Có thật là có thể 'cắn lưỡi tự tử' như trên phim? Bạn sẽ phải bật cười sau khi biết sự thật

10:49 27/11/2021

Chắc hẳn khi xem phim võ hiệp, bạn sẽ bắt gặp các cảnh các nhân vật cắn lưỡi tự tử vì cắn vào lưỡi dường như là cách tự sát nhanh nhất và hiệu quả nhất. Vì vậy, nhiều người có câu hỏi này, liệu cắn vào lưỡi có thực sự khiến người ta chết ngay lập tức?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc cắn lưỡi có thể chết ngay lập tức, trong đó có 3 nguyên nhân được mọi người đưa ra bao gồm: chết vì đau đớn, chết vì mất máu quá nhiều và chết vì ngạt thở. Vậy nguyên nhân nào đúng? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau phân tích và phân tích từng vấn đề một.

tự tử, cắn lưỡi tự tử, cắn vào lưỡi, tự tử bằng cách cắn lưỡi

Có thật là có thể 'cắn lưỡi tự tử' như trên phim? (Ảnh minh họa)

Lưỡi thực chất là một phần mô cơ trong miệng. Có nhiều chấm nhỏ nhô lên trên bề mặt lưỡi là cơ quan thụ cảm vị giác của động vật có vú. Bên trong lưỡi có nhiều dây thần kinh và mao mạch, và có các mạch máu lớn hơn ở gốc sâu của lưỡi, chẳng hạn như động mạch lưỡi sâu, tĩnh mạch mặt sau, tĩnh mạch lưỡi sâu,…

1. Cắn lưỡi tự tử do mất máu quá nhiều mà tử vong

Thực sự có rất nhiều mạch máu trên lưỡi, nhưng hầu hết các động mạch lớn đều nằm ở phần gốc hoặc phần sâu của lưỡi. Nếu lưỡi bị cắn hoặc vô tình bị đứt, các mạch máu lớn hiếm khi bị tổn thương. Nếu mao mạch bị vỡ thì không có khả năng gây chảy máu ồ ạt chứ chưa nói đến việc bị chết ngay tại chỗ do mất máu nhanh và ồ ạt.

tự tử, cắn lưỡi tự tử, cắn vào lưỡi, tự tử bằng cách cắn lưỡi

Tổng lượng máu của con người khoảng 4 ~ 6 lít. Chỉ khi tình trạng chảy máu cấp tính của một người đạt trên 30% thì mới đến giới hạn nguy hiểm đến tính mạng. Lấy nước giải khát đóng chai 500ml làm ví dụ, nếu mất hơn 3 chai một lúc sẽ nguy hiểm đến tính mạng vì lượng máu này rất lớn. Hơn nữa, ngay cả khi cắn lưỡi, bạn cũng không thể cắn vào động mạch sâu trong gốc lưỡi và mất nhiều máu. Vì vậy, cắn lưỡi tự tử không thể chết như vậy trong phim truyền hình được.

Nói chung, mất máu quá nhiều sẽ khiến lượng oxy cung cấp không đủ, dẫn đến tổn thương thêm cho tim và các tế bào não. Sau khi trạng thái thiếu oxy này diễn ra trong một khoảng thời gian, các chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể sẽ dần suy yếu, và cuối cùng là tử vong.

tự tử, cắn lưỡi tự tử, cắn vào lưỡi, tự tử bằng cách cắn lưỡi

Vì vậy, nếu ai đó muốn tự tử bằng cách cắn vào lưỡi của mình, trừ khi chức năng đông máu của người đó có vấn đề, nếu không sẽ không thể chết ngay lập tức.

2. Cắn lưỡi và chết vì đau đớn

Ai cũng có kinh nghiệm vô tình cắn vào lưỡi khi ăn, và vết cắn rất nặng. Vì vậy, có người phân tích rằng “cắn vào lưỡi tự tử” là vì sau khi cắn vào lưỡi sẽ sinh ra những cơn đau dữ dội, có thể dẫn đến tử vong. Trong y học, hiện tượng này trở thành sốc thần kinh. Về lý thuyết, nó thực sự là do cơn đau dữ dội gây ra bởi kích thích đột ngột của môi trường bên ngoài, nhưng nó thường xảy ra khi não, tủy sống và các thụ thể tim mạch bị kích thích nghiêm trọng.

Dù là cắn lưỡi tự tử hay vô tình làm đứt lưỡi, cơn đau thường khiến dây thần kinh giao cảm hưng phấn. Trong trường hợp này, nó sẽ không gây ra sốc thần kinh và gây chết ngay lập tức. Ngay cả khi bị sốc thần kinh, khả năng tử vong là rất nhỏ.

tự tử, cắn lưỡi tự tử, cắn vào lưỡi, tự tử bằng cách cắn lưỡi

Sau khi ăn và vô tình cắn vào lưỡi, các dây thần kinh ở lưỡi sẽ truyền tín hiệu đau lên não, khi đó não sẽ ra lệnh ngừng nhai và ngăn cơn đau xảy ra. . Nói trắng ra, đây là bản năng của con người. Do lưỡi có hệ cơ phong phú nên khi bạn cố tình cắn vào lưỡi, cơ chế tự bảo vệ của lưỡi cũng sẽ phát huy tác dụng khiến lưỡi co thắt và không để bị cắn. Vì vậy, khả năng muốn cắn đứt lưỡi một lần và bị giết ngay tại chỗ là cực kỳ thấp.

3. Chết vì ngạt thở khi cắn lưỡi

Có 3 cách để dẫn đến trường hợp này:

- Đầu lưỡi bị cắt đứt: 100% nằm ngoài khoang miệng của bạn nên 90% nó sẽ rơi thẳng ra ngoài, 10% sẽ bị bạn nuốt ngược trở vào. Nhưng việc nuốt đầu lưỡi bị cắn đứt này cũng chỉ như việc bạn nuốt chửng đồ ăn, có thể làm bạn hơi nghẹn một xíu chứ không thể gây chết người.

- Phần gốc lưỡi bị rút vào trong: Tức là phần gốc lưỡi còn lại sau khi bị cắn sẽ rơi ngược vào trong cuống họng, chặn khí quản làm bạn chết ngạt.

tự tử, cắn lưỡi tự tử, cắn vào lưỡi, tự tử bằng cách cắn lưỡi

Quay lại cấu tạo phần lưỡi để xét tính khả thi của trường hợp trên. Theo như hình thì dù gốc lưỡi bị đau tới muốn co rút lại, nó cũng sẽ rơi xuống vòm họng, không thể nào chạy tuột vào yết hầu bạn được đâu, nên cứ yên tâm nhé.

- Máu chảy quá nhiều dẫn đến việc nghẹt thở: Điều kiện đầu tiên là máu phải đủ nhiều đến mức bạn không nuốt kịp, thì mới chảy được sang đường hô hấp làm bạn nghẹt thở.

Nhưng ở trên chúng ta cũng có đề cập rồi, dù bạn cắn đứt được đầu lưỡi, lượng máu chảy ra cũng sẽ không nhiều, còn chảy khá chậm, muốn làm bạn sặc có vẻ hơi khó đấy.

Tóm lại: Nếu bạn vô tình hoặc cố ý cắn đứt đầu lưỡi của mình, cũng khoan hãy hoảng loạn đã, vì bạn sẽ không chết đâu.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co-that-la-co-the-can-luoi-tu-tu-nhu-tren-phim-ban-se-ph.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/co-that-la-co-the-can-luoi-tu-tu-nhu-tren-phim-ban-se-phai-bat-cuoi-sau-khi-biet-su-that-101902.html

Khi sạc điện thoại bạn nhớ bật công tắc nhỏ này lên nhé, điện thoại của bạn sẽ sạc nhanh gấp đôi bình thường

Khi sạc điện thoại bạn nhớ bật công tắc nhỏ này lên nhé, điện thoại của bạn sẽ sạc nhanh gấp đôi...

Kiến thức - 6 giờ, 47 phút trước

Thông thường khi chúng ta sử dụng điện thoại di động, khi điện thoại sắp hết pin thì chúng ta sẽ sạc điện thoại di động phải không?

Nếu bạn muốn tiết kiệm để nghỉ hưu, làm thế nào để bạn tiết kiệm đủ tiền cho việc nghỉ hưu của chính mình?

Nếu bạn muốn tiết kiệm để nghỉ hưu, làm thế nào để bạn tiết kiệm đủ tiền cho việc nghỉ hưu của...

Làm sao - 6 giờ, 49 phút trước

Trong thời đại ngày nay, câu hỏi về việc liệu mỗi người có thể tự mình tích lũy đủ số tiền để đảm bảo cuộc sống sau khi nghỉ hưu hay không trở nên...

Từ mai 27/2, 'thời tới cản không nổi' 3 con giáp này sẽ bắt đầu gặp vận may, tài lộc dồi dào và dấn thân vào cuộc sống giàu sang

Từ mai 27/2, 'thời tới cản không nổi' 3 con giáp này sẽ bắt đầu gặp vận may, tài lộc dồi dào...

Kiến thức - 7 giờ, 47 phút trước

Bắt đầu từ ngày 27/2, 5 cung hoàng đạo sẽ lần lượt kiếm được rất nhiều tiền, số tiền sẽ khó đếm.

Người hiểu biết không bao giờ gọi cà phê và trà trên máy bay! Cựu tiếp viên vạch trần chuyện nội gián độc ác, đồng nghiệp nghe xong lắc đầu

Người hiểu biết không bao giờ gọi cà phê và trà trên máy bay! Cựu tiếp viên vạch trần chuyện nội gián...

Kiến thức - 8 giờ, 58 phút trước

Một cựu tiếp viên hàng không người Mỹ cho biết bạn không bao giờ nên uống cà phê hoặc trà trên máy bay vì tin rằng chất lượng nước trên máy bay có vấn...

Năm 2024, mức lương cơ bản của giáo viên thay đổi thế nào? Cao nhất là bao nhiêu?

Năm 2024, mức lương cơ bản của giáo viên thay đổi thế nào? Cao nhất là bao nhiêu?

Kiến thức - 8 giờ, 29 phút trước

Từ ngày 1/7/2024, cải cách tiền lương chính thức được áp dụng, và mức lương của giáo viên các trường công lập được chia làm 2 mốc.

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 27/2/2024: Tuổi Tỵ gặp may, Ngọ có họa mất của

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 27/2/2024: Tuổi Tỵ gặp may, Ngọ có họa mất của

Đời sống số - 1 giờ, 8 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 27/2/2024.

Trắc nghiệm tâm lý: Khuôn mặt chính diện hay khuôn mặt nghiêng là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy trong bức ảnh?

Trắc nghiệm tâm lý: Khuôn mặt chính diện hay khuôn mặt nghiêng là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy trong bức ảnh?...

Đời sống số - 1 giờ, 9 phút trước

Hãy cùng nhìn vào bức ảnh dưới đây và cho biết đâu là hình ảnh bạn nhìn thấy đầu tiên. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Nếu phụ nữ có 3 nét tướng dưới đây, chứng tỏ cô ấy có ham muốn đàn ông không hề tầm thường

Nếu phụ nữ có 3 nét tướng dưới đây, chứng tỏ cô ấy có ham muốn đàn ông không hề tầm thường...

Đàn ông yêu - 2 giờ, 5 phút trước

Ham muốn "chuyện ấy" của phụ nữ khác với nam giới, tùy theo từng người, ham muốn của một số phụ nữ rất mờ nhạt và ham muốn của họ không đặc biệt cao,...

Con người có thể tồn tại được bao lâu trên trái đất? Các nhà khoa học tính thời điểm loài người tuyệt chủng, thật đáng sợ!

Con người có thể tồn tại được bao lâu trên trái đất? Các nhà khoa học tính thời điểm loài người tuyệt...

Kiến thức - 3 giờ, 2 phút trước

Sự sống là một điều kỳ diệu trong vũ trụ. Theo hiểu biết hiện nay của chúng ta, mọi sự sống được biết đến, trong đó có con người chúng ta, đều chỉ tồn...

Khi chiên đậu phụ, đừng cho vào chảo sau khi cắt, đây là hai mẹo để đậu không dính chảo và không dễ bị gãy mà vàng ươm và ngon

Khi chiên đậu phụ, đừng cho vào chảo sau khi cắt, đây là hai mẹo để đậu không dính chảo và không...

Địa chỉ ăn ngon - 5 giờ, 7 phút trước

Đậu phụ là nguyên liệu phổ biến nhất nhưng lại được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nhiều món ăn tại...

Bạn muốn hẹn hò: Gái một con trông mòn con mắt 'hớp hồn' chàng tài xế nhút...

Có bốn loại khuôn mặt thiếu suy nghĩ: tự ti, thiếu não khi làm việc và hay có ý tưởng xúc phạm người khác!

Có bốn loại khuôn mặt thiếu suy nghĩ: tự ti, thiếu não khi làm việc và hay có ý tưởng xúc phạm...

Đời sống số - 5 giờ, 8 phút trước

Theo nhân tướng học, người có bốn nét tướng này nổi tiếng tự ti, thiếu suy nghĩ và chỉ biết nghĩ cho bản thân. Nếu dại kết thân ắt sẽ bị hãm hại, rước...

Bây giờ cô ấy đang ở đâu? Nữ diễn viên Hàn Quốc được chú ý vì trông giống Jisoo (BlackPink) khi còn là tân binh

Bây giờ cô ấy đang ở đâu? Nữ diễn viên Hàn Quốc được chú ý vì trông giống Jisoo (BlackPink) khi còn...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 8 phút trước

Chae Soo Bin khiến dân tình hoang mang khi trông giống nữ ca sĩ Jisoo (BlackPink) đến bất ngờ.

Lời khuyên từ tài xế có kinh nghiệm: Cố gắng đừng mua ba màu ô tô này! Bạn đã xem xe của bạn chưa? vừa khó sửa chữa, sơn lại còn xấu hơn

Lời khuyên từ tài xế có kinh nghiệm: Cố gắng đừng mua ba màu ô tô này! Bạn đã xem xe của...

Kiến thức - 5 giờ, 9 phút trước

Ngày càng có nhiều người trẻ mua ô tô, khi giới trẻ mua ô tô thì hình thức bên ngoài của ô tô là một lựa chọn quan trọng. Suy cho cùng, đây là...

Khi sạc điện thoại bạn nhớ bật công tắc nhỏ này lên nhé, điện thoại của bạn sẽ sạc nhanh gấp đôi bình thường

Khi sạc điện thoại bạn nhớ bật công tắc nhỏ này lên nhé, điện thoại của bạn sẽ sạc nhanh gấp đôi...

Kiến thức - 6 giờ, 47 phút trước

Thông thường khi chúng ta sử dụng điện thoại di động, khi điện thoại sắp hết pin thì chúng ta sẽ sạc điện thoại di động phải không?

Nếu bạn muốn tiết kiệm để nghỉ hưu, làm thế nào để bạn tiết kiệm đủ tiền cho việc nghỉ hưu của chính mình?

Nếu bạn muốn tiết kiệm để nghỉ hưu, làm thế nào để bạn tiết kiệm đủ tiền cho việc nghỉ hưu của...

Làm sao - 6 giờ, 49 phút trước

Trong thời đại ngày nay, câu hỏi về việc liệu mỗi người có thể tự mình tích lũy đủ số tiền để đảm bảo cuộc sống sau khi nghỉ hưu hay không trở nên...

Phương Oanh mắc chứng bệnh mà chị em phụ nữ phải đối mặt sau khi mang thai nhưng sao ai cũng cười?

Phương Oanh mắc chứng bệnh mà chị em phụ nữ phải đối mặt sau khi mang thai nhưng sao ai cũng cười?...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 50 phút trước

Phương Oanh đã kể chứng "mất trí nhớ" do mang thai song sinh với nhiều câu chuyện hài hước.

Ảnh hiếm cách đây 30 năm giữa 'Chị đại showbiz Hàn' và 'Nữ thần thanh xuân xứ Hàn'

Ảnh hiếm cách đây 30 năm giữa 'Chị đại showbiz Hàn' và 'Nữ thần thanh xuân xứ Hàn'

Chuyện làng sao - 6 giờ, 50 phút trước

Nữ diễn viên Kim Hye Soo cùng đàn em Chae Rim từng có cơ hội hợp tác chung trong một dự án phim vào năm 1994.

Bạn muốn hẹn hò: Người phụ nữ 'một lần đò' khóc nghẹn vì hồng nhan bạc phận

Bạn muốn hẹn hò: Người phụ nữ 'một lần đò' khóc nghẹn vì hồng nhan bạc phận

VIDEO - 6 giờ, 50 phút trước

'Thường cứ khoảng 2 tháng là tôi bị anh đánh. Đỉnh điểm nhất là lúc tôi đi đám tiệc, có hàng xóm nói lại với chồng tôi nghi ngờ tôi có tình ý với...

Từ mai 27/2, 'thời tới cản không nổi' 3 con giáp này sẽ bắt đầu gặp vận may, tài lộc dồi dào và dấn thân vào cuộc sống giàu sang

Từ mai 27/2, 'thời tới cản không nổi' 3 con giáp này sẽ bắt đầu gặp vận may, tài lộc dồi dào...

Kiến thức - 7 giờ, 47 phút trước

Bắt đầu từ ngày 27/2, 5 cung hoàng đạo sẽ lần lượt kiếm được rất nhiều tiền, số tiền sẽ khó đếm.

Biệt thự hơn 102 tỷ của Châu Hải My trống trải và hoang tàn, vườn rau đổ nát và phủ đầy tuyết khiến nhiều người xót xa

Biệt thự hơn 102 tỷ của Châu Hải My trống trải và hoang tàn, vườn rau đổ nát và phủ đầy tuyết...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 50 phút trước

Những hình ảnh về căn biệt thự hàng trăm tỉ của Châu Hải My đìu hiu, tan hoang khiến nhiều người không khỏi buồn bã, xót xa.

Rán cá không cần chảo chống dính, nếu biết mẹo này cá rán da giòn rụm, thơm nức mũi

Rán cá không cần chảo chống dính, nếu biết mẹo này cá rán da giòn rụm, thơm nức mũi

Địa chỉ ăn ngon - 7 giờ, 50 phút trước

Việc chiên cá nhưng không có chảo chống dính tưởng khó nhưng lại vô cùng dễ nếu bạn biết mẹo này.

Chế độ ăn gây sốc của nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Han Ga In: Cả đời chỉ uống 4 lon cola và ăn 10 gói mì Ramen

Chế độ ăn gây sốc của nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Han Ga In: Cả đời chỉ uống 4 lon...

Chuyện làng sao - 7 giờ, 50 phút trước

Trong tập gần đây của "Europe Outside Your Tent" đài tvN, khán giả đã được khám phá một bí mật bất ngờ từ nữ diễn viên nổi tiếng Han Ga In - người có...

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân bị liệt nửa mặt khi vừa diễn xong, nhập viện khẩn cấp trong đêm

Ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân bị liệt nửa mặt khi vừa diễn xong, nhập viện khẩn cấp trong đêm

Chuyện làng sao - 7 giờ, 50 phút trước

Ngay sau khi vừa diễn xong tại Hải Phòng, Nguyễn Trần Trung Quân bị biến chứng, liệt dây thần kinh phải nhập viện khẩn cấp.

 Kim Thảo Anh - Gương mặt trẻ đầy triển vọng của làng mẫu Việt

Kim Thảo Anh - Gương mặt trẻ đầy triển vọng của làng mẫu Việt

Hotgirl, hotboy - 7 giờ, 58 phút trước

Trong làn gió mới của làng mốt Việt, một tên tuổi đầy tiềm năng và sức hút đã nổi lên, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả - đó chính là...

Hà Hồ - Kim Lý trong khung ảnh ở Milan: Đẹp miễn bàn, tình tứ tan chảy tim fan

Hà Hồ - Kim Lý trong khung ảnh ở Milan: Đẹp miễn bàn, tình tứ tan chảy tim fan

Chuyện làng sao - 8 giờ, 55 phút trước

Hà Hồ và Kin Lý đúng là trời sinh một cặp khi đứng chung khung ảnh ở trời Tây.