Cách bảo vệ bản thân: 8 kỹ thuật tự vệ bạn nên biết

17:44 11/12/2022

Bị tấn công là tình huống không ai muốn, nhưng thật không may không ai an toàn 100% trước trải nghiệm này. Mặc dù tốt hơn hết là bạn nên trải qua khóa huấn luyện đặc biệt trước, nhưng biết những kiến ​​thức cơ bản về tự vệ cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và mạnh mẽ hơn trong tình huống khẩn cấp.

Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những bước đơn giản nhất mà bạn có thể làm để tự bảo vệ mình. Hãy nhớ rằng tốt hơn hết là bạn nên tránh đối đầu trực tiếp và bỏ chạy nếu có cơ hội. Chỉ sử dụng vũ lực như là phương sách cuối cùng.

I. Quy tắc cơ bản

Cố gắng hết sức để giữ khoảng cách giữa bạn và kẻ tấn công. Khi phản ứng phải dứt khoát, tự tin và sử dụng hết sức lực của mình. Nếu bạn làm kẻ tấn công choáng váng bằng hành động của mình, hãy trốn thoát ngay khi có thể vì bạn có thể không có cơ hội thứ hai để đánh chúng hoặc nỗ lực của bạn có thể không thành công.

Khi bạn đánh kẻ tấn công, hãy nhắm vào những vùng dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể như: mắt, mũi, cổ họng, đám rối thần kinh mặt trời, háng, đầu gối và ống quyển.

Hãy tích cực và sử dụng giọng nói của bạn để cố gắng thu hút sự chú ý của người khác và đe dọa kẻ tấn công như lớn tiếng hét lên những tiếng tạo sự chú ý như: “Cháy!”, "Cướp!" hoặc “Cứu với!”.

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Khi bạn đánh kẻ tấn công, hãy cố gắng duy trì tư thế vững chắc để đảm bảo di chuyển của bạn đủ mạnh và mạnh mẽ.

Lưu ý: Cách nắm tay thành năm đấm phải đúng cách, cụ thể: Mở rộng các ngón tay của bạn và giữ chúng chặt chẽ với nhau. Sau đó nắm lại nắm chặt các ngón tay của bạn, đặt ngón tay cái của bạn ngang qua giữa ngón trỏ và ngón giữa của bạn. Cuộn tròn nó lại một chút.

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Khi bạn đánh bằng nắm đấm, hãy đảm bảo rằng bạn giữ thẳng cổ tay (khoá cổ tay) để tránh bị thương. Bạn nên đánh bằng đốt ngón tay trỏ và ngón giữa vào đối phương.

II. Các tư thế tấn công

1. Tư thế "Đòn búa"

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Tư thế đứng một chân trước, một chân sau sao cho khoảng cách giữa 2 chân rộng bằng vai. Chân sau thẳng, đầu gối chân trước hơi trùng tạo tư thế vững chắc. Giơ cánh tay thuận của bạn lên như thể bạn đang cầm một cái búa. Khi đánh kẻ tấn công phải rứt khoát dùng sức mạnh của cánh tay đánh xuống mục tiêu bạn xác định trên người kẻ tấn công.

2. Tư thế đánh bằng cườm tay

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Tư thế gập ngửa cổ tay của bàn tay, các ngón tay của duỗi thẳng khép lại với nhau hoặc hơi co cấc đầu ngón tay lại, ngón cái hơi cong lại và áp sát vào các ngón còn lại để siết chặt bàn tay và đòn đánh mạnh mẽ hơn.

Bạn dùng sức mạnh của cánh tay đánh thẳng cườm tay vào mũi hoặc cằm của kẻ tấn công. Nếu chưa thoát được sự kìm chế của kẻ tấn tông thì bạn tiếp tục đánh kẻ tấn công cho đến khi bạn có cơ hội trốn thoát khỏi tay chúng.

3. Tư thế đánh bằng cùi chỏ

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Bạn có thể sử dụng đòn đánh bằng khuỷu tay nếu kẻ tấn công ở quá gần bạn và không gian mà bạn có thể tiếp cận bị hạn chế.

Động tác, bạn gập cánh tay lại và dùng sức mạnh của cánh tay trên và bả vài đánh thẳng cùi chỏ vào những điểm yếu dễ gây tổn thương cho kẻ tấn công như: cổ, cằm và quai hàm. Bạn có thể sử dụng các cú đánh bằng khuỷu tay để đánh kẻ tấn công từ các góc độ khác nhau.

III. Cách chọn các điểm yếu để tấn công

Nắm lấy ngón tay út và ngón đeo nhẫn của kẻ tấn công bằng một tay và ngón giữa, ngón trỏ bằng tay kia rồi di chuyển chúng sang hai bên. Đồng thời, uốn cong cổ tay về phía sau bằng phần dưới của lòng bàn tay.

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Đánh kẻ tấn công bằng ngón tay hoặc nắm đấm của bạn vào giữa xương quai xanh hoặc vào quả táo của Adam.

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Bạn có thể dùng ngón tay tấn công hoặc ấn vào cả hai mắt, kẻ tấn công có thể tạm thời mất thị lực để bạn có cơ hội trốn thoát hoặc dùng cườm tay (lòng bàn tay) đánh mạnh vào hàm kẻ tấn công. Hãy chắc chắn rằng bạn không đấm bằng ngón tay để tránh bị thương.

IV. Cách đánh vào háng

Khu vực dễ bị tổn thương và dễ thấy nhất là vùng bẹn. Đánh vào đó là một cách khá hiệu quả để làm tê liệt kẻ tấn công và giành chút thời gian để trốn thoát.

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Bạn có thể đánh vào vùng háng bằng tay, đầu gối hoặc bàn chân. Nếu bạn sử dụng tay, hãy chắc chắn rằng bạn đánh bằng lòng bàn tay chứ không phải bằng các ngón tay để tránh làm tổn thương chính mình.

Khi bạn đánh bằng tay hoặc đầu gối, hãy lưu ý đến hướng mà kẻ tấn công có thể gục ngã sau cú đánh của bạn và đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng chạy theo hướng ngược lại.

Đánh kẻ tấn công bằng chân của bạn nếu có đủ khoảng cách giữa bạn và kẻ tấn công, nhưng chỉ bạn mới chắc chắn rằng mình có thể đánh vào háng chứ không phải chân của họ.

V. Cách thoát khỏi bị nắm cổ tay

1. Nếu ai đó nắm lấy tay bạn

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Xoay cổ tay của bạn sao cho lòng bàn tay của bạn hướng lên trên và phần mỏng của cổ tay bạn nằm giữa ngón cái và các ngón tay của kẻ tấn công. Dùng sức nặng của toàn bộ cơ thể để đẩy cổ tay của bạn qua cái nắm này. Động tác này phải nhanh, rứt khoát ngay khi đối thủ tóm lấy bạn. Bằng cách này, bạn sẽ không để họ nắm chặt.

Lưu ý: Đừng nhấc khuỷu tay của bạn. Giữ chúng thấp và gần với cơ thể của bạn nhưng đừng để chúng chạm vào thân của bạn. Điều này là để kẻ tấn công không thể đẩy khuỷu tay của bạn vào bụng của bạn.

2. Nếu ai đó nắm cổ tay bạn bằng 2 tay

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Bạn nhanh chóng xoay cổ tay của bạn sao hộ khẩu bàn tay hướng lên trên, tay còn lại nhanh chóng nắm lấy bàn tay kia rồi đột ngột kéo bàn tay của bạn qua vai. Khi kéo giật cánh tay, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng sức mạnh của toàn bộ cơ thể chứ không chỉ cánh tay, tư thế chận trụ phải vững chắc.

Lưu ý: Khi bạn giật hai tay hơi chéo qua vai, không giật thẳng tay lên trên để tránh vô tình đánh vào mặt mình.

3. Nếu ai đó nắm lấy cả hai tay của bạn

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Nếu kẻ tấn công nắm lấy cả hai tay của bạn, bạn hãy chắp hai tay lại với nhau, bước một chân lên về hướng kẻ tấn công, đồng thời dùng sức mạnh của toàn bộ cơ thể đánh mạnh vào bụng đối phương để khiến chúng mất thăng bằng. Sau đó, bạn lùi lại và đột ngột kéo hai tay qua vai để thả chúng ra.

VI. Cách thoát thân khi bị đẩy vào tường

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Nếu kẻ tấn công ép bạn sát vào tường và dùng hai tay chặn 2 bên vai bạn. Bạn có thể dùng sức mạnh của cánh tay thuận đánh đấm hoặc duỗi thẳng và khép các ngón tay rồi xỉa tay mạnh vào nách kẻ tấn công.

Nếu một trong những cánh tay của kẻ tấn công hạ xuống, bạn có thể thử đánh vào một trong những điểm dễ bị tổn thương như ngực, cổ hoặc hàm của chúng.

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Đánh vào hàm chúng bằng đầu của bạn cũng là một kỹ thuật hiệu quả. Bạn bước một chân lên, đầu gối hơi trùng xuống. Sau đó dùng sức mạnh của taonf thân đẩy đầu (phần trán) vào hàm kẻ tấn công.

VII. Cách thoát khỏi “gấu ôm”

tự vệ, phòng vệ, an toàn,

Bạn hãy bước một chân lên trước, đồng thời cúi gập người về trước, động tác phải nhanh chóng, rứt khoát để kẻ tấn công phải bị động nhao theo và nới lỏng người bạn. Sau đó nhanh chóng xoay người và dùng khuỷu tay đánh vào cổ kẻ tấn công. Nếu kẻ tấn công vẫn chưa rời bạn, bạn tiếp tục bước lùi một chận về sau đồng thời xoay người đánh gối vào háng kẻ tấn công. Khi kẻ tấn công buông bạn ra, bạn hãy chạy thoát và chắc chắn rằng kẻ tấn công không theo dõi bạn.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 3/3/2024: Tuổi Thìn tỏa sáng, Ngọ có nguy cơ hao tài tốn của

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 3/3/2024: Tuổi Thìn tỏa sáng, Ngọ có nguy cơ hao tài tốn của

Đời sống số - 23 giờ, 34 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 3/3/2024.

Hóa ra Tử Cấm Thành mà chúng ta thấy đều là “giả”? Cung điện thực sự chưa được mở, mọi người không thể tin được

Hóa ra Tử Cấm Thành mà chúng ta thấy đều là “giả”? Cung điện thực sự chưa được mở, mọi người không...

Kiến thức - 1 ngày, 2 giờ trước

Tử Cấm Thành hiện là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Để diệt chuột, đừng vội mua thuốc độc hại! Dạy bạn cách chế thuốc diệt chuột đạt hiệu quả gấp đôi mà lại an toàn

Để diệt chuột, đừng vội mua thuốc độc hại! Dạy bạn cách chế thuốc diệt chuột đạt hiệu quả gấp đôi mà...

Kiến thức - 1 ngày, 2 giờ trước

Chắc hẳn ai cũng từng nhìn thấy chuột, nếu chuột vào nhà thì là một điều vô cùng rắc rối, chuột không chỉ ăn thức ăn trong nhà khắp nơi mà còn lây lan...

Nên mua sofa vải hay sofa da tốt? Nghe chị dọn dẹp có kinh nghiệm nói, tôi lập tức đến trung tâm thương mại và trả lại

Nên mua sofa vải hay sofa da tốt? Nghe chị dọn dẹp có kinh nghiệm nói, tôi lập tức đến trung tâm...

Kiến thức - 1 ngày, 3 giờ trước

Sofa là một món đồ nội thất quan trọng trong ngôi nhà của bạn, là sự lựa chọn phù hợp dù bạn đang tiếp khách, nghỉ ngơi hay ngồi trò chuyện cùng nhau. Sofa...

Thất bại trong cuộc sống không phải là nghèo suốt đời mà là gặp phải 4 điều này sau tuổi trung niên

Thất bại trong cuộc sống không phải là nghèo suốt đời mà là gặp phải 4 điều này sau tuổi trung niên...

Kiến thức - 1 ngày, 3 giờ trước

Khi còn trẻ, tôi nghĩ thất bại trong sự nghiệp là thất bại lớn nhất. Sau khi bước sang tuổi trung niên, tôi dần phát hiện ra rằng thất bại trong cuộc sống không...

 Ngọc Trinh khoe ảnh gợi cảm trở lại hậu được hưởng án treo, gây bất ngờ khi đã muốn tìm kiếm hạnh phúc

Ngọc Trinh khoe ảnh gợi cảm trở lại hậu được hưởng án treo, gây bất ngờ khi đã muốn tìm kiếm hạnh...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 31 phút trước

Những chia sẻ của Ngọc Trinh đang thu hút nhiều sự chú ý.

Nam Em livestream hát hò hậu ồn ào bị xử phạt, dân mạng phản ứng ra sao?

Nam Em livestream hát hò hậu ồn ào bị xử phạt, dân mạng phản ứng ra sao?

VIDEO - 4 giờ, 32 phút trước

Nhiều ý kiến đã cho rằng nếu Nam Em chỉ livestream hát hò, giao lưu với khán giả đơn thuần thì có lẽ kết cục đã khác, cô nàng sẽ không nhận về nhiều...

Ném tỏi vào chậu hoa, hoa và cây sẽ phát triển tốt bời, những chồi mới sẽ mọc lên tươi tốt và hoa ùa ra nở rộ

Ném tỏi vào chậu hoa, hoa và cây sẽ phát triển tốt bời, những chồi mới sẽ mọc lên tươi tốt và...

Kiến thức - 5 giờ, 18 phút trước

Tỏi không chỉ là một món ngon trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mà bạn đã bao giờ nghĩ nếu cho tỏi vào chậu hoa sẽ có tác dụng gì chưa?

Phụ nữ thuộc 4 con giáp này được công nhận là hóa thân của các “Bồ Tát”, sẽ giàu có và quyền lực trong suốt cuộc đời

Phụ nữ thuộc 4 con giáp này được công nhận là hóa thân của các “Bồ Tát”, sẽ giàu có và quyền...

Đời sống số - 5 giờ, 19 phút trước

Trong văn hóa phương Đông, mối quan hệ giữa con giáp và vận mệnh luôn được nhắc đến. Đặc biệt là những người phụ nữ thuộc bốn con giáp lớn được coi là hóa...

Cách tốt nhất để kết thúc một mối quan hệ không phải là cắt đứt mà là làm điều này

Cách tốt nhất để kết thúc một mối quan hệ không phải là cắt đứt mà là làm điều này

Tâm sự - 5 giờ, 20 phút trước

Mỗi người đều mong muốn tình yêu của mình luôn bền chặt, nhưng thực tế cuộc sống luôn đầy rẫy những biệt ly và cái kết hoàn hảo ấy cuối cùng chỉ là một...

Trở về hậu ồn ào, hình thể của Ngọc Trinh có giữ được phong độ?

Trương Mỹ Nhân tiết lộ phải kích đẻ, Phí Ngọc Hưng gây xúc động khi nhắn nhủ con thứ hai điều này

Trương Mỹ Nhân tiết lộ phải kích đẻ, Phí Ngọc Hưng gây xúc động khi nhắn nhủ con thứ hai điều này...

Chuyện làng sao - 5 giờ, 23 phút trước

Loạt chia sẻ của Trương Mỹ Nhân và Phí Ngọc Hưng đã gây chú ý.

Sau khi giải nghệ, Việt Trinh sống ở biệt thự 2.500m2 với cây trái xanh rì cực thảnh thơi

Sau khi giải nghệ, Việt Trinh sống ở biệt thự 2.500m2 với cây trái xanh rì cực thảnh thơi

Chuyện làng sao - 5 giờ, 25 phút trước

Việt Trinh đã không ít lần "flex" nhẹ cơ ngơi sống của mình lên trang cá nhân.

Người phỏng vấn: Giữa một bà bầu 7 tháng và một ông cụ 80 tuổi trên xe buýt, bạn sẽ nhường ghế cho ai? Anh chàng trả lời hóm hỉnh

Người phỏng vấn: Giữa một bà bầu 7 tháng và một ông cụ 80 tuổi trên xe buýt, bạn sẽ nhường ghế...

Đời sống trẻ - 5 giờ, 27 phút trước

Trong quá trình tuyển dụng, mỗi ứng viên đều phải trải qua một hoặc nhiều vòng phỏng vấn để nhà tuyển dụng có thể đánh giá xem họ có phù hợp với yêu cầu...

'Nghìn người kiếm tiền không bằng một người ngủ', người xưa nói câu này có ý gì?

'Nghìn người kiếm tiền không bằng một người ngủ', người xưa nói câu này có ý gì?

Kiến thức - 5 giờ, 30 phút trước

Trong cuộc sống hàng ngày, luôn tồn tại những lời khuyên và tục ngữ được truyền lại từ tổ tiên, ảnh hưởng không ít đến cuộc sống hiện tại của chúng ta.

Harper Beckham diện váy bó quyến rũ, nắm tay bố David đến dự Tuần lễ thời trang Paris của mẹ Victoria

Harper Beckham diện váy bó quyến rũ, nắm tay bố David đến dự Tuần lễ thời trang Paris của mẹ Victoria

Chuyện làng sao - 6 giờ, 40 phút trước

Theo bước chân của mẹ, Harper Beckham ăn diện sang trọng và quyến rũ khi rời La Réserve Hotel với bố David trước buổi trình diễn Tuần lễ thời trang Paris của Victoria vào...

Cô từng là 'người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc đại lục', nhìn lại bức ảnh thời còn trẻ khiến ai cũng xuýt xoa

Cô từng là 'người phụ nữ đẹp nhất Trung Quốc đại lục', nhìn lại bức ảnh thời còn trẻ khiến ai cũng...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 23 phút trước

Được mệnh danh là "đệ nhất mỹ nhân Đại lục", Trần Hồng khiến nhiều người phải say đắm bởi vẻ đẹp khuynh nước khuynh thành của mình.

Có câu: 'Không ngủ như xác chết, không nằm kín đầu và không ngủ quay mặt về hướng Bắc', người xưa khi ngủ chú ý đến điều gì?

Có câu: 'Không ngủ như xác chết, không nằm kín đầu và không ngủ quay mặt về hướng Bắc', người xưa khi...

Kiến thức - 6 giờ, 24 phút trước

Người xưa đã tổng kết ra những kinh nghiệm quý báu về giấc ngủ và biến chúng thành các tục ngữ, một trong số đó là: "Không ngủ như xác chết, không nằm kín...

Nữ MC thời tiết đình đám ly hôn và quay lại với tình cũ thời trung học, hôn nhân giờ thế nào?

Nữ MC thời tiết đình đám ly hôn và quay lại với tình cũ thời trung học, hôn nhân giờ thế nào?...

Chuyện làng sao - 6 giờ, 24 phút trước

MC chương trình thời tiết Đan Lê có cuộc hôn nhân viên mãn cùng đạo diễn Khải Anh sau khi đường ai nấy đi do hiểu lầm.

Thịt gà 'thù không đội trời chung', không nên ăn chung với thứ này, có thể nguy hiểm đến tính mạng, nhiều người vẫn ăn

Thịt gà 'thù không đội trời chung', không nên ăn chung với thứ này, có thể nguy hiểm đến tính mạng, nhiều...

Chăm sóc sức khỏe - 6 giờ, 24 phút trước

Thịt gà là thực phẩm phổ biến nhưng có những thứ không nên kết hợp để ăn cùng bởi sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

4 nguyên tắc phong thủy trong hôn nhân, vợ chồng nên tuân thủ để đời sống hôn nhân viên mãn và trọn vẹn

4 nguyên tắc phong thủy trong hôn nhân, vợ chồng nên tuân thủ để đời sống hôn nhân viên mãn và trọn...

Phong thủy - 6 giờ, 24 phút trước

Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, có những nguyên tắc phong thủy mà cả vợ lẫn chồng đều nên nắm vững và tuân thủ.

Khi cha mẹ chẳng còn, đây 3 quy tắc giữa anh chị em để giữ cho mối quan hệ khăng khít

Khi cha mẹ chẳng còn, đây 3 quy tắc giữa anh chị em để giữ cho mối quan hệ khăng khít

Kiến thức - 6 giờ, 25 phút trước

Mối quan hệ giữa anh chị em cũng giống như những mối quan hệ xã hội khác, hoạt động, tương trợ phải tuân theo những quy luật. Nhưng đôi khi ít người để ý...

Jennie (BlackPink) có phản ứng bất ngờ khi Lee Jae Suk 'vạch trần' thói quen uống rượu của cô

Jennie (BlackPink) có phản ứng bất ngờ khi Lee Jae Suk 'vạch trần' thói quen uống rượu của cô

Chuyện làng sao - 6 giờ, 25 phút trước

Phản ứng hài hước gây chú ý của Jennie (BlackPink) trong một chương trình YouTube Pinggyego.

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt lên tới 500 triệu đồng nếu thuộc những trường hợp này

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt lên tới 500 triệu đồng nếu thuộc những trường hợp này

Kiến thức - 9 giờ, 32 phút trước

Khi sử dụng đất nông nghiệp, người dân phải sử dụng đúng mục đích nếu không sẽ bị phạt tiền và cưỡng chế tháo dỡ nhà ở (nếu có). Thậm chí số tiền phạt...

Trắc nghiệm tâm lý: Theo bạn, cuối con đường nào có phong cảnh đẹp nhất, bạn sẽ gặp bước ngoặt nào trong cuộc đời vào tháng tới?

Trắc nghiệm tâm lý: Theo bạn, cuối con đường nào có phong cảnh đẹp nhất, bạn sẽ gặp bước ngoặt nào trong...

Đời sống số - 9 giờ, 34 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một con đường mà bạn thấy đẹp nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Hailey Bieber công khai gửi lời chúc sinh nhật ngọt ngào đến chồng Justin Bieber giữa những đồn đoán về cuộc hôn nhân rạn nứt

Hailey Bieber công khai gửi lời chúc sinh nhật ngọt ngào đến chồng Justin Bieber giữa những đồn đoán về cuộc hôn...

Chuyện làng sao - 9 giờ, 37 phút trước

Hailey Bieber mới đây đã tổ chức sinh nhật lần thứ 30 cho chồng Justin Bieber sau khi bố cô làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng hôn nhân của họ.