Chú gà không đầu huyền thoại: Vẫn sống sót 18 tháng sau khi bị chặt đầu, nổi tiếng khắp thế giới và trở thành cỗ máy kiếm tiền của chủ nhân

06:08 04/10/2023

Bạn có tin gà có thể sống được 18 tháng sau khi bị chặt đầu? Tôi tin rằng hầu như không ai tin câu hỏi này, nhưng ở Mỹ thực sự có một con gà như vậy, dù bị cắt đầu nhưng con gà này vẫn sống được tới một năm, tạo nên kỳ tích trong đời.

Đây là "Mike gà không đầu" nổi tiếng, vào thời điểm đó, con gà này có thể nói là nổi tiếng thế giới.

“Sự ra đời” của “Gà không đầu” Mike

Chiều 10/9, mẹ vợ đến nhà một nông dân người Mỹ Lloyd Olson làm khách, Olson có ý định chuẩn bị món gà quay mà mẹ vợ thích ăn để chiêu đãi. Thế là anh ta cầm dao đi về trang trại của mình, chuẩn bị bắt một con gà béo. Sau khi chọn mục tiêu, Olson đâm vào đầu con gà, mới phát hiện con gà chết. Ngược lại nó sợ hãi chạy khắp nơi, sau khi ổn định lại, con gà không đầu cúi đầu xuống, thỉnh thoảng mổ vào thức ăn trên mặt đất. Orson rất sốc khi nhìn thấy cảnh tượng này, không nỡ giết con gà nữa nên quyết định giữ con gà ở trang trại và chờ xem tình hình ngày hôm sau.

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

Khi Olson nhìn thấy Mike, con gà không đầu, vào sáng sớm hôm sau, nó vẫn đang ngủ say trong chuồng. Khi nó bắt đầu dậy và hoạt động, mọi hành vi của nó dường như không bị ảnh hưởng bởi việc thiếu đầu.

Sau khi chứng kiến ​​cảnh tượng này, Olson đã từng mô tả cảm xúc của mình như thế này:

“Bạn có thể sẽ không tin cho đến khi bạn nhìn thấy nó bằng chính mắt mình”.

Olson vô cùng sốc khi điều kỳ diệu như vậy xảy ra xung quanh mình nên quyết định chăm sóc Mike thật tốt.

Vì gà không có đầu nên thực quản và khí quản lộ ra ngoài, sau một đêm, Olson phát hiện trong các cơ quan này có một lượng lớn chất nhầy, có thể chất nhầy này do gà tiết ra để bảo vệ các cơ quan của chính nó. Khi thở sẽ phát ra âm thanh vo ve nhỏ. Để đảm bảo Mike có thể thở dễ dàng, Olson đã dùng ống tiêm cẩn thận hút chất nhầy ra ngoài.

Vì con gà không thể ăn uống bình thường khi không có đầu nên để tránh cho Mike chết đói, Olson đã trộn sữa, hạt kê và nước, sau đó cho vào một lọ nhỏ thuốc nhỏ mắt rồi từ từ nhỏ vào thực quản của Mike. Nó ăn bằng cách này, chú gà không đầu Mike đã sống sót một cách kỳ diệu và được người nông dân đặt tên là "Mike".

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

Kỳ tích "Gà không đầu" nổi tiếng khắp thế giới

Tin tức về một con gà không đầu trong trang trại của Olson nhanh chóng lan truyền, vô số người đã đến đây để xem con gà không đầu. Lúc này, một "trinh sát tài năng tạp kỹ" Hope Wadet đến mời gia đình Olsens đưa Mike đi lưu diễn, Wadet nói rằng bằng cách này, họ có thể mang lại thu nhập rất đáng kể cho hai vợ chồng. Lúc đó Olsen chỉ có một trang trại nhỏ và cuộc sống tương đối khó khăn, sau khi nghe lời đề nghị này, Olson đã đồng ý không chút do dự.

Trong chuyến du lịch đầu tiên, Mike đã đến Thành phố Salt Lake của Hoa Kỳ và Đại học Utah. Khi ở Đại học Utah, các nhà nghiên cứu khoa học cũng nghiên cứu Mike. Một nhóm nhà sinh vật học vây quanh Mike trong sự kinh ngạc khi nghiên cứu cấu trúc não của loài gà. Những biện pháp này đã dần dần thuyết phục được nhiều người không tin vào sự thật này.

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

Nông dân Olson dùng "Mike gà không đầu" để kiếm tiền điên cuồng

Sau chuyến lưu diễn đầu tiên, danh tiếng của Mike càng trở nên lớn hơn, nó còn xuất hiện trên các tạp chí "Time" và "Life" của Mỹ, khi đó Mike được mệnh danh là "chiến binh" trong giới gà và được mọi người săn lùng ráo riết. Người dân cũng vui vẻ xếp hàng trả 25 xu để được xem con gà không đầu. Ở đỉnh cao danh vọng, Mike kiếm được cho chủ nhân của mình khoảng 4.500 USD mỗi tháng. Một số người ước tính giá trị của con gà này có thể lên tới 10.000 USD vào thời điểm đó (cách đây hơn 70 năm).

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

Vô số tạp chí phủ sóng chú gà không đầu Mike

Sự “thành công” của chú gà này cũng khiến vô số người muốn bắt chước và tạo ra một chú gà “không đầu”. Trước đây, các nhà khoa học từ Đại học Utah đã cố gắng tái tạo điều kỳ diệu “sự sống sót không đầu của Mike” ở những con gà khác nhưng đều thất bại. Nhiều người dân muốn sao chép thành công của nó và chặt đầu gà hết con này đến con khác, nhưng không con gà nào sống sót quá 2 ngày sau khi bị chặt đầu. Mọi nỗ lực đều thất bại và Mike vẫn là con gà không đầu duy nhất trên thế giới.

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

Sơ suất dẫn đến cái chết của "Mike gà không đầu"

Khi mọi người đang nhiệt tình săn đón Mike thì sự sơ suất của người chủ Olson đã dẫn đến cái chết của Mike khi nó ở Phoenix, Arizona. Sau một ngày bận rộn, Olson nhớ đến cho Mike ăn, lúc này anh phát hiện khí quản của Mike tiết ra một lượng lớn chất nhầy, khí quản gần như tắc nghẽn, Olson đang hoảng loạn vội vàng tìm người dọn dẹp chất nhầy cho Mike. Tuy nhiên Olson phát hiện ra rằng chiếc ống nhỏ giọt đã bị bỏ quên tại một địa điểm biểu diễn. Vì việc khẩn cấp nên anh không có thời gian đến cửa hàng gần đó để mua một chiếc mới. Olson đang lo lắng nghĩ cách giải quyết, trong khi âm thanh do Mike tạo ra ngày càng thảm hại. Nhưng đã quá muộn, Mike nổi tiếng thế giới đã bị “nghẹt thở” đến chết.

Tai nạn này khiến Olson khó có thể chấp nhận, ông cũng sợ người khác biết cái chết của Mike là do mình gây ra, vì vậy trong những năm sau cái chết của Mike, Olson liên tục nói với những người khác rằng ông đã bán Mike cho một diễn viên tạp kỹ. Phải vài năm sau Olson mới thừa nhận rằng Mack đã chết và tất cả là do sơ suất của anh ta.

Bằng cách này, Mike đã sống ngoan cường suốt 18 tháng mà không có đầu rồi qua đời trong một vụ tai nạn.

Tại sao "Mike gà không đầu" không chết?

Nếu không có tai nạn này thì Mike đã sống được lâu hơn. Vậy tại sao Mike vẫn có thể sống sót dù không có đầu? Liên quan đến vấn đề này, nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học đã tiến hành nghiên cứu về Mike vào thời điểm đó.

Tiến sĩ Wayne Kinzel, nhà sinh lý học về loài chim tại Đại học Arkansas, cho rằng Olson có thể đã vô tình chặt đầu Mike chứ không loại bỏ toàn bộ não.

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

Do cấu tạo đặc biệt của đầu gà nên mắt gà chiếm phần lớn không gian, hơn nữa, não gà tương đối nhỏ và phân bố tương đối xa về phía sau, chỉ chiếm nửa sau của toàn bộ đầu. Vì vậy, Mike, con gà dường như đã mất đầu, thực sự vẫn giữ được tai trái, phần lớn thân não và tiểu não. Đồng thời, sau khi đầu Mike bị chặt ra, máu nhanh chóng đông lại, khiến Mike không thể chảy máu nhiều hơn và tránh nhiễm trùng vết thương thêm. Chính những sự trùng hợp ngẫu nhiên này đã tạo nên sự kỳ diệu của chú gà không đầu này.

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

- Cấu trúc não gà

Mặc dù bí mật về con gà không đầu đã được tiết lộ, nhưng kỳ tích của Mike vẫn không thể sao chép được, vô số người đã cố gắng bắt chước nhưng không có ngoại lệ, tất cả đều kết thúc trong thất bại. Những sự trùng hợp ngẫu nhiên này chính là nguyên nhân khiến Mike trở nên độc nhất vô nhị vào thời điểm đó.

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

Cuối cùng

Vì sự tồn tại kỳ diệu của Mike mà nó đã trở thành “vật tổ tinh thần” của người dân Colorado. Giờ đây, cứ cuối tuần thứ ba trong tháng 5, thành phố Fruita, Colorado lại kỷ niệm “Ngày Mike gà không đầu”. Sự tồn tại của Mike cho phép chúng ta hiểu được điều kỳ diệu và bí ẩn của cuộc sống. Một con gà có thể mạnh mẽ như vậy chứ đừng nói đến con người.

gà không đầu mike, chuyện lạ, gà chặt đầu

Tác phẩm điêu khắc "Mike gà không đầu" ở trung tâm thành phố Fruita.

Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tại sao hầu hết tài xế đều không chịu nhượng bộ khi gặp cảnh chen lấn lúc ùn tắc giao thông? Nhiều tài xế có kinh nghiệm sẽ cho bạn biết lý do

Tại sao hầu hết tài xế đều không chịu nhượng bộ khi gặp cảnh chen lấn lúc ùn tắc giao thông? Nhiều...

Đời sống số - 2 giờ, 47 phút trước

Trong bối cảnh giao thông đô thị ngày càng phức tạp và tắc nghẽn, hiện tượng chen lấn khi tham gia giao thông trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đứng trước tình...

Ngành học này tại Việt Nam thiếu hơn 70.000 nhân sự, thu nhập tới 60 triệu đồng/tháng, đang là xu hướng của thời đại

Ngành học này tại Việt Nam thiếu hơn 70.000 nhân sự, thu nhập tới 60 triệu đồng/tháng, đang là xu hướng của...

Kiến thức - 2 giờ, 51 phút trước

Ngành học này đang là ngành học hot, có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai nên được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nên chọn hạn mức ngắn hạn hay dài hạn lợi nhất? Nghe chia sẻ từ nhân viên ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng nên chọn hạn mức ngắn hạn hay dài hạn lợi nhất? Nghe chia sẻ từ nhân viên...

Kiến thức - 2 giờ, 51 phút trước

Khi gửi tiết kiệm nên chọn kỳ hạn 3,6, hay 12 tháng? Để hưởng lợi nhiều nhất hãy lắng nghe lời khuyên dưới đây.

Đường hôn nhân tương đối nhỏ? Xin chúc mừng, khi thời điểm đến, một trận đấu hay sẽ đến!

Đường hôn nhân tương đối nhỏ? Xin chúc mừng, khi thời điểm đến, một trận đấu hay sẽ đến!

Đời sống số - 2 giờ, 10 phút trước

Một trong những khía cạnh của bói toán là vận may tình yêu và mối quan hệ. Bạn có thể phân tích nó thông qua đường hôn nhân để dự đoán vận mệnh tình...

Tại sao bác sĩ hiếm khi cưới y tá? Lời nói của nam bác sĩ nói lên sự thật và câu trả lời cũng rất thực tế

Tại sao bác sĩ hiếm khi cưới y tá? Lời nói của nam bác sĩ nói lên sự thật và câu trả...

Kiến thức - 3 giờ, 49 phút trước

Với sự phát triển của xã hội, trình độ y tế của nước ta cũng không ngừng được nâng cao. Với sự phát triển không ngừng của ngành này, nhu cầu về bác sĩ,...

Tại sao hầu hết tài xế đều không chịu nhượng bộ khi gặp cảnh chen lấn lúc ùn tắc giao thông? Nhiều tài xế có kinh nghiệm sẽ cho bạn biết lý do

Tại sao hầu hết tài xế đều không chịu nhượng bộ khi gặp cảnh chen lấn lúc ùn tắc giao thông? Nhiều...

Đời sống số - 2 giờ, 47 phút trước

Trong bối cảnh giao thông đô thị ngày càng phức tạp và tắc nghẽn, hiện tượng chen lấn khi tham gia giao thông trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đứng trước tình...

Loạt món ăn mang lại may mắn cho dịp Tết Đoan Ngọ, bận rộn đến mấy cũng nhất định phải có nhé!

Loạt món ăn mang lại may mắn cho dịp Tết Đoan Ngọ, bận rộn đến mấy cũng nhất định phải có nhé!...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 51 phút trước

Mỗi địa phương có một thói quen dùng món ăn khác nhau nhưng phổ biến là những hoa quả chua, chát và một số món ăn có tinh thanh nhiệt.

Ngành học này tại Việt Nam thiếu hơn 70.000 nhân sự, thu nhập tới 60 triệu đồng/tháng, đang là xu hướng của thời đại

Ngành học này tại Việt Nam thiếu hơn 70.000 nhân sự, thu nhập tới 60 triệu đồng/tháng, đang là xu hướng của...

Kiến thức - 2 giờ, 51 phút trước

Ngành học này đang là ngành học hot, có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai nên được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nên chọn hạn mức ngắn hạn hay dài hạn lợi nhất? Nghe chia sẻ từ nhân viên ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng nên chọn hạn mức ngắn hạn hay dài hạn lợi nhất? Nghe chia sẻ từ nhân viên...

Kiến thức - 2 giờ, 51 phút trước

Khi gửi tiết kiệm nên chọn kỳ hạn 3,6, hay 12 tháng? Để hưởng lợi nhiều nhất hãy lắng nghe lời khuyên dưới đây.

Đường hôn nhân tương đối nhỏ? Xin chúc mừng, khi thời điểm đến, một trận đấu hay sẽ đến!

Đường hôn nhân tương đối nhỏ? Xin chúc mừng, khi thời điểm đến, một trận đấu hay sẽ đến!

Đời sống số - 2 giờ, 10 phút trước

Một trong những khía cạnh của bói toán là vận may tình yêu và mối quan hệ. Bạn có thể phân tích nó thông qua đường hôn nhân để dự đoán vận mệnh tình...

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai 4 lần đò, yêu ai là phải đăng ký kết hôn...

Tại sao bác sĩ hiếm khi cưới y tá? Lời nói của nam bác sĩ nói lên sự thật và câu trả lời cũng rất thực tế

Tại sao bác sĩ hiếm khi cưới y tá? Lời nói của nam bác sĩ nói lên sự thật và câu trả...

Kiến thức - 3 giờ, 49 phút trước

Với sự phát triển của xã hội, trình độ y tế của nước ta cũng không ngừng được nâng cao. Với sự phát triển không ngừng của ngành này, nhu cầu về bác sĩ,...

Hình ảnh chơi đùa cuối cùng của Đức Tiến và con gái khiến ai cũng xót vì điều này

Hình ảnh chơi đùa cuối cùng của Đức Tiến và con gái khiến ai cũng xót vì điều này

Chuyện làng sao - 3 giờ, 49 phút trước

Đức Tiến cho thấy anh là người cha hết lòng cưng chiều con gái. Sự ra đi của anh khiến vợ và ái nữ sốc nặng.

Đang ở cữ nhưng Phương Oanh bất ngờ tiết lộ chi tiết về mối quan hệ với Shark Bình

Đang ở cữ nhưng Phương Oanh bất ngờ tiết lộ chi tiết về mối quan hệ với Shark Bình

Chuyện làng sao - 3 giờ, 49 phút trước

Phương Oanh lần đầu tiết lộ thời điểm bắt đầu mối quan hệ với Shark Bình khiến nhiều người bất ngờ.

Thảm đỏ Cannes ngày 9: Hoa hậu Hoàn vũ Pia Wurtzbach như công chúa nhưng bị loạt người mẫu diện mốt xuyên thấu, hở bạo chiếm sóng

Thảm đỏ Cannes ngày 9: Hoa hậu Hoàn vũ Pia Wurtzbach như công chúa nhưng bị loạt người mẫu diện mốt xuyên...

Thảm đỏ sao - 3 giờ, 49 phút trước

Liên hoan phim Cannes lần thứ 77 tiếp tục diễn ra vào ngày thứ 9 với buổi công chiếu của phim "The Comte de Monte-Cristo" , "Motel Destino", "All We Imagine as Light". Thảm...

Nếu bạn không thực hiện năm cuộc kiểm tra thể chất này, bạn thậm chí sẽ không biết mình bị ung thư

Nếu bạn không thực hiện năm cuộc kiểm tra thể chất này, bạn thậm chí sẽ không biết mình bị ung thư...

Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 11 phút trước

Một số người có thể tò mò sau khi nhìn thấy điều này, tại sao dù khám sức khỏe bình thường hàng năm vẫn phát hiện được bệnh ung thư?

Được ví như 'nội tiết tố nam tự nhiên', đàn ông thường ăn để tăng cường sức mạnh cho thận và đầy năng lượng

Được ví như 'nội tiết tố nam tự nhiên', đàn ông thường ăn để tăng cường sức mạnh cho thận và đầy...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 44 phút trước

Món ăn này sẽ giúp cánh mày râu trở nên khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng hơn.

Học ngành gì để trở thành nhà sáng tạo nội dung 'triệu view' - công việc 'trong mơ' đang được giới trẻ theo đuổi hiện nay?

Học ngành gì để trở thành nhà sáng tạo nội dung 'triệu view' - công việc 'trong mơ' đang được giới trẻ...

Dòng sự kiện - 4 giờ, 46 phút trước

Người trẻ, nhất là sinh viên, cần học hỏi và rèn luyện những kỹ năng gì nếu muốn trở thành nhà sáng tạo nội dung trong bối cảnh hiện nay?

Ảnh chính diện của con trai Triệu Lệ Dĩnh bị lộ, tưởng giống Phùng Thiệu Phong nhưng kết quả lại quá bất ngờ

Ảnh chính diện của con trai Triệu Lệ Dĩnh bị lộ, tưởng giống Phùng Thiệu Phong nhưng kết quả lại quá bất...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 46 phút trước

Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong xác nhận kết hôn vào cuối năm 2018 và tới tháng 3/2019, họ đón cậu con trai đầu lòng chào đời. Cứ nghĩ cặp sao sẽ có...

Bùi Tiến Dũng và vợ Tây chụp ảnh kỷ niệm 2 năm ngày cưới, biểu cảm của nhóc tỳ chiếm spotlight

Bùi Tiến Dũng và vợ Tây chụp ảnh kỷ niệm 2 năm ngày cưới, biểu cảm của nhóc tỳ chiếm spotlight

Chuyện làng sao - 4 giờ, 46 phút trước

Trong loạt ảnh kỷ niệm ngày cưới, con trai Bùi Tiến Dũng gây chú ý với gương mặt đáng yêu nhưng không chịu cười.

Độc lạ Miss Universe Philippines 2024: Tân Hoa hậu đội vương miện chênh vênh như sắp rơi khỏi đầu

Độc lạ Miss Universe Philippines 2024: Tân Hoa hậu đội vương miện chênh vênh như sắp rơi khỏi đầu

Hoa Hậu - 4 giờ, 47 phút trước

Khoảnh khắc Miss Universe Philippines 2024 đội vương miện trong đêm chung kết đang gây bão trên mạng.

Lâm Vỹ Dạ phản ứng thế nào khi bị đồng nghiệp đồng loạt nói mang thai lần 3?

Lâm Vỹ Dạ phản ứng thế nào khi bị đồng nghiệp đồng loạt nói mang thai lần 3?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 31 phút trước

Diễn viên Lâm Vỹ Dạ đã phải lên tiếng đính chính chuyện bầu bí ngay trên sóng truyền hình.

Sau thời gian im hơi lặng tiếng, tình trẻ của Trương Ngọc Ánh đăng ảnh mới kèm cảm thán: 'Bạc bẽo'

Sau thời gian im hơi lặng tiếng, tình trẻ của Trương Ngọc Ánh đăng ảnh mới kèm cảm thán: 'Bạc bẽo'

Chuyện làng sao - 5 giờ, 31 phút trước

Anh Dũng đã có động thái gây chú ý trên mạng xã hội.

Thỏa thuận nào khiến Ngọc Lan và Thanh Bình có quan hệ tốt sau ly hôn?

Thỏa thuận nào khiến Ngọc Lan và Thanh Bình có quan hệ tốt sau ly hôn?

Chuyện làng sao - 5 giờ, 31 phút trước

Ngọc Lan và Thanh Bình đã có thoả thuận rất văn minh sau ly hôn để nuôi dạy con tốt

Sao Việt 23/5: Thu Minh đáp trả khi bị cà khịa về vụ lùm xùm Khánh Thi tố nợ; Danh tính bạn trai vừa công khai của Nam vương Ngọc Tình

Sao Việt 23/5: Thu Minh đáp trả khi bị cà khịa về vụ lùm xùm Khánh Thi tố nợ; Danh tính bạn...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 31 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/5/2024: Ca sĩ Thu Minh có phản ứng ngay và luôn với người cà khịa mình. Danh tính bạn trai của Nam vương Ngọc Tình được chú ý...

Khoe nhan sắc baby, mặt 'búng ra sữa', khó ai tin được Ngọc Trinh đã U40

Khoe nhan sắc baby, mặt 'búng ra sữa', khó ai tin được Ngọc Trinh đã U40

VIDEO - 5 giờ, 32 phút trước

Mỹ nhân Trà Vinh tận dụng tone make-up công chúa để làm tăng thêm vẻ trong sáng, ngây ngô cho bản thân. Kiểu tóc mái bằng được thắt bím ở hai bên cũng giúp...