phút trước

Nếu không muốn khi về già phải rớt nước mắt vì con cái không thương mình, sống bất hiếu thì cha mẹ nên bỏ những thói quen dưới đây.

Tại sao trên giường khách sạn lại có 4 chiếc gối? Nhiều người vẫn chưa biết về ý định tốt của khách sạn

Tại sao trên giường khách sạn lại có 4 chiếc gối? Nhiều người vẫn chưa biết về ý định tốt của khách...

Kiến thức - 7 giờ, 30 phút trước

Nhiều người thường thắc mắc tại sao khách sạn có 4 chiếc gối, liệu những món đó có thừa hay không?