Bím tóc đuôi sam của người triều Thanh bẩn đến mức nào? Một phụ nữ người Anh nói: 'Buồn nôn kinh khủng, nhìn thấy là không nuốt nổi cơm'

15:56 25/07/2021

Kiểu tóc thắt bím đuôi sam thường thấy trong các bộ phim về triều đại nhà Thanh trong lịch sử thật ra vô cùng kinh khủng khiến cho bạn có tưởng tượng cũng không thể ngờ ra được hết độ bẩn của nó.

Trung Quốc là một quốc gia đa dân tộc cùng chung sống với nhau, mỗi một vùng miền khác nhau đều có phong tục tập quán và văn hóa khác nhau, tạo thành nền văn hóa Trung Hoa phong phú đa dạng. Ở thời cổ đại Trung Quốc, dân tộc Hán luôn đề xướng coi trọng văn hóa Nho giáo, trong đó “đạo hiếu” được coi là quy phạm lễ nghi đạo đức cơ bản của một người.

Trung Quốc từ thời cổ đại cho đến nay đã có quan niệm “thân thể, tóc tai, da thịt là cha mẹ ban cho, không được phép hủy hoại, đó là điều cơ bản trong đạo hiếu”. Người cổ đại coi trọng đạo hiếu nên tuyệt đối không bao giờ gây tổn hại tới tóc của mình, họ không bao giờ cắt tóc, đó là lý do vì sao đàn ông thời cổ đại đều có mái tóc dài.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Nhưng cùng với sự thay đổi của thời đại, tới nửa cuối của thời Thanh, mọi người có thể nhận thấy, kiểu tóc của nam giới trong thời kỳ này đã có điểm khác biệt so với thời kỳ trước đó, không còn là mái tóc dài cả đầu nữa mà đã trở thành mái tóc dài nửa đầu. Đối với kiểu tóc của người triều Thanh, có lẽ mọi người đều thấy vô cùng thú vị, vậy kiểu tóc với bím tết dài này bắt nguồn từ đâu?

Dựa theo ghi chép của những giáo sĩ truyền đạo người Anh cho thấy, có lẽ mọi người sẽ hốt hoảng và sụp đổ hình tượng với kiểu tóc nửa đầu độc lạ này, không còn dám nhìn bím tóc này nữa. Bím tóc này của đàn ông thời Thanh rốt cuộc là bẩn đến mức nào? Trước kia đã từng có một phụ nữ người Anh cho biết mình đã suýt nôn mửa vì độ kinh tởm của kiểu tóc này, đến nỗi còn không nuốt nổi cơm.

Sự xuất hiện của trào lưu cạo đầu

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Như mọi người đều biết, triều Thanh được thống trị bởi dân tộc du mục - dân tộc Mãn. Sau khi quân Thanh tiến vào Trung Nguyên, trong đó điều được thể hiện rõ rệt nhất chính là hình ảnh kết tóc cố định của họ. Theo ghi chép trong lịch sử, dân tộc Mãn do môi trường sống và tập quán khác biệt, họ là dân tộc sinh sống trên lưng ngựa, thường xuyên mưu sinh bằng việc săn lợn và để tiện cho việc săn bắt, mái tóc dài xõa ra thực sự không hề tiện lợi chút nào nên đương nhiên sẽ bị loại bỏ. Họ sẽ không buộc tóc lên giống như người tộc Hán mà sẽ cạo nửa đầu và kết phần còn lại thành bím dài, như vậy sẽ gọn gàng và thuận tiện cho việc săn bắt hơn.

Vào năm Thuận Trị đầu tiên (năm 1644), triều Thanh đã ban bố “Lệnh cạo đầu”, trong phạm vi cả nước bắt đầu thực thi quy định cạo đầu, để thực hiện quy định này, chính lệnh quy định tất cả mọi nam giới đều phải cạo đầu, nếu như trong vòng 10 ngày không tiến hành cạo đầu thì sẽ bị xử trảm.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Nói một cách đơn giản, đây chính là một mệnh lệnh bắt buộc phải cạo đầu giống người Mãn, nhưng trên thực tế là pháp lệnh thống trị phong kiến của triều Thanh khi ấy để thống nhất dân tộc Hoa Hạ, củng cố quyền thế của mình. Dưới sự tàn khốc của pháp lệnh, cho dù người Hán không muốn cạo đầu thì cũng bắt đầu phải cạo, từ đó vùng đất Hoa Hạ đã xuất hiện kiểu tóc “âm dương”, nửa đen nửa trắng như mọi người thường thấy.

Kiểu tóc mà triều Thanh tạo ra cũng đã trải qua vài phần phát triển thay đổi. Lúc ban đầu, khắp nơi ở Trung Quốc đều thịnh hành kiểu tóc “đuôi chuột”, xung quanh đều cạo hết tóc, chỉ để lại một nhúm tóc nhỏ ở giữa đỉnh đầu, kết nó lại thành bím trông giống đuôi chuột. Bím tóc này phải xuyên qua được lỗ vuông trên đồng tiền vạn lịch (tiền xu của thời xưa) mới được coi là chuẩn.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Kiểu tóc trong thời kỳ này dường như còn xấu hơn cả kiểu đầu “âm dương” nửa đen nửa trắng sau này, đúng thật là không ra làm sao. Sau thời Càn Long, cũng là sau năm 1799, diện tích tóc trên đầu của đàn ông ngày càng lớn hơn, cho tới kiểu tóc nửa đầu như sau này, nửa trước cạo trọc, nửa sau kết thành bím dài, cũng chính là kiểu đầu “âm dương” nửa đen nửa trắng mà chúng ta thường thấy.

Nổi danh “hôi thối”

Bím tóc của đàn ông triều Thanh ngoài sự độc lạ ra thì nó còn cực kỳ hôi. Trong thời đại đó, cuộc sống của người dân bình thường đều vô cùng nghèo khổ, một mặt họ phải lao động vất vả khiến mọi người cả ngày bận rộn mưu sinh, chẳng có thời gian chăm chút vệ sinh cá nhân, thế nên họ ít khi chăm sóc vệ sinh tóc tai của mình, gần như là rất ít khi gội đầu.

Với tình trạng vệ sinh như vậy thì cơ thể họ sẽ phát ra mùi hôi, đặc biệt là ở phần đầu. Dần dà, mùi hôi bốc ra từ tóc của họ đương nhiên sẽ khiến người khác khó chịu, không thể chấp nhận được. Bản thân người cổ đại đã không thích tắm rửa, họ còn cho rằng tắm rửa sẽ có hại cho sức khỏe, các vương công quý tộc thời cổ đại cũng gần như là hơn 1 tháng mới tắm gội một lần, huống hồ là người dân lao động nghèo khổ bình thường.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Thứ hai, người triều Thanh cho rằng việc chăm sóc xử lý tóc tai thực sự rất tốn thời gian và tốn công tốn sức, thế nên gần như một khi đã kết vào rồi thì sẽ không tháo ra kết lại lần nữa. Do quá lâu không gội đầu, chất dầu nhờn của da đầu dính lại vào tóc, ngày này tháng nọ tích tụ lại nhiều nên mùi hôi cũng ngày càng nồng.

Nếu như thường xuyên tháo ra gội rửa sạch sẽ thì sẽ tốt hơn nhưng bím tóc gần như chẳng bao giờ tháo ra, nghĩ thôi cũng biết mái tóc đó bẩn đến mức nào. Vì không thường xuyên gội rửa, môi trường bẩn thỉu trên da đầu lại trở thành môi trường tốt cho việc sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây hại, vậy nên người thời đó thường mắc bệnh về da đầu.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Hơn nữa, cho dù là mọi người thời đó có ý định gội rửa chăm sóc tóc tai thì cũng vì nghèo không có nước bồ kết để dùng, nếu chỉ dùng nước thường để gội cũng chẳng thể giải quyết được vấn đề, vì vậy mà chuyện tóc bẩn vẫn còn tồn tại, dần dà việc tóc không bẩn là chuyện hoàn toàn không thể. Trước kia từng có một phụ nữ người Anh đã sốc khi nhìn cảnh người triều Thanh gội đầu, nôn mửa ngay tại chỗ, thậm chí mấy ngày sau đó còn không thể ăn uống nổi.

Có lẽ sau khi đọc những dòng trên, rất nhiều người khó mà có thể chấp nhận được kiểu tóc nửa đầu độc lạ của triều Thanh trong các bộ phim cổ trang nữa. Quả thực, nếu như tóc dài không được gội rửa thường xuyên thì sẽ rất dễ tích tụ bụi bẩn, gây ra mùi hôi thối. Sau này tới thời Dân Quốc, ai ai cũng đều phải cắt tóc ngắn, như vậy thì đã dễ dàng xử lý hơn trước, gội rửa cũng thuận tiện hơn.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bim-toc-duoi-sam-cua-nguoi-trieu-thanh-ban-den-muc-nao-m.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bim-toc-duoi-sam-cua-nguoi-trieu-thanh-ban-den-muc-nao-mot-phu-nu-nguoi-anh-noi-buon-non-kinh-khung-nhin-thay-la-khong-nuot-noi-com-90494.html

Cuộc đời biến động và đen tối đằng sau nụ cười đầy mê hoặc của nàng Mona Lisa

Cuộc đời biến động và đen tối đằng sau nụ cười đầy mê hoặc của nàng Mona Lisa

Kiến thức - 4 giờ, 33 phút trước

Nàng Mona Lisa, trong bức họa cùng tên của họa sĩ Leonardo da Vinci là tác phẩm tuyệt tác huyền thoại của lịch sử hội họa. Tuy nhiên, đằng sau nụ cười đầy mệ...

5 con giáp là 'cỗ máy hút tiền' tự nhiên, giỏi kiếm tiền và dễ dàng giàu có hơn người

5 con giáp là 'cỗ máy hút tiền' tự nhiên, giỏi kiếm tiền và dễ dàng giàu có hơn người

Đời sống số - 4 giờ, 35 phút trước

Những người thuộc con giáp Tý, Mão, Tỵ, Ngọ và Mùi sinh ra đã là những cỗ máy hút tiền, cả phần tích cực và phần vận may đều vượng phát và kiếm tiền...

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 19/9/2021: Tuổi Hợi tài lộc dồi dào, Mão gặp điềm báo tiểu nhân

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 19/9/2021: Tuổi Hợi tài lộc dồi dào, Mão gặp điềm báo tiểu nhân

Đời sống số - 12 giờ, 57 phút trước

Xem tử vi chủ nhật ngày 19/9/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài lộc, sức khỏe, tình duyên...

Vào mùa hè, muỗi sợ nhất là loại cỏ này! Hãy lấy một nắm đặt trong phòng và cửa ra vào, cả đêm bạn cũng không nhìn thấy một con muỗi nào

Vào mùa hè, muỗi sợ nhất là loại cỏ này! Hãy lấy một nắm đặt trong phòng và cửa ra vào, cả...

Làm sao - 12 giờ, 12 phút trước

Không ngờ cây ngải cứu lại có nhiều công dụng 'thần kỳ' trong cuộc sống mà hầu hết mọi người vẫn chưa biết, rất đáng để sưu tầm.

Thời gian em bé ra đời có thể nói lên tính cách, mẹ đối chiếu xem có đúng không nhé !

Thời gian em bé ra đời có thể nói lên tính cách, mẹ đối chiếu xem có đúng không nhé !

Kiến thức - 13 giờ, 35 phút trước

Ngoài các yếu tố gắn liền với sinh mệnh như con giáp, cung hoàng đạo, sao… thì giờ bé sinh ra cũng tiết lộ rất nhiều điều thú vị về tương lai của con....

Phát hiện tờ giấy bí mật trong túi xách của vợ, nội dung choáng váng bên trong khiến tôi như 'chết lặng'

Phát hiện tờ giấy bí mật trong túi xách của vợ, nội dung choáng váng bên trong khiến tôi như 'chết lặng'...

Đàn ông yêu - 1 giờ, 21 phút trước

Hôm ấy, vợ anh về nhà rất muộn, vừa về đến nhà đã vào phòng vệ sinh, vợ anh gọi vọng ra và nói rằng mình cần giúp đỡ, cô ấy nói rằng mình...

4 năm sau The Face 2017, mối quan hệ của Lan Khuê và 'học trò' Tú Hảo hiện tại như thế nào?

4 năm sau The Face 2017, mối quan hệ của Lan Khuê và 'học trò' Tú Hảo hiện tại như thế nào?...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 21 phút trước

Hành động đặc biệt của Tú Hảo đối với Lan Khuê nhận được nhiều sự chú ý từ netizen

10 sai lầm nên tránh để bảo vệ điện thoại di động của bạn khỏi bị nóng

10 sai lầm nên tránh để bảo vệ điện thoại di động của bạn khỏi bị nóng

Xài gì - 1 giờ, 22 phút trước

Ngày nay, hầu hết chúng ta đều mang điện thoại di động theo mọi nơi, sử dụng chúng thường xuyên ngay cả khi nằm trên giường. Tuy nhiên, việc dùng điện thoại ở một...

Sao Việt 19/9: Hoa hậu Kỳ Duyên khoe ảnh tắm trần trong bồn; Đan Trường từng muốn đổi tên vì bị nhầm với Lam Trường

Sao Việt 19/9: Hoa hậu Kỳ Duyên khoe ảnh tắm trần trong bồn; Đan Trường từng muốn đổi tên vì bị nhầm...

Chuyện làng sao - 1 giờ, 30 phút trước

Tin sao Việt hot nhất ngày 19/9/2021: Dù chỉ là bức ảnh cũ trong chuyến du lịch Đà Lạt trước đó nhưng ngay sau khi được nàng Hậu chia sẻ lại lập tức gây...

Được hỏi về 'trend' sao kê đang rầm rộ mạng xã hội, Elly Trần nói gì?

Được hỏi về 'trend' sao kê đang rầm rộ mạng xã hội, Elly Trần nói gì?

Chuyện làng sao - 2 giờ, 47 phút trước

Câu trả lời của Elly Trần khi được hỏi về chuyện sao kê khiến nhiều người chú ý.

Hương vị tình thân: Nam lộ vòng 2 to bất thường, liệu có đang mang thai cháu đích tôn cho nhà họ Hoàng?

Hương vị tình thân: Nam lộ vòng 2 to bất thường, liệu có đang mang thai cháu đích tôn cho nhà họ...

Truyền hình - 2 giờ, 48 phút trước

Khán giả của Hương vị tình thân đang đặt nghi vấn chuyện Nam mang thai vì loạt ảnh lộ vòng 2 to rõ của cô.

Sau khi Thủy Tiên tung sao kê, VTV đăng lại phóng sự 'Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ'

Sau khi Thủy Tiên tung sao kê, VTV đăng lại phóng sự 'Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ'

Chuyện làng sao - 2 giờ, 50 phút trước

Sau khi Thuỷ Tiên tung 18.000 trang sao kê, VTV tiếp tục đăng lại bản tin "Văn hóa ứng xử của nghệ sĩ", trong đó có đề cập đến chuyện từ thiện.

Bí đao cắt ra để 2 ngày là hỏng? Bà đã dạy tôi một 'phương pháp truyền thống' ở nông thôn, bí để 15 ngày sau vẫn tươi ngon

Bí đao cắt ra để 2 ngày là hỏng? Bà đã dạy tôi một 'phương pháp truyền thống' ở nông thôn, bí...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 28 phút trước

Bí đao (bí phấn, bí xanh) là loại rau theo mùa, rất giàu vitamin, protein và nhiều loại nguyên tố khoáng, hương vị cũng rất ngon.

Thầy phong thủy nói: Không nên đặt thêm 3 thứ trước cửa nhà, sẽ “ảnh hưởng đến phúc khí”. Chẳng trách gia đình “nghèo khó bấy lâu nay”

Thầy phong thủy nói: Không nên đặt thêm 3 thứ trước cửa nhà, sẽ “ảnh hưởng đến phúc khí”. Chẳng trách gia...

Đời sống số - 4 giờ, 31 phút trước

Về cách trang trí hay đồ đạc trong nhà, chúng ta thường chỉ chú ý đến chất liệu và kiểu dáng mà ít khi để ý đến các vấn đề về đồ đạc trong...

Tôi có thể ăn cơm để qua đêm không? Nhiều người hiểu chưa đúng. Hãy nhanh nói cho gia đình biết những điều này nhé!

Tôi có thể ăn cơm để qua đêm không? Nhiều người hiểu chưa đúng. Hãy nhanh nói cho gia đình biết những...

Làm sao - 4 giờ, 32 phút trước

Với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta, vấn đề cơm thừa để qua đêm ngày càng trở nên phổ biến, theo dữ liệu liên quan, cơm để qua đêm sẽ...

Lệ Quyên, Ngô Thanh Vân và Trương Ngọc Ánh gọi 'tình trẻ' nhỏ hơn một giáp là gì, thể hiện tình cảm 'lộ' ra sao?

Lệ Quyên, Ngô Thanh Vân và Trương Ngọc Ánh gọi 'tình trẻ' nhỏ hơn một giáp là gì, thể hiện tình cảm...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 32 phút trước

Khoảng cách tuổi tác giữa các cặp đôi "tình chị - em" trong showbiz luôn khiến họ bị dư luận chú ý. Đều yêu người kém hơn nhiều tuổi nhưng cách yêu, cách xưng...

Cuộc đời biến động và đen tối đằng sau nụ cười đầy mê hoặc của nàng Mona Lisa

Cuộc đời biến động và đen tối đằng sau nụ cười đầy mê hoặc của nàng Mona Lisa

Kiến thức - 4 giờ, 33 phút trước

Nàng Mona Lisa, trong bức họa cùng tên của họa sĩ Leonardo da Vinci là tác phẩm tuyệt tác huyền thoại của lịch sử hội họa. Tuy nhiên, đằng sau nụ cười đầy mệ...

Đầu thu, tôi chọn những bộ trang phục nữ tính, thật thanh lịch và nhẹ nhàng, không chút oi bức

Đầu thu, tôi chọn những bộ trang phục nữ tính, thật thanh lịch và nhẹ nhàng, không chút oi bức

Thời trang + - 4 giờ, 33 phút trước

Thời tiết mát mẻ, trong lành cho phép bạn gái thoải mái chọn lựa trang phục với kiểu dáng, màu sắc đa dạng. Hãy tham khảo những bộ trang phục nữ tính, thanh lịch...

Nghi ngờ thái quá và không muốn thỏa hiệp, 5 dấu hiệu sẽ xuất hiện khi đàn ông không còn yêu bạn

Nghi ngờ thái quá và không muốn thỏa hiệp, 5 dấu hiệu sẽ xuất hiện khi đàn ông không còn yêu bạn...

Tâm sự - 4 giờ, 34 phút trước

Không phải tình cảm của ai cũng suôn sẻ và nắm tay nhau hạnh phúc suốt đời, nhiều người bền hơn là trải qua thăng trầm, một số dựa vào nỗ lực của cả...

Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên không phải là ăn mặc, uống nước, mà là..., tiếc rằng quá ít người biết! Những người trên 40 tuổi càng nên xem

Buổi sáng thức dậy, việc đầu tiên không phải là ăn mặc, uống nước, mà là..., tiếc rằng quá ít người biết!...

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 35 phút trước

Sáng sớm là thời điểm thường xuyên xảy ra nhồi máu cơ tim cấp, nhồi máu não! Theo khảo sát, 70% -80% bệnh tim mạch và mạch máu não xảy ra vào lúc 6-10...

5 con giáp là 'cỗ máy hút tiền' tự nhiên, giỏi kiếm tiền và dễ dàng giàu có hơn người

5 con giáp là 'cỗ máy hút tiền' tự nhiên, giỏi kiếm tiền và dễ dàng giàu có hơn người

Đời sống số - 4 giờ, 35 phút trước

Những người thuộc con giáp Tý, Mão, Tỵ, Ngọ và Mùi sinh ra đã là những cỗ máy hút tiền, cả phần tích cực và phần vận may đều vượng phát và kiếm tiền...

Khi hấp gà nên cho thêm một loại quả khác vào cho thơm và ngon, người lớn trẻ nhỏ đều háo hức ăn

Khi hấp gà nên cho thêm một loại quả khác vào cho thơm và ngon, người lớn trẻ nhỏ đều háo hức...

Địa chỉ ăn ngon - 4 giờ, 35 phút trước

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách hấp gà thơm phức, rất thích hợp để làm mâm cơm ngày rằm, lễ Tết. Một con gà hấp với quả bưởi có mùi thơm rất...

Diễn viên Quốc Cường đăng ảnh bị thương phải băng một bên mắt khiến dàn sao Việt lo lắng

Diễn viên Quốc Cường đăng ảnh bị thương phải băng một bên mắt khiến dàn sao Việt lo lắng

Chuyện làng sao - 11 giờ, 31 phút trước

Quốc Cường là một trong những người bạn thân trong nhóm bạn của Hà Tăng vừa đăng ảnh bị thương ở mắt.

Đang kẹt tại Phú Quốc nhưng bà xã doanh nhân của Quý Bình vẫn được chồng làm cho điều này

Đang kẹt tại Phú Quốc nhưng bà xã doanh nhân của Quý Bình vẫn được chồng làm cho điều này

Chuyện làng sao - 11 giờ, 33 phút trước

Dù ở xa chồng nhưng bà xã doanh nhân của Quý Bình cũng cảm thấy hạnh phúc ngập tràn bởi sự tinh tế, ngọt ngào của ông xã.

Hằng Túi đăng hóa đơn từng chuyển khoản cho Thủy Tiên 80 triệu, nhờ netizen tìm giùm giữa 18000 tờ sao kê

Hằng Túi đăng hóa đơn từng chuyển khoản cho Thủy Tiên 80 triệu, nhờ netizen tìm giùm giữa 18000 tờ sao kê...

Hotgirl, hotboy - 11 giờ, 34 phút trước

Việc tìm tên Hằng Túi giữa 18000 tờ sao kê của Thủy Tiên quả là công việc mò kim đáy bể đối với netizen.