Anh nông dân chặt bỏ hơn 3 hecta hồ tiêu để trồng cây hoa mọc dại, tưởng liều lĩnh ai ngờ thu lãi to

10:18 11/07/2024

Loại hoa này nở quanh năm, là cây dại nên sức sinh trưởng tốt ít sâu bệnh, hoa của nó được bán với giá 200.000 đồng/kg. Công dụng của loại hoa này là hạ huyết áp phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa mang lại cho Việt Nam nhiều cây trồng và dược liệu quý. Trong đó có những cây mọc dại nhưng có dược tính đang được đem về trồng để đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân. Trong đó, ít người biết cây hoa hòe thường sử dụng trong Đông y làm thuốc, có thể hỗ trợ hạ huyết áp phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Đây là dược liệu chứa hàm lượng rutin rất lớn (khoảng 33%) và các thành phần khác như: berinlin, sophoradiol, sophorin A, sophorin B và sophorin C. Vỏ quả chứa 10,5% flavonoid toàn phần cùng một số dẫn xuất genistein, sophoricoside, sophoricoside, kaempferol, glycoside C, rutin 4,3%. Hạt hòe chứa 1,75% flavonoid trong đó rutin chiếm 0,5%, còn lại là alcaloid, cytisin, N-methyl cytisine, sophocarmin, matrin.

Từ loại cây dại mọc bờ bụi, hoa hoè giờ đây lại trở thành giống cây làm giàu cho nông dân Việt Nam. Đây là một loại cây dược liệu được trồng để lấy nụ hoa, sấy khô để chế biến thành trà, có nhiều tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền. Theo tìm hiểu, trong nụ hoa hoecó chứa khoảng 6-30% hàm lượng rutin, có tác dụng giúp ổn định huyết áp và hỗ trợ lưu thông tuần hoàn. Trên thị trường, nụ hoa hòe khô được bán với giá từ 180.000- 200.000 đồng/kg.

trồng hoa hòe, hoa hòe để làm gì, phòng tai biến, kiến thức

Trồng hoa hòe người nông dân thu lợi lớn.

Chặt bỏ hơn 3 hecta hồ tiêu để trồng hoa hoè, ông Tình (ở Gia Lai) giờ đây đã có thể kiếm được nguồn thu nhập hàng trăm triệu nhờ vào giống cây này. Nhờ điều kiện khí hậu và đất đai của vùng Tây Nguyên, hoa hoè tại vườn ông Tình phát triển rất tốt, ít công chăm bón. Đặc biệt, cây bung hoa và cho thu hái quanh năm.

“Từ tháng 3 đến tháng 12 là thời điểm hoa nở rộ nhất. Cây sinh trưởng và phát triển ổn định, cho thu hoạch khoảng 10 năm mới phải trồng lại”, ông Tình cho biết. Giống cây này ít sâu bệnh, nhanh thu hoạch, lại cho thu nhập cao. Để chăm vườn cây bền vững, ông Tình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh; lắp đặt hệ thống tự động tưới nước 2 lần/ngày cho cây vào mùa nóng.

"1 héc ta hoa hòe cho sản lượng khoảng 10 tấn nụ tươi. Giá nụ hoa tại vườn hiện nay khoảng 80.000-100.000 đồng/kg. Với giá này, gia đình thu về khoảng 250 triệu đồng/ha. Với 3ha cây hoa hòe trưởng thành, gia đình thu về hơn 700 triệu đồng. Tôi thấy cây hoa hòe đem lại lợi ích kinh tế gấp 4-5 lần so với cà phê”, ông cho hay.

trồng hoa hòe, hoa hòe để làm gì, phòng tai biến, kiến thức

Cũng làm giàu từ loại cây dược liệu này, ông Hiển (ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho biết với giá thu mua hoa hòe như hiện tại thì ít có cây trồng nào mang lại thu nhập cao như cây hòe.

Ông Hiển tiết lộ, so với cấy lúa, trồng ngô, cây màu thì cây hoa hòe cho hiệu quả kinh tế cao gấp hàng chục lần, với 5 sào hòe này gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí đầu tư sản xuất của cây hòe rất thấp, chỉ từ 300.000 - 500.000 đồng/sào/năm. Chỉ với diện tích 5 sào, trồng trên khoảng hơn 300 gốc nhưng năm nào ông Hiển cũng thu về khoảng 1 tấn nụ hòe khô, năng suất đạt 200kg/sào. Mang về thu nhập trên 35 triệu đồng/sào/vụ, một mức thu nhập vô vùng cao ở xã thuần nông.

trồng hoa hòe, hoa hòe để làm gì, phòng tai biến, kiến thức

Loại cây dược liệu này đã đem lại mức thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân như ông Hiển.

Đến với cơ sở chế biến hoa hoè, ông Thành (huyện Vũ Thư, Thái Bình) khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết được mỗi năm gia đình ông thu về tiền tỷ đồng từ loại cây dược liệu này. “Vào thời điểm những năm 90, người dân trong xã trồng nhiều cây dược liệu, trong đó có cây hòe. Dù mang lại giá trị kinh tế cao và ổn định nhưng bà con vẫn đang loay hoay tìm đầu ra. Vì vậy tôi quyết định nhận thu mua giúp họ và cung cấp hàng cho các doanh nghiệp trong tỉnh”, ông Thành nói.

Thời gian đầu, gia đình ông làm đại lý thu mua cho các doanh nghiệp trong tỉnh, dần dần tạo được mối quan hệ và giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp thu mua của Trung Quốc. Nhờ “mua tận gốc, bán tận ngọn”, ông giảm được chi phí trung gian, sản phẩm đến tay khách hàng vẫn được bảo đảm. Bà Phương (vợ ông Thành) chia sẻ: “Công việc này rất vất vả, phải trông nắng, trông mưa, phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nụ hoa hòe phải được lựa chọn tỉ mỉ, sau khi nhận hàng từ người dân chúng tôi phải xử lý sạch sẽ".

trồng hoa hòe, hoa hòe để làm gì, phòng tai biến, kiến thức

Gia đình ông Thành hiện nay thu mua, xử lý hoa hoè và xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc.

Hiện tại, gia đình ông xuất bán sang Trung Quốc khoảng 500 - 600 tấn nụ hoa hòe/năm, thu nhập từ 7 - 8 tỷ đồng. Nghề này đòi hỏi người thu mua phải có kiến thức, kinh nghiệm, chỉ cần nhìn và nắm nụ hoa hòe trong tay là có thể biết sản phẩm này đạt chuẩn hay chưa. Nụ hoa hòe tốt phải chắc, có màu vàng đẹp, chất lượng phụ thuộc vào chất đất của từng vùng.

trồng hoa hòe, hoa hòe để làm gì, phòng tai biến, kiến thức

Theo đó, hoa hoè được xem là bài thuốc quý trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại. Hòe hoa sau khi được thu hái, phơi khô sẽ được bảo quản và sử dụng hãm nước uống, uống như trà hàng ngày. Nếu sử dụng với mục đích điều trị bệnh, có thể phối hợp hoa hòe với các vị thuốc khác trong các bài thuốc cổ phương hoặc bài thuốc dân gian.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)
Trắc nghiệm tâm lý: Con mắt nào thu hút bạn nhất? Kiểm tra xem bây giờ có bao nhiêu người đang thầm thích bạn!

Trắc nghiệm tâm lý: Con mắt nào thu hút bạn nhất? Kiểm tra xem bây giờ có bao nhiêu người đang thầm...

Đời sống số - 1 ngày, 7 giờ trước

Trong thế giới cảm xúc rộng lớn, những làn sóng tình yêu luôn lên xuống một cách tiềm ẩn và mong manh. Chắc hẳn ai cũng thầm thắc mắc trong lòng có bao nhiêu...

Đừng vứt hạt sau khi ăn quả, hãy gọt bỏ hạt và trồng thành chậu cây nhỏ chỉ sau vài bước đơn giản, nó sẽ đơm hoa kết trái vài năm kế tiếp

Đừng vứt hạt sau khi ăn quả, hãy gọt bỏ hạt và trồng thành chậu cây nhỏ chỉ sau vài bước đơn...

Kiến thức - 1 ngày, 8 giờ trước

Thông thường chúng ta sẽ vứt lõi hạt trái cây sau khi ăn xong. Nhưng nhiều người bạn khéo tay sẽ giữ lại một số lõi trái cây và bóc hạt bên trong chỉ...

Ở Việt Nam, nơi có trữ lượng vàng lớn nhất nằm ở tỉnh nào?

Ở Việt Nam, nơi có trữ lượng vàng lớn nhất nằm ở tỉnh nào?

Kiến thức - 1 ngày, 8 giờ trước

Đây là mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất cả nước. Nhưng vì nhiều hệ lụy ảnh hưởng xấu đến môi trường nên mỏ vàng này đã bị đóng cửa.

Việc bôi kem đánh răng lên chìa khóa thực sự rất hữu ích. Hàng xóm đã học được điều đó

Việc bôi kem đánh răng lên chìa khóa thực sự rất hữu ích. Hàng xóm đã học được điều đó

Kiến thức - 1 ngày, 9 giờ trước

Dù đi làm hàng ngày hay đi du lịch vào cuối tuần, chúng ta đều có thói quen mang theo một bộ chìa khóa bên mình và chúng đã trở thành một phần cuộc...

Không được giặt quần áo vào buổi tối. Nhiều người không hiểu và sẽ bị ốm sau khi giặt!

Không được giặt quần áo vào buổi tối. Nhiều người không hiểu và sẽ bị ốm sau khi giặt!

Kiến thức - 1 ngày, 9 giờ trước

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, về đến nhà mọi người có thói quen giặt đồ vào buổi tối. Tuy nhiên, điều này là không tốt, nhiều người không hiểu, thậm chí còn...

Hari Won bị thương ở mặt nhưng khéo che chắn bằng thủ thuật này, phản ứng của Trấn Thành mới sốc

Hari Won bị thương ở mặt nhưng khéo che chắn bằng thủ thuật này, phản ứng của Trấn Thành mới sốc

Chuyện làng sao - 4 giờ, 48 phút trước

Hari Won đã khéo che chắn gương mặt khi bị thương nên vẫn rạng rỡ xuất hiện tại họp báo.

Phản pháo sang như Thanh Hằng, Hoàng Thùy còn lời nào để nói?

Phản pháo sang như Thanh Hằng, Hoàng Thùy còn lời nào để nói?

Chuyện làng sao - 4 giờ, 49 phút trước

Thanh Hằng đã đăng tải một đoạn story khiến dân tình phải xuýt xoa.

Vợ ca sĩ Trọng Tấn khoe điểm thi tốt nghiệp THPT của con gái, môn văn đặc biệt cao

Vợ ca sĩ Trọng Tấn khoe điểm thi tốt nghiệp THPT của con gái, môn văn đặc biệt cao

Chuyện làng sao - 4 giờ, 51 phút trước

Vợ ca sĩ Trọng Tấn cho biết con gái đạt 9,25 điểm môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 18/7/2024: Tuổi Tỵ thăng tiến thần tốc, Thân đừng nóng nảy kẻo hỏng việc lớn

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 18/7/2024: Tuổi Tỵ thăng tiến thần tốc, Thân đừng nóng nảy kẻo hỏng việc...

Đời sống số - 4 giờ, 56 phút trước

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 18/7/2024.

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn sống ở ngôi nhà nào trong 4 ngôi nhà? Tìm ra những người xung quanh bạn có khả năng gây nguy hiểm cho bạn

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn muốn sống ở ngôi nhà nào trong 4 ngôi nhà? Tìm ra những người xung quanh bạn...

Đời sống số - 7 giờ, 22 phút trước

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một ngôi nhà mà bạn muốn sống nhất. Đáp án sẽ nói cho bạn biết câu trả lời.

Việt Anh cực tình với nữ diễn viên xinh đẹp kém 18 tuổi, liệu có 'phim giả...

Các chức năng tuyệt vời của chế độ máy bay trên điện thoại di động! Nhiều người không biết 'tận dụng' dù sử dụng hàng ngày

Các chức năng tuyệt vời của chế độ máy bay trên điện thoại di động! Nhiều người không biết 'tận dụng' dù...

Kiến thức - 8 giờ, 43 phút trước

Điện thoại thông minh có chức năng "chế độ máy bay" tuy thường bị bỏ qua nhưng thực chất nó có rất nhiều mẹo hữu ích. Tiếp theo, chúng ta hãy xem việc sử...

Tại sao một số người có thể cảm nhận được thời điểm chết? Bác sĩ thở dài: Một năm trước khi một người chết, đã có lời cảnh báo rồi!

Tại sao một số người có thể cảm nhận được thời điểm chết? Bác sĩ thở dài: Một năm trước khi một...

Kiến thức - 8 giờ, 43 phút trước

Vào một đêm yên tĩnh, một ông lão bất ngờ bày tỏ với gia đình lời linh cảm của mình rằng ông sắp rời bỏ thế giới này. Không lâu sau, điềm báo này...

Trương Bá Chi chính thức công bố mối quan hệ mới, nắm tay bạn trai ngoại quốc siêu ngọt ngào và tiết lộ con trai cả rất hiếu thảo

Trương Bá Chi chính thức công bố mối quan hệ mới, nắm tay bạn trai ngoại quốc siêu ngọt ngào và tiết...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 43 phút trước

Thông tin mới nhất về Trương Bá Chi khiến khán giả chú ý, đặc biệt là có liên quan đến người đàn ông ngoại quốc bí ẩn.

Vợ Quang Hải - Chu Thanh Huyền lộ diện sau sinh

Vợ Quang Hải - Chu Thanh Huyền lộ diện sau sinh

Hotgirl, hotboy - 8 giờ, 43 phút trước

Sau vài ngày sinh nở, những hình ảnh mới nhất của Chu Thanh Huyền - bà xã Quang Hải được hé lộ. Có thể thấy nàng Wags vẫn còn rất đau đớn khi tập...

Huyện nào có tên ngắn nhất Việt Nam?

Huyện nào có tên ngắn nhất Việt Nam?

Kiến thức - 8 giờ, 2 phút trước

Chúng ta có tên Thành phố ngắn nhất, thị xã ngắn nhất, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý độc giả 1 huyện có tên ngắn nhất Việt Nam. Hãy cùng tìm...

Khi mua nhà nếu gặp loại nhà này hãy nhanh tay mua nhé. Người giàu đang xếp hàng mua

Khi mua nhà nếu gặp loại nhà này hãy nhanh tay mua nhé. Người giàu đang xếp hàng mua

Kiến thức - 8 giờ, 3 phút trước

Trước đây, mua nhà rất rẻ, bạn có thể mua nhà với giá hàng vài trăm triệu. Hiện nay, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, giá nhà ở nước ta ngày...

4 tấm ảnh mà Lâm Tâm Như muốn hủy nhất, đặc biệt là bức cuối, Hoắc Kiến Hoa nhất định không được xem

4 tấm ảnh mà Lâm Tâm Như muốn hủy nhất, đặc biệt là bức cuối, Hoắc Kiến Hoa nhất định không được...

Chuyện làng sao - 8 giờ, 3 phút trước

Trái với hình tượng ngọc nữ trong sáng, Lâm Tâm Như lại có những bức ảnh nhạy cảm trong quá khứ mà đến chính cô cũng muốn xóa vĩnh viễn.

Có hai thứ đặt lên bàn thờ Thần Tài giúp hút lộc đắt hàng, tiền đầy ắp túi

Có hai thứ đặt lên bàn thờ Thần Tài giúp hút lộc đắt hàng, tiền đầy ắp túi

Đời sống số - 8 giờ, 3 phút trước

Đừng đặt thờ Thần Tài ngay dưới hoặc đối diện đèn, gương, nhà vệ sinh, chậu rửa tay, bị góc nhọn đâm vào, quá nhiều ánh sáng… Ngoài ra, cần đặt một số vật...

Dự án hầm chui 750 tỷ đồng ở Quận Long Biên, Hà Nội được phê duyệt, sẽ giảm tình trạng ùn tắc

Dự án hầm chui 750 tỷ đồng ở Quận Long Biên, Hà Nội được phê duyệt, sẽ giảm tình trạng ùn tắc...

Kiến thức - 8 giờ, 3 phút trước

Với lưu lượng xe qua lại lớn và ngày càng tăng, ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đã phê duyệt dự án đầu tư xây...

Trăn là hiện thân của sức mạnh và máu lạnh: làm sao để tự cứu mình khi gặp phải nơi hoang dã? Dạy bạn một chiêu để giết

Trăn là hiện thân của sức mạnh và máu lạnh: làm sao để tự cứu mình khi gặp phải nơi hoang dã?...

Kiến thức - 9 giờ, 50 phút trước

Trăn là loài bò sát trăn lớn sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đừng vội vứt 3 loại hạt này sau khi ăn quả, chúng sẽ trở thành 'kho báu' khi trồng vào chậu

Đừng vội vứt 3 loại hạt này sau khi ăn quả, chúng sẽ trở thành 'kho báu' khi trồng vào chậu

Kiến thức - 9 giờ, 51 phút trước

Những chậu cây được trồng từ những loại hạt rẻ tiền này sẽ chinh phục bất kỳ ai yêu thích một không gian xanh, một khu bonsai thu nhỏ trong chính ngôi nhà của...

Vì sao Thanh Hằng chịu ngồi ngang Lan Khuê nhưng quyết không chơi chung cùng Hoàng Thùy?

Vì sao Thanh Hằng chịu ngồi ngang Lan Khuê nhưng quyết không chơi chung cùng Hoàng Thùy?

Chuyện làng sao - 9 giờ, 51 phút trước

Thanh Hằng chấp nhận đóng phim chung, làm giám khảo cùng Lan Khuê nhưng lại bị vướng tin đồn không muốn ngang hàng cùng Hoàng Thùy. Tất cả đều có lí do của nó....

Xyanua là gì? Thực phẩm nào chứa Xyanua? Cách nhận biết và sơ cứu ngộ độc Xyanua?

Xyanua là gì? Thực phẩm nào chứa Xyanua? Cách nhận biết và sơ cứu ngộ độc Xyanua?

Chăm sóc sức khỏe - 9 giờ, 51 phút trước

Nhiều người sẽ rất bất ngờ khi biết Xyanua có trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc. Nếu chẳng may bị ngộ độc Xyanua thì phải dùng thuốc giải càng sớm càng tốt.

Việt Anh cực tình với nữ diễn viên xinh đẹp kém 18 tuổi, liệu có 'phim giả tình thật'?

Việt Anh cực tình với nữ diễn viên xinh đẹp kém 18 tuổi, liệu có 'phim giả tình thật'?

VIDEO - 9 giờ, 51 phút trước

Dù chênh nhau tới 18 tuổi nhưng Việt Anh và Cù Thị Trà được nhận xét đẹp đôi. Cả hai rất tình cảm trong những bức ảnh và clip hậu trường nên đã dấy...

Bạn muốn hẹn hò: Kết hôn 19 năm thì chồng mất, nàng dâu 2 con được mẹ chồng ủng hộ đi tìm tình yêu mới

Bạn muốn hẹn hò: Kết hôn 19 năm thì chồng mất, nàng dâu 2 con được mẹ chồng ủng hộ đi tìm...

VIDEO - 9 giờ, 51 phút trước

Trần Thị Phương quen chồng được hơn 3 năm thì kết hôn. Họ sống với nhau được 19 năm thì chồng của cô mất (đến nay được hai năm). Hiện tại, cô đang sống...