Thứ tư, 01/05/2024
Cộng đồng mạng Youtube sửng sốt với "keo dính thịt"
Ông Greg Mrvich, người sáng lập ra kênh nấu ăn Ballistic BBQ trên Youtube đã tuyên bố một thông tin gây sốc rằng một số nhà hàng đang sử dụng một sản phẩm, được biết đến với cái tên là "keo dính thịt", cho phép các đầu bếp tạo ra một miếng thịt bít tết trông rất bắt mắt và ngon miệng từ những miếng thịt vụn.
Keo dính thịt hay còn được gọi là một loại enzyme transglutaminase. Nó ở dạng bột, được làm từ huyết tương gia súc, thường được sử dụng trong công nghệ sản xuất xúc xích, cá viên hay sáng tạo món ăn.
Keo dính thịt có khả năng "thần thánh" được dùng như phụ gia chế biến thực phẩm để kết dính các mảnh thịt vụn nhỏ để tạo thành một miếng thịt lớn. Chỉ cần 1 muỗng transglutaminase cho vào các mẩu thịt thừa trộn đều, bọc lại, ướp lạnh khoảng 6 tiếng, nhà hàng sẽ có một miếng thịt phi lê tươi ngon bán với mức giá cắt cổ.
Keo dính thịt tồn tại ở dạng bột có khả năng kết dính các mảnh thịt vụn nhỏ
để tạo thành một miếng thịt lớn.
Ông Greg đã tuyên bố rằng phương pháp này thường được sử dụng tại một số nhà hàng có phục vụ phần ăn buffet để cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể.
Trong đoạn video được đăng tải, ông cho biết: "Lý do tôi chia sẻ clip này đó là vì có rất nhiều sự dối trá liên quan đến loại phụ gia này. Nếu bạn đi siêu thị và thấy một miếng gà to như con khủng long, đó chắc chắn được tạo nên nhờ keo dính thịt. Tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có suy nghĩ rằng phải có cái gì đó để khiến cả miếng thịt kết dính lại với nhau.
Tôi cũng nhận thấy rằng, tại nhiều căn tin hay thậm chí nhà hàng cũng đều dùng tới chiêu thức này để kết dính các mảnh thịt vụn thành một miếng bò bít tết thật, trông vô cùng bắt mắt. Và tất nhiên họ không bao giờ tiết lộ điều này cho khách hàng".
Ngay sau đó, ông Greg tái hiện lại quá trình tạo ra một miếng bít tết từ những mẩu thịt vụn nhờ keo dính thịt. Sau khi đó, ông nếm thử miếng bít tết giả này và cho biết: "Nếu không biết sự thật, chắc chắn tôi sẽ nghĩ nó là miếng bò bít tết đích thực. Vị của nó rất ngon".
Và bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra một vấn đề rất đáng quan tâm: "Trong quá trình nướng, vi khuẩn trong miếng thịt "giả" sẽ không được tiêu diệt hết vì những con vi khuẩn dính ở phía ngoài miếng thịt lại bị dính chặt vào giữa miếng thịt. Nên ăn miếng thịt này không tốt chút nào".
Ông Greg tái hiện lại quá trình tạo ra một miếng bít tết từ keo dính thịt.
Khi miếng thịt được "chắp vá" bằng chất keo dính thịt. Ảnh cắt từ clip.
Keo dính thịt, mánh khóe làm giả thực phẩm tinh vi
Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc keo dính thịt được phát hiện. Trước đó vào năm 2011, tại Australia, một nữ thực khách đã thấy có sự bất thường ở miếng thịt bò hảo hạng tại một nhà hàng. Cô đã quyết định chụp lại miếng thịt này và gửi đến các chuyên gia ẩm thực kiểm định. Các chuyên gia này đều cho rằng miếng thịt có vẻ như đã được xử lý bằng keo dính.
"Ngay cả với một đầu bếp như tôi cũng rất khó phân biệt. Một lần ăn ở một nhà hàng tại Trung Quốc, lúc đầu tôi còn không biết mình ăn phải thịt "giả" cho đến khi phát hiện có điều gì không ổn với món ăn", đầu bếp Sam Leong cho biết.
Cận cảnh "miếng thịt bít tết" được lắp ghép từ những mảnh thịt vụn.
Những miếng thịt nhỏ được trộn với keo dính thịt để tạo ra miếng thịt như ý muốn.
Tuy loại phụ gia này được đánh giá là an toàn, do chất kết dính là loại enzyme transglutaminase dạng bột nhưng hành động sử dụng "keo dính thịt" không được khách hàng chấp nhận.
Theo giáo sư Yang Hongshun tại Đại học Công nghệ Thực phẩm Quốc gia Singapore, chất transglutaminase an toàn, và các công ty hoàn toàn có quyền sử dụng loại phụ gia đặc biệt này trong sản phẩm, nếu như làm theo quy trình chế biến. Song giáo sư William Chen thuộc Đại học Nanyang (Singapore) giải thích những miếng thịt này dễ bị nhiễm khuẩn.
"Trong quá trình chế biến, vi khuẩn sẽ sinh sôi do các miếng thịt không còn tươi. Mà thường chúng ta ăn miếng thịt tái, chưa được nấu chín kỹ. Vì thế, không thể tránh khỏi việc bị ngộ độc".
Giáo sư Chen nhấn mạnh "những miếng thịt chắp vá kiểu này đòi hỏi nhiệt độ nấu phải cao để có thể giảm khả năng gây hại cho sức khỏe", nếu không vi khuẩn có trong thịt sẽ gây ra các biến chứng, bệnh lý như tiêu chảy, viêm đường ruột.
Theo báo cáo năm 2012, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho phép sử dụng keo dính thịt, còn Bộ Nông nghiệp Mỹ yêu cầu ghi thành phần này trên nhãn sản phẩm thì năm 2010, Liên minh Châu Âu (EU) đã ra lệnh cấm việc sử dụng keo dính thịt trong thực phẩm.
Trong khi đó, tại Mỹ và Châu Âu, thanh cua Surimi và thịt gà viên chiên là hai loại thức ăn bị nghi ngờ sử dụng nhiều keo dính thịt nhất. Surimi thường được làm từ cá vụn, trộn với keo dính thịt để các sợi dính lại với nhau nhằm phục vụ việc tạo hình. Thịt gà viên chiên cũng được xử lý tương tự từ gà vụn.
Cá là món ngon chúng ta thường ăn hàng ngày, hầu như nhà nào cũng...
Đời sống số - 5 giờ, 30 phút trước
Hai người phải lấy nhau cả đời, được ở bên nhau suốt đời, mỗi ngày ba bữa suốt bốn mùa là mong muốn của mỗi người khi bước vào hôn nhân. Nhưng có một...
Kiến thức - 14 giờ, 39 phút trước
Khi con người 18, 19 tuổi, họ luôn cảm thấy tuổi già còn rất xa. Đến khi 40 tuổi mới nhận ra mọi chuyện diễn ra quá nhanh, như thể hôm qua vẫn còn...
Đời sống số - 14 giờ, 50 phút trước
Xem tử vi thứ 4 ngày 1/5/2024 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...
Kiến thức - 14 giờ, 11 phút trước
Việc thu thập những đĩa này kịp thời thực sự của nhân viên nhà hàng hoàn toàn có lý do mà nhiều người không biết.
Tin trong ngày - 18 giờ, 4 phút trước
Mai Võ là nữ Việt kiều Mỹ hiện tại đang kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Dù thành đạt ở xứ sở cờ hoa nhưng chị luôn một lòng hướng về...
Chuyện làng sao - 33 phút trước
Hoa hậu Diễm Hương không ngại đăng ảnh bóp chân cho chồng và mong mọi người không "đánh số" gọi anh là chồng thứ ba của mình để tránh gây tổn thương.
Chuyện làng sao - 37 phút trước
Con gái đầu lòng của Kim Tử Long đã có chia sẻ về mối quan hệ với 2 người vợ sau của ba mình.
Chuyện làng sao - 40 phút trước
Những hình ảnh trẻ trung của vợ cũ Bằng Kiều được nhiều người khen ngợi.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 2 phút trước
Sơn Tùng, Lê Dương Bảo Lâm lần lượt góp mặt trong BXH lần này.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 17 phút trước
Khung ảnh của Midu bên gia đình đang nhận được nhiều sự quan tâm.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 23 phút trước
Vợ trẻ của Lý Hải đã có những chia sẻ về chuyện sinh nhiều con và chuyện kết hôn với nam ca sĩ lớn hơn mình nhiều tuổi.
Chuyện làng sao - 1 giờ, 24 phút trước
Việt Hương hiếm hoi khoe vẻ đẹp hình thể ở ngưỡng U50 với đồ tắm.
Đời sống số - 1 giờ, 26 phút trước
Cổ nhân dặn hãy để ý đến 3 tín hiệu cảnh báo cuộc đời sắp “xuống dốc không phanh", mắc phải 1 cũng phải sửa ngay nếu không có trời cũng không cứu nổi....
Chuyện làng sao - 2 giờ, 33 phút trước
Dù sự nghiệp không quá nổi bật song đời tư của Đặng Triệu Tôn luôn gây chú ý khi sống cùng lúc với 3 người phụ nữ suốt nhiều năm qua.
Chuyện làng sao - 2 giờ, 43 phút trước
Kim Lý và mẹ Hà Hồ có mối quan hệ rất tốt đẹp nên bà đã không ngại công khai khen ngợi con rể của mình.
Kiến thức - 2 giờ, 46 phút trước
Câu hỏi của một người sống ở Hà Nội dưới đây là thắc mắc chung của nhiều người. Liệu có tiền nhàn rỗi nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng hay mua bất động...
Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 47 phút trước
Ngay cả khi không sử dụng chảo chống dính, bạn vẫn có thể có những quả trứng ốp la đẹp mắt, tạo cảm giác ngon miệng hơn.
Bật mí điện ảnh - 2 giờ, 58 phút trước
Cùng lắng nghe tâm tư của dàn diễn viên Hằng Nga, Bùi Bài Bình, Dương Cẩm Lynh... và đạo diễn tên tuổi để biết số tiền cụ thể mà họ nhận được sau mỗi...
Hotgirl, hotboy - 2 giờ, 16 phút trước
Chỉ nhìn qua ảnh cũng đủ thấy gia thế của nhà chồng Hoa khôi Trần Việt Hương không phải 'dạng vừa'.
Làm sao - 2 giờ, 16 phút trước
Để thái được những miếng thịt mỏng một cách dễ dàng, bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ dưới đây!
Chuyện làng sao - 2 giờ, 28 phút trước
Sau khi kết thúc cuộc hôn nhân với Phùng Thiệu Phong, Triệu Lệ Dĩnh chuyên tâm vào sự nghiệp, nhiều tác phẩm mới lên sóng đều gây ấn tượng mạnh về mặt truyền thông...
Chuyện làng sao - 2 giờ, 28 phút trước
Tin sao Việt hot nhất ngày 1/5/2024: Động thái của Trúc Anh 'Mắt biếc' hậu lộ ảnh tình tứ bên 'bạn trai tin đồn' đang gây chú ý. Siêu mẫu Võ Hoàng Yến tự...
Chăm sóc sức khỏe - 3 giờ, 17 phút trước
Trong đời sống ẩm thực của người Việt Nam, đi kèm bát bún ốc, bún riêu, phở bò... không bao giờ có thể thiếu một rổ rau sống.
Hotgirl, hotboy - 3 giờ, 19 phút trước
Từng đổ vỡ hôn nhân, một mình làm mẹ đơn thân, đến nay 'Hoa khôi bóng chuyền' Kim Huệ đã có bờ vai mới dựa vào, tình trạng mối quan hệ của cô còn...
Phong thủy - 3 giờ, 20 phút trước
Từ xưa, theo truyền thống, cổng nhà thường được thiết kế theo kiểu 2 cánh mở tạo nên sự cân đối và hài hòa cho cổng cũng như cho ngôi nhà.