Trong 'Tây Du Ký', hang động của Trư Bát Giới bị Tôn Ngộ Không thiêu rụi, lấy kinh xong thì hắn đi đâu?

07:08 13/02/2024

Trư Bát Giới từng là Thiên Bồng Nguyên Soái nhưng vì phạm trọng tội mà bị đày xuống hạ giới, sau đó chiếm núi Phúc Linh, lấy động Vân Sạn làm chỗ ở. Về sau hắn được Bồ Tát giác ngộ, phò tá Đường Tăng đi Tây Trúc thỉnh kinh và cuối cùng được phong chức.

Trư Bát Giới đã từng là Thiên Bồng Nguyên Soái chỉ huy 8 vạn thủy binh của thiên đình. Một lần, vì uống say và thất lễ với Hằng Nga nên đã bị Ngọc Hoàng bị đày xuống hạ giới. Trư Bát Giới đầu thai vào bụng của lợn nái; chuyển sinh thành một yêu quái nửa người nửa lợn với cái bụng to, đôi tai nhọn và chiếc mũi lợn. Hắn sống ở động Vân Sạn trên núi Phúc Lăng, trải qua một cuộc sống khốn khổ.

tây du ký, trư bát giới, tôn ngộ không

Trước khi theo Đường Tăng đi lấy kinh, Trư Bát Giới là Thiên Bồng Nguyên Soái chỉ huy 8 vạn thủy binh của thiên đình.

Một hôm, Trư Bát Giới đã có được cơ duyên gặp Quan Âm Bồ Tát đi qua nơi hắn. Khi đó Quan Âm đang tìm một người can đảm hộ tống Đường Tăng đi Tây Trúc thỉnh kinh, tình cờ bắt gặp Trư Bát Giới trong lòng đang tràn đầy hối hận. Bà đã thuyết phục Trư Bát Giới rằng cơ hội duy nhất để được cứu độ là bảo vệ Đường Tăng đi thỉnh kinh và tích công đức. Bà còn nhắn nhủ Trư Bát Giới: “Ngươi hãy đợi những người khác đến”.

Tuy nhiên, Trư Bát Giới háo sắc vẫn chứng nào tật nấy. Hắn hóa thân thành một người giúp việc, ăn khỏe làm khỏe và được gia đình họ Cao hết mực quý mến, đồng ý gả cho con gái là tiểu nữ Cao Thuý Lan. Trư Bát Giới rất chăm chút và yêu thương Thúy Lan. Tuy nhiên đến ngày cưới, do thói phàm ăn nên Trư ta bị lộ nguyên hình là một con lợn xấu xí. Cả gia đình Cao lão gia sợ hãi, Cao Thuý Lan hoảng hốt đòi huỷ hôn. Tức giận, Bát Giới đã bắt cóc Thúy Lan, nhốt nàng vào tòa hậu lâu của gia đình cô.

tây du ký, trư bát giới, tôn ngộ không

Đúng lúc đó, Đường Tăng và Tôn Ngộ Không trên đường đi thỉnh kinh ghé qua thôn Cao Lão. Biết rõ ý đồ xấu xa của Trư Bát Giới, Ngộ Không cầm gậy Như Ý, đuổi theo Trư Bát Giới cầm bồ cào trong tay. Ngộ Không đã đánh bại Trư Bát Giới, giải cứu cho thiếu nữ và trả lại sự bình yên cho dân làng.

Ngay khi Ngộ Không thu phục Trư Bát Giới, thì hắn đã nói rằng mình được Quan Âm an bài ở đây chờ phò tá Đường Tăng đến Tây Trúc. Tại đó, Trư Bát Giới đã trở thành đồ đệ của Đường Tăng, cùng với Ngộ Không bảo vệ sư phụ trên đường đi Tây Trúc. Trước khi rời đi, Tôn Ngộ Không đã hóa phép ra lửa đốt sạch động Vân Sạn của Trư Bát Giới.

tây du ký, trư bát giới, tôn ngộ không

Trải qua muôn trùng kiếp nạn, cuối cùng thầy trò Đường Tăng hoàn thành việc lấy kinh và được Như Lai phong vị. Tuy nhiên, sau khi lấy được chân kinh, Đường Tăng và Tôn Ngộ Không thành Phật nhưng Trư Bát Giới chỉ được phong làm Tịnh Đàn sứ giả. Mặc dù danh hiệu này rất ấn tượng nhưng nó kém vẻ vang hơn nhiều so với việc trở thành một vị Phật. Trong lòng Trư Bát Giới hỗn loạn như biển động, không khỏi bất mãn và thắc mắc.

Giọng của Đức Phật ôn hòa và an ủi, như thể ngài đang kể về một câu chuyện đã bị chôn giấu từ lâu: "Trư Ngộ Năng, ngươi vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái chỉ huy 8 vạn thủy binh ở Thiên Đình. Vì say rượu và đùa giỡn Hằng Nga, ngươi đã bị truất xuống trần gian, chuyển thế làm súc sinh. Nhưng người không quên được cảm xúc cá nhân của mình, vì thánh sư lấy kinh, ngươi đã tích lũy được không ít công đức".

tây du ký, trư bát giới, tôn ngộ không

Tuy nhiên, trong mắt Trư Bát Giới vẫn hiện lên sự nghi ngờ và oán giận. Hắn tiếp tục lẩm bẩm, như đang kể lại giấc mơ xưa: "Phật Tổ, con luôn muốn thành Phật, nhưng tại sao vinh quang này lại xa vời đến vậy? Con đã hiến dâng bao nhiêu cho việc thỉnh kinh, tại sao chỉ là một Tịnh Đàn sứ giả".

Như Lai ngồi trên tòa sen, nhìn Trư Bát Giới với đôi mắt đầy từ bi và trì mến và thong thả giải thích: "Trư Bát Giới, vấn đề của người không phải là công đức không đủ, mà là ở cái lưu luyến trong lòng, cái dục vọng chưa từng tan biến. Trước mặt những nàng tiên kia, trái tim ngươi đã nổi lên những con sóng dữ dội, trong khi giới luật của Phật môn lại bị lãng quên".

Đức Như Lai biết rằng con đường tu hành của Trư Bát Giới vẫn còn dài và dầy gian truân, nhưng ngài chân thành hy vọng trong hành trình này, hắn có thể làm sạch những ý nghĩ phức tạp trong lòng mình, tìm ra sự bình yên và trí tuệ thực sự. Đây là một hành trình đầy những câu chuyện, đầy những cuộc đấu tranh và theo đuổi của con người.

Trư Bát Giới vẻ mặt bất mãn, không chút do dự nhìn thẳng về phía Như Lai, nhíu mày thật sâu, nói: "Tại sao sư phụ và sư huynh đều thành Phật, chỉ có mình tôi phải làm một sứ giả?".

tây du ký, trư bát giới, tôn ngộ không

Đức Phật mỉm cười nhẹ nhàng, không trả lời lại thắc mắc của Trư Bát Giới mà chọn cách giải thích khác: "Nhà ngươi ăn khỏe tính lười, dạ dày to lắm. Mà khắp bốn đại bộ châu trong thiên hạ, những nơi ngưỡng mộ đạo ta rất nhiều, phàm các việc Phật, ta giao cho nhà ngươi làm tịnh đàn, cũng là một chức phẩm có được ăn uống, sao lại không tốt?".

Khi nghe đến hai chữ "món ngon", Trư Bát Giới không khỏi rung động, ánh mắt sáng lên, cảm giác oán hận trong lòng dần được thay thế bằng một niềm vui sâu sắc. Hắn hiểu rằng, có lẽ không phải ai cũng có thể như hắn, được giao phó trách nhiệm và vinh dự độc nhất vô nhị như vậy. Có thể con đường thành Phật không phải là con đường duy nhất, và trong quá trình thưởng thức ẩm thực, được mọi người ngưỡng mộ, hắn cũng có thể tìm ra một sự tỉnh thức độc đáo.

Như Lai mỉm cười nhìn Trư Bát Giới, biết rằng đệ tử nghịch ngợm này cuối cùng cũng bắt đầu hiểu ra, có lẽ thân phận Tịnh Đàn sứ giả là một món quà đặc biệt, khởi đầu cho một hành trình tâm linh mới.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là dù Như Lai ban cho một viễn cảnh tươi đẹp như vậy nhưng Trư Bát Giới lại không ở lại Linh Sơn để hưởng thụ những điều này. Hắn cũng không quay lại thôn Cao Lão. Thay vào đó, anh ta đi lang thang khắp tam giới, đôi khi còn lên Thiên Đình gặp những người bạn cũ. Điều này làm dấy lên sự nghi ngờ của mọi người.

tây du ký, trư bát giới, tôn ngộ không

Thì ra, sau khi được phong làm Tịnh Đàn sứ giả, Trư Bát Giới đã từng tham dự một buổi lễ ở Linh Sơn. Trong buổi tế lễ, Trư Bát Giới được đứng trước Kim Sí Điểu để nhận lễ vật của người dân. Điều này khiến Kim Sí Điểu ấm ức trong lòng. Trư Bát Giới cảm thấy hài lòng và hạnh phúc khi thưởng thức đồ ăn ngon. Cuối cùng anh ta đã hiểu ra, việc thành Phật hay không có lẽ không phải là mục tiêu cuối cùng, trong đời người còn có nhiều thứ quý giá hơn cần được trải nghiệm và thưởng thức. Lần này, tâm trạng của Trư Bát Giới thực sự thăng hoa, trở nên sáng suốt hơn.

Câu chuyện này cho chúng ta thấy, đôi khi, dù đã có được danh hiệu và địa vị, nhưng khát vọng nội tâm và tự do mới thực sự là những điều quý giá hơn. Trư Bát Giới đã hiểu ra điều này và đã chọn cách rời bỏ núi Linh Sơn để tìm quỹ đạo cuộc đời của riêng mình. Đây cũng là khởi đầu để Trư Bát Giới trở thành một người sáng suốt, tự do hơn.

Mặc dù thích thú với đồ ăn ngon nhưng Trư Bát Giới thường xuyên cảm thấy bị trói buộc, không thể theo đuổi tự do trong trái tim mình một cách hết mình. Hắn thà rằng lang thang khắp nơi, tìm kiếm bạn cũ, và tận hưởng cuộc sống tự do, hơn là bị giới hạn trong vị thế đặc biệt này. Còn lý do không quay lại thôn Cao Lão bởi sự khác biệt về thời gian, một ngày trên trời bằng trăn năm ở trần gian. Dĩ nhiên khi đó cả gia đình Cao Lão bao gồm cả Cao Thuý Lan - vợ của Trư Bát Giới đã không còn. Sau khi được phong vị, hắn sẽ không quay trở lại nơi cũ làm yêu quái.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/trong-tay-du-ky-hang-dong-cua-tru-bat-gioi-bi-ton-ngo-khong-thieu-ru.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/trong-tay-du-ky-hang-dong-cua-tru-bat-gioi-bi-ton-ngo-khong-thieu-rui-lay-kinh-xong-thi-han-di-dau-vz86258.html

Cách săn vé máy bay giá rẻ online đơn giản tại nhà, kinh nghiệm từ những tay săn vé siêu hạng giúp bạn tiết kiệm tiền triệu

Cách săn vé máy bay giá rẻ online đơn giản tại nhà, kinh nghiệm từ những tay săn vé siêu hạng giúp...

Làm sao - 46 phút trước

Nếu có kỹ năng, bạn sẽ hoàn toàn có thể săn được những chiếc vé giá rẻ giúp tiết kiệm khá nhiều cho ví tiền của bạn.

Người EQ thấp có 10 biểu hiện này, ai mắc phải nên sửa đổi ngay kẻo gia đình lục đục, sự nghiệp bết bát

Người EQ thấp có 10 biểu hiện này, ai mắc phải nên sửa đổi ngay kẻo gia đình lục đục, sự nghiệp...

Kiến thức - 2 giờ, 35 phút trước

Việc nâng cao chỉ số EQ là cần thiết nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống gia đình cũng như công việc.

Trên mặt có 5 nốt ruồi quý này quý hơn vàng mười, ai sở hữu tiền nhiều không đếm xuể, cuộc sống giàu sang phú quý

Trên mặt có 5 nốt ruồi quý này quý hơn vàng mười, ai sở hữu tiền nhiều không đếm xuể, cuộc sống...

Đời sống số - 2 giờ, 54 phút trước

Sự xuất hiện của nốt ruồi thực chất là một phần quan trọng trong phong thủy, bạn có thể tìm hiểu về cuộc sống bằng cách quan sát nốt ruồi, vì nốt ruồi có...

Big4 là những ngân hàng nào ở Việt Nam?

Big4 là những ngân hàng nào ở Việt Nam?

Doanh nghiệp - 2 giờ, 57 phút trước

Big 4 ngân hàng là thuật ngữ quen thuộc nhằm chỉ về 4 ngân hàng lớn trên thị trường. Tuy nhiên, big 4 ngân hàng Việt Nam bao gồm những ngân hàng nào không...

Không mê tín! Theo thực nghiệm, những đứa trẻ sinh vào khoảng 4 thời gian này đều gặp nhiều may mắn

Không mê tín! Theo thực nghiệm, những đứa trẻ sinh vào khoảng 4 thời gian này đều gặp nhiều may mắn

Kiến thức - 2 giờ, 58 phút trước

Có câu: “Mong con trai thành rồng, muốn con gái thành phượng”. Suốt bao đời nay, kỳ vọng lớn nhất của cha mẹ là con cái thành tài, phúc đức tiếp nối. Đây không...

Sau tuổi 50, nếu có thói quen '4 ít 4 nhiều' này thì bạn đang tự rút ngắn tuổi thọ của chính mình, thay đổi ngay trước khi quá muộn

Sau tuổi 50, nếu có thói quen '4 ít 4 nhiều' này thì bạn đang tự rút ngắn tuổi thọ của chính...

Chăm sóc sức khỏe - 2 giờ, 56 phút trước

Nếu một người sau 50 tuổi vẫn còn giữ những thói quen dưới đây thì rất có thể, sức khỏe và tuổi thọ của họ đang bị đe dọa. Nếu không thay đổi ngay...

Big4 là những ngân hàng nào ở Việt Nam?

Big4 là những ngân hàng nào ở Việt Nam?

Doanh nghiệp - 2 giờ, 57 phút trước

Big 4 ngân hàng là thuật ngữ quen thuộc nhằm chỉ về 4 ngân hàng lớn trên thị trường. Tuy nhiên, big 4 ngân hàng Việt Nam bao gồm những ngân hàng nào không...

Không mê tín! Theo thực nghiệm, những đứa trẻ sinh vào khoảng 4 thời gian này đều gặp nhiều may mắn

Không mê tín! Theo thực nghiệm, những đứa trẻ sinh vào khoảng 4 thời gian này đều gặp nhiều may mắn

Kiến thức - 2 giờ, 58 phút trước

Có câu: “Mong con trai thành rồng, muốn con gái thành phượng”. Suốt bao đời nay, kỳ vọng lớn nhất của cha mẹ là con cái thành tài, phúc đức tiếp nối. Đây không...

Từ 1/7, chuyển tiền phải xác thực khuôn mặt: Cách đăng ký tại nhà, đơn giản ai cũng có thể làm được

Từ 1/7, chuyển tiền phải xác thực khuôn mặt: Cách đăng ký tại nhà, đơn giản ai cũng có thể làm được...

Đời sống số - 2 giờ, 58 phút trước

Kể từ ngày 1/7, xác thực khuôn mặt sẽ là yêu cầu bắt buộc theo quy định của Ngân hàng Nhà nước khi người dân giao dịch ngân hàng từ 10 triệu đồng trở...

Ly hôn đơn phương: Tòa sẽ gọi mấy lần? Vắng mặt chồng hoặc vợ có xét xử được không?

Ly hôn đơn phương: Tòa sẽ gọi mấy lần? Vắng mặt chồng hoặc vợ có xét xử được không?

Kiến thức - 2 giờ, 58 phút trước

Ly hôn đơn phương là cách gọi thông thường của việc ly hôn theo yêu cầu của một bên và được định nghĩa cụ thể tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình...

Xemesis đơ người, đòi xem CMND của Xoài Non trong lần hẹn hò đầu tiên

Đừng chỉ xào mướp không, thêm một thứ vào tương đương với “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, làm mềm mạch máu mà không bị tắc nghẽn, bụng không còn phình

Đừng chỉ xào mướp không, thêm một thứ vào tương đương với “thuốc nhuận tràng tự nhiên”, làm mềm mạch máu mà...

Địa chỉ ăn ngon - 2 giờ, 25 phút trước

Mướp là món rau mùa hè rất thanh mát và lành tính, tuy nhiên khi xào mướp, bạn đừng chỉ xào mình nó, hãy thêm vào cà chua để mướp tăng chất dinh dưỡng...

Dù cắt tóc thế nào cũng nên thử kiểu tóc ngắn xếp tầng nhiều màu sắc, đẹp đến mức khiến tim người khác 'loạn nhịp'

Dù cắt tóc thế nào cũng nên thử kiểu tóc ngắn xếp tầng nhiều màu sắc, đẹp đến mức khiến tim người...

Tóc đẹp - 3 giờ, 37 phút trước

Tóc ngắn nhiều tầng nhiều màu sắc đã trở thành một trong những kiểu tóc được phái đẹp săn lùng thử nhờ sự quyến rũ độc đáo và gu thời trang riêng.

Hà Trí Quang tung ảnh cưới cùng bạn đời đồng giới, hé lộ sao Việt đầu tiên của hôn lễ

Hà Trí Quang tung ảnh cưới cùng bạn đời đồng giới, hé lộ sao Việt đầu tiên của hôn lễ

Chuyện làng sao - 3 giờ, 37 phút trước

Hà Trí Quang và Thanh Đoàn cực hạnh phúc trong bộ ảnh cưới mới đăng tải.

'Đường Tăng đẹp nhất Tây Du Ký' Từ Thiếu Hoa vẫn vất vả hát hội chợ mưu sinh, ngoại hình tuổi U70 khiến nhiều người bất ngờ

'Đường Tăng đẹp nhất Tây Du Ký' Từ Thiếu Hoa vẫn vất vả hát hội chợ mưu sinh, ngoại hình tuổi U70...

Chuyện làng sao - 3 giờ, 58 phút trước

Sau "Tây Du Ký" 1982, Từ Thiếu Hoa ít đóng phim, chỉ hát đám cưới, hội chợ, dự sự kiện khai trương ở các tỉnh thành. Hiện ở tuổi U70, sao nam vẫn miệt...

Sau khi xử lý hơn 1.000 vụ ly hôn, tôi phát hiện ra rằng điều đàn ông thực sự mong muốn chính là 6 điều này!

Sau khi xử lý hơn 1.000 vụ ly hôn, tôi phát hiện ra rằng điều đàn ông thực sự mong muốn chính...

Đàn ông yêu - 3 giờ trước

Cách đây không lâu, có một bạn nam để lại tin nhắn cho tôi rằng: "Luật sư, anh quá thiên vị cộng đồng nữ. Tại sao tất cả các bài báo về hôn nhân...

Mẹo sử dụng điều hòa mát lạnh mà hóa đơn tiền điện không tăng, không biết để áp dụng trong những ngày nắng nóng thế này thì thật đáng tiếc

Mẹo sử dụng điều hòa mát lạnh mà hóa đơn tiền điện không tăng, không biết để áp dụng trong những ngày...

Xài gì - 3 giờ, 6 phút trước

Nếu sử dụng điều hòa không đúng cách thì không chỉ không mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu mà còn gây hao hụt điện năng lớn.

Một loại rau mọc ở trên đá xưa để 'cứu đói' nay thành đặc sản nổi tiếng được ví như 'lộc trời'

Một loại rau mọc ở trên đá xưa để 'cứu đói' nay thành đặc sản nổi tiếng được ví như 'lộc trời'...

Kiến thức - 3 giờ, 8 phút trước

Từ thứ rau dân dã, 'cứu đói' giờ đây loại rau có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, trở thành đặc sản mà bất cứ du khách nào cũng mong được một...

Ngành học hot nhất Đại học Kinh tế Quốc dân: Ra trường hưởng lương 30 triệu đồng/tháng, được nhà tuyển dụng ‘trải thảm đỏ’

Ngành học hot nhất Đại học Kinh tế Quốc dân: Ra trường hưởng lương 30 triệu đồng/tháng, được nhà tuyển dụng ‘trải...

Doanh nghiệp - 3 giờ, 8 phút trước

Trong năm nay, trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) dự kiến tuyển sinh 120 chỉ tiêu cho ngành này.

Bạn có sống thọ không? Thử ngay 1 bài kiểm tra chỉ kéo dài 20 giây nhưng có thể biết rõ

Bạn có sống thọ không? Thử ngay 1 bài kiểm tra chỉ kéo dài 20 giây nhưng có thể biết rõ

Kiến thức - 3 giờ, 8 phút trước

Ai có thể hoàn thành bài kiểm tra này thì xin chúc mừng vì bạn nằm trong top người có tuổi thọ cao.

Từ 1/7/2024: Người đi làm hộ chiếu sẽ được hưởng thêm một quyền lợi mới, đó là gì?

Từ 1/7/2024: Người đi làm hộ chiếu sẽ được hưởng thêm một quyền lợi mới, đó là gì?

Kiến thức - 3 giờ, 8 phút trước

Những người đi làm hộ chiếu (passport) từ ngày 1/7/2024 phải lưu ý một quy định mới chính thức có hiệu lực.

Con trai cả Trương Bá Chi vô tình tiết lộ lai lịch của em trai, Vương Phi ngay tại chỗ bật khóc, việc bố ruột Tạ Đình Phong làm quá đúng đắn!

Con trai cả Trương Bá Chi vô tình tiết lộ lai lịch của em trai, Vương Phi ngay tại chỗ bật khóc,...

Chuyện làng sao - 4 giờ, 1 phút trước

Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi kết hôn năm 2006. Sau khi kết hôn, họ có hai con trai là Lucas (Tạ Chấn Hiên) và Quintus (Tạ Chấn Nam). Sau khi cặp sao...

Dân gian có câu: 'Cho mượn sách đã dại, mượn được còn trả thì dại hơn'. Tại sao lại kiêng cho mượn sách?

Dân gian có câu: 'Cho mượn sách đã dại, mượn được còn trả thì dại hơn'. Tại sao lại kiêng cho mượn...

Kiến thức - 4 giờ, 4 phút trước

Nhiều người nói rằng có thể cho tiền đi mua sách nhưng nhất định sẽ không cho mượn cuốn sách mình yêu thích, tại sao lại như vậy?

Những thực phẩm này 'đại kỵ' với sầu riêng, ăn chẳng khác nào tích 'chất độc' vào cơ thể

Những thực phẩm này 'đại kỵ' với sầu riêng, ăn chẳng khác nào tích 'chất độc' vào cơ thể

Chăm sóc sức khỏe - 4 giờ, 4 phút trước

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein, glucid, lipid và các chất khoáng cao hơn các trái cây khác. Dân gian có câu...

Chăm cây hoa giấy không bao giờ vàng lá, luôn nở hoa nhờ một thứ gia vị trong bếp nhà nào cũng có

Chăm cây hoa giấy không bao giờ vàng lá, luôn nở hoa nhờ một thứ gia vị trong bếp nhà nào cũng...

Kiến thức - 4 giờ, 5 phút trước

Dung dịch này không chỉ giúp đất tăng độ chua mà còn cung cấp một lượng sắt nhất định vào đất trồng giúp cây hoa giấy nở hoa quanh năm.

Những cô nàng có khí chất nguyên bản thích mặc váy vào mùa hè nhất định phải chú ý đến 3 chi tiết này, nếu phối hợp tốt sẽ trông cao cấp hơn

Những cô nàng có khí chất nguyên bản thích mặc váy vào mùa hè nhất định phải chú ý đến 3 chi...

Thời trang + - 4 giờ, 5 phút trước

Ba điểm sau đây có thể giúp ích cho phái đẹp tạo nên hình ảnh cao cấp và thời trang hơn khi diện váy vào mùa hè.